Jul 19, 2021

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 117 Comments

Thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO?

Sáng nay thời tiết trở nên tồi tệ hơn. Những con mèo của Thầy đang ngủ, không biết gì cả. Chúng có gặp ác mộng khi ngủ không? Thầy không biết nhưng nó khiến Thầy nhớ về cuộc trò chuyện ngày hôm qua … Người bạn cũ của Thầy hỏi :

Những con mèo của Thầy đang ngủ, không biết gì cả

Hôm qua ngủ ngon không?

– Không tệ. Còn anh?

– Ồ, tệ quá!

– Tôi không vui khi nghe điều đó nhưng theo tôi, điều đó tùy thuộc vào mỗi người với điều kiện của mình.

Thầy nói “tạm biệt” và cầu nguyện rằng “khi nhìn thấy đau khổ, mong sự đau khổ của tất cả chúng sinh được lắng  dịu”.

Thầy  nghĩ, giấc ngủ quan trọng đối với tất cả mọi người. Trên thực tế, tất cả những gì chúng ta cần là ngủ để cảm thấy tốt hơn, để trông đẹp hơn, để cư xử tốt hơn, để suy nghĩ tốt hơn. Nhưng, Thầy không muốn bảo các trò phải biết bạn ngủ như thế nào và khi nào.

Một số người nói rằng người hành trì Phật pháp phải ngủ ít hơn những người khác, ..Không, điều đó không đúng! Thầy không khuyên trò thức khuya hay ngủ quên, hãy ngủ nghiêng, trò thích nằm nghiêng nào hơn; khi ngủ trò nằm sấp hoặc nằm ngửa; chỉ ngủ trên giường của riêng trò, ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm; ngủ với đèn, ngủ không có đèn .. Không, không bao giờ! Thầy chỉ khuyến khích trò ngủ khi cần thiết, ví dụ như trò mệt nên muốn ngủ và ngủ một giấc để phục hồi sức khỏe. Trò có thể  ngủ ngay cả khi đang thiền định.

Trò có thể  ngủ ngay cả khi đang thiền định.

Tuy nhiên, khi trò ngủ, trò có thể có một giấc mơ đẹp, nhưng cũng có thể trò thường gặp ác mộng. Sau đây là tâm sự của Mật Từ: “Gần đây Mật Từ đã viết một bài báo kể về một câu chuyện trong cơn ác mộng của ccon, trong đó con gặp phải những cảnh tượng vô cùng đáng sợ. Trong hoàn cảnh đó, Mật Từ nhớ nhắc nhở người bạn đồng hành của mình thực hiện quy y Tam Bảo, sau đó niệm thần chú Mani càng nhanh càng tốt, như thể “dập tắt lửa đang cháy trên đầu”. Sau đó, Mật Từ nhìn thấy vị Thầy đứng trên tháp cao vẫy tay với con. Nhận ra hướng ấy, Mật Từ chạy về phía Thầy và cuối cùng thoát khỏi nguy hiểm..”

Mật điển xác quyết rằng tri giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ (xấu) gấp 9 lần so với khi thức. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các hành giả đều có thể triệu hồi vị cứu tinh bằng thân trung ấm  trong khi mơ. Bởi vì trong trạng thái mơ, người ta tồn tại trong một thể vía khác, thường xuyên bị dao động từ cảnh này sang cảnh khác mà không có bất kỳ nhận thức nào. Thị lực và thính giác sẽ bị vô hiệu hóa với những trải nghiệm kinh hoàng, mọi nhận thức hoàn toàn bị điều khiển bởi bản năng. Trong tình huống này, thân, tâm và ngữ của hành giả Phật giáo thường phản ứng theo cách mà họ thường làm trong kiếp trước, hoặc họ giải quyết vấn đề do bản năng mà họ cố gắng kìm hãm trong thực tế.

Do đó, Thầy  muốn dạy các trò cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ.

1 / Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng (ví dụ: Tôi là Mark Clayton, Pháp danh của tôi là Tantra Mahacitta!)

2 / Tốt nhất là trò nên cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được bình an khi gặp ác mộng

3/ Khi đi vào giấc ngủ trò nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

Thầy muốn kết thúc bài viết của mình bằng những lời dạy thánh thiện: “Thân bằng quyến thuộc cuối cùng cũng phải chia tay. Của cải tích góp bằng mồ hôi nước mắt cuối cùng cũng phải bỏ lại. Thần thức, là khách trọ trong thân xác này, cuối cùng phải ra đi. Đừng bám víu vào cuộc sống này. Đó là pháp hành Bồ tát .. ”.. (từ “ Ba mươi bảy pháp hàn Bồ tát đạo” của Gyalse Tokme Zangpo)

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 19/07/2021

Thinley- Nguyên Thành


Letter to disciples and learners : HOW AND WHEN DO YOU SLEEP?

This morning the weather was getting worse. My cats was sleeping, wasn’t know anything. Did they have a nightmare during sleeping? I didn’t know but it made me to remember about conversation yesterday…My old friend asked me:

Những con mèo của Thầy đang ngủ, không biết gì cả

– Did you sleep well yesterday?
– Not bad. And you?
– Oh, that’s too bad!
– I’ m unhappy to hear that for but in my opinion, it depends on each person with his condition

I said “good by” and pray that “when seeing suffering, may the suffering of all beings pacified”.

I think, the sleeping is important for everyone. In fact, all we need to sleep for feeling better, for looking better, for behaveing better, for, thinking better. But, I don’t want to tell you (my disciples) must know how and when do you sleep.

Some people say that practitioner Dharma of Budhism have to sleep less than others, ..No, it’s not true! I don’t advice you to stay up later or to oversleep, to sleep on your side, wich side do you prefer; to sleep you sleep on your stomach or your back; to sleep only on your own bed, how many hours do you sleep every night; sleep with light on, sleep without light ..No, never way! I only encourage you to sleep when do you need, for example, you are tired so you want to sleep and to sleep for recovering. It’s good for you to fall asleep even was meditating.

It’s good for you to fall asleep even was meditating.

However, when you sleep, may you have a nice dream, but maybe you often have a nightmare. This is Mat Tu’s talking: “Recently Mat Tu wrote an article telling a story in her nightmare in which she encountered extremely frightening scenes. In that situation, Mat Tu remembered to remind her companion to perform taking refuge in the Three Jewels, then reciting the Mani mantra as quickly as possible, as if “extinguishing the fire that burns on one’s head”. Afterwards, Mat Tu saw Guru standing in a high tower waving at her. Getting the right direction, Mat Tu ran towards Guru and eventually escaped the danger.

Tantra books confirmed that perception during a dream after sleep is 9 times more blurred (bad) than when awake. It should be noticed that not all Buddhist practitioners could summon the savior in the form of vital spirit while dreaming. Because in the state of dreaming, one exists in another indefinite substance which is frequently wavered from one scene to another without any logic. The eyesight and hearing ability will be neutralized with uncertain experiences, all the perceptions are totally controlled by the instinct sentiment. In this situation, the Buddhist practitioner’s body, mind and speech often react in a way they usually did in their previous lives, or they solved the problem due to the instinct that they tried to hold back in reality.

I want to teach you 2 spiritual practicing for overcome frightening scenes.
1/ It’s not bad for your declaring Yoga (Dharma)’ name when having nightmare. (for exemple : I’m Mark Clayton, my Dharma’s name Tantra Mahacitta!)

2/ It’s best for you to pray to all beings be pacified when having nightmare

3/ When falling asleep we should think, “May all beings achieve the absolute state”

I want to finish my writing by holy teachings: “Life-long friends and relatives must eventually bid farewell. Wealth accumulated with sweat and tears must eventually abandon. Consciousness, a guest who lodges in this body, must eventually depart. Not attach to this life. That is the practice of all Bodhisattvas..”.. (from the thirty –seven practices of all the bodhisattvas by Gyalse Tokme Zangpo)

Viet Nam 19/07/2021

Thinley- Nguyen Thanh

 

 1. Mật Thái Xuyên says:

  Kín bạch Thầy
  Con hoan hỷ được đọc bài viết song ngữ Việt-Anh của vị Thầy. Con xin tán thán bút lực sung mãn của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con được đọc và comment để tích tập công đức cùng trí tuệ. Qua sự khai thị của vị Thầy, con hiểu rằng chúng con ngủ khi bản thân thấy cần thiết và vị Thầy k dạy, k bắt buộc chúng con phải ngủ như thế nào và khi nào?.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ đó là:
  – Tuyên xưng pháp danh của bản thân.
  – Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  Nhưng con hiểu trong giấc mơ chúng con muốn vượt qua hiểm cảnh bằng cách thực hành tâm linh vị Thầy dạy thì cần có sự tỉnh thức, để được như vậy thì chúng con cần phải tinh tấn thực hành pháp liên tục hằng ngày giống như “mưa dầm thấm lâu” để tạo thành một phản xạ tự nhiên bởi vì trong giấc mơ tri giác bị mờ(xấu) gấp 9 lần so với khi thức.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con ” Thân bằng quyến thuộc cuối cùng cũng phải chia tay. Của cải tích góp bằng mồ hôi nước mắt cuối cùng cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong thân xác này, cuối cùng cũng ra đi. Đừng bám víu vào cuộc sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con cầu nguyện cho tất cả huynh đệ Kim Càng chúng con luôn tỉnh thức, tinh tấn thực hành/ diễn tập pháp và trưởng dưỡng niềm tin cùng lòng sùng kinh vị Thầy để được theo bước chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay! Trò hiểu rồi!

   • Mật Thái Xuyên says:

    Kính bạch Thầy
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum.

   • Mật ấn says:

    Kính bạch Thầy
    Con đã đọc bài viết rồi ạ .
    Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con ngủ như thế nào
    Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả những chúng sanh
    Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
    Om Mani padme hùm

  • Mật Chi says:

   Kính bạch Thầy
   Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
   Qua bài viết con hiểu được vị Thầy không dạy cho chúng con cách ngủ như thế nào và ngủ lúc nào nhưng Thầy đã dạy cho chúng con có được phương pháp thực hành tâm linh lúc ngủ có được giấc ngủ ngon tránh được ác mộng ,để có thể thực hành tâm linh trong trạng thái mơ thì chúng con phải tin tấn thực hành pháp áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để tạo cho mình phản xạ vì tri giác khi ngủ lu mờ hơn chính lần khi thức .
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
   Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
   Om mani padme hum

 2. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giúp con hiểu hơn về tri giác trong một giấc mơ bị mờ (xấu) gấp 9 lần so với khi thức. Và đồng thời, vị Thầy cũng chỉ dạy cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ.

  Chắc hẳn bất kỳ ai trong đời cũng một lần nằm mơ, và bản thân con cũng không phải ngoại lệ. Nhiều lúc có những giấc mơ nhẹ nhàng, nhưng cũng có những giấc mơ khiến con phải giật mình tỉnh dậy. Trước kia, bản thân con cũng nhiều lần nghe, chứng kiến người thân nói rằng con nằm mơ, rồi nói mê, thậm chí còn hét lên. Những lúc đó, họ chỉ biết đánh thức con dậy để chấm dứt việc kêu la. Nhưng mỗi lần tỉnh dậy như vậy, con thường cảm thấy mệt mỏi, và không biết phải làm gì.

  Nay qua bài viết này, vị Thầy đã từ bi đưa ra 2 cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ: (1) Tuyên xưng Pháp danh; (2) Cầu nguyện cho chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng. Con cảm tạ ơn Thầy đã đưa ra 2 cách thức cụ thể như vậy.

  Theo lời dạy của vị Thầy, con biết rằng tri giác trong giấc mơ bị mờ (xấu) đi gấp 9 lần so với khi tỉnh. Do đó, con thiết nghĩ nếu những lúc tỉnh mà con không rèn luyện tuyên xưng pháp danh, không chủ động hay tinh tấn thực hành cầu nguyện như trên để tạo ra những phản xạ có điều kiện thì liệu trong giấc mơ mộng mị, con có thể đủ sức mà thực hiện hay không !?

