Mar 12, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo, Trang chủ | 131 Comments

Thư gửi các trò 84: MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI!

Thư gửi các trò 84: MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI!

Thư gửi các trò 84: MỪNG SỰ KHỔ MÀ CHO LÀ VUI

Các trò thân mến!

Ngược dòng thời gian trở về  19 năm trước, hoài niệm ùa về bất chợt khi Thầy nghe có trò ở Mật gia Song Nguyễn đem bánh đến mừng sinh nhật một hành giả Mật giáo. Thuở đó, Thầy còn ở nhờ nhà vợ chồng anh Cường, chị Hồng tại một xóm chài ven Sông Hàn, dưới chân cầu Trịnh Minh Thế, TP Đà Nẵng. Một hôm nọ chị Hồng hồ hỡi khoe: “Thầy tui, trụ trì chùa X, phường Vĩnh Trung, , mời vợ chồng tui ăn mừng sinh nhật ổng!”. Nghe vậy Thầy hỏi: “Thế nào là sinh nhật của nhà tu-trụ trì?”. Chị Hồng tiếp tục: “ Mình lên trước làm công quả như lau chùi bàn ghế, sau đó chuẩn bị nấu nướng, và dâng cúng quà mừng tuổi thầy”.

Cầu Trịnh Minh Thế (cũ) 2007 – Đà Nẵng

Thế là hai hôm sau, khi đã vay được tiền hàng xóm, hai vợ chồng bỏ con gái lớn đang học lớp 7 ở nhà, lên chùa dự tiệc. Thầy ái ngại vì  hiểu rằng họ đang vất vả mưu sinh và lao đao chuyện con cái. Thôi thì kệ, họ tin thì họ làm nhưng trong thâm tâm Thầy ngạc nhiên vì nhà sư viết thư mời học trò dự sinh nhật của mình, không khác gì người đời bên ngoài. Sau khi dự tiệc về, Cường – Hồng tỏ ra bực dọc khi kể về những bà giàu có đem nhiều quà cáp, tịnh tài đến cúng dường mừng tuổi thầy, tỏ vẻ ta đây là một…học trò tốt, tự mãn vì thầy trụ trì mời ăn chung bàn! Còn vợ chồng Cường Vân ngồi trong xó bếp với mấy bà công quả nghèo khó! Thầy các trò lúc bấy giờ không theo đạo Phật, không tin Phật pháp, cảm thấy bực mình rồi Thầy thầm nghĩ: “Ái chà! Làm trụ trì sướng quá ta! Nhưng cái vụ viết thư mời học trò sao mà “thủ đắc” không chân chánh thế! Nếu sau này mình làm trụ trì, dứt khoát không làm kiểu “mượn gió bẻ măng” mà gây khó cho học trò!”.

“Thầy tui, trụ trì chùa X, phường Vĩnh Trung, , mời vợ chồng tui ăn mừng sinh nhật ổng!”

Ai ngờ đâu một ý niệm như vậy mà đến nay đã thành sự thật. Rồi Thầy tâm niệm rằng không bao giờ bảo học trò mình tổ chức sinh nhật cho bản thân, đừng nói gì đến vì Thầy. Riêng Thầy không bao giờ làm sinh nhật, đừng nói gì đến vụ viết thư mời học trò! Lúc đó Thầy chỉ nghĩ tự phát như vậy thôi! Về sau khi đọc giai thoại về hòa thượng Tuyên Hóa, cũng biết Ngài quở trách nặng nề một học trò muốn mừng Sinh nhật cho Ngài. Thầy mừng quá, đã có gương sáng noi theo rồi!

Oái ăm thay khi thầy các trò tìm cầu học đạo ở Quan Âm tu viện thành phố Biên Hòa thì lại thấy ở đây hằng năm người ta tổ chức mừng sinh nhật cho viện chủ trụ trì, gọi nôm na là ông Sáu. Thầy cảm thấy bất mãn từ đó nhưng chỉ là cảm tính vì chỉ nghĩ đơn giản như công hạnh của hòa thượng Tuyên Hóa mà không làm, đừng nói gì đến vị trụ trì bình thường. Rồi sau đó, Thầy lại nghe tin báo đài cho biết là hòa thượng X, Y tổ chức Khánh tuế của mình trùng ngày vía Đức Phật A Mi Đà ( Khánh tuế tức là sinh nhật của bậc thánh tăng, từ khác nhau như bản chất là một); Thầy càng ngao ngán. Nếu một chùa nhỏ như ở Đà Nẵng mà còn chuẩn bị trước 2 ngày, huống gì là chùa to, giáo phẩm cao, chức sắc lớn?

Hòa thượng X, Y tổ chức Khánh tuế

Các trò thân mến!

Tổ chức sinh nhật là quyền tự do cá nhân, chúng ta không thể ngăn cấm, và Thầy cũng không thể ngăn cấm các trò. Tuy nhiên, về phương diện đạo pháp, nhất là đạo Phật, Thầy có đôi dòng phân tích để các trò hiểu…

Đạo Phật là đạo mang cứu cánh tối thượng là vô sinh bởi vì có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt, có ai muốn được sinh để rồi bị diệt? Cả đời mình, thiền sư Bankei phấn đấu cho một lẽ vô sinh (thánh quả), giảng luận cái gọi là “tâm bất sinh” (chân như, tự tánh). Đức Phật cũng đã dạy “Sinh, lão, bệnh, tử” là 4 cái khổ ở Ta bà, trong đó khi được sinh ra đã là khổ, thì hà cớ gì các trò tự mừng, và những trò khác tổ chức ăn mừng cho cái khổ?

Thái Tử Tất Đạt Đa đi dạo và chứng kiến bốn cảnh tượng tại bốn cổng thành

Đôi khi các trò nên tự gẫm: “Tại sao ta phải sinh ra trên đời này mà Đức Phật khẳng định là cõi ta bà  rực lửa, vô lượng khổ vây quanh?”. Lại nữa, có nói rằng “Nghiệp không nặng  thì không sinh vào cõi Ta bà. Không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả” (Nghiệp bất trọng bất đọa Ta bà. Dục bất đoạn bất thành quả Phật). Vậy lẽ nào chúng ta lại ăn mừng cái khổ? Trong “Tứ diệu đế” Đức Phật dạy cần hiểu được nguyên nhân khổ mới diệt được khổ; nay các trò hiểu rằng “sinh lão bệnh tử” khổ mà lại mừng cho nó sao?

Các trò theo Thầy lâu năm, nhất là Mật Hải đã qua 10 năm rồi, có thấy lần nào Thầy tổ chức sinh nhật chưa? Tông Khách Ba đại sĩ viết trong tác phẩm “Ba tinh yếu đạo pháp”, sau khi khuyên dạy người tu phải tập trung năng lượng tâm linh vào đâu, Ngài viết câu kết thế này: “Vị thầy đáng kính đã thực hành như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo”. Các trò theo Thầy, hiểu rằng “Điều gì ngược với thế gian là Pháp” (Geshe Potowa thánh giả), mà Thầy đã làm, các trò nên làm theo.

Tông Khách Ba đại sĩ

Lại nữa, các trò  tự vấn lòng mình: “Ta là ai? Thánh nhân, danh nhân hay phàm phu?”, nếu còn là phàm phu thì liệu chừng ngày sinh của ta  có giá trị gì? Hãy xem, Đức Phật và các Thánh đức là bậc thánh trí, có bao giờ tổ chức sinh nhật đâu? Các trò nên học tính khiêm cung bằng cách không nên mừng sinh nhật của mình. Thầy các trò là kẻ phàm phu nên không mừng sinh nhật và không đồng thuận với việc học trò làm sinh nhật cho mình, hoặc cho đạo hữu Kim cương khác.

