Jul 22, 2013

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 165 Comments

Thư gửi các trò số 28: VĂN HÓA TÂM LINH (Bài mở)

Thư gửi các trò số 28: VĂN HÓA TÂM LINH (Bài mở)

Thư gửi các trò số 28: VĂN HÓA TÂM LINH

Văn hóa tâm linh là một phạm trù của những người có đạo, trong hay ngoài Phật giáo. Dù mỗi đạo khác nhau có những biểu hiện văn hóa tâm linh  khác nhau, nhưng cũng có những phương diện chung. Những người ở đạo này có thể chưa biết đến văn hóa tâm linh của đạo khác. Cho nên chúng ta không chấp người ngoại đạo. Có không ít trường hợp dù trong cùng một đạo Phật nhưng các tông phái, dòng truyền thừa lại không tương đồng về văn hóa tâm linh.

Chúng ta trở lại vấn đề của sự khúc mắc của XX ,  [email protected],  và Người học Phật 2

([email protected]). Đương nhiên, có người không hiểu, hoặc hiểu không toàn cục, không cạn cùng nên tỏ ra hoài nghi, mĩa mai, châm biếm, chỉ trích, dù đó là lời dạy của thánh tăng Mã Minh và Atisha, mà chúng ta tuân hành. Chúng ta không trách họ chỉ cảm thấy sợ hãi cho họ quá! Thuở xưa, khi tôn giả Mục Kiền Liên hỏi nguyên nhân nào bị đọa làm ngạ quỷ, được trả lời rằng lúc ở dương gian đã phóng ra tia nhìn ác cảm với vị thánh giả đạo Phật, nên sau khi chết đọa làm ngạ quỷ, dù những thiện hạnh lúc sinh thời có tích tập nhiều nhưng không đủ bù đắp ác nghiệp. Về sau, tôn giả Mục Kiền Liên thấy được con quỷ kia đã bị rớt xuống địa ngục, vì lúc làm ngạ quỷ lại nhìn ác cảm vị thánh tăng. Chỉ một cái nhìn mà hậu quả như thế! Thật đáng sợ thay! Từ đó suy ra hành vi, cử chỉ, tư duy ác cảm theo “kiểu phi lý tác ý” sẽ tác hại không ít.

Tôn giả Mục Kiền Liên thấy được con quỷ kia đã bị rớt xuống địa ngục, vì lúc làm ngạ quỷ lại nhìn ác cảm vị thánh tăng.

Song, nếu ngược lại thì kết quả diệu kỳ. Thuở xưa, tên cướp sắp bị hành hình, nhìn thấy Tăng đoàn trang nghiêm rảo bước, đạo phong bất phàm, hắn tràn dâng niềm hỷ lạc, không ngờ mình lại được có cơ hội thấy được cảnh tượng độc đáo như vậy. Miên man trong suy nghĩ ấy, đường gươm trảm quyết chém xuống, đầu rơi lập tức mà thần thức của hắn thác sanh vào trời Tứ đại thiên vương.

Tỳ sa môn Thiên vương trong Phật giáo Tây Tạng

Nếu hình ảnh Pháp Đạt tỳ kheo lạy không sát đất bị quở trách, Thầy lại nghĩ đến một ai đó khi viết comment ghi XX, với email là [email protected], có nghĩa là giấu tên. Có bao giờ thư  nặc danh được trả lời hay không? Có ai đó tố cáo mà không ghi rõ họ tên, địa chỉ.. liệu chừng cơ quan chức năng xem xét hay là nghi vấn có vấn đề từ kẻ viết giấu tên. Huống gì trong đạo, vốn là nơi nghiêm túc ta nên thể hiện đúng tư cách người học Phật, tu Phật. Tội nghiệp, có gì đâu phải giấu tên, hành vi này tương đương với việc ném một cái nhìn ác cảm vào một vị thầy Mật tông. Hãy thận trọng!

Trò Mật Kiên có viết trong bài 2 về “Nguyên Tố Sự”, mỗi tác ý tốt vào nước mà tinh thể chụp ra có hình ảnh đẹp và ngược lại. Tên họ là đặc ân của mình, nếu ghi XX, thì bạn đọc nghĩ ra sao về thái độ comment? Nhất là mình đang viết trên diễn đàn Phật học, mà người học Phật, tu Phật phải nên chỉnh chu, nghiêm túc, lịch lãm hơn người thường về hành vi thân, ngữ, tâm. Vậy là chưa lộ diện mà XX đã để người khác thấy “gương mặt” bên trong của mình rồi! Song, Thầy không trách, không phiền lòng vì đây là văn hóa tâm linh. Đã là văn hóa thì có đồng thuận hay phản đối, chỉ có điều là sự biểu hiện nên có văn hóa như lý tác ý mà thôi. Có ai đó muốn hiểu “y pháp bất y nhân” thì đây là minh chứng thể hiện là người hỏi chưa hiểu câu hỏi của mình.

Đàn Pháp Mật tông tại Mật gia Song Nguyễn

Đã học pháp, cầu pháp thì hãy tìm ở  nơi nào có pháp, chứ không phải ở ai (họ là ai, tăng, ni, cư sĩ, bà la môn, sa môn, cạo đầu hay để tóc, áo vàng hay áo đỏ, ăn mặn hay ăn chay). Trừ Cái Chướng muốn học thần chú “Ommani padme hùm” liền bái lễ, cúng dường vô số phẩm vật trước vị cư sĩ khuyết hạnh tại thành Ba la nại (kinh Đại thừa Bảo vương Trang nghiêm). Cũng vậy, ngài Naropa học với thầy Tilopa, chỉ là một lão già bên sông, chuyên ăn lòng cá thối. Trong kinh Hoa Nghiêm, Thiện Tài đồng tử tham bái 52 vị thiện tri thức, trong đó có những cư sĩ tại gia, thậm chí có một vị dâm nữ.

Đừng nói đâu xa, Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, thường bày tỏ sự tôn quý vị thầy cư sĩ của mình là thành tựu giả Dilgo Khenste. Nhiều hành giả Mật giáo, dòng Nyingma khắp thể giới đều bái phục Lạt ma cư sĩ, đức ngài Thinley Norbu, Khetsun Sampo, Kusum Lingpa. Các vị nào nghiên cứu thiền luận đều tán thán học giả cư sĩ Suzuki người Nhật, người thổi luồng sinh khí mới vào nước Mỹ trong buổi sơ khai thiền học. Ở Việt Nam chúng ta Cư sĩ Bồ tát Tuệ Trung thượng sĩ đời nhà Trần, đạo sư của vua Trần Thái Tông. Sau nầy có học giả Cư sĩ Lê Đình Thám, người chú giải kinh “Thủ lăng nghiêm”. Cùng thời, có Hải Tín là Cư sĩ Bồ tát tác giả của “Quán Thế Âm tín luận”, Cư sĩ Bồ tát Nghiêm Xuân Hồng, tác giả của “Lăng nghiêm ảnh hiện”, “Nguồn hiền như huyễn”, Cư sĩ Võ Đình Cường, tác giả “Ánh đạo vàng”…

Tượng đồng Cư sĩ Bồ tát Tuệ Trung thượng sĩ đời nhà Trần, đạo sư của vua Trần Thái Tông.