  Qua đó, con càng hiểu rõ hơn vì sao vị Thầy luôn luôn từ bi, kham nhẫn nhắc nhở chúng con cần tinh tấn thực hành, tự tạo cho mình một phản xạ cần có để chuẩn bị cho những lúc cần dùng, ví dụ như trong giấc mơ. Con hiểu rằng vị Thầy đã từ bi đưa ra phương pháp, đưa ra hướng đi, còn việc đi ra sao, đi đến được bao nhiêu là phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân con.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Thái Hòa
  Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc ” Thư gửi các trò 343: Trò ngủ như thế nào và khi nào?” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Nhờ đó mà con hiểu được. Đối với những hành giả như chúng con, được vị Thầy từ bi chỉ dạy tâm pháp Thanh Trí nhằm giúp cho chúng con luôn giữ được tâm tĩnh thức, giúp cho hành vi thân, ngữ, tâm của chúng con luôn nằm trong quỹ đạo của trục Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Cũng vậy, đối với việc ngủ, thay vì chúng con quan trọng vào việc ngủ sớm hay muộn, ngủ với tư thế nào, thì chúng con nên chú trọng vào hành vi thân, ngữ, tâm của mình vào việc cầu nguyện đến sự cát tường cho tất cả chúng sanh, theo lời vị Thầy đã từng dạy cho chúng con, là trước khi đi vào giấc ngủ chúng ta cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối (tâm pháp: Bồ đề tâm định quán), thì như vậy chúng con sẽ cũng có được một giấc ngủ an lành, bởi vì Phật đã dạy gieo nhân lành sẽ gặt quả lành và ngược lại.
  Hơn nữa, tâm pháp Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi dạy cho chúng con, còn nhằm với mục đích hướng tâm phàm phu của chúng con kết nối được với tâm của bậc trí, tâm của thánh đức hay còn gọi là chân tâm. Trong đó, lối về chân tâm thứ 4 (trong tâm pháp:Tám lối về chân tâm) là:” Tác pháp quy y mỗi ngày”, con Mật Thái Hòa ( Nguyễn Quốc Thái) quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ nay cho đến khi giác ngộ tối thượng. Từ đó giúp cho chúng con hình thành được bản năng phản xạ có điều kiện và giúp cho tâm của chúng con luôn được tĩnh thức trong trạng ngày thường, trạng thái trong mơ và trạng thái trong thân trung ấm. Nếu được như vậy thì chúng con sẽ được giải thoát, dù ở trong trạng thái nào, vì tâm thức của chúng con sẽ được kết nối với tâm của vị Thầy, tâm của chư Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 4. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 343 của vị Thầy ạ. Con cũng hoan hỷ khi nhìn thấy các chú mèo ở Mật gia có được sự bình yên, thong dong bên cạnh Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con về trạng thái, tri giác trong giấc mơ và các cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ khi gặp phải ác mộng. Con hiểu rằng để vượt qua, thoát khỏi cơn ác mộng bằng cách thực hành tâm linh như tuyên xưng Pháp danh thì ngay trong khi còn tỉnh táo, con phải rèn luyện sự tỉnh thức thông qua việc ứng dụng thực hành các bài học Thầy dạy, như “giữ tâm quân bình”, “tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm” và đặc biệt là tinh tấn diễn tập thực hành Yoga Thanh Trí đã được vị Thầy từ bi phổ truyền càng nhiều càng tốt, để tạo thành phản xạ có điều kiện. Để đến khi lỡ gặp phải ác mộng (cũng là 1 trong 4 biểu trạng tịnh hóa), con có thể vượt qua bài kiểm tra giữa kì, để tiến đến vượt qua được bài thi tốt nghiệp trong thân trung ấm. Cuộc đời này cũng chỉ là 1 giấc mộng trăm năm, với ác mộng nhiều hơn là giấc mơ đẹp. Con hiểu rằng tâm pháp Yoga Thanh Trí do vị Thầy phát kiến là phương pháp hiệu quả giúp người diễn tập thực hành vượt qua được những cơn ác mộng cuộc đời, dần đạt đến “Tâm Tịnh Trí Thanh”, để khi đi qua hết giấc mộng trăm năm này sẽ được tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà Pháp ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả được bình an khi gặp ác mộng và thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 10tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ!
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 6. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 343: Trò ngủ như thế nào và khi nào?”

  Qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng ngủ như thế nào và khi nào không quan trọng. Giống như đói thì ăn, khát thì uống, cũng vậy, mệt thì ngủ một giấc để phục hồi sức khỏe.

  Khi ngủ, có thể chúng con chỉ đơn thuần là ngủ nhưng có khi lại mơ thấy một giấc mơ đẹp hoặc gặp ác mộng. Đối với hành giả Thanh Trí, ác mộng là một dạng tịnh hóa, là cơ hội để rèn luyện sự tỉnh thức khi thần thức trong giấc mơ mơ hồ hơn gấp 9 lần thần thức trong khi thức.

  Thánh giả Thogme Zangpo đã dạy trong “37 pháp hành Bồ tát đạo” rằng: “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng phải ra đi. Đừng bám víu vào cuộc sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Ai rồi cũng phải chết! Thần thức trong trạng thái thân trung ấm còn mơ hồ hơn gấp 9 lần so với thần thức trong giấc mơ. Vậy nên nếu không thực hành pháp đều đặn, liên tục để mọi thứ trở thành bản năng và phản xạ tự nhiên thì thật khó đạt giải thoát trong trạng thái thân trung ấm với âm thanh cuồng nộ và những cảnh tượng hãi hùng.

  Vị Thầy đã mất nhiều năm nghiên cứu, thực hành, ứng dụng có kết quả và phát kiến ra Tâm pháp Thanh Trí. Thầy đã ban phương tiện, vậy nên sự thành công hay thất bại nằm ở sự lựa chọn ở mỗi chúng con.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ, bồ đề tâm của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 7. Cao Diệu Giác Đăng
  Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã lại ban cho chúng con một bài pháp song ngữ Anh Việt ý nghĩa, thú vị, đem đến cho chúng con niềm vui học, thực hành và ứng dụng tâm pháp Thanh Trí vào trong đời sống hằng ngày.

  Sau bài học trước về “việc ăn”, lần này chúng con được nhận từ Thầy bài học về “việc ngủ”, một hành động quan trọng khác đối với mỗi người. Qua lời Thầy giảng, con hiểu rằng không có một quy định hay nguyên tắc nào về thời điểm và cách thức mà con người ngủ, chúng ta nên ngủ khi cần, để sạc lại năng lượng để sống, làm việc; chúng ta có thể ngủ trong bất kỳ tư thế nào phù hợp. Đó là tùy vào điều kiện của mỗi người. Việc quan trọng phải chú ý đó là ta làm gì khi gặp ác mộng trong lúc ngủ, để có thể vượt qua những cảnh tượng đáng sợ, và hơn thế nữa, cũng có thể xem như là một trong những sự diễn tập cho trạng thái trung ấm trong tương lai. Con cảm tạ Thầy đã dạy chúng con 2 thực hành tâm linh (1) tuyên xưng Pháp danh và (2) cầu nguyện cho chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng. Con ấn tượng và ngưỡng mộ trí tuệ và lòng từ bi nơi vị Thầy, đã luôn truyền cho chúng con nguồn cảm hứng lớn lao về cách thực hành pháp độc đáo – đơn giản, linh hoạt, không áp lực, đi thẳng vào trọng điểm – để hướng tới lợi ích thực sự, để chuẩn bị đầy đủ cho thời khắc quan trọng nhất trong cuộc đời người hành giả. Dưới sự hướng dẫn của Thầy, con cảm thấy đạo Phật thật là thực tế, thiết thực, và con thấy quá may mắn khi được học Tâm pháp Thanh Trí do Thầy phát kiến, một phương tiện không thể nghĩ bàn giúp hướng thẳng về thành phố giải thoát!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết song ngữ Anh Việt: “Thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO?” của Thầy ạ. Con xin tán thán bút lực sung mãn của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giúp chúng con vượt qua được những cảnh hãi hùng trong giấc mơ bằng cách thực hành tâm linh:
  1/ Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2/ Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  Để hành vi thân, ngữ, tâm của chúng con được theo đúng quỹ đạo chánh pháp và vận mệnh tâm linh của chúng con được nương tựa vị Thầy khi trong thân trung ấm.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 9. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết song ngữ Anh – Việt của từ vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy chỉ dạy chúng con cách thực hành tâm linh là “(1) Tuyên xưng pháp danh (2) Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an” để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ ; bởi vì vị Thầy giúp con hiểu rằng trong giấc mơ trạng thái bị mờ gấp 9 lần lúc còn thức, mọi nhận thức hoàn toàn bị điều khiển bởi bản năng. Do vậy, con hiểu rằng vị Thầy chỉ dạy chúng con thực hành pháp là để hình thành thói quen có điều kiện mà phản ứng theo quỹ đạo chánh pháp để thoát khỏi cảnh tượng kinh hoàng đó.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Mật Tịnh Pháp
   Mật Tịnh Pháp says:

   Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài: “Thư gởi các trò.Trò ngủ như thế nào và khi nào.
   Con hoan hỉ tán thán công đức từ bi trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy bậc Tuệ Tri Thức
   Có người nói rằng khi người hành trì Phật Pháp thì ít ngủ hơn người khác.Thầy nói điều đó không đúng.Thầy không khuyên thức khuya hay ngủ quên,nằm ngửa,nằm nghiêng hay nằm sấp,ngủ có đèn hay không có đèn.Mà Thầy chỉ khuyên ngủ khi cần thiết,mệt thì ngủ,ngủ một giấc để hồi phục sức khoẻ.Học trò có thể ngủ ngay cả khi đang thiền định.
   Con tri ân Thầy đã giúp chúng con hằng ngày có bài để đọc trên chánh tư duy.com tích luỹ được công đức và trí tuệ trong đại dịch xảy ra trên toàn cầu thế giới.
   Thầy phát kiến phương pháp Tâm Pháp Thanh Trí.Lục Diệu Pháp Môn giúp chúng con tinh tấn thực hành tâm linh chuyên cần để được tỉnh thức,chánh niệm và chú tâm để giúp chúng con vượt qua những cảnh đáng sợ trong ác mộng.Khi gặp ác mộng là một
   dạng tịnh hoá là cơ hội để rèn luyện tỉnh thức:
   1.Tuyên xưng pháp danh
   2.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng
   3.Khi đi vào giấc ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối
   Mật điển đã xác quyết rằng: Tri giác trong một ác mộng sau khi ngủ bị mờ gấp chín lần so với khi thức.
   Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
   Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ
   Con cầu nguyện đại dịch sớm được qua mau
   Om Ma Ni Pê Mê Hum

   3.

 10. Mật Chân Tính (14 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này ạ.Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con đã hiểu được cách vượt qua được những cảnh hãi hùng trong giấc mơ bằng cách thực hành tâm linh:
  1/ Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2/ Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  Con cảm ta ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thức tỉnh với trạng thái tĩnh thức.
  Con cầu mong đại dịch covis 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani pame hum.

