Jul 14, 2021

Posted by in Giáo điển | 116 Comments

Thư gửi các trò 342: ĂN NHƯ THẾ NÀO, ĂN GÌ?

Các trò thân mến!

Anh ấy gặp Thầy ở góc đường. Cuộc trò chuyện  như vầy:

-Bạn có phải là Phật tử không?

-Vâng là tôi!

-Tại sao Anh ăn thịt?

-Tôi phải ăn gì?

-Anh chỉ được ăn một loại rau!

-Tại sao ?

-Bởi vì, nó là (ý nói không ăn thịt) từ bi (tiếng Phạn là “meta”)

– Có, nhưng Anh biết đấy, điều đó có nghĩa là Đức Phật không phải là meta bởi vì Ngài đã ăn thịt. Tôi nhớ rằng bữa tối cuối cùng của Ngài ấy có một món thịt heo

Anh ấy im lặng và nói lời tạm biệt, và Thầy không muốn gặp lại anh ấy. Ăn thịt hay không ăn thịt không phải là từ bi hay không từ bi. Đức Phật dạy Bát Chánh Đạo bao gồm (1) chánh kiến ​​(2) chánh ngữ (3) chánh hành (4) chánh mạng (5) chánh niệm (6) chánh tinh tấn (7) chánh định (8) chánh niệm, không ăn bữa ăn hoặc rau. Thầy đã đọc nhiều lần kinh “Tám nguyên nhân trọng yếu để giác ngộ” – rất nổi tiếng, nhưng tôi không tìm thấy từ nào liên quan đến “ăn thịt hay ăn rau”. Tôi muốn giới thiệu nó với bạn:

PHẬT THUYẾT BÁT ĐẠI NHÂN GIÁC KINH (Tám nguyên nhân trọng yếu để đạt giác ngộ)

Điều thức ngộ thứ nhất:/

Thế gian là vô thường./ Quốc độ chẳng vững bền./ Bốn đại đều khổ, không./ Năm uẩn vốn vô ngã. Sinh diệt luôn đổi khác./ Hư ngụy không có chủ. Tâm là nguồn tạo ác./ Thân xác gom chứa tội. Khéo quán sát như vậy./ Dần dần xa sanh tử./

Thế gian là vô thường./ Quốc độ chẳng vững bền./ Bốn đại đều khổ, không…

Điều thức ngộ thứ hai:/

Nhiều tham dục mới khổ. Sống chết với nhọc nhằn./ Đều khởi từ tham dục./ Ít dục, thích vô vi. Thân tâm được tự tại.

Nhiều tham dục mới khổ. Sống chết với nhọc nhằn./ Đều khởi từ tham dục/ Ít dục, thích vô vi. Thân tâm được tự tại.

Điều thức ngộ thứ ba:/

Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu./ Tăng trưởng nhiều tội ác./ Bồ tát không như thế. Luôn ghi nhớ biết đủ./ Đơn sơ gìn giữ đạo. Trí tuệ là đạo nghiệp./

Luôn ghi nhớ biết đủ./ Đơn sơ gìn giữ đạo. Trí tuệ là đạo nghiệp./

Điều thức ngộ thứ tư:/

Lười biếng sẽ đọa lạc. Nếu luôn hành tinh tấn./ Phá nát phiền não ác./Hàng phục bốn loại ma. Sẽ rời xa địa ngục./

Điều thức ngộ thứ năm:/

Ngu si lụy sanh tử. Bồ tát hằng ghi nhớ./ Nghe nhiều và học rộng./ Tăng trưởng căn trí tuệ. Thành tựu mọi biện tài./ Giáo hóa cho tất cả. Hết thảy được an vui./

Điều thức ngộ thứ sáu:/

Nghèo khó nhiều hờn oán. Kết chặt với duyên ác./ Bồ tát thường bố thí./ Xem oán thân bình đẳng./ Chẳng nhớ điều ác cũ./ Cũng chẳng ghét người ác./

Điều thức ngộ thứ bảy:/

Năm dục muôn lỗi nạn. Vây bủa người thế tục./ Chẳng nhiễm vui của đời. Thường giữ nhớ ba áo./ Bình bát là pháp khí. Chí nguyện quyết xuất gia./ Giữ gìn đạo trong sáng./ Theo phạm hạnh cao vời. Từ bi cứu muôn loài.

Chí nguyện quyết xuất gia./ Giữ gìn đạo trong sáng./ Theo phạm hạnh cao vời. Từ bi cứu muôn loài.

Điều thức ngộ thứ tám:/

Cõi sanh tử rực lửa. Vô lượng khổ vây quanh. Nên phát tâm đại thừa./ Cứu độ khắp tất cả./ Nguyện thay thế chúng sanh./ Chịu vô lượng khổ đau./ Để cho các chúng sanh. Hết thảy được an vui./

Cõi sanh tử rực lửa. Vô lượng khổ vây quanh

Tôi chỉ tìm thấy trong Nguyên nhân thứ hai từ “thèm muốn” (tiếng Tàu là “tham dục”)

Sống chết với nhọc nhằn,

Đều khởi từ tham dục

 

Đáng chú ý là bản thân “Ngũ dục” (Năm ham muốn) phát sinh từ sự tiếp xúc với năm đối tượng là giàu có, sắc dục, thức ăn, đồ uống, danh tiếng và giấc ngủ) không có hại. Những tác hại là do sự ràng buộc của người thụ hưởng đối với những ham muốn đó. Năm ham muốn không có hại, vấn đề không phải là hưởng thụ mà chỉ có vấn đề là chấp trước. Vì vậy, tôi không ăn thịt hay rau củ, tôi chỉ dùng những thứ gì đó để sống và làm việc và suy nghĩ! Đức Phật dạy: “Ít dục thích vô vi, thân tâm được tự tại”

Đức Phật dạy: “Ít dục thích vô vi, thân tâm được tự tại”

Thân và tâm thanh thản ”, có nghĩa là“ sử dụng nhưng không lạm dụng ”. Vấn đề quan trọng hơn mọi lời dạy của Ngài là trí tuệ. Và trí tuệ là đạo nghiệp người tu!

Này các trò!

Thầy không bảo các trò ăn thịt hay rau củ, Thầy chỉ dạy bạn khi ăn, bạn cầu nguyện tất cả chúng sinh ăn thức ăn thiền định ”….và …

Khi chìm vào giấc ngủ, chúng ta nên nghĩ, “Cầu mong tất cả chúng sinh đạt được trạng thái tuyệt đối”

Khi thức dậy, “Cầu mong tất cả chúng sinh thức tỉnh vào trạng thái giác ngộ”

Khi thức dậy, “Cầu mong tất cả chúng sanh có được thánh tướngcủa một vị Phật”

Khi mặc quần áo vào, “Cầu mong tất cả chúng sinh có tính khiêm tốn và ý thức xấu hổ”

Khi thắp một ngọn lửa, “Cầu mong tất cả chúng sinh đốt cháy mọi xúc cảm phiền não”

Khi mở một cánh cửa, “Cầu mong tất cả chúng sanh mở cánh cửa đến thành phố giải thoát”

Khi đóng cửa, “Cầu mong tất cả chúng sinh đóng cửa xuống các cõi thấp”

Khi đi ra ngoài, “Nguyện con lên đường giải thoát tất cả chúng sanh”

Khi bước lên, “Cầu mong tôi đưa tất cả chúng sinh lên cõi cao”

Khi bước xuống, “Cầu mong tôi đưa tất cả chúng sinh ra khỏi cõi thấp”

Khi nhìn thấy hạnh phúc, “Cầu mong tất cả chúng sinh đạt được hạnh phúc của Phật tánh”

Khi nhìn thấy đau khổ, “Nguyện cho sự đau khổ của tất cả chúng sinh được lắng dịu”.

Thầy hy vọng các trò luôn ghi nhớ mọi điều từ những lời dạy của Thầy. Hẹn gặp lại các trò trên chanhtuduy.com!

Hẹn gặp lại các trò trên chanhtuduy.com

Thành phố Vũng Tàu 13/07/2021

Thinley-Nguyên Thành


Bản tiếng Anh: Letter to disciples and learners: HOW AND WHAT DO YOU EAT?

 1. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đưa lời chỉ dạy, giúp con thấy được rằng nhờ chính những hoạt động thường nhật hàng ngày, ví dụ như việc ăn uống, con cũng có thể rèn luyện để hướng tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Qua câu chuyện của vị Thầy, cũng như lời luận giải của vị Thầy trong bài viết, con hiểu được rằng bản chất của “ngũ dục” (năm ham muốn) vốn không có hại. Những tác hại chủ yếu là do sự bám chấp của bản thân vào chúng, như Ngài Tilopa đã nói: “Ngũ dục vốn không có hại, tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”. Và để khắc chế lại sự bám chấp đó, thông qua Tâm pháp Bồ đề tâm định quán, dưới sự cho phép và hướng dẫn của vị Thầy, đệ tử chúng con có thể dần dần điều hướng tâm mình tới Bồ đề tâm, cầu nguyện cho chúng sanh theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Như trong trường hợp của bản thân con từng gặp tại một bữa ăn trong gia đình, có người cứ khuyên nên ăn món này với món này thì sẽ ngon hơn, chấm món này với đồ này sẽ đậm đà hơn. Mặc dù biết ý của người đó là muốn con có bữa ăn ngon, nhưng thực sự là mỗi người một sở thích, không nên ép buộc. Nếu cứ nói rằng người khác nên làm theo ý mình thì chẳng phải dễ rơi vào cái bẫy “nhờ tôi”. Rồi chẳng hay người được mời từ chối hoặc cảm thấy không thích thú thì tâm trạng người mời có hụt hẫng hay chăng, liệu có rơi vào phiền não.

  Qua trường hợp thực tế như vậy, con mới hiểu rõ hơn lời dạy của vị Thầy rằng không phải quan trọng là ăn gì mà quan trọng là ăn như thế nào để hướng tâm mình tới lợi ích của chúng sanh, loại bỏ dần cái tôi vị kỷ. Bởi vì như Thánh tăng Atisha đã khẳng định: “Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh túy thì đó là Bồ đề tâm”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu sâu sắc!

   • Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 3. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào, ăn gì?” của Thầy.

  Qua lời dạy của Thầy với sự phân tích, trích dẫn từ kinh “Tám nguyên nhân trọng yếu để đạt giác ngộ”, con hiểu rằng người Phật tử ăn gì không quan trọng! Thức ăn không quyết định sự từ bi trong mỗi người. Thức ăn chỉ có nhiệm vụ duy trì thân mạng của người Phật tử để sống, làm việc, thực hành pháp. Đức Phật cũng không dạy đệ tử phải ăn chay, Ngài chỉ dạy ăn theo tam tịnh nhục. Năm xưa, người cổ súy ăn chay, tự chế ra giới luật riêng là Đề Bà Đạt Đa đã bị đọa địa ngục.

  Có nói rằng “Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa”, “Đem 84000 pháp môn ra quấy lại, tinh túy tất cả là tâm Bồ đề”. Con hiểu rằng điều quyết định sự từ bi không phải do ăn uống mà là Bồ đề tâm giúp chúng sanh lìa mê về giác. Với Tâm pháp “Bồ đề tâm định quán” của vị Thầy, chúng con được khởi phát tâm Bồ đề trong tâm tưởng của mình hàng phút, hàng giờ, hàng ngày. Mưa dầm thấm lâu, chúng con được tích lũy công đức và trí tuệ thông qua Tâm pháp này. Dần dần “lâu ngày chày tháng” từ Bồ đề tâm nguyện chúng con sẽ chuyển qua được Bồ đề tâm dụng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con!

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 4. Mật Chân Tính (14 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Đức Phật dạy đâu có dạy rằng tu Phật là phải ăn rau, ăn chay, không được ăn thịt đâu nên việc anh chàng trên kia nói trong cuộc trò chuyện là hoàn toàn sai bởi vì Đức Phật dạy là duy tuệ thị nghiệp chứ không phải “duy thực thị nghiệp”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani Padme Hum

 5. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết thư gửi các trò 342: ĂN NHƯ THẾ NÀO, ĂN GÌ.
  Con cảm ơn vị Thầy đã minh giải cho chúng con hiểu đúng thực nghĩa về việc ăn như thế nào, ăn gì. Con hiểu được ăn chay hay ăn mặn tự thân chúng không có lỗi, nhưng tai hại ở chỗ thái độ ta bám chấp vào chúng.
  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyên vị Thầy nhiều sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc và khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua và khó khăn và khắc phục hậu quả của thiên tai địch họa.
  Om Mani Padme Hum!

 6. Mật Hoa Pháp ( 10 tuổi ) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con Mật Hoa Pháp đả đọc xong bài này rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi ích của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con thật là hoan hỷ khi đọc bức thư song ngữ mới của Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con thêm một món quà pháp đặc biệt nữa, chỉ sau 3 ngày, được viết bằng ngoại ngữ nhưng lại như đang sử dụng bản ngữ, rất mượt mà, độc đáo, mang lại niềm cảm hứng độc nhất vô nhị về việc học và ứng dụng, cả trong tiếng Anh lẫn trong thực hành tâm pháp Thanh Trí.