Thầy cũng từng viết trong các bài trước để nói lên luận điểm “Y pháp bất y nhân” bằng một luận đề sau: Cần tham bái và cầu học ở một vị thầy thánh hoặc thiện, và ở đây phải có một đặc điểm chung là TRÍ HUỆ. Thế nào là trí huệ? Một vị thầy được cho là trí huệ đương nhiên họ phải có sản phẩm trí huệ, tựa như Mã Minh thánh sư nổi tiếng với “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”, thánh tăng Atisha lừng danh với “Đèn soi nẻo giác”. Cũng nên lưu ý, những tác phẩm ấy đem lại những lợi ích tâm linh cho người học Phật, tu Phật,  nếu không thì coi như là những vòng hoa trang hoàng bản ngã. Trong thời mạt pháp, như tiên tri của Đức Phật trong kinh “Pháp tận diệt”, ma quân đội lốt nhà sư nhiều như cát sông Hằng, chúng thuyết kinh Phật mà âm thầm lén lút làm chuyện tà vạy.

Có lẽ khi viết đến đây các trò cho rằng nhiều vị thầy (Tăng sĩ, Cư sĩ) thuyết giảng hay quá, hấp dẫn quá làm sao mình biết được họ là ma quân đội lốt nhà sư, khi mà mình không chứng kiến họ phạm trọng giới? Đừng nhầm lẫn như thế, nói hay khác với nói đúng. Trong kinh “Đại Bảo Tích”(người dịch là Hòa thượng Thích Trí Tịnh) Đức Phật khuyến cáo đồ chúng thời mạt pháp hàng ngàn vị thầy thuyết giảng kinh Phật chỉ có một vài người đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

Thật vậy, 10 năm trước đây Thầy cũng như các trò đang trăn trở trước câu hỏi này. Vậy, để phân biệt rõ thuyết giảng đúng quỹ đạo chánh pháp hay không, hãy dùng lăng kính chiếu yêu mà rọi vào gọi là “tứ pháp ấn” gồm 4 luận đề sau: (1) Chư hành vô thường, (2) Chư pháp vô ngã, (3) Thọ thị bất tịnh, (4) Niết bàn tịch tĩnh. Từ đây, chúng ta phân biệt đâu là “ngụy thư”, đâu là kinh điển Phật môn. Và tốt hơn nữa các trò dựa vào một điều duy nhất để thẩm định bằng luận đề “Như lý tác ý”. Các trò có thể xem chi tiết hóa như lý tác ý qua 6 bài viết về “Nguyên tố và năng lượng tâm linh” sẽ hiểu rõ hơn.

Mặc khác, các trò cũng biết chỉ có loài người mới có căn bản trí tu Phật, thành Phật. Điều khác biệt với 5 loài còn lại là có chữ viết. Nếu ma quân, quỷ thần, ác linh nói ra thì chúng sẽ sử dụng được quỷ lực, ma lực, khiến người nghe mất tỉnh thức mà say mê như con hươu thích tiếng nhạc. Song, chúng không thể dùng chiếc xe bút pháp chuyên chở thánh ngôn được. Những ma quân cao cường dùng ngòi bút sắc xảo, nhưng nội dung phản ánh không mang dấu ấn “tứ pháp” nội điển Phật gia như đã nêu trên. Trường văn trận bút của chúng thể hiện chỉ một điều duy nhất: cái tôi của mình, không thích trích dẫn gương thánh tăng cổ đức, tự lập luận theo ý riêng, cổ súy đồ chúng làm những thiện hạnh nối kết nguyên tố thô.

Song, chúng không thể dùng chiếc xe bút pháp chuyên chở thánh ngôn được.

Trở lại vấn đề, bạn đọc Phật tử XX [email protected] không tin Thầy là phải, rất phải, thậm chí mĩa mai cũng là phải, rất phải. Họ có quyền như vậy! Chỉ có điều cách thể hiện của họ chưa tương tư với đạo hạnh Phật tử thôi! Thầy chỉ viết theo chuyên mục THƯ GỬI CÁC TRÒ, chỉ tâm sự với các trò của Mật gia như ban đầu đã xác định mục đích. Đương nhiên, đây là “nội bộ” thầy trò chúng ta, không phải chuyên mục “phổ quát” như “GIÁO ĐIỂN”, “GIÁO PHÁP”, “PHÁP LÀ CUỘC SÔNG”, “ỨNG DỤNG THỰC HÀNH”, “GIẢNG PHÁP”, “NGOẠI NGỮ PHẬT GIÁO”..nên họ comment “dài tay” e rằng mất đi phép lịch sự mà người ta hay nói “đèn nhà ai nhà nấy sáng”.

Tuy nhiên, Thầy mừng thầm, nhờ comment của XX ten- [email protected] mà ta có những dòng chữ và luận giải sâu sắc của đạo hữu Người học Phật ([email protected]) phân tích rõ ràng, khúc chiết. Nhờ comment của Người học Phật 2 ([email protected]) mà chúng ta được thưởng lãm thêm luận kiến của người học Phật ([email protected]) . Những câu hỏi của 2 người XX, và Người học Phật 2, Thầy không thể trả lời vì một kẻ giấu tên, không đúng theo văn hóa tâm linh cần thiết tối thiểu; còn người kia thì địa chỉ ma (giả) nên không cần phải hồi âm. Thầy hy vọng rằng họ nên theo lời khuyên của [email protected], cần đọc thêm những bài viết khác trong trang Web chanhtuduy.com, sẽ hiểu rõ mà biết rằng mình đã hỏi trong thái độ nào. Nhân quả là vậy!

Ngộ Đạt Quốc Sư chữa ung nhọt hình mặt người theo Ngài 9 kiếp bên bờ suối

Về phần tranh luận giữa các bên, Thầy không có ý kiến đúng sai vì Thầy chưa đưa vấn đề lên luận trường nên Thầy không phải là luận chủ. Đây là cá nhân của họ, các trò Mật gia Song Nguyễn cũng không nên can dự. Do đó, từ đây về sau Thầy đề nghị Admin không đưa những comment:

1/ Viết bình luận bằng ngôn ngữ thiếu tôn nghiêm

2/ Viết bình luận với mục đích ngoài quỹ đạo chánh pháp, ngoài cứu cánh giải thoát

3/ Viết bình luận không có tên, pháp danh cụ thể, dùng email giả mạo

4/ Viết bình luận mang tính tranh luận rơi vào thái độ hơn thua, được mất, khen chê, vinh nhục.

5/ Phê bình giáo pháp (Tiểu thừa, Đại thừa, Mật thừa)

Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Làng Phước Thành ngày 22/07/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

 

 1. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy!Con hoan hỷ khi đọc được bài viết của Thầy.
 2. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Nhân việc gần đây có một số bạn đọc có để lại những comment trên mạng chanhtuduy chưa đúng với thanh quy của Mật gia Song Nguyễn, Thầy có nhắc nhở về việc đọc lại những lời huấn thị Thầy đã viết trong bài “thư gửi các trò số 28: Văn hóa tâm linh”. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị khai thị và ban cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc.