 12. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc thư song ngữ 343: “TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO, VÀ KHI NÀO?” của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ:
  1/ Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng
  2/ cầu nguyện cho chúng sanh sẽ bình an khi gặp ác mộng
  3/ Trước khi đi vào giấc ngủ :” cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối”.
  Bởi vì khi mơ tri giác chúng ta sẽ mờ hơn khi tỉnh 9 lần nên con nghĩ rằng khi có sự thực hành thường xuyên và mỗi ngày 3 cách thực hành trên sẽ hình thành cho ta một thói quen, một phản xạ thì dù là mơ thì ta cũng có thể nhớ ít nhất một trong những “vũ khí” trên để thực hành và vượt qua những cảnh hãi hùng, đáng sợ. Và cũng là sự diễn tập của “thần thức” khi rời khỏi “căn nhà thân xác” với thân trung ấm dựa vào những thói quen đã thực hành khi còn sống mà tái sanh vào cỗi lành hoặc tiến thẳng về Tây Phương Cực Lạc.
  Con rất thường xuyên gặp ác mộng, đặc biệt là thời gian gần đây khi con bắt đầu đọc bài và comment nhiều hơn. Lúc thì ở những không gian ma mị, đáng sợ, toàn là quỷ đói vây quanh, lúc thì bị truy đuổi khắp nơi, nhưng cuối cùng con cũng có thể thoát khỏi nhờ tác pháp quy y, và liên tục niệm ” om mani padme hum”. Qua đó cho thấy dù là một phương pháp thực hành nhỏ nhưng nó cũng mang lại lợi ích ở đời này và góp phần trên hành trình miên viễn hướng về Tây Phương Cực Lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 13. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Hải Như ( 10 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài này ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được cách vượt qua những cảnh tượng hãi hùng và cơn ác mộng ấy bằng cách thực hành tâm linh ạ.Có nhiều lúc con ngủ,khi con đã ngủ thiếp đi sáng hôm nào con cũng đều cố gắng bảo mình thức dậy sớm nhưng không thể thành công.Bây giờ con mới biết rằng tri giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ đi gấp 9 lần khi Thức.Cứ trước khi đi ngủ con đều phải cầu nguyện,nếu mà quên thì cả đêm hôm đó con toàn gặp ác mộng làm con giật mình bật dậy 2,3 lần.Sáng hôm sau thì ngủ dậy muộn và đôi mắt bơ phờ,mệt mỏi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho virus corona sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Mani Padme HUm

 15. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết mới của vị Thầy được viết bằng hai thứ tiếng Việt và Anh. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ,bồ đề tâm của vị Thầy đã không quản ngại thân sơ miệt mài lao động giải thoát, để lại cho chúng con chúng sanh những bài học pháp quý báu lợi lạc từ cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con về bài học phá chấp, chúng con sẽ ngủ khi cần và không nên chấp vào quan điểm ngủ như thế nào và khi nào, bởi đạo Phật là đạo tỉnh thức trên tinh thần “Duy Tuệ Thị Nghiệp” lấy tâm làm chủ, trí làm đầu, cho nên sẽ không thể nào có được một trí tuệ minh mẫn sáng suốt, để thẩm thấu giáo pháp Phật đà trong một cơ thể yếu ớt, nếu hành giả còn chấp sẽ không còn sự thong dong vui trong thực hành pháp, sự chấp sẽ làm ức chế tâm lý người thực hành pháp, sẽ không có được niệm tưởng tích cực thì không thể nào phát dụng được hiệu quả tâm linh

  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi phát kiến và phổ truyền bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí lục diệu pháp môn
  giúp chúng con thoát khỏi áp lực tâm lý khi bị cứng nhắc trong thực hành pháp theo lối truyền thống, mà vị Thầy đã uyển chuyển đưa pháp vào cuộc sống để phù hợp nhưng mang tính ứng dụng cao lại không nhàm chán, cho con thấy Phật pháp thật gần gũi,thực tế, và chúng con còn được rèn luyện thường xuyên nhuần nhuyễn liên tục không dán đoạn thông qua lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến,luôn được gắn liền mạch pháp,tạo thành phản xạ vô điều kiện mang tính tỉnh thức trong quỹ đạo chánh pháp cho người hành giả Thanh Trí qua các động tác sinh hoạt hằng ngày không chỉ giúp chúng con loại bỏ súc tình tiêu cực hướng đến vị giải thoát mà còn giúp chúng con thoát khỏi ác mộng trong mơ, và trong thân trung ấm khi thần thức lúc đó bị mờ (xấu) đi gấp chín lần lúc thức, chúng con nhờ ơn Thầy chỉ dạy chánh kiến để nhận biết đâu là khổ,đâu là nguyên nhân khổ, và Thầy đã ban phương pháp cho chúng con diệt khổ, hướng dẫn cho chúng con tiến đến cảnh giới thoát khổ,phần còn lại có thành tựu hay không là ở nỗ tự thân chúng con có tinh tấn rèn luyện,tuân lời Thầy dạy với niềm tin và lòng sùng mộ hay không,nếu chúng con tinh tấn và chánh niệm,tỉnh thức, chú tâm trong trục quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì khi gặp bất kỳ tình huống khổ đau hay hạnh Phúc nào con chỉ cần sử dụng vũ khí Thầy trao kèm sự tôi rèn có sẵn như “Tác pháp Quy Y, Tuyên xưng pháp danh, cầu nguyện vị Thầy…” thì khả năng cao chúng con sẽ có thể triệu hồi vị cứu tinh ở trong mơ và trong thân trung ấm giúp chúng con thoát khỏi hiểm cảnh, và trường hợp của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ là minh chứng cho hiệu quả của tâm pháp Thanh Trí do vị Thầy phát kiến mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn khi được rèn luyện thường xuyên bằng tấm lòng sùng kính Đạo sư luôn nhớ nghĩ về những điều Thầy đã dạy và ứng dụng trong đời sống.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cho con hiểu không nên bám chấp vào tám ngọn gió thế gian mà hãy hướng đến vị giải thoát và hãy bắt đầu bằng việc vun trồng cây đức hạnh,tâm bồ đề vì chúng sanh.
  “Giờ đây khi các con đã sở hữu một nền tảng quý hiếm của thân người.
  Các con đã có những hạt giống tốt để tích tập công đức.
  Hãy sử dụng ba điều ( CHÁNH NIỆM- TỈNH GIÁC và CHÚ TÂM) là nước và phân bố của đức hạnh.
  Hãy quán chiếu vô thường vì nó làm tăng trưởng đức hạnh.
  Hãy bắt đầu vun trồng đức hạnh với lòng sùng mộ vô biên…” (Đại Nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát).
  Con hoan hỷ tán thán trình độ tiếng Anh của vị Thầy ạ.

  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
    Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 17. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò số 343 của vị Thầy rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu : Giấc ngủ là rất quan trọng đối với tất cả mọi người .Vì thế không nên bắt buộc bản thân về thời điểm ngủ , hay cách thức ngủ như nào ,mà hãy ngủ khi bản thân chúng con cảm thấy cần thiết ,và có thể ngủ với bất kỳ tư thế nào con cảm thấy thỏa mái ,phù hợp ,dựa vào điều kiện của mỗi chúng con .Điều quan trọng mà chúng con cần phải ghi nhớ là : Trong khi ngủ nếu như chúng con gặp phải những cảnh tượng hãi hùng trong giấc mơ ,và để có thể vượt qua được những cảnh tượng đáng sợ đó .
  -(1) Chúng con phải tuyên xưng pháp danh của bản thân .
  -(2) Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng .
  Và con hiểu rằng trong giấc mơ tri giác bị mờ ( xấu ) gấp 9 lần so với khi thức .
  Và để giúp cho chúng con có được sự phản xạ một cách tự nhiên để nhận biết và vượt qua những hiểm cảnh hãi hùng đó, thì chúng con phải tinh tấn thực hành pháp liên tục trong mọi lúc ,mọi nơi ,đều đặn trong mỗi ngày ,để có được sự chú tâm , tỉnh thức , và chánh niệm mà quán xét bản thân ngay cả trong giấc mơ ,và nhất là phải trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Thầy ,nhớ tưởng tới vị Thầy ,thì lúc đấy cho dù trong giấc mơ ,hay ngay cả khi thân trung ấm thì chúng vẫn được vị Thầy bên cạnh để cứu giúp .Bởi vậy con hiểu rằng : ” Nương cậy nơi Đạo Sư / Thiện tri thức ,lỗi lầm của con dần tiêu trừ ,và đức hạnh sẽ viên mãn …Hãy quý trọng Đạo Sư hơn cả thân xác của mình . Đấy là pháp hành bồ tát đạo .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu rằng : Thân bằng quyến thuộc rồi cũng phải chia tay .Của cải tích cóp bằng mồ hôi ,nước mắt cuối cùng cũng phải bỏ lại .Thần thức là khách trọ trong ngôi nhà thân xác này cuối cùng cũng ra đi .Đừng bám vứu vào cuộc sống này .Đó là ( 37 Pháp Hành Bồ Tát Đạo).Bởi vậy mới nói con người có ba cái khó : ” Thân người khó đặng ,phật pháp khó hiểu ,duyên lành khó gặp “. Và nếu như đã có duyên lành gặp gỡ với Bậc Đạo Sư chân chính trong cuộc đời ngắn ngủi khó có này ,còn hy hữu và quý giá hơn gấp bội lần so với hàng triệu triệu lần cuộc gặp gỡ với quyến thuộc chốn luân hồi trong vô lượng kiếp .
  Con hoan hỷ khi chúng con có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy , được nương tựa nơi bậc Đạo Sư chân chính -bậc tuệ tri thức .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 18. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc thư vị Thầy gửi rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán và ngưỡng phục vị Thầy với bút lực sung mãn ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa.
  Qua những lời dạy của vị Thầy rằng: “giấc ngủ quan trọng đối với tất cả mọi người” và “ngủ như thế nào, khi nào’ thì chỉ khi mà “các trò ngủ khi cần thiết…như mệt nên ngủ…ngủ ngay cả khi đang thiền định”. Con hiểu, khi ngủ bên cạnh những giấc mơ “đẹp” vẫn còn những giấc mơ “đáng sợ” và đối với hành giả Phật giáo thì “ác mộng” chính là một sự “tịnh hóa”.
  Con tạ ơn vị Thầy đã chỉ dạy chúng con về “Cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ” đó:
  – Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  – Cầu nguyện cho tát cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  Con hiểu rẳng để thực hiện được những lời dạy của vị Thầy mà vượt qua những “ác mộng” trong mơ, chúng con cần tinh tấn diễn tập/thực hành pháp hàng ngày để luôn ghi nhớ mà có những phản xạ kịp thời như “dập tắt lửa trên đầu” trong mơ; Bởi Mật điển đã xác quyết rằng: “Tri giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ(xấu) gấp 9 lần khi thức”.
  Con tán thán vị Thầy trích dẫn “những lời thánh thiện” thứ 4 của thánh tăng Thogme Zangpo(trong 37 pháp hành Bồ tát đạo): “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Con nguyện cầu vị Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đạo nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí thành tựu viên mãn, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 19. Mật Chánh Cần
  Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài giảng dạy cho con về việc ngủ theo phương pháp của hành giả Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy là cầu nguyện cho chúng sanh trong từng hoàn cảnh ví dụ như việc ngủ “ Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối” cầu nguyện như thế sẽ giúp con suy nghĩ ở trong quỹ đạo Phật pháp lợi mình lợi người chứ không phải việc ngủ như thế nào và khi nào ạ.
  Con hoan hỷ tán thán trình độ Tiếng Anh của vị Thầy ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thầy gắng nỗ lực học tiếng Anh ở tuổi lục tuần! Trò còn nhỏ nên học và thực hành tiếng Anh tốt để sau này còn hữu dụng vì chúng sanh!

