Mar 20, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo, SONG NGỮ ANH VIỆT | 100 Comments

Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy

Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Con xin đảnh lễ dưới chân Thầy.

Tantra Sutradaka cùng các đạo hữu nghe Thầy giảng pháp

Con cố gắng đọc hết bài này trong vài ngày trước đây nhưng vì bận rộn việc gia đình và đặc biệt đứa cháu nhỏ của con cứ quấy phá nên con chỉ đọc được một nửa bài rồi lại phải dừng. Nhờ sự động viên của đạo hữu Rose Tran đã giúp con có được sự mong muốn đọc hết bài viết này. Nhờ đạo hữu ấy giới thiệu cho con bài viết của Thầy để con có được cơ hội tiếp cận với giáo lý Phật đà thông qua bài viết của Thầy.

Kính bạch Thầy!

Con xin phép Thầy cho con được trình bày về sự hiểu của con sau khi đọc bài viết của Thầy ạ.

Thứ nhất, bài viết của Thầy giúp con nhớ lời dạy của đức Thế Tôn trong kinh người cày ruộng. Trong bài kinh đó, đức Phật đã so sánh việc thực hành pháp giống như việc cày ruộng. Đức Phật dạy rằng,  để chuẩn bị tốt cho việc gieo hạt, người nông dân cần phải cày xới đất kỹ lưỡng để đảm bảo cho hạt được nảy mầm thuận lợi mà không có sự cản trở nào. Sau đó, người nông dân phải tưới nước đầy đủ, với lượng hợp lý theo thời gian nhất định để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây được phát triển tốt. Đồng thời, người nông dân phải nhổ cỏ dại để giúp cây phát triển tốt. Tương tự, với con đường tâm linh, tu tâm, hành giả cần phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng lòng sùng mộ để tiếp nhận giáo pháp, hiểu được lời dạy của đức Thế Tôn và thực hành pháp để có được cuộc sống tốt đẹp.

việc thực hành pháp giống như việc cày ruộng

Thứ hai, con muốn đề cập đến quá trình thực hành pháp của một phàm phu. Tựa như một người thợ săn sống trong rừng buông vũ khí để làm ruộng. Người này trước hết sẽ phát quang khu rừng thành một khoảng đất trống để ở và canh tác. Sau đó, anh ấy sẽ làm ruộng để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm, bởi vì anh ấy đã quá chán nản với cảnh săn bắt khắp nơi nhưng vẫn bữa đói bữa no. Vì vậy, anh ấy muốn có được một cuộc sống ổn định với số lương thực ổn định từ việc làm ruộng, nhằm thoát khỏi tình trạng phải đấu tranh mệt mỏi vì sự tồn tại của bản thân trong việc săn bắn.

Việc săn bắn, giết chóc tựa như cơn bão luân hồi làm cho anh ta mệt mỏi vì vậy anh ta muốn thực hành tu tập để có cuộc sống bình an. Từ đó, anh ta tuân theo giới luật, thực hành các thiện hạnh, sống đức hạnh của người con Phật. Đồng thời, anh ta thực hành pháp phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức của xã hội anh ta đang sống, để anh ta hòa đồng với chúng sanh, mang lại lợi ích cho cộng đồng, hướng con người đến với một nền văn minh Phật pháp.

Trong thời đại Mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau vị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự tự hủy diệt bởi sự mù quáng của họ trước kim tiền. Bài viết của Thầy trong thời đại này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì những lời dạy truyền cảm hứng của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới bình an, hạnh phúc.

Tantra Sutradaka ngồi bên Thầy

Đức Phật đã dùng từ “tu” để nói đến con đường thực hành tâm linh; trong đó đức Phật muốn nhấn mạnh rằng khi bắt đầu bước đi trên con đường giác ngộ, hành giả nên tuân theo giới luật, thực hành thiện hạnh và có đức hạnh để có được sự chuyển hóa trong các hành vi thân ngữ tâm và sống đúng Pháp nhằm đạt được giải thoát tối thượng. Tựa như hình ảnh người nông dân phải cày xới đất cho kỹ lưỡng để giúp hạt giống nảy mầm và phát triển tốt.

Thầy đã chia diễn trình tự thân vận động trong thực hành tâm linh thành 04 giai đoạn. Giai đoạn tự tu đầu tiên, hành giả với lòng sùng kính cần tiếp nhận giáo huấn từ vị Thầy để thực hành và quán xét, điều chỉnh thân tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Giai đoạn tự tu cuối cùng, hành giả với nền tảng sùng kính, tự mình nỗ lực hành pháp để đạt được sự giải thoát tối thượng, giống như đức Phật đã từ biệt Đạo sư của mình là ngài Alar Kalam và Udakk Ramputta, nỗ lực tự tu, tìm ra chân lý tối thượng. Đó cũng là lý do tại sao đức Thế Tôn dạy đồ chúng tự nỗ lực hành pháp bởi vì đức Như Lai chỉ là người chỉ ra con đường giải thoát, còn giải thoát hay không là tùy vào bản thân hành giả.

Các giai đoạn trung gian như tiệm tu, tấn tu cũng đóng vai trò rất quan trọng, chuẩn bị cho Phật tử hiểu Phật pháp, tu tâm và có được lòng sùng mộ để chuẩn bị tốt cho quá trình tự tu sau này.

Giai đoạn tự tu cuối cùng, hành giả với nền tảng sùng kính, tự mình nỗ lực hành pháp để đạt được sự giải thoát tối thượng

Con hiểu rằng, trong các giai đoạn nếu chúng con thực hành hời hợt cho có thì chúng con không thể có được sự giác ngộ. Thực tế, trong giai đoạn tiệm tu và tấn tu, nếu tinh tấn hành pháp, hành giả sẽ đạt được những thành quả nhất định. Lúc này, hành giả dễ rơi vào ngã mạn, ma chướng sẽ làm cho hành giả đi lệch quỹ đạo và không nhận được sự để tâm, gia hộ của vị Thầy. Những hành giả như vậy dễ rơi vào việc trổ thần thông, và làm nhiều điều vì bản ngã, nên dần dần rời xa con đường giác ngộ. Thầy đã cảnh báo họ không bám chấp với những thành quả đạt được trong giai đoạn này bởi vì chính những điều đó sẽ làm cản trở con đường đến với giải thoát tối thượng. Những điều này có thể mang lại thanh danh lợi dưỡng cho hành giả nhưng không thể đem lại quả vị giải thoát.

Con – Tantra Sutradaka


The original English post: Letter from India: Through Kasi Bharadvaha Sutta, reflecting on the significance of Guru’s teachings.

Bài liên quan: Đạo sư Thinley Nguyên Thành: THẾ NÀO LÀ TỰ TU,  TIỆM TU, VÀ TẤN TU ?THẾ NÀO LÀ TIỆM TU, TẤN TU VÀ TỰ TU?

 

 1. Mô Phật!

  Mật Hải hoan hỷ với công đức đọc hiểu, tư duy và chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc những lời giáo huấn của bậc Đạo sư tôn quý – Guru Thinley Nguyên Thành. Hoan hỷ với nổ lực vượt khó của đạo hữu và nhất là với tấm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu thể hiện thông qua bài viết.

  Cầu nguyện nhờ tấm lòng sùng mộ ấy mà cơn mưa phước lành từ Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua máng xối là kênh vận chuyển của vị Thầy sẽ gia hộ, mang đến cho đạo hữu Tantra Sutradaka nhiều sức khoẻ và thuận lợi hanh thông cả đời lẫn đạo.

  Chúng con kính lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka với bài viết này.

  Với hình ảnh ví dụ trong kinh Người cày ruộng mà đạo hữu Tantra Sutradaka chia sẻ, con hiểu rằng, cũng giống như việc người nông dân cần phải cày xới đất kĩ lưỡng trước khi gieo trồng, cộng thêm sự chăm sóc tỉ mẫn về sau mới có thể thu hoạch được những nông sản tốt, thì những người muốn thực hành theo giáo pháp Phật đà cần chuẩn bị cho mình một tâm thái phù hợp trước, trong và sau thọ pháp mới có thể đạt được những thành tựu tâm linh. Mà điều này không nằm ngoài lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “NĂM MƯƠI KỆ TỤNG SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ”: “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ.”