Cuối cùng là ta nên nghĩ đến đất nước, xã hội. Thế giới bây giờ đã quá khó khăn với lương thực trong khi đó dân số toàn cầu gia tăng. Mỗi ngày khoảng 3 triệu hài nhi ra đời, thế giới gánh nặng thêm sức ì. Ở Việt Nam dân số đã 90 triệu người, người sống đang thiếu đói ở nhiều vùng hẻo lánh, Nhà nước luôn phổ cập kế hoạch hóa gia đình, nay chúng ta lại mừng sinh nhật, chẳng khác gì cổ súy cho sinh sản, đi ngược với chủ trương chính sách, vậy làm sao gọi là đền đáp ơn Tổ quốc?

Chùa Cam Đan, Lhasa

Như vậy, tựu trung lại về mặt đạo pháp và cả thế gian mà xét đến cội gốc đều là sai lầm nếu mừng sinh nhật. Đương nhiên, tự do cá nhân của mỗi người cần được tôn trọng, nhưng các trò là đệ tử Phật gia, hành giả Mật giáo, sao là y cứ như người thường, trong khi trước đây Thầy đã từng dạy?

Còn tại sao các chùa, tịnh xá, tự viện tổ chức sinh nhật cho trụ trì, phương trượng? Đó là lý do khiến cho đời đạo chẳng gì khác biệt, những gì đáng xả ly thì lại giữ, bởi lẽ duy nhất là họ rơi ngọn gió ĐƯỢC-MẤT, bởi chẳng ai đến dự sinh nhật bằng tay không!

Chỉ có một điều cần thông cảm với các trò là khi ta ở chung một đại gia đình, khi làm chung một công ty, cơ quan, vì hòa đồng với đồng nghiệp, gia tộc và tránh sự hiểu lầm lệch hướng nên các trò phải dự sinh nhật người khác.

Thầy viết đôi dòng như vậy các trò đừng nên mừng sự khổ cho là vui!

Làng Phước Thành ngày 12/03/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

 1. Quảng Lợi says:
  Kính bạch Thầy.
  Không ít lần trong cuộc đời làm con người mà không tổ chức tiệc sinh nhật của mình hay dự tiệc sinh nhật của người thân hay bạn bè trong đó có con. Cho dù trong tâm thức con mường tượng nhận biết ngày sinh nhật có một cái gì đó hiện diện của sự khổ đau nên từng mổi năm trong suốt 30 năm qua ngay ngày sinh nhật của con, trước khi được mọi người chúc mừng – chúc tụng, hơặc trực tiếp hoặc gián tiếp con luôn thực hiện một điều là cảm ơn Cha Mẹ là đấng sinh thành để mình được làm người mà đặc biệt là Mẹ, người mà ngay ngày sinh nhật của mình đã đau đớn biết bao khi hạ sinh ra mình để hôm nay mình được mọi người chúc mừng – chúc tụng. Hoặc khi con dự sinh nhật của ai đó, con đều nói nhắc họ là đã cám ơn Cha Mẹ chưa? và thật ngạc nhiên có nhiều người không hiểu, khi con giải thích thì họ lật đật điện thọai hay nhắn tin mà cảm ơn Cha Mẹ của mình.
  Cách đây vài năm, trong một lần dự sinh nhật một nhân viên của công ty tại một phòng karaoke, khi mọi người đang ăn uống ca hát vui vẽ thì con xin mọi người im lặng và hãy lắng nghe cho con được chúc mừng sinh nhật nhân viên này, sau khi nói lời chúc mừng sinh nhật, con mới nói với mọi người : Ngày sinh nhật của mình thì tất cả mọi người trong chúng ta đây đều vui vẽ vì được tất cả quan tâm chúc mừng, ăn uống ca hát vui say, nhưng có ai nhớ rằng là mình đã quên mất một đều, là đã cám ơn Cha Mẹ mình hay đốt nén nhang mà dâng lên bàn thờ Cha Mẹ mà thì thầm nói rằng “con cám ơn Cha Mẹ, con yêu Cha Mẹ lắm” đối với những người đã mất Cha hay Mẹ chưa? khi con nói dứt lời và nhìn quanh thì con thấy những giọt nước mắt lăn dài trên má của những người dự tiệc hôm đó, con cảm nhận ngay thời khắc đó, trong lòng mổi người có một sự ân hận muộng màng xen lẫn sự hân hoan bằng tình thương yêu vô bờ bến. Và rồi buổi tiệc sinh nhật được kết thúc sớm hơn dự kiến.
  Và hôm nay, sau khi đọc xong hết bài viết của Thầy, con rất vui mừng khi một lần nữa được Thầy khai ngộ để tâm con được nhận thức thấu đáo về việc mừng sinh nhật của mình; của người, từ nay con sẽ không tổ chức “ăn mừng cái khổ nữa” mà dành thời gian quý báu trên cõi đời này để thực hành pháp hay làm một điều gì đó để có ích cho người; cho mình.

  Vài dòng cảm nhận của con cho bài viết này.

  Con kính cẩn đãnh lể Thầy, con kính chúc Thầy sức khỏe trường thọ.
  Con, Quãng Lợi.

 2. MậtLinh says:
  Mô Phật
  Con cảm tạ Thầy đã nhắc nhở chúng con xả ly những gì cần xả ly, dù việc đó có là niềm vui là thuận theo sự tự nhiên là những buổi tiệc không thể thiếu của cuộc sống con người hiện tại.Nhưng đối với người tu Phật thì điều đó là trái chánh pháp,bởi chúng ta cố gắng tu tập để thoát khỏi bể khổ sinh tử và thật vô lý lại đi ăn mừng ngày sinh ra.Chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sẽ tư duy,suy gẫm những điều Thầy giảng nói nên xả ly những gì cần xả ly, làm những gì cần làm và tu những pháp đáng tu để đạt được vô sanh,vô diệt trong tương lai.OM AH HUM.
  • Mạc Thị Duyên says:

   Kính bạch Thầy!
   Sau khi đọc xong những dòng khai thị của Thầy con chợt ngộ ra rằng bao người đang sai lầm trong đó có con con xin cảm tạ ơn Thầy
   Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh
   Om Mani Padme Hum

 3. Mật Kiên says:
  Mô Phật,

  Đọc bài này, chúng con mới thấy được những việc tưởng như bình thường, vô thưởng vô phạt, nhưng khi Thầy phân tích qua quan kiến nhà Phật, chúng con mới giật mình nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo hơn (dĩ nhiên là đối với người Phật tử).
  Thật tình chúng con lâu nay không “vẽ vời” gì cái sự sinh nhật này, cũng không khởi tâm ưa thích hay chán bỏ, nhưng, như Thầy viết, đó là quyền tự do của mỗi người, có điều là đệ tử Phật, nhất là hành giả Mật tông dưới sự dẫn dắt của Thầy, lẽ dĩ nhiên phải hiểu và hành theo giáo lý nhà Phật, không nên ưa thích những việc gây nhân cho luân hồi, mà trong đó việc tổ chức sinh nhật là cái nhân tốt để tiếp tục lặn hụp trong vũng lầy sinh tử…Bởi lẽ, tiệc tùng sinh nhật là mừng rỡ, hoan hỉ, thì sẽ phải tiếp tục tái sinh nơi cõi ta bà trong nhiều đời nhiều kiếp để hoan hỉ mãi cái việc “mừng sự khổ cho là vui” này. Trong “Khổ đế”, Đức Phật có dạy về “Sinh khổ” với nhiều thảm trạng từ khi con người nhập bào thai đến khi được sinh ra thật là đáng sợ. Khi còn trong thai, mẹ ăn món nóng như ngồi trong lửa, mẹ dùng món lạnh như cóng trên băng; đến khi sinh ra lại bị ép ngặt mới thoát ra ngoài, da thịt mong manh trước bao nóng lạnh và bao nhiêu bệnh khổ của tuổi sơ sinh. Khi lớn lên, bươn chải sinh nhai, thêm năm thêm tuổi, sao lấy sự thêm tuổi làm vui được, bởi Phật cũng từng dạy trong kinh Pháp cú: “Mỗi một ngày qua/ Sự sống ngắn dần/ Như cá cạn nước/ Có gì mà vui”.
  Với Phật pháp thì như vậy, với thế gian pháp, ở đây Thầy cũng chỉ rõ bản chất của việc mừng sinh nhật cũng ẩn chứa nguy cơ (gián tiếp) bùng nổ dân số, gây nên cảnh “con đông nhà nghèo” trái với chủ trương chính sách “Kế hoạch hóa gia đình” của Nhà nước ta, làm cho người Phật tử không có dịp đáp đền một trong tứ trọng ân là ơn Tổ quốc thông qua việc tự giác thực hiện các chủ trương chính sách của Nhà nước. Như vậy, cả đời lẫn đạo, việc tổ chức sinh nhật linh đình tốn kém tuy là quyền của mỗi người, nhưng không nên lạm dụng, nhất là đối với người học Phật, tu Phật càng không nên “sử dụng”!
  Kính bạch Thầy,
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân THẦY.
  Chúng con thấy đây là một bài pháp thiết thực, bổ ích mà vì một nhân duyên “chưa từng có” Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con. Chúng con nguyện sẽ y giáo phụng hành, sẽ tiếp tục xả ly những gì đáng xả ly để “Vượt luân hồi vào Tịnh độ” như Thầy đã từng dạy. Nguyện cho tất cả chúng sinh cũng đồng như vậy. Om Ah Hum.

