Mar 2, 2016

Posted by in BÀI MỞ | 261 Comments

VÓI TAY MUỐN CHẠM MÂY? KHÓ LẮM!

VÓI TAY MUỐN CHẠM MÂY? KHÓ LẮM!

1/ Dẫn đề: Một bạn đọc nữ viết thư thỉnh nguyện tôi giải đáp chuyện “nhỏ to tâm sự” về tình yêu- hôn nhân- xã hội. Đây không phải là câu hỏi liên quan đến đạo pháp nên có thể không hồi âm. Tuy nhiên, do tinh thần “Pháp là cuộc sống” nên tôi luận giải và khuyên bảo theo tinh thần Phật pháp bất ly thế gian Pháp. Từ nay, nếu bạn đọc nào ở trong tình trạng tương tự như vậy, nếu nêu khúc mắc tôi sẽ chỉ đường link này làm điểm chung cho những bạn đọc khác…

2/ Giới thiệu nội dung:

Rose <[email protected]>

17:02 (16 giờ trước)

tới tôi

Con là đinh mẹo sinh lúc 19h10′ ngày 24-05-1987. Con thấy duyên số con trắc trở quá đã trải qua nhiều mối tình rồi nhưng không thành và gần đây là gặp một anh lớn hơn 35 tuổi (65 tuổi) tức nhâm thìn nói thương con. Anh này tuy giàu nhưng lại có quá khứ lăng nhăng không tốt nên con không biết tính sao. Nếu được xin cho con biết duyên số của con đã đến chưa? Con Xin cám ơn thầy rất nhiều!

3/ Luận giải và lời khuyên:

Gửi đến Rose (Đổng Kim Ngân)

Trò nên xưng tên và họ nghiêm túc trước khi sở vấn một đạo sư, người hướng dẫn tâm linh cho một đạo tràng, và nên đặt vấn đề liên quan đến đạo pháp, không phải là khía cạnh cá nhân của mình. Tuy nhiên, nay duyên lành trò đến với Chanhtuduy.com, tôi không nỡ để trò thất vọng.

Trước tiên tôi hiểu vì sao trò lận đận duyên tình vì trò phạm vào tà kiến là tin vào tuổi tác (Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ..). Đó là một phạm trù tướng số gây ra nhiều hậu quả cho biết bao cặp đôi, làm tan nát gia đình, thậm chí đẩy con đường hanh thông sự nghiệp của các quan chức Trung Quốc xuống hố sâu tù tội… vì tin lời những tên thầy bói “ra ma quét nhà ra rác”! Trong số họ có những thầy chùa núp bóng tự viện, lẫn sâu trong cửa thiền mà “bấm đốt tay” xem giờ lành tháng tốt. Trò nên gõ từ khoá Google từ khoá “nhà phong thuỷ, thầy bói, giải hạn” sẽ đọc được nhiều bài viết về vấn đề này với lời cảnh báo nghiêm trọng cho những kẻ mê tín.

(chanhtuduy.com/hon-nhan-hanh-phuc-le-nao-vi-xem-tuoi-kien-truc-su-hay- thay-boi-chinh-bao-hay-la-cai-zing-new/

chanhtuduy.com/nha-phongthuy-du-doan-tuonglai/

chanhtuduy.com/thu-kien-giang-giai-thuong-me-tin-cho-nha-phongthuy– doan-tuonglai/

chanhtuduy.com/nhung-nha-tao-lao-nhat-thien-ha/

chanhtuduy.com/ca-xa-hoi-deu-me-tin/

chanhtuduy.com/giai-han-han-nay-ai-bay-ve-ra-de-lam-gi/

chanhtuduy.com/chan-nguy-chanh-ta-ve-dau-so-phan-nhung-cau-kinh/)

Gửi đến Đổng Kim Ngân!

Để duyên tình được thuận đầu kết cuối không phải nhờ đến đoán tuổi Đinh mẹo hay Nhâm thìn gì cả mà do sự hiểu biết của bản thân mình về vấn đề này. Về quan niệm thế gian đã có một danh ngôn nổi tiếng được dịch bằng văn vần khuyên thế này:

                   Yêu nhau không phải nhìn nhau

                   Nhìn về một hướng tâm đầu tiến lên

Hai câu trên phản ánh cốt lõi tình yêu đôi lứa là không phải xây dựng bằng hạnh phúc bằng ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thuỳ) bằng những tri giác (sắc, thanh, hương, vị, xúc) mà họ (những người đang yêu, những cặp đôi muốn thành chồng vợ) nên chung một chí hướng lập thân, lập nghiệp, thành danh.

Các nhà tâm lý xã hội học đúc kết kinh nghiệm hạnh phúc lứa đôi bằng 3 hoà hợp sau đây:

 1. Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
 2. Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
 3. Hoà hợp về sinh hoạt gối chăn

Riêng trong đạo pháp, trong một lần khai thị về hôn nhân gia đình đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:

 1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
 2. Tôn trọng lẫn nhau
 3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau

Ngưỡng mộ, tôn trọng, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau là những điều kiện của hạnh phúc lứa đôi

Gửi đến Đổng Kim Ngân!

Qua những gì tôi trình bày như trên trò tự biết mình và người ấy hành xử thân, ngữ, tâm như thế nào để cả hai nhận biết để làm nền tảng tiến đến hôn nhân ngõ hầu được giữ lâu hạnh phúc. Còn bây giờ trò hỏi tôi là duyên đã đến hay chưa dựa vào tuổi này tuổi nọ là điều sai lầm nghiêm trọng. Tôi là một người tu đạo Phật, bác bỏ sự mê tín này, nếu như ai đó dù ở ngoài hay trong chùa mà giải hạn, cắt duyên, đoán số, xem tướng… đều là những thủ đoạn bất chánh, trái chánh pháp, rơi vào tà kiến. Nếu họ là như vậy, liệu chừng trò nên theo lời khuyên của họ không? Trò lên chanhtuduy.com tức là trò cũng là người theo Phật nên phải lấy chánh kiến làm cơ sở giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống vật chất, tinh thần, nhất là tâm linh.

Giờ đây tôi giải luận cho trò biết rằng vì sao trò lận đận duyên tình là bởi vì theo luật nhân quả Phật đà, kiếp trước (có thể một kiếp hay nhiều kiếp làm người nào đó, ở nước nào đó, sinh trong gia đình nào đó…) trò đã gây ra nhân cho đôi lứa chia tay bằng lời nói chia rẽ, lời nói dối gạt hại người, lời nói tám chuyện vô ích gọi là phiếm luận hay ỷ ngữ, lời nói thô ác như “mầy, tao, chi, tớ”… Sau khi xảy ra hậu quả, người ấy chia tay cô kia, cô này bỏ chàng trai nọ .v..v.., trò vui mừng như mở cờ trong bụng. Vậy là do nhân xấu này ở kiếp trước, nay trò được làm người, dù là trò có dung mạo đẹp vì dâng hoa tươi đẹp cúng Phật, cúng dường vật phẩm cho người tu… nhưng không bù lại tội lỗi đã gây ra, nên trò giờ đây hẩm hiu với nỗi niềm phòng không gối lạnh. Tình cảnh này được phản ánh một cách rõ ràng trong ca dao Việt Nam:

                   Còn duyên kẻ đón người đưa

                   Hết duyên đi sớm về trưa một mình

                   Còn duyên kén cá chọn canh

                   Hết duyên củ tỏi củ hành cũng trôi

Giờ đây, trò hiểu rồi thì biết rằng để gieo nhân hạnh phúc lứa đôi thì phải tránh những gì gây ra sai lầm như đã nêu trên. Điều này có nghĩa là nói ra, làm gì đừng đụng chạm vào chuyện lứa đôi của người khác. Cho dù ai đó hỏi trò người này thế nào, con đó ra sao, trò cũng đừng nhận xét vì tâm ý của bản thân mình không đáng tin cậy (kinh Tứ thập nhị chương)..

Riêng câu hỏi của trò về chuyện tình của trò với một người đàn ông hơn trò 35 tuổi, giàu có, tính lăng nhăng thì trò hãy dựa trên những tiêu chuẩn, tiêu chí hạnh phúc mà tôi đã nêu ra để tự quyết định, hoàn toàn tránh coi tuổi, xem giờ ngày mà nguy hại như những lần trước trò đã mắc phải. Vì sao? Giả sử trong thấy người đàn ông ấy đầy đủ những điều kiện và tiêu chuẩn người chồng tương lại về giàu sang, hợp tính mà thầy bói bảo tuổi không hợp như kiểu “Dần Thân Tỵ Ngọ tứ hành xung”, rồi trò sẽ tính sao? Trong trường hợp ngược lại chỉ hợp tuổi, những tiêu chuẩn, điều kiện không ra gì thì trò tính sao? Trường hợp tuổi hợp, điều kiện đủ, tiêu chuẩn danh giá thì chắc là không ai để mắt đến trò mà họ chỉ tìm đến những cô gái chân dài, Á, Hoa hậu gì đó.

Thực hành pháp để mọi sự hanh thông

Cuối cùng, chỉ một cách chắc chắn nhất là tuân theo lời dạy của các bậc thánh đức, trong đó tôi tâm đắc và đã trải nghiệm rồi: THỰC HÀNH PHÁP MỌI SỰ HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP VẤN ĐỀ SẼ TRỞ NÊN TRẮC TRỞ (huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa). Vì sao? Khi trò thực hành pháp thì sẽ gia tăng phước đức được sung túc vật chất, hoặc ít nhất ra cũng được việc làm nuôi sống bản thân qua ngày. Trò thực hành pháp thì gia tăng công đức sẽ được hanh thông thế sự trong đó có quan hệ gia đình, hôn nhân, sự nghiệp. Trò thực hành pháp sẽ được trí tuệ mà nhận chân được mọi bản chất của sự vật hiện tượng, nhờ đó mình sẽ an nhiên trước hoàn cảnh dù là bi đát, kiên dũng niềm tin mà tu tập, tiến bước đều trên đạo trình Giác ngộ, khi mạng chung sẽ về Tây phương Cực lạc quốc. Đó chẳng phải là nơi hạnh phúc chân thật và miên viễn sao?

4 Kết luận:

Vậy thì trò sẽ khúc mắc, thực hành pháp như thế nào? Mỗi nơi ở chùa, đạo tràng đều có nghi thức, nghi quỹ thực hành pháp, vị giáo thọ ở đó hướng dẫn tu tập. Một khi tu tập thì người tu có được oai lực, thần lực đặc biệt là lực gia trì của Kim cang Hộ pháp, chư Phật, thánh chúng nên kẻ xấu không dám kết thân, người hiền đều muốn thân cận. Tự nhiên trò sẽ gặp được chồng tốt (vợ tốt). Kết lại, tôi không nói rằng duyên trò đến hay chưa đến, chỉ nêu ra nguyên nhân khổ, pháp diệt khổ để trò không còn khổ trong tương lai. Trò hãy tự quyết định vận mệnh của mình. Chào thân ái.

Làng Phước Thành ngày 01/03/2016

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: TOUCH THE CLOUD? SO DIFFICULT! 

Bài liên quan:

NHỜ THẦY VỢ CHỒNG CON TRỞ THÀNH NHỮNG NGƯỜI PHỐI NGẪU ĐỦ ĐIỀU KIỆN

HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA

BÙA YÊU CÓ THẬT?

LÝ GIẢI DUYÊN TÌNH TRẮC TRỞ THEO QUAN KIẾN ĐẠO PHẬT

VÓI TAY MUỐN CHẠM MÂY? KHÓ LẮM

 1. Đồng Kim Ngân says:
  Rose
  13:38 (5 phút trước)

  tới tôi
  Dạ bẩm Thầy! Những lời Thầy dành cho con hôm nay tựa như những lời vàng ngọc, con thấy Thầy đã viết rất nhiều nên chắc chắn Thầy rất có tâm huyết khi viết cho con, con đọc từng dòng từng một mà giống như một Tiên nhân đang khuyên bảo con vậy, thật! có lúc con cũng chẳng hiểu vì sao duyên con trắc trở quá “người con thương thì lại không thương con và thường hay làm cho con khóc, còn người con không thương thì lại thương con và chiều con hết mực nên cuối cùng thì chẳng duyên nào thành cả, như anh hơn con 35 tuổi đây thì con chỉ thấy hơi thích thôi nhưng anh ta lại chiều con đủ thứ nên bây giờ con muốn gì là được ngay nhưng khổ nổi anh ta lớn tuổi quá thì liệu có ăn đời ở kiếp hay không? hay anh ta sắp đi đoàn tụ với ông bà rồi? thì con lại lỡ duyên và phải đi thêm bước nữa, ai cũng bảo anh ấy lúc trước lăng nhăng lắm nên vợ bỏ còn con cái thì lìa xa và khi con hỏi thì ảnh nói người ta đặt điều nói xấu sau lưng ảnh chứ có dám nói trước mặt ảnh đâu và ảnh chia tay vợ là vì vợ quá cờ bạc nợ nần nên ảnh trả hết nợ giùm vợ rồi chia tay vợ luôn. Con không biết bên nào đúng bên nào sai nên con băn khoăn mấy ngày nay!”. Cuối cùng hôm nay con đã thấu rõ cơ duyên của mình và muốn làm theo những gì Thầy đã nói. Con rất trân trọng và sẽ lưu giữ lại lời Thầy cho thế hệ mai sao nếu con có cơ duyên được làm mẹ. Con xin cảm ơn Thầy và xin kính Thầy ba lạy!
  Đệ tử Đồng Kim Ngân

  • Chanhtri says:
   Có nói một ngạn ngữ nước Anh ” Dont remember days and remember the moment” (tạm dịch là “thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn là loe lói suốt canh thâu). Cũng vậy, hạnh phúc lứa đôi đâu tính bằng năm tháng bên nhau mà chỉ bằng một tần số của hai trái tim cùng nhịp đập! Cũng vậy, đâu phải nhiều năm tu hành mới là trưởng lão mà phải là tâm đạo Bồ đề. Cũng vậy, dù có dịch hằng trăm quyển sách không bằng giữ mình bằng thái độ công tâm. Con hãy sống vì hạnh phúc không vì có đôi mà đồng sàng dị mộng.
   Chào con! Hãy lạc quan và tĩnh táo đừng vì dư luận thế gian!
   • Đồng Kim Ngân says:

    Dạ con đã rõ lời Thầy và đúng là câu hỏi mà con cần Thầy giải đáp nhất chính là câu trả lời trên của Thầy đây! Con đã thông suốt được khúc mắt của mình. Con cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn!
    Con đã hiểu ra một triết lý cho tình duyên đời mình:
    “thà một lúc bên nhau được hạnh phúc trọn vẹn còn hơn năm tháng dài bên nhau mà chẳng thấy hạnh phúc bao giờ”