  Đọc những bài viết tiếng Anh của Thầy, thật sự khó tin rằng chúng thuộc về một người mới bắt đầu học tiếng Anh ở độ tuổi sáu mươi, và chỉ mới khoảng một năm! Con hiểu một điều rằng, nếu Thầy muốn học để thông thạo bất kỳ môn học hay lĩnh vực nào, điều đó không phải là quá khó đối với Thầy. Bởi vì con biết rằng không thể so sánh những người khác với trí tuệ của một Đạo sư, một bậc Tuệ Tri Thức, Tổ sư dòng Thanh Trí đã lộ xuất Lục diệu pháp môn mang đến những lợi ích không thể nghĩ bàn cho chúng sanh, nhưng, con rất cảm động và biết ơn sự thân giáo này ở Thầy. Thầy đã vượt qua tất cả những trở ngại và bất tiện về thể chất ở độ tuổi của mình để truyền cảm hứng và sách tấn chúng con nỗ lực không ngừng để nâng cao trình độ bản thân, và ý nghĩa hơn nữa, là đến gần với các đệ tử và người học nước ngoài trên toàn thế giới để họ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với lời dạy của vị Thầy. Lòng từ bi của Thầy thật lớn lao và đáng khâm phục biết bao!

  Qua đây, và qua bức thư lợi lạc này của Thầy với phần mở đầu là đoạn hội thoại thú vị, cùng với những lời dạy của Đức Phật, con thêm hiểu sâu hơn về lòng từ bi trong Đạo Phật, mà Thầy đã hướng dẫn và chỉ cho chúng con, một cách sinh động và thiết thực. Đó không phải là chúng ta ăn “cái gì” (thịt hay rau, chay hay mặn), chúng ta mặc “cái gì”, làm “cái gì”,… mà là “cách thức” chúng ta làm tất cả những thứ đó – sử dụng nhưng không lạm dụng, bởi “Trí tuệ là đạo nghiệp”, như lời Phật dạy. Và cụ thể hơn, đối với hành giả Thanh Trì chúng con, đó là làm theo lời dạy của Thầy, chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh trong mỗi lúc ăn, uống, thức dậy, đứng lên, ngồi xuống, … Con xin cảm tạ Thầy đã chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc “Thư gửi các trò 342” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng, dạy cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Nhờ đó, con hiểu được. Thầy dạy chúng con là người Phật tử thì nên làm theo lời Phật dạy là “Duy tuệ thị nghiệp, đạo Phật là đạo trí tuệ, là đạo tĩnh thức, quang trọng là thực hành pháp tu nào, thực hành như thế nào cho đạt hiệu quả cao của sự thành tựu, chứ đạo Phật không phải đạo ẩm thực mà cần phải ăn gì hay uống gì. Bởi sự ăn, uống không phải là pháp tu trong đạo Phật mà nó là một trong ngũ dục của thế gian. Với gười Phật tử không quang trọng việc ăn gì, uống gì mà quang trọng là chú tâm, tĩnh thức và chánh niệm vào việc thực hành những pháp tu sao cho lợi mình, lợi người và lợi lạc cho tất cả chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi. Nếu như muốn ăn hay uống gì hay làm gì qua hành vì thân, ngữ, tâm cho đúng quỹ đạo chánh pháp, và lợi lạc cho tất cả chúng sanh thì hãy làm theo lời khai thị của bậc thánh đức Milarepa:” Nếu bạn ăn hãy ăn thực phẩm Bồ đề tâm. Nếu bạn uống hãy uống Bồ đề tâm. Nếu bạn du, hành hãy du hành với bạn hữu của bạn, Bồ đề tâm”. Cũng như cần phải thực hành tinh tấn hơn trong pháp tu ” Bồ đề tâm định quán” mà vị Đạo sư Thanh Trí đã từ bi chỉ dạy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 9. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được sự với lạc khi chúng con thực hành pháp bồ đề tâm định quáng là cầu nguyện cho chúng sanh cho chúng sanh thành Phật qua bài này con có chúc suy ngẫm là thời điểm đức Phật còn tại thế ngày đau có ngày nhưng học trò đệ tử của ngày là phải ăn chay đâu ngày dạy môn đồ của ngày là dùng tam tịnh nhục điều mà con luôn tự hào ở vị Thầy là Thầy chưa bảo giờ dạy con là con phải ăn gì mà chỉ dạy con là phải thực hành pháp nổi ngày phải cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật và đọc bài comment để có được chánh kiến cho bản thân làm lợi người lợi mình .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 10. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ được đọc “thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào, ăn gì? ” của vị Thầy.
  Qua câu chuyện của vị Thầy, con thấy rằng những truyền thống vô minh đã quá ăn sâu vào tâm thức của chúng sanh và sự thiếu chánh kiến nhà Phật khiến họ đều hiểu lầm về sự từ bi trong đạo Phật qua cách ăn, họ chỉ hiểu theo 1 phương diện là không ăn thịt sẽ là từ bi. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rằng ngũ dục tự chúng không có hại, là do mong cầu và sự bám chấp vào ngũ dục nên nó mới có hại về sức khỏe và tinh thần cho con người. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy, phát Bồ đề tâm qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày để làm lợi mình và lợi người. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Hồng Thức
  Mật Hồng Thức says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 342 của vị Thầy. Đức Phật đã tìm ra con đường giải thoát và chỉ dạy cho chúng ta con đường đi đến giải thoát, Đức Phật dạy là duy tuệ thị nghiệp chứ không phải bám chấp vào ăn gì mặc gì. Ngài đã chỉ ra nguyên nhân khổ và phương pháp diệt khổ, bởi thế gian vô lượng khổ, nhiều tham dục mới khổ. Đức Phật dạy là đơn sơ với ăn uống ngủ nghĩ và tọa cụ, thuốc men. Ngày nay vị Thầy nôi gương Đức Phật, chỉ dạy chúng con các phương pháp diễn tập, thực hành pháp, đã được hạ tầng ngữ nghĩa, dễ hiểu, dễ thưc hiện và phụ hợp với tính quốc độ và tính thời đại, tính dân tộc, gắn liền với cuộc sống, pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, thọ lạc là thọ pháp. Vị Thầy chỉ dạy chúng con kết hợp pháp vào cuộc sống bộn bề này một cách tài tình, dễ thưc hiện trong mọi hoàn cảnh, luôn hướng tâm về chúng sanh, cầu nguyện thông qua các sinh hoạt hằng ngày như: khi ăn , khi uống, đi ngủ, thức dậy, khi mặc quần áo, khi đi ra ngoài, khi tăm gội, khi mở cửa, khi đóng cửa, khi đi lên đi xuống, khi nhóm lửa, khi thấy sự việc vui vẻ hoặc đâu khổ, giúp chúng con tỉnh thức và cầu nguyện, lợi mình lợi người, nhanh chóng tích tập công đức tiến nhanh và đúng hướng đúng quỹ đạo chánh pháp về thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Hồng Thức says:

    Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

    Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc thư 342 “Ăn như thế nào, ăn gì?” từ vị Thầy.
  Từ câu chuyện thực tế con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải “PHẬT THUYẾT BÁT ĐẠI NHÂN GIÁC KINH” (Tám nguyên nhân trọng yếu để giác ngộ)để chỉ ra giúp chúng con thấy không có từ nào liên quan đến bữa ăn hay ăn rau, mà chỉ có “thèm muốn” (tham dục). Do vậy, Phật tử “ăn gì?” không quan trọng bởi vì “Ngủ dục” (giàu có, sắc dục, thức ăn, đồ uống, danh tiếng và giấc ngủ) không có hại, chỉ “tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng” như Ngài Tilopa đã chỉ ra. Qua sự khai từ vị Thầy giúp con hiểu rằng, “ăn như thế nào” để làm lợi lạc cho chúng sanh? Bằng cách “Phát tâm đại thừa” mới gọi là từ bi, tức là điều hướng tâm mình tới Bồ đề tâm thông qua Tâm pháp Thanh Trí “Bồ đề tâm định quán” để ăn uống theo quỹ đạo chánh pháp, “Dùng tuệ làm nghiệp” chứ không phải “dùng thức ăn làm nghiệp” ; bởi vì thức ăn chỉ giúp cho người tu được no bụng, có sức khoẻ để duy trì cuộc sống, tư duy và thực hành pháp để tích tập hai bồ tư lương “công đức và trí tuệ” mà “Dần dần xa xanh tử” như Đức Phật đã dạy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum .

 13. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Qua luận giải của Thầy con hiểu được Đức Phật đã thuyết tám nguyên nhân trọng yếu để đạt được giác ngộ tránh xa ngũ dục Ngài chỉ dạy chỉ có trí tuệ mới là đạo nghiệp của người tu không dạy ta bám chấp vào việc ăn uống.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum

 15. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỉ đọc bài viết : Ăn như thế nào, ăn gì ?
  Cuộc nói chuyện giữa Thầy và người đàn ông bên đường kia phần nào nói lên thực tế sự ngộ nhận và hiểu không đúng về đạo Phật của rất nhiều người trên toàn thế giới đã tồn tại từ rất lâu đến nay. Họ vẫn nghĩ rằng đạo Phật là từ bi là phải ăn chay hay sống khổ hạnh nên nhiều người đặc biệt là những người trẻ tuổi không dám bước vào con đường tu Phật. Từ nhận thức này khiến cho chúng sanh ngày càng xa lìa chánh pháp trong khi Phật dạy duy tuệ thị nghiệp. Thọ dụng thức ăn, đồ uống hay thọ dụng ngũ dục không phải vấn đề làm lên đạo nghiệp hay chìm xuống vực thẳm đọa lạc mà do ở cách thọ dụng. Chỉ đơn sơ với ngũ dục không bám chấp, coi đó như phương tiện nuôi sống bản thân, không cầu mong hay chấp niệm luyến ái vào đó. Con thấy việc chấp vào thọ thực này làm cản trở rất nhiều đến sự tiếp cận chánh pháp của chúng sanh ngay cả đối những người được mang danh là Phật tử. Họ quá chấp vào ăn uống trong khi những hoạt động tâm linh khác Phật dạy lại không làm được chỉ chuyên vào ăn chay là điều Phật không dạy. Những hoạt động mang tính thiết thực đến lợi ích bản thân và tha nhân lại không được hướng dẫn thực hành. Con thấy bản thân những thành viên Mật gia Song Nguyễn thật may mắn vì đã được Thầy chỉ dạy thực hành những mô thức tâm linh lợi mình lợi tha, không phải bám chấp vào sự khổ hạnh ngộ nhận như nhiều người đang phải chịu đựng. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Hải Như ( 10 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài này ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc. Qua câu chuyện thực tế của vị Thầy con hiểu rằng chúng sanh vẫn còn nhiều vô minh, bám chấp với những cách hiểu sai về ” từ bi” trong Đạo Phật phải đi đôi với trí tuệ, về mục đích của Đạo Phật tu để giải thoát lấy tâm làm chủ lấy trí tuệ làm nghiệp như lời Đức Phật đã chỉ dạy ” Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải chỉ nhìn bằng đôi mắt thế gian rồi phán đoán theo tâm ý mình . Việc ăn chỉ là một hoạt động nằm trong ngũ dục ( tài, sắc, danh, thực, thuỳ) bản thân ngũ dục không có hại những tác hại do ngũ dục gây ra đều do sự bám chấp của người sử dụng . Vị Thầy từ bi trí tuệ đã thấu triệt được điều đó nên đã nương theo lời Đức Phật và các bậc Thánh Đức để dày công nghiên cứu và phát kiến ra pháp tu ” Bồ đề tâm định quán” giúp chúng con có thể hoạt dụng Bồ đề tâm nguyện một cách không dừng nghỉ thông qua những hoạt động nằm trong ngũ dục như ăn, ngủ , nghỉ, … giúp chúng con luôn tỉnh thức vứt bỏ tâm bám chấp mong cầu để được thân và tâm thanh thản ” sử dụng nhưng không lạm dụng” khi ” Thân thọ lạc chẳng động tâm/ Nằm trong ngũ dục không lầm si mê” bởi vậy trong kinh Kim Cang Đức Phật đã dạy ” Nếu lấy sắc thấy ta / Lấy âm thanh cầu ta/ Người ấy đi đường tà/ Chẳng thế thấy Như Lai” tất cả sẽ dựa vào trí tuệ của người tu người có trí tuệ sẽ luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò đạo này hiểu sâu sắc hơn! Ăn chỉ là 1 trong 5 dục vốn dễ gây bấm chấp dù là chay hay mặn!