   • Mật Chánh Cần
    Mật Chánh Cần says:

    Kinh bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm chỉ dạy con ạ.
    Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu mang lại nhiều lợi lạc cho chúng con và chúng sanh. Qua đây con hiểu rằng vị Thầy không bắt chúng con phải biết mình ngủ thế nào và khi nào bởi đó là nhu cầu cá nhân thay vào đó vị Thầy đã giúp chúng con hoạt dụng Bồ đề tâm ngay cả khi chúng con đang ngủ để tích tập nguồn công đức vô hạn cùng với đó vị Thầy đã chỉ dạy chúng con cách thức thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh tượng đáng sợ trong giấc mơ gồm Quy y Tam Bảo, cầu nguyện chúng sanh bình an khi gặp ác mộng và cầu nguyện chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối. Qua đây con hiểu rằng tri giác trong giấc mơ bị mờ ( xấu) gấp 9 lần so với khi thức vậy nên để vượt qua nỗi sợ trong cả thực tế hay giấc mơ chúng con cần sự tỉnh thức trong tâm và để đạt được điều đó trong mọi hoàn cảnh tình huống nhất là khi ngủ chúng con cần tinh tấn thực hành pháp đều đặn để người hành giản luôn được giác ngộ trong trạng thái tuyệt đối như chính lời cầu nguyện trước khi ngủ của mình .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 21. Mật Hoa Dung says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thanh tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

  • Mật Tường . Nguyễn Văn Mười says:

   Kính Bạch Thầy
   Con đã được đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
   Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
   Om mani padme hum

 22. Mật Thuận Tâm
  Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy thư gửi các trò 343. Khi trong mơ thì thân thể trong thể vía bị lu mờ gấp 9 lần trong lúc tỉnh nên nếu hằng ngày luôn thực hành pháp thì trong mơ khi gặp họa sẽ theo bản năng là tác Pháp quy y, đọc thần chú, hay nhớ đến vị Thầy, những thiện hạnh của mình thì lập tức được bình an và ngủ ngon. Con càng cảm niệm giáo pháp vi diệu ngay trong thời đại mạt pháp này lại được tiếp cận giáo pháp Yoga Thanh Trí mang tính hiện đại dễ tiếp cận, giúp con người tránh được sự trầm cảm và có năng lượng tích cực hơn.
  Con hoan hỷ tán thán giáo pháp của Thầy
  Cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 23. Nguyễn Thiên Hương (8tuổi) says:

  Kính bạch Thầy !!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy ạ.
  Con cầu nguyện nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Thiệu
  Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 343 : Trò Ngủ Như Thế Nào và Khi Nào ?”.
  Con hoan hỷ tán thán bút lực sung mãn của vị Thầy và qua đó đã cho chúng con bài pháp quý trên tinh thần ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp”. Qua bài này, con biết được giấc ngủ thật quan trọng đối với tất cả mọi người, nó giúp con người suy nghĩ tốt hơn và phục hồi lại sức khỏe sau một ngày dài. Chính vì vậy việc ngủ nhiều hay ít, cách ngủ, tư thế thì không bắt buộc miễn sao thoải mái là được. Có những người cho rằng là hành giả Phật pháp thì phải ngủ ít hơn những người khác điều này thật không đúng và trái với tinh thần ” Duy tuệ thị nghiệp “, làm cho người khác có cái nhìn sai lệch về con đường tĩnh thức mà Phật đã chỉ ra và nghĩ rằng tu sao khó quá, khổ hạnh ép xác…từ đó dẫn đến mặc cảm khi nhắc đến việc tu. Nhờ ơn vị Thầy mà chúng con biết được tri giác trong giấc mơ sau khi ngủ bị mờ gấp 9 lần so với khi thức. Trong mơ tồn tại một thể vía khác thường xuyên bị dao động, họ thường phản ứng và xử lý việc theo bản năng hoặc những gì từng làm trong tiền kiếp. Trong lúc ngủ có những giấc mộng đẹp đôi khi lại là ác mộng, và cách để vượt qua những cảnh tượng đáng sợ, hãi hùng trong mơ đó là :
  1 – Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2 – Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3 – Khi ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Con biết rằng không dễ gì nhớ được chiếc ” phao cứu sinh ” này nếu thường ngày không nhớ đến cũng như diễn tập, thực hành. May mắn thay là tâm pháp Thanh Trí do vị Thầy phát kiến giúp chúng con được thực hành một cách liên tục không gián đoạn, tạo thành một phản xạ có điều kiện để được ” thực tập ” trong giấc mơ mà ” hoàn thành bài thi tốt ” trong thân trung ấm. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng! Phải thực hành pháp ban ngày, mới mong nhớ lại vào ban đêm sau giấc ngủ!

 26. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc bài viết mới của vị Thầy rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu về trạng thái tri giác trong giấc mơ và cảnh đáng sợ trong giấc mộng con hiểu được rằng để vượt qua bằng cách thực hành theo lời chỉ dạy của vị Thầy là xưng Pháp danh và đọc thần chú mà vị Thầy đã nghiên cứu và phát kiến tâm pháp Thanh Trí mất nhiều năm để chỉ dạy cho chúng con và luôn nhắc nhỡ chúng con đừng ngủ quên trên chiến thắng
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 27. Mật Tuấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi ạ, qua bài viết con hiểu được để có được chú tâm và tỉnh thức để vượt qua hiểm cảnh trong giấc mơ hay trong thân ấm để đi đúng hướng thì chúng con phải thực hành viễn tập thường xuyên lời dạy của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy luôn khỏe mạnh vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho virut corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 28. Mật Mai
  Mật Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua bài viết giúp cho con hiểu để vượt qua những cảnh hãi hùng trong giấc mơ cần phải tỉnh thức và nhớ lời dạy của Thầy là phải tác pháp quy y, tuyên xưng pháp danh và niệm thần chú để vượt qua.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 29. Mật Tuấn
  Mật Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết của vị Thầy rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om Mani padme hum

 30. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 343: Trò ngủ như thế nào và khi nào?
  Qua bài viết, con hiểu rằng ngủ như thế nào và khi nào không quan trọng mà cần phải ngủ khi cần thiết, ngủ để phục hồi sức khỏe, để cảm thấy tốt hơn.
  Trong cuộc sống ai cũng phải ngủ đó là quy luật tự nhiên nhưng không phải giấc ngủ của ai cũng giống nhau. Qua cuộc trò chuyện giữa Thầy và người bạn hay như tâm sự của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ là ví dụ cụ thể. Có người có giấc mơ đẹp, có người lại gặp ác mộng.
  Nhờ có sự luận giải của Thầy đã giúp con hiểu được rằng tri giác trong 1 giấc mơ sau khi ngủ bị mờ gấp 9 lần so với khi thức và để vượt qua được những cảnh tượng hãi hùng đó cần phải làm như thế nào. Đó là tuyên xưng pháp danh và cầu nguyện. Để làm được như thế chúng con cần có sự thực hành pháp đều đặn hàng ngày thì mới tạo được thói quen phản xạ tự nhiên như vậy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Pamde Hum

 31. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, qua bài này con hiểu thiêm chúc nữa về sự tỉnh thức Thầy không cấm chúng con ngủ nhiều hây ngủ ít nhưng Thầy dạy chúng con ngủ như thế khi con ngủ thì con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu thái diệt đối trước kia có một huynh đã tuần tâm sự với con lúc huynh chuẩn bị về Mật Gia chung tâm để quy y thì huynh ấy mở thấy nhiều những cảnh hải hùng có người đủi diết huynh ấy chạy mãi đến khi huynh ấy nhìn thấy vị Thầy đứng trước mặt Thầy bảo không sao đâu con có Thầy ở đây huynh ấy tỉnh giấc nhưng không có mệt mỏi điều này con cảm nhận được dù mơ hây tỉnh thì chúng con phải thực hành pháp điều đặng để chặc đức sợ dây luận hồi nầy ạ con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 32. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con cách thức, thực hành tâm linh khi ngủ để vượt qua những cảnh tượng đáng sợ, hãi hùng trong mơ đó là :
  1 Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2 Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3 Khi ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.Con hiểu rằng tri giác trong giấc mơ bị mờ ( xấu) gấp 9 lần so với khi thức dậy vì thế chúng con cần rèn luyện sự tĩnh thức thông qua Tâm pháp Thanh Trí mà vị Thầy từ bi sáng lập, giúp cho chúng con dễ dàng ứng dụng pháp vào cuộc sống thường nhật qua các hành vi thân ,ngữ, tâm để tạo phản xạ tự nhiên có điều kiện, ghi nhớ ứng dụng trong giấc mơ mà dần đạt được trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch corona sớm được tiêu trừ.
  OM AH HUM.

 33. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO? rồi ạ!
  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện mọi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 nhanh bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài “Thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO” rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn phước Bổn tôn, Đạo sư, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ bi và trí huệ đã luôn để tâm chỉ dạy học trò chúng con và bạn đọc hữu tình!
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn thực hành chánh pháp và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 35. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết Thư gửi các trò 343 : ” TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO ? ” rồi ạ. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ. Qua bài viết con hiểu được là thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ là :
  1/ Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng.
  2/ Cầu nguyện tất cả chúng sanh bình an khi gặp ác mộng.
  3/ Khi ngủ cần cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 343: Trò ngủ như thế nào và khi nào? ” của Thầy ạ.
  Qua bài viết giúp con hiểu được việc ngủ ít hay nhiều, cách ngủ, tư thế ngủ như thế nào không quan trọng mà ngủ sao cho thoải mái là được, ngủ để cảm thấy tốt hơn, để trông đẹp hơn, để cư xử tốt hơn, suy nghĩ tốt hơn. Nhờ ơn vị Thầy mà con hiểu hơn về tri giác trong giấc mơ sau khi ngủ bị mờ gấp 9 lần so với khi thức. Vì vậy những lúc tỉnh chúng con cần phải tinh tấn thực hành pháp, với tinh thần chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị để đến lúc cần thiết còn có cái mà dùng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh kinh hoàng trong giấc mơ :
  1. Tuyên xưng pháp danh.
  2. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 37. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh vượt qua những cảnh đáng sợ đó là
  1)Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng
  2) Tốt nhất là nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng
  3) Khi đi vào giấc ngủ nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối
  Con xin cầu nguyện cho sức Khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 38. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết song ngữ Anh- Việt của vị Thầy.
  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được trong giấc mơ chúng con cần nên làm như thế nào để vượt qua giấc mơ đẹp và ác mộng khi ngủ bị mờ gấp 9 lần. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua ác mộng:
  1. Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng
  2. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng
  3. Khi đi vào giấc ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Qua bài pháp con hiểu được là để thực hành được trong giấc mơ thì chúng con cần phải tinh tấn thực hành tâm pháp Thanh Trí để khi ngủ nằm mơ con còn có thể nhớ và thực hành, không để những bản năng không tốt trong hành vi thân, ngữ, tâm làm tiềm tàng kìm hãm trong con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Đức
  Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết song ngữ Anh-Việt qua Thư 343 .
  Con hoan hỷ và khâm phục trước bút lực ngày càng sung mãn của vị Thầy.
  Qua lời Thầy dạy giúp con hiểu được rằng việc ngủ như thế nào, thời gian nào không phải là vấn đề mà chỉ cần phục hồi sức khỏe.
  Trong khi ngủ sẽ có xảy ra hiện tượng là có những giấc mơ và đó là thể vía thường xuyên bị giao động ,giấc mơ sau khi ngủ bị mờ gấp 9 lần so với khi thức.
  Con cảm niệm sự ơn phước khi được Thầy chỉ cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ.
  1 / Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng
  2 Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được bình an khi gặp ác mộng.
  3/ Khi đi vào giấc ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Từ việc thực hành thường xuyên liên tục sẽ tạo nên “phản xạ có điều kiện ” để thực hành trong giấc mơ và ứng dụng trong thân trung ấm để thuận lợi tiến về thành phố giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 40. Cao Diệu Thanh Phương
  Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã lý giải cho con hiểu về giấc ngủ. Không cần phải bám vào phải ngủ nhiều hay ít, ngủ khi nào, ngủ ở đâu hay tư thế nào, hoặc không được ngủ khi thiền… tất cả đều không quan trọng, chỉ là hình tướng, ngủ chỉ là phương tiện để duy trì sức khoẻ, cũng như cách ăn mà Thầy đã dạy ở bài trước.
  Cũng không phụ thuộc vào việc giấc mộng đẹp hay hãi hùng. Quan trọng là khi ngủ chúng con có tỉnh thức hay không, chưa cũng được, những Pháp của Thầy chỉ dạy sẽ giúp chúng con dần tỉnh thức trong giấc mơ, và cũng là bài thi thử để chúng con tỉnh thức lúc mạng chung:

  1 / Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng 
  2 / Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được bình an khi gặp ác mộng
  3/ Khi đi vào giấc ngủ thì cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  Ngoài ra, tất cả các Pháp khác của Thầy đều từ từ giúp chúng con rèn luyện phản xạ tỉnh thức. Không những có thể thoát khỏi ác mộng khi ngủ, mà còn dần dần thoát ra khỏi những giấc mộng vô minh trong đời. Chúng con đã từng sống mơ màng trong cả những khi mình tỉnh táo, vị Thầy đã mang ánh sáng chánh kiến soi rọi và thức tỉnh chúng con khỏi màn đêm.