  Bài viết của đạo hữu cũng giúp con cũng nhớ lại 4 diễn trình trong quá trình thực hành, ứng dụng giáo pháp của một hành giả nhà Phật mà Thầy đã khai thị trong bài viết: ” ĐẠO SƯ THINLEY NGUYÊN THÀNH: THẾ NÀO LÀ TỰ TU, TIỆM TU, TẤN TU? THẾ NÀO LÀ TIỆM TU, TẤN TU, TỰ TU?”, đó là: Tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu. Cho dù cùng là “tự tu”, nhưng nếu như ở giai đoạn sơ khởi, người học trò tự thân vận động tuân theo những giáo huấn của vị Thầy, thì ở giai đoạn thứ tư, người học trò đã có thể tự mình ứng hoạt nhiều phương tiện đạo pháp để đạt được thành tựu tâm linh sau khi đi qua hai giai đoạn “tiệm tu” và “tấn tu”.

  Con rất biết ơn những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka!

  Con cũng hoan hỷ tán thán thiện hạnh hỗ trợ, sách tấn huynh đệ, đặc biệt là các huynh đệ nước ngoài của đạo huynh Mật Diệu Hằng!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Con cầu nguyện đạo hữu Sutradaka sớm thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 3. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẽ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy. Con hoan hỷ với tinh thần tinh tấn, vượt khó và sự hiểu của đạo hữu khi đã ứng dụng sự hiểu những lời dạy của vị Thầy  vào kinh Người cày ruộng. Qua đó, con hiểu thêm muốn thực hành theo giáo pháp Phật cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng về tâm thái phù hợp trước, trong, và sau khi thọ nhận pháp thì ứng dụng pháp mới đạt được thành quả tâm linh. Điều này còn thể hiện sự sùng kính vị Thầy, trân quý giáo pháp . Con cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka  đã viết bài và con có thêm cơ hội đọc lại những khai thị của Thầy trong bài viết “Thế nào là tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu, tự tu?”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Tantra  Sutradaka luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 4. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka. Từ bài viết của Thầy thế nào là Tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu. Đạo hữu đã có sự liên hệ sâu sắc đến lời dạy của Đức Thế Tôn trong kinh người cày ruộng. Đức Phật đã so sánh việc thực hành Pháp giống như việc cày ruộng. Đối với người nông dân cày ruộng, để đảm bảo cho hạt đuợc nảy mầm thuận tiện không bị cản trở nào, thì người nông dân phải cày xới kĩ lưỡng, tiếp theo phải tưới nước đầy đủ, với thời gian nhất định để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đồng thời người nông dân phải nhổ cỏ dại để giúp cây nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Tương tự như vậy, đạo hữu đã liên hệ đến con đường tâm linh, hành giả cần phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng lòng sùng mộ vị Thầy, để tiếp nhận giáo pháp, hiểu được lời dạy của Đức Thế Tôn và thực hành pháp, để có cuộc sống hạnh phúc. Hay câu chuyện về người thợ săn mệt mỏi bởi cơn bão luân hồi vì sự chết chóc, vì vậy anh ta muốn tu tập để có được cuộc sống an lạc, bằng việc giữ giới, thực hành các thiện hạnh, hướng tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Con tâm đắc với những cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka rằng” Trong thời đại mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau bị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự hủy diệt bởi sự mù quáng trước kim tiền. Bài viết của Thầy đóng vai trò quan trọng, bởi những lời dạy truyền cảm hứng của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng, cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới an bình, hạnh phúc”.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka với bài chia sẻ ý nghĩa. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy: “Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Thế nào là tự tu, tiệm tu, và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?

  Những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka đã nói lên tính học thuật cao thâm trong bài viết của Thầy và sự gần gũi với cuộc sống thực tại trên tinh thần pháp là cuộc sống. Nhờ bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy mà chúng con ngày ngày được thực hành, diễn tập các tu pháp do Thầy phát kiến và được thưởng thức những bông hoa đạo pháp đang ngát hương thơm mang lại lợi lạc cho tất cả hữu tình.

  Vì luôn đau đáu với vận mệnh tâm linh của hữu tình nên Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn Mật gia Song Nguyễn, cụ thể là chánh kiến quang minh tam muội, kết nối mọi hữu tình khắp nơi trên thế giới và cho chúng con được nương tựa nơi Thầy và nương tựa bóng lành Tam bảo. Nếu không có sự nhiệt tâm độ hóa hữu tình của Thầy thì chắc chắn hôm nay chúng con sẽ còn mãi trôi trong khổ đau phiền não của luân hồi lục đạo mà không thể nhìn thấy con đường về thành phố giải thoát.

  Không chỉ riêng con, mà tất các bạn đọc, học trò và đệ tử của Thầy trên khắp thế giới đều cảm nhận rõ sự may mắn khi được kết nối với Thầy, khi được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp người ngắn ngủi này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 6. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài chia sẻ này của đạo hữu Tantra Sutradaka và các comments bên dưới rồi ạ !

  Con cảm tạ đạo hữu đã chia sẻ bài viết ý nghĩa lợi lạc !

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 7. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 8. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra sutradaka qua bài này Mật thúy hiểu được rằng người mông dan muốn làm ruộng thì rằng phải học cách trăm sóc ruộng của mình thật tốt thì đến lúc thu vạch thì kết quả rất tốt liên qua đạo pháp thì mỗi một hành giả chúng ta  luôn cày ruộng với tấm lòng sùng ngộ vị Đạo Sư của  mình là nền tảng của giác ngộ con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 9. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy
  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 10. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Hình ảnh người cày ruộng chăm bẫm từ việc bung đất, tưới nước đến loại bỏ cây dại để trồng lên những hạt giống nảy mầm được tốt tươi. Và sự liên hệ định tiến thông qua đạo pháp trong tuần tự diễn trình tự tu, tấn tu và tiệm tu cho đến tự tu cuối cùng để đạt thành tựu quả vị. Và chuỗi hành trình như thế không thiếu những biểu trạng trong các giai đoạn có thể làm cản trở bước tiến tu trên đạo lộ giải thoát. Thay vì đạt đến trạng thái giác ngộ giải thoát thì lại vướng vào những biểu trạng của cái ngã, những thành tựu nhỏ lẻ đã đạt được mà quên đi mục đích tối thượng.

  Kính bạch Thầy, con cũng hiểu răng, suốt hành trình tầm cầu Giải thoát, là một con đường không hề bằng phẳng bởi nghiệp quả vô minh từ bao nhiêu kiếp và cả hiện đời này. Song được nương tựa dưới bóng lành Tam Bảo, nhận được sự để tâm và chỉ dạy của vị Thầy trong hiện kiếp này chính là ơn phước lớn cho hành giả chúng con.

  Com cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội như vậy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 11. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ đầy chân thành của đạo hữu Tantra Sutrakara sau khi đọc bài viết của Thầy .

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 12. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Mật Thái Hòa hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutrakara,  đã chia sẻ những dòng cảm niệm qua sự đọc hiểu của mình trong bài viết của Thầy “Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu”.  Cảm ơn đạo hữu đã chia sẻ sự hiểu của mình để cho Mật Thái Hòa cũng như bạn đọc được hiểu thêm về lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 13. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán bài viết: “Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Hoan hỷ với những cảm niệm có sự liên hệ sâu sắc của đạo hữu sau khi đọc song bài viết: “Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?” của vị Thầy. Qua bài viết của đạo hữu đã giúp cho Mật Nhuận Quang nhớ lại và hiểu hơn các diễn trình trong thực hành Pháp mà Thầy đã chỉ dạy. Cảm ơn đạo hữu với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan với những dòng cảm niệm này của đạo hữu Tatra Sutradaka . Trong thời đại Mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau bị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự tự hủy diệt bởi sự mù quáng của họ trước kim tiền. Bài viết của Thầy trong thời đại này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì những lời dạy truyền cảm hứng của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới bình an, hạnh phúc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 17. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc những dòng cảm niệm chân thành ,sâu sắc của huynh Tantra Sutradaka. Từ kinh người cày ruộng huynh Tantra Sutradaka đã có sự liên hệ sang đạo pháp thật ý nghĩa.Con xin tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của Trantra Sutradaka. Cầu nguyện cho Tantra Sutradaka sức khoẻ , thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này.