    • Mạc Thị Duyên says:
     kính bạch Thầy!

     con thật sám hối,vì bản thân cũng từng tin vào những điều đó.  Đọc bài của Thầy xong và con cũng có câu trả lời cho lòng mình. Từ khi có duyên biết đến chanhtuduy.com con thường xuyên đọc bài mỗi bài giảng Thầy cho con một lí lẽ riêng trong đời sống tâm linh.

     con cầu chúc cho Thầy luôn mạnh khỏe vì lợi lạc của chúng sanh

      

 2. Mật Hải says:
  Mô Phật,
  Dạ hay quá Thầy!
  Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy cho bạn đọc Rose (Đổng Kim Ngân) và cũng là kim chỉ nam cho những ai đang còn chìm ngập trong việc mê tín, xem ngày giờ, tuổi tác…

  Cầu mong ánh sáng trí tuệ của chư Phật, Thánh chúng thông qua Đạo sư sẽ xua tan màn đêm vô minh trong tâm thức của tất cả chúng sanh.
  Chúng con đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của các ngài luôn được hanh thông thuận lợi.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy khi đọc những luận giải mang đậm tính chất “pháp là cuộc sống” của Thầy đối với bạn đọc Đổng Kim Ngân về hạnh phúc lứa đôi. Qua đó, con học được nhiều điều quý báu cho bản thân mình để được đời đạo luôn song hành.
  Qua bài giảng, Thầy cho chúng con và bạn đọc hiểu rõ việc bám chấp vào tuổi tác (tý, ngọ, mão, dậu..) trong hôn nhân chỉ làm mồi cho nhân tà kiến tăng trưởng tâm thức. Nền tảng hạnh phúc hôn nhân gia đình không thể dựa trên yếu tố tuổi tác mà cần dựa trên sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, đồng cảm với nhau và phù hợp với nhau. Trong Kinh Đại Bảo Tích , Đức Phật đã dạy: “Nếu một người đàn ông có thể tìm được một người vợ, người phụ nữ thích hợp và hiểu biết; người phụ nữ có thể tìm được một người chồng, người đàn ông thích hợp và hiểu biết, cả hai thực sự may mắn”. Trong dân gian có câu “nồi nào úp vung nấy” để khuyên răn người đời biết nhìn mình, nhìn người mà chọn bạn đồng hành phù hợp với mình trên lĩnh vực hôn nhân để có mái ấm gia đình, có được hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn. Với những người hiểu biết, họ biết thế nào là người chồng, người vợ thích hợp với mình và họ biết mình cần gì, biết đủ với những điều họ có. Chỉ có những người không biết nhìn mình, ước vọng quá cao khi đi vào cuộc sống gia đình rất khó có được nụ cười mãn nguyện.
  Thế gian cũng vì tham ái, bám chấp vào cái ngã của bản thân nên đôi khi không biết sống vì tha nhân, lựa chọn bạn đời phù hợp theo xu hướng như “nhà mặt phố, bố làm to”… để rồi một mình chăn đơn gối chiếc khi không nhận được sự hòa đồng, cảm thông. Hiện trạng đồng sàng dị mộng cũng vì quá yêu chữ tôi “vì tôi, do tôi và của tôi” mà ra, bám chấp với những yếu tố giả tạm bên ngoài như sắc, thanh, hương, vị ,xúc, pháp; như Đức Phật dạy trong kinh Tăng Chi: “Con người hiện nay đang ‘trói buộc’ nhau bởi tám yếu tố ‘với sắc, với tiếng cười, với lời nói, với lời ca tụng, với nước mắt, với áo quần, với vật tặng, với xúc chạm”
  Và cũng với tham ái đó, chúng sanh đã phải trôi lăn theo cơn gió nghiệp qua vô thủy kiếp, tạo tác nhiều nghiệp thiện ác đan xen, gây ra quả ngọt đắng trong kiếp hiện tiền này. Qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng những gì mình có được ở hiện tại đều do nhân quá khứ con gây ra. Đức Phật đã dạy trong kinh Trung A-Hàm: “Tất cả chúng sinh đều mang theo cái Nghiệp của chính mình như một di sản, như vật di truyền, như người chí thân, như chỗ nương tựa. Chính vì cái nghiệp riêng của mỗi người đều khác nhau nên mới có tình trạng khác biệt về số phận giữa chúng sinh.”
  …Nếu người nào độc ác, luôn luôn tìm cách hại người, thường dùng đấm đá và gươm đao đối xử với mọi người thì do nết hung dữ ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, người ấy sẽ ốm đau bệnh hoạn. Nếu người nào không bao giờ làm tổn thương ai thì do đức tính hiền lương nhu hòa ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, người ấy sẽ được mạnh khỏe.
  Nếu người nào thô lỗ, cộc cằn, luôn luôn giận dữ, chửi mắng, nguyền rủa kẻ khác thì do sự thô lỗ, cộc cằn ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, người ấy sẽ xấu xí. Nếu người nào thanh tao nhã nhặn, dầu ai có chửi mắng thậm tệ cũng không hề oán giận và tìm cách trả thù thì do phong thái thanh nhã ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, người ấy sẽ xinh đẹp.
  Nếu người nào có tính đố kỵ, thèm thuồng, ham muốn lợi danh của kẻ khác, không biết tôn kính người đáng kính, luôn luôn chứa chấp lòng ganh tỵ thì do tính tật đố ganh ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người nói gì không ai nghe, làm gì không ai theo. Nếu người nào không có tánh đố kỵ, không thèm thuồng, ham muốn lợi danh của người khác, biết tôn trọng người đáng kính, không chứa chấp lòng ganh tỵ thì do cái tâm không ganh tỵ, không đố kỵ ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người có thế lực, nói gì cũng có người nghe, làm gì cũng có người theo.
  Nếu người nào không bao giờ biết bố thí vật gì cho ai thì do tính keo kiệt, bám níu vào tài sản của mình, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người nghèo nàn thiếu thốn. Nếu người nào giàu lòng quảng đại, tính ưa bố thí thì do lòng rộng rãi ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người giàu có dư dả.
  Nếu người nào không biết phục thiện, tính kiêu căng, không tôn trọng người đáng kính thì do tính ngạo mạn và vô lễ ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người hạ tiện thấp hèn. Nếu người nào biết phục thiện, tính không kiêu căng, biết tôn trọng người đáng kính thì do đức tính biết phục thiện và có lễ độ ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người sang trọng quyền quý.
  Nếu người nào không chịu gần người có tài đức để học hỏi điều hay lẽ phải và phân biệt chính tà thì do sự kém học hỏi ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người dốt. Nếu người nào cố công tìm đến người có tài đức để học hỏi thì do sự học hỏi chính đáng ấy, nếu tái sinh trong cảnh người, sẽ là người thông minh trí tuệ.”
  Hơn nữa, trong kinh nhân quả, đức Phật đã thuyết: “Muốn biết tương lai của mình thế nào cứ nhìn thẳng vào hành động hiện tại”, con được Thầy dạy cho hiểu nguyên nhân cho những nghiệp quả con nhận lãnh trong hiện kiếp này, đồng thời con được Thầy dạy cho cách tu học Phật để chuyển nghiệp, biến cuộc sống lứa đôi với nhiều khúc mắc, trắc trở thành mối lương duyên vợ chồng trọn đủ 1,000 kiếp hội ngộ; biến những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh thành sự thong dong tự tại thọ dụng vật chất tạo dựng được do kiến thức và sức mình tạo dựng thông qua việc thực hành pháp vì “thực hành pháp mọi việc hanh thông” và “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”.
  Trong giáo lý Phật đà, đức Phật không bác bỏ tình cảm hôn nhân gia đình, ngài dạy nam nữ yêu thương nhau phải sống phù hợp, có trách nhiệm với đạo lý làm người, phù hợp với hoàn cảnh để có thể sống trong hạnh phúc thế gian nhưng vẫn tu tập theo con đường giác ngộ tối thượng. Trước khi thành Phật, ngài cũng trải qua đời sống thế tục, có vợ có con và ngài đã làm tròn trách nhiệm với họ. Ngài sống rất hạnh phúc với Da Du Đà La, chưa bao giờ làm cho hiền thê buồn và ngược lại. Khi ngài ra đi tầm cầu học đạo và thành chánh quả, ngài đã trở về hoàng cung độ hóa phụ thân, hiền thê và con thơ giác ngộ chánh pháp của chư Phật. Đây là một món quà quý giá nhất một người con, người chồng, người cha như đức Phật đã ban cho người thân của mình.
  Đạo Phật đã chỉ ra một con đường mới cho chúng sanh sống yên vui của nhà và hạnh phúc miên viễn ở đời sau. Theo kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: “Muốn quan hệ hôn nhân bền vững thì ít nhất phải có bốn sự tương đồng: tương đồng về nhận thức, tương đồng về niềm tin, tương đồng về chuẩn mực đạo đức và tương đồng về lòng hỷ xả, vị tha”. Tuy nhiên, ngày nay, chữ đồng đó bị xem nhẹ. Nam nữ trong thời hiện đại có quá nhiều tự do và thú vui nên không hiểu trọn vẹn giá trị đích thực của hai chữ gia đình và họ cũng không cảm thấy yên vui trong cuộc sống lứa đôi. Và cũng vì lối sống vị kỷ nên chữ đồng ấy dường như là món hàng xa xỉ trong hôn nhân gia đình.
  Ở Mật gia song Nguyễn, chúng con được vị Đạo sư dạy cho chúng con hiểu những cư sĩ tại gia nhất định sẽ thành tựu đạo pháp trên cuộc sống thế tục, vui tu trong niềm vui thế gian với tâm quân bình, luôn vì lợi ích cho mình và tha nhân mà hành động. Điều này cũng được Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12 trong một lần đến thăm Việt Nam đã trả lời phỏng vấn liên quan đến những trăn trở của người tu tại gia không biết liệu họ có đạt thành quả (có thể hiểu là giác ngộ) hay không. Ngài nói rằng:” Câu nói rằng nếu không đi tu (xuất gia) sẽ không đạt thành quả là không đúng. Nếu bạn đủ năng lực nội tại, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với những tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn.” Do vậy, động lực của hạnh phúc lứa đôi giúp hành giả Mật tông tu tập đạt được nhiều thành quả tốt hơn khi cùng có cuộc sống đời đạo song hành với người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện. Khi ấy sự tương đồng về nhận thức cuộc sống đạo pháp kết hợp với đời sống thế tục, sự tương đồng về niềm tin vào Thầy và Bổn tôn, sự tương đồng về chuẩn mực đạo hạnh của một Phật tử chân chính và sự đồng nhất trong Bồ đề tâm lợi mình lợi người giúp con thuyền hạnh phúc lứa đôi đến bến bờ giải thoát.
  Lời bài hát “Về bên nhau” do Cô Mật Diệu sáng tác đã nói lên lợi lạc của vợ chồng đồng tu tại Mật gia song Nguyễn:an lạc đời này, cực lạc đời sau:
  “Ta đi cùng nhau, nguyện xây đắp con đường,
  Từ nay có đôi, nguyện chia sớt vui buồn
  Đạo hạnh toả sáng, làn hương đến muôn người Em ! Người yêu dấu ơi!
  Về cùng ta kiếp này, trọn dâng hiến thân tâm, vượt trùng khơi não phiền., thuyền cập bến an vui dâng cho đời, niềm tin yêu, khát khao hạnh phúc lâu bền, được yêu thương trong chân thành, và không chút dối gian. Em bên mình anh, về nương dưới chân Thầy. Dù bao khó khăn, của biển sóng thăng trầm. Vượt qua màn tối, nhờ chân lý nhiệm màu. Ôi! Đạo Sư kính yêu…”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con tu học Phật với nhiều pháp tu đơn giản, thuận tiện, thực hành pháp trong không gian linh thánh và không gian thế tục, giúp chúng con có được cuộc sống lứa đôi hạnh phúc và sự lục hòa trong tình huynh đệ kim cang của vợ chồng đồng tu, tạo thêm động lực để chúng con vượt luân hồi vào tịnh độ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 4. Mật Thủy says:
  Con rất hoan hỷ được đọc những lời luận giải và khuyên bảo đầy tâm huyết của Thầy đối với bạn đọc Đồng Kim Ngân!

  Đồng Kim Ngân thân mến! Bạn thật là may mắn khi có duyên lành được biết đến Chanhtuduy.com, biết đến vị Đạo sư Thinley Nguyên Thành để gửi gắm những trăn trở băn khoăn trong đời sống, may mắn hơn nữa là liền được Thầy hồi đáp với những lời luận giải và khuyên bảo theo tinh thần Phật pháp, không phải là những lời tư vấn thế gian, hay thậm chí là những sự gieo rắc tà kiến (và cả lo lắng, sợ hãi) của những tà sư, thầy bói, “thầy” phong thủy…! Không biết bạn có cảm nhận được hết những may mắn đó không, nhưng tôi cũng muốn bày tỏ sự hoan hỷ với bạn vì bạn đã đặt niềm tin đúng chỗ, mà cũng nhờ đó huynh đệ Mật gia Song Nguyễn và các bạn đọc khác được đọc bài viết này!

  Sẵn đây tôi cũng có vài dòng tâm sự với bạn, để bạn hiểu rõ hơn về sự may mắn của mình khi đã được Thầy giải đáp khúc mắc. Tôi trước đây cũng nhờ sự giảng giải, khuyên bảo của Thầy mà giờ đây có được hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn. Thầy cũng đưa ra những luận giải về mặt thế gian và trên quan điểm đạo pháp (như thư trên) để tôi tự lựa chọn, quyết định cho hạnh phúc của bản thân. (Khi đó tôi cũng từng rất khổ sở trong tình yêu đôi lứa cũng như bạn, mọi chuyện rối như tơ vò). Sau những sự giảng giải của Thầy, tôi hiểu ra rằng chỉ có tu tập, thực hành pháp mới giúp mình xóa đi những chướng duyên cũ từ nghiệp quá khứ, vun bồi công đức để những điều tốt đẹp đến với mình. Nhưng tôi ngại tu lắm, vì tôi nghĩ rằng tu là cái gì đó khổ sở, giam hãm mình với những quy tắc khắc khe tù túng (tôi nghĩ rằng tu là phải ăn chay, phải đến chùa tụng kinh mỗi tối, không được ăn mặc đẹp… như tôi thường thấy). Tôi định chùn bước rồi. (Sự thật là ai cũng muốn hết khổ nhưng khi nghe nói tới tu lại không muốn tu nữa vì “khổ” quá!). May thay Thầy đã giải thích ngay cho tôi là pháp tu của Mật gia Song Nguyễn đơn giản lắm, không phải ăn chay, cũng không phải đến chùa tụng kinh mỗi tối, vẫn được ăn mặc đẹp… Chỉ cần học thuộc vài câu trong một tờ giấy để áp dụng trong các động tác đi, đứng, nằm, ngồi hàng ngày. Khi đó tôi ngạc nhiên lắm, thấy sao mà dễ vậy! Và tôi đã tu theo cách mà Thầy dạy như vậy, chỉ bấy nhiêu thôi. Vậy mà công việc, cuộc sống của tôi đã dần hanh thông, và đặc biệt tôi đã có được tình yêu đôi lứa cho riêng mình, chúng tôi rất tâm đầu ý hợp và đầy đủ sự tôn trọng, ngưỡng mộ, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau (Đến nay chúng tôi đã kết hôn 5 năm rồi, nhưng nhiều lúc ngẫm lại, tôi tưởng mình đang mơ!). Tôi đã trải nghiệm được rằng “thực hành pháp mọi sự hanh thông”, “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”, chứ không phải nhờ bói toán, coi tuổi tác, ngày giờ hay… phong thủy! Tôi mong rằng những chia sẻ của tôi sẽ giúp Kim Ngân cởi mở được tấc lòng, tin tưởng vào việc tu tập (thực hành pháp) sẽ đem lại những hanh thông và hạnh phúc cho mình, đời này và đời sau!