  Cũng như bài giảng trước của Thầy về việc ăn, không chấp vào ăn cái gì (trừ những loại thịt Đức Phật cấm), không phải bài xích những ham muốn, mà bản chất là không bị trói buộc bởi ham muốn, sử dụng nhưng không lạm dụng, “thọ lạc tâm không chìm trong lạc”.

  Những bài giảng của Thầy luôn hướng chúng con tư duy vào thực nghĩa của vấn đề, vào bản chất của sự việc chứ không trông vào hình tướng, từ đó trí tuệ chúng con được khai mở và có cách ứng xử hành vì thân ngữ tâm khéo léo phù hợp với quỹ đạo Chánh pháp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thầy trang bị cho chúng con hành trang trí tuệ để dù rằng có Thầy ở cạnh hay không, chúng con vẫn biết được hướng xử lý. Còn nếu như những người chỉ nhìn vấn đề trên bề mặt, giảng giải không nhìn vào bản chất, thì người tu sẽ mãi hoang mang. Trước mọi sự việc luôn dừng lại tự hỏi có được hay là không, lúc này có vị trụ trì nào sẵn sàng trả lời từng câu thắc mắc của đệ tử họ không?. Suy nghĩ tuyến tính sẽ khiến chúng con có tâm Atula như bài giảng về Bao Công mà Thầy đã giảng, không nhìn sâu vào bản chất dẫn đến hành xử cứng nhắc, ngày càng rời xa tâm của những bậc thánh, bậc trí… Có nghe lời vàng cũng chẳng nhận ra…

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ khi được đọc bài viết song ngữ Việt Anh của vị Thầy. Đồng thời con vô cùng tán thán trước bút lực sung mãn và tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy đã giúp chúng cách để vượt qua cơn ác mộng để có một giấc ngủ ngon đó là: Tuyên pháp danh sau đó là quy y tam bảo rồi đến thần trú sáu âm. Đặc biệt trước khi ngủ chúng con cần cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối, hay chúng sanh được lắng dịu nỗi sợ hãi khi gặp phải ác mộng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ để chúng sanh lắng dịu nỗi đau.
  Om mani padme hum

 42. Mật Lưu Ly
  Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết song ngữ Việt-Anh của vị Thầy. Khi thức, chúng con có thể điều chỉnh hành vi của mình, nhưng khi ngủ tri giác bị xấu đi gấp 9 lần khi thức, lúc này thân, ngữ, tâm của chúng con sẽ phản ứng theo bản năng hoặc thói quen trong tiền kiếp. Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ đó là:
  1. Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng.
  2. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3. Khi đi vào giấc ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Con hiểu rằng chúng con cần phải tinh tấn thực hành pháp hằng ngày để mọi thứ trở thành bản năng và phản xạ tự nhiên thì mới có thể dễ dàng vượt qua những cảnh hãi hùng , đáng sợ trong giấc mơ. Đó cũng chính là “sự diễn tập” để đạt giải thoát trong trạng thái thân trung ấm khi cảnh tượng còn đáng sợ và hãi hùng hơn rất nhiều trong giấc mơ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 43. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con xin tán thán công hạnh trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã viết bài viết mới song ngữ Anh Việt.
  Qua bài này con hiểu được: việc ăn, uống, ngủ là nhu cầu cần thiết đối với cơ thể. Không phải ngủ nhiều ngủ ít, tư thế ngủ như thế nào mà là ngủ khi cần để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Việc sử dụng chúng như thế nào để có thể đem lại lợi lạc cho bản thân ở trạng thái khi thức, khi ngủ và khi trong thân trung ấm. “Mật điển xác quyết tri giác trong giấc mơ mê mờ hơn trạng thái thức gấp 9 lần, lúc đó thị lực và thính giác sẽ vô hiệu hóa với những trãi nghiệm kinh hoàng, mọi nhận thức hoàn toàn bị điều khiển bởi bản năng”. Do đó, việc thoát khỏi hiểm cảnh trong mơ không phụ thuộc vào người thông minh hay ngu đần, giỏi dở của thế gian vô hiệu hóa mà nhờ vào việc ứng dụng Pháp vào giấc mơ. Nếu như hàng ngày chúng con tuyên xưng Pháp danh, cầu nguyện khi ngủ, nghĩ tưởng đến vị Thầy, lâu ngày thuần thục hình thành phản xạ có điều kiện. Đến khi gặp ác mộng chúng con nhớ thực hành sẽ vượt qua hiểm cảnh.
  Nhờ vào Tâm pháp Thanh trí của vị Thầy chúng con áp dụng Pháp vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tạo thành phản xạ có điều kiện. Do đó, không ngẫu nhiên mà Thánh tăng Tilopa xác quyết “dục lạc vốn dĩ không có hại, có hại hay không do thái độ ta bám chấp vào chúng”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 44. Mật Tuấn Nguyên
  Mật Tuấn Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách để vượt qua những cơn ác mộng đáng sợ khi ngủ là (1)Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng,(2)cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng,(3)và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.Để việc này thành một thói quen ,một phản xạ thì chúng con phải thực hành hằng ngày .
  Ngoài ra con hiểu được việc ngủ chỉ là một nhu cầu tự nhiên của cơ thể phục hồi sức khoẻ và vị Thầy cũng không chỉ dạy cho học trò về việc ngủ ít hay ngủ nhiều mà tùy vào bản thân của từng người.
  Con nguyện cầu sức khoẻ của vị Thầy vì sự nghiệp chúng sanh.
  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Nguyện cầu dịch covid sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum.

 45. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con bài pháp,giúp cho chúng con ngủ như thế nào,vượt qua hiểm cảnh trong giấc mơ,theo lời tuyên xưng và nguyện đúng theo quỹ đạo chánh kiến.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 46. Mật Hồng Thức
  Mật Hồng Thức says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 343 của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải và chỉ dạy cho chúng con phương pháp diễn tập, thực hành tâm linh để vượt qua những điều gặp phải trong giấc mơ, mơ đẹp, mơ xấy gặp ác mộng, quang trọng hơn nữa là khi mạng chung đang ở trong thân trung ấm, những việc thực hành tâm linh có thể giúp chúng con lúc đó quán tưởng đến Bổn tôn, vị Thầy, tuyên xưng pháp danh, thực hiện qui y tam bảo, nhờ vậy tránh được những cảnh tượng hải hùng, tránh bị rơi vào cỏi thấp và được về cõi lành. Tất cả những việc Thầy từ bi chỉ dạy thực hành tâm linh là để chuẩn bị cho giai đoạn thân trung ấm này, còn thân bằng quyến thuộc lâu ngày rồi cũng xa, của cải tạo dụng bằng mồ hôi và nước mắt rồi cũng bỏ lại, thần thức chỉ là khách trọ trong thân sát này đó là pháp hành bồ tát đạo, đùng bám víu vào cuộc sống này, do vậy ăn gì mặc gì không quan trọng, ngủ cũng vậy không quan trọng là nằm nghiên, nằm ngửa, quan trọng là ngủ có chất lượng và đảm bảo sức khỏe tinh thần, thể chất để làm việc và thực hành tâm linh, không uổng phí thời gian và thân người quý hiếm này. Vì pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp nên cần áp dụng linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh cuộc sống của mình, không phải thẳng như ruột ngựa mà cần uyển chuyển, vì cái phù hợp là tâm của bậc thánh đức, không thiện không ác, còn quá cứng nhắc hay khuôn khổ phải ngủ lúc 10g, nằm nghiên một bên, vậy lại mang tâm atu la giống bao công quá cứng nhắc.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Hồng Thức says:

    Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

    Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 47. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp thực tế ý nghĩa, giúp chúng con có thể dễ dàng thực hành, ứng dụng.
  Qua bài viết của vị Thầy, con hiểu rằng ngủ là nhu cầu thiết yếu cho việc phục hồi và giữ gìn sức khỏe của mỗi con người. Tùy từng thời điểm, hoàn cảnh mà giấc ngủ mỗi người có thể an lành, không mộng mị nhưng cũng có khi là ác mộng và thần thức lúc ngủ mờ mịt gấp 9 lần so với khi thức. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dẫn chúng con cách để đối trị khi gặp ác mộng: (1) Tuyên xưng Pháp danh (2) Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh bình an khi gặp ác mộng (3) Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối. Con hiểu rằng, đối với những hành giả chúng con, ác mộng cũng là 1 dạng của tịnh hóa, là ơn phước, ác mộng nhắc nhở cho chúng con về cảnh tượng hãi hùng gấp nhiều lần trong thân trung ấm để từ đó tinh tấn thực hành pháp khi thức là chuẩn bị, chuẩn bị, chuẩn bị cho giây phút bước qua cửa tử. Và như thế, con cũng hiểu ác mộng là cơ hội tập dượt cho chúng con, cho dù không vượt qua chúng con sẽ có những trải nghiệm để quán xét bản thân để tinh tấn hơn trong thực hành pháp. Và dù mộng đẹp hay ác mộng, hay sau này là hiểm cảnh hãi hùng con hiểu đó chỉ là giấc mộng “thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng phải ra đi”, điều chúng con trân quý là hiện thực quý giá chúng con đang có cơ hội diễn tập, thực hành Tâm pháp Thanh trí, được theo chân vị Thầy lội dòng nước ngược, từng bước đến đài vinh quang của thành phố giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được giảm thiểu, tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 48. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư của Thầy rồi ạ .Con hoan hỉ và cảm tạ tấm lòng từ bi ,luôn để tâm nhắc nhỡ ,dạy dỗ học trò của vị Thầy, kể cả trong giấc ngủ ,không bị quấy nhiễu bởi ác mộng.Con xin ghi nhớ 3 cách thực hành tâm linh để vượt qua con ác mộng mà Thầy đã dạy:
  1.Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3.Trước khi ngủ:”cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trong trạng thái tuyệt đối.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn được mạnh khỏe ,thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 49. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc Thư gửi các trò 343 ” Trò Ngủ Như Thế Nào Và Khi Nào” của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, chỉ ra cho chúng con cách thay đổi chính mình để sống thuận với nguyên lý tự nhiên của đời sống… giúp chúng con thấy được sự giải thoát ngay liền làm cho thân tâm thanh thản, an lạc thân không có mệt nhọc, không có khó chịu, khi thân an lạc sẽ làm cho tâm thanh thản, không có nghĩ ngợi cái này cái nọ, không bị chướng ngại nào cả.
  Đức Phật sanh ra đời khi thành đạo, Ngài đâu có khổ, Ngài cũng sống như tất cả mọi chúng sanh nhưng mà mọi chúng sanh khổ còn Ngài không hề khổ. Hơn 2500 năm Đức Phật vẫn còn, Đức Phật đâu có chết, chết là chết 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp, nhưng cái tinh thần của Đức Phật vẫn còn con đường của Ngài để lại tới bây giờ và mãi mãi.
  Qua bài viết con hiểu mọi hành vi tỉnh thức đều bắt nguồn từ mục đích, mà mục đích thì đơn giản là việc chúng con thiết lập mục tiêu, như một cách để chuẩn bị cho tinh thần và cảm xúc theo cách mà muốn đối diện với cuộc sống trong suốt một ngày. Thường xuyên xem xét mục đích của mình, cần giữ tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh nhất là trong thời điểm hiện tại, trong hoạt động sinh hoạt trong đời sống hằng giây, hằng phút, hằng giờ, hằng tháng, hằng năm, lúc nào, thời gian nào đều phải quan sát trên bốn chỗ thân, thọ, tâm, pháp để đẩy lui các chướng ngại làm sao mà nhẹ nhàng, phải thấy được sự giải thoát của tâm hồn, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân thực hành pháp, chỉ có thực hành pháp mới cứu được chúng con.
  Con hoan hỷ tán thán Trí tuệ, Bồ đề tâm vị Thầy đã luôn vì chúng sanh không phân biệt, vị Thầy dốc hết tâm lực, trí lực, phổ truyền giáo pháp Yoga Thanh Trí giúp chúng con, chúng sanh hữu tình có cơ hội tiếp cận, ứng dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống ” pháp là cuộc sống” giúp chúng con có cơ hội rèn luyện tạo điều kiện kĩ năng, tính độc lập trong tư duy, tư duy biện chứng, tư duy phát triển và tư duy giải thoát thong dong tiến về thành phố giải thoát hiện tại và tương lai.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Cao Diệu Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ đọc thư gửi các trò 343: Trò ngủ như thế nào và khi nào?
  Qua bài pháp con hiểu rằng ngủ như thế nào và khi nào không quanh trọng. Quan trọng là giấc ngủ giúp mọi người hồi phục sức khoẻ và để có nhiều năng lượng hơn. Trong giấc ngủ đôi lúc chúng ta gặp những cơn ác mộng thường làm cho chúng ta mệt và bấn loạn vì muốn thoát ra khỏi cảnh hãi hùng đó. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con thoát khỏi cảnh hãi hùng trong giấc mơ bằng cách:
  1/ Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2/ Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3/ Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Theo lời Thầy dạy việc gặp ác mộng trong lúc ngủ là một sự tịnh hoá và để vượt qua hiểm cảnh trong giấc mộng thì chúng con cần phải rèn luyện sự tĩnh thức qua việc thực hành ” Bát pháp Quy Y ” hàng ngày, niệm thần chú 6 âm và thực hành cầu nguyện qua 16 động tác hàng ngày, từ đó tạo ra một phản xạ có điều kiện. Nếu xao nhãng thực hành pháp thì chúng con sẽ không rèn luyện được sự tĩnh thức, không thoát khỏi hiểm cảnh trong giấc mơ. Vì trong giấc mơ, như lời Thầy dạy “Tri giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ ( xấu ) gấp 9 lần so với khi thức ” và ” trong trạng thái mơ người ta tồn tại trong một thể vía khác, thường xuyên bị dao động từ cảnh này sang cảnh khác mà không có bất kỳ nhận thức nào. Thị lực và thính giác sẽ bị vô hiệu hoá với những trãi nghiệm kinh hoàng, mọi nhận thức hoàn toàn bị điều khiển bởi bản năng”. Trong mơ mà chúng con còn không thoát được hiểm cảnh thì trong thân trung ấm càng khó đạt được giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy, nhắc nhở chúng con tin tấn thực hành pháp và đừng bám víu vào cuộc sống vô thường này ” Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Của cải tích góp bằng mồ hôi nước mắt cuối cùng cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác. Đừng bám víu vào cuộc sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo ” ( Thogme Zangpo ).
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO.
  Con cảm ơn vị Thầy đã dạy học trò chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh hải hùng trong giấc mơ, con hiểu rằng những cảnh hải hùng gặp phải trong giấc mơ cũng tựa như cảnh tượng trong thân trung ấm và những giấc mơ đó cũng như bài thi thử cho kì thì cuối cùng mà chúng con cần vượt qua trong trân trung ấm.
  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc và khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện đất nước vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả của thiên tai địch họa.
  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thi thử ban ngày, thi thực ban đêm!