   • Mật Thuận Nguyên says:

    Kính bạch Thầy
    Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Om mani padme hum

 18. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò số 342 : ” ĂN NHƯ THẾ NÀO ,ĂN GÌ ? ” của vị Thầy rồi ạ .
  Qua bài viết của vị Thầy con hiểu rằng : Đạo Phật không phải là đạo tín ngưỡng mà là đạo thực hành ,là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có lợi ích nhất ,nếu áp dụng đạo phật vào việc tạo ra những con người có ích thì đó chính là cách thực hành đạo phật tốt nhất .Khi ứng dụng thực hành ” chánh kiến” pháp vào cuộc sống ” thông qua liệu pháp yo ga thanh trí mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy ,không chỉ giúp cho chúng con cải thiện đời sống ,nâng cao sức khỏe ,thể chất và tinh thần trên bình diện ( Thân ,ngữ ,tâm )để từ đó có được sự chuyển hóa tâm thức mang nhiều giá trị thực tiễn nhờ khả năng ứng dụng linh hoạt trong thực tế đời sống hàng ngày .Mà hơn thế nữa nhờ sự ứng dụng và thực hành mà chúng con còn làm chủ được ” ngũ dục ” không để vọng thức tâm tưởng của khách trần chi phối ,sai khiến điên đảo ,mọi cảm xúc và tư tưởng không còn khởi vọng ,gặp cảnh thuận ,nghịch không đắm nhiễm hoặc chán nản .Do đó khi sử dụng ‘ ngũ dục ” của thế gian làm chất liệu thực hành ứng dụng đem lợi lạc cho chúng sanh theo đúng quỹ đạo chánh pháp trên tinh thần ” Thọ Lạc là thọ pháp ‘ thân thọ lạc chẳng động tâm ,nằm trong ngũ dục không lầm si mê ” .
  Và cũng qua sự luận giải của vị Thầy con hiểu được rằng bản chất của ” ngũ dục ” vốn không có hại ,nó chỉ hại là do sự bám chấp của bản thân vào đó .Cho nên theo mô thức tâm linh của Mật Gia Song Nguyễn vị Thầy đang chủ trương theo tôn chỉ ” Thọ lạc tâm không chìm trong lạc ,ly trần thân chẳng phải ngoài trần “như vậy vẫn hưởng đủ của ngon vật lạ ,không bỏ thú vui ngũ dục ,mình vẫn làm chủ được thân tâm ,không chạy theo ngoại cảnh .Chúng ta hân hưởng mọi tiện lợi một cách hoan hỷ với lòng biết ơn ,không đòi hỏi ,yêu cầu hay bị xoáy vào vòng xoáy bát phong.
  Vì vậy ‘ Ăn gì ,làm gì ” không quan trọng ,mà quan trọng là ta phải sử dụng nó một cách đúng cách để lợi mình ,lợi người, hướng tâm mình tới bồ đề thông qua tâm pháp bồ đề tâm định quán mà vị Thầy đã hướng dẫn và chỉ dạy cho chúng con .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp hay nhiều ý nghĩa .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy ,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 19. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Qua bài viết con cảm thấy 2 hình ảnh đối lập nhau. Một bên là người cho rằng Phật tử thì nhất định phải ăn chay giống như nếu không ăn chay thì không thể xem là Phật tử chân chính vậy. Với suy nghĩ như thế này dễ làm cho người ta thấy người này rất “nông cạn” về đạo Phật. Thêm nữa là không có từ bi với mình và người khác bởi sẽ bỏ mất cơ hội được tiếp cận “Bậc giác ngộ hiện thân với những hình tướng bất định” và dễ sập bẫy những “kẻ hạ trí lừa dối đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả”. Với đời sống gia chủ nhiều bận rộn và vất vả mà cứ chú trọng việc ăn chay thì “một tinh thần minh mẫn không thể có trong một cơ thể bệ rạc” thì không thể làm lợi lạc được gì cho mình và cho người khác. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch như hiện nay thì chỉ càng làm khổ cho bản thân mình mà thôi. Nếu suy nghĩ như trên thì giống như tự thu hẹp, tạo thêm nhiều rào cản cho bản thân mình và người khác trên con đường giác ngộ, đường về thành phố giải thoát. Ngược lại, một bên đi theo con đường duy tuệ thị nghiệp không chú trọng ăn chay mà là ăn như thế nào. Sử dụng việc ăn uống, sinh hoạt trong đời sống hàng ngày làm phương thức tiếp cận giáo ngộ thông qua 16 hoạt dụng Bồ đề tâm thì cho thấy con đường phía trước bớt rào cản và được rộng mở thêng thang cho bản thân mình và cho những ai muốn đi trên con đường đó hơn. Và đó cũng là từ bi với mình và với người hơn việc ăn chay vô số lần.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 20. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi ích của tất cả chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum!

 21. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với bài viết mới song ngữ của vị Thầy.
  Qua bài này con hiểu được không phải ăn chay là Phật tử và Phật tử cũng không phải bắt buộc ăn chay. Bởi vì: Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”, chứ không phải “duy thực thị nghiệp”. Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác Ngài cũng dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp”. Khi xưa, Đề Bà Đạt Đa đã đề xuất tỳ kheo cả đời ăn chay trường, nhưng Đức Phật bát bỏ không chấp nhận. Mà Phật tử nên ăn thức ăn tam tịnh nhục: “Mắt chẳng ngó thấy người ta giết. Tai chẳng nghe thấy người ta giết. Chẳng nghi là giết vì mình”. Thánh tăng Tilopa cũng có dạy “Dục lạc vốn dĩ không có hại. Tai hại do thái độ ta bám chấp vào chúng”. Do đó, việc ăn gì không quan trọng mà quan trọng là thái độ ăn như thế nào. Nếu như ai đó cho rằng Phật tử không được ăn thịt cá, phải ăn chay trường thì đó cũng là bám chấp sẽ gây tai hại.
  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã phát kiến Tâm pháp Thanh trí trong đó có “Bồ đề tâm định quán” giúp học viên áp dụng lời cầu nguyện qua việc ăn uống. “Khi ăn chúng con cầu nguyện cho chúng sanh dùng thực phẩm thiền định”. “Khi uống chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ” v.v.. Học viên Thanh trí áp dụng pháp vào cuộc sống với phương châm “Thọ lạc là thọ pháp”, “Thân thọ lạc chẳng động tâm, ở trong ngũ dục không lầm si mê”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Mật Ba says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om ah hum.

 22. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò: ĂN NHƯ THẾ NÀO, ĂN GỈ? của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ và ngưỡng mộ lần nữa vị Thầy chuyển ngữ bức thư này sang tiếng Anh giúp học trò, bạn đọc khắp nơi trên thế giới có cơ hội được kết nối với vị Thầy chân chính – Đạo sư Thanh trí – Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí và có cơ hội được tiếp cận nguồn ánh sáng chánh chiến Phật đà thông qua TÂM PHÁP THANH TRÍ vi diệu do vị Thầy phát kiến.
  Qua thư Thầy gửi, từ những luận giải xúc tích, ngắn gon, dễ hiểu dựa trên thánh giáo lượng “TỨ Y CỨ” là “Y PHÁP BẤT Y NHÂN” cùng những luận chứng, luận chứng thuyết phục; Đặc biệt, là trích dẫn từ “PHẬT THUYẾT BÁT ĐẠI NHÂN GIÁC KINH”(tám nguyên nhân trọng yếu để đạt giác ngộ), giúp con hiểu rằng “Ngũ dục”(năm ham muốn) thì tự nó không có hại. “Nhưng tác hại là do sự ràng buộc của người thụ hưởng đối với những ham muốn đó”; Như Ngài Tilopa đã chỉ dạy: “Ngũ dục vốn không tai hại, tai hại là ở thái độ bám chấp”. Lại nữa Đức Phật dạy rằng “Ít dục thích vô vi, thân tâm được tự tại”, “thân và tâm thanh thản”(tự tại), nghĩa là “sử dụng nhưng không lạm dụng”; Bởi vậy, Đức Phật đã chỉ dạy: “Trí tuệ là đạo nghiệp” ,và được cụ thể hơn đối với chúng con ở Mật gia Song Nguyễn – Viện ITA là tuân lời và làm theo lời dạy của vị Thầy thông qua Tâm pháp Thanh trí: BỒ ĐỀ TÂM ĐỊNH QUÁN là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh qua 16 động tác sinh hoạt hàng ngày; Như: Khi ăn, uống, đứng lên, ngồi xuống, mở cửa, đóng cửa, lên dốc, xuống dốc, khi mặc quân áo, khi thắt dây lưng, khi nhóm lửa, khi đi ra ngoài,…nhằm điều phục thân, ngữ, tâm của chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Con nguyện cầu vị Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đạo nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí thành công viên mãn, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh sử dụng được tinh túy cam lồ.
  Om mani padme hum!

 23. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc ngang qua bài học “pháp là cuộc sống,cuộc sống là pháp”, con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con hiểu rằng đạo Phật là con đường tỉnh thức mà Đức Phật đã chỉ ra, là người con Phật chúng con phải đi theo, làm theo lời Đức Phật dạy “Duy Tuệ Thị Nghiệp” quan trọng con cần hiểu được trọng tâm mục đích thực hành Phật pháp là để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, và thực hành những pháp nào ? thực hành như thế nào để mang lại lợi ích cho mình,cho người, được an lạc đời này, cực lạc đời sau chứ không phải là sự bám chấp vào việc ăn cái gì và ăn như thế nào điều đó sẽ không giúp chúng con đi đến đích của sự giải thoát mà chỉ uổng phí thời gian hoài công vô ích trong khi kiếp người ngắn ngủi được Đức Phật dạy rằng “Mỗi ngày trôi qua. Mạng sống mất dần. Như cá cạn nước. Có gì mà vui”.(kinh Pháp Cú).
  Chúng con những hành giả Thanh Trí thật may mắn ơn phước hy hữu khi trong kiếp người ngắn ngủi này,lại vào thơi mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng nhưng lại được hạnh ngộ vị Thầy tôn quý chỉ dạy cho chúng con đi trên con đường tỉnh thức của Đức Phật với những pháp thực hành phù hợp mang tính ứng dụng cao mà không xa dời bồ đề tâm khi Thánh tăng Atisha đã khẳng định ; ” Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh túy thì đó là bồ đề tâm”. Phương pháp sư phạm và phương tiện thiện xảo cùng giáo pháp đúng phương pháp đúng của vị Thầy đã giúp chúng con sử dụng mọi sinh hằng ngày vào trong quỹ đạo giải thoát mà không bị rào cản hay mặc cảm của việc ăn gì và ăn như thế nào bởi chúng con đã có pháp thực hành Thầy ban ứng dụng mọi sinh hoạt hằng ngày vào trong quỹ đạo giải thoát đều tạo ra công đức, Lục diệu pháp môn do vị Thầy phát kiến giúp chúng con không còn bám chấp mà trở thành phương tiện tạo thành công đức đưa đến quả vị giác ngộ giải thoát cho hàng giả chúng con. Ngài Tilopa đã dạy rằng “Ngũ dục vốn không có hại,tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thị hiện nơi cõi ta bà này và phát kiến Tâm Pháp Thanh Trí,Lục Diệu Pháp Môn trong đó có Tâm Pháp “Bồ đề tâm định quán” ứng dụng trong 16 động tác sinh hoạt hằng ngày đều trên tinh thần bồ đề tâm vì lợi ích chúng sanh hữu tình.
  Con hoan hỷ tán thán trình độ nói, viết tiếng Anh của vị Thầy, vì bồ đề tâm mong muốn chuyển tải những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức đến với chúng sanh hữu tình người nước ngoài xa xôi, ngay cả những đất nước mà Phật pháp ít được biết đến nay nhờ sự từ bi, trí tuệ cùng phước tiện thiện xảo của vị Thầy mà Phật pháp trở nên gần gũi với chúng sanh hơn.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào, ăn gì?
  Qua sự kể câu chuyện giữa một anh và Thầy ở góc đường gặp nhau diễn ra cuộc trò chuyện với câu hỏi ăn gì, tại sao? khi biết Thầy là phật tử và Thầy ăn thịt. Cuộc trò chuyện này cho con thấy rằng con người bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự cổ súy ăn chay do thầy tà dạy sai. Vì thế mà cứ nói đến phật tử là bị gắn phải ăn chay, không được ăn mặn thế mới là từ bi trong khi Đức Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp. Hay như trong Kinh Bát đại nhân giác (Tám nguyên nhân trọng yếu để đạt giác ngộ) không có điều thức ngộ nào nói rằng phải ăn rau.
  Cũng như định kiến nói đến tu phật là phải “đầu tròn áo vuông”, “cắt ái ly gia” chứ không thể có đời sống gia đình được. Quả là cái nhìn u mê ngàn đời chưa xóa bỏ được là do con người không có chánh kiến.
  Nhờ có sự luận giải của vị Thầy đã giúp con hiểu rằng trí tuệ mới là đạo nghiệp của hành giả đạo phật. Bộ môn Yoga Thanh trí do Thầy phát kiến và chỉ dạy giúp chúng con ứng dụng liên tục được vào những hoạt động hàng ngày theo đúng quỹ đạo chánh pháp mang đến sự lợi lạc vô song, lợi mình, lợi người.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua bài giúp cho con hiểu được Đạo Phật là còn đường tĩnh thức đi đến sự giác ngộ . Đức Phật cũng nên cao tinh thần ” duy tuệ thị nghiệp ” chỉ có trí tuệ mới giúp cho người tu viên thành đạo quả. Vì vậy việc ăn gì, mặc gì, ăn chay ,hay ăn mặn đều không phải là pháp tu trong Đạo Phật mà là sở thích cá nhân của mỗi người khi sử dụng chúng, đó cũng là phạm trù ” ngũ dục ” của  thế gian bản chất không gay hại mà tai hại ở chỗ bám chấp vào nó ngài  TiNgài Tilopa cũng đã khẳng định : “Ngũ dục vốn không có hại, tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”. Ở Mật Gia Song Nguyễn dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của vị Thầy mà chúng thật ơn phước khi có cơ hội thực hành theo lời phật dạy “đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp” thông qua bộ môn yoga Thanh Trí trong đó có tâm pháp Bồ đề tâm định quán, giúp cho chúng có cơ hội ứng dụng pháp vào cuộc sống thông qua 16 động tác thường nhật như đi ,đứng nằm, ngồi ….qua những lời cầu nguyện ( khi tôi ăn, tôi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định ….).Nhờ đó mà có thể chuyển hóa ngũ dục thành ngũ trí như lai làm lợi mình, lợi người, đồng thời tích lũy được công đức và trí tuệ làm hành trang về thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch corona sớm được tiêu trừ.
  OM AH HUM.