 4. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy !
  Chỉ những điều thật đơn giản trong cuộc sống, chẳng hạn như là tổ chức tiệc sinh nhật. nếu không có sự khai thị của Thầy thì chúng con cũng không thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của Đạo Phật, đạo Phật là đạo mang cứu cánh tối thượng là vô sinh, bởi có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt. Mà trong thực tế thì không ai lại muốn sinh ra để rồi bị diệt cả. Cao hơn tất cả là tấm lòng bi mẫn của Thầy, lúc nào cũng suy nghĩ cho học trò của mình, không gây khó cho trò khi tổ chức tiệc tùng, như là tổ chức sinh nhật, một bài học về sự khiêm cung cho chúng con noi theo.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tiếp cận được, và tinh tấn tu tập theo con đường chánh pháp để giải thoát khỏi luân hồi.
  Con cầu nguyện Thầy , Cô luôn trường thọ để làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Om Ah Hum!
 5. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, phân tích cụ thể, chi tiết và rõ ràng những lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh tăng giúp chúng con hiểu rõ về sự khổ khi sinh ra làm người mà từ đó có hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Đối với người thế gian sinh nhật là ngày quan trọng, là ngày rất vui vì họ được sinh ra đời. Bản thân con trước đây khi chưa là Phật tử cũng suy nghĩ như vậy.
  Khi bắt đầu sinh ra là đã cắt tiếng khóc, là phải trải qua những lúc đau ốm, bệnh tật, là đã làm cho người cha, người mẹ phải vất vả, cực nhọc, làm xã hội thêm một gánh nặng về sự bùng nổ dân số. Sau đó lớn lên phải vất vả với mưu sinh, với những quan hệ gia đình, dòng tộc , xã hội… để tồn tại rồi già và chết đi thế mà con vẫn coi trọng và vui mừng với ngày bắt đầu đón nhận những khổ đau trong kiếp này. Con thật là mê muội và vô minh..
  Có những lúc khi gặp khổ đau, bất lực, con tự hỏi: “Vì sao mình phải sinh ra trên đời này? Làm sao để mình không phải sinh ra trên đời này?” Một câu hỏi ngây ngô không lời giải đáp cho đến khi con được gặp Thầy – Đạo sư chân chính – Bậc thiện tri thức đã từ bi trao truyền những tinh túy, những chân lý của Đức Phật và các Thánh đức một cách cụ thể, đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời thường giúp cho con hiểu , thực hành, ứng dụng lời dạy của các Ngài vào cuộc sống nhận biết được đâu là khổ, đâu là nguyên nhân khổ,đâu là phương pháp diệt khổ từ đó con có được câu trả lời:

  Con sinh trên đời này là do nghiệp nặng mà từ kiếp trước con đã gieo ra nên kiếp này con phải nhận quả khổ của sinh, lão, bệnh, tử mà trong bài giảng của Thầy về “ Tứ diệu đế” – Đức Phật đã chỉ ra “Sinh , lão , bệnh, tử” là khổ.

  Để không phải sinh ra trên đời này – thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử điều duy nhất là thực hành pháp, tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp tiêu trừ nghiệp chướng sâu dày đã tạo ra từ kiếp trước và kiếp này được vãng sanh tây phương cực lạc – nơi không có khổ đau sinh tử luân hồi.

  Điều cốt lõi thực hành pháp đối với giáo pháp Mật Tông Tây Tạng mà
  Đai sỹ Liên Hoa Sanh sơ tổ Phật pháp Mật Tông Tây Tạng đã chỉ dạy:
  “Thầy con công đức như lớp lớp mây.
  Cơn mưa phước lành sẽ không rơi xuống.
  Trừ phi con, người có cánh đồng lòng sùng mộ”

  + Thánh Tăng Mã Minh đã khẳng định:

  “Sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ
  Mọi kinh và Mật Điển đã khắc ghi”

  “Hãy tuân thủ lời dạy không chút lỗi gì
  Bạn hãy làm theo đừng móng nghĩ suy
  Được như vậy bạn tự nhiên thành tựu
  An lạc đời này và cả những kiếp sau”

  “Làm thầy vui lòng trong mọi lúc
  Tránh làm những gì Thầy không thích”

  ( Trích trong Năm mươi sùng kính đạo sư của Thánh Tăng Mã Minh)

  + Lời huấn thị của Thầy đã chỉ dạy:

  “Lời Thầy huấn thị phải khắc ghi
  Thực hiện kịp thời chớ xét suy
  Hẹn khi thuận tiện chớ lên vậy
  E rằng phạm giới lại càng nguy
  Thầy dạy các ông làm việc gì
  Ý Thầy đã tính trước chi li
  Tuân lời sẽ tích bao công đức
  Làm theo ý mình chẳng được chi”

  Vì vậy nền tảng và yếu tố quyết định đến đạo trình giải thoát – đời này an lạc đời sau cực lạc của chúng con chính là niềm tin và lòng sùng kính đạo sư, tuân lời vị Thầy.
  Bản thân con còn nhiều vô minh, không tỉnh thức, mất chánh niệm. Con thành tâm sám hối Thầy, Phật, Pháp, Tăng về những lỗi lầm con đã gây ra.
  Con cầu nguyện các Ngài từ bi tịnh hóa lỗi lầm của con, ban cho con vũ khí tỉnh thức chánh niệm và chú tâm để mọi hành vi thân, ngữ, tâm của con theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy và các bậc đạo sư chân chính để dẫn dắt chúng con thoát khỏi ngục tù tăm tối vô minh.

  Đệ tử Mật Viễn thành tâm cúi đầu kính đảnh lễ tri ân Thầy!

  OM MA NI PAD ME HUM

  • nguyenthanh says:

   TRò hiểu được như vậy là tốt rồi! Những gì trò tâm niệm qua những dòng chữ là nhân lành trên hành trình đến cõi vô sinh: Tây phương Cực lạc.

 6. Mô Phật,
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ rõ về vấn đề tưởng chừng rất nhỏ là mừng sinh nhật bằng bằng luận chứng cụ thể, từ đó con hiểu rằng cần phải xả ly những gì cần phải xả ly đối với hành giả.

  Như vậy, tăng sĩ và cư sĩ tổ chức sinh nhật cho mình chẳng khác nào tự tuyên bố rằng : vui quá mình sắp chết rồi. Từ đó sẽ có người hỏi rằng : thế tại sao lại kỷ niệm ngày Phật Đản sanh ? Họ đã không hiểu rằng đức Phật là bậc toàn giác, là Đạo Sư của trời, người. Ngài đã chỉ ra con đường giải thoát, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nhân ngày Phật Đản mà Phật tử nhớ lại lời dạy của Ngài, nhằm tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp vậy.