   • Mật Phê Rô says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm ơn vị Thầy đã khai thị.
    Con cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
    Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc và khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
    Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả của thiên tai địch họa.
    Om Mani Padme Hum!

  • Mật ấn says:

   Kính bạch Thầy
   Con đã đọc bài viết rồi ạ
   Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về giấc ngủ quan trọng của con người và thực hành tâm linh trong giấc mơ
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả những chúng sanh
   Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
   Om Mani padme hùm

 52. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỉ đọc bài viết của Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu rõ các trạng thái mộng và hành vi của thân tâm trong mộng cảnh. Con hiểu rằng khi trong trạng thái mộng tâm trí bị mê mờ và thần thức tồn tại trong thể vía khác nên bản thân khó có thể làm chủ tâm thức mình,trôi dạt từ huyễn cảnh này sang huyễn cảnh khác. Tìm được vị cứu tinh trong mộng giống như tìm được con thuyền đưa ra khỏi huyễn cảnh. Nhưng điều này quả thực không dễ dàng chút nào, chỉ khi hàng ngày hành giả luôn thực hành pháp Thầy chỉ dạy hoặc quán tưởng đến vị Thầy thì trong ác mộng hành giả mới có thể tìm được nơi nương tựa đưa mình ra khỏi ác mộng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con những phương pháp thực hành lợi lạc và giúp chúng con được thong dong khi rơi vào ác mộng.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỷ đọc bài viết song ngữ Việt – Anh của Thầy .Con xin tán thán bút lực sung mãn của Thầy . Thầy đã viết song ngữ để cho chúng sanh có có hội để được tích tập công đức bằng cách đọc bài và comment. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cũng như ban cho chúng con bài Pháp đầy lợi lạc. Qua bài viết con hiểu được ngủ như thế nào cũng được và chúng ta làm sao để thoát khỏi cơn ác mộng.
  Chúng còn chỉ cần xưng tên pháp danh
  Chúng con cầu nguyện cho chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng
  Cầu cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Và sự trường thọ của Thầy vì lợi lack chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh
  Con cầu nguyện dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 54. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ ngưỡng mộ và tán thán bút lực của vị Thầy đã từ bi viết tiếp bài pháp song ngữ. Qua đây giúp cho chúng con được bài học Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp qua một hành động đời thường là giấc ngủ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được giấc ngủ quan trọng với con người, giúp hồi phục sức khỏe sau khi mệt mỏi. Chỉ cần ngủ theo đúng nhu cầu sức khỏe mỗi người là đủ chứ không phải dựa vào thời lượng (dài hay ngắn) hay tư thế nào miễn là thoái mái. Cũng vậy bao gồm cả hành giả đạo Phật, chứ không phải bám chấp như định kiến “người hành trì Phật pháp phải ngủ ít hơn những người khác” trong khi cuộc sống là vô thường như trích dẫn lời dạy của ngài Gyalse Tokme Zangpo “Thân bằng quyến thuộc cuối cùng cũng phải chia tay. Của cải tích cóp bằng mồ hôi nước mắt cuối cùng cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong thân xác này, cuối cùng cũng phải ra đi. Đừng bám víu vào cuộc sống này. Đó là pháp hành Bồ tát …” (Từ Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo)
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy các thức thực hành tâm linh vừa để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ vừa là tạo phản xạ có điều kiện giúp chúng con có thể tỉnh thức trong cuộc sống đời thường, trong mơ và trong thân trung ấm nhờ kết nối với vị Thầy, kết nối với Tam Bảo, gồm:
  1.Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng.
  2.Tốt nhất trò nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3.Khi đi vào giấc ngủ trò nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Tuyết Hoa
    Cao Diệu Tuyết Hoa says:

    Kính bạch Thầy,
    Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh,trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 343: “Trò ngủ như thế nào và khi nào?” của vị Thầy bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt ạ.
  Con cảm thấy thật ngưỡng phục trước bút lực sung mãn và con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã dùng nhiều phương tiện thiện xảo để truyền trao chánh kiến Phật Đà đến với chúng sanh hữu tình.
  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng: “Ngôi nhà” chân chính của chúng con ở cõi giới Tây Phương Cực Lạc Quốc, một nơi hạnh phúc miên viễn, vắng bặt mọi sự khổ đau, phiền não, còn “thân xác” trong kiếp này chỉ là chỗ trú ngụ tạm thời trên hành trình về nhà. Vì vậy, chúng con không nên đầu tư quá mức cần thiết để trang hoàng cho “nơi ở trọ” có thể rời đi bất kỳ lúc nào mà nên tận dụng thân người quý hiếm thực hành Yoga Thanh Trí, đào luyện sự tỉnh thức, tích lũy công đức, trí tuệ để chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị cho thời khắc quan trọng nhất trong cõi thân trung ấm.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con các pháp đối trị khi gặp những cảnh sợ hãi trong giấc mơ:
  1. Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng.
  2. Tốt nhất chúng con nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  3. Trước khi đi ngủ nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Nhờ ơn Thầy chỉ dạy thường xuyên tuyên xưng Pháp danh, phát Bồ đề tâm qua các hoạt động hằng ngày… nên dù “tri giác trong giấc mơ sau khi ngủ bị mờ (xấu) gấp 9 lần so với khi thức”, “thị lực và thính giác bị vô hiệu hoàn toàn với những trải nghiệm kinh hoàng, mọi nhận thức hoàn toàn bị điều khiển bởi bản năng” thì chúng con vẫn có thể thoát khỏi cơn ác mộng khi nhớ và thực hành theo lời dạy của Thầy. Con tin rằng, chỉ cần chúng con tinh tấn diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí theo sự chỉ dạy của vị Thầy thì chắc chắn chúng con sẽ thuận lợi vượt qua thử thách cuối cùng để đến đích giải thoát như kinh điển đã xác quyết: “Cây nghiêng về hướng Đông, khi đốn ngã sẽ ngã về hướng Đông”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Trong cơn dịch Covid hoành hành khắp Tp HCM và nhiều nơi khác, đọc được bài viết Thư gửi các trò số 343 “ trò ngủ như thế nào và khi nào” làm con vô cùng hoan hỷ. Bài viết Thầy đã nhắc nhở chúng con thế gian là cõi tạm, cuộc sống bám chấp nhiều vấn đề bản năng mà ta cố kiềm hảm trong tâm thức, do vậy có những giấc mơ lúc ngủ là phản ứng lại nhân quả mà hàng ngày ta nghĩ tới, hoặc là thân tâm và ngữ của hành giã Đạo Phật thường phản ứng theo cách mà họ thường làm trong kiếp trước. Ở đây Thầy cho con nhớ lại lời Thầy đã dạy ở Yoga Thanh trí trong pháp “ Bát pháp quy y” và “ Bồ đề tâm định quán” đây là pháp tu dể thực hành để gieo nhân lành qua cầu nguyện, tạo phản xạ liên tưởng đến vị Thầy khi gặp lâm nguy để được Thầy cứu giúp giải thoát về nơi tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  Cầu cho dịch Covid19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 57. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc thư 343 của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy dạy cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong mơ, cũng là phương tiện mà chúng con mang theo trong thân trung ấm.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Trong trạng thái mơ, người ta tồn tại trong một thể vía khác, thường xuyên vị dao động từ cảnh này sang cảnh khác mà không có bất kỳ nhận thức nào. Thính lực và thính giác sẽ bị vô hiệu hóa và mọi nhận thức hoàn toàn bị điều khiển bởi bản năng. Nhưng con nghĩ rằng nếu thực hành theo những gì Thầy đã dạy trong bài thì từ việc người ta làm theo bản năng sẽ dần dần chuyển hóa làm theo lời Phật dạy mà có thể biến bị động thành chủ động trong mơ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 59. Cao Diệu Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ bày cho chúng trò phương thức thực hành tâm linh để có thể vượt qua những cảnh đáng sợ trong mơ và thậm chí là trong thân trung ấm. Đệ tử nhận thấy rằng ngay trong khi đang thức thì còn lúc nhớ lúc quên nói chi đến khi trong mơ là nơi mà mức độ mê mờ của tri giác còn kém hơn 9 lần. Vậy nên đệ tử hiểu rằng cần phải thực hành những điều vị Thầy đã dạy một cách thường xuyên liên tục và đều đặn để huân tập sâu vào tâm thức, trở thành những phản xạ tự nhiên phát ra khi gặp những hiểm cảnh trong giấc mộng.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 60. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết. Hiển cảnh trong mơ vốn mờ mờ, ảo ảo và khó thể điều phục bởi những diễn ảnh đôi lúc không theo một “logics” vật lý thực tiễn não. Cũng giống như một cuốn phim ảnh vỗn diễn vài chục phút có thể hiển chuỗi cảnh của cả một con người. Và như thế sự ảo mộng trong mơ dường như khó định, không trụ và phân tán vô định hướng. Nhưng như cây thường nghiên đông thì hầu như cơ hội lật tây chắc khó vô cùng. Và trong suốt hành trình tầm tìm về bản tâm uyên nguyên, tâm Phật tánh thì những thực hành nào thường xuyên, liên tục thì vị tất sẽ như chính là đích tới dầu trong hoàn cảnh nào. Như thế tôn xưng danh hiệu Phật, tâm pháp Phật tánh hang như thường nguyện tâm bồ đề vì tất thảy chúng sanh, là tâm Phật thì cơ hội hướng định tánh như huyễn, tánh linh, tâm Phật sẽ dễ dàng vượt qua những ảo giác mê mờ, những chướng nghiệp luân hồi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sah.
  Cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 sớm được kiểm soát.
  Om mani padme hum!