 26. Mật Mai
  Mật Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc thư 342 của Thầy ạ
  Qua bài viết giúp cho con hiểu là người tu Phật không phải ăn chay mới là người tu Phật nên người Phật tử không nên chấp vào việc ăn chạy hay ăn mặn mà quan trọng ở người tu Phật là Trí tuệ ( Duy tuệ thị nghiệp) . Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự truòng thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua thiện tai và dịch họa. Om Mani Padme Hum !

 27. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc bài viết mới của vị Thầy rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài Pháp thật lợi lạc
  Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu thực nghĩa về việc ăn gì ăn như thế nào
  Con tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến lục diệu Pháp môn chỉ dạy cho chúng con 16 động tác cho chúng con thực hành hằng ngày
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 28. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 341 của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con lời chỉ dạy thực tế, gắn với chúng con hàng ngày, hàng giờ, hàng phút giây mang lại lợi ích cho chúng con hàng ngày, hàng giờ hàng phút giây ấy…
  Khi còn tại thế, Đức Phật chưa từng dạy các đệ tử của mình phải ăn chay, phải ăn gì, Ngài dạy trong kinh Bát đại Nhân giác “Đơn sơ gìn giữ đạo/ Dùng trí tuệ làm nghiệp” chứ không dạy dùng ăn gì làm nghiệp. Vậy nhưng, thật phi lý đến mức kỳ lạ thay đa phần những Phật tử hơn ngàn năm qua luôn gắn cho Đạo Phật – con đường tỉnh thức là ăn chay, ăn bữa… Con hiểu rằng, việc ăn giúp duy trì sức khỏe để sống, để làm việc, để suy nghĩ chứ không nằm trong 10 hoạt động tâm linh của Đạo Phật, bận tâm với việc ăn gì thậm chí có nhiều kẻ còn lấy việc ăn của mình làm vòng hoa trang hoàng bản ngã chưa thấy có kết quả gì (Lịch sử chưa ghi nhận bậc Thánh nào thành tựu nhờ ăn chay) nhưng đã làm trái với lời dạy Đức Phật trong kinh Bát đại nhân giác “Đơn sơ gìn giữ đạo” trong đó có “Đơn sơ với thức ăn” và “Ít dục thích vô vi/ Thân tâm được tự tại”. Ở Mật gia Song Nguyễn, theo lời dạy Đức Phật, vị Thầy dạy chúng con thay vì khổ não với chuyện ăn gì thì chúng con được chuyển hóa sang quỹ đạo ăn như thế nào và việc ăn của chúng con không chỉ là nuôi sống thân mạng mà còn mang mục đích cao thượng vì chúng sanh, cho chúng sanh “Cầu nguyện tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định”. Không chỉ hoạt động ăn mà tất cả những hoạt động sinh hoạt thường ngày ai cũng phải thực hiện trong 24 tiếng/ 1 ngày chúng con đều có thể chuyển hóa những hoạt động đời thường đó thành nguyên cớ sinh ra năng lượng tinh túy một cách đơn giản, dễ dàng. Ngài Atisha xác quyết “Biết được quá khứ vị lai, thiền định vững chãi như quả núi, quán tưởng Bổn tôn sống động như thật, so với bồ đề tâm vẫn kém về công hạnh tu trì”, con xin tán thán trí tuệ, bồ đề tâm nơi vị Thầy đã phát kiến ra phương tiện tuyệt vời tâm pháp “Bồ đề tâm định quán”, con hiểu rằng nhờ đó chúng con có cơ hội tích lũy công đức nhanh chóng, đi thần tốc đến đích trí tuệ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: “Thư gửi các trò 342: ĂN NHƯ THẾ NÀO,ĂN GÌ?” của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con, giúp chúng con được hướng tâm theo quỹ đạo chánh pháp qua các hoạt động thường ngày. Con hiểu rằng không có câu Kinh hay Thánh giáo lượng nào nói phải ăn chay và Đức Phật đã dạy lấy trí tuệ là đạo nghiệp “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không bám chấp vào việc phải ăn chay hay mặn. Có nhiều thầy chùa ở trong những chùa cao cổng lớn và tà sư hiện nay cổ súy ngụy kinh, cổ súy ăn chay rằng như vậy là trưởng dưỡng tâm từ bi nhưng con được biết sau đó là họ có hệ thống nhà hàng chay.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 30. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 342: ĂN NHƯ THẾ NÀO, ĂN GÌ rồi ạ!
  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc. Qua bài viết con hiểu được ngũ dục không có hại, tác hại ở chỗ là do bám chấp của bản thân vào chúng. Do đó Phật tử không bắt buộc phải ăn chay bởi Đức Phật đã dạy “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện mọi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 nhanh bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Tuấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi ạ, qua đây con hiểu được đức Phật đã dạy duy tuệ thị nghiệp, chớ không phải duy thực thị nghiệp, là người tu phải sáng suốt dùng trí tuệ nhận ra đâu là con đường đi đến thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy luôn khỏe mạnh vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho virut corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 32. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư 342 của vị Thầy ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc,tu tập trí tuệ để khai ngộ và thực hành đúng quỹ đạo chánh kiến,không bám chắc vào hình tướng bên ngoài,thực hiện 16 động tác bồ đề tâm,giúp chúng con tích tập công đức làm hành trang trên con đường giải thoát.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 33. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan đọc Thư gửi các trò 342 ” Ăn Như Thế Nào, Ăn Gì Từ Vị Thầy” Qua câu chuyện thực tế của Thầy con hiểu đạo Phật là một hành trình giúp con người sống một cách đúng hướng và có ích nhất, nếu áp dụng đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất.Bất cứ thứ gì nhiều quá mức cần thiết cần đều là chất độc. Nó có thể là quyền lực, sự lười biếng, đồ ăn, cái tôi, tham vọng, sự phù phiếm, sự sợ hãi, sự giận dữ hay bất cứ thứ gì… Đạo Phật chú trọng trí tuệ, người học Phật lấy trí tuệ làm gốc kinh Bát Đại Nhân Giác, đức Phật đã dạy: “ Dùng trí tuệ làm nghiệp”. Trong cái nhóm sắc uẩn của chúng ta nó có sáu cái biết, mắt, tai, mũi, miệng, thân, ý. Ý nó làm chủ của năm cái căn này. Cho nên cái ý nó làm chủ. kinh Pháp cú Đức Phật dạy “ý làm chủ, ý tạo tác ý dẫn đầu các pháp” cho dù có lý thuyết nhưng thiếu thực hành thì chỉ là đánh trận trong mơ, có thực hành nhưng thiếu một lý thuyết thì chỉ là cờ lau tập trận. “Ở đời, các hạng người, Không chế ngự lòng dục, Ðam mê các vị ngon, Liên hệ đến bất tịnh, Theo chủ nghĩa hư vô, Bất chánh khó hướng dẫn, Ðây là ăn đồ thối, Ăn thịt không phải thối” ( Kinh hôi ). Ngài Tilopa khẳng định “Ngũ dục không có hại, tai hại ở chỗ bám chấp vào chúng”. Ở Mật Gia Song Nguyễn người hành giả được vị Thầy chỉ dạy “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc, Ly trần thân chẳng phải ngoài trần” là ứng dụng linh hoạt chánh kiến trở thành nền móng vững chắc cho sự trải nghiệm thực tế và nhờ đó trở thành bước quan trọng để phát triển trí tuệ Phật đà trong thực hành, có nghĩa là áp dụng pháp vào cuộc sống trong thực tế đời sống để có được hạnh phúc chân thật trong cuộc sống hiện đời. Do đó khi sử dụng ngũ dục của thế gian làm chất liệu thực hành ứng dụng đem lợi lạc cho chúng sanh đúng quỹ đạo chánh pháp trên tinh thần “ thọ lạc là thọ pháp” “ Thân thọ lạc chẳng động tâm, nằm trong ngũ dục không lầm si mê” hoặc mô thức tâm linh của Mật Gia Song Nguyễn đang chủ trương làm tôn chỉ” Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng phải ngoài trần”. Như vậy hưởng đủ của ngon vật lạ, không bỏ thú vui ngũ dục,… cũng không thể đánh giá điều đó là trái với quỹ đạo chánh pháp, người hành giả hân thưởng mọi “tiện lợi” một cách hoan hỉ với lòng biết ơn, không đòi hỏi, yêu cầu hay bị xoáy vào vòng xoáy bát phong. Mọi việc tùy thuận đời sống hoàn cảnh mà tâm không giao động, lúc nào cũng giữ tâm thanh tịnh “Như như bất động liễu liễu thường minh” Trong thời đức Phật có một vị thánh nữ Tu-đà-hoàn lấy chồng là một người thợ săn, điều này gây ra sự bàn tán xôn xao. Nghi vấn đặt ra là liệu vị thánh nữ này có bị cộng nghiệp với người thợ săn không. Đức Phật khẳng định là không. Giống như cái vá múc canh tuy ở trong nồi canh nhưng không bị ảnh hưởng mùi vị chua cay… gì cả. Cũng vậy, Ngài Huệ Năng sau khi ngộ phải trốn trong rừng với nhóm thợ săn, ăn chung ở chung với họ, nhưng hòa mà không đồng. Đại thành tựu giả Marpa, đạo sư của ngài Milerepa (người được tán dương là một đời thành Phật) đã khai thị như sau:”Ngoài thời gian thực hành pháp trong không gian linh thánh, trong những sinh hoạt đời thường vẫn không gián đoạn mạch pháp như dòng sông lưu chảy không dứt. Đó là pháp tu thanh trí giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng chính là thiền”. Qua đó con càng thấy hơn giá trị cao quý vĩ đại của giáo pháp Thanh Trí lộ xuất từ kho tàng tâm trí huệ của vị Thầy mang đến những lợi ích không thể nghĩ bàn trong cuộc sống đời sống thế gian và đặc biệt là trong đạo pháp. Và sự lợi lạc của tâm Pháp “Bồ đề tâm định quán” bằng việc thực hành phương pháp Bồ đề tâm định quán, hành giả tận dụng 16 động tác sinh hoạt hằng ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ. Đây là những động tác sinh hoạt không thể tách rời trong đời sống hiện hữu. Mỗi lời cầu nguyện khi thực hành của hành giả sẽ kết nối với từ trường thanh tịnh của Bổn Tôn do đó hành giả được tích tập thêm công đức và mở mang trí huệ. Ngài Milarepa dạy rằng: “Nếu bạn ăn, hãy ăn thực phẩm Bồ Đề Tâm. Nếu bạn uống, hãy uống nước Bồ Đề Tâm. Nếu bạn du hành, hãy du hành với bạn hữu của bạn, Bồ Đề Tâm.”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ của vị Thầy với lòng Bồ đề tâm không dừng nghỉ với những phương tiện thiện xảo đã phát kiến ra tâm pháp thực hành vô cùng đơn giản đem lại lợi lạc vô song.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 34. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với bài viết song ngữ mới thật mượt mà, mang đến cơ hội tiếp cận bài Pháp trực tiếp cho các đạo hữu nước ngoài mà vị Thầy từ bi đã viết ra.
  Qua câu chuyện đơn giản đầu bài nhưng cũng nói lên được định kiến lâu đời về việc ăn chay, ăn mặn trong đạo Phật. Trong khi tôn chỉ đạo Phật là “Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không phải “Duy Thực Thị Nghiệp”, Ăn chỉ là một phần trong Ngũ Dục và trong kinh Bát Đại Nhân Giác nói về tám nguyên nhận trọng yếu để giác ngộ không hề đề cập đến việc ăn gì mới có thể giải thoát.
  Vì thế cho nên việc ăn mặn hay ăn chay không quan trọng mà việc “Nhiều tham dục mới khổ. Sống chết với nhọc nhằn. Đều khởi từ tham dục. Ít dục, thích vô vi. Thân tâm được tự tại”. Nếu cứ bám chấp vào ăn chay cũng là một sự biểu hiện của việc “tham” và “chấp” vào việc ăn chay sẽ có hậu quả “sống chết với nhọc nhằn”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo là Lục diệu Pháp môn, trong đó có Bồ Đề Tâm Định Quán không chỉ giúp chúng con hiểu được bản chất thật của sự vật hiện tượng, hiểu được tấm lòng Bồ đề tâm của Đức Phật, phá tan định kiến về việc ăn gì?! Uống gì?!. Đặc biệt còn có thể đưa những sinh hoạt đời thường trong đó có ăn, uống, ngủ, đi, đứng, nằm, ngồi, thức, ngủ…qua phượng tiện là cầu nguyện, vừa rèn luyện tĩnh thức, vừa mang lợi lạc cho sáu nẻo luân hồi. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Cao Diệu Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng trò một bài pháp sinh động và dễ nhớ về tinh thần của đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”. Thánh giả Tilopa cũng khẳng định “ngũ dục tự chúng không gây ra tại hại, lỗi lầm là ở thái độ của người thọ lạc với chúng”. Vậy nên cách ăn như thế mới quan trọng chứ không phải ăn cái gì, thịt hay rau.