 5. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy luôn rộng mở bồ đề tâm vì lợi lạc của chúng con, chúng sanh. Qua thỉnh vấn của bạn đọc Đồng Kim Ngân giúp con hiểu được đó là sự vận hành từ luật tắc nhân-quả như đức Phật đã dạy “Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã làm gì thì cứ nhìn những quả báo chúng ta đang lảnh thọ trong hiện tại. Muốn biết thời tương lai của chúng ta sẽ ra sao thì cứ nhìn những hành động của chúng ta trong hiện tại.” Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con, chúng sanh bài pháp nhủ lợi lạc trong đời sống, loại bỏ được sự tà kiến, dần dần có được chánh kiến để làm nền tảng trong tu tập, đời đạo được song hành.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Ah Hum.
 6. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ khi đọc những luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Đồng Kim Ngân. Bằng trí tuệ xuất thế gian, với Bồ Đề tâm và phương tiện thiện xảo là “hoá thân đồng dạng”, Thầy đã chỉ ra nguyên nhân gây khổ và phương pháp diệt khổ để cho bạn Đồng Kim Ngân tự quyết định con đường đi của mình. Con hoan hỉ trước duyên lành của bạn Đồng Kim Ngân có được khi kết nối tới bậc Đạo sư, giáo thọ Tuệ tri thức của đạo tràng Mật gia Song Nguyễn. Từ những phiền não gây nên bởi mê tín vì chuyện xem tuổi, chênh lệch tuổi tác, từ vấn đề tỉnh cảm, hạnh phúc lứa đôi dưới sự luận giải của Thầy, vấn đề trở nên rõ ràng qua lăng kính nhà Phật với luật tắc Nhân-Quả. Qua đây, con càng thêm hiểu lời dạy của Đức Phật rằng: “Này các tỳ kheo! Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc. Không lo những gì đáng phải lo, tăng trưởng lậu hoặc” (lậu hoặc tạm hiểu là “phiền não”-N.V).

  Con hoan hỉ trước lời của bạn Đồng Kim Ngân rằng đã thông suốt khúc mắc của mình sau khi đọc được những luận giải của Thầy. Nhớ lại thời gian hơn một năm về trước, con cũng đã được Thầy khai thị khi đang “trăm mối tơ vò” về chuyện tình cảm, hôn nhân. Thậm chí, khi ấy Thầy sử dụng cả phương tiện hoá thân đồng dạng và nộ pháp (như con đã từng kể một phần qua bài http://chanhtuduy.com/3-lan-duoc-thay-giao-huan-bang-no-phap/). Để đến hôm nay, chỉ sau hơn một năm được Thầy truyền dạy, con đã có những thay đổi vượt bậc như là bước ngoặt lớn. Không chỉ ngoại hình với sắc thái vui tươi hơn trước, “có da, có thịt” hơn mà trong công việc đã có sự ổn định tại một cơ quan Nhà nước nơi thủ đô Hà Nội. Trong đó, nhờ được Thầy khai thị, con cũng đã tự đưa ra được quyết định cho bản thân mình trong việc lớn của đời người là lập gia đình. Hơn nữa, với tâm Bồ đề và trí tuệ xuất thế gian khi Thầy quán xét nhân duyên, hành vi Thân-Ngữ-Tâm của người bạn đời của con mà sau đó chúng con đã trở thành người phối ngẫu đủ điều kiện tại Mật gia Song Nguyễn: Mật Quốc Sanh-Mật Hồng Vân. Vậy nên, giờ đây chúng con không chỉ là người bạn đời, mà đã có nhân duyên diệu kỳ ngàn năm hy hữu trở thành huynh đệ kim cang, cùng tông phái, dưới sự chỉ dạy của chung một vị Thầy. Và từng ngày, noi theo tấm gương Thầy, Cô đã thân giáo, học hỏi ở những “cặp đôi hoàn hảo” tại Mật gia là các Đạo huynh Mật Hải-Mật Thuỷ, Đạo huynh Mật Kiên-Mật Hiền, Đạo huynh Mật Diệu Hằng-Mật Nhị Khang, đạo huynh Mật Tuệ Tín-Mật Thu Hà,…chúng con từng ngày sóng đôi, chung bước để “Từ hạnh phúc lứa đôi tới hạnh phúc của Phật tánh” (http://chanhtuduy.com/tu-hanh-phuc-lua-doi-den-hanh-phuc-phat-tanh/).

  Chúng con xin ghi nhớ lời huấn dụ của Lạt ma Zopa được Thầy tâm đắc, trải nghiệm và truyền dạy rằng: “Thực hành Pháp mọi sự hanh thông, không thực hành Pháp mọi vấn đề sẽ trở nên rắc rối”. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban pháp thí!

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 7. Mật Lễ says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy, con rất hoan hỷ khi đọc được sự giải đáp khúc mắc của Thầy dành cho bạn đọc Đổng Kim Ngân.
  Thực tế ngày nay, con thấy có rất nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng lại không thành đôi mà nguyên nhân chính là do sắp đến ngày cưới thì đi xem tuổi kỵ, không hạp, mạng xung khắc…rồi đường ai nấy đi. Họ tin vào những lời phán của mấy ông thầy bói để từ bỏ hạnh phúc của mình, trong khi những giá trị và điều kiện để hai con người có thể đến với nhau thành vợ thành chồng không dựa trên tiêu chí tuổi tác hợp hay không.
  Mà mấy ông thầy bói đó là ai? Lời nói của họ có sức nặng thật ghê gớm!?
  Thời đại bây giờ học giả nói còn chưa thể tin được thì mấy ông thầy bói là gì mà ta phải tin theo?
  Chính vì không hiểu biết, thái độ nô lệ tâm linh, sợ bị gặp phải đại họa nếu không hợp tuổi, hợp mạng…cưới về rồi bệnh hoạn, gia đình lục đục, nghèo túng….trong khi đó bệnh là do nhân kiếp trước sát sanh hại vật nhiều, nghèo túng là do nhân kiếp trước keo kiệt ít chịu bố thí, căn cứ vào luật nhân-quả sẽ biết ngay việc đời trước và quả đời sau của mình. Bởi vì:
  “Muốn biết nhân đời trước
  Xem hưởng quả đời này
  Muốn biết quả tương lai
  Xét nhân gieo hiện tại”
  Do vậy ta không nên sợ hãi và mê tín, thật dễ làm mồi cho những kẻ chuyên kiếm cơm bằng hình thức bói toán.
  Cũng vậy, tình duyên lận đận “vui chiều, buồn mai” cũng là do nghiệp kiếp trước mà mình gieo, nay phải gặt. Như lời Thầy dạy:”Giờ đây, trò hiểu rồi thì biết rằng để gieo nhân hạnh phúc lứa đôi thì phải tránh những gì gây ra sai lầm ”
  Và hơn hết vẫn là THỰC HÀNH PHÁP MỌI SỰ HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP VẤN ĐỀ SẼ TRỞ NÊN TRẮC TRỞ (huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa).
  Con nhớ Thầy từng nói :
  Nguyên tố thô có bền vững và giữ được lâu hay không là phụ thuộc vào nguyên tố tinh túy. Mà nguyên tố tinh túy ở đâu mà có? đó chính là thực hành pháp, sự nối kết với năng lượng thanh tịnh bằng cách đọc thần chú Om Mani Padme Hum và thực hành 16 động tác bồ đề tâm. Nơi nào có mục tiêu tối thượng (cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành Phật) nơi đó có thần lực, nơi nào có thần lực thì nơi đó có nguyên tố tinh túy.
  Khi thực hành pháp, chúng con sẽ được trí tuệ mà nhận chân được mọi bản chất của sự vật hiện tượng, nhờ đó mình sẽ an nhiên trước hoàn cảnh dù là bi đát, kiên dũng niềm tin mà tu tập, tiến bước đều trên đạo trình Giác ngộ, khi mạng chung sẽ về Tây phương Cực lạc quốc.
  Rốt lại, con người ai cũng mong muốn được hạnh phúc trong cuộc đời (kể cả hạnh phúc lứa đôi), hễ gặp phải vấn đề gì khiến tâm lý bất ổn, lo lắng thì đi kiếm người để hỏi, để được giải tỏa cho bớt lo toan, để an nhiên tự tại mà vui sống.
  May mắn cho chúng con được biết đến chánh pháp dưới sự dẫn dắt của vị Thầy để có thể “đời này an lạc, đời sau cực lạc”, hạnh phúc không những ở hiện tại mà còn ở tương lai.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi, trí tuệ đã dẫn dắt chúng con thoát khỏi tà kiến, mê tín và ung dung thong thả vui sống, vui tu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy tâm linh cùng người phối ngẫu của Ngài luôn được khỏe mạnh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh rũ sạch những bụi vô minh trong tâm mình.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tìm gặp được nơi nương tựa chân thật!
  Om Ah Hum!
 8. Mật ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc lời khai thị của Thầy dành cho bạn đọc Đổng Kim Ngân cũng như cho tất cả chúng con một vấn đề không liên quan Phật pháp nhưng giải quyết trên tinh thần nhà Phật.
  Chúc mừng bạn đọc Kim Ngân đã đặt niềm tin đúng vào Thầy .Thầy đã từ bi hóa thân đồng dạng giáo hóa chúng sanh không phân biệt. Để luận giải những khúc mắc nhằm đem lại sự lợi lạc cho chúng sanh. Nếu như bạn gặp phải tà sư những câu hỏi thế này làm miếng mồi ngon cho họ. Họ sẽ hù dọa rồi bài vẽ cúng kiến là bùa phép v.v.. Lúc đó mình không những hao tiền mà còn bất an nữa.
  Chúc bạn nhận được tinh túy cam lồ từ vị Thầy.
  Om ah hum!
 9. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ và tán thán những luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Kim Ngân.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 10. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô
  om ah hum
 11. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con rất hoan hỷ với luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Đổng Kim Ngân . Giúp con hiểu khi tu tập,thực hành pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy thì mọi chuyện sẽ hanh thông cả thế sự lẫn đạo pháp . Khi chúng con thực hành pháp sẽ tích tập được công đức và trí tuệ làm hai bồ tư lương về quê hương cực lạc Quốc nơi hạnh phúc miên viễn.
 12. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con rất hoan hỷ khi đọc luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Đổng Kim Ngân . Giúp con hiểu khi tu tập , thực hành pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy thì mọi chuyện sẽ hanh thông cả thế sự lẫn đạo pháp. khi chúng con thực hành pháp sẽ tích tập được công đức và trí tuệ làm hai bồ tư lương về quê hương cực lạc quốc nơi hạnh phúc miên viễn.
  Con cấu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ .
  OM AH HUM
 13. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những khai thị của Thầy dành cho bạn đọc Đồng Kim Ngân. Qua đây, con được hiểu rõ hơn những điều kiện để có được hạnh phúc lứa đôi trong đạo pháp qua lời khai thị của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đó là: (1) Ngưỡng mộ lẫn nhau, (2) Tôn trọng lẫn nhau, (3) Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau, chứ không phải là hợp tuổi tác hay cưới xin vào ngày đẹp, tháng tốt như nhiều vẫn nghĩ. Từ đó, chúng con có được kim chỉ nam để tìm cho mình người phối ngẫu phù hợp, đời đạo song hành. Con cũng hiểu được, những gì hôm nay mình gặp phải chính là do nhân của quá khứ tạo nên, nếu muốn cải thiện những nghiệp xấu đã gây ra thì cần phải tích tập công đức thông qua tinh tấn thực hành pháp. Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 14. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin hoan hỷ với bạn đọc Đổng Kim Ngân đã có duyên lành đến với chanhtuduy.com. Để nhờ từ đây, qua lời khai thị của vị Thầy về Chánh Kiến, bạn Kim Ngân có thể nhận ra nhầm lẫn tai hại của mình về vấn đề nhân duyên vợ chồng.
  Bạn Kim Ngân, trước đây Mật Hạnh Giác cũng như bạn, cũng lao đầu vào nghiên cứu bói toán, tử vi, chiêm tinh,…Thậm chí còn mở cả topic “tư vấn tình yêu” cho người ta! Không biết bao người đã bị Hạnh Giác “chém gió” về năm sinh, hợp tuổi, sao này, sao kia chiếu, bạn nên lấy bác sĩ, công an…Bây giờ ngẫm lại thật sự hổ thẹn ngu muội không biết để đâu cho hết.
  May mắn thay, Hạnh Giác đã gặp được vị Thầy Mật Giáo. Thầy đã chỉ ra những sai lầm vô minh của Hạnh Giác. Để từ đó Hạnh Giác dần dần thấu hiệu được Nhân Quả, về lý Nhân Duyên cao diệu nhà Phật. Hiểu ra rằng những cái bói toán, tử vi,…đều là Tà Kiến do ngoại đạo thêu dệt nên chứ không phải chân lý nhà Phật. Nếu thực sự những môn bói toán này có thể làm người ta hạnh phúc thì bạn Kim Ngân nghĩ xem, vì đâu những nước như Thụy Sỹ, Bhutan lại có chỉ số hạnh phúc rất cao dù không xem ngày, xem giờ,…còn ở Việt Nam và nhiều nước Đông Á hay áp dụng bói toán lại có tỷ lệ bạo hành gia đình đáng báo động?
  Trong kinh Nhân Quả ba đời, Phật đã dạy rằng:
  “Muốn biết nhân đời trước,

  Xem sự hưởng đời nay.