 61. Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và tấm lòng từ bi của vị Thầy đã dùng mọi phương tiện , giúp chúng con tích tập công đức và xua tan nỗi lo lắng mùa dịch với đâu đâu cũng cách li phong toả.
  Qua bài pháp này con hiểu được rằng, ngủ chỉ là một nhu cầu bình thường đối với con người, ngủ với tư thế nào cũng được , miễn sao cảm thấy thoả mái và đảm bảo sữc khoẻ để làm tốt công việc của mỗi người, càng không có chuyện “ người thực hành pháp thì ngủ ít hơn người không thực hành”, đối với người hành già đạo Phật , quan trọng là thực hành , áp dụng pháp vào đời sống thường nhật, để huân tập cho mình một phản xạ tự nhiên khi gặp ác mộng hay khi ở thân trung ấm nhớ tưởng đến vị Thầy , Bổn Tôn và đọc thần chú “Om mani padme hum” để không rơi vào hoảng loạn với những cảnh tượng hãi hùng mà bị rơi vào cõi thấp.Vị Thầy đã dạy cho chúng con 3 pháp đối trị:
  1/ Tuyên xưng pháp danh
  2/ Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an trong giấc mộng.
  3/ Trước khi ngủ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối
  Tâm Pháp Thanh trí được vị Thầy phát kiến là phương pháp tuyệt vời nhất vì tất cả các tâm pháp cần sự tỉnh thức của người hành giả và mọi sinh hoạt hằng ngày đều cầu nguyện cho tất cả chúng sanh và sau mỗi câu cầu nguyện thường niệm “ Om mani padme hum”ngày qua ngày thành một thói quen hết sức lợi lạc , chỉ cần nhớ đọc một câu thần chú “ Lục Tự Đại Minh” cũng giúp cho người hành già kết nối được với cõi giới thù thắng của chư Phật.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 62. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Trong bài pháp trước, vị Thầy đã giúp chúng con phá chấp về “việc ăn”; trong bài pháp này vị Thầy tiếp tục giúp chúng con phá chấp về “việc ngủ”.
  Một số hành giả đạo Phật vì quá tập trung vào việc tu tâm, mở trí, mà bỏ quên sức khỏe của bản thân, không màng gì đến tấm thân tứ đại. Họ ăn uống thiếu thốn, thậm chí quanh năm chỉ ăn rau-củ-quả một cách cố chấp vì cho rằng đó là “từ bi”, ngủ nghỉ thì quá ít vì để dành thời gian tu tập… Cái lợi đâu chưa thấy mà cái hại đã hiện ngay trước mắt: nhiều khi trí chưa kịp mở, Tuệ chưa kịp khai thì thân tứ đại đã gục ngã rồi. Đó là lối tu tập cực đoan, phiến diện, không đúng với tinh thần trung đạo mà Đức Phật đã dạy.
  Trong Kinh Tăng nhất A-hàm (Phẩm 23 – Địa chủ), Đức Phật đã giáo huấn rất rõ về thái độ tu học đúng đắn, cũng ví như dây đàn và tiếng đàn: dây quá căng hoặc quá chùng, tiếng đàn đều không hay; dây căng vừa mức thì tiếng đàn mới hay. Sự tu học Phật cũng giống như vậy, tinh tấn quá hoặc giải đãi quá cũng đều không tốt.
  Có nói rằng “Một tâm hồn minh mẫn trong một thân thể cường tráng”. Chúng ta có quyền thọ hưởng ngũ dục (miễn là đừng lạm dụng nó), nhờ đó mà thân thể được khỏe mạnh, tinh thần được sáng suốt, rồi từ đó mà có thể “hân thưởng – vui tu”, tiến tu Giải thoát.
  Con rất tâm đắc với tôn chỉ mà vị Thầy đã từng khai thị “GIỮ TÂM QUÂN BÌNH, THÁI ĐỘ HÂN THƯỞNG”; và tất nhiên, người hành giả muốn thực hành tốt tôn chỉ này thì không thể có một thân thể với sức khỏe kiệt quệ, thường xuyên ốm yếu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ, đó là:
  – Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng.
  – Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng.
  – Khi đi vào giấc ngủ, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Chúng con cần phải thực hành thường xuyên để những điều mà vị Thầy đã dạy dần trở thành những phản xạ tự nhiên trong mỗi chúng con, nhờ đó mà có thể vượt qua những cảnh đáng sợ (nếu có) trong giấc mơ, và đó cũng là nền tảng giúp chúng con có thể bình tĩnh đối diện và vượt qua những cảnh tượng hãi hùng hơn gấp nhiều lần trong thân trung ấm.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này!
  Con xin cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam tránh được thiên tai địch họa, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM

 63. Cao Diệu Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 343: “Trò ngủ như thế nào và khi nào?” của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua nghịch cảnh trong giấc mộng. Con xin ghi nhớ để áp dụng thực hành.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 64. Cao Diệu Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư song ngữ Anh Việt tiếp theo của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm đến chúng con (học trò, đệ tử ở trong nước và ở khắp nơi trên thế giới) mà dạy pháp lành thông qua bài pháp song ngữ này.
  Từ câu chuyện giấc ngũ như chết của những chú mèo theo bản năng loài vật, đến câu chuyện giấc ngũ gặp ác mộng của đạo hữu Mật Từ với bản lĩnh của hành giả trong mơ, cho đến xác quyết từ Mật Điển về tri giác trong mơ (bardo giấc mộng) qua lời Thầy dạy trong bức thư này, con hiểu được tầm quan trọng của việc theo học và thực hành, ứng dụng giáo pháp theo lời dạy của bậc Tuệ tri thức – tức là vị Thầy, bậc Đạo sư khai trí, hướng dẫn chúng con cách thoát khổ. Không chỉ trong hiện đời, trong mơ mà còn cả sau bên kia cửa tử. Không có vị Thầy chỉ ra chánh pháp để thực hành, chúng con sẽ phí bỏ thân người quý báu này mà tiếp tục trôi lăn theo bản năng sinh tử của mình từ giấc ngũ đầu tiên cho đến giấc ngũ cuối cùng, đến khi xót xa ân hận phút cuối cuộc đời thì cũng đã quá muộn màng. Do vậy con nguyện luôn trân quý pháp lành được dạy, đặc biệt là vị Thầy cao cả đã dạy pháp lành ấy cho mình.
  Con hiểu rằng, một khi đệ tử, học trò chúng con đã được Thầy dạy pháp lành (như trên) mà không biết trân quý, lười biếng, không thực hành theo hằng ngày, tệ hơn nữa là bất tín, bất kính, không có lòng sùng mộ Đạo sư thì khi đi vào giấc ngũ khó mong phát được lời nguyện Bồ đề, tuyên xưng pháp danh, đừng nói gì đến việc gặp được vị Thầy trong giấc mộng, càng xa vời hơn trong thân trung ấm với cảnh tượng hãi hùng gấp ngàn lần hơn. Do vậy nếu con muốn “triệu hồi vị cứu tinh” của mình trong mơ, trong thân trung ấm, thì ngay trong đời sống hiện hữu này con phải thưởng xuyên có sự kết nối với Ngài ấy thông qua việc đều đặn, tinh tấn thực hành, ứng dụng Tâm pháp Thanh Trí mà vị Thầy truyền dạy. Pháp thân thường thụ tận hư không biến pháp giới quá- hiện- vị lai, công đức vô lượng vô biên của Ba gốc, của Tam Bảo dù có hằng hữu nhưng không thể tự nhiên đến được với hành giả mà không có nhân lành, chẳng có duyên lành.
  Con kính lễ tạ ơn Thầy đã luôn từ bi ban nhân lành, duyên lành đến đệ tử, học trò chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, an tịnh và trường thọ để chúng sanh được thêm nhiều lợi lạc, để ngọn đuốc trí tuệ tiếp tục lan tỏa khắp muôn phương, để Tâm pháp Thanh Trí thêm ngát hương tỉnh thức.
  Con thành tâm cầu nguyện cho đại dịch COVID-19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu mong đất nước Việt Nam trường tồn, mau chóng vượt qua mọi khó khăn về thiên tai, dịch bệnh.

  Om mani padme hum.

 65. Mật Định Sơn says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Tấn Pháp
  Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của vị Thầy , con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài chỉ dạy chúng con cách thực hành pháp để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ bằng việc tuyên xưng pháp danh của bản thân và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng .
  Con hiểu được rằng để có được giấc ngủ an lành chúng con phải luôn tỉnh thức và tinh tấn thực hành pháp hằng ngày ,thường xuyên kết nối với trường tâm linh thanh tịnh từ vị Thầy như vậy chúng con mới dễ dàng vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ .
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa , con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm tiêu trừ .
  Om Mani padme hum.

 67. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã dậy cho chúng con cách ngủ thế nào cho đúng với cách thực hành pháp yoga thanh trí.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO .
  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của vị Thầy đã không ngừng hoạt dụng Bồ đề tâm trên viễn trình bồ tát đạo bằng nhiều phương tiện thiện xảo và đặc biệt là bài pháp mà Thầy ban cho tất cả chúng con, hữu tình bằng hai ngôn ngữ Anh-Việt song hành .
  Con ngưỡng mộ trí tuệ siêu việt của vị Thầy, chỉ trong một thời gian ngắn và ở vào lứa tuổi lục tuần, là điều kiện khó khăn cho việc học tiếng Anh, nhưng tấm lòng từ bi và ý chí kiên định vì lợi lạc chúng sanh, bất kỳ quốc gia , dân tộc nào , vị Thầy đã vượt khó và có khi còn hơn cả lớp trẻ hiện nay.
  Con cảm tạ ân đức từ bi của Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc , từ hình tượng ăn rồi đến ngủ , Thầy đã ẩn dụ đưa vào pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là pháp để dạy cho chúng con hiểu cặn kẽ hơn về vấn đề ăn và ngủ của một hành giả .
  Với lời dạy của Thầy, con đã hiểu được ngủ như thế nào không quan trọng ở tư thế nằm ngửa hay nằm nghiêng hoặc ngủ vào giờ nào , buổi nào mà chỉ cần ngủ để phục hồi sức khoerkhi mà bản thân mình cảm thấy mệt mỏi.
  Như Mật điển đã xác quyết” Trí giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ gấp 9 lần so với khi thức ” , bởi khi ấy bản năng của thính giác hay thị giác đều xuất hiện ở thể vía khác của thân trung ấm , giả sử nếu như ta thực hành pháp tinh tấn và đều đặn mỗi ngày thì trong giấc mơ có gặp ác mộng chăng nữa , ta vẫn duy trì được tác pháp quy y, xưng danh , cầu nguyện và trì chú . Cho nên thực hành pháp miên mật là sự kết nối với vị Thầy tâm linh, là con đường đạt đến giải thoát tối thượng, con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy trong giấc ngủ để luôn tịnh hóa và tĩnh thức về hành vi thân , ngữ , tâm của một hành giả:
  Tuyên xưng Pháp danh khi gặp ác mộng .
  Cầu nguyện trước khi đi ngủ và trong giấc mơ được bình an khi gặp ác mộng .
  Cầu nguyện chúng sanh trong giấc ngủ đều đạt được thành tựu trạng thái tuyệt đối .
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 69. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua “Thư gửi các trò 343: TRÒ NGỦ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀO” rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con cách thực hành yoga Thanh Trí trước khi ngủ và ngủ khi nào để bản thân phục hồi sức khỏe có hiệu quả.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum

 70. Mật Huệ Liên
  Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, bút lực sung mãn của vị Thầy.
  Trước đây khi con chưa được theo học vị Thầy, mỗi khi gặp ác mộng tỉnh dậy con đều rất sợ và nghĩ rằng có điềm báo gì đây. Còn có những người mơ thấy rắn, cá, hay rụng răng, hay thấy máu thì họ đều nghĩ đến là sắp có việc tốt hay việc chẳng lành xảy ra. Chỉ dựa vào sự trải nghiệm trùng hợp ngẫu nhiên. Dù bản thân con căn cơ còn chậm lụt, nhưng con đã thấy “thông thái” và cảm thấy may mắn khi mình không còn bị tà kiến bủa vây nữa, ngủ mơ là một dạng tịnh hoá, chứ không phải điềm báo.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con, thân người là quý hiếm, ngủ để hồi phục sức khoẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sang thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ, mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 71. Nguyễn Thị Minh Thư says:

  Dạ, kính thưa Thầy! Đọc xong bài thầy dạy, con hiểu Thầy dạy cho chúng con cách ngủ: “ngủ khi bản thân thấy cần thiết”. Thầy còn dạy chúng con cách thực hành tâm linh. Con sẽ nhớ lời Thầy từ bi nhắc nhở: “Thân bằng quyền thuộc cuối cùng cũng phải chia tay. Của cải tích góp bằng mồ hôi nước mắt cuối cùng cũng phải bỏ lại…”
  Con cảm ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn khoẻ mạnh bình an!