  Thời Đức Phật tại thế có Bà la môn tỏ y xem thường Đức Thế Tôn khi Ngài còn thọ nhận thực phẩm cúng dường trong đó có sữa và thịt trong khi ông ta chỉ dùng toàn rau trái. Đức Thế Tôn đã nghiêm khắc dạy với đại ý “dẫu cho ông ăn uống như thế nhưng ba phần kiết sử chưa trừ vẫn đọa lạc”. Đệ tử hiểu rằng chỉ có trí tuệ mới đoạn trừ được kiết sử, còn ăn uống chỉ để nuôi thân chưa nói nếu bám chấp còn gây thêm tai hại như Thánh huấn của Ngài Tilopa.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh vị Thầy đã phát lồ tâm pháp Bồ để tâm định quán vì lợi ích cho chúng trò và hữu tình.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh nCovid-19 sớm được tiêu trừ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 36. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư 342 của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy một lần nữa đã nhắc nhở để chúng con nhận thức về việc ăn chay, ăn thịt đối với người tu là như thế nào, phải ăn gì và ăn như thế nào. Bên cạnh đó là việc thực hành 16 động tác bồ đề tâm hằng ngày để có được lợi lạc cho chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 37. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư số 342 của vị Thầy ạ.
  Đức Phật đã có 6 năm tu khổ hạnh, mỗi ngày ăn một hạt mè , nhưng cuối cùng Ngài ngộ ra rằng con đường ấy không thể đưa Ngài đến giác ngộ, một cơ thể yếu ớt, thiếu khoẻ mạnh làm cho người ta suy kiệt về thể chất không thể đưa đến cứu cánh tối thượng, và Đức Phật đã tìm ra con đường trung đạo.
  Sau khi giác ngộ thành Phật Ngài dạy cho người con Phật phải lấy “ trí tuệ làm nghiệp” chỉ có công đức và trí tuệ mới có thể giúp chúng ta vượt qua sanh tử,Ngài không dạy ăn chay hay ăn mặn vì ăn chỉ là để duy trì sinh mạng mà tu tập Phật pháp , mang lợi lạc cho mình và cho người. Thật kỳ lạ là hàng ngàn năm nay rất nhiều chúng sanh cho rằng tu Phật là phải ăn chay( thể hiện lòng từ bi) và cũng rất nhiều người tu rất là chấp vào ăn chay, lấy việc ăn chay để tu tập, thật sai lầm.
  Ở Mật Gia Song Nguyễn chúng con được vị Thầy dạy luôn lấy trí tuệ làm đạo nghiệp, chẳng chay chẳng mặn, ăn theo tiêu chí tam tịnh nhục( không nghe, không nghi, không thấy) và những con vật mà Đức Phật cấm người tu dùng và cứ thế chúng con thực hành như vậy, rất phù hợp với đời sống cư sĩ , đặc biệt hơn nữa là khi chúng con ăn, uống, thọ dụng ngũ dục, chúng con điều cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, không đơn thuần là thọ lạc nữa mà mọi hoạt động như thường nhật ấy lại giúp chúng con tích tập công đức nhanh chóng với tâm pháp Thanh trí ( Bồ đề tâm định quán ) mà vị Thầy phát lồ.Vì thế chúng con hằng ngày tiếp xúc với ngũ dục nhưng không bị đắm chìm vào đó, không bị ngũ dục chi phối vì chúng con
  con biết tâm đang ở trạng thái nào, vì bản thân chúng không có lỗi, lỗi là ở người thọ dụng chúng.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani pad me hum!

 38. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào, ăn gì? ” của Thầy ạ.
  Qua bài viết của vị Thầy giúp con hiểu được rằng ” Ngũ dục vốn không có hại, tại hai ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”. Đức Phật dạy là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”.Đạo Phật là đạo trí tuệ ,quan trọng là thực hành như thế nào để đạt giác ngộ đi đến giải thoát chứ không phải là ăn gì, mặc gì. Ăn chay hay ăn mặn không quan trọng mà quan trọng là ăn như thế nào, có nhiều người miệng luôn ăn chay, niệm Phật nhưng bụng bồ dao găm, đó là sự bám chấp gây tai hại.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 39. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi bang cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc này ạ. Qua đây cho con hiểu được Phật tử không nhất quyết phải ăn chay mà bản thân ta sử dụng nó không bám chấp và lạm dụng nó quá nhiều
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 40. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được 8 điều thức ngộ mà chúng con cần phải biết, hiểu và thực hành trong qua bài viết Thư gửi các trò 342. Qua bài viết con hiểu bậc tu hành không nên bám chấp vào việc ăn chay hay ăn mặn mà chỉ là đơn sơ giữ gìn đạo, coi việc ăn uống chỉ là hình thức để duy trì sự sống cho các hoạt động, công việc và suy nghĩ chứ không phải ăn thịt hay ăn rau. Con hiểu rằng bản chất ngũ dục không xấu mà qua trọng là thái độ của người hưởng thụ có bám chấp vào đó hay không. Qua những bài Thầy giảng con luôn ghi nhớ lời dạy là Phật tử phải” duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp. Hành vi thân ngữ tâm của chúng con cần theo quỹ đạo chánh pháp, mọi suy nghĩ, lời cầu nguyện đều là những lợi lạc cho chúng sanh, bất kể làm gì khi đi ngủ, thức giấc, đóng hay mở cửa…… chúng con được Thầy dạy câu cầu nguyện lợi cho bản thân và chúng sanh, từ điều này chúng con hiểu rằng Thầy đã chỉ dạy giúp chúng con ngày càng có tấm lòng Bồ đề tâm với tất cả chúng sanh. Con vô cùng hoan hỷ trước trí tuệ của vị Thầy khi đã phát kiến ra bài giảng Pháp vô cùng lợi lạc mà bất kể chúng con hay chúng sanh nào cũng có thể ứng dụng vào đời sống khi ở nhà, hay nơi công việc, chúng con vẫn có thể thực hành Pháp và cầu nguyện cho chúng sanh mà không sợ ảnh hưởng, trái với các vị sư hay Phật tử phải bó gối trong ngôi chùa cao cổng lớn, trong không gian linh thánh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 41. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài pháp thư gửi các trò 342 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc cho chúng con hiểu được ăn như thế nào, ăn gì qua câu chuyện. Qua đó giúp con hiểu được tại sao chánh kiến được đứng đầu trong bát chánh đạo, người có chánh kiến thì không nói ra những gì trái quỹ đạo chánh pháp nhà Phật. Đức Phật dạy: “duy tuệ thị nghiệp”, chứ không phải “duy thực thị nghiệp” trí tuệ làm đạo nghiệp chứ không phải lấy thức ăn ra để mà chấp bắt phải ăn rau không được ăn thịt.
  Con xin tán thán công hạnh , trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh qua tâm pháp Thanh Trí với các phương thiện xảo, đơn giản phù hợp với quốc độ tính thời đại, tính dân tộc, dạy chúng con luôn phát tâm bồ đề vì chúng sanh qua lời cầu nguyện khi ăn, uống, ngủ, thức dậy, khi đi ra ngoài,…như khi ăn cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định…,qua đó con hiểu là ăn gì không quan trọng mà hãy xem trạng thái tâm của mình khi ăn như thế nào.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Thiệu
  Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Qua câu chuyện của vị Thầy đã cho thấy được hiện nay vẫn còn nhiều người có những suy nghĩ sai lầm, từ hiểu sai dẫn đến hành sai đôi khi dẫn đến uổng phí cả kiếp người vì nghĩ rằng tu, là Phật tử phải đi chùa, ăn chay, phóng sanh, từ thiện, làm công quả… Trong 10 hoạt động tâm linh nhà Phật hay Thất Thánh tài, kể cả Lục độ Ba la mật và trong kinh điển con đều không thấy Phật dạy là Phật tử phải ăn chay mà Phật chỉ dạy ” Duy tuệ thị nghiệp “, người tu dùng trí tuệ để phá bỏ xiềng xích vô minh để được giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Ăn là một hoạt động trong ngũ dục không có hại mà tác hại ở chổ bám chấp vào việc phải ăn gì, ăn như thế nào, thức ăn chỉ nuôi sống chúng ta mà nhờ đó có năng lượng để làm việc cũng như thực hành pháp. Thầy không dạy chúng con ăn chay hay ăn thịt mà khi ăn nên cầu nguyện tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định và với tinh thần ” Thân thọ lạc chẳng động tâm / Nằm trong ngủ dục không lầm si mê “. Trong kinh Đại bát Niết bàn phẩm Kiều Trần Như Đức Phật có dạy ” Này các ngài ! Nếu thọ khổ hạnh bèn đắc đạo đó , thời tất cả loài súc sanh lẽ ra đều đắc đạo. Do đây nên phải trước điều phục tâm mình mà chẳng điều phục thân. Vì thế nên trong kinh Ta nói chặt đốn rừng này chớ chặt đốn cây, vì do nơi rừng xanh kinh sợ chẳng phải do nơi cây. Muốn điều phục thân trước điều phục tâm. Tâm dụ như rừng, thân dụ nơi cây “. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài đã minh định lại vấn đề ăn như thế nào, ăn gì cũng như người Phật tử cần tích lũy công đức và trí tuệ là hai bồ tư lương trên hành trình về đất Phật.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 43. Mật Tuấn Nguyên
  Mật Tuấn Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy khi viết bài ạ .
  Qua bài viết giúp con hiểu được việc ăn chay hay ăn mặn hoàn toàn do bản thân của chúng ta quyết định ,đức phật đã dạy duy tuệ thị nghiệp chứ không phải là duy thực thị nghiệp và người tu tập phải dùng trí tuệ của mình để nhận biết đâu là con đường đúng đắn trên con đường giải thoát.
  Con nguyện cầu sức khoẻ vị Thầy vì sự nghiệp của chúng sanh.
  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Nguyện cầu dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 44. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò số 342 của vị Thầy rồi ạ .
  Từ những luận giải của vị Thầy con hiểu được rằng Đức Phật dạy “Duy Tuệ Thị Nghiệp ” lấy trí tuệ làm đầu chứ không phải bám vào việc ăn gì . Từ lời Thầy dạy con hiểu được rằng bản thân của ngũ dục không có hại mà hững tác hại là do sự ràng buộc của người thụ hưởng đối với những ham muốn đó.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ứng dụng đưa pháp vào cuộc sống sử dụng các động tác sinh hoạt trong đời sống hàng ngày làm phương thức tiếp cận giáo ngộ thông qua 16 hoạt dụng Bồ đề tâm từ đó làm phương tiện chuyển hóa tâm thức theo đúng theo quỹ đạo của chánh pháp.
  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Lưu Ly
  Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy. Qua câu chuyện của vị Thầy, con thấy rằng chúng sanh vẫn còn đó những vô minh khi nghĩ “ăn chay” là “từ bi”. Đức Phật đã dạy: “Duy tuệ thị nghiệp”, lấy trí tuệ làm nghiệp, chứ không phải lấy việc ăn chay ăn mặn làm đạo nghiệp. Không phải ăn gì? Ăn chay hay mặn? Mà ăn với tâm như thế nào mới quan trọng. Chúng con được vị Thầy chỉ dạy khi ăn, chúng con “cầu nguyện tất cả chúng sanh ăn thức ăn thiền định”, nhằm hướng tâm mình đến lợi ích của chúng sanh. Với những hoạt động đơn giản hàng ngày như: thức dậy, đi, đứng, ngồi… chúng con đều có thể rèn luyện tâm mình theo quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng con dần dần hướng đến tâm Bồ đề.
  Ngài Tilopa đã dạy: “Ngũ dục vốn không có hại, tai hại ở chỗ bám chấp vào chúng”. Chúng con sử dụng “ngũ dục” để làm chất liệu thực hành pháp, với tinh thần “Thọ lạc là thọ pháp”, “Thân thọ lạc chẳng động tâm, ở trong ngũ dục không lầm si mê”.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 46. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Lúc trước, trong một lần tình cờ con đọc được một tài liệu viết về cuộc đời của vua A Dục (Asoka), bài viết cung cấp một thông tin đáng chú ý rằng thời đó vua A Dục có ra đạo lệnh yêu cầu tất cả tu sĩ đạo Phật phải ăn rau-củ-quả, không được ăn cá-thịt, đồng thời ông còn cấm tất cả dân chúng không được giết mổ động vật để buôn bán, vì ông cho rằng ăn cá-thịt là sát sanh, là không từ bi…
  Cho nên, con suy nghĩ rằng, có 2 trường hợp có thể xảy ra:
  (1) Có thể vấn đề ăn chay đã được vua A Dục (bắt buộc) đưa vào kinh điển đạo Phật từ rất sớm, tức khoảng sau hơn 300 năm kể từ khi Đức Phật nhập diệt (lúc đó đạo Phật vẫn chưa được truyền bá sang Trung Hoa)?
  (2) Những đạo lệnh (cấm ăn cá, thịt…) của vua A Dục kéo dài trong mấy chục năm ông trị vì, đã tiêm nhiễm vào tâm trí của các tu sĩ đạo Phật thời bấy giờ, thế rồi những lần kết tập kinh điển sau đó (bằng tiếng Sanskrit) thì vấn đề ăn chay đã được đưa vào kinh điển? Khi ngài Huyền Trang dịch các kinh điển từ tiếng Sanskrit sang tiếng Hán vẫn giữ y nguyên như vậy, thế là các kinh điển Đại thừa sau này có những bộ kinh cổ súy việc ăn chay?
  Chính vì có một số kinh điển Đại thừa có khuyến tấn về việc ăn chay trường cho nên nhiều thế hệ tu sĩ đạo Phật sau này đã tin và làm theo, và tất nhiên họ có những luận giải khiến cho đồ chúng (chưa có trạch pháp nhãn) mới nghe qua sẽ thấy hợp lý và bị thuyết phục.
  Một người chưa tinh thông về Tứ Y Cứ sẽ khó mà phân định được đâu là chân kinh, đâu là ngụy kinh; tất nhiên người đó cũng sẽ không thể nhận biết được rằng trong chân kinh vẫn ẩn tàng những thủ đoạn của kẻ ngụy tu, có nghĩa là trong chân kinh vẫn có những đoạn kinh là ngụy kinh.
  Chỉ những hành giả bậc cao, đã có trải nghiệm tâm linh, có thực chứng, tinh thông Tứ Y Cứ và có Trí huệ (đặc biệt là Trí huệ tổng hợp) thì mới có khả năng thẩm định kinh điển một cách toàn diện, chánh lý.
  Trở lại vấn đề “ăn gì”, con hoàn toàn tin tưởng vào những luận giải của vị Thầy trong bài pháp này cũng như trong nhiều bài pháp trước đây đã được đăng trên chanhtuduy.com, vì đó là chánh lý.
  Có gì ăn nấy, có rau ăn rau, có cá-thịt thì ăn cá-thịt (theo tam tịnh nhục). “Ăn để mà sống” chứ không phải “sống để mà ăn”, và sống để tu tập Giải thoát.
  Hơn nữa, “ăn như thế nào” quan trọng hơn rất nhiều so với “ăn gì”. Hầu hết chúng sanh ai cũng phải ăn để sống, và với đa số chúng sanh thì “ai ăn nấy no” – thế thôi! Tuy vậy, vẫn có những hành giả đạo Phật khi họ ăn là tất cả chúng sanh đều hoan hỷ (vì nhận được nhiều lợi lạc) đó là nhờ những vị hành giả kia khi ăn đã cầu nguyện cho họ: “Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định”. Cũng vậy, không chỉ riêng việc ăn, mà khi vị hành giả uống nước hay đi-đứng-nằm-ngồi… cũng sẽ cầu nguyện cho chúng sanh đạt được những lợi lạc không thể nghĩ bàn.
  Như vậy, hãy thử so sánh: một hành giả đạo Phật cứ khư khư bám chấp về “ăn gì” trong khi việc ăn của người đó chẳng mang lại lợi lạc gì cho chúng sanh khác (thậm chí còn gây tai họa khôn lường), so với một hành giả đạo Phật không bám chấp gì về ẩm thực (có gì ăn nấy) và hành giả này chú trọng vào việc “ăn như thế nào”, thì hành giả nào đã làm hài lòng Đức Phật nhiều hơn? Tất nhiên là vị hành giả thứ hai, nhờ vị đó đã làm hài lòng tất cả chúng sanh khác, bởi “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”.
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này!
  Con xin cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam tránh được thiên tai địch họa, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thầy sẽ gợi ý như sau:
   1/ Tài liệu được viết bởi ai?
   2/ Vua A dục là thánh đức đạo Phật không?
   3/ Bậc thánh nào trong đạo Phật cao quý hơn Đức Phật mà Đức Phật không cấm ăn mặn thì suy ra thế nào?
   4/ Tu tâm, mở trí, khai tuệ hay lo ăn này, ăn nọ, ăn gì?
   5/ Con bò ăn chay, con thỏ ăn chay có tu được không, từ bi hơn chư Tăng loài người?
   6/ Nếu chỉ ăn để thành đạo thì Đức Phật đã chỉ ra rồi!
   7/ Giá trị thực tiễn của Tứ y cứ là gì?