  Tại Việt Nam, đa số mọi người tổ chức sinh nhật trong quán nhậu, Karaoke, bar, nhà hàng,…và uống rất nhiều rượu, bia (mỗi năm nước ta tiêu thụ 3 tỷ lít bia, theo thống kê của Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch đưa ra). Việc mất lý trí khi say xỉn xảy ra là điều tất yếu, kéo theo hệ lụy chết người. Mới đây ngày 27/02/2014 Tòa án Nhân Dân tỉnh Bình Định xét xử hình sự sơ thẩm, tuyên phạt 55 năm tù cho 5 đối tượng đánh chết người mà khởi nguồn do say xỉn và gây sự đánh nhau. (nguồn : http://baogialai.com.vn/channel/1602/201402/binh-dinh-55-nam-tu-cho-5-doi-tuong-danh-chet-nguoi-trong-tiec-sinh-nhat-2296754/)

  Lại thêm một vụ án mạng khác khi tổ chức sinh nhật tại Tp.HCM, chỉ vì va chạm nhau trong lúc nhảy nhót giữa quán bar, hai nhóm thanh niên đã lao vào nhau hỗn chiến. Hậu quả, một người chết, nhiều người bị thương. (nguồn : http://dantri.com.vn/phap-luat/hon-chien-trong-tiec-sinh-nhat-tai-quan-bar-mot-nguoi-chet-tham-844103.htm )

  Còn ở đất nước xa xôi và văn minh như nước Mỹ cũng không tránh khỏi thảm trạng tương tự. Chẳng biết họ vui quá quá rồ hay sao mà lại xảy ra xả súng loạn xạ, làm mất mạng hai học sinh của một trường trung học. (nguồn : http://tuoitre.vn/The-gioi/579545/my-xa-sung-tai-tiec-sinh-nhat-2-nguoi-chet-19-bi-thuong.html )

  Còn rất nhiều những bi kịch mà nếu như con chịu khó thống kê chắc không biết đến bao giờ mới xong. Đã đến lúc tu sĩ và cư sĩ Phật Giáo dừng lại đúng lúc.

  Om mani padme hum.

 7. Mật An says:
  Bạch thầy,
  Ngày sinh nhật mỗi năm đều có ý nghĩa rất lớn với con, vì con luôn nghĩ đó là ngày mình may mắn được sinh ra trong cõi ta bà này. Nhưng hôm nay thầy đã khai thị cho con thấy ” nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi ta bà “. Thế mới biết mình chỉ nhìn nhận và cảm nhận sự việc theo con mắt người trần tục.
  Từ nay về sau con nguyện sẽ chỉ nhớ đến ngày này như là một ngày ta cần nhớ vì sao ta hiện diện trên cõi đời này, để cố gắng hơn nữa trên con đường xả li và giải thoát.
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh. Con cầu mong cho sự trường thọ của thầy cô để mãi dẫn dắt học trò qua khỏi vô minh u tối.
  Om mani pad me hum.
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy, ngày sinh ra ở cõi Ta bà nên hiểu là nghiệp còn nặng nề. Song, nhờ Đức Phật mà chúng ta mới chuyển nghiệp thành nguyện và tiến tu giải thoát.

 8. Mật Hải says:
  Mô Phật,
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi điểm hóa, nhắc nhở con và các huynh đệ bài học cần biết rõ những điều nên biết, nhất là lời dạy của đức Thế Tôn và các bậc Đạo sư về Tứ diệu đế, về lẽ vô sinh.
  Con cảm tạ Thầy một lần nữa đã gióng lên tiếng chuông tỉnh thức, giúp cho con cùng những chúng sanh phóng dật thường hay phạm phải lỗi lầm, kịp thời thức tỉnh và thôi không còn bị lôi kéo bởi tám ngọn gió của thế gian.
  Nhờ ơn Thầy từ bi gia hộ, khai thị nên đệ tử vô minh, thất niệm như con mới nhận ra được những cạm bẩy ẩn khuất đằng sau những thú vui ngũ dục mà kịp thời xả ly những việc đáng xả ly, nhất là xả ly những truyền thống thế gian vốn là nhân của luân hồi, đọa lạc. Qua kinh nghiệm “nhiều lần thất bại” xương máu của bản thân và tấm gương các huynh đệ kim cang, đặc biệt qua bài giảng này, con càng thấm thía hơn lời giáo huấn của Thầy:

  “Truyền thống vô minh không đáng theo
  Đối đãi thế gian gây khổ nghèo
  Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc
  Thong dong vui sống, ấy tỳ kheo.”

  Truyền thống “ăn mừng sinh nhật” theo kiểu đối đãi của người thế gian gây khổ, gây nghèo đã đành, còn những người con Phật (tu sĩ, cư sĩ), theo như lời Thầy giảng, là những người noi gương các Ngài trên con đường đi tới cõi bất sinh bất diệt (Tây Phương Cực lạc), sao lại tự tổ chức mừng sinh nhật cho thầy họ, cho huynh đệ họ, cho bản thân họ…? Chẳng lẽ họ cũng muốn khổ nghèo trăm ngàn ức kiếp nữa chăng? Theo những gì con được nghe thấy, họ không suy nghĩ thế, họ muốn thọ hưởng vừa DANH, vừa LỢI ngay trong đời sống hiện tiền và vì muốn “mượn đạo tạo đời” nên miệng họ luôn thốt ra hai chữ “Phương Tiện” (nào là: Thầy phải làm thế thì học trò mới có cơ hội cúng dường cho Thầy, cho Tam bảo để tích tập phước đức; nào là: Chùa/Đạo tràng mình phải làm thế để Phật tử/đạo chúng có dịp đến chùa mà lễ Phật, tụng kinh, làm công quả..; nào là: mình phải tổ chức sinh nhật cho Thầy để giúp cho các đệ tử mới có dịp báo đáp công ơn của Thầy chứ!.v.v.. ) làm bức bình phong, làm chiếc mặt nạ che đậy cho bộ mặt thật xấu xa, tội lỗi của chính mình. Họ quên mất lời dạy và tấm gương sống động, vĩ đại của Đức Phật, của các đấng Đạo sư và rồi lại chủ quan cho mình quyền tự do làm những điều mà “mình nghĩ là đúng” trong khi chưa đắc thánh quả. Rốt cuộc họ chỉ nhầm lẫn đồng là vàng, bởi : “Cho những kinh nghiệm khởi lên từ phương tiện là tối thượng mà không thấu đáo bản chất chân thật của sự vật hiện tượng, cũng giống như một người nhầm lẫn đồng là vàng, đây là một thất bại trầm trọng” (lời dạy của Đạo sư Gampopa về 14 Thất điều thất bại trầm trọng).

  Con thành tâm sám hối những lỗi lầm của bản thân vì do vô ý, thất niệm mà vi phạm giới nguyện, làm Thầy không vui lòng. Kính mong Thầy, Bổn Tôn, Dakini từ bi gia hộ, tịnh hóa những nghiệp chướng xấu ác ấy của chúng con.
  Con kính lễ tạ ân Thầy đã từ bi “khai sáng” trạch pháp nhãn cho chúng con, giúp cho chúng con dần thấu đáo được bản chất chân thật của sự vật hiện tượng để rồi có cơ may được noi gương Thầy Cô, thong dong vui sống từ đây đến giờ phút lâm chung.

  Om Pemasattva Hum!