  Qua lời giảng của Thầy con đã rút ra được một số bài học sau:

  – Những bạn đọc khi viết comment trên trang chanhtuduy mà không nêu tên tuổi, pháp danh, nội comment có lời lẽ mỉa mai châm biếm, không nằm trong quỹ đạo Chánh pháp nghĩa là thể hiện sự bất kính với vị Thầy.
  “hành vi này tương đương với việc ném một cái nhìn ác cảm vào một vị thầy Mật tông”
  Đây là nhân của việc bị đọa địa ngục giống như trong câu chuyện của một ngạ quỷ, chỉ vì phóng ra một tia nhìn ác cảm với một vị Thánh tăng mà bị đọa như Thầy đã nêu trong bài.

  – “người học Phật, tu Phật phải nên chỉnh chu, nghiêm túc, lịch lãm hơn người thường về hành vi thân, ngữ, tâm”
  Được trở thành Phật tử là một điều ơn phước lớn lao, có được Pháp danh lại là điều đáng tự hào hơn nữa, vậy việc viết comment mà giấu tên, không dám đưa ra Pháp danh, tên tuổi là một biểu hiện của một người thiếu tư cách.
  Trong quan hệ thế gian, một ví dụ đơn giản là khi mình gọi điện tới một cơ quan nào đó, cần gặp người phụ trách thì việc đầu tiên khi đầu dây nhấc máy là mình phải giới thiệu tên, công ty đang làm việc để đối phương biết mà xưng hô và chuyển máy tới người phụ trách cần gặp. Đó là “lễ” trong giao tiếp sinh hoạt thông thường, đừng nói tới trong Đạo pháp.

  Kính bạch Thầy, qua đây lời Thầy dạy khiến con tự thấy xấu hổ vì những hành vi thân, ngữ, tâm chưa được đúng mực của mình. Con xin ghi nhớ lời Thầy thường dạy chúng con về “đạo phong” để cố gắng thay đổi bản thân, dần loại trừ những hành vi thiếu nghiêm túc này.

  – “Đã học pháp, cầu pháp thì hãy tìm ở nơi nào có pháp, chứ không phải ở ai “
  Có nhiều người viết comment với ý muốn thể hiện tri kiến, châm biếm mỉa mai vì thấy trang chanhtuduy.com không phải là một trang mạng của một “chùa” nào đó, và vị Thầy cũng không đầu tròn áo vuông. Họ sinh tâm nghi ngờ, chỉ trích mà không dựa vào những luận chứng, luận cứ của kinh điển Phật môn.
  “y pháp bất y nhân”, như trong bài “Thư gửi các trò 61: Ai là thiện tri thức” vị Thầy đã giảng rõ:
  “Theo định nghĩa đạo Phật, thiện tri thức tiếng Phạn là “Kalianamitra”, có nghĩa là người am tường tri kiến giải thoát, và thực hành tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp để giải thoát cho mình, và giúp người khác thấy được con đường giải thoát chân chánh. Theo lẽ đó, bất luận là tỳ kheo, tỳ kheo ni, ưu bà tắc, ưu bà di nếu hội đủ tiêu chí đó gọi là “thiện tri thức”.
  Hay nói tóm lại, ai có được trí tuệ được gọi là “thiện tri thức”. Còn nếu không chỉ là những người bình thường, bất quá được khoác áo thầy tu, nhưng “chiếc áo không làm nên thầy tu”! Đạo Phật là đạo trọng thực lực tâm linh nên Thầy khuyên các trò hướng sự tôn kính của mình theo chiều hướng đó”

  Lời Thầy dạy như là “kim chỉ nam” cho những hành giả nào đang có thực tâm mong muốn tìm được cho mình một Thiện tri thức để đạt tới giải thoát giác ngộ thực sự chứ không đơn giản là một vị Thầy tu với mái đầu cạo trọc. Sự tôn kính cần phải được hướng tới đúng đối tượng. Còn những ai mà vì thấy vị Thầy trong hình dáng cư sĩ mà sinh tâm phỉ báng thì hãy cẩn thận, vì đó chính là nhân của đọa địa ngục bởi như Liên Hoa Sanh Đại sĩ đã huấn thị “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng” (trích Khai thị của Liên Hoa Sanh).

  – Cách phân biệt Đạo sư chân chính với Tà sư
  Vì thời mạt pháp, Tà sư nhiều vô số nên việc phân biệt được đâu là Chân Sư, đâu là Tà sư không phải việc dễ dàng. Ở đây Thầy đã dạy rõ việc phân biệt Chành Tà dựa trên sản phẩm trí huệ (là các bài viết, luận giải theo đúng chánh kiến Phật môn), tứ pháp ấn, luận đề “như lý tác ý”.
  Con nhớ có một người bạn cũng tu tập Phật pháp, người bạn này khi nói chuyện có khen vị Đạo sư của bạn ấy là “rất trí huệ”. Duy có điều kỳ lạ là mỗi khi đệ tử thỉnh vấn thì câu trả lời của vị Đạo sư nọ là “tu đi rồi biết”. Lại nữa, tuy theo lời khẳng định của bạn ấy thì Thầy rất “trí huệ” nhưng con chưa được nghe hoặc đọc bài giảng nào của vị Thầy này vì nghe bạn ấy nói là mỗi khi nghe Thầy giảng bài tuyệt đối được không được ghi âm hay mang bút vở để ghi chép lại. Con chỉ thắc mắc nếu là vị Đạo sư đó trí huệ thực sự thì lẽ nào không muốn dùng trí huệ của mình để giáo hóa chúng sanh, giúp chúng sanh hữu duyên tiếp cận được với Phật pháp chân chính thông qua các bài giảng pháp của mình?
  Cho nên con trộm nghĩ việc người bạn khẳng vị Đạo sư kia là “có trí huệ” cần phải được xem xét lại.

  – Năm điều ghi nhớ về việc viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com
  Những lời Thầy dạy cũng nhắc nhở con về cách hành văn, nội dung viết các comment trên trang mạng, con xin tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn để chúng đệ tử cần phải cẩn trọng trong ngôn từ, văn phong sao cho đúng với tư cách của một người học Phật, tu Phật.