   • Cao Diệu Tịnh Giác
    Cao Diệu Tịnh Giác says:

    Kính bạch Thầy!
    Con đã nhận được những câu hỏi gợi ý của vị Thầy.
    Con xin phép được hồi đáp ạ. Nếu con viết chỗ nào chưa đúng quỹ đạo Chánh pháp, kính thỉnh nguyện vị Thầy từ bi chỉ ra lỗi sai và cho con xin tịnh hóa lỗi lầm.
    Con xin cảm tạ ơn Thầy!
    ————-
    1/ Tài liệu mà con đọc lúc trước là một tài liệu lịch sử, vì cũng khá lâu rồi nên con không còn nhớ tên tác giả.
    Con đã tra google thì thấy đúng là có rất nhiều tài liệu công bố những sắc lệnh của vua A Dục được khắc trên bia ký, trụ đá được các nhà khảo cổ học chuyển ngữ. Trong đó, con thấy có một sắc lệnh như sau:
    “Thương quí của các thần linh, vua Piyadesi đã nói như sau: Hai mươi sáu năm sau khi ta lên ngôi, ta ra lệnh nhiều loại thú vật được bảo vệ – các loài két, //aruna//, ngỗng, vịt trời, //nadimukhas, gelatas//, dơi, kiến chúa, cá không xương, rùa, sóc, nai, bò, bồ câu và tất cả các loài thú vật 4 chân không có ích hay không ăn được… Nơi trú của các sinh vật không được đốt và rừng không được đốt không lý do hay để giết thú vật.” (Cột Delhi, làm năm 243 B.C)
    (Nguồn: https://nghiencuulichsu.com/2012/10/02/cau-chuyen-ve-khao-co-hoc-hoang-de-ashoka-da-song-lai-nhu-the-nao/)
    Cũng có một số tài liệu lịch sử cho biết rằng vua A Dục sau khi lên ngôi vua ông đã ban ra nhiều đạo lệnh liên quan đến việc nghiêm cấm sát sinh trong đời thường, gồm cả việc giết súc vật để tế lễ và ăn thịt. Đồng thời ông khuyến tấn (hay bắt buộc?) người dân ăn chay (rau-củ-quả), tránh ăn thịt động vật.
    Từ đấy, chúng ta có quyền nghi ngờ rằng: Vua A Dục là vị vua rất sùng mộ đạo Phật, vì thế, nếu như ông ta quá nhiệt tình (sùng đạo) nhưng lại thiếu sự am hiểu thấu đáo về Phật pháp (cũng giống như “từ bi” mà thiếu ánh sáng Trí huệ soi lối) thì sẽ dễ dẫn đến chỗ ông lạm dụng quyền lực và đưa ra những đạo lệnh trái với lời dạy của Đức Phật.
    2/ Vua A Dục không phải là Thánh đức đạo Phật, ông chỉ là bậc quân vương sùng mộ đạo Phật, giống như Lương Võ Đế bên Tàu sau này. Do vậy, những sắc lệnh, đạo lệnh của ông ta không phải là Thánh huấn, không phải là Thánh giáo lượng để hành giả đạo Phật noi theo.
    3/ Đức Phật là bậc cao quý nhất của Hoàn vũ, không ai cao quý hơn Ngài. Lời dạy của Ngài là tối thượng.
    4/ Đạo Phật “Duy Tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”. Việc ăn uống chỉ là thứ yếu, là để duy trì mạng sống mà tu tập Giải thoát, và muốn Giải thoát thì phải có Trí huệ. Vậy, cốt yếu của người tu đạo Phật chính là tu tâm, mở trí, khai Tuệ, chứ không phải bận tâm đến những thứ tầm thường khác (như ăn, uống…).
    5/ Những động vật (như bò, thỏ,…) ăn thực vật như một thuộc tính tự nhiên (của chúng) chứ chẳng phải “từ bi” gì, và tất nhiên là chúng cũng không thể tu tập được. Ngay cả những hành giả bên Ấn giáo cả đời ăn chay nhưng họ cũng không thể thoát khỏi luân hồi sinh tử, bởi họ không có Trí huệ Ba-la-mật.
    6/ Dạ, đúng vậy. Nếu việc ăn là quan trọng đối với hành giả đạo Phật, thì chắc chắn trong kinh “Bát đại nhân giác” (cũng như trong các kinh điển khác) Đức Phật đã chỉ dạy rồi.
    7/ Giá trị thực tiễn của Tứ Y Cứ là giúp trang bị cho hành giả đạo Phật khả năng tư duy độc lập, chớ vội tin (“10 điều chớ vội tin” trong Kinh Kalama), đồng thời chỉ dạy những phương pháp cao diệu để nhận biết chánh – tà, phân định chân – ngụy, thấy rõ đâu là cứu cánh – đâu là phương tiện, nhờ đó mà hành giả sẽ không đi lệch quỹ đạo Giải thoát.
    Người hành giả muốn thấu hiểu được Tứ Y Cứ phải có bậc Minh sư chỉ dạy, từ từng phần cho đến toàn phần. Do vậy, vai trò của vị Thầy là tối quan trọng, đặc biệt là trong đạo Tĩnh thức.

    Con xin cảm tạ ơn Thầy!
    Cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    OM MANI PADME HUM

    • Nguyên Thành
     Nguyên Thành says:

     Hay! Trò hiểu rồi! Thầy mong các trò khác cũng hiểu thấu đáo!