 9. Mật Hòa says:
  Mô Phật!
  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã chỉ dạy, cho chúng con một cái nhìn đúng đắn về việc tổ chức sinh nhật của người thế gian và ý nghĩa thực sự của nó. Dưới quan kiến của đạo Phật thì “nghiệp không nặng không sinh vào cõi Ta Bà”, vậy mà con từ trước đến nay vì vô minh che lấp không nhận ra, đã từng tổ chức chúc mừng cho cái ngày ấy. Cho đến hôm nay, khi được Thầy khai thị, con mới ngẫm lại và cảm thấy thật đúng. Từ lúc sinh ra con đã gây bao đau đớn về thân xác cho người mẹ của mình, rồi tự mình lại thọ nhận thêm bao nhiêu khổ sở về tật bệnh, phiền não do chính nhân từ những kiếp trước gây nên, cứ qua một cái sinh nhật là con lại đang đi đến cửa tử ngày một gần hơn, vậy mà con lại cứ vui với những sự khổ ấy. Và tuy đã biết “sinh, lão, bệnh, tử” là khổ, vậy nhưng nếu không có Thầy hướng chúng con trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm sao cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp mỗi ngày, cùng với những hiểu biết cạn cợt của con, có lẽ con sẽ mắc phải những lồi lầm đi ngược lại với Giáo pháp cao quý của nhà Phật. Con xin ghi nhớ lời chỉ dạy của Thầy và y giáo phụng hành! Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô để nguồn chánh pháp được lan truyền tới thật nhiều chúng sanh trong cõi Ta Bà đầy đau khổ này!
  OM AH HUM!
  • nguyenthanh says:

   Không phải trò hiểu biết còn cạn cợt mà là sâu sắc với một hành giả trẻ!

 10. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Trước đây con cũng được nghe thầy dạy là không nên tổ chức sinh nhật.Lúc đó,con chỉ được biết đơn giản rằng:”Có ngày lễ Phật Đản vì mừng Phật giáng sinh để cứu chúng sanh thoát khổ.Còn như chúng con sinh ra là để chịu khổ đâu có gì đáng mừng”.Nhưng qua bài viết này của Thầy con hiểu rõ hơn,tường tận hơn về việc không nên tổ chức sinh nhật.
  Giờ đây con như hiểu hơn về câu”Pháp là cuộc sống,cuộc sống là pháp”.Vô vàng những bài pháp mà chúng con sẽ được học trong cuộc sống,cụ thể như việc sinh nhật thôi mà Thầy đã dạy cho chúng con một bài pháp thật hay,và có thể ứng dụng vào cuộc sống đễ dàng bằng cách dừng không nên bao giờ tổ chức sinh nhật.Con nghĩ rằng sau này khi mà chúng con nghe ai đó nhắc đén 2 chữ “Sinh Nhật”là chúng con sẽ nhớ ngay đến bài viết này .
  Qua bài viết của Thầy con cũng nhận thấy rằng chúng con cũng như nhiều chúng sanh khác còn quá vô minh,mà mừng những cái không nên mừng(mừng cho sự khổ là sinh nhật)và không mừng cho cái nên mừng(đã biết đến chánh pháp mà còn thờ ơ).
  Trong thập nhị nhân duyên thì vô minh đứng đầu và vì quá vô minh mà chúng con và nhiều chúng sanh khác bị sinh ra trong cõi ta bà này để chịu khổ.
  Con cầu mong chúng con cũng như tất cả chúng sanh khác sẽ xé tan được bức màn của vô minh.Om Ah Hum!
 11. MAT HUNG says:
  Kinh bach Thay chung con vo cung hoan hy voi bai viet cua Thay va thong qua bai viet cua Thay chung con cam nhan them tu loi cua dai si Tong Khach Bam trong tac pham Ba Tinh Yeu Dao Phap va ngai ket thuc voi loi dai Vi Thay Dang Kinh Da Thuc Hanh Nhu Vay.Nhung Nguoi Muon Gia Thoat Nen Lam Theo,va chung con la nhung nguoi muon duoc giai thoat thi ;nhung gi vi Thay dang kinh da khong thuc hanh thi chung con khong nen lam,va them nua la viec to chuc sinh nhat chi lam gia tang them ngu doc va roi vao ngon gio duoc mat them ma thoi.Chung con cam ta on duc cua Thay da khai thi va xin duoc danh le Thay .omah hum.
 12. Mật Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị và giáo huấn cho chúng co hiểu về lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh tánh. Thầy đã thức tỉnh tâm trí u mê của chúng con thoát khỏi những lạc thú vô bổ của thế gian. Con cứ nghĩ ngày sinh nhật của mình là ngày quan trọng vì mình được sinh ra trên đời. Nhưng giờ đây Thầy dạy cho chúng con hiểu được con sinh trên đời này là do nghiệp nặng mà từ kiếp trước con đã gieo ra nên kiếp này con phải nhận quả khổ của sinh, lão, bệnh, tử. Nếu không có Thầy khai thị thì chúng con cũng không thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của Đạo Phật, đạo Phật là đạo mang cứu cánh tối thượng là vô sinh, bởi có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt. Thầy đã nhắc nhở chúng con biết xả ly những gì cần xả lý để chúng con đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp mà những người đang tu Phật như chúng con cần phải tránh và cố gắng tu tập thoát khỏi bể khổ sinh tử. Chúng con đảnh lễ tạ ơn Thầy! Con cầu nguyện cho tất cả những người đang tu phật có thể thấu hiểu hết những lời dạy của các Ngải mà y giáo phụng hành. Om Ah Hum!
 13. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con kể Thầy nghe nè, ngay từ lúc nhỏ cho đến bây giờ, con chưa từng tổ chức sinh nhật lần nào cả mặc dù con đã 22 tuổi rồi, cứ nhìn người khác mở tiệc linh đình, ăn mừng, cắt bánh kem…vì có mặt trên cõi đời này mà con thấy mình thật tẻ nhạt, thậm chí còn quên cả ngày sinh của mình, nhưng rồi con nghĩ ngày này cũng bình thường như bao ngày khác, không sinh ra vào ngày này thì sinh ra vào ngày khác,và thực tế thì ngày nào trong năm cũng là sinh nhật của một hoặc nhiều người, vậy thì nếu làm tiệc sinh nhật thì chẳng phải ai cũng làm? thậm chí có hơn 1 người làm sinh nhật trong cùng một ngày. Và hôm nay khi đọc được bài viết này con càng thấy ngày này chẳng có gì đáng để ăn mừng cả. Và vô tình con đã làm đúng trong suốt 22 năm qua mà con không biết, hihi.
  và qua đây con lại học được nhiều điều, có mặt trên cõi đời này không phải là vui mà là “Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi Ta bà” nhưng dù sao cũng may mắn vì được làm thân người mà tu tập để giải thoát, gặp được Phật pháp mà học tập, gặp được vị Thầy tâm linh dạy bảo các học trò trên đường tu, có như thế là quý báo lắm rồi.
  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy từ bi đã khai thị cho con được biết thêm về ngày sinh, một ngày đáng nhớ nhưng không đáng để ăn mừng.
  Om Ah Hum!
 14. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Trào lưu của xã hội hiện nay là người ta luôn tranh thủ tận dụng mọi hình thức và làm bất cứ việc gì miễn đem về cho mình nhiều lời nhuận là người ta không thể bỏ qua. Đa phần chuyện tổ chức sinh nhật cho mình hay người thân để thu hoạch lại “Quà khủng ” cũng là một trong số đó. Sinh nhật của một vị đại gia cho đến chị phó phòng, một quan chức cấp cao nhà nước và một cô bé sinh viên đang chờ tiền học phí của bố mẹ, tất cả dù vô tình hay cố ý cũng đều gây ra cho mọi người xung quanh không ít phiền lòng. Là một cuộc chạy đua âm thầm của nhân viên với nhau để làm sao cho vừa ý xếp, một cuộc sinh nhật đình đám càng tốn kém nhiều thì cô người mẫu ấy càng thêm có giá trong mắt nhìn của mọi người. Bao cái chết thương tâm đã xảy ra cho thanh niên vì uống say đánh nhau sau chầu sinh nhật bạn. Người lớn vì quan hệ đối thí , vì công việc, vì sĩ diện đã đành, nay chuyện này còn bị lây lan sang cho trẻ nhỏ. Em gái con đã nhiều lần dở khóc dở cười vì suốt ngày phải mua quà cho thằng con đang học mẫu giáo đi mừng sinh nhật.bạn. Thật khó lòng để giải thích cho một đứa bé năm tuổi hiểu khi mà các cô giáo chính là người đứng ra hô hào phụ huynh nên đóng góp “sinh nhật phí ” cho các cháu. Bệnh “sinh nhật “tràn lan từ thành phố cho đến nhà quê, Một sự thật đau lòng hơn là cả những vị Thầy,Tăng ,Ni Hòa Thượng đang tu Phật cũng đồng lòng hoan hỉ tổ chức và tấn thán các đạo hữu Phật tử khi đứng ra “mừng sự khổ cho là vui “.của họ. Không biết họ có nhớ mình là người con Phật hay không nữa, vậy thì gia tài khiêm cung họ đã đem để ở đâu? Khi mà mỗi một giờ trôi qua là ta đang tiến gần về cửa tử mà người tu phải luôn ghi nhớ, không chuyên tâm tu tập đến lúc đó thì “nước xa đâu cứu được lửa gần” Như các Thánh Tăng đã dạy “nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi ta bà ”
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và mọi người hiểu rằng cần phải biết nên và không nên làm gì đối với tư cách là người hành giả, đùng tự đầu đôc chính mình bằng “bát phong “,”ngũ độc” của thế gian.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy về bài pháp thật ý nghĩa này .Con xin cảm tạ ơn Thầy !
 15. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Xưa nay con không làm sinh nhật và rất hiếm khi dự sinh nhật, một phần do truyền thống gia đình và phần khác là con thấy nó phiền toái và không được tích sự gì cả.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 16. Thanh thuy says:
  Thua thay
  Con doc song roi thay oi can toi sinh nhuc con roi con so k ai nho nhung khi con doc song Thu 84 roi con noi hieu kho ma tuong vui
 17. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về việc tổ chức sinh nhật. Con thực sự tâm đắc với bài viết này và tâm đắc từ nhan đề của bài viết: “Mừng cho sự khổ là vui”. Bản thân con cũng đã từng như vậy. Đã từng vô minh vui mừng cho sự khổ của mình. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành tu tập Phật pháp ngõ hầu thoát khổ và có được niềm vui chân thật – niềm vui hạnh phúc Phật tánh!