  Cầu nguyện cho những độc giả hữu duyên tới được với trang mạng chanhtuduy.com sẽ có những comment với tinh thần cầu pháp chân chánh.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 3. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Mật An Duyên says:
   Kính bạch Thầy!
   Lời Thầy dạy con vô cũng hoan hỷ tiếp thu con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu
   Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
   Cầu nguyện cho những ai còn với mình sẽ được soi sáng tâm can
   On Mani Padme Hum
 4. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 5. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ được đọc thư”Văn hoá tâm linh”này của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum.
 6. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã dạy cho chúng con tường tận về những điều căn bản nhất.
  Con cầu nguyện cho những ai có duyên lành đến với trang chanhtuduy.com sẽ đọc được bài viết này để tránh tạo nên những ác nghiệp khi chưa được trang bị “văn hóa tâm linh”.
  Cầu cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!
  Om Ah Hum!
 7. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi đọc lá thư này!
  Và hoan hỷ khi được biết thêm về câu chuyện này:
  Thuở xưa, khi tôn giả Mục Kiền Liên hỏi nguyên nhân nào bị đọa làm ngạ quỷ, được trả lời rằng lúc ở dương gian đã phóng ra tia nhìn ác cảm với vị thánh giả đạo Phật, nên sau khi chết đọa làm ngạ quỷ, dù những thiện hạnh lúc sinh thời có tích tập nhiều nhưng không đủ bù đắp ác nghiệp. Về sau, tôn giả Mục Kiền Liên thấy được con quỷ kia đã bị rớt xuống địa ngục, vì lúc làm ngạ quỷ lại nhìn ác cảm vị thánh tăng. Chỉ một cái nhìn mà hậu quả như thế! Thật đáng sợ thay! Từ đó suy ra hành vi, cử chỉ, tư duy ác cảm theo “kiểu phi lý tác ý” sẽ tác hại không ít.
  Qua đây con càng phải cố gắng quán xét hành vi thân-ngữ-tâm của mình theo quỹ đạo chánh pháp, nhớ lời Thầy dạy : “phàm làm việc gì hãy xét xem tâm ta đang ở trạng thái nào” trong con lại vang lên đoạn trong bài trùng tuyên “luyện tâm bát đoạn” của tôn giả Chủng Đôn Ba:
  “Tôi luôn quán tâm trong mọi hành
  Và khi một niệm tà xuất hiện
  Có thể hại tôi và chúng sanh
  Tôi xin trực diện và xoay chuyển”
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi dạy cho chúng con về “văn hóa tâm linh” để chúng con quán xét cũng như tỉnh thức trước những mộng mị đảo điên, biết đến nhân-quả.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!
  Om Ah Hum!
 8. Mỹ Thuận says:
  XIN CUNG KÍNH ĐẢNH LỄ ĐƯC BỔN TÔN XIN CUNG KÍNH ĐẢNH LỄ THẦY, THƯA THẦY CON ĐÃ ĐỌC BÀI NÀY, CON RẤT CÁM ƠN THẦY
 9. Mật Gia Hạnh says:
  Mô phật
  Con đã đọc bài này
  Om ah hum
 10. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò số 29 ” Văn hóa tâm linh”. Khi mà liên tiếp các bạn đọc, đạo hữu khi tham gia diễn đàn tâm linh, phật pháp nhưng có những hành động không đúng. Cả về mặt thế gian đến các vấn đề về giáo pháp phật đà. Bản thân những ai đã đọc được tiếng việt thì biết rằng đặc thù tiếng việt vốn đã đa nghĩa, thế nên riêng việc viết để thể hiện hoặc để hỏi thì cần thiết phải “chỉnh chu” đơn giản bằng việc viết có dấu, câu từ mình viết ra cũng phải đủ nghĩa, trọn từ. Hơn thế trong hành động giấu đi hoặc chủ tâm làm sai lệch về thông tin như địa chỉ email, như vậy chẳng khác chi tự chối bỏ chính mình. Làm sao mà còn mong cầu được giải đáp, mong cầu được cơ hội mở mang kiến thức. Trong khi chỉ với kiến thức thế gian thôi cũng còn phải dày công tích tập, nói chi tới những giáo pháp uyên thâm của phật đà. Nói như vậy không có nghĩa là phải có một trí tuệ thế gian cao siêu, trình độ học vấn mới có thể tu tập được. Điển hình như Lục Tổ Huệ Năng, ngài có những trình độ học vấn thế gian đâu có gì thế nhưng vẫn đạt được chứng đắc. Như vậy, người học không vì những gì hiện có mà mặc cảm trước cơ hội tầm cầu học đạo, tìm an lạc, giải thoát. Tu phật tức là làm sao chuyển hóa tâm theo chánh pháp, phá bỏ những bờ mê để về nẻo giác. Đã có duyên đến được trang mạng chánh pháp, nơi trình bày chi tiết, lớp lang về phương pháp để áp dụng “pháp là cuộc sống” sao không trân quý những giây phút như vậy. Mọi thắc mắc về tâm linh theo đúng chánh pháp đã, luôn và sẽ được giảng giải một cách chi tiết, rõ ràng và luôn được soi chiếu bởi các giáo pháp. giáo lý phật đà.
  Con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi mà truyền ban phương tiện thiện sảo để con, các đạo hữu, bạn đọc gần xa luôn có cơ hội tích tập công đức trong hành trình tìm về bản tâm chân thật của mình
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu chúc chúng sanh sớm tìm được nơi nương tựa chân thật nhất.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò số 28. Qua đó, con hiểu được văn hóa tâm linh, hiểu được tinh thần cầu pháp bất phân biệt đối tượng truyền pháp và cách phân biệt Chân Sư – Tà Sư. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có được văn hóa tâm linh để không gây nhân xấu mà phải đọa lạc vào cõi giới thấp.

  Om Ah Hum.

 12. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy .Qua bài pháp của Thầy con hiểu được văn hoá tâm linh là gì, trong đời sống thế sự thì người thiếu văn hoá thì đầy rẫy còn trong tâm linh thì hiện diện cũng không ít.
  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài Pháp vô cùng quý báu giúp chúng con luôn tỉnh thức trong hành vi thân ngữ tâm.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 13. Kiều Loan says:
  Con tin,người,người luôn giúp đỡ con những lúc khó khăn. Cho con hỏi Con hay bị bóng đè khi ngu. Con không biết tại sao? Con sợ, mỗi lần bị con niệm phật 1 chút là hết. Thầy có thể giải thích giúp con
  • Chánh Tri says:

   Bóng đè là trạng thái tâm lý bị ức chế. Khi nào tâm lý thoải mái thì hết bị. Trò niệm Phật có hiệu quả thì tiếp tục thực hành đối trị. Hãy quy y Phật sẽ tốt cho tâm lý và tâm linh của trò!

 14. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 15. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi được thầy khai thị qua bài viết này.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
 16. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con hiểu vể “văn hóa tâm linh” trong nhà Phật. Nhiều nhân vật “vô danh kiếm khách” đã đến trang mạng chanhtuduy.com nhưng họ hoàn toàn không có văn hóa tâm linh mà lại thích bình luận về lĩnh vực tâm linh. Ở thế gian cũng có câu nói “Tiên học Lễ, hậu học Văn” như kim chỉ Nam cho những con người có giáo dục.
  Bài viết cũng giúp con hiểu thêm về vai trò của “như lý tác ý” trong hành xử thế gian cũng như các vấn đề Đạo Pháp. Nhất là việc chỉ nhìn hình tướng cư sĩ mà không tỏ lòng kính trọng là một sự “phi lý tác ý” trầm trọng. Rất nhiều tấm gương những vị cư sĩ là những ngôi sao sáng trên bầu trời Phật Học. Phật không dạy chỉ có người tu “đầu tròn áo vuông” mới xứng là bậc Thiện Tri Thức. Đức Phật dạy người tu lấy “Duy Tuệ Thị Nghiệp” để từ đó xác định những phẩm chất quý giá nơi người tu, không phải nơi hình tướng.
  Hoan hỷ thay cho con được tu tập nơi vị Thầy trong hình tướng người cư sĩ. Thầy dạy chúng con “văn hóa tâm linh” để từ đó có tâm thái đúng đắn khi học Đạo. Con cảm niệm tinh thần hết sức sư phạm và khoa học này từ vị Thầy. Ngoài ra, con cảm niệm rằng Phật dạy “đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với thuốc men,…” chứ không có “đơn sơ” với “văn hóa”. Nhiều người “đơn sơ” tới mức trở thành văn hóa lùn, văn hóa vỉa hè, thô thiển đến mức trở thành vô văn hóa. Trong khi họ nói những mỹ từ, những triết lý cao siêu, những khái niệm xa vời. Tựa như người mặc vest mà đi…dép lào.
  Hoan hỷ thay Thầy dạy “lên cao với hành vi, xuống thấp với quan điểm” để tránh sai lầm vô minh trên. Con cảm tạ những quy định về văn hóa comment nơi chanhtuduy.com. Vừa là bài học cho chúng con tàm quý, vừa ngăn ngừa chúng con và chúng sanh gieo nhân xấu ác.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.
  Om Ah Hum.
 17. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc xong bài viết này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của thầy, cô luôn mạnh khỏe và trường trường thọ.
  Om Mani Padme Hum.
 18. Mật hồng liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
 19. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lơi jlacj chúng sinh
  Om mani padme hum
 20. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om mani padme hum
 21. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” Văn hóa tâm linh” rồi ạ. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ạ.
  Con càu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 22. Mật Cẩm Hồng _Mật Cẩm Hùng. says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái và giác ngộ.
  Om maniPadme hum.
 23. Phạm Thu Trang says:
  Kính bạch thầy!!
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ. Con kính chúc thầy mạnh khoẻ.
  • Chanhtri says:
   Tốt, con đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về chanhtuduy.com