 47. Cao Diệu Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 342: ” Ăn như thế nào, ăn gì ”
  Qua hội thoại ngắn và lời Đức Phật dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác ” ít dục thích vô vi. Thân tâm được tự tại “, vị Thầy giúp con hiểu là sử dụng nhưng không lạm dụng, thực hành pháp để có trí tuệ lợi mình, lợi người, thân và tâm thanh thản. Không quan trọng là chúng ta ăn gì mà phải ăn như thế nào mà không bị ràng buộc bởi sự bám chấp. Chúng ta ăn chay vì nó phù hợp với cơ địa của mình hay sở thích chứ không phải ăn chay là từ bi như nhiều người nghĩ thì trái với giáo lý nhà Phật là ” Duy tuệ thị nghiệp “. Việc ăn gì ( thịt, rau quả…) là cốt yếu giúp cho chúng ta có sức khoẻ để sống, làm việc và làm theo lời Đức Phật dạy, nếu bám chấp vào chay mặn thì đó là thái độ cực đoan. Ở Mật Gia Song Nguyễn, vị Thầy chỉ dạy chúng con phương pháp chuyển hoá ngũ dục thành ngũ trí theo quỹ đạo chánh pháp đó là ” Bồ đề tâm định quán ” với 16 động tác cầu nguyện bồ đề tâm trong sinh hoạt thường nhật hàng ngày là ăn, uống, đi, đứng, nằm, ngồi… là phương tiện tiếp cận giác ngộ. Thực hành tu pháp này sẽ giúp chúng con luôn tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm, luôn lkhởi phát niệm tưởng cát tường, khởi phát tâm bồ đề đến với chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi, lợi mình lợi người. Thực hành lâu ngày chúng con sẽ dần quen với cách thiền “Bồ đề tâm định quán “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của vị Thầy. Con hiểu được là Đức Phật dạy ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” đơn sơ với thực phẩm chứ không phải bám chắc vào việc chay mặn. Nếu ăn chay mà không tu tập thì con bò, con thỏ đã là 1 hành giả đạo Phật vì chúng chỉ ăn cỏ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Chánh Cần
  Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.
  Qua bài viết con hiểu được rằng thực hành Phật pháp không nhất thiết phải ăn chay vì ăn chay không thể giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban phương pháp cho chúng con diễn tập,thực hành pháp, dễ dàng nhất là đọc bài và comment trên chanhtuduy.com và những độc tác sinh hoạt hằng ngày giúp con tích tập công đức ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 50. Mattinhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài:Thư gởi các trò 342. Ăn như thế nào.Ăn gì?.
  Con luôn hoan hỉ tán thán công đức từ bi trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy bậc Tuệ Tri Thức đã luận giảng cho chúng con bài pháp lợi lạc trong việc tu học ăn chay và ăn mặn.
  Chúng con là người học Phật.Học và làm theo lời dạy của Đức Phật đơn sơ ăn uống ngủ nghĩ toa cụ thuốc men.Lấy trí tuệ làm đạo nghiệp.Lấy tâm làm chủ.Thực hành đúng phương pháp Tâm Pháp Thanh Trí theo quỹ đạo chánh pháp sẽ mang đến sự lợi lạc,giác ngộ,và giải thoát.Quan trọng là sự chánh niệm,tỉnh thức và chú tâm sao cho lợi mình lợi người và cho tất cả chúng sanh.
  Nhờ sự ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy với Tâm Pháp Lục Diệu Pháp Môn “Bồ Đề Tâm Định Quán” giúp chúng con phát bồ đề tâm qua 16 động tác hoạt động sinh hoạt hằng ngày, hằng giờ,ăn uống đi đứng nằm ngồi giúp chúng con tích luỹ công đức và trí tuệ nhằm lợi ích cho tất cả chúng sanh.Bậc Thánh Tăng đã dạy:” Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh tuý thì đó là bồ đề tâm.Bồ Đề Tâm là cốt luỹ của đại thừa.
  Ngũ dục không có hại mà do sự bám chấp bản thân vào chúng Tài Sắc Danh Thực Thuỳ
  Quan trọng là Bồ Đề Tâm giúp chúng con và chúng sanh giác ngộ giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trang thai giác ngộ
  Con cầu nguyện đại dịch sớm được qua mau
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 51. Mattinhphap says:

  …..Giải thoát.
  Ăn chay chưa chắc đã từ bi
  Ăn mặn chưa chắc là ác
  Con đã chứng kiến thực tế giữa đạo và đời rồi Thầy ạ.
  Con cầu nguyện ……
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 52. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hiểu rằng phải ăn chay không phải là từ bi mà chỉ là sự chấp trước khiến cho tâm bị vướng mắc. Khi tâm bị vướng mắc thì không thể tự tại thì làm sao có thể thoát ra khỏi sinh tử luân hồi. Do đó, ngay đức Phật thời ban đầu cũng tu theo khổ hạnh mà ép thân xác tới sức cùng lực kiệt thì Ngài cũng đã phải từ bỏ để đi theo con đường trung đạo. Tất cả những kinh nghiệm Ngài đều đã trải qua và chỉ cho chúng ta con đường đi đúng đắn nhất thì tại sao chúng ta không thực hiện theo con đường đó mà lại đi thực hành theo những điều Ngài không dạy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Trì Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Tốt. Lâu nay sao rồi?

   • Mật Trì Nguyện says:

    Kính Bạch Thầy . Con làm ăn không được thuận lợi .kinh tế gia đình không được ổn . Con đang không biết làm như thế nào để cuộc sống được ổn định hơn .

    • Nguyên Thành
     Nguyên Thành says:

     Vài trò cũng như con. Hãy nghe Thầy khuyên: lửa riu riu hoài mới chín cơm. Nếu như vậy, từ tâm pháp sẽ tạo thuận duyên để hanh thông! Thử làm rồi sẽ trải nghiệm!

     • Mật Trì Nguyện says:

      Con cảm ơn thầy đã cho con lời khuyên ạ .

 54. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp, qua bài con hiểu rằng ăn gì không quan trọng thịt hay rau miễn là đủ chất để nuôi dưỡng cho tấm thân tứ đại này được khỏe mạnh để thực hành chánh pháp là được vì Đức Phật có dạy. Trí tuệ là đạo nghiệp của người tu, sử dụng nhưng không lạm dụng.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Nếu quá quan trọng việc ăn uống cũng chính là chúng ta đang bám chấp, để ý và coi trọng nó, Đức Phật dạy ” ăn như thế nào” chứ không phải ” ăn gì”. Trong khi để có một đĩa rau thơm ngon chúng ta không thể luộc cả những con sâu còn dính trên lá được và khi trồng rau người dân cũng phải phun qua thuốc trừ sâu rồi. Từ đây cho thấy những người quan trọng việc một người tu phải ăn chay là một người có cái nhìn hạn hẹp, chỉ nhìn được bề ngoài, chưa thực sự tìm hiểu về Phật pháp cũng như có một vị Thầy tâm linh chân chính.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 56. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỷ đọc bài viết 342 thư gửi các trò “Ăn như thế nào ? Ăn Gì” của Thầy rồi ạ
  Con hoan hỷ và ngưỡng mội Thầy cũng như tấm lòng bồ đề tâm của Thầy với chúng sanh hữu tình đã viết ra bài viết bằng tiếng anh để chúng sanh trên khắp thế giới có cơ hội được kết nối với vị Thầy – Đạo sư chân chính.
  Qua bài viết con hiểu được ăn gì không quan trọng . Đức phật đã dạy duy tuệ thị nghiệp không phải duy thực thị nghiệp . Ăn thịt thì không thành phật tử , cũng như đầy người phật tử mặc áo cà sa, ăn chay niệm phật nhưng tấm lòng bồ đề tâm vì chúng sanh là không có . Trong cuộc sống thường ngày con gặp rất nhiều người họ có 1 cái nhìn không tốt về người tu hành ăn thịt vì không có tấm lòng từ bi nhưng con găpj nhiều người họ ăn chay trường luôn ạ mà tấm lòng họ cũng ác lắm ngay cả chúng sanh họ còn không từ bi mà nói chi ăn chay với mặn.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài và Thầy đã phát kiến ra tâm pháp thanh trí trong đó có bồ đề tâm định quán giúp chúng con không còn phải quan ngại ăn j ăn như thế nào chỉ cần chúng con không bám chấp thực hành pháp đầy đủ để an lạc đời này cực lạc đời sau
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 57. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc Thư gửi các trò 342 của vị Thầy ạ. Qua bài viết của Thầy, con một lần nữa được ghi nhớ bài học: sử dụng nhưng không lạm dụng, không bám chấp; quan trọng không phải là ăn gì mà là ăn như thế nào. Đức Phật đã dạy “Duy tuệ thị nghiệp”, trong kinh “Tám nguyên nhân trọng yếu để giác ngộ” không đề cập đến ăn thịt hay ăn rau. Đức Phật cũng dạy “đơn sơ với thức ăn” và Ngài cũng cho phép dùng Tam Tịnh Nhục. Con hiểu rằng, là người con Phật, chúng ta nghe theo lời Phật dạy, chứ không phải nghe theo những người chỉ nói theo quan điểm cá nhân, cảm tính của riêng họ hay truyền thống của thế gian. Đạo Phật là con đường Tĩnh thức, Trung đạo, nếu bám chấp vào ăn chay hay ăn mặn thì đã bị thiên lệch về 2 bên, không còn là Trung đạo nữa. Thay vì nghĩ tới việc ăn cái gì, thì quan trọng hơn là ăn như thế nào (đơn sơ) và dùng hoạt động ăn, uống làm phương tiện để cầu nguyện cho chúng sanh, bởi vậy hành giả không rời xa quỹ đạo Chánh Pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 58. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con rất hoan hỉ được đọc thư của Thầy 342.Bài giảng đã giải đáp những nghi hối về việc nên ăn chay hay ăn mặn trong đạo phật.Qua bài giúp con hiểu việc ăn thịt hay ăn rau trong quá trình tu học ,không quan trọng ,không nên bám chấp ,quan trong là chúng ta ăn để sống ,để làm việc và suy nghĩ ,ăn để có sức khỏe mà thực hành chánh pháp ,bởi Đức Phật có dạy “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”Và con sẽ luôn ghi nhớ những lời Thầy đã dạy ,luôn phát bồ đề tâm qua 16 động tác sinh hoạt hằng ngày.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp thật ý nghĩa và lợi lạc .Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 59. Mật Hoa Tâm(Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 10 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om Mani padme hum

 60. Mật Huệ Như
  Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 342: “Ăn như thế nào, ăn gì?” của Thầy ạ.
  Qua bài viết của Thầy, con đã hiểu được rằng: “Bậc trí biến những thứ phức tạp thành đơn giản”: Bồ đề tâm là một trong ba yếu tính Giác ngộ, kinh điển đã xác quyết rằng: “Đem 84.000 pháp môn khuấy thành tinh túy thì đó là Bồ đề tâm”, Thánh tăng Atisa đã cúng dường vô số vàng bạc, châu báu, tầm sư học đạo nơi vị Tuệ Tri Trức ở Indonesia trong suốt 12 năm ròng để học pháp Bồ Đề Tâm và Ngài khẳng định rằng: “Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa, là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát, có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí tuệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời”. Bồ đề tâm, một pháp siêu việt, tinh túy và lợi lạc không thể nghĩ bàn mà chúng con sẽ khó có thể chạm đến được nếu không nhờ ơn vị Thầy phát kiến và phổ truyền Lục Diệu Pháp Môn Thanh Trí giản đơn mà tinh túy. Thông qua tâm pháp Bồ Đề Tâm Định Quán, “thọ lạc” hay “ngũ dục” chẳng những không gây hại mà còn là phương tiện giúp chúng con thực hành pháp theo tinh thần: “Thọ lạc là thọ pháp”, “Nằm trong ngũ dục không lầm si mê”, cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật, luyện tập chú tâm, tỉnh thức và chánh niệm.
  Đức Phật đã dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo, lấy trí tuệ làm nghiệp”, những người cố tình làm ngược lại, bám chấp, phức tạp hóa vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ, cản trở chúng sanh đến với Phật pháp thì chính là “người ngu biến những thứ đơn giản thành phức tạp”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.con xin hoan hỷ với bồ đề tâm của vị Thầy đã viết bài . Qua bài viết con hiểu rằng chay mặn không quan trọng đức Phật đã từng dạy duy tuệ thị nghiệp chứ không phải duy thực thị nghiệp
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả những chúng sanh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om Mani padme hùm

 62. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư gửi các trò 342: ĂN NHƯ THẾ NÀO , ĂN GÌ .
  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc và nhiều ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống .
  Hiện nay , nhiều người Phật tử mang tiếng là học đạo , đến chùa thường xuyên , nhưng vẫn vô minh bám chấp vào bát phong , ngũ dục , mà lại kỳ thị vào vấn đề ăn gì mới là từ bi , mới là tu Phật. Thật mâu thuẫn , trong thời tại thế , Đức Phật đã dạy các tỳ kheo khi đi khất thực , hữu tình cúng dường thực phẩm nào thì chúng ta thực dụng thứ đó , không nhất thiết phải đòi hỏi theo tâm ý của mình . Lại nữa , Đức Phật đã dạy trong Bát Chánh Đạo không có vấn đề phải ăn chay hay ăn rau củ , không được ăn thịt , bởi đạo Phật là đạo tĩnh thức , lấy trí tuệ làm đầu ” Duy tuệ thị nghiệp ” , đơn sơ với thực phẩm , từ bi không phải ở chỗ ăn hay uống gì , cũng không phải tu Phật là từ bi mà phải có trí tuệ .
  Đời người vô lượng khổ vây quanh , như Đức Phật đã nói , vậy thì khi học giáo pháp , ta đã hiểu nguyên nhân gây khổ , cách thoát khỏi khổ và phương thức tiêu diệt khổ , như Kinh Bát Đại Nhân Giác đã xác quyết ” Nhiều tham dục mới khổ/ Sống chết với nhọc nhằn/ Đều khởi từ tham dục ” , rõ ràng là ngũ dục không gây tác hại đến ai , cái chính là tâm của ta bị khuấy động , cho nên có tu nhiều nhưng tâm không hề biết chán , tăng trưởng nhiều tội ác và không biết an trú trong hiện tại , thì dù có ăn thịt , cá hay rau củ cũng chẳng bao giờ đạt được thành quả gì .
  Nhìn chung , đạo hạnh của người tu Phật là từ bi và trí tuệ , nghĩa là ” Thân thọ lạc chẳng động tâm , ở trong ngũ dục không lầm si mê” và 16 động tác mà vị Thầy đã chỉ dạy chúng ta trong sinh hoạt hằng ngày để áp dụng cầu nguyện cho chúng sanh hữu tình, cũng là con đường giúp chúng ta luôn tĩnh thức .
  Con cảm tạ ân đức từ bi của Thầy đã cho chúng con hướng đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp nhà Phật là lấy ” Trí tuệ là đạo nghiệp ” .
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 63. Mai Trầnk says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đả đọc hết bài rồi ạ,
  Con cảm ỏn Thầy từ bi sách tấn chỉ dạy cho chúng con ,con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ của Thầy đươc dày lâuvì lợi lạc chúng sanh ,
  Cầu nguyện cho bệnh dịch qua mau ‘

 64. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết thư gửi các trò 342”ăn như thế nào ăn gì.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được ăn gì không quan trọng mà là ăn như thế nào để lợi mình và lợi cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thanh tựu hạnh phúc trong Phật tánh.
  cầu nguyện cho đại dịch Covit-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Manin Padme Hum.