 72. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hiểu được vị Thầy không dạy ngủ khi nào và ngủ như thế nào mà khuyến khích chúng ta ngủ khi cần thiết, ngay cả khi thiền định. Khi ngủ chúng ta thường hay mơ tốt hoặc xấu, nếu mơ xấu, học trò, đệ tử của vị Thầy sẽ liền niệm thần chú quán tưởng đến vị Thầy để thoát ra được. Còn người bình thường chỉ có thể chới với phó mặc trước những sự hành hạ trong giấc mơ bởi trong thần thức họ không có một nơi nào để đựa vào.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 73. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 343: Trò ngủ như thế nào và khi nào?”.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu rằng tri giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ gấp 9 lần so với khi thức.
  Con cảm tạ Thầy đã dạy cho chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ đó là: (1) Tuyên xưng pháp danh của bản thân, (2) Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh bình an khi gặp ác mộng, (3) Khi đi vào giấc ngủ, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ở trạng thái tuyệt đối. Song song đó, chúng con còn phải tinh tấn thực hành Yoga Thanh trí để có được phản xạ tự nhiên khi để nhận biết và vượt qua được những cảnh hãi hùng trong giấc mơ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ở trạng thái tuyệt đối.

  Cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 74. Trần Long says:

  Kính Thưa Thầy, con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 75. Đại Phúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con cảm thấy vui , rất thích thú khi đọc bài viết này đầy ý nghĩa và được xem những hình ảnh thực tế,với cả clip sinh động tuyệt vời ạ.
  Om mani padme hum.

 76. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Tác hại khi chất lượng giấc ngủ không đảm bảo đã được khoa học chứng minh và từ trải nghiệm của bản thân, con nhận thấy ngủ ít, ngủ không đủ giấc tàn phá cơ thể nghiêm trọng như suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, lâu ngày dài tháng sẽ dẫn đến thân bệnh, tâm bệnh. “Nhà thần kinh học Matthew Walker từ Đại học California Berkeley (Mỹ) nhận định ngủ càng ít, vòng đời càng ngắn. Dù thời gian ngủ khác nhau tùy từng cá nhân, hầu hết người trưởng thành vẫn cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng một đêm” (https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/ngu-khong-du-giac-co-tan-pha-co-ban/). Như vậy, giấc ngủ quan trọng với tất cả mọi người kể cả hành giả vì thân người quý hiếm, thân người là phương tiện để hành trì Phật pháp. Một khi phương tiện bị “mục nát”, “hư hoại” thì hành giả chưa kịp về Tây phương đã quy tiên rồi. Đệ tử chúng con không chỉ ngủ để có sức khỏe tốt mà còn có thể đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh (trong đó có bản thân) qua tu pháp Bồ đề tâm định quán đúng như lời dạy của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát rằng : “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả”. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con hiểu rằng tri giác trong giấc mơ mờ gấp 9 lần so với lúc thức và tri giác trong thân trung ấm mờ gấp 9 lần so với trong mơ. Pháp tu nền tảng của Kim Cang thừa là sùng kính Đạo sư, chỉ khi có lòng sùng mộ hành giả mới có thể triệu hồi vị cứu tinh (vị Thầy) như ngài Patrul Rinpoche đã dạy : “Việc được gặp gỡ Thầy và được Ngài dẫn dắt trong trạng thái trung ấm chỉ có thể xảy ra do một sự nối kết tâm thức đã được thiết lập trước đó nương vào lòng sùng kính vô biên của chúng ta và vào năng lực của lòng từ bi và cầu nguyện của vị Thầy. Không phải là Thầy sẽ đến trong thân vật lý. Vì vậy, nếu bạn thiếu lòng quy ngưỡng thì cho dù vị Thầy có thể toàn thiện tới đâu chăng nữa, Ngài sẽ không hiện diện ở đó để dẫn dắt bạn trong trạng thái trung ấm” (Lời vàng của Thầy tôi).
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 77. Mai Trầnk says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đọc hết bài rồi ạ, con cảm ỏn Thầy đả từ bi sách tấn cho con ạ,con cầu nguyện cho thân tâmThầy luôn an lạc ,
  Cầu tấc cả chúng sanh vượt qua bệnh dịch , thành tựu & hănh phúc

 78. Mật Quỳnh Nguyên
  Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và quý báu.
  Qua bài viết này của vị Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng giấc ngủ quan trọng đối với tất cả mọi người, không phải người hành trì Phật pháp phải ngủ ít hơn những người khác. Vị Thầy khuyến khích chúng con nên ngủ khi cần thiết, chúng con có thể ngủ khi đang thiền định và không phải ngủ như thế nào và khi nào.
  Con hiểu được rằng khi đi ngủ chúng con có thể gặp giấc mơ đẹp hoặc ác mộng. Tri giác trong một giấc mơ sau khi ngủ bị mờ (xấu) gấp 9 lần so với khi tỉnh thức, bị tồn tại trong một thể vía khác, bị giao động, thị lực và thính giác bị vô hiệu hoá và mọi nhận thức bị điều khiển bởi bản năng. Vậy nên chúng con phải luôn tinh tấn, tuân theo lời vị Thầy dạy, trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin, trưởng dưỡng trí tuệ và trân quý để được tỉnh thức, thực hành tâm linh để vượt qua những khung cảnh, những cơn ác mộng đáng sợ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc tất cả chúng sanh và vì chúng con. Vị Thầy đã dạy chúng con cách thực hành tâm linh để vượt qua những cảnh đáng sợ trong giấc mơ là:
  1, Tuyên xưng pháp danh khi gặp ác mộng.
  2, Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được bình an khi gặp ác mộng.
  3, Khi đi vào giấc ngủ nên cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài viết lợi lạc này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Nguyên Đạt
  Mật Nguyên Đạt says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài giảng của thầy rồi ạ!
  Con hoan hỉ đón nhận bài pháp của Thầy khi day con cách để biết một giấc mơ do kiếp trước hay cũng do hiện tại mà có.Vị Thầy cũng chỉ cách để con pháp niệm sử lý giấc mơ. Và con nhớ rằng hàng ngày luôn phải học tập và thực hành đạo pháp mà vị Thầy đang dạy và chỉ bảo các con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dướng chánh pháp.
  Con cầu nguyện đại dịch sớm tiêu tan.
  Om mani padme hum.

 80. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 343″Trò Ngủ Như Thế Nào Và Khi Nào” rồi ạ,. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ Bồ đề tâm của Thầy đã luẩn giải phân tích cho chúng con hiểu, khi ngủ tùy thuộc vào bản thân, nằm ngang, năm dọc, nằm ngửa, tùy ý! Không bị trói buộc trong việc ngủ! Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng vị Thầy phát kiến vĩ đại”Lục Diệu Pháp Môn” dễ áp dùng vào đời sống thế sự một cách tuyệt đối, khi chúng ngủ chúng con vẫn thực hành pháp, chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối, đó là tâm pháp Bồ đề tâm định quán” giúp chúng con có giấc ngủ ngon, không bị rơi vào ác mộng, và đặc biệt hàng ngày, từng giây, từng phút, chúng con luôn được thực hành pháp, và tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh, lên trở thành thoi quen, bản thân con cũng được trải nhiệm trong giấc khi gặp ác mộng xấu, không thể nào thoát ra được, nhưng khi tuyên xưng pháp danh, và niệm thần chú mani theo hơi thở vị Thầy chị dậy, và đặc biệt là cầu nguyện tới vị Thầy gia hộ, trong tích tắc bỗng trở lại bình thường, và có giấc ngủ ngon! Con xin ghi nhơ lời dậy của Thầy khi ngu mơ xấu, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp lợi lạc
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh COVID 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 81. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dậy chúng con khi nào thì cần ngủ và cách thức để vượt qua giấc mộng đó chính là: Tuyên xưng pháp danh, cầu nguyện chúng sanh được bình an khi gặp ác mộng và cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối ạ. Qua bài viết con cũng hiểu được rằng tại sao Thầy dạy chúng con sau mỗi bài viết, mỗi lần gắn danh sách bài đã đọc lên nhóm nhật ký chúng con đều tuyên Pháp danh, đều viết đọc thần chú Mani. Để có được phản xạ tự nhiên vượt qua giấc mộng và đặc biệt khi thân trung ấm chúng con cần cái phải lỗ lực, tinh tấn hơn.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi cảnh tỉnh chúng con. Con thành tâm cầu nguyện Thầy sức khoẻ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Cầu nguyện dịch covid sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum!

 82. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng, cũng như việc ăn chay hay ăn mặn là không chấp vào việc ăn gì mà cần quán xét ăn với tâm như thế nào thì việc ngủ cũng vậy. Không quan trọng ngủ dưới hình thức nào mà là ngủ với tâm luôn trong chánh niệm mới là quan trọng. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc
  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum.

 83. Nguyễn Hoàng Duy says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này rồi ạ .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 84. Cao Diệu Tấn Giác
  Cao Diệu Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết song ngữ Anh – Việt của vị Thầy. Con hoan hỷ tán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy không dừng nghỉ lao động giải thoát, sử dụng các phương tiện thiện xảo (ở đây là viết bài bằng ngoại ngữ tiếng Anh) để con và bạn đọc hữu duyên khắp nơi trên thế giới được tiếp cận giáo pháp chân chính, tâm pháp Thanh Trí. Với phương pháp sư phạm hoàn hảo, vị Thầy đã lấy chất liệu từ cuộc sống để gửi tới chúng con những bài học đạo pháp ý nghĩa sâu sắc và lợi lạc.
  Con hoan hỷ cảm tạ vị Thầy đã cho con hiểu về “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” qua tấm gương thân giáo của vị Thầy. Ở đây là bài học về “ngủ như thế nào và khi nào”, các cách thức thực hành tâm linh không chỉ giúp con mà hữu tình vượt qua những cảnh đáng sợ từ “đời thực” đến “trong mơ” bằng những lời cầu nguyện (tâm pháp Bồ đề tâm định quán). Những lời dạy của vị Thầy giúp chúng con luôn tĩnh thức, biết được “tâm ta đang ở trạng thái nào” để có thể đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Đó chính là sự vi diệu của Tâm pháp Thanh trí, của Lục diệu pháp môn, giúp chúng con chuyển hoá thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp, Tăng dù ở bất cứ tình huống, hoàn cảnh, thời điểm, không gian, thời gian nào. Khi chúng con nỗ lực, tinh tấn thực hành pháp và đặc biệt là trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư thì vượt qua mọi khó khăn chướng ngại trong đời sống thế sự và thong dog tiến nhanh về thành phố Giải thoát.
  Con hoan hỷ tán thán trình độ tiếng Anh của vị Thầy qua các bài pháp song ngữ Anh-Việt này.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp Hoằng pháp lợi lạc cho tất cả hữu tình.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  OM MANI PADME HUM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status