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-80-doi-dong-ve-chanhtuduy-com/

 24. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum!
 25. Nguyên Ân says:
  Bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ !
  • Chanhtri says:
   Con đọc thêm bài sau

   http://chanhtuduy.com/bai-1-giao-phap-dung-phuong-phap-sai/

 26. Lê Hiền says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy
  • Chanhtri says:
   Ừ, đây là bài viết con có thể tham khảo

   http://chanhtuduy.com/hoa-khong-tan-va-nen-khong-tat-truoc-khung-bo-va-bao-luc/

 27. Mật Tường Vi says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy vì lá thư chứa đựng nhiều tri kiến lợi lạc này. Con đã hiểu thêm về “văn hoá tâm linh”.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc thư số 28: VĂN HÓA TÂM LINH.
  Việc ném cái nhìn ác cảm vào vị Đạo sư là cái nhân rơi vào ngạ quỷ . Con cầu mong tất cả chúng sanh đừng bao giờ có những cái nhìn ác cảm vào những vị Đạo sư như vậy nữa để tránh gieo nhân xấu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 29. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 30. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

 31. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc Thư gửi các trò số 28: VĂN HÓA TÂM LINH ạ!
  Con xin ghi nhớ và làm theo lời dạy của thầy.
  Con cầu nguyện thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 32. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Nguyễn Thị Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 34. Mật Hoàng Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò số 28: VĂN HÓA TÂM LINH. Con cảm ơn Thầy!

  Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

 35. Trần Kim Thy says:

  Kính bạch Thầy
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Con Mật Như Thị

 36. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi 28: VĂN HÓA TÂM LINH .rồi ạ con cảm ơn Thầy
  Om mani pedme hum
 37. Mật Đan Khánh ( Cao Thị Thảo ) says:
  Con cảm tạ Thầy.

  Con đã đọc bài 29 văn hóa tâm linh.

  sau khi đọc bài con hiểu được rằng. Mỗi con người đều có lòng sùng bái tin tưởng vào một đạo nào đó. Hoặc cũng có những người họ sẽ sống theo kiểu vô thường, vô phạt. không nghe không tin vào đạo nào hết. Đọc bài của Thầy con càng hiểu ra một điều, con người chúng ta có quyền được tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, khi đọc chúng ta đọc đạo của đạo nào thấy tâm mình sáng hơn, mình sẽ theo và tin vào đạo đó. Như bản thân con, con tin vào sự đức độ sự từ bi của Phật. Con lại may mắn được đến với trang chanhtuduy của Thầy được Thầy giảng giải thế sự, được Thầy khai sáng nhiều điều về đạo Phật mà trước đây con nghĩ rằng mình đã hiểu hết, hóa ra rằng đó chỉ là một trong những điều nhỏ nhặt và còn vô vàng những thứ to lớn hơn và Phật về cuộc sống mà con chưa từng biết. Qua bài viết con cảm nhận được rằng Thầy muốn nói với chúng sanh rằng, chúng sanh có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng chúng ta không nên mỉa mai hoặc chê bai những người không cùng với tôn giáo với mình.

  con cảm tạ Thầy rất nhiều. con cầu bình an thái lạc mong Thầy, Cô luôn khỏe mạnh cầu chúc cho chúng sanh.

 38. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này của Thầy cho con hiểu được rằng ” Người học Phật phải nên chỉnh chu, nghiêm túc, lịch lãm hơn người thường về hành vi thân, ngữ, tâm “. Nếu nhìn người thánh giả với cái nhìn ác cảm, hoặc thể hiện sự không kính trọng các bậc cư sĩ, vị Thầy đã và đang dẫn đường cho mình đến với thành phố giải thoát thì sẽ rơi vào ” phi lý tác ý ” nhân làm ngạ quỷ. Con hiểu rằng muốn học Phật, tu Phật phải đến nơi nào có Pháp chứ không phải xem người đó là ai.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này và luôn dạy chúng con những điều bổ ích theo đúng quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng con từng bước tiến đến thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 39. Nguyễn Thành Trung says:
  Kính bạch thầy! Con là Nguyễn Thành Trung sống tại TP Hạ Long. Con đã đọc được bài này và tiếp thu được những lới thầy dạy rồi ạ. Con chân thành cảm ơn thầy!
 40. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Maria Mật Thuỷ Tiên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu cho chúng sanh sống trong hồng ân Tam Bảo
  Om mani padme hum
 42. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om mani padme hum.

 43. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này

  con cảm ơn thầy đã làm sáng tỏ lại thái độ hồ nghi từ bấy lâu nay của con về “con người” ,về “căn tính cộng đồng” ,”căn tính dân tộc” thông qua cái nhìn của nhân học, dân  tộc học  như  Edwarad Wadiesaid, Jared Diamond…vv nhận định về văn hóa tâm linh, hay của những học giả Leopold Cadiere, Trần Trọng Kim… khi nói về”căn tính Việt” (nói riêng)như là phân biệt sự khác nhau giữa các cộng đồng: “dễ dàng tin, nhưng thiếu lòng sùng mộ”.