 65. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 342″ Ăn Như Nào Ăn Gì” rồi ạ
  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm, trí tuệ vị Thầy đã luẩn giải rõ ràng hơn về việc ăn gì, ở thời điểm hiện tại, nhưng người tu Phật, Học Phật, đều có cái suy nghĩ mặc định là thầy tu đạo Phật, là phải ăn chay, mới cho là người đó từ bi,! Đó là suy nghĩ cá nhân, và chủ quan, thiếu Chánh kiến nhà Phật lên mới kết luận một cách tự nhiên như vậy! Nhưng Đức Phật dậy”Duy Tuệ Thị Nghiệp” Đức Phật có dậy phải ăn chạy đâu! Mà nhiều ông thầy tý kheo,áp đặt một cách mù quáng không phân biết được! Ở Mật Gia Song Nguyễn, vị Thầy chỉ dậy chúng con” Thọ Lạc Thọ Pháp” Nằm Trong Ngũ Dục Không Lầm Si Mê” đó là sự tỉnh thức vị Thầy chỉ dậy, và điều đặc biệt vị Thầy luôn để tâm tới đệ tử, học trò, luôn uốn nắn chúng con tinh tấn, thực hành Pháp, tích lũy công đức và trí tuệ,từ đó” An Lạc Đời Này, Cực Lạc Đời Sau” chúng con cảm tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh COVID 19 sớm được tiêu trừ
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 66. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua đó giúp con hiểu rằng, tu Phật không phải là ăn gì, rau củ hay thịt mà Đức Phật đã dạy “Trí tuệ là đạo nghiệp” của người tu. Còn ở Mật gia Song Nguyễn vị Thầy dạy chúng con khi ăn “Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh ăn thức ăn thiền định”, chứ không phải là dạy ăn gì, ăn chay hay ăn mặn.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 67. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào, ăn gì?”.

  Qua lời giảng của vị Thầy, con hiểu được ăn gì không quan trọng. Người Phật tử ăn để sống, để duy trì thân mạng, để học tập, làm việc và thực hành pháp. Chính vì truyền thống vô minh mà khiến cho họ lầm tưởng rằng ăn chay mới là từ bi. Đức Phật dạy “đơn sơ gìn giữ đạo”, “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp. Thức ăn chỉ là một trong ngũ dục. Vốn dĩ ngũ dục không có hại, tai hại do thái độ ta bám chấp vào chúng.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 68. Mật Nhã Nguyệt
  Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào, ăn gì?” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu được rằng lời Phật dạy “ Duy tuệ thị nghiệp”, trí tuệ là đạo nghiệp của người tu, bởi vậy mà ăn thịt hay ăn rau không quan trọng, việc ăn uống chỉ là một trong năm ham muốn thế gian, để duy trì sự sống, để làm việc, để suy nghĩ, nhưng nếu chúng ta bám chấp vào chúng thì sẽ trở thành vấn đề trầm trọng. Vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con làm thế nào để tâm được thanh thản, không bám chấp, hướng tới lợi lạc cho chúng sanh theo đúng quỹ đạo Chánh pháp thông qua việc cầu nguyện trong các hoạt động sinh hoạt thiết thực hàng ngày.
  Con cầu nguyện sức khỏe Vị Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 69. Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã lỹ giải cho chúng con hiểu “ bản thân “Ngũ dục” (Năm ham muốn) phát sinh từ sự tiếp xúc với năm đối tượng là giàu có, sắc dục, thức ăn, đồ uống, danh tiếng và giấc ngủ) không có hại. Những tác hại là do sự ràng buộc của người thụ hưởng đối với những ham muốn đó. Năm ham muốn không có hại, vấn đề không phải là hưởng thụ mà chỉ có vấn đề là chấp trước. Vì vậy, tôi không ăn thịt hay rau củ, tôi chỉ dùng những thứ gì đó để sống và làm việc và suy nghĩ! Đức Phật dạy: “Ít dục thích vô vi, thân tâm được tự tại”
  Thân và tâm thanh thản ”, có nghĩa là“ sử dụng nhưng không lạm dụng ”. Vấn đề quan trọng hơn mọi lời dạy của Ngài là trí tuệ. Và trí tuệ là đạo nghiệp người tu! “
  Vậy nên con hiểu là ăn gì uống gì không quan trọng, vì nó chỉ là phương tiện duy trì sức khoẻ và sự sống để người học Phật làm việc và suy nghĩ, trí tuệ mới là đạo nghiệp của người tu, đạo Phật tu tâm chứ không phải là ăn chay. Quan trọng là mình không bám chấp vào ngũ dục, không chấp chay mặn, nếu ăn chay mà vẫn chấp vào đồ chay thì vẫn là bám chấp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Lê Xuân Lượng says:

   Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết của Thầy. Con nguyện học làm theo bài giảng của Thầy. Đọc bài của Thầy con cảm nhận như nhìn thấy được ánh sáng cuối đường hầm. Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp. Om mani padme hum.

   • Nguyên Thành
    Nguyên Thành says:

    Vấn đề Thầy muốn nhấn mạnh là không chấp trước ăn gì nhưng có những loài vật Đức Phật tuyệt đối cấm môn đồ dùng là ngựa, người, chó, rắn, rùa, hỗ, báo, dã can..Tất cả là 9 loài, Thầy quên 2 loài sau rồi!

 70. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng để hiểu được ăn chay không phải từ bi và không thể giải thoát. Khi xưa Đề bà đạt đa đề xuất ăn chay nhưng bất kính Đạo sư, phạm ngũ nghịch trọng tội (làm thân Phật chảy máu và chia rẽ tăng đoàn) nên đoạ địa ngục. Tu sĩ Sunaksatra (Thiện Tinh tỳ kheo) dù ăn chay trong một tuần vẫn không tránh khỏi hậu quả tái sinh làm một ngạ quỷ trong vườn hoa với chín dị tướng xấu xí (Lời vàng của Thầy tôi, ngài Patrul Rinpoche).
  Như vậy sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát mà ăn như thế nào để giải thoát. Người tu chỉ cần dùng Tam tịnh nhục (không thấy, không nghe và không nghi con vật bị giết do mình ; kinh Trung bộ II, 55. Kinh Jìvaka) và không ăn 9 loại thịt. Con hiểu rằng đạo Phật là đạo giải thoát, muốn giải thoát phải có trí tuệ vì “30. Có 5 Ba la mật mà thiếu trí huệ Ba la mật thì không thể dẫn đến đạo quả. Bởi vậy, hãy kết hợp các phương tiện thiện xảo cùng với trí tuệ để khỏi lạc vào 3 cõi. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (37 pháp hành Bồ tát đạo, thánh tăng Thogme Zangpo). Tu pháp Bồ đề tâm định quán là sự kết hợp phương tiện và trí tuệ, giúp đệ tử chúng con vừa thọ lạc vừa thọ pháp mang lợi lạc cho tất cả chúng sanh và nhanh chóng tích luỹ công đức trí tuệ trên con đường giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 71. Mật Quỳnh Nguyên
  Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 342: Ăn như thế nào ? Ăn gì ?” rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Qua bài viết này của vị Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng người hành giả ăn chay hay ăn mặn, việc dùng thức ăn không nói lên được sự từ bi mà quan trọng là như lời Đức Phật đã dạy “Duy tuệ thị nghiệp” trí tuệ là đạo nghiệp người tu.
  Con hiểu được rằng bản chất “ Ngũ dục” không có hại, người hành giả ăn gì không quan trọng, quan trọng là sử dụng nhưng không lạm dụng. Người hành giả phải đặt trí tuệ làm cốt lõi, tuân theo lời vị Thầy dạy, trang bị chánh kiến, chú tâm, tỉnh thức, chánh niệm , tinh tấn vững bước trên đại lộ giải thoát vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã phát kiến Lục Diệu Pháp Môn trong đó có Bồ đề tâm định quán phù hợp với tính Quốc độ – Dân tộc – Thời đại để cho chúng con có cơ hội khởi phát tâm Bồ đề trong đời sống sinh hoạt thường ngày giúp cho chúng con có cơ hội được trưởng dưỡng trí tuệ và có cơ hội được tích tập công đức quý báu.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 72. Nguyễn Thị Minh Thư says:

  Dạ. Kính thưa Thầy!
  Lâu lâu con mới được học Thầy, con nhớ Thầy! Hôm nay, qua bài dạy con thấm thía và tự rèn cho thân và tâm phải thanh thản. Con còn hiểu: sống ở trên đời để trở thành một người có tâm an, có ích cho nhân loại, “ăn gì” không mang tính quyết định. Muốn để bản thân mình tốt lên, sống có ích cho gia đình và xã hội thì phải tự tu tâm, tích đức mỗi ngày.
  Con cảm ơn Thầy đã có bài học thật hay!
  Con kính chúc Thầy luôn Mạnh khỏe, Bình an!
  Con cầu mong cho đại dịch Covid sẽ nhanh chóng qua đi.

 73. Mật Diệu Hà ( 11 tuổi ) says:

  Comment

 74. Mật Diệu Hà ( 11 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy
  Còn đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy
  Con hiểu được rằng người Phật tử ăn gì không quan trọng.Chay hay mặn cũng được mà ta cần phải tu tâm tích đức mới quan trọng .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum

 75. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ. Dẫn đề bài viết Thầy bắt đầu với cuộc trò chuyện ngắn ngủi không mong muốn lặp lại với một người thuộc nhóm vô minh, người đó đại diện cho rất nhiều chúng sanh bất hạnh không được khai tâm bởi ánh sáng chánh kiến. Với họ người tu Phật là phải đầu tròn, áo vuông, ăn chay, gõ mõ, họ không biết rằng Đức Phật có dạy rằng “Duy tuệ thị nghiệp” chứ đâu phải “Duy thực thị nghiệp”. Ăn gì không đi quan trọng mà quan trọng là tâm có bám chấp hay không, thức ăn tự nó không có độc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp chúng con biết, hiểu được chúng con ăn như thế nào. Con thành tâm cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện dịch covid sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum!

 76. Nguyễn Thị Minh Thư says:

  Vâng ạ ! Con cảm ơn Thầy !

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò cho biết email để Kỹ thuật cấp tài khoản nghe bài giảng!

 77. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị chỉ dạy chúng con.
  Con sẽ thực hành cầu nguyện trong mỗi hoạt động của mình ạ.
  Con cầu mong sức khoẻ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  con cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 78. Mật Huệ Như
  Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Đồng Luận
  Mật Đồng Luận says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về “PHẬT THUYẾT BÁT ĐẠI NHÂN GIÁC KINH”, “Ngũ dục” không có hại, tác hại chủ yếu do sự bám chấp của bản thân vào chúng gây nên sự tổn hại về sức khỏe và tinh thần. Vì thế ăn gì không quan trọng, quan trọng là ăn như thế nào để hướng tâm mình tới lợi ích chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 80. Mai Trầnk says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đả đọc hết bài rồi ạ ,
  Con thành tâm cầu nguyện cho thân tâm Thầy luôn an lạc tu hành tinh tấn cho đến ngày giải thoát ,
  Cầu tấc cả chúng sanh mau vượt qua bệnh dịch, hạnh phúc & phật tánh.

 81. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Chánh Hưng hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết, con hiểu rằng Đức Phật dạy rằng sử dụng nhưng không lạm dụng. Không phải là ăn thịt hay ăn rau mà là dùng những thứ gì đó để sống, làm việc và suy nghĩ. Con hiểu rằng khi ăn chúng con nên cầu nguyện “Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh ăn được thức ăn thiền định”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, uốn nắn con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tât cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status