  Mật Ba hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka. Hoan hỷ với sự sùng kính Đao sư, sùng kính giáo lý nhà Phật. Từ kinh “Người cày ruộng” đạo hữu liên tưởng lời Thầy dạy một cách sâu sắc. Chúng ta thực hành pháp cũng như người cày ruộng. Khâu chuẩn bị không kém phần quan trọng, chuẩn bị đất để gieo cấy hạt giống. Tiếp đến sự chăm chỉ tinh tấn thực hành nhưng cần đúng liều lượng (phương pháp). Điều này cần có người hướng dẫn(vị Thầy) vì nếu như chúng ta chưa bao giờ làm ruộng dù có chăm chỉ siêng năng nhưng không đúng phương pháp sẽ bị hỏng cả cánh đồng. Dụ như tinh tấn nhưng lệch quỹ đạo sẽ không đạt mục đích tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 19. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với thư cảm niệm từ Ấn Độ của Tantra Stradaka.
  Qua đó con cũng tán đồng rằng ; để thực hành Pháp đạt được kết quả tốt, thì hành giã cần phải chuẩn bị tâm thái tốt, bằng lòng sùng mộ để tiếp nhận Giáo pháp, đặc biệt là “Sùng kính Đạo Sư là nền tảng giác ngộ” mà Thánh giã Mã Minh đã xác quyết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư. Giống như người làm ruộng, cần cày xới ruộng đất cho tốt và chuẩn bị hạt giống tốt thì chắc chắn sẽ đâm chòi phát triển tốt.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh giúp đỡ, khuyến khích đạo hữu trong việc đọc bài viết mà vị Thầy đã khai thị, cũng như thiện hạnh dịch bài viết sang ngôn ngữ tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài viết : “Thế nào là tự tu, tiệm tu, và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?”

  Qua bài chia sẻ  của đạo hữu Tantra Sutradaka   với những liên hệ sâu sắc đã    giúp cho con hiểu rõ hơn về lời dạy của vị Thầy  về  thực hành pháp  để chúng con  luôn đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp  với tấm lòng sùng kính Đạo Sư thuần thành và niềm tin bất hoại vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng  để chúng con  ngày càng  tích tập nhiều  công đức và trí tuệ để   làm hành trang mang theo về bên kia cửa tử bước vào thành phố giải thoát .

  Con xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này  .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và luôn vững bước trên lộ trình giải thoát dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ  cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết của Thầy ” Thế Nào là tự tu, tiệm tu và Tấn tu”. Con hoan hỷ với tinh thần tinh Tấn, vượt khó và sự liên hệ sâu sắc cảu đạo hữu sau khi đọc bài viết. Giúp cho con hiểu rõ hơn về lời dạy của vị Thầy. Để thực hành Pháp đạt được kết quả tốt thì người hành giả cần phải chuẩn bị tâm Thái tốt, bằng lòng sùng mộ chân quý giáo Pháp, đặc biệt là Lòng ” Sùng Kính Đạo sư”  thuần thành và niềm tin bất hoại vào Thầy Phật, Pháp, Tăng. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka về bài viết. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn hạnh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng Ân Tảo Bảo.

  Om mani padme hum!

 22. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ ý nghĩa của đạo hữu Tantra Sutradaka, từ những lời dạy của vị Thầy trong bài: “Thế nào tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?
  Từ anh thợ săn chỉ biết đến mũi tên đường giáo nay chuyển sang cầm quốc, những ngày đầu lóng ngóng cho đến khi trở thành người nông dân thuần thục làm ra những vụ mùa tốt tươi ấy không thể thiếu người hướng dẫn kinh nghiệm chỉ dạy anh ta từng công đoạn chọn giống, vỡ đất với kỹ thuật cầm cuốc điệu nghệ, gieo hạt, tưới nước, tưới phân, loại trừ sâu bệnh, ngăn cỏ dại, phòng chống và khắc phục thời tiết xấu… cho đến khi anh ta tự mình làm giàu trên mảnh ruộng của mình cho những vụ mùa bội thu. Kể cả khi ấy những lời hướng dẫn của vị huấn luyện viên vẫn luôn trong tâm tưởng cùng lòng sùng mộ lớn dần như cây cổ thụ giúp anh ta chân cứng đá mềm để gặt hái thành tựu và những thành tựu ấy vững bền miên viễn. Con hoan hỉ với những liên hệ của đạo hữu Tantra Sutradaka đến quá trình tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu mà vị Thầy đã khai thị trong bài viết của mình. Cảm ơn đạo hữu Tantra vì những chia sẻ này. Cầu nguyện đạo hữu thành tựu các ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh được nương tựa nơi vị Thầy – Phật, Pháp, Tăng.
  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ từ Ấn Độ của đạo hữu Tantra Sutradaka : TỪ KINH NGƯỜI CÀY RUỘNG CẢM NIỆM VỀ LỜI DẠY CỦA THẦY .

  Con hoan hỷ với thiện hạnh đạo hữu Tantra Sutradaka đã từ kinh người cày ruộng mà liên hệ sang đạo pháp về lời dạy của Thầy trong bài : THẾ NÀO LÀ TỰ TU, TIỆM TU VÀ TẤN TU ? THẾ NÀO LÀ TIỆM TU , TẤN TU VÀ TỰ TU .

  Con xin chia sẻ thêm một ý từ bài viết của đạo hữu Sutradaka là : “để chuẩn bị tốt cho việc gieo hạt , người nông dân cần phải cày xới đất kĩ lưỡng để đảm bảo cho hạt được nảy mầm thuận lợi mà không có cản trở nào”. Tuy nhiên , chỉ chăm bẳm cày xới đất là chưa đủ mà còn cần phải đảm bảo đó là hạt giống tốt , không bị sứt mẻ , không bị cháy xém để khi gieo xuống sẻ cho cây tốt. Đất đai tốt tựa như vị Thầy và giáo pháp , hạt mầm tựa như bạn đọc , học trò , và đệ tử . Nếu những ai đến với vị Thầy và giáo pháp chỉ để vì mục đích bát phong chứ không vì giải thoát cho mình và chúng sanh khỏi bể khổ luân hồi thì cho dù đất đai có tốt đến mấy củng không cho cây tốt được bởi vì hạt mầm đã bị sứt , bị cháy xém mất rồi .

  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài . Con cầu nguyện cho đạo hữu được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe ,  trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 24. Mô Phật!