  qua những lời của thầy luận giải, cho con lòng tin kiên cố rằng: con người ở bất cứ đâu trên mặt đất này đều bình đẳng như là Bình đằng tánh trí(Samatàjnàna). cái họ chưa có là đức tin linh thánh, từ không có đức tin dẫn đến không có lòng sùng mộ, từ không có lòng sùng mộ dẫn tới không có lòng sùng kính với vị thầy tôn quý của mình…. tất cả những điều đó dẫn tới sự ngộ nhận căn bản, ngay cả những người có  thiện chí đi đến với đạo Phật

  con đường dẫn đến “tâm linh” là “văn hóa”, nhưng chính “văn hóa” cũng là con đường dẫn tới “tâm linh”. Một điểm quan trọng chúng ta thấy cần phải nêu lên là “Tâm linh” ở đây không có nghĩa như chữ La-tinh” “spiritus”,”animus”, “anima”, “ratio”,”transcendens”,..vv, như trong ý nghĩa của truyền thống kinh viện Tây phương. Ở đây “Tâm linh” được hiểu theo nghĩa “Tâm” trong chữ “Citta” của kinh điển đạo Phật, đạo Phật không tách rời phân chia “Tâm”(Citta) và “Sắc”(Rùpa), vì cả hai đều liên đới tương quan. Đó là sự khác nhau căn bản giữa chữ “Tâm” trong đạo Phật và chữ “Tâm” trong hệ thống các tôn giáo khác. học chữ “Tâm” trong đạo Phật là học về “sắc giới tâm”, “vô sắc giới tâm”, “siêu thế tâm”….tức là những vấn đề vượt ra ngoài sự hiểu biết nông cạn và có giới hạn của chúng ta

  muốn đưa “văn hóa tâm linh” đến với Phật bản thì phải thấy Tứ Diệu Đế, đó là thấy vị thầy tôn quý của mình bằng đức tin linh thánh,  tinh thần ấy thể hiện trên nụ cười trác việt của đức Phật, được Thầy khơi lối để chấm dứt tất cả mọi vọng tưởng (vikalpa), phá bỏ vô minh(avidyà), chấp trước(ràga), ác ý(dve’sa), ảo tưởng(moha)…

  con hoan hỷ và tán tán với những lý giải về”văn hóa tâm linh” của Thầy

  Con nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với thầy cùng các đạo hữu, vì lợi lạc của tha nhân

  OM MANI PADME HUM

 44. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm – con ở quảng ninh . Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của thầy, cô giúp chúng sang thức tỉnh và giác ngộ
 45. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!

 46. Mật Tuyết Mai says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.
 47. Trang says:
  bài viết quá hay ạ
 48. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum
 49. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con Phạm Hoàng Anh đã đọc bài viết này. Cảm ơn thầy cho con kiến thức để giác ngộ và biết được mình tin vào điều gì trong cuộc sống.

 50. Nguyễn Thị Thanh Hương says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy
  Con cảm ơn Thầy ạ
 51. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 52. Maria Mật Thuỷ Tiên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái tuyệt đối.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum
 53. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum
 54. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Như Pháp ạ. CCm đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 55. Võ Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bào viết này!
  Con cầu nguyện sức khỏe thầy cô vì lợi lạc chúng sinh!
  Om mani padme hum!
 56. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy ạ
  Con Cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum
 57. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh an vui ,hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani Padme Hum.
 58. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Hoàng Văn Thái says:
  kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ
 60. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài ạ,con cảm ơn Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 61. đinh trường says:
  Thưa thấy con đã đọc bài rồi ạ
  Con phù hộ cho sự trường thọ của thầy cô ạ
 62. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này ạ
 63. Huy Hoàng says:
  kính thầy !

  con đã đọc bài này rùi ạ.

  con cầu nguyện cho sức khỏe trường tồn  của thầy cô ạ .

 64. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!

 65. Kính bạch Thầy,
  Trò đã đọc bài “Thư gởi các trò số 28: Văn hóa tâm linh”. Trò thoáng giật mình với những hậu quả mà những bạn đọc không chỉnh chu, nghiêm túc khi thỉnh Pháp. Trò cũng nhận ra rằng ma quân nói hay, nhưng rỗng toét vì chúng chỉ dẫn dụ người nghe bằng nguyên tố thô.
  Trò tán thán Bồ Đề tâm của Thầy đã khai thị, khuyến cáo bạn đọc nên cẩn ngôn khi tham gia văn đàn Phật pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và chánh niệm!
  Trò đảnh lễ Thầy,
  Om Mani Padme Hum

 66. Nguyễn Anh says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này ạ.

  Cảm ơn thầy

 67. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạc thầy
  Con la Ngô Tuấn Anh con ở thị xã quảng yên,quảng ninh
  Con đọc bai này rồi ạ
  Con cam ơn thầy
 68. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lời lạc chúng sang
  Om Mani Padme Hum
 69. Vũ Thị Mai Anh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô
 70. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ
  Om Mani Padme Hum
 71. thanh thảo says:
  kính bạch thầy
  con là Vũ Thị Thanh Thảo ở Hạ Long, Quảng Ninh
  con hoan hỉ khi đọc được bài viết của thầy. con cảm ơn thầy ạ.
 72. Vũ Huyền - Hà Nội says:
  Kính thầy,

  Con đã đọc bài này, con xin cảm ơn thầy.

  Om mani padme hum.

 73. Mật Liễu Thuận says:
  Kính bạch thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi ạ
  Cầu cho thầy cô luôn khỏe mạnh vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum.
 74. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Văn hóa tâm linh” rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum.
 75. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy , Cô.

 76. Đào Thanh Thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ

  Con xin cảm ơn Thầy ạ !

 77. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy !
  Con tên là Phạm Huyền Trang. Con ở cẩm phả quảng ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ
 78. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh!
  Om mani padme hum
 79. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chi rất cả chính sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 80. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 28:” VĂN HOÁ TÂM LINH ” rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 82. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn thầy.

  Kính

 83. Vũ Thu Phương says:
  Kính bạch thầy con vô cùng hoan hỷ với bài viết của thầy
 84. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy
 85. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 28: VĂN HOÁ TÂM LINH rồi ạ. Từ lời Thầy khai thị, con hiểu được rằng cần phải hết sức cẩn trọng trong các hành vi thân – ngữ – tâm, đặc biệt là trong tâm linh, để tránh do vô minh mà gieo nhân phỉ báng vị Đạo Sư, phỉ báng chánh Pháp, khi chết bị đọa xuống cõi thấp, dù lúc sinh thời có tạo nhiều thiện hạnh nhưng không đủ để bù đắp ác nghiệp. Và với thân phận tâm linh cao quý là Phật Tử, Thái tử đấng Pháp vương hoàn vũ, thì người con Phật phải chỉnh chu, nghiêm túc, lịch lãm hơn người thường về các hành vi thân, ngữ, tâm. Con cũng hiểu rằng người Phật tử cần nên quang minh chính đại, nghiêm túc, có văn hoá tâm linh khi tham gia diễn đàn Phật giáo.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thêm về “y pháp bất y nhân”: “đã học pháp, cầu pháp thì hãy tìm ở nơi nào có pháp, chứ không phải ở ai (họ là ai, tăng, ni, cư sĩ, bà la môn, sa môn, cạo đầu hay để tóc, áo vàng hay áo đỏ, ăn mặn hay ăn chay)”, và “cần tham bái và cầu học ở một vị thầy thánh hoặc thiện, và ở đây phải có một đặc điểm chung là TRÍ HUỆ”. Nhờ lời Thầy khai thị, con hiểu rằng điểm khác biệt giữa vị Thầy có trí huệ và ma quân đội lốt tà sư đó là: vị Thầy trí huệ có sản phẩm trí huệ, và những tác phẩm ấy đem lại lợi ích tâm linh cho người học Phật, tu Phật, đồng thời vị Thầy thuyết giảng đúng quỹ đạo chánh Pháp; còn ma quân đội lốt tà sư thì chúng không có sản phẩm trí huệ, do “chúng không thể dùng chiếc xe bút pháp chuyên chở thánh ngôn được”, “nội dung phản ánh không mang dấu ấn “tứ pháp” nội điển Phật gia như đã nêu trên. Trường văn trận bút của chúng thể hiện chỉ một điều duy nhất: cái tôi của mình, không thích trích dẫn gương thánh tăng cổ đức, tự lập luận theo ý riêng, cổ suý đồ chúng làm những thiện hạnh nối kết nguyên tố thô”.
  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 86. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy
  Con là lê kiều anh, ở đức hoà, đức thọ
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con kính chúc sức khoẻ thầy cô
  Con cảm ơn thầy cô ạ
 87. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy
  Con tên là Lê Kiều Anh, ở Đức Hoà, Đức Thọ
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con kính chúc sức khoẻ thầy cô
  Con cảm ơn thầy cô ạ
 88. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi

  Con cảm ơn thầy

 89. Hoàng Phong says:
  Kính Thầy
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy cũng như một bài học, con rất hoan hỉ
  Con kính chúc sức khỏe và Thầy Cô
  Om mani padme hùm
 90. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy nhiều a!
 91. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bach thầy !
  con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ .
  con cảm tạ ơn thầy .
  cầu nguyện cho thầy cô mạnh khoẻ ,trường thọ trong hồng ân tam bảo .cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc phât tánh .
  om mani padme hùm.
 92. Phạm Chinh says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cám ơn thầy, con xin chúc thầy luôn mạnh khỏe ạ!

 93. mai anh says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con Kính chúc sức khỏe của Thầy Cô ạ.

 94. Mô Phật !
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu về những câu chuyện trong đạo pháp đầy ý nghĩa, biết rõ cách nhận ra ngụy kinh ,… .của các bọn tà sư .
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Nguyên says:
  kính bạch Thầy : con đã đọc bài Văn hóa Tâm linh rồi ạ !. con cảm ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những Bài Giảng vô cùng quí báu thiết thân,..để chúng con nương tựa vào Học tập mỗi ngày. con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của Chúng Sanh,.. Om Mani Padme Hum .
 96. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 28: Văn hóa tâm linh” rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Om Mani Padmê hum.

 97. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài giảng này của thầy rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô, sự lợi lạc của chúng sinh.

  Con cảm ơn thầy ạ!

 98. Nguyễn T. Thúy says:

  Kính bạch Thầy,

  Đối vơi người tu học Phật, tư các của họ phải luôn nghiêm túc, lịch lãm và luôn rèn luyện thân, ngữ, tâm để không phạm vào những hành vi, cử chỉ, tư duy ác cảm theo kiểu “phi lý tác ý” sẽ bị tác hại rất nhiều như Thầy đã giảng ở trên.

  Người đã học pháp, cầu pháp thì phải tìm ở nơi có chánh pháp, chứ không phải ở tăng ni, cư sĩ, áo vàng hay áo đỏ…”y pháp bất y nhân”

  Ngoài ra, họ cần phải tham bái 1 vị Thầy thuyết giảng Pháp đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Vị Thầy đó có nhiều tác phẩm viết về Phật pháp đem lại lợi ích tâm linh cho những người tu Phật chứ không phải những lời nói hay, hấp dẫn để trang hoàng cho bản ngã (của các ma quân đội lốt nhà sư). Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã khai trí cho con qua bài “Văn hóa tâm linh,”

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn. Om mani padme hum. 

 99. Đào Quang Trung says:
  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ah.

  Om mani padme hum

 100. Đoàn Thị Yên says:
  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con chúc thầy sức khỏe ạ

  Om mani Padme Hum!

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ! Con chúc Thầy sức khỏe ạ. Om Mani Padme Hum!

 101. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy

 102. Vũ Thu Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi

  Con cầu nguyện  sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh!

 103. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 104. Bui Xoan says:
  Kính bạch Thầy !

   

  Con đã đọc bài này, Con cảm ơn Thầy .

 105. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 106. Nguyễn Bảo Trung says:
  Cảm ơn Thầy đã khai thị

  Chúc thầy và các bạn trong ban quản lý Website chanhtuduy.com được mạnh khỏe, an lạc

   

 107. Thuyle says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 108. Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ khi đọc bài “văn hóa tâm linh”.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 109. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy ạ.
 110. Lê Hồng Phong says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ,con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

 111. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 112. Van trung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài .

  Chúc thầy sức khỏe

 113. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Những người học Phật, tu theo Phật thì luôn luôn phải chú ý về hành vi thân, ngữ, tâm của mình sao cho đúng mực, đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Đây cũng là điều Thầy luôn luôn nhắc nhở chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 114. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!!

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sinh!!

 115. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” VĂN HOÁ TÂM LINH ” rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy đac khai thị , giảng cho chúng con một bài pháp hay .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 116. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ” VĂN HOÁ TÂM LINH ” rồi ạ.

  Qua bài này con hiểu thêm được mấy điều là:Muốn cầu Pháp thì hãy tìm ở nơi nào có Pháp chứ không phải ở ai. Một vị Thầy được cho là trí huệ đương nhiên họ phải có sản phẩm của trí huệ .Để phân biệt thuyết giảng đúng quỹ đạo chánh pháp hay không hãy dùng lăng kính chiếu yêu mà rọi vào ” tứ pháp ấn”

  1: Chư hành vô thường

  2: Chư Pháp vô ngã

  3: Thọ thị bất tịnh

  4: Niết bàn tịch tĩnh

  Và dựa vào một điều duy nhất để thẩm định bằng luận đề “Như lý tác ý”.

  Trong bài này chỉ thương cho bạn XX nào đó chắc vì chưa học Phật nên bạn chưa biết về luật Nhân Quả , là không sai chạy , không chừa một ai…Đời thường có câu “điếc không sợ súng” và “chưa nhìn thấy quan tài chưa rơi lệ”. Vì chưa hiểu Đạo nên chúng ta có thái độ và cái nhìn ác cảm bất kính với vị Thầy , chỉ cái nhìn thế thôi mà rơi vào ngạ quỷ thật đáng sợ . Cho dù mỗi Đạo khác nhau có những biểu hiện văn hoá tâm linh khác nhau nhưng tối thiểu văn hoá trong giao tiếp phép lịch sự trong mỗi con người đều nên có. Bởi vì khi ta tôn trọng người khác thực ra là ta đang tôn trọng chính mình.

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài học bổ ích.

  Con cầu nguyện sức khoẻ trí tuệ của Thầy luôn trường tồn.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 117. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con rất cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

 118. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài Văn hóa tâm linh rồi ạ

  Con hoan hỷ khi được đọc cái bài viết của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị. Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Tốt, hãy đọc thêm!

   • Nguyen Van Khuong says:
    Kính bạch Thầy.

    Dạ con cảm ơn Thầy ạ, con sẽ cố gắng đọc và comment bài hàng ngày để được tiếp cận với ánh sáng của trí tuệ Phật đà từ Chanhtuduy.com để được trang bị những kiến thức chánh Pháp và được tích tập công đức.

    Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô

    Om Mani Padme Hum.

 119. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy, con cố gắng sẽ học hỏi nhiều ạ.

 120. đoàn hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 121. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ đọc Thư gửi các trò số28 :” Văn Hóa Tâm Linh”.

  Con thành tâm đảnh lễ Thầy.