  Om Ah Hum.

 18. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  “Mừng cho sự khổ là vui” quả thật với sinh nhật lại là niềm vui với một số người ,lại là ngày háo hức với họ .Nhưng đó là qua con mắt thế gian thường tình , trong tiệc sinh nhất không biết bao nhiêu nhân ác được gieo : giết mổ , tụ tập gây ồn ào v.v. và rất nhiều nhân khác .Trong đó ngày vui của người được sinh nhật thì cũng là ngày họ tạo ra 1 nhân không tốt và rất có thể sẽ phải trả sau này .
  Con hoan hỉ với bài viết của Thầy qua phân tích sâu sắc và qua ví dụ trực quan về hinh ảnh dự sinh nhật vị sư trong chùa . ” Mừng cho sự sổ là vui” ,”nghiêp nặng mới sinh ra ở cõi Ta Bà” vậy những người tổ chức sinh nhật của mình đang đi ngược lại với quy luật nhân quả ,thêm nữa họ chưa hiểu thấu đáo được ý nghĩa của ngày sinh , cũng là ngày đánh dấu mốc bắt đầu sự khổ khi ở cõi Ta Bà .
  Bản thân con trước kia cũng đã từng tổ chức sinh nhật .Khoảng 10 năm trở lại đây con không còn tổ chức nữa , và kể từ khi tu tập tại Mật Gia Song Nguyễn con nhận thấy rằng ngày sinh cũng là ngày khổ giống như việc có sinh là có diệt .Nhưng được tu tập , được Thầy chỉ dạy đi đúng quỹ đạo chánh pháp con thấy tâm mình đã có nhiều chuyển biến khi nhìn nhận mọi sự việc xung quanh .Cầu nguyện cho chúng sanh biết tìm con đường tu tập , biết diệt khổ qua tu tập .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM AH HUM !
 19. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con tránh rơi vào ngọn gió Bát Phong Được-mất của thế gian. Giúp chúng con hiểu được cái khổ của việc sinh ra làm người cũng như cái vô minh của tiệc Sinh Nhật.
  Bạch Thầy, quả thật ngày Sinh Nhật của một người theo quan kiến nhà Phật nên gọi là ngày “Khổ Nhật”(khổ thật) thì đúng hơn. Vì đúng nhừ lời Thầy đã giảng: “Tại sao ta phải sinh ra trên đời này mà Đức Phật khẳng định là cõi ta bà rực lửa, vô lượng khổ vây quanh?”. Lại nữa, có nói rằng “Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi Ta bà. Không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả” (Nghiệp bất trọng bất đọa Ta bà. Dục bất đoạn bất thành quả Phật). Vậy lẽ nào chúng ta lại ăn mừng cái khổ?
  Bạch Thầy, trước khi được biết đến Chánh Kiến nhà Phật, con cũng đã từng “mừng sự khổ cho là vui này”. Từ một người cả năm không ai quan tâm, bỗng nhiên được nhớ đến, được chúc tụng, được tặng quà, được hát hò ăn nhậu, theo lẽ thường của người thế gian, thật khó mà không thấy thích thú. Thực tế chỉ là vỗ về cái Bản Ngã của mình mà thôi.
  Tiệc sinh nhật thật là một cơ hội để ta huân tập những giá trị vật chất(quà cáp, ăn uống), những giá trị tinh thần (chúc tụng, quan tâm, sum họp, nó làm cho ta bất giác thấy như được mình quan trọng trong ngày hôm đó lắm, thỏa mãn lắm. Nhưng rồi ngày mai, ngày mốt nữa thì sao? Những giá trị đấy có bền vững hay không? Có còn làm ta được thỏa mãn như vậy nữa hay không. Và khi tâm ý không được thỏa mãn, Đức Phật gọi đó là “Khổ” (Dukkha).
  Tiệc sinh nhật còn là cơ hội để ta quan tâm đến bản thân mình, những cái “của mình”, “do mình”, “vì mình”. Con đã từng có một người bạn không thèm nói chuyện với con nữa chỉ vì không đi sinh nhật của họ, thật không ra làm sao. Rồi sẽ lại có người khởi tâm phân biệt tiệc năm nay không đông như nắm ngoái, quà năm nay không nhiều bằng năm ngoái, bạn X, bạn Y “dám” không tới tham dự…Rốt cuộc là một ngày đầy phiền não khi không thỏa mãn được tâm ý của mình. Trong khi nếu như không có ngày đó, không phải vật vã mà nuông chiều Bản Ngã, không mong cầu Ngũ Dục, không đối đãi thế gian, thì có khi ta lại được một ngày bình yên biết bao.
  Bạch Thầy, quả thật đúng là Sinh-Lão-Bệnh-Tử Khổ như Phật đã thuyết. Đến mỗi ngày Sinh Nhật, người thế gian lại Khổ thêm lần nữa, gọi là “Khổ liên đới” mà họ không hay biết.
  Bạch Thầy, con xin tâm đắc lời huấn thị của Thầy rằng :”Lại nữa, các trò tự vấn lòng mình: “Ta là ai? Thánh nhân, danh nhân hay phàm phu?”, nếu còn là phàm phu thì liệu chừng ngày sinh của ta có giá trị gì? Hãy xem, Đức Phật và các Thánh đức là bậc thánh trí, có bao giờ tổ chức sinh nhật đâu? Các trò nên học tính khiêm cung bằng cách không nên mừng sinh nhật của mình. “.
  Bạch Thầy, vậy mà lại có những vị chụ trí, những cao tăng thạc đức nhắn gửi học trò tổ chức sinh nhật cho mình. Con trôm nghĩ, có bao giờ trên đời này có người tổ chức ăn mừng ngày mình…rớt đại học không? Chắc là không. Tương tự như vậy, ngày mình sinh ra ở cõi Ta Bà này chính là ngày đánh dấu mình đã thất bại trong việc giải thoát khỏi luân hồi trong các kiếp trước, là ngày cấp bằng “chứng nhận” nghiệp chướng của mình quá sức sâu dày. Nay mình còn mời mọi người tới ăn mừng cái thất bại của mình, cứ như cổ vũ cho mình thất bại lần sau nữa, thật đáng chán biết bao. Và rồi Nhân là ăn mừng cái Khổ, cái vô Minh của thế gian thì Quả ắt không ra ngoài cái Khổ của thế gian.
  Con xin tạ ơn vị Thầy đã nhắc nhở tâm thức còn lắm phàm phu của chúng con. Thầy đạ giảng giải cho chúng con cái nhìn đúng đắn của nhà Phật về Sinh-Lão-Bệnh-Tử, từ đó làm tiền đề để tu tập Thoát Khổ về sau.
  Con cũng cảm niệm rằng có những vị Thầy dạy đạo ngoài kia làm sinh nhật để “có cớ” cho học trò cúng dường mình. Vậy bình thường những hoạt động Đạo Pháp của họ không đủ cúng dường hay sao mà phải bày vẽ thêm ngày này. Cúng dường như vậy trở thành cúng dường cá nhân chứ chẳng phải cúng dường Đạo Sư. Ở Mật Gia Song Nguyễn, vị Thầy tâm linh luôn ngày đêm cống hiến tận lực Thân-Ngữ-Tâm vì Đạo Pháp, vì chúng sanh, chúng trò. Thầy luôn dạy chúng trò sùng kính vai trò Kim Cang Sư. Mà đã là vai trò Kim Cang Sư thì lúc nào có Chánh Niệm là ta biết ơn và biết trả ơn ngay lúc ấy, đâu cần phài chờ ngày chờ tháng, chờ “gợi ý”, “viết thư” mới nhớ ơn.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy tâm linh Thinley Nguyên Thành và người phối ngẫu Ngài là cô Mật Diệu. Xin cho con được sám hối những lần giãi đãi, buông lung, mất Chánh Niệm.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm được con đường ra khỏi cõi “sinh diệt luôn đổi khác” này.