  Mật Quốc Sanh hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka từ lời dạy của Thầy trong bài “Thế nào là tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu”. Qua nội dung bài viết này, Mật Quốc Sanh cũng cảm niệm thấy rằng sự tư duy nghiêm túc của đạo hữu về bài viết của Thầy, trong đó các giai đoạn tu tập, tu hành gồm tự tu giai đoạn đầu và tự tu ở giai đoạn cuối cùng, đồng thời là hai giai đoạn trung gian là tiệm tu và tấn tu. Mật Quốc Sanh hoan hỷ với thiện hạnh của người như đạo hữu là giáo sư, tiến sĩ  giảng dạy về Phật pháp ở các trường đại học tại Ấn Độ, từng viết, hiệu đính cho xuất bản 16 cuốn sách về Phật pháp mà vẫn miệt mài, khiêm cung gieo nhân cầu pháp, tinh tấn đọc bài, comment để thường xuyên kết nối đường truyền tâm linh đến vị Thầy. Nói theo lời kinh đấng Thế tôn đã tuyên thuyết, chúng ta để theo chân vị Thầy thì không ngừng “cày xới”, “vun trồng”, “chăm sóc” thưở ruộng tâm thức của mình. Đó là việc tuân thủ không chút lỗi gì việc diễn tập, thực hành các phương pháp mà bậc Đạo sư Du già đã trải qua 25 năm nghiên tầm giáo điển, hành thâm giáo pháp và hoạt dụng Bồ đề tâm, vị Thầy đã trải nghiệm 4 giai đoạn nêu trên. Đồng thời song hành với đó là 5 quá trình khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và cho kết quả là 6 phương pháp thực hành Yoga Thanh trí phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và thời đại. Để giờ đây, vì nỗi niềm đau đáu nhân sinh và lợi lạc cho cộng đồng, không chỉ trong quốc độ Việt Nam mà còn cả trên thế giới phổ truyền Yoga Thanh trí bằng nhiều phương tiện thiện xảo. Do đó, Mật Quốc Sanh có cảm niệm rằng những gì cần làm là tuân thủ theo lời dạy của Thầy, theo những gì Thầy thân giáo để mỗi chúng ta gieo trồng hột giống tâm Bồ đề trên thuở ruộng tâm thức của mình. Và với việc thường xuyên tự lực thực hành bộ môn Yoga Thanh trí với niềm tin và lòng sùng mộ chân thành, những thuở ruộng sẽ đón nhận những trận mưa phước lành rơi xuống, cho một mùa tốt tươi. Và việc thường xuyên kết nối đường truyền tâm linh với vị Thầy qua việc diễn tập, thực hành một hoặc toàn bộ 6 tu pháp là những phát kiến của vị Thầy chính là cách để vun trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch quả trái là những bồ tư lương công đức và trí tuệ.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy, để tâm cho chúng con hiểu được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn đọc bài, comment và diễn tập các tu pháp vị Thầy truyền trao để đạt ba tiêu chí: hạnh phúc tự tâm; hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 25. kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ! con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka đã vượt qua chướng ngại ,tiếp nhận lời dạy của Thầy chuyển hóa tâm theo đúng chánh pháp

  Qua trích dẫn của đạo hữu thì người nông dân muốn gieo trồng thì phải Chuẩn bị kĩ trước khi gieo hạt và chăm sóc  để có vụ mùa bội thu cũng như người muốn tu tập giải thoát  phải gieo cho mình hạt giống sùng mộ trưởng dưỡng bằng cả thân ,ngữ,tâm, còn hình ảnh người thợ săn tin là nếu bỏ vũ khí không sẵn bắt nữa mà cày ruộng thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, trong thực hành pháp  có niềm tin là một nữa thành công 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 26. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka “Thư từ Ấn Độ : Từ Kinh Người Cày Ruộng Cảm Niệm Về Lời Dạy Của Thầy”

  Những cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka thật sâu sắc dễ hiểu. Pháp đệ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy với bài chia sẻ của đạo hữu Tantrasutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu nguyện cho đạo hữu TantraSutradaka tinh tấn thực hành  thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 28. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh Người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy”.

  Mật Giác Đăng hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết “Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Thế nào là tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu, tự tu?”. Những cảm niệm, liên hệ của đạo hữu với hình ảnh người cày ruộng và người thợ săn buông vũ khí để hành pháp giúp Giác Đăng và các huynh đệ thêm khắc ghi những điều vị Thầy đã khai thị trong bài viết lợi lạc về diễn trình tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu, trong đó nền tảng căn bản và quan trọng từ khi bắt đầu cho đến suốt cả quá trình tu tập là tấm lòng sùng kính chân thành hướng đến vị Thầy, giúp cho diễn trình tự thân vận động trong thực hành pháp giải thoát không bị sai lệch khỏi quỹ đạo Chánh pháp, nhằm đạt tới mục đích tối thượng.

  Cảm ơn những chia sẻ hay của đạo hữu Tantra Sutradaka. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn thực hành pháp, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã từ bi hướng dẫn, chỉ dạy chúng con trên bước đường tâm linh. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka về bài viết của vị Thầy “Thế nào là tự tu, tiệm tu, và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?”.

  Như vị Thầy đã luận giải trong bài viết về 4 giai đoạn tu tập của người hành giả, mặc dù mỗi giai đoạn có những biểu trạng khác nhau nhưng tất cả đều có một cốt lõi là xuất phát từ tấm lòng sùng kính Đạo sư thuần thành. Bởi ở giai đoạn tiệm tu và tấn tu khi mà người hành giả có những thành quả nhất định, dễ bị vướng vào độc ngã mạn. Trong khi đó, trong Mật giáo, vị Thầy là đối thể trung tâm, đại diện cho Tam Bảo. Nếu như không nghe lời vị Thầy, có thái độ bất kính tới vị Thầy thì bản thân người học trò sẽ tự mình cắt đứt đường truyền tâm linh với vị Thầy, khó có thể đi tiếp trên con đường giải thoát tối thượng. Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ những cảm niệm chân thành trong bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với sự liên hệ, tư duy sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka. Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì sự phổ cập, phát triển của Yoga Thanh Trí đem lại lợi lạc và hạnh phúc cho chúng sanh. Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Om mani padme hum.

 31. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỉ với bài chia sẻ cảm niệm của đạo huynh  Tantrasutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy .Con hoan hỉ với tình thần tinh tấn, vượt khó và sự hiểu của đao huynh khi ứng dụng những lời của vị Thầy vào kinh người cày ruộng.Qua đó con hiểu thêm muốn thực hành theo giáo pháp Phật cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm thái phù hợp trước,trong và sau khi thọ nhận pháp thì ứng dụng pháp thì mới đạt được kết quả tâm linh , điều này còn thể hiện sự sùng bái vị Thầy,trân quý đạo Pháp.

  Cũng nhờ trí tuệ và lòng Bồ Đề Tâm của vị Thầy mà chúng con ngày ngày được thực hành diễn tập các tu Pháp.Nếu không có sự nhiệt tâm độ hoá hữu tình của Thầy thì chắc chắn hôm nay chúng còn mãi trôi trong khổ đau phiền não của luân hồi lục đạo mà không thể nhìn thấy con đường về thành phố giải thoát .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

   

 32. Mật Kính says:

  Mô Phật!
  Mật Kính hoan hỷ tán thán bài viết ” Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy ” của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc xong bài viết ” Thế nào là tự tu, niệm tu, và tấn tu ? Thế nào là niệm tu, tấn tu và tự tu”. Giai đoạn thực hành tâm linh diễn ra 4 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên khi tiếp xúc với giáo lý Phật đà và với lòng sùng kính đạo sư để thực hành và điều chỉnh thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp, giai đoạn cuối tự tu hành giả nỗ lực tinh tấn với lòng sùng kính đạo sư để vượt qua tất cả chướng ngại để đạt đến giác ngộ tối thượng. Tất cả không nằm ngoài pháp sùng kính Đạo sư như thánh giả Mã Minh đã viết trong 50 kệ sùng kính Đạo sư ” Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”. Cảm ơn đạo hữu vì bài viết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka sớm đạt được ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum

 33. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết ” Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu ” của vị Thầy. Những dòng cảm niệm của Tantra Sutradaka trong bài giúp con ghi nhớ sâu hơn những lời giáo huấn của vị Thầy về 4 giai đoạn trong thực hành tâm linh để đạt được kết quả tốt. Cũng qua bài này, con biết được lời dạy của Đức Phật trong kinh ” Người Cày Ruộng “, trong khi tu tập phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng tấm lòng sùng kính vì sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka tinh tấn thực hành pháp, viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 34. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ với những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka , hoan hỷ với sự hiểu của đạo hữu khi ứng dụng lời Thầy dạy vào kinh “Người cày ruộng” .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn vui tu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 35. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ: ” Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka sức khỏe, tinh tấn, thành tựu ước nguyện chính đáng

  Om mani padme hum.

 36. Mật Cao Thái says:

  Mô Phật.