  Cầu cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

  Om Ah Hum!

 122. LinhThuong says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoàn hỷ khi đọc bài viết này của Thầy
  Cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con ạ !
  Con không biết những dòng comment của con có post được không nhưng con luôn cảm tạ Thầy !
 123. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con rất hoan hỉ và cảm ơn Thầy,

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 124. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết thư gởi các trò 28: ” Văn Hóa Tâm Linh” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những cơ bản trong ứng xử của người học Phật tu Phật, giúp chúng con ghi nhớ luôn phải chánh niệm trong mọi hành vi thân, ngữ ,tâm của mình đúng với tư cách của người học Phật, tu Phật. Có nói rằng “Bồ Tát Sợ Nhân, Chúng Sanh Sợ Quả”. Thật là kinh hãi khi chỉ phóng tia nhìn ác cảm với Thánh giả đạo Phật đã sanh cõi ngạ quỉ, với Thánh Tăng thì rớt xuống địa ngục. Chỉ cái nhìn thôi mà hậu quả thật là khủng khiếp. Con cầu nguyện Thầy gia hộ cho con luôn nhớ và thực hành theo lời Thầy dạy: Chánh niệm, tỉnh thức, chú tâm là lưỡi gươm sắc bén của người hành giả để mọi hành vi đều không lệch quỹ đạo chánh Pháp.Không gieo nhân xấu thì sẽ không gặp quả xấu  trong tương lai.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này.

  Con đảnh lễ Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM AH HUM.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 125. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc xong bài giảng của Thầy.

  Thưở thiếu thời những bài học làm người đầu tiên từ Cha Mẹ con hiểu rằng “làm người phải đường hoàng minh chính ” .Nay trên bước đường đầu tu tập, lại được đức vị Thầy khai thị cho con hiểu được thêm nhiều luận giải sâu sắc. Nhận thấy bản thân mình muốn học Phật tu Phật thì phải “chỉnh chu, lịch lãm, nghiêm túc về hành vi thân,ngữ,tâm”. Ngộ ra tâm tánh, cử chỉ bản thân con còn phải tu dưỡng , chú tâm, chánh niệm thật nhiều ! 

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã khai tâm khai thị

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 126. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con rất xúc động khi nhận được comment của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con sai rồi Thầy. Con rất xấu hổ. Con cầu nguyện Thầy  từ bi chấp nhận sự sám hối của con, cho con có cơ hội làm người tối thương thứ hai. Con thành tâm cầu nguyện lên Thầy:

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, Xin Hướng Tâm Con Về Phật Pháp.

  Hỡi Những Bậc Toàn giác, Đừng Để Con Lạc Vào Tà Đạo Thấp Kém.

  Hỡi Vị Thầy Từ Bi, Đồng Với Các Ngài Chẳng Khác Xin Để Tâm Đên con.

  Con cầu nguyện Thầy từ bi chấp nhận.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  OM AH HUM.

 127. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ
 128. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỉ tiếp thu ạ, con nguyện cầu sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 129. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ

 130. Lê Văn Giang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài  “Thư gửi các trò số 28: Văn hóa tâm linh”.

  Theo con hiểu, văn hóa là biểu hiện thái độ, nhận thức, trình độ của một con người đối với các hoạt động, hiện tượng trong đời sống thường ngày. Người học Phật, tu Phật càng phải thể hiện là người có văn hóa, phải soi xét kỹ hành vi thân – ngữ – tâm của mình, có thái độ đúng mực, chỉn chu, nghiêm túc, lịch lãm hơn người thường. Nhiều người, chỉ vì vô văn hóa, do vô minh che phủ mà gieo nhân phỉ báng Đạo Sư, phỉ báng chánh Pháp, hậu quả là khi chết bị đọa xuống cõi thấp, cho dù khi sống có tạo nhiều phước hạnh nhưng không thể đủ để bù đắp ác nghiệp. Đặc biệt, trên diễn đàn Phật giáo, người tham gia cần phải nghiêm túc, cầu thị, có văn hóa tâm linh.

  Thông qua bài giảng của Thầy, con cũng hiểu hơn về luận điểm “Y pháp bất y nhân”. Theo đó, Thầy đã dạy chúng con cần phải tham bái và cầu học ở một vị thầy thánh hoặc thiện, mà đặc điểm chung của các vị là Trí huệ. Một vị thầy được cho là trí huệ đương nhiên phải có sản phẩm trí huệ. Con hiểu, trang chanhtuduy.com chính là một sản phẩm tâm huyết, trí huệ của Thầy. Trong thời mạt Pháp, Đức Phật đã dạy rằng ma quân đội lốt nhà sư nhiều như cát sông Hằng,chúng thuyết kinh Phật mà lén lút làm chuyện tà vạy. Ngày nay,  với công nghệ thông tin, chỉ cần search trên mạng internet, người đọc cũng có thể tìm được rất nhiều bài giảng về kinh Phật của các vị sư, thầy giảng pháp. Nhiều chùa còn tổ chức giảng, nghe pháp. Họ giảng thao thao bất tuyệt, làm người nghe cảm giác thấy cao siêu. Nhưng với những người còn sơ cơ như con, khó có thể phân biệt được đâu là thiện hay ác tri thức. Bằng trí tuệ Phật giáo, Thầy đã chỉ dạy và đã cho chúng con “công cụ”  là lăng kính chiếu yêu gọi là tứ pháp ấn để có thể phân biệt rõ có phải là thuyết giảng chánh pháp hay không. đó là dựa vào: (1). Chư hành vô thường, (2). Chư pháp vô ngã, (3). Thọ thị bất tịch, (4). Niết bàn tịch tĩnh. Tuy chưa hiểu biết thấu đáo và có thể vận dụng tứ pháp ấn, thế nhưng bản thân con cũng không còn cảm giác hoang mang trước ma trận bài thuyết giảng chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài giảng ý nghĩa và sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 131. Tạ Thị Tuyết Mai says:
  Kính Bạch thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, con xin nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om mani Padme hum

 132. Lê Thế Hưng says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này ạ.con cám ơn Thầy
 133. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 134. Nguyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong Thư : Văn hóa tâm linh của Thầy rồi ạ.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ tới Thầy và gia đình để bố thí pháp tới chúng sinh ạ.

  Om mani padme hum.

 135. Nguyễn Thị Hoa says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 136. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã xem bài viết ” Văn Hóa Tâm Linh” con xin hoan hỷ tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con, con nguyện :” là người tu Phật, học Phật phải nên chỉnh chu,nghiêm túc, lịch lãm hơn người thường về hành vi thân,ngữ,tâm.

  Xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ.

 137. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đã đọc bài này rất nhiều lần … Con cảm ơn Thầy nhiều lắm . Con cầu chúc Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu chúc các đạo huynh Mật gia song Nguyễn vững bước trên con đường tu đạo cùng nhau hướng tới cuộc sống nơi Tây Phương cực lạc.

 138. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani padme hum.

 139. Trương Thu Hiền( Mật Thanh Khiêm) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ‘ Văn Hóa Tâm Linh’ Thầy viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thâỳ( Cô) vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum!

 140. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Con cảm ơn Thầy đã dạy cho chúng con biết về những điều căn bản của người tu Phật. Cầu nguyện sức khỏe đến Thầy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status