  Om Ah Hum.
 20. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã nhân duyên việc tổ chức sinh nhật của vị trụ trì chùa và các Phật tử mà giảng cho con hiểu một bài pháp vô cùng quý báu. Qua đó, con càng thấu hiểu sự vi diệu của pháp tu đơn giản, tinh túy mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn mà vị Thầy tâm linh đã ban cho chúng con.
  Luật tắc nhân quả theo sát con như bóng với hình, khi con tạo tác nên nhân lành hay ác nghiệp thì quả con nhận được sẽ tương ưng tạo nên dòng chảy nghiệp là nền tảng chính của luân hồi. Do vậy, đức Phật dạy trong kinh Tăng Chi Bộ: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”.
  Nghiệp quả hình thành trên hành vi thân ngữ tâm, trong đó tâm là yếu tố chính. Vì vậy, đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và lấy tuệ thị nghiệp. Việc tâm là yếu tố chính tạo tác nên các hành động trên thân ngữ đã được đức Phật khẳng định trong rất nhiều bài kinh, điển hình trong kinh Pháp Cú, Ngài đã nhấn mạnh:
  “Tâm dẫn đầu các pháp.
  Tâm là chủ tạo tác.
  Nếu nói hay hành động,
  Với tâm niệm thanh tịnh,
  An lạc liền theo sau,
  Như bóng chẳng rời hình”
  Bài kệ trên thể hiện rõ vai trò của tâm trong hành vi của phật tử, là Phật hay phàm phu đều do tâm tạo ra, làm ma hay Phật cũng do tâm; điều này được đức Phật thuyết trong kinh Thủ Lăng Nghiêm: “Tâm tính bản lai thanh tịnh, không có tán loạn, không có lay động, không có dời đổi, không do công phu mà có, đó là cái Định Thủ Lăng Nghiêm. Chúng sinh mê lầm không nhận được chân tính, chấp có tâm ta riêng biệt, theo thân theo cảnh mà sinh ra phiền não, tạo ra nhân duyên luân hồi, sống rồi chết, chết rồi sống, mãi mãi trong ba cõi. Chư Phật, Bồ tát nhận biết tâm tính, tức cái tính bản lai của sự vật, duyên khởi theo nhân quả rèn luyện trí tuệ theo đạo lý ấy, gột rửa các điều mê lầm, thì trực nhận chân tâm kiến tính, và chứng được Thủ Lăng Nghiêm”.
  Trong khi đó, như lời Đức Phật từng dạy: “Trong một cái khẩy móng tay có tám mươi tư sát na, trong một sát na có tám mươi tư ngàn niệm tưởng”(Đại Thừa Trang Nghiêm Kinh Luận/Ngài Di Lặc). Muốn thành đạo quả thì phật tử cần được Thầy dạy cho phương pháp tu để điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm, không gây nên nhân luân hồi để vượt khỏi vòng tròn sinh tử; đó là tu tập để chuyển tâm phàm phu thành tâm Phật, tìm về bản tâm uyên nguyên.
  Thực ra, bản tâm uyên nguyên đó, không ở đâu khác mà chính là bản tâm phàm phu sau khi buông bỏ hết bụi trần, định kiến. Đó chính là “tâm bất sinh” mà thiền sư Bankei đã giảng luận và phấn đấu cho một lẽ vô sinh (thánh quả). Chân tâm của chúng sanh vốn bất sinh bất diệt mặc dù chúng sanh bao lần thay lớp áo luân hồi khác nhau, bản tâm đó vốn không có biên kiến, không có nhị nguyên đối đãi như lời thánh tăng Thogme Zangpo đã khuyến cáo: “vạn pháp đều do tâm tạo. Từ khởi thủy, bản tánh tâm không hề bị chấp trước trong các biên kiến. Hãy nhận thức như thế và đừng để tâm mình bị lôi cuốn vào vòng nhị nguyên đối đãi. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.” http://chanhtuduy.com/bai-18-giao-phap-dung-phuong-phap-sai-2/
  Bản tâm của chúng sanh vốn trong sáng như tấm gương không lấm một hạt bụi tam độc, ngũ dục, tham ái nào; nhưng mỗi lần thay lớp áo luân hồi, bản tâm trong sáng uyên nguyên đó bắt đầu nhiễm bụi trần; cụ thể khi chúng sanh có cơ hội thác sinh vào cõi người, khi sinh ra bản tâm không hề định kiến, nhưng dần lớn lên và trưởng thành, bản tâm dần dần bị trát thêm các lớp bụi tham, sân, si, ngũ dục tham ái; gây ra đau khổ và phiền não cho chúng sanh. Mọi sự vật hiện tượng tiếp nhận qua bản tâm nhiều “suy diễn”, mang đầy cái ngã và chao đảo bởi bát phong làm chúng sanh phải chìm trong khổ đau luân hồi. Tác hại của việc này đã được Thầy luận giải rõ ràng trong bài giảng thư gửi học trò 142: hãy để như nó đang là: “Trong quan hệ cá nhân hoặc xã hội do chỗ “suy diễn” này dẫn đến hiểu lầm và ngộ nhận. Mọi trạng thái tâm lý đều do tự cá nhân mình suy diễn, gán ghép vào đối tượng hướng tâm. Hậu quả là thiện cảm và hảo cảm càng tăng trong khi thực chất không phải đó là sự biểu hiện của thiện cảm và hảo cảm. Hậu quả là ác cảm, vô cảm càng tăng trong khi thực chất không phải đó là sự biểu hiện của ác cảm, vô cảm.
  Tin vào tâm ý của mình nên nhiều người bị sập bẫy một cách “tự nguyện”. Bởi lẽ người ta chưa tốt với mình mà mình cứ cho là tốt, người ta chưa xấu với mình mà mình cho là xấu. Trường hợp đáng trách ở đây là không ai bên ngoài tác động vào bằng lời khen tiếng chê mà chính bản thân mình tự gây tạo. Khi dạy đệ tử, Đức Phật vì vậy mà khuyến cáo: “Này các ông, đừng tin vào tâm ý của mình. Tâm ý của mình không đáng tin cậy. Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả” (kinh 42 chương).” http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-142-hay-de-nhu-no-dang-la/
  Để chuyển hóa tâm, hay để dừng mọi hành vi tạo tác nhân luân hồi, phật tử phải có một vị Thầy tâm linh hướng dẫn cho phương pháp tu tập đúng dựa trên giáo pháp đúng. Một vị Thầy đó đủ từ bi và trí huệ ban cho đệ tử pháp tu thích hợp với từng hoàn cảnh, dễ thực hiện với nhiều phương tiện thiện xảo và “dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ”, như lời thánh tăng Mã Minh xác quyết trong thi kệ thứ 8:
  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!”
  Đạo Phật là một hành trình giác ngộ, dùng trí tuệ khai ngộ vô minh, giúp chúng sanh đoạn trừ đau khổ, tìm hạnh phúc miên viễn Niết Bàn. Do vậy, đức Phật đã dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác “duy tuệ thị nghiệp”. Với trí tuệ xuất thế gian và lòng bi mẫn không ngằn mé, vị Thầy tâm linh tôn quý dạy cho đệ tử giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng để được an lạc đời này, cực lạc đời sau; Thầy đã giảng: về quan điểm này trong một lần khai thị đồ chúng Phật tử, Yeshe Rinpoche dạy: “Khi kinh nghiệm một điều thú vị nào đó, chúng ta chấp nhận nó một cách dễ chịu, hưởng niềm vui mà nó dành cho mình, không đòi hỏi nó điều gì hơn. Chúng ta có thể có thái độ thoải mái như vậy vì hiểu rằng những lạc thú đó là vô thường, và hơn nữa, vì chúng ta nhắm đến một hình thức hạnh phúc cao hơn, đó là sự tiếp cận chân tính. Với mục tiêu cao cả này, chúng ta không bị những dục lạc mà mình thọ hưởng lôi cuốn, mà cũng không buồn khi sự việc không tốt đối với mình. Nói cách khác, thay vì nương tựa vào các đối tượng của các giác quan như giải pháp để đạt thoả mãn, chúng ta đặt niềm tin vào tiềm năng nội tại của mình…” ( trích “Mật giáo nhập môn) http://chanhtuduy.com/bai-5-giu-tam-quan-binh-thai-do-han-thuong/ và http://chanhtuduy.com/giu-tam-quan-binh-thai-do-han-thuong/
  Với tâm không dính mắc, luôn để sự vật, hiện tượng như nó đang là giúp đệ tử buông bỏ cái ngã ra khỏi bản tâm trong sáng vốn có và nhìn rõ mọi việc với tâm không định kiến, thiên vị nhưng phật tử vẫn hân thưởng với những gì mà mình tạo dựng được; bởi vì thành tựu giả Tilopa đã dạy: “Ngũ dục vốn không có hại, tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”. Và trong tác phẩm “Quán Thế Âm Bồ tát tín luận” Hải Tín Cư sĩ khẳng định :
  “ Có tiền là có quyền hưởng sự sung sướng của vật chất. Có danh phận là có quyền hưởng sự kính trọng của người đời. Pháp Quán Thế Âm Bồ tát (tức là niệm tôn hiệu, trì niệm thần chú của Ngài) không phải tạo ra một tinh thần bi quan hay lạc quan. Người tu biết rõ vị trí của mình ở trong đời, nên sống với những gì mà mình có được và hưởng những gì mà mình có quyền hưởng……..Tu là chánh đạo các nghịch tưởng nơi tâm mình (ý là hướng những niệm tưởng của mình theo quỹ đạo chánh pháp). Vì sao? Có nghịch tưởng là tâm không được an ổn (mất quân bình). Tạo nghịch tưởng là mình hưởng những gì không thuộc quyền sở hữu chân chánh của mình. Còn ở trong thuận cảnh, là mình tự do tha hồ mà hưởng. Thuận cảnh là gì? Thuận cảnh là cảnh mà ở trong đó mình hưởng những gì mà mình có quyền hưởng. Có quyền hưởng nghĩa là hưởng với một tinh thần tự tại và thư thái. Vì nghĩa tu như thế nên người hành đạo hằng vui chớ không có buồn, hằng an lạc chớ không có khổ. Bởi cớ sao? Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi:…” http://chanhtuduy.com/bai-5-giu-tam-quan-binh-thai-do-han-thuong/
  Giữ tâm quân bình, tâm không dính mắc với các sự vật, hiện tượng tạo người tu học Phật an trú trong bản tâm uyên nguyên trong sáng, tâm bất sinh giúp tâm người tu chấm dứt việc tạo tác bất kỳ nhân nào; khi đã không có sinh thì sẽ không có diệt, dòng chảy luân hồi từ đó ngừng hẳn.
  Ngoài ra, vị Thầy tâm linh tôn quý còn dạy cho học trò thực các pháp tu khai thác triệt để ba tinh yếu giác ngộ: xả ly, bồ đề tâm và trí huệ tánh không, đồng thời đệ tử liên tục kết nối với trường năng lượng thanh tịnh chứa nguyên tố tinh túy của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy bằng cách vừa thực hành pháp trong không gian linh thánh vừa thực hành pháp trong cuộc sống hàng ngày tuân hành theo lời dạy của đại sĩ Marpa “ngoài những thời khóa trong không gian linh thánh, những hoạt động đi đứng nằm ngồi vẫn giữ mạch thiền không gián đoạn, như dòng sông trôi chảy không dừng. Đó là pháp tu giải thoát khỏi vô minh, sẽ đạt đến cứu cánh tối hậu” (trích “Bài ca chứng đạo”). Đó là thực hành 16 động tác bồ đề tâm nguyện cầu mong tất cả chúng sanh thành Phật, thiền động với câu thần chú Mani vốn là bản tâm của chư Phật và thực hành pháp trong không gian linh thánh quán tưởng thánh tướng Bổn tôn. Sự kết nối với năng lượng thanh tịnh mang yếu tố thường hằng tạo ra nhân bất sinh bất diệt thì quả mà học trò nhận được chính là quả bất sinh bất diệt của đất Phật.
  Sự kết nối với nguyên tố tinh túy của Bổn tôn giúp hành giả vượt luân hồi vào Tịnh độ được vị Thầy luận giải trong bài 4: thần lực từ nguyên tố tinh túy: “Tinh túy của quang minh là không gian trong sáng, thánh tướng Bổn tôn là phương tiện tiếp cận. Vì sao? Bổn tôn thánh tướng, linh ảnh tuy là nguyên tố thô nhưng như đã nêu trên, năng lượng thanh tịnh luôn tỏa thấm và rộng khắp, mà Bổn tôn tức là biểu tượng của Tánh Không, của Tịnh Quang, là nguyên tố tinh túy tràn ngập năng lượng thanh tịnh. Khi thực hành liên tục, tạm gọi theo thuật ngữ Tiên đạo “kiên cố mà không dừng nghỉ” thì tịnh quang lúc thức và tịnh quang của lúc mộng tiếp nối nhau như mặt trời lặn và mặt trăng lên. Khi chúng ta mất, tịnh quang con đường của thiền giả và tịnh quang nền tảng từ sơ thủy hòa tan thành một, tựa như ta phá vỡ cái bình, không gian trong bình với không gian hiện hữu bao la là một. Đó là lúc hành giả giải thoát bằng giác tánh nguyên sơ của Pháp thân.” http://chanhtuduy.com/bai-4-than-luc-tu-nguyen-to-tinh-tuy/
  Hơn thế nữa, còn một pháp tu đặc trưng của Mật thừa là sùng kính đạo sư, nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy Mật giáo giúp học trò kết nối trực tiếp với năng lượng tinh túy từ vị Thầy thông qua sự gia