  Mật Cao Thái hoan hỷ tán thán thiện hạnh huynh Tantra Sutradaka với những chia sẻ và liên tưởng từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của vị Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Tantra Sutradaka sức khỏe, tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 37. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư từ Ấn Độ Từ  Kinh Người Cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy
  Qua bài viết con hoan hỷ tấm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu Tantra sutradaka ứng dụng lời dạy của vị Thầy cảm niệm sâu sắc nhất Người hành giả không có sự nhận được đễ tâm gia hộ vị Thầy người hành giả dễ đi lệch quỹ đạo chánh kiến
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy côtrường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  om mani padme hum

 38. Mật Giu Se says:

  Mô Phật !

  Mật Giu Se hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka . Từ hình ảnh người cày ruộng đã được liên hệ sang hình ảnh của đạo pháp , cho thấy được niềm tin và sự tôn kính là thật sự quan trọng trong tu tập . Đã được khẳng định đó là nền tảng của mọi thành tựu và những lợi ích mang lại bởi nhiều bậc Đạo Sư lỗi lạc , như mộ lâu đài khi chưa xây thời gian hẳn là không ít nhưng nếu có mảnh đất tốt , vật dụng đầy đủ thì nó không phải là mơ nữa . Không cần phải xuất chúng nhưng cần hơn là lòng sùng mộ bởi những phẩm tính tốt đẹp sẽ nở hoa , như thế là có thể đạt được giải thoát . Cám ơn đạo hữu vì bài viết hay , giúp Mật Giu Se hiểu hơn về pháp tu căn bản : sùng kính vị Thầy là quan trọng nhất , đặc biệt với người mới bắt đầu trên con đường là rất cần thiết để có nền tảng vững chắc với việc tiệm tư , tấn tu và tự tu .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 39. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 40. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 41. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Thư từ Ấn Độ : Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy ” của đạo hữu Tantra Sutra Daka rồi ạ .

  Con tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Tantra Sutra Daka, sau khi đã đọc qua bài ” Thế nào là Tự tu ,tiệm tu và tâm tu ? Thế nào là Tiệm tu ,tâm tu và tự tu ” của Thầy. Và con cũng cảm ơn đạo hữu Mật Diệu Hằng đã tinh tấn chuyển sang Việt ngữ để chúng con có điều kiện tham khảo.

  Bạch Thầy! Con đồng cảm với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka ,rất hay ,sâu sắc và bao hàm nhiều ý nghĩa..Từ hình ảnh người nông dân cày ruộng và người thợ săn trong rừng ,đạo hữu đã suy diễn trình tự đến phương hướng dẫn dắt các học trò trong thực hành pháp theo quỹ đạo chánh kiến của vị Thầy tâm linh.

  Con hoan hỷ trước sự tinh tấn trong quá trình tu tập và lòng sùng mộ kính ái vô biên của đạo hữu dành cho vị Thầy giáo thọ tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành.

  Trong xã hội hiện nay ,con người cứ mãi lao vào vòng xoáy kim tiền ,sanh sát lẫn nhau ,bôn ba ngược xuôi mà cuối cùng cũng không được an bình ,cơm ngày no ,ngày đói ,tâm không được thanh thản. Đó là thực trạng chung của chúng sanh, cầu mong cho những ai chưa có duyên lành đọc trang chanhtuduy.comp thì không bao lâu nữa sẽ được mở rộng tầm mắt từ các bạn đọc gần xa trên trang mạng nhằm xoa dịu những nỗi đau đang tìm ẩn trong họ .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho bá tánh và các đạo hữu ở Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh. Và con cũng cầu cho đạo hữu Tantra Sutra Daka ngày càng tinh tấn hơn trong thực hành pháp và thành đạt mọi tâm nguyện như ý muốn .

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thân tâm an lạc .

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 42. Nguyễn Cát says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka với những liên hệ sâu sắc đến lời dạy của Đức Thế Tôn sau khi chiêm nghiệm bài pháp của Thầy về các giai đoạn tu tập cần trải qua của một hành giả: Tự tu – tiệm tu – tấn tu – Tự tu.

  Qua đây con hiểu rằng để một hạt mầm có thể phát triển trở thành cây trưởng thành mang đến hương thơm, quả ngọt cho đời tựa như hành trình tu tập của một người tu cần phải có sự đầu tư rất nhiều tâm sức, chuẩn bị từng bước, từng bước một, từ khâu cày xới đất (chuẩn bị tâm thế đón nhận, trân quý vị Đạo sư và giáo pháp) đến chọn lựa hạt giống kỹ lưỡng (chánh pháp không phải tà pháp) đến ươm mầm cẩn trọng (tiếp nhận những nền tảng cốt lõi: ví dụ 4 phương diện chánh kiến), đến tưới tẩm, chăm sóc mỗi ngày (kiên trì, bền bỉ, tinh tấn hành trì giáo pháp, ứng dụng để lợi mình lợi người) cho đến khi cây đã trưởng thành và kết hoa thơm trái ngọt vẫn không ngừng chăm sóc mỗi ngày để mai sau không chỉ là một, hai cây nữa, mà trở thành một rừng cổ thụ vững vàng, ngát hương. Con cũng hiểu rằng, tất cả mọi sự chuẩn bị và tự lực của chúng con dù gắng thế nào cũng chỉ là điều kiện cần, để có thể phát triển thành cây cổ thụ từ hạt mầm chánh pháp bé nhỏ, chúng con cần có điều kiện đủ là ánh sáng mặt trời chiếu soi, tựa như sự để tâm và gia trì của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Và chắc chắn, chúng con không thể nhận được điều kiện đủ ấy, nếu chúng con không phải là một cánh đồng màu mỡ của lòng sùng mộ và biết ơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo

  Om Mani Pad Me Hum.

 43. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính  bạch Thầy

  Con đã đđã bài viết này rồi ạ

  Om mani pedme hum

 44. Mật Thuận Giác says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả nhúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành .

  Om Mani PadmeHum !

 45. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 46. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ được đọc những dòng chia sẻ cảm niệm thật sâu sắc của đạo hữuTantraSutradaka

  Qua bài chia sẻ của đạo hữu TantraSutradaka giúp cho chúng con hiểu rõ những lời dạy của vị Thầy giúp chúng con đi đúng theo quỹ đạo chánh Pháp

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ sang tiếng Việt

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ của đạo hữu TantraSutradaka khi đọc bài viết của vị Thầy thế nào là Tự tu tiệm tu tấn tu

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn YogaThanh Trí chánh kiến quang minh tam muội cho chúng con được nương tựa nơi Thầy và nương tựa bóng lành Tam bảo

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu tr

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 48. Mật Hữu Tâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ và thiện hạnh đạo hữu Tantra Sutradaka đã hiểu ra những lời dạy của vị Thầy ạ.Qua những lời cảm niệm chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka cho chúng con hiểu được nhiều điều trong Phật pháp, và những lời dạy của Thầy làm cho chúng sanh được giác ngộ dành cho những cư sĩ tại gia. Nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka sẻ được mọi ước nguyện chính đáng

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padem Hum

 49. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy (Bài mở)” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi có được cơ hội tiếp cận với giáo lý Phật đà thông qua bài viết của Thầy.Qua bài giúp cho con hiểu được trên bước đường tu tập thì người hành giả cần phải chuẩn bị tâm thái tốt  bằng lòng sùng kính Đạo Sư thông qua hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp để làm nền tảng cho sự giác ngộ.Tựa như hình ảnh người nông dân phải cày xới đất cho kỹ lưỡng để giúp hạt giống nảy mầm và phát triển tốt.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị  Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  OM AH HUM

   

   

 50. Mật Khánh Văn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu sau khi đọc những lời giáo huấn của vị Thầy. Qua bài viết con cảm nhận thấy tấm lòng sùng kính chân thành của đạo hữu đối với vị Thầy và đạo hữu đã hiểu được giá trị lợi lạc của việc thực hành Pháp trên hành trình giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 51. Mật Huệ Bích (Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Thái Hòa says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ bài viết, cùng với sự cảm niệm về những lời dạy của vị Thầy từ kinh “Người cày ruộng”. Cũng vậy, để có được một thành tựu Phật quả, chúng con cần phải nỗ lực, tự giác, tinh tấn thực hành giáo pháp, những gì mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy, theo diễn trình tự tu, tiệm tu, tấn tu, cũng theo lời dạy của Đức Phật:” Ta chỉ cho các ông con đường giải thoát, còn giải thoát hay không là tùy vào bản thân mình”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 53. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Qua câu chuyện lời dạy của Đức Phật trong kinh người cày ruộng, con hiểu được rằng để có được một mùa bội thu người nông dân phải trải qua việc gieo hạt, cày xới đất kỹ lưỡng, tưới nước đầy đủ, đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nhổ cỏ . Cũng như người hành giả muốn được giải thoát, vâng lời vị Thầy, tinh tấn thực hành chánh pháp theo hướng dẫn của vị Thầy, sùng kính Đạo sư.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công đức chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Shutradaka sau khi đọc bài viết và hiểu được lời dạy của vị Thầy.