  Muốn biết quả đời sau,

  Xem việc làm kiếp này.”
  Nên tựu chung, hạnh phúc con người không bị lệ thuộc bởi những cái năm tháng, ngày giờ, không bị lệ thuộc bởi cái gọi là “số mệnh” tất cả là do những thiện nghiệp và bất thiện nghiệp mình đã tích lũy được mà thôi. Xin chia sẻ với bạn Kim Ngân rằng, với Nhân là gieo rắc Tà Kiến, Hạnh Giác cũng đã gặp nhiều cay đắng ngay trong đời này chứ không nói đâu xa. Tuy nhiên, nếu không gặp được vị Thầy từ bi minh định Chánh-Tà, không được sám hối lỗi lầm, nghiệp chướng vô minh sẽ còn tích lũy dai dẳng nặng nề hơn nữa.
  Trong kinh “Vị tằng hữu thuyết nhân duyên” Đức Phật dạy: “Luận như người nay cầu phước muốn khỏi tội lỗi, cần phải khiêm tốn và tinh cần gần gũi minh sư tu tập trí huệ; ăn năn nghiệp chướng, cải bỏ những việc ác đã qua, sửa làm những việc lành sắp đến. Từ đây dần dần thành tựu trí huệ, vì thành tựu được trí huệ nên tiêu hết các tội”.
  Cũng như vị Thầy đã huấn thị rằng “THỰC HÀNH PHÁP MỌI SỰ HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP VẤN ĐỀ SẼ TRỞ NÊN TRẮC TRỞ (huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa)
  vài lời chia sẻ với bạn Kim Ngân như vậy. Cầu nguyện cho bạn được an lạc từ những khai thị từ vị Thầy. Cầu nguyện cho chúng sanh mở cánh cửa bước vào thành phố Giải Thoát.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Om Ah Hum.

 15. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đoc bài này rồi ạ và con thật hoan hỷ.
  Con cũng thật hoan hỷ với tâm ý và thiện hạnh của bạn đọc Kim Ngân “…Con xin cảm ơn Thầy và xin kính Thầy ba lạy!”

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết “VỚI TAY MUỐN CHẠM MÂY? KHÓ LẮM”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum.

 17. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bạn đọc Đồng Kim Ngân đã được vị Thầy khai thị cho về những khúc mắc về tình duyên.Trong đạo phật thì không quan niệm về xem tuổi ,coi bói ,coi ngày…nếu xem bói mà hại đến duyên.Riêng đạo phật, các bậc thánh đức,Đức Đạt Lai lac ma14 đã khai thị cho chúng ta biết về mối hôn nhân gia đình:
  Ngưỡng mộ lẫn nhau
  Tôn trọng lẫn nhau
  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Từ 3 yếu tố trên giúp cho hôn nhân gia đình được hạnh phúc. Còn nói rộn thêm hiện tại ta đang sở hữu được thân người quý báu vậy ta cần phải trân trọng,một đời người sống phải trải qua sanh – lão- bệnh -tử khi chết ta cũng sẽ rơi vào 6 nẻo luân hồi,thay vào đó ta cần tìm chổ nương tựa vưỡng chắc đó là( Thầy- Phật- pháp- Tăng) thực hành pháp cho ta an lạc đời này ,cực lạc đời sau.
  Chúc bạn đọc thấu hiểu.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thàng tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 18. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và tán thán bài viết giải đáp khúc mắc cho bạn đọc về tình yêu – hôn nhân – gia đình – xã hội của vị Thầy- Đó là vấn đề luôn nóng hổi đối với lứa tuổi thành niên. Qua đó chúng con có thêm bài học quý báu ứng dụng Pháp vào cuộc sống và cảm niệm được cuộc sống chính là pháp.

  Thực tế con đã gặp rất nhiều trường hợp khi nói chuyện cưới hỏi việc đầu tiên là người ta thường nghĩ đến việc xem tuổi có hợp không? Rồi sau đó xem giờ, ngày , tháng, năm nào tốt để tổ chức? Có trường hợp đi xem bói nói cô này số cao phải đi hai lần đò. Vậy để tránh hai lần đò là phải cưới giả một lần sau đó ai lại về nhà đó lần sau mới cưới thật. Có những người đi xem bói là cao số phải đi cắt tình duyên thì mới có chồng. Vậy là hạnh phúc lứa đôi phụ thuộc vào thầy bói phán xét tuổi nào hợp? ngày giờ nào tốt? Thế nhưng biết bao cặp đôi hợp tuổi, tổ chức vào giờ lành, ngày, tháng tốt đã phải sống những ngày, tháng xấu còn lại là dẫn nhau ra tòa, là sống trong cảnh địa ngục của sự bất hạnh, chịu đựng khổ đau của sợi dây ràng buộc con cái, của bát phong trần trược.

  Và cũng có những cặp đôi thông cảm, ngưỡng mộ, tôn trọng hiểu biết thương yêu nhau chân thành nhưng vì không hợp tuổi nên bị cản trở gia đình dẫn đến tan vỡ.

  Tất cả do nương tựa vào tà kiến ( bói toán, tử vi, xem ngày tốt…) mà dẫn đến bất hạnh lứa đôi. Mà tà kiến được gieo ra bởi thủ đoạn không chân chính của tà sư, linh căn, linh môi. Người ta thường nói: “ Gia đình là tế bào của xã hội” Một cơ thể ( đất nước và xã hội) không thể phát triển tốt được mà còn bị hủy hoại bởi tế bào bị ung thư . Vì vậy một đất nước, một xã hội làm sao có thể phát triển được khi nơi đó đầy rẫy tà kiến, những tà sư, linh căn, linh môi?

  Còn đối với người Phật tử chân chính có nơi nương tựa chân thật là Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Người Phật tử luôn tỉnh thức , chánh niệm, trú tâm vun trồng gốc là tinh tấn thực hành pháp, làm theo lời dạy của bậc tuệ tri thức đem lại lợi lạc cho mình và chúng sanh thì những quả lành phước đức, công đức, trí tuệ trổ ra là an lạc đời này – cực lạc đời sau.

  Một lần nữa con xin hoan hỷ tán thán công đức của vị Thầy đã chỉ ra nguyên nhân sự khổ, phương pháp diệt khổ theo lăng kính Phật Đà giúp chúng sanh tìm nơi nương tựa chân thật từ đó có được hạnh phúc chân thật, miên viễn.
  Cầu nguyện ngọn lửa chánh pháp thiêu rụi đi tà kiến vô minh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  OM MA NI PAD ME HUM

 19. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con thật hoan hỷ với sự luận giải qua thỉnh vấn của bạn đọc Đồng Kim Ngân với tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Nguyên nhân sầu não của bạn đọc được Thầy chỉ ra đó chính là bám chấp những điều mê tín, tà kiến cụ thể là xem bói, xem tuổi tác, ngày giờ…Và theo luật tắc Nhân Quả không sai chạy,những điều khó khăn trong tình duyên hiện tại chưa được tháo gút đó là do những nghiệp xấu liên quan đến chuyện tình cảm của chính mình và người khác đã xảy ra trong nhiều kiếp trước. Con cảm tạ ơn Thầy đã hóa thân đồng dạng không ngăn ngại với chúng sanh, chỉ đường dẫn lối tìm để bạn đọc tự tìm con đường hạnh phúc chân thật, miên viễn “THỰC HÀNH PHÁP MỌI SỰ HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP VẤN ĐỀ SẼ TRỞ NÊN TRẮC TRỞ (huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa)”.
  Con hoan hỷ với tinh thần biết ơn hồi đáp rất nhanh chóng của bạn đọc “Cuối cùng hôm nay con đã thấu rõ cơ duyên của mình và muốn làm theo những gì Thầy đã nói”. Chúc bạn Đồng Kim Ngân xóa tan mọi phiền não và có thể tìm được đến hạnh phúc chân thật, miên viễn như Thầy đã huấn thị.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
  • Thu Lan says:
   Kính bạch thầy!
   Lời tự bạch của bạn Đổng Kim Ngân thực ra cũng là tâm sự của nhiều người khi rơi vào hoàn cảnh éo le này. Con rất tâm đắc với lời dạy của thầy.
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 20. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì Bồ Đề Tâm mà giải đáp khúc mắc cho bạn Đồng Kim Ngân về chuyện hôn nhân-gia đình.Qua bài này,Thầy đã chỉ cho con biết những việc làm như bói toán,xem tuổi,tử vi là những hành vi tà kiến,mê tín gây tác hại vô cùng trong kiếp này và cả kiếp sau.Vì mê tín,tà kiến nên mãi trôi lăn trong luân hồi lục đạo.Thật may mắn cho con quá được gặp Thầy,Thầy đã trang bị cho con chánh kiến Phật đà từ đó chúng con nhìn mọi việc đang diễn ra dựa trên luật nhân quả,để từ đó giữ tâm quân bình,thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện sự trường thọ và sức khỏe của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 21. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi. Con hoan hỷ với những luận giải của Thầy !
  Trước đây thời phong kiẽn, ít ai được tự quyết định việc hôn nhân của mình mà thường là cha mẹ sắp đặt “đặt đâu thì ngồi đó” không dám cãi. Nhưng thời buổi bây giờ hiện đại, thoải mái, tự do, hình như ai cũng nói rằng hạnh phúc của mình là do mình tìm, lựa chọn không thích cái kiểu làm may sắp đặt ấy. Nhưng lạ thay, họ lại tự mình chuôi vào cái lòng sắp đặt của mấy ông thầy bói xem tuối, mấy ổng đặt đâu là ngồi đó không dám cãi. Vậy thì dựa vào đâu mà mình có thể tin họ như thế, đặt cả hạnh phúc cuộc đời mình vào tay họ ? Không có gì hết, ngoại trừ ông ta có cái nhãn là thầy mà đôi khi đời sống gia đình của ông ta cũng không hạnh phúc. Vậy thì có phải mình qúa mạo hiểm không ?
  Nếu hôn nhân của mình mà để cho mấy ông thầy bói xem tuổi quyết định thì khỏi có yêu đương tìm hiểu chi cho mệt, tốn thời gian. Vì nếu người mà mình yêu mà thầy phán không được thì cũng phải bỏ, đâu dám cãi.
  Nếu cha mẹ sắp đặt việc hôn nhân cho con như thời phong kiẽn trước đây thì họ cũng tìm hiểu, cũng biết gia cảnh có được không, tính tình có tốt không, nết na…không thì họ mớ gả, cưới cho con mình và ít ra họ cũng chịu trách nhiệm nếu hôn nhân đó đổ vỡ, còn mấy ông thầy bói có tìm hiểu gì đâu ngoài những gì trong sách. Mà vận mệnh, hạnh phúc hàng tỉ tỉ người chỉ nằm vỏn vẹn trong mấy quyển sách đó sao ? Khi hôn nhân đổ vỡ thì mấy ông thầy đó có chịu trách nhiệm cho mình đâu. Trong khi người mà sống với mình cả đời là người mình chọn chứ đâu phải ông thầy bói, vậy mình mới là người biết chính xác hơn, rõ hơn về ngườ mình chọn xem có hợp với mình không. Nếu giả sử sau này 2 người không đi hết con đường thì cũng không oán trách, đổ lỗi cho ai vì đó là chọn lựa của mình.
  Những ông thầy bói toán là những người hay làm cho mình từ người khôn thành người dại, từ trí thành ngu, từ sáng suốt thành mê muội, từ vui vẻ hạnh phúc thành buồn bã lo lắng…thầy bói là những người chuyên tạo nghiệp xấu, mà hạnh phúc của mình giao cho họ sao có thể tốt được, bằng chứng là nhiều người trước khi kết hôn xem tuổi rất kỷ, rất nhưng không bao lâu lại chia tay.
  Cầu nguyện cho chánh kiến Phật pháp chiếu soi muôn nơi để mấy ông thầy bói toán không còn đất sống nữa. Om Ah Hum!
 22. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán lời giải đáp của Thầy đối với bạn đọc Đồng Kim Ngân. Đúng như lời dạy của đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 về hạnh phúc gia đình: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:
  Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  Tôn trọng lẫn nhau
  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau

  Nhưng để đạt được một hạnh phúc lứa đôi bền vững nhất chính là thực hành pháp bởi khi đó bạn Ngân sẽ “gia tăng công đức sẽ được hanh thông thế sự trong đó có quan hệ gia đình, hôn nhân, sự nghiệp; sẽ được trí tuệ mà nhận chân được mọi bản chất của sự vật hiện tượng, nhờ đó mình sẽ an nhiên trước hoàn cảnh dù là bi đát, kiên dũng niềm tin mà tu tập, tiến bước đều trên đạo trình Giác ngộ, khi mạng chung sẽ về Tây phương Cực lạc quốc.”

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho con một bài pháp quý báu từ duyên khởi là câu hỏi của bạn đọc Đồng Kim Ngân. Chúc bạn Ngân sớm tìm được giải pháp thích hợp cho mình ngay trong bài luận giảng này của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 23. thanh thuy says:
  Thua thay
  con da doc xong bai nay roi ah con hieu rat nhieu dieu ve bai viet nay ah con cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc thap tanh
  om ah hum
 24. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua lời thỉnh vấn có phần lạc đề của bạn đọc Đồng Kim Ngân (ĐKN) về “tình yêu, hôn nhân, xã hôi”. Nhưng với tâm Bồ đề vì chúng sanh vô minh, vị Thầy đã từ bi luân giải trên tinh thần ” Pháp là cuộc sống” cho bạn đọc ĐKN. Qua đó chúng con cũng có thêm cơ hội được trang bị thêm về Chánh kiến, để nhìn nhận cuộc sống dưới lăng kính Phật Pháp:
  “Muốn biết nhân đời trước
  Xem hưởng quả đời này
  Muốn biết quả tương lai
  Xét nhân gieo hiện tại”.
  Và một điều chắc chắn để an lạc đời này cực lạc đời sau, thông qua tấm gương trải nghiệm là vị Thầy, cùng người phối ngẫu của Ngài là Cô Mật Diệu. Đó chính là “THỰC HÀNH PHÁP MỌI VIỆC HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP MỌI VIỆC TRỞ NÊN RẮC RỔI”( huấn dụ của Lạt ma ZoPa).
  Qua những luận giải từ vị Thầy Mật Giáo. Tin rằng bạn ĐKN sẽ hiểu được nhân duyên của những rắc rối của bản thân, để trực diện và xoay chuyển.
  Con cảm tạ Thầy đã ban Pháp nhũ. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Om Mani Padme Hum!
 25. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc những lời giáo huấn đầy tâm huyết của vị Thầy dành cho bạn đọc Đổng Kim Ngân nói riêng cũng như chúng đệ tử và bạn đọc hữu duyên với chanhtuduy.com nói chung.

  Quả thực đây không phải là một câu hỏi thuộc phạm trù liên quan tới Giáo điển, Giáo pháp, nhưng lại là một vấn đề được rất nhiều người (đặc biệt là các bạn trẻ) không ngừng quan tâm, trăn trở.
  Nay nhờ sự từ bi mà Thầy đã luận giải, giáo huấn , ngõ hầu nhờ đó mà chúng con hiểu thêm về tình yêu-hôn nhân-xã hội dưới quan kiến nhà Phật.
  Những lời khai thị của Thầy vừa giúp chúng con có một tinh thần vô úy (không sợ hãi) trước những tư tưởng đầy rẫy tà kiến của thế gian (xem tuổi hợp, chọn ngày…), vừa có cơ sở để cân nhắc tìm được cho mình một người bạn đời phù hợp (theo lời dạy của Đức Đạt lai Lạt ma 14). Và cuối cùng, điều cốt lõi vẫn là “Thực hành Pháp mọi sự hanh thông” bởi dù có dùng trí tuệ thế gian bao nhiêu để xem xét, suy tính về đối tác đi nữa thì vẫn chẳng ai đảm bảo sẽ không có sai lầm, sẽ có hạnh phúc bền lâu.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài giảng pháp lợi lạc.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 26. Mật Kính says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi và con thật hoan hỷ với sự luận giải qua thỉnh vấn của bạn đọc Đồng Kim Ngân với tinh thần “Pháp là cuộc sống” và cuối cùng điều cốt lõi đã được Thầy chỉ ra khi “THỰC HÀNH PHÁP MỌI VIỆC HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP MỌI VIỆC TRỞ NÊN RẮC RỔI”( huấn dụ của Lạt ma ZoPa).
  Con cảm ơn Thầy vì một bài pháp thật hay
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM AH HÙM
 27. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “Với tay muốn chạm mây? Khó lắm!” Thầy luận giảng cho bạn đọc Đổng Kim Ngân. Qua đó con thấy rằng lận đận tình duyên là bởi luật nhật quả kiếp trước đã gây nhân cho lứa đôi chia tay bằng lời nói, dối gạt … để rồi xảy ra hậu quả hai ngườiyêu nhau chia tay mà mình vui như mở cờ trong bụng nên kiếp này lận đận trong đường tình duyên. Do đó kiếp này phải thực hành tu tập đúng như lời huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa “thực hành pháp mọi sự hanh thông không thực hành pháp vấn đề sẽ trở nên trắc trở”.Con cảm ơn Thầy vì đã luận giải cho bạn đọc Đổng Kim Ngân qua đó khai thị cho con bài viết đầy ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
  • Ta Le Man says:
   Kính bạch Thầy! Bạn đọc Kim Ngân đã chia sẻ nỗi niềm tâm sự của mình thật chân thành, lại rất may mắn được Thầy luận giải mang đến một hướng đi tốt đẹp theo tinh thần pháp là cuộc sống. Thực hành pháp mọi sự hanh thông, không thực hành pháp vấn đề trở nên rắc rối. Con rất may mắn khi đựơc biết đến Thầy một vị đạo sư chân chánh đưa đường dẫn lối theo quỹ đạo chánh pháp. Rõ ràng nhân quả không lệch một chút nào, gieo nhân nào gặp quả nấy. Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho bạn đọc Kim Ngân qua đó khai thị cho con bài viết này. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh! Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm ngầm trong quỹ đạo chánh pháp!
 28. Mat Thuan Duc says:
  Mo phat !
  Thua bach Thay duc the tôn
  Bai nay con hoc xong roi .
  Trong Tu tuong cua con mot khi minh muon
  Lam chuyen gì thi minh cũng phai can nhac
  Cho that ky om mani pad mehum
 29. Nguyễn Hoàng Trường says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 30. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!
 31. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 32. HOÀNG THỊ NGUYỆT says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này rồi. “Với tay chạm mây, khó lắm” thầy dạy rất đúng ạ. Rất khó nắm bắt những thứ hư ảo. Mỗi người nên tự nắm bắt vận mệnh mà thôi theo những thứ hư ảo khó nắm. Đọc xong con đã ngộ ra nhiều điều ạ. Con cảm ơn thầy
 33. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi.
 34. Nguyễn Đức Đạt says:
  Mong thầy chỉ dạy cho con các bài viết con lên đọc tiếp theo ạ
 35. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 36. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 37. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 38. Nguyễn Bảo Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 39. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy!
 40. VŨ ĐĂNG TỚI says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Cảm ơn sự giải đáp của thầy, nó làm con hiểu ra được nhiều điều. Kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khoẻ!

 41. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 42. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 43. Mật Pháp Yến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ với sự luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Đồng Kim Ngân. Và con tán thán bạn đọc Đồng Kim Ngân đã biết trân quý lời Thầy dạy và tỏ lòng biết ơn khi được Thầy từ bi khai thị và luận giải.
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài giảng hay.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ.
  Om Mani Padme Hùm.
 44. Mật Đan Khánh ( Cao Thị Thảo ) says:
  Dạ con Kính Bạch Thầy ạ

  Con cảm tạ ơn đức khi Thầy hướng dẫn Con đọc bài này. Bài giúp con nhận ra rằng cuộc đời này đâu phải tự dưng những chuyện xấu xa đổ về mình, chỉ có thể hiểu rằng cuộc sống của kiếp này do nhiều kiếp trước tạo thành. Nếu kiếp trước sống có đức , kiếp sau sẽ có cuộc sống an nhàn. Kiếp này cuộc sống vất vả hay gặp xui xẻo, tình duyên lận đận. Vì kiếp trước, kiếp trước nữa hay gieo điều xấu cho người khác. Nhờ bài của Thầy em nghiệm ra rằng. Kiếp người là chuỗi chuyển kiếp luân hồi và gieo nhân nào gặt quả ấy. Con cảm tạ Thầy. Con xin Kính chúc Thầy, Cô, vạn sự hoan hỷ, bách niên giai não. Để cầu phước cho chúng sanh

 45. Trankimthi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!con cầu nguyện cho sức khoẻ và thành tựu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  • Chánh Tri says:

   Lần sao trò không xưng pháp danh Thầy đóng tài khoản!

   • Mật Như Thị says:
    Kính bạch Thầy!
    Con sẽ chú ý hơn ạ! Con cảm ơn Thầy đã nhắc nhở con ạ!
    Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh!
 46. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
 47. Đặng Thị Thường says:
  Thưa Thâyg con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sinh
 48. Dương Thị Hường says:
  Kính bạch Thầy, con là Dương Thị Hường ở Thái Nguyên. Con được Mật Thủy Hà giới thiệu trang mạng chanhtuduy.com. Con đã đọc bài viết này và suy ngẫm, con thấy rất đúng và thiết thực trong cuộc sống. Con cảm ơn Thầy ạ!
 49. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 50. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc vài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.
 51. Mật Tuyên Pháp says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ khi Thầy đã từ bi khai thị cho bạn đọc Đồng Kim Ngân tránh tà kiến coi bói, xem tuổi, giải hạn…..
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum
 52. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 53. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Kính Thưa Thầy !
  Con đã đọc bài này !
 54. Mật Thái Hòa says:
  Kinh Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Qua bài con hiểu được , hạnh phúc lứa đôi có được bền vững hay không , không phải dựa vào tuổi tác, hay tin tưởng vào sự bối toán, tuổi này hợp với này hay không hợp với tuổi kia, theo quan kiến đạo Phật có nhân duyên 1000 kiếp với nhau sẽ trở thành vợ chồng với nhau, và Đức Đạt lai Lạt Ma thứ 14 đã dạy: hạnh phúc lứa đôi có được cần phải đủ các yếu tố sau:
  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau( song phương, không phải đơn phương).
  2. Tôn trọng lẫn nhau.
  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Cho dù có đi coi bói, coi tuổi, lựa chọn tuổi tác cho phù hợp đi chăng nửa thì hạnh phúc cũng không bền vững lâu dài, mà còn gây ra tội nghiệp tăng thêm qua những việc làm tà kiến, trái với luật tắc nhân quả như vậy.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padmê hùm.

 55. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum
 56. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết: ” với tay muốn chạm mây ? Khó lắm! rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán tháng công hạnh của vị Thầy với tấm lòng Bồ Đề Tâm thương sót chúng sanh sống trong tà kiến ăn sâu vào tâm thức như một chuyền thống ,đã khiến cho chúng sanh sống trong đau khổ lo sợ .Thầy đã từ bi hoá thân đồng dạng,luận giảng giúp cho thỉnh nguyện của bạn đọc Đồng Kim Ngân , nhờ đó mà chúng đệ tử con ,cùng tất cả chúng sanh hữu duyên cũng được hưởng ân Phước tử sự từ bi của vị Thầy mà thêm phần lợi lạc ,chúng con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe vào sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
  Om mani Pedme Hum!

 57. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 58. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về nhân duyên vợ chồng và làm thế nào để có được mối quan hệ bền vững hoà hợp.
  Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này để không tiếp tục mê lầm trong tà kiến mà gieo nhân luân hồi.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
  Om Mani Padme Hum.
 60. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh, con đã đọc xong rồi ạ , con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô vì lợi lạch chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh đừng tin vào bói toán , u mê nữa
 61. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ ,con cảm tạ ơn Thầy.
  Con xin nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe và trường thọ,vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh ,đừng tin vào bói toán u mê nữa
 62. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết bày rồi ạ
  Con cảm ơn thầy vì bài viết
 63. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con vô cùng xin lỗi khi không viết hoa chữ Thầy
  Con xin nhận lỗi
 64. Quảng Thắng says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đọc xong bài viết và đã giúp con càng tô đậm thêm hạnh phúc gia đình con, thông qua những lời dạy của Thầy thật sự quý báu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
 65. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum
 66. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị giúp cho chúng con luôn vững niềm tin trên con đường đả tà xây chánh

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô và các đạo hữu vì lợi lạc của chúng sanh!

  Nguyện cầu cho chúng sanh an lạc!

  Om Mani Padme Hum

 67. Ngô tuấn anh says:
  Bạch thầy,con la ngô tuấn anh,con o thị xã quảng yên,tỉnh quảng ninh,con dọc bai này rồi ajk,con rat hay và ý nghĩa,con cam on thầy
 68. Ngô tuấn anh says:
  Bạch thầy,con la ngô tuấn anh,con o thị xã quảng yên,tỉnh quảng ninh,con dọc bai này rồi ajk,con rat hay và ý nghĩa,con cam on thầy.
 69. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Kính chúc sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.
 70. Đinh Trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 71. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 72. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Khuê Minh con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đọc xong bài con nhớ lại bức thư con gửi Thầy để tỏ bày nỗi lòng đang trăm mối tơ vò vì tình cảnh vợ chồng không hạnh phúc dù cả hai vợ chồng trong xã hội thật là xứng đôi vừa lứa. Con thấy bản thân mình thật ngốc ngếch quá, nguyên nhân mà bao lâu nay con di khắp các thầy tử vi tướng số, các thầy bói, thầy đồng, rồi tự mình nghĩ hết các lý do mà cái nào khiến mình thấy thỏa đáng. Con còn đã từng định bỏ chồng vì rất nhiều lần đi xem bói thì các thầy bói phán ông ấy vì lấy con mà yểu mệnh, việc gia đình con lục đục là do trong gia tiên nhà chồng có người muốn giữ mạng cho con cháu họ nên làm cho vợ chồng con cơm không lành canh không ngọt để mà bỏ nhau, thì con cháu họ khỏi phải yểu mệnh.  Vậy mà đọc bài này thì con đã hiểu, tất cả là do mình hết, con lại còn than thân trách phận rồi nghĩ ông trời khôn g công bằng với mình nữa. Thật là tai hại biết bao nhiêu nếu như con cứ mãi sống trong vô mình và tà kiến.  Giờ thì con đã biết tất cả những điều xảy ra cho mối nhân duyên vợ chồng hiện tại là do nhân quả nhiều kiếp trước hình thành, mình gây ra nghiệp thì mình phải trả đó là quy luật của luật tắc nhân quả. Lại là nhờ chanhtuduy và sự ân cần hướng dẫn của  Thầy nên con đã lần lượt đọc các bài trên trang và hiểu ra được mình cần phải làm gì để thực sự có được sự hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi hiện tại, để có thể an lạc đời này và cực lạc đời sau. Mọi sự đau khổ và khó khăn trong cuộc sống hiện tại là nghiệp báo kiếp trước, vậy ta phải làm gì để giảm trừ được nghiệp đã gây ra, và làm gì để không tiếp tục tạo thêm nghiệp xấu của kiếp hiện tại, làm gì để gia tăng công đức tạo phước thiện cho đời sau. Đó chính là tu tập Chánh pháp bởi ” Thực hành pháp mọi sự hanh thông, không thực hành pháp vấn đề trở nên trắc trở ( huấn dụ của lạt ma Thurten Zopa)”. Và để thực hành Pháp đúng thì phải cần có sự hướng dẫn của một vị Thầy từ bi, bậc thiện tri thức đúng như trong tác ” Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo” Thánh giả Thogme Zangpo viết: : nương cây nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dẫn tiêu trừ, và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện, hãy quý trọng những vị đạo sư hơn cả thân mạng mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho bạn Đồng Thị Kim Ngân hiểu rõ và tránh xa tà đạo, chúng con cũng được lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 73. Huy Hoàng says:
  Kính thầy!

  Con đã đọc bài rùi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe trường tồn của thầy cô.

  Om mani padme hum.

 74. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạh Thầy
  Ckn đã đọc bài này rồi ạ
 75. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Qua bài viết con đã được khai thị mở mang tầm mắt của con rất nhiêu. Không tin và những thứ tà kiến nhưng bản thân con chưa làm được điều cùng chung chí hướng với người con thương. Chưa hoà hợp về tâm lý sát cánh cùng phấn đấu vì 2 người ở xa nhau. Thật hoan hỷ rằng qua bài viết này con tự thấy bản thân mình còn rất nhiều thiếu sót và góc nhìn thiển cận về hạnh phúc lứa đôi quá. Con cám ơn Thầy vì bài viết rất ý nghĩa này ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum

 76. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.
 77. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con hoan hỉ với bài viết ý nghĩa của Thầy. Con cám ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 78. Huy Hoàng says:
  Kính thầy !

  Con là Mật Quang Trí ( Huy Hoàng ) .Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con  hoan hỷ  với bài viết ý nghĩa của thầy. Giup con hanh thông trí tuệ .

  Con cầu nguyện thầy sức khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được thành tự  với hạnh phúc của phật tánh.

  Om mani padme hum.

 79. Mật Chân Thủy says:
  Kính Thầy
  Con đọc bài rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Om mani padme hum
 80. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy,,!!!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Giờ con đã hiểu nhiều điều con sẽ không định kiến với em con nữa , nhờ Thầy mà đã giúp con mở mang hanh thông ra nhiều điều.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 81. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Huyền Tâm ( Nguyễn Thị Nhật Hạ )
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 82. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con rất hoan hỷ và tán thán công hạnh của thầy khi đọc bài viết này
  Cảm ơn thầy đã giác ngộ cho chúng con hiểu, giúp chúng con hanh thông trí tuệ
  Cầu chúc thầy mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 83. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Com cảm tạ ơn Thầy

  Om Mani Padme Hum!

 84. Kính thưa Thầy.
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ.
  Om mani padme hum.

 85. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đoc bài viết này rồi

  Con cảm thấy bài viết này rất hay và rất có ý nghĩa giúp con hiểu được nhiều điều khi yêu. Khi yêu không phải chúng ta nhìn nhau mà phải cùng nhau nhìn về một hướng, ngưỡng mộ nhau và có những điểm chung tương tác với nhau cùng nhau bước qua những khó khăn. Nhiều trường hợp yêu nhau lắm nhưng chỉ vì đi xem bói thầy bói bảo không hợp tuổi vậy là chia tay, xảy ra nhiều trường hợp ngang trái.

  Con cảm ơn thầy đã chia sẻ để con đọc được bài viết này con mong rằng rất nhiều cặp đôi đang yêu, cặp vợ chồng đọc được bài này.

 87. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyện con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ . Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
 88. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

 89. Đoàn Thị Yên says:
  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bải này rồi ạ.

  Bài viết thật hay và ý nghĩa quá.

  Con cám ơn thầy ạ.

  Om mani padme hum!

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ. Bài viết thật hay và ý nghĩa quá. Con cám ơn Thầy ạ. Om Mani Padme Hum!

 90. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy.

 91. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Om mani padme hum!

 92. Phan Văn Quý says:
  Thưa Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi được đọc những lời luận giảng của Thầy. Thực tế đây cũng là điều mà rất nhiều người còn băn khoăn, khúc mắc.

  Qua bài luận giảng của Thầy con hiểu rằng nếu gây nghiệp duyên thì trước sau gì dù ở kiếp này hay kiếp khác cũng sẽ nhận lại nghiệp duyên mà mình đã gây ra. Cách trọn người vợ hay người chồng của mình không phải dựa trên bói toán mê tín mà phải dựa vào tình cảm chân thật từ hai phía, từ sự thấu hiểu lẫn nhau. Và người chồng người vợ đó cũng chính là duyên số của mình có thể ở kiếp này hay kiếp trước.

  Con nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 93. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cảm ơn thầy!

 94. Nguyễn Thị Chinh says:

  Thưa Thầy!

  Con đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ

 95. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy . Con là Vũ Tuấn Nam . Con ở phường Hà Lầm , thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh . Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy . Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.
 96. Nguyễn Trà My says:
  Kính Bạch thầy, con đã đọc bài viết của thầy . Con cám ơn thầy, những lời thầy nói là những điều mà chúng con thiếu, đôi khi trong quá trình tu tập chúng con quên mất những điều này, để rồi khi những vấn đề phát sinh chúng con mới nhận ra đâu mới thực sự là căn nguyên của nó. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh .
 97. Hoàng gia cường says:
  Kính bạch thầy. Con tên là hoàng gia cường. Con ở quảng ninh. Con đã đọc bài viết của thầy. Con thấy rất hay, rất ý nghĩa. Đó là những điều con còn thiếu sót. Con cảm ơn thầy. Con cầu nguyện cho thầyy mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh
 98. Hoàng Phong says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc và thấu hiểu từng câu trong bài viết của Thầy rồi ạ !

  Con cảm ơn Thầy !

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô

  Om mani padme hum !

 99. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là:Phạm thị Bích Hạnh .Con ở Hà Nội.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.Trước đây con cũng mập mờ nửa tin nửa ngờ nhưng nhờ có bài giảng này của Thầy mà con đã suy nghĩ và có một niềm tin. chắc chắn hơn về luật nhân quả . Luật nhân quả không sai chạy không thiên vị một ai trong bất cứ chuyện gì . Luật nhân quả là cán cân công lý là niềm tin vững chắc nhất.Cụ thể là trong bài này nói về đường tình duyên của bạn Ngân lận đận trắc trở vì do kiếp trước bạn đã nói lời chia rẽ , nói lời thô ác … để người ta phải xa nhau rồi bạn lại vui mừng… nên kiếp này bạn rất khổ tâm về đường tình duyên không được như ý mong muốn.Có bệnh thì vái tứ phương ,gặp phải những ông thầy bói toán nói hay thì ta mừng nói dở ta buồn , thậm trí tan nát cửa nhà cũng chỉ vì những lời phán xét vô minh đó.Cuối cùng tiền mất tật mang, hậu quả cuối cùng lại vẫn là mình chịu…

  Thưa Thầy!

  Bài giảng của Thầy đã như một tiếng chuông cảnh tỉnh, giúp cho con biết nhìn nhận và suy xét thấu đáo hơn , biết phân biệt đâu là chính đâu là tà ,đâu là con đường hạnh phúc và đâu là con đường đau khổ.Tất cả là do ta,ta làm rồi ta chịu. Ví như ta trồng mít ta hưởng mít ngọt ta trồng ớt ta hưởng ớt cay…Ta đi chợ ta thích ăn gì thì ta mua không thể chạy đến ông thầy bói hỏi xem giúp hôm nay tôi nên ăn gì? Thật là vô lý khi việc gì cũng tìm đến thầy bói để xem.Cả một cuộc đời , tương lai của mình sao có thể gói gọn trong sự vô minh của mấy ông thầy bói.

  Thưa Thầy!

  Con thiển nghĩ dẫu sao thì chúng con vẫn còn chút phước lành để được gặp và đọc những bài giảng của Thầy.Bài giảng của Thầy thật hữu ích,đập tan bóng tối u minh hướng cho chúng con biết quay về nẻo giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn để hướng Đạo cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme  hum.

 100. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải câu hỏi của bạn đọc Đổng Kim Ngân với tinh thần Phật pháp ” Pháp là cuộc sống. Con rất hoan hỷ khi bạn đọc Đổng Kim Ngân đã có duyên lành đến với chanhtuduy.com để được đón nhận những tri kiến Phật pháp từ vị Thầy. Qua những luận giải của Thầy về câu hỏi của bạn đọc Đổng Kim Ngân về vấn đề Tình yêu – Hôn nhân, con hiểu được rằng không nên xem tuổi, bói toán, cúng bái để mong cầu có được Tình yêu – Hôn nhân hạnh phúc mà phải cùng nhau nhìn về một hướng tiến lên, hòa hợp về tâm lý, tinh thần, về sinh hoạt gối chăn, ngưỡng mộ và tôn trọng lẫn nhau, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau. Con hiểu được rằng luật nhân quả không bao giờ sai chạy, gieo nhân lành sẽ gặp quả lành , gieo nhân xấu sẽ gặp quả xấu, tình yêu – hôn nhân trắc trở là do nhân xấu của những kiếp trước gây ra.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho bạn đọc Đổng Kim Ngân và qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con hiểu thêm tri kiến Phật pháp về Tình yêu – hôn nhân – hạnh phúc lứa đôi.

  Con xin ghi nhớ lời huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa ” Thực hành pháp mọi sự hanh thông. Không thực hành pháp vấn đề sẽ trở nên trắc trở “.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện những tia sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi đẩy lùi bóng đen tà kiến.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

 101. Vũ Thu Phương says:
  Kính bạch Thầu con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết

  Con xin chúc sức khỏe Thầy Cô

 102. Nguyễn Thị Chinh says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc xong bài này r ạ

  con vô cùng hoan hie với bài viết

  Con xin chúc sức khoẻ Thầy Cô

 103. vũ hoàng anh says:
  Kính Bạch Thầy Con là VŨ HOÀNG ANH Ở QUẢNG NINH Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 104. vũ hoàng anh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con là Vũ Hoàng Anh Ở tỉnh Quảng Ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 105. ngô linh says:
  Thưa Thầy, con tên Ngô Thị Tường Linh Con ở Gia Lai, con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy. Bản thân con đang gặp vấn đề khó khăn trong chuyện tình cảm, con vẫn chưa tìm được câu trả lời qua bài viết. Thưa Thầy con xin phép Thầy cho con được gửi email đến Thầy câu chuyện của con, mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con được ko ạ.
 106. ngô linh says:
  con đã đọc bài này, đã hiểu được nhiều hơn về tình yêu để đi đến hôn nhân cần có nhưng gì

  kinh chúc Thầy sức khoẻ

 107. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân (Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy đã cho con biết nhìn nhận và suy xét thấu đáo hơn, biết phân biệt được đâu là tà, đâu là hạnh phúc thực sự.

  Cũng bởi vì tà mà khi xảy ra bất cứ việc gì cho dù vui hay buồn, chúng con cũng thường chạy đến tìm thầy bói để xem. Giờ đây khi đọc được bài viết này của Thầy con đã hiểu và có thể tránh xa những tà kiến.

  Con cảm ơn Thầy rất nhiều.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

 108. Kính bạch thầy. Con đã xong rồi ạ. 1 bài viết rất hay và ý nghĩa. Con đã học được rất nhiều từ giải đáp của thầy.
 109. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với luận giải của Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 110. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ với bài giảng của thầy. Trước kia con đã tin rất nhiều vào bói toán và đến nay cũng vậy. Suy cho cùng, thì cuộc sống của mình lựa chọn do bản thân mình quyết định không nên dựa vào lời phán của thầy bói nào. Con cảm ơn Thầy ạ.

 111. Trần Dương Đàm says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này ạ.
 112. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 113. Mật Thạnh Phương says:
  Kính bạch thầy,

  Con la Mật Thạnh Phương,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh.

  Con đọc bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn thầy ạ

   

 114. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 115. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ với lời dạy của thầy, đúng là chúng sanh vẫn đang tràn ngập trong sự mê tín, bói toán,… Con hi vọng chúng sanh sẽ ngộ ra được những tà kiến đó, dần dần tu tập bước ra ánh sáng, lĩnh ngộ Phật giáo, từ đó mà được hưởng ân và thêm phần an lạc,

  Con cảm ơn Thầy Cô, cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 116. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sinh

 117. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì thế sự hoàng dương chánh pháp .vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 118. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 119. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạl
 120. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài Thầy viết. Con xin cảm tạ Thầy đã dạy con điều đúng đắn. Con xin Thầy giảng thêm cho con một vấn đề như sau ạ. Con có một người bạn thân đã lớn tuổi nhưng chưa lập gia đình, gần đây bạn ấy có yêu một người, tuy nhiên người này đã qua một lần đổ vỡ nên không tin tưởng bạn con lắm, qua lời bạn ấy kể người này cũng có tình cảm tốt đẹp với bạn con và bạn ấy nhờ con cho lời khuyên. Con xin Thầy cho con hỏi, nếu con khuyên bạn con nên chân thành và kiên nhẫn hơn nữa thì có đúng không ạ và lời khuyên của con có ảnh hưởng đến nhân duyên của bạn con không ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

  Mô Phật.

  • Nguyên Thành says:

   Vui lòng đặt câu hỏi đến Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình!

 121. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con xin lỗi vì đã trình bày quá lan man. Thầy đã dạy rằng: Nói gì, làm gì không được đụng chạm đến nhân người khác và không nên đưa ra nhận xét của bản thân. Vậy con không nên tham gia vào chuyện nhân duyên của người khác, bao gồm cả cho lời khuyên phải không ạ? Con cảm ơn Thầy.

  Mô Phật.

 122. Mật Chân Thuỷ says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi

  Con rất hoan hỷ với những lời dạy của Thầy. con cảm ơn Thầy ạ

  Cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ 

  Om mani padme hum

 123. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con thật hoan hỷ khi đọc bài pháp này.

  Con thành tâm đảnh lễ Thầy.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum.

 124. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy. Bài viết vô cùng ý nghĩa và sâu sắc, giúp con giác ngộ được nhiều điều mà trước kia con đã hiểu sai, đã từng đặt cuộc sống của mình vào những lời tà kiến mà than thân, trách phận.

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện những tia sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi, đẩy lùi bóng đen tà kiến

  Om mani padme hum

 125. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm đảnh lễ Thầy ạ.

 126. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con nhiều lần vì nghe theo tà kiến mà khiến bản thân thấy khổ vì mong mà không thành.Nay đọc được bài viết của Thầy đã dạy cho con sáng tỏ nhiều điều .Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Cô và Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 127. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Con hiểu được rằng trong tình yêu cần có đủ ba yếu tố để đạt được hạnh phúc lứa đối đó là: Ngưỡng mộ lẫn nhau ( song phương), tôn trọng lẫn nhau, thấu hiểu lẫn nhau. Chứ không phải dựa vào tuổi tác, tướng số. Những hành vi xem bói, xem ngày đều là những hành vi tà kiến đem lại đau khổ cho chính bản thân mình và chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợu lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 128. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy cho bạn đọc Đồng Kinh Ngân.

  Qua những lời luận giải của Thầy con hiểu rằng tình cảm lứa đôi muốn hạnh phúc thì cần phải có đủ  những điều kiện sau:

  1 – Ngưỡng mộ lẫn nhau

  2 – Tôn trọng lẫn nhau

  3 – Thông cảm và hiểu biết cho nhau

  Con biết rằng muốn sự được hanh thông thì cần: “THỰC HÀNH PHÁP MỌI SỰ HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP THÌ VẤN ĐỀ SẼ TRỞ LÊN TRẮC TRỞ” (huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa)

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho chuyến Pháp sự của Thầy Cô thuận lợi.

  Om Mani Padme Hum

 129. Lê Thế Hưng says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này ạ.con cảm ơn Thầy ạ
 130. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con vô cùng hoan hỉ, con cảm ơn thầy, nguyện cầu thầy sức khỏe

 131. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy  Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 132. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Trước giờ con thường cảm thấy đau khổ, tủi thân vì chuyện tình cảm của mình không được suôn sẻ. Và những lúc đó những suy nghĩ tiêu cực cứ bủa vây lấy con. Con đã tự mình gây phiền não cho bản thân.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  “Thực hành Pháp mọi sự hạnh thông, không thực hành Pháp mọi chuyện sẽ trở nên trắc trở..”

  Cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 133. Mật Hải Vân says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Con đã nhận ra những sai lầm của con khi yêu thương không đúng cách . Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

 134. Mật Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy ạ

  Con xin cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thêm về nhân duyên đôi lứa, về tầm quan trọng của đạo pháp đối với hôn nhân, gia đình.

  Con xin cùng phối ngẫu của con tâm nguyện theo lời Thầy, đồng tâm chấp pháp, học đạo

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum

 135. Bùi tất sơn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om mani pabme hum!

 136. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani padme hum.

 137. Trungh hải Linh says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con tên : Trịnh Hải Linh. Con đã đọc hết bài viết rồi ạ. Con xin chân thành cảm ơn thầy.

 138. Trịnh Hải Linh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên: Trịnh Hải Linh.

  Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ. Con xin chân thành cảm ơn thầy.

 139. Vũ Hoàn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm ơn những lời chia sẻ rất thiết thực của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

 140. Mật Nguyên Hội(Lương Nguyên Kha) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết : “ Với Tay Muốn Chạm Mây, Khó Lắm”

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi luận giải “pháp là cuộc sống” về hạnh phúc lứa đôi của người Phật tử, điều này đa phần chúng sinh đã mắc phải vì không được hiểu rõ ngọn ngành từ Chánh Pháp ,nên tin vào tà kiến mơ hồ của sự gán ghép kết hợp của Thập can và Thập nhi chi.Quên đi nhân quả của bản thân mỗi người mà muốn tìm cho mình may mắn lợi lạc từ hôn nhân.

  Đức Phật không bác bỏ tình cảm hôn nhân gia đình,Ngài dạy nam nữ yêu thương nhau phải sông phù hợp,có trách nhiệm với đạo lý làm người, phù hợp với hoàn cảnh để có thể sống trong hạnh phúc thế gian nhưng vẫn tu tập theo con đường giác ngộ tối thượng.

  Theo Kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy “ Muốn có quan hệ hôn nhân bền vững thì ít nhất phải có bốn sự tương đồng : tương đồng về nhận thức,tương đồng về niềm tin,tương đồng về chuẩn mực đạo đức và tương đồng về lòng hỷ xả, vị tha.”

  Bản thân con đã vấp ngã trong quan niệm hôn nhân tà kiến,đọc xong bài viết con xin cầu nguyện cho các bạn trẻ hiện nay đang đi tìm hạnh phúc lứa đôi thấy được Chánh Kiến như lời Thầy đã khai thị, không phải như bản thân con cách 15 năm.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Xin cầu nguyện ngon đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Um Mani Padme Hum

 141. Mật Khánh Vân( Nguyễn Thị Nhựt Thu) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con thành tâm sám hối với Thầy… Chồng con định buôn bán nhỏ con định đi coi ngày giờ . Nhờ bài giảng của Thầy giờ con đã hiểu ….

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường tồn vì lợi ích chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều được hạnh  phúc …. Và sự giác ngộ.

  • Om mani padme hum.!

   

   

 142. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ”vói tay muốn chạm mây? khó lắm”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con những lời dạy hữu ích qua bài đọc này.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 143. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai sáng!

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 144. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy đã dạy con hiểu thêm về hai chữ duyên nợ. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 145. Dương Quôc Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ,con đã hiểu thêm vê hai chữ duyên nợ,con cầu nguyện Thầy,Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 146. Nguyễn Thị Nhâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con đã được khai sáng rất nhiều về từ bài viết.

  Con cảm ơn và kính chúc sức khỏe Thầy

   

 147. Huệ Chi says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Cảm ơn Thầy!

 148. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 149. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cũng từng gặp rất nhiều người vẫn còn mê mờ tin vào những lời bói toán, xem số tử vi rồi sai lầm dựa vào đó quyết định cuộc sống của mình. Khi gặp những chuyện khó khăn, đổ vỡ họ lại đổ lỗi, cho rằng không hợp tuổi hay do lúc cưới xin không kiêng này nọ mà quên mất rằng chính bản thân mình mới là người quyết định hạnh phúc, duyên nghiệp của bản thân, chứ không phải là người khác hay bất kỳ thế lực nào bên ngoài. Đức Phật cũng đã từng chỉ dạy trong kinh Tăng Chi Bộ rằng: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”. Hơn nữa, theo quan kiến nhà Phật, vợ chồng là duyên nghiệp gặp gỡ 1000 kiếp giữa hai người. Trong bài viết, Thầy đã chỉ rõ ra phương pháp để có được và vun đắp được tình cảm hạnh phúc lứa đôi theo lời dạy của đức Đạt lai Lạt ma thứ 14: (1) Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương); (2) Tôn trọng lẫn nhau; (3) Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy trong bài viết “thực hành pháp sẽ được trí tuệ mà nhận chân được mọi bản chất của sự vật hiện tượng, nhờ đó mình sẽ an nhiên trước hoàn cảnh dù là bi đát, kiên dũng niềm tin mà tu tập, tiến bước đều trên đạo trình Giác ngộ, khi mạng chung sẽ về Tây phương Cực lạc quốc.”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 150. bùi ánh hào says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy!

  Con đã hiểu thêm về hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện

  Ngưỡng mộ lẫn nhau; Tôn trọng lẫn nhau; Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau

  hay tình yêu đôi lứa cốt lõi là chung một chí hướng lập thân, lập nghiệp, thành danh.

  Con đã ngộ ra trục trặc hôn nhân của con bấy lâu nay từ đâu mà ra

  Con hoan hỉ vì đọc bài của Thầy mà con như được khai sáng.

  Con cảm tạ Thầy!

  Con cảm ơn và kính chúc sức khỏe Thầy!

 151. Tạ Thị Hà Danh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài Thầy giảng….con đã hiểu mọi việc xảy ra đối với mình đều có căng nguyên của nó….gieo nhân  ắt sẽ gặp quả…đắng hay ngọt là do mình tạo nên.

  Con kính Thầy sức khỏe.

  (Đệ tử:Thích nữ chơn Vân)

 152. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Trước đây con cũng đã từng tin vào tà kiến, may mắn thay con được biết đến trang chanhtuduy.com, được biết đến vị Thầy đáng kính. Nhờ có Thầy chỉ bảo, dẫn dắt con qua từng bài viết giúp con tỉnh thức, không nên tin vào tà kiến, mọi chuyện đều do luật nhân quả.

  Con xin được tán thán với những lời luận giải của Thầy.

  THỰC HÀNH PHÁP MỌI SỰ HANH THÔNG, KHÔNG THỰC HÀNH PHÁP VẤN ĐỀ SẼ TRỞ NÊN TRẮC TRỞ (huấn dụ của Lạt ma Thurten Zopa).

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 153. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạc Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 154. Dinh Thuan says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.
 155. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Với tay muốn chạm mây khó lắm”. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và bạn đọc hữu duyên. Cầu nguyện những ai đang lận đận tình duyên có duyên lành đọc bài viết này của vị Thầy. Cầu mong tất cả chúng sanh đều có được niềm vui hạnh phúc song hành.

  Om mani padme hum.

 156. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết” với tay muốn chạm mây khó lắm”

  con cả tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc này ạ. Ý nghĩa thấm sâu và lắng đọng,  su viec tà kiến về dựng vợ gả chồng ở cuộc sống thường nhật luôn diễn ra hàng ngày. , ngay cả con trước đây khi chưa biết đến Chánh pháp cũng đôi lần thắc mắc về nhân duyên, nhẹ dạ cả tin đi gặp mấy bà thầy bói  chỉ vì tò mò về nhân duyên và học vị. Từ khi biết đến chanhtuduy.com, hiểu và biết đó chỉ là những trò bịp bợm của lũ tà sư chuyên đi gieo tà kiến cho chúng sanh đau khổ. Sẽ là nhân quả của những kẻ đó, nhân quả luôn đúng và chánh pháp là con đường đưa ta đến với con đường giải thoát về nhân duyên.

  Con xin được tán thán với những lời  giảng luận của vị Thầy: thực hành pháp mọi sự hanh thông, không thực hành pháp  vấn đề sẽ trở nên trắc trở.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho nỗi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  om mani padme hum

 157. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài gỡ rối cho những khúc mắc của chúng sanh, ngõ hầu giúp họ nhận thức đúng đắn về bản chất của sự việc, nhất là trong tình yêu lứa đôi mà có sự lựa chọn sáng suốt.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 158. Huệ Chi says:
  Kính bạch Thầy,

  Đây là lần thứ hai con đọc bài viết này của Thầy.

  Cám ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu.

   

 159. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 160. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 161. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Bài viết của thầy thật ý nghĩa

  Con Cảm Ơn Thầy

 162. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi  giảng giải .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ .

  Cầu cho ai lận đận về tình duyên thì có duyên lành được đọc bài viết của Thầy thì tình duyên  sớm được đơm hoa kết trái.

  Om Mani padme hum !

 163. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 164. Linh duoc says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 165. Linh duoc says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 166. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  con cảm ơn Thầy

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 167. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Đọc bài viết của Thầy con ngộ ra nhiều, rất ý nghĩa ạ. Con xin cảm ơn Thầy và cầu chúc Thầy sức khỏe trường thọ ạ.

 168. Vũ phượng says:
  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy ạ. Con rất hoan hỷ khi đọc xong những chia sẻ của Thầy. Con đã hiểu được mọi việc trong cuộc sống của mình đều có nguyên cớ. Con chúc cho Thầy cô sức khỏe trường thọ, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 169. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc được hết bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 170. nguyễn thị mai says:
  Kính bạch thầy. Con tên là Nguyễn Thị Mai, hiện con sống và làm việc tại Hà Nội con rất hoan hỷ  khi được nghe những lời thầy chia sẻ. Trước đây con cũng  đã từng gặp phải trường hợp như vậy, cũng băn khoăn, trăn trở suốt quãng thời gian dài cho tới khi đọc được những lời này, con đã hiểu được rất nhiều thứ mà con nghĩ có lợi cho bản thân con và tất cả mọi người trên thế gian này. Con cảm ơn thầy và chúc Thầy cô  sức khỏe vạn thọ để giúp chúng sinh ạ.
 171. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi  khai  thị  cho chúng  con hiểu  rõ  hơn

  Qua bài này cho  con  hiểu  lận  đận  tình  duyên  là  do luận   nhân  quả, ta gieo nhân  nào  thì  gặt  quả  ấy

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh với  trạng  thái giác  ngộ

  Om  mani padme hum

 172. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ! Con thấy tình yêu là chủ đề muôn thuở của loài người với muôn vàn cảm xúc cung bậc khác nhau. Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ duyên hạnh phúc sẽ đong đầy. Ta cứ tạo duyên với Phật Pháp, từng bước tinh tấn trên con đường từ tập thì mọi thứ ắt sẽ hanh thông, gặp khó khăn sẽ có lối thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/ Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong chúng sanh ai còn lẻ loi sớm có đôi hạnh phúc dài lâu!

  Om Mani Padme Hum!

 173. Cẩm Thanh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy ! Con cảm thấy ngoài tình yêu còn muôn vàng những điều khác mà ta vói tay muốn chạm nhưng khó tới mây. Có khi cảm thấy đủ nắng đủ duyên nhưng đến bước cuối duyên lại gãy đôi . Con rất buồn  , nhưng qua bài viết của thầy đã khai ngộ giúp con nhiều thứ. Con cảm ơn thầy, con xin thành tâm cầu nguyện sức khỏe thầy.

 174. Đinh Thị Bình says:
  Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc bài viết rồi ạ.

  con cảm ơn ân Đức Thầy đã soi sáng tri thức lứa đôi.

  con cầu nguyện  Thầy cô luôn thật nhiều sức khỏe ạ.

 175. Mạnh Dũng says:
  Kính thầy. con đã đọc bài rồi ạ
 176. Trung Hiếu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 177. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:
  Kính bạch thầy!

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum!

 178. Thùy Dương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi ạ
 179. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này.

  Kính chúc các thầy cô, huynh đệ trong Mật Gia Song Nguyễn được nhiều sức khỏe.

  Om mani padme hum!

 180. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 181. Trịnh văn lâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì louwj lạc của tất cả chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 182. Hà Giang says:
  Kính Bạch Thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Cảm ơn Thầy đã viết cho chúng con.
 183. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này.

 184. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Nam Mô A Di Đà Phật
 185. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 186. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài : ” Với tay muốn chạm mây? Khó lắm! ” rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 187. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc xong bài viết: “ với tay chạm mây? Khó lắm”.

  con hoan hyt với thiện hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi giảng luận cho con hiểu rõ qua câu chuyện của bạn đọc gửi đến.  Sai lầm khi cứ đổ cho duyên tình lận đận rồi tin vào những tà kiến thế gian, tin vào những người thầy bói, thầy tu giả mác để cúng kiếng lễ lạy mà chẳng sao thoát nổi các vòng luẩn quẩn mà chẳng biết nguyên do. Thật may mắn cho bạn đọc đã gặp đúng vị Thây bắt đúng thuốc để chữa bệnh và còn hiểu được lí do.

  Theo quan kiến đạo Phật thì hạnh phúc lứa đôi dựa vào 3 yếu tố chính

  1. Ngưỡng mộ lần nhau

  2. Tôn trọng lẫn nhau

  3. Hiểu và thông cảm cho nhau.

  trong chuyện tình cảm đôi lứa thì đây như là nền móng để phát triển nên hạnh phúc.

  Đặc biệt đối với con qua bài viết này con đã khai thị được rất nhiều điều: thực hành pháp mọi chuyện hanh thông, không thực hành pháp mọi chuyện trở nên trắc trở. Khoảng thời gian con đến đọc và trở thành học trò của vị Thầy con đã tinh tấn được rất nhiều điều trong cuộc sống và cả trong tư duy. Con đã cảm nhận được 3 thành tựu trong cuộc sống là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội. Thật may mắn đối với bản thân con đã được biết đến nơi bình yên là căn phòng duy ma cật, được mở cánh cửa đến thành phố giải thoát và được sự tin tưởng của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lơij lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

   

 188. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy ! Con đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy
 189. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an lạc, sự trụ thế dài lâu của Thầy Cô để chúng sanh được nương tựa nơi bóng Phật

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 190. Võ Quí says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi ạ !
 191. Thanh Xuân says:
  Bài Thầy viết về tình yêu con đọc thấy xúc động quá.

  Cám ơn Thầy.

 192. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Với tay muốn chạm mây? Khó lắm!” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã giải đáp khúc mắc cho bạn Đổng Kim Ngân, từ đó giúp chúng con và chúng sanh hữu duyên cũng vướng mắc khúc mắc tương tự có thể hiểu và biết rằng nên “lấy chánh kiến làm cơ sở giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống vật chất, tinh thần, nhất là tâm linh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 193. Trần thị thanh hằng says:
  Dạ. Thưa thầy con đã đọc xong bài mày rồi ạ
 194. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho bạn đọc Đổng Kim Ngân theo tinh thần Phật pháp , giúp chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu rõ hơn về lý Nhân- Quả qua lăng kính chánh kiến nhà Phật được luật tắc nhân quả chiếu soi qua sự luận giải chỉ dạy của Thầy, để chúng sanh hiểu và không còn bán chấp vào tuổi tác,coi bói khi quyết định cho hạnh phúc lứa đôi đời mình , không bị rơi vào tà kiến, tự biến mình trở thành nô lệ tâm linh làm miếng mồi ngon cho cho những kẻ tà kiến chuyên nói dối hại người nhằm kiếm cơm qua ngày trong khi bản thân họ cũng không hiểu về hạnh phúc và khi chính họ cũng không có được hạnh phúc .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 195. Mật Bích Thuỷ says:
  T

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết : “ VỚI TAY MUỐN CHẠM MÂY ? KHÓ LẮM ! “ rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi giải đáp những khúc mắc cho bạn đọc ( Đổng Kim Ngân ) và đồng thời Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh ,những ai đang con chìm ngập trong Vũng bùn tà kiến về việc mê tín dị đoan xem ngày giờ tuổi tác cho  tình yêu , hạnh phúc lứa đôi .

  Qua sự luận giải của vị Thầy con đã hiểu được rằng không nên bám chấp vào tuổi tác mà điều quan trọng đó là những điều kiện để có được hạnh phúc 🙁 1) Ngưỡng mộ lẫn nhau  .(2) Tôn trọng lẫn nhau . (3) Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau . Và  “ yêu nhau không phải nhìn nhau . Nhìn về một hướng tâm đầu tiến lên “ .Từ đó chúng con có được kim chỉ nam thông suốt tìm cho mình mục tiêu và chí hướng khi  cả hai cùng hoà hợp về tâm lý , thỏa mái trong giao tiếp chuyện trò để có được hạnh phúc lứa đôi thong dong trong cuộc sống .

  Con cũng hiểu được những gì hôm nay mình gặp phải chính là do nhân quả trong quá khứ tạo nên , nếu muốn cải thiện những nghiệp xấu  mình đã gây ra thì phải tích tập công đức thông qua việc tinh tấn thực hành pháp .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con chánh kiến Phật pháp để nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống một cách thấu đáo .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 196. Cảnh Nguyễn minh says:
  Kính bach Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

   

 197. Mật Xuân Nhật (Hoàng Thu Hằng) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bức thư giải đáp những thắc mắc của bạn đọc Rose về đường tình duyên trắc trở, cũng là lời Thầy dạy chúng con và tất cả chúng sanh tỉnh thức trước những tà kiến, mê tín dị đoan về việc xem tuổi, coi bói để lựa chọn người thương hay bạn đời.

  Con hiểu rằng những gì mình có ở hiện tại đều là quả cho nhiều kiếp trước tích tụ lại. Vậy nên đừng mù quáng tin lời tà kiến mà dùng tâm mình để lựa chọn người hoà hợp với mình trên 3 yếu tố: tâm lý, tinh thần và sinh hoạt chăn gối đồng thời xây dựng nền móng cho hạnh phúc lứa đôi bằng cách ngưỡng mộ lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, hiểu và thông cảm cho nhau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 198. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc và hiểu những dòng Thầy viết.

  Trước đây con từng rất tích xem bói, tướng số, xem tuổi kị hợp. Nhưng giờ con tin tưởng vào luật nhân quả, có niềm tin tuyệt đối vào những lời Thầy dạy. Biết ơn vì nhờ những điều Thầy giảng, tâm con sáng lên từng chút một, tư duy con được khai mở từng chút một.

  Những lúc trước con tưởng như chọn nhầm người cùng chung gối chăn, nhưng giờ con hiểu hạnh phúc khổ đau là do ta, không phải do ai khác, và con đã biết điều chỉnh dần dần bản thân con sao cho hài hoà với mọi sự.

  Con kính chúc Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu!

  Con cảm ơn Thầy Cô!

 199. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ

  – thực hành pháp sẽ được trí tuệ mà nhận chân được mọi bản chất của sự vật, hiện tượng nhờ đó mà mình sẽ an nhiên trước hoàn cảnh dù là bi đát …

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 200. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con xin tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy, nhìn thấy chúng sanh cứ mãi lao đao về tập tục phong kiến ngày xưa của ông bà để lại ,người con phải hiếu thuận nghe theo ,để rồi cuộc đời nữa đường gãy cánh vì những lời phán quyết của mấy ông thầy bói tào lao.

  Thế gian bây giờ lắm kẻ mê tín , xem bói, rồi cũng nhiều người thích châm dầu vào lửa, khiến cho cuộc đời của mọi người luôn lầm than ,rơi vào bi kịch .Hôm nay ,Thầy từ bi luận giải cho chúng ta hiểu rõ về cuộc sống hôn nhân, khởi nguồn từ đâu, để chúng ta cảm nhận được hạnh phúc trong tương lai.

  Con cảm ơn Đồng Kim Ngân đã mạnh dạn chia sẽ bài viết này một cách thật tình và qua sự lý giải của Thầy tuệ trí thức, theo quan kiến nhà Phật, mọi sự đều do thực hành pháp, tất cả sẽ được hanh thông .Mong rằng Kim Ngân sớm tỉnh ngộ để tháo gỡ duyên tình éo le của mình trong một ngày gần đây.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh được thành tựu Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 201. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 202. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om  MaNi Padme Hum

 203. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 204. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 205. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

   

 206. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “VỚI TAY MUỐN CHẠM MÂY, KHÓ LẮM” .Đây cũng là bài viết giải tỏa tâm tư nhiều bạn đọc đang vướng phải chuyện tình duyên cá nhân.

  Cầu nguyện cho nhiều bạn đọc gặp phải vấn đề tương tự sớm đọc được bài viết này để đả thông tư tưởng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM !

 207. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này.  Với nhân duyên là lời thỉnh vấn của bạn đọc Đổng Kim Ngân, mặc dù sự thỉnh vấn hoàn toàn trái với chánh kiến Phật đà,  nhưng với tâm bồ đề vì lợi lạc của tất cả chúng sanh, khi có cơ hội tiếp cận với chánh kiến, nên Thầy vẫn từ bi luận giải . Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy,  cầu nguyện thông qua sự luận giải của Thầy, dựa trên quan kiến Phật đà,  bạn Đổng Kim Ngân có được những quyết định sáng suốt cho cuộc sống của mình, để có được niềm hạnh phúc chân thật trong đời này và hạnh phúc miên viễn đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc (Nguyễn Hữu Minh) thác sanh vào cõi lành.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 208. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi giải đáp câu hỏi cho bạn đọc Kim Ngân trên tinh thần “ Pháp là cuộc sống” và đưa ra lời khuyên bảo theo tinh thần “ Phật pháp bất ly thế gian pháp”

  Hạnh phúc lứa đôi hoàn toàn không thể dựa vào việc xem tuổi hợp, coi ngày tháng cưới hỏi, nghe theo lời thầy bói…gọi chung là những hành vi mê tín dị đoan,đậm chất tà kiến dù đó là tập tục lâu đời để lại. Ngài Bồ tát Long Thọ đã khuyến cáo rằng: “ Mọi hành vi dù là công đức mà ngang qua tà kiến đều gặt gái hậu quả nghiêm trọng.” Con mong rằng bạn đọc Kim Ngân và bất cứ ai ở trong tình trạng tương tự như vậy đều có được lợi lạc khi có duyên lành biết tới bài viết của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc ( Nguyễn Hữu Minh ) thác sanh cõi lành.

  Om mani padme hum

 209. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Qua bài viết con hiểu được rằng định kiến sai lầm về chuyện hợp nhau hay không là do tuổi tác, tin vào những lời của thầy bói, đó là biểu hiện của sự mê tín dị đoan từ đó mắc phải nhữn sai lầm nghiêm trọng. Để có duyên làm vợ chồng phải mất 1000 kiếp, chung sống hoà thuận với nhau là phải bắt đầu từ hai phía chịu thấu hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 210. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 211. Mật Tường Vân (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 212. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Cám tạ ơn thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

   

 213. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, ban cho đệ tử, học trò chúng con bài học quý báu với tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Qua những luận giải của vị Thầy dành cho bạn đọc Đổng Kim Ngân có thể thấy rõ rằng chính tư duy tà kiến của bạn Ngân khiến cho bạn ấy mắc phải những khúc mắc vô minh không đáng có. Theo quan kiến nhà Phật, vợ chồng là do duyên nghiệp gặp gỡ 1000 kiếp giữa hai người. Đức Phật cũng chỉ dạy rằng không nên xem bói toán, tử vi tướng số bởi vì mỗi người đều phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã gây ra theo luật tắc nhân quả như lời Ngài chỉ dạy trong kinh Tăng Chi Bộ: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”. Chính vì dựa vào những điều tà kiến, mê tín kia khiến cho con người rơi vào tâm lý đổ lỗi, thái độ tiêu cực thì khi đó cuộc sống không thể cải thiện được.  Những điều Thầy chỉ dạy trong bài khiến con càng thấy tầm quan trọng của chánh kiến. Qua đó, con cảm nhận sự may mắn của mình thì có cơ hội được thực hành, diễn tập tu pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội để bản thân không bị rơi vào những khúc mắc tà kiến, là mồi gieo nhân luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. 

  Om Mani Padme Hum!

 214. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!
 215. Võ Thị Kim Qui says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con là Mật Khánh Như – Võ Thị Kim Quí . Con hoan hỉ cám ơn Thầy đã đặt pháp danh cho con . Con đã đọc bài này rồi ạ! Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ ạ !
 216. Võ Thị Kim Qui says:
  Dạ con cám ơn Thầy đã đặt pháp danh cho con , con rất thích và nó thật ý nghĩa ạ !
 217. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ . con cảm tạ vị Thầy đã từ bi luận giải cho bạn đọc kim ngân mặc dù trái  với chánh kiến phật đà nhưng Thầy vẫn từ bi luận giải

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 218. Mật Hoàng Trúc says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giảng những khúc mắc cho bạn đọc Đổng Kim Ngân theo tinh thần Phật Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 219. Quỳnh Trang says:
  Kính thấy! Con cảm tạ những bài viết sâu sắc của thầy!
 220. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: Với tay muốn chạm mây? khó lắm!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về khúc mắc tâm linh trong lĩnh vực Tình yêu- Hôn nhân cho bạn đọc Đổng Kim Ngân. Qua đó chúng con được học thêm một bài pháp quý báu.

  Thực tế trong cuộc sống hầu hết đôi lứa yêu nhau mà xác định tiến tới hôn nhân thì đều đi xem tuổi để nghe thầy bói phán xem tuổi có hợp nhau không. Vì thiếu hiểu biết nên những trường hợp như thế đã làm mồi cho ông bà xem bói reo giắc tà kiến hòng kiếm tiền trục lợi.

  Bài viết của Thầy đã giúp con hiểu được để có một tình yêu bền vững, hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn cần phải có những yếu tố sau như lời khai thị của đức Đạt lai lạt ma thứ 14:

  1/Ngưỡng mộ lẫn nhau;

  2/Tôn trọng lẫn nhau;

  3/Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.

  Chứ không phải căn cứ vào tuổi tác mà cho rằng đó là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Con mong rằng những ai có khúc mắc như bạn Đổng Kim Ngân sẽ có duyên lành được đọc bài viết này của Thầy để có sự nhìn nhận và quyết định đúng đắn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện bộ môn Yoga Thanh trí được phổ truyền khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 221. An Thúy says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy.

 222. Ngà trần says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết . Con cảm ơn Thầy .
 223. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Ngưỡng mộ, hiểu biết, tôn trọng và thông cảm cho nhau là những điều kiện tiên quyết để có được hạnh phúc lứa đôi chứ không phải là tài,danh,sắc,thực,thuỳ bởi lẽ ngũ dục không thể gắn kết hạnh phúc trường tồn theo biến hoại của thời gian, ai rồi cũng sẽ già và danh lợi là vô thường chỉ biết cảm thông mới có thể hạnh phúc lâu bền. Tịnh tiến qua đạo pháp thì Thầy dạy chúng con hoan hỷ với hạnh phúc của chúng sanh và cầu nguyện như một nguyên nhân tiếp cận giác ngộ , con cảm thấy tâm hồn đổi mới và hạnh phúc đúng thật là có thể lan tỏa. Dù con có thể rất đơn độc trong quan hệ lứa đôi nhưng có rất nhiều bạn đồng hành trên con đường tiến về thành phố giải thoát . Con tự hào là học trò của Thầy, không phải tuổi này tuổi kia mà là một con người với đầy đủ tự do và thuận lợi vững tiến bước về bờ bến của chân thường.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 224. Mật Hạnh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : VÓI TAY MUỐN CHẠM MÂY ? KHÓ LẮM ! của Đổng Kim Ngân .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã luôn vì chúng sanh hữu tình mà luận giải và giáo hóa , mặc dù lời thỉnh nguyện của Đổng Kim Ngân hoàn toàn không thuộc phạm vi đạo pháp , hơn nữa lại là vấn đề của chuyện hôn nhân lứa đôi .

  Trong thời buổi hiện tại , nguy hiểm luôn chực chờ , chuyện hôn nhân nam nữ thường xuyên rạn nứt , tà sư lẫn lộn , chùa chiền thì lạ bày vẽ thêm nạn xin xăm , bói toán . Lợi dụng sự yếu mềm và mê tín của người dân , nhất là giới nữ , các đạo chích đã giở quẻ bằng những lời nói ngon ngọt về tuổi tác , tình duyên , nhằm trục lợi tịnh tài cho cá nhân mình .

  Nay qua bài giảng giải của Thầy, con cầu mong cho Đổng Kim Ngân thấu hiểu triệt để đường tình duyên lận đận của mình theo quan kiến nhà Phật là bởi do luật nhân quả , đồng thời Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đã khẳng định rằng : chuyện hôn nhân phải dựa trên 3 yếu tố là : Ngưỡng mộ lẫn nhau , tôn trọng lẫn nhau , thông cảm và hiểu biết nhau .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được hạnh phúc của Phật tánh và tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 225. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 226. Sao Mai says:
  Con cảm ơn thầy đã viết ra những điều mà bao nhiêu người trăn trở, bao cuộc tình duyên phải chia lìa vì nó. Con đã hiểu ra nhiều điều rồi ạ
 227. Bé Ngọc says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status