  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 56. Mật Ly says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka khi được truyền cảm hứng vị Thầy, bảo vệ thân căn huệ mạng làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân,khi vân lời dạy của vị Thầy,tinh tấn thực hành sẽ tiến đến con đường giải thoát .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 57. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka trong bài viết này, đặc biệt là hình ảnh người nông dân cày ruộng trong Kinh Người cày ruộng. Qua hình ảnh ấy, con hiểu rằng người hành giả cũng giống như một người nông dân cày ruộng. Bản thân con cần trao dồi chánh kiến như cày xới đất kỹ lưỡng, quán xét lỗi lầm như nhổ cỏ dại, tinh tấn thực hành pháp như tưới nước đầy đủ, hợp lý để đảm bảo hạt cây giác ngộ được nảy mầm và phát triển. Tuy nhiên, khi suy ngẫm kĩ hơn thì con nhận ra rằng những hạt nước dùng để tưới cây ấy không tự dưng có được, mà chúng được sinh ra từ những cơn mưa ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Và nếu như con không trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư thì không khác gì con vứt bỏ đi hoặc làm hỏng những đồ đựng nước đáng quý. Khi đó thì làm sao con có thể tiếp tục nuôi dưỡng hạt cây giác ngộ. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy để quán xét bản thân kỹ lưỡng, tránh bám chấp vào những thành quả, không cần thêm thắt lý do tại sao theo tâm ý chủ quan của mình mà hãy coi mọi thứ như đang là.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết, con thấy được rằng việc thực hành, trao dồi chánh kiến cũng như việc cày ruộng cần phải được đào xới kỹ lưỡng ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 59. Mật Tường.Nguyễn Văn Mười says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã được đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani padme hum

 60. Mật Tuấn ( Nguyễn Thanh Thái) 12 tuổi says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái sức ngộ

  Om mani padme hum

 61. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka “Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy”.
  Qua đó giúp con nhận ra rằng; một hành giả thực hành pháp Phập giống như người làm ruộng vậy. Để có hạt giống được phát triển tốt thì người nông dân phải chuẩn bị trước khi, trong khi và sau khi gieo hạt.
  Trong thực hành pháp cũng vậy, người hành giả cần phải có tâm thái đón nhận giáo pháp với lòng trân quý, đặc biệt là trưỡng dưỡng tâm “sùng kính Đạo sư” với niềm tin bất hoại nơi Thầy dạy. Để từ đó thực hành pháp mới có thể đạt được kết quả mà giúp cho “đời này đươc an lạc ,đời sau được cực lạc”, tựa như anh nông dân cần cù sẽ tìm được cuộc sống ổn định khi tạo ra được nguồn lương thực ổn định.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 62. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka và con cảm ơn đạo hữu đã chia sẻ những cảm niệm chân thành trong bài viết này  .
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Tấn Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức viết bài chia sẻ pháp của đạo hữu sau khi “văn-tư-tu” những lời dạy của vị Thầy. Bài viết của đạo hữu đã giúp con nhớ lại 4 giai đoạn trong quá trình thực hành và ứng dụng giáo pháp của người hành giả mà vị Thầy đã luận giảng là tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu. Dù ở bất cứ giai đoạn nào thì vai trò của vị Đạo sư cũng giữ vai trò là nền tảng, quan trọng nhất bởi “vị Thầy chính là suối nguồn của mọi thành tự thế gian và xuất thế gian” của người học trò và như đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy “Thầy con công đức như lớp lớp mây, nhưng trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng mộ, trận mưa ơn phước sẽ không rơi xuống”. Vì vậy, nếu không có lòng sùng mộ Đạo sư với tri kiến thanh tịnh, hoặc bất kính vị Thầy, không trân quý giáo pháp Thầy ban thì mảnh ruộng công đức sẽ trở lên khô cằn và không có bất cứ hạt giống Bồ đề nào phát triển, bởi những “cơn mưa ơn phước” không rơi xuống dù người học trò có cố cày xới chăm sóc đến đâu. Con cảm tạ Thầy đã luôn nhiệt tâm giáo hóa chúng con, ban phương tiện tĩnh thức và chú tâm để giúp chúng con “văn, tư, tu” theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ. OM MANI PADME HUM

 64. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Thanh Ngân says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết của Thầy. Đạo hữu liên hệ với hình ảnh người nông dân cày ruộng trong kinh Người Cày Ruộng và hình ảnh người thợ săn chán nản mệt mỏi với việc vật lộn mưu sinh bằng nghề săn bắn tìm đến nghề làm ruộng với việc tu tập thực hành pháp. Con hiểu rằng lòng sùng mộ vị Thầy là nền tảng đầu tiên để bước vào cánh cửa pháp. Khi người học trò đã sẵn lòng sùng mộ sẽ tiếp nhận và tuân  theo giáo huấn của Thầy một cách tự nhiên. Bản thân người học trò cũng phải nỗ lực tinh tấn thực hành pháp theo những lời chỉ dạy của Thầy. Điều đó giống như quá trình chuẩn bị và gieo trồng để có được trái ngọt là những thành tựu tâm linh. Tuy nhiên khi đã có được chút thành quả hành giả thường hay rơi vào ngã mạn, bám chấp là rào cản đi đến giác ngộ thực sự.

  Những lời dạy của Thầy giúp con hiểu tác hại của những loại độc dược là ma chướng trên đường tu tập, nếu bản thân chúng con không vượt qua được ma chướng này sẽ rất khó đạt giác ngộ. Khi chúng con luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình và thực hành theo lời dạy của Thầy sẽ giúp chúng con vượt qua trở ngại và luôn nằm trong chánh niệm.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Hữu Tâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka ạ, qua bài viết này cho con hiểu thêm về cách tự tu là được hanh thông hơn, trong đó chúng con sùng kính vị Đạo Sư là được giác ngộ,còn tự tu là được giải thoát, và tự quán xét bản thân mình, tâm, thân, ngữ như thế nào. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi dạy bảo chúng sanh được giác ngộ tối thượng, đệ cảm tạ đạo hữu Tantra Sutradaka chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc .Nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka được hanh thông, và ước nguyện chính đáng

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padem Hum

 67. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạc Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka thật cảm động và sâu sắc khi có sự liên tưởng thực tế. Vị Thầy đã vất vả và đóng vai là người đi cày những thửa ruộng mới tu tạo những chúng sanh vô minh như chúng học trò để có thể đả tà xây chánh bằng chánh kiến Phật pháp.  Và qua bài đọc con hiểu được thêm tự tu là sẽ đạt được sự hanh thông hơn về những thứ mà bản thân mình đạt được bởi hành vi về thân tâm ngữ,  cảm tạ ơn vị   Thầy bởi những sự hanh thông đó. Đồng thời cũng phải quán xét lại bản thân vì những lỗi lầm mình đã phạm phải.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã biên dịch lại bài đọc ý nghĩa này từ tiếng anh về tiếng việt để chúng đệ có thể biết đến bài ý nghĩa và sâu sắc như này.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 68. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Qua bài viết này, con hiểu được việc thực hành pháp giống như cày ruộng. Bất kì trong giai đoạn nào của quá trình canh tác (thực hành tâm linh) đều hết sức quan trọng. Vì các quá trình thực hành liên kết với nhau như một chuỗi mắc xích. Nếu một trong các quá trình đó thực hành hời hợt sẽ không mang lại kết quả và ngược lại.

  Tuy nhiên, vai trò của người hướng dẫn – Vị Thầy rất quan trọng. Nếu như đối với người từ bỏ công việc săn bắ bắt tay vào việc làm ruộng. Anh ta không được ai hướng dẫn sẽ không biết các phương pháp canh tác làm đất, nước, lựa chọn hạt giống, thời tiết và đối diện với sâu bệnh phá hoại v.v. e rằng bỏ công làm vất vả nhưng không thu hoạch được lúa chín. Cũng vậy, nếu không có sự hướng dẫn để tâm của vị Thầy người thực hành tâm linh không có phương pháp sẽ gặp ma chướng, làm cho hành giả  nghĩ sai, làm sai  lệch quỹ đạo chánh pháp sẽ làm cản trở hành giả đến con đường đến giải thoát tối thượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm đến chúng con.

  Con cũng hoan hỷ tán thán công đức trợ duyên của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 69. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka .

  Con hoan hỷ tán thán công đức trợ duyên của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 71. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 72. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Con hoan hỷ với những chia sẻ và cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 73. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết: TỪ KINH NGƯỜI CÀY RUỘNG CẢM NIỆM VỀ LỜI DẠY CỦA THẦY của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Qua bài viết con cảm nhận mảnh ruộng giống như sự thực hành tâm linh mà tự thân mỗi người chúng con phải nỗ lực phấn đấu, con đường giải thoát mà Đức Phật chỉ ra tựa như con trâu, cái cày, Thầy đã cho rồi, việc còn lại là tự mỗi chúng con cày cấy, chăm sóc cho mảnh ruộng ấy chờ đến khi thu hoạch thôi. Nếu vì lười biếng mà bỏ không đi chăm ruộng thường xuyên tựa như việc lười đọc bài comments thì mảnh ruộng ấy có được bội thu hay mất mùa kết quả đã rõ.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ bài viết. Cầu nguyện cho đạo hữu luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 74. Mật Huệ Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ trước những dòng cảm niệm và tư duy sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Câud nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Nhẫn Hoà says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Thúy says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka , qua bài này  Mật Thúy cũng suy ngẫm mãi và hiểu được rằng người mông dân muốn có được mảnh ruộng lúa tốt thì phải biết cách làm ruộng cài xới đất rất tỉ mỉ Mật Thúy liên qua đạo pháp thì cảm niệm được rằng mình rất ơn phước khi được hạnh ngộ vị Thầy trong thời đại mạc pháp này ngày đã từ bi chỉ dạy học trò đệ tử  biết cách trọn đất cài xới đất tỉ mỉ bằng cách dạy học trò đệ tử  vào chanhtuduy đọc bài comment hằng ngày và hoạt giống tốt nhứt  là lòng sùng kính Đạo Sư ruộng lúa tốt nhất là thuận lợi dạy của vị Thầy mà không chúc đắng đo . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm .

 77. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka. Qua bài viết con hiểu được 1 hành giả muốn được giải thoát phải tinh tấn thực hành pháp và tuân theo lời dạy của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 78. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư từ Ấn Độ : TỪ KINH NGƯỜI CÀY RUỘNG CẢM NIỆM VỀ LỜI DẠY CỦA THẦY của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka, sau khi đã đọc xong bài ” Thế nào là tự tu , tiệm tu và tấn tu ?.Thế nào là tiệm tu , tấn tu và tự tu ?” . Từ bài pháp của Thầy, đạo hữu đã liên hệ , dựa vào di giáo của Đức Phật, qua Kinh người cày ruộng , đã cho chúng con thấy rõ ,con đường hành trì giáo pháp để đạt đến sự giải thoát tối thượng là phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng lòng sùng mộ vô biên , phải tinh tấn thực hành với thái độ nghiêm túc , trân quý giáo pháp thì mới đạt được sự giác ngộ tối thượng , phải luôn tận hiến thân , ngữ , tâm cho giáo pháp , bất kể ngày đêm , lại càng không thể làm bộ tu hành , sẽ dễ khiến cho ta xa rời Phật pháp , làm cho tâm trí ta bị mê mờ , lại tiếp tục trôi lăn trong vòng xoay luân hồi sanh tử .

  Con cảm tạ ân đức từ bi của Thầy luôn cảnh tĩnh và giáo huấn chúng con trên bước đường tiến đến thành phố giải thoát .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh và tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ tối thượng.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 79. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đao hữu Tantra Sutradaka  đã chia sẽ những cảm niệm của mình khi đọc bài viết  của Thầy  ” Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu ” .  Qua bài viết thì con suy ngẫm là người nông dân khi gieo trồng hạt giống thì phải cày và sới đất cho tốt để gieo hạt giống , trong đạo pháp thì khi chúng con muốn tu tập tốt thì phải gieo tấm lòng sùng mộ đến vị Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.  Om Mani Padme Hum!

 81. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka. Con hoan hỷ với tinh thần vượt khó, tinh tấn và những chia sẻ cảm niệm của đạo hữu. Từ những liên hệ của đạo hữu tới hình ảnh trong kinh người cày ruộng, con hiểu rằng, cũng như người nông dân cần phải chuẩn bị cày xới kĩ lưỡng trên mảnh đất của mình trước khi gieo trồng, phải chăm sóc tưới nước đầy đủ và nhổ đi cỏ dại để đảm bảo cho cây phát triển thì hành giả trên con đường tâm linh cũng cần phải chuẩn bị một tâm thái phù hợp để có thể tiếp nhận được giáo pháp từ giáo huấn của vị Thầy. Nền tảng của mọi sự chuẩn bị đó chính là lòng sùng mộ đối với Đạo sư. Thiếu đi cánh đồng của lòng sùng mộ chúng con sẽ không bao giờ đón nhận được cơn mưa ơn phước từ nơi vị Thầy và cũng chẳng thể đạt được bất kì một thành tựu tâm linh nào. Con hiểu rằng hạt mầm của cây giác ngộ chỉ có thể được gieo trồng nảy nở trên mảnh đất tâm thức đã được loại trừ đi những lỗi lầm do vô minh tà kiến, khi công đức và trí huệ đã được tích luỹ đủ đầy. Và điều đó chỉ đến khi chúng con được nương cậy nơi Tuệ tri thức, nương theo đức hạnh và trí huệ của người.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 82. Mật Tú Viên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ đọc bài viết này của đạo hữu Tantra Sutradaka. Từ kinh người cày ruộng được nêu trong bài, đó là để chuẩn bị tốt cho việc gieo hạt thì người nông dân cần cày xới đất kĩ lưỡng, tưới nước đầy đủ và hợp lý, nhổ cỏ dại, con nhớ tới lời dạy của vị Thầy, đó là bài học chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị. Để giúp cho mầm cây giác ngộ phát triển, chúng con cần chuẩn bị vững chắc cho bản thân mình nền tảng sùng kính Đạo sư (cày xới đất kĩ lưỡng), tinh tấn thực hành theo lời Thầy dạy (tưới nước đầy đủ với lượng hợp lý), luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình (nhổ cỏ dại). Trong thời đại mạt pháp này, nếu chúng con không được hạnh ngộ vị Thầy, có lẽ chúng con sẽ lao vào các mối bận tâm thế tục, vòng xoáy danh lợi, kim tiền không có hồi dứt. Những lời dạy của vị Thầy truyền cảm hứng, động lực để chúng con vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, cám dỗ của vòng xoáy luân hồi để được thong dong, hạnh phúc tự tâm. Con hiểu rằng trên hành trình đi tới Giác ngộ, dù giai đoạn cuối cùng là tự tu nhưng nếu không có vị Thầy chỉ dạy trong 3 giai đoạn đầu tiên thì sẽ chẳng bao giờ có giai đoạn cuối cùng. Cầu nguyện chúng con sẽ trưởng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy hàng ngày để được theo Thầy đi tới bến bờ Giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài của đạo hữu Tantra Sutradaka và thiện hạnh dịch bài của pháp huynh kim cang.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 83. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết (Phan thị Bạch Tuyết) đã đọc bài viết này rồi ạ.Con hoan hỉ với thiện hạnh chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Santra Sutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy .Con hoan hỉ vớitinh thần vượt khó ,sự tinh tấn đọc bài và chia sẻ cảm niệm của huynh ấy đã giúp con hiểu được việc thực hành pháp phật cũng giống như việc làm ruộng của người nông dân ,cần phải chuẩn bị tâm thái thật kỹ từ trước ,trong và sau khi thọ nhận pháp.Có như vậy thì sau nay việc thực hành tu pháp mới đạt được kết quả tốt.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô .

  Cầu nguyện cho đạo hữu Santra Sutradaka viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh,

  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm kết thúc.

  Om mani padme hum.

 84. Mật Bích Liên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết: Thư từ Ấn Độ:” Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy”.
  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ những cảm niệm sâu sắc khi đọc bài viết của Thầy. Qua hình ảnh người nông dân cày xới đất kỹ lưỡng, nhổ sạch cỏ dại để đảm bảo cho hạt giống khi gieo xuống đất sẽ nảy mầm và phát triển tươi tốt. Vì vậy, khâu chuẩn bị này rất quan trọng. Tương tự, với con đường tâm linh thì mỗi người tu học cũng phải chuẩn bị theo diễn trình tự tu, tiệm tu, tấn tu cho đến tự tu cuối cùng để đạt quả vị giải thoát. Nhờ có vị Thầy chỉ dạy, cho phép con diễn tập, thực hành những tu pháp mà vị Thầy phát kiến, đặc biệt là Chánh kiến Quang minh Tam muội. Những bài giảng, bài viết trên CTD. com đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tâm của con. Những nguồn năng lượng tích cực từ tụê quang và từ quang của vị Thầy đã giúp con tiếp nhận chánh pháp bằng lòng sùng mộ, trưỡng dưỡng lòng sùng kính vị Thầy không dừng nghỉ, tuân theo giới luật, điều chỉnh thân tâm theo đúng qũy đạo chánh pháp và thực hành các thiện hạnh của người con Phật,mang lại lợi lạc cho mình, cho tha nhân nhằm thong dong trên đạo lộ giải thoát. Và ngược lại, Nếu con không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc trau dồi chánh kiến, thực hành pháp hời hợt, lơ là, không chánh niệm, không chú tâm, ngủ quên trước những thành qủa nhỏ mà mình đạt được trong cuộc sống thế sự hiện tại thì con sẽ bị đứt mạch truyền thanh tịnh từ vị Thầy. Vì không có sự để tâm của vị Thầy nên con dễ rơi vào bát phong, tham danh, lợi dưỡng,ngã mạn, lệch qũy đạo chánh pháp, đường tiến tu giải thoát của con sẽ bị cản trở. Qua bài viết này, con càng cảm nhận đươc ơn phuóc lớn lao khi được nương tựa vào bóng lành của vị Thầy, Tam Bảo, để con vượt qua những ma chướng trở về thành phố miên viễn một cách thong dong. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ bài pháp lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo hữu viên thành những ước nguyện chánh đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 85. DƯƠNG VĂN TRẦN says:
  Kinh bạch thầy

  Con đá đoc bài viết này rồi

  Cầu cho cho tất cả chung sanh thành tựu và hạnh phúc

 86. DƯƠNG VĂN TRẦN says:
  Kimh bạc thấy

  Con đá đoc bài viết này rồi

  Cầu cho tất cả chung sanh thành tựu và hạnh phuc

 87. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ, liên hệ sang đạo  Pháp của huynh Tantra Sutradaka khi được đọc bài viết của vị Thầy. Qua bài viết con cảm niệm rằng vị Thầy đã từ bi đã cho chúng con phương pháp phù hợp để đi trên đạo lộ giải thoát một cách thuận lợi vì thế chúng con cần chuẩn bị tâm thái sẵn sàng, trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Thầy, tinh tấn thực hành pháp theo lời dạy của Thầy, luôn quán xét điều chỉnh hành vi thân, ngữ,tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 88. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỉ với bài chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài giảng của vị Thầy.
  Bài viết có sự liên hệ sâu sắc từ hình ảnh người cày ruộng phải xới đất, tưới nước, nhổ cỏ để cây nẩy mầm thuận lợi, phát triển tươi tốt tịnh tiến qua đạo pháp, hành giả cần chuẩn bị tâm thái tốt bằng lòng sùng mộ thì mới có thể đạt được những thành tựu tâm linh. Trong bốn giai đoạn tu tập của người hành giả, mỗi giai đoạn đều có một biểu trạng khác nhau nhưng đều có một cốt lõi là xuất phát từ tấm lòng sùng kính Đạo sư. “Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”, là chất dinh dưỡng để nuôi sống cây, giúp cây phát triển tốt. Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo quỹ đạo chánh pháp, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka tinh tấn, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Hồng Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka “Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy”. Qua đây con hiểu thêm về việc diễn tập, thực hành pháp cũng giống như việc cày ruộng vì để gieo hạt giống được nảy mầm tốt,  cần vun xới đất chuẩn bị thật kỹ,  cần nhiều thơi gian để châm bón cho cây phát triển khỏe mạnh. Liên hệ sang đạo pháp con hiểu rằng hành giả cần chuẩn bị, vun tưới, chăm bón niềm tin vào chánh pháp và tấm lòng sùng kính Đạo Sư. Người tu Phật nên giúp cho nhiều hữu tình đến được với chánh pháp,  tìm thấy được con đường đi đúng hướng đến cánh cửa giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Mật Huệ Bích (Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum,

 91. Mật Huệ Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc những dòng cảm niệm chân thành của đạo hữu Tantra Sutradaka. Nhờ sự so sánh chân thực của đạo hữ con hiểu được trong Đạo pháp, hành giả cần có sự chuẩn bị, vun tưới vào chánh pháp và luôn nuôi dưỡng trong mình sự sùng kính Đạo sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẽ pháp của đạo hữu Tantra Sutradaka qua bài viết của vị Thầy.

  Con hoan hỷ với cảm niệm chia sẽ ứng dụng những lời Thầy dạy vào kinh Người cày ruộng của đạo hữu. Qua đó con hiểu rằng nhờ được hạnh ngộ vị Thầy, chúng con sẽ có cơ hội được “chuyển nghiệp” từ “người săn bắn” với cuộc sống bấp bênh mà trở thành “Người cày ruộng” với cuộc sống tự chủ. Tuy nhiên cũng như muốn bắt đầu mùa màng thì việc chuẩn bị thực hành theo giáo pháp cần phải thật kĩ lưỡng về tâm thế trước, trong và sau khi thọ nhận “hạt giống” pháp chúng con mới đạt được thành quả tâm linh. Để đạt được điều này thì chúng con cần trưỡng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, giữ vững niềm tin trân quý giáo pháp mới có thể nhận “những cơn mưa ơn phước từ lòng sùng mộ” để cánh đồng tâm linh được nuôi dưỡng tươi tốt, thu hoạch bội thu. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài, cầu nguyện đạo hữu thế sự hanh thông.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Bảo Châu says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka thành tựu nhữg ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Mật Tường Vân(14 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Nguyễn Hoàng Thơ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum

 96. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những dòng chia sẽ của đạo hữu Tantra Sutradaka. Qua bài viết, con hiểu được thực hành Pháp giống như việc cày ruộng, gồm các công đoạn : gieo hạt, cày xới đất, tưới nước, nhổ cỏ dại,..Tương tự trên con đường tâm linh, hành giả cần chuẩn bị tâm thái, lòng sùng mộ tiếp nhận lời dạy của vị Thầy để đưa vào thực hành, ứng dụng nhằm lợi người lợi mình.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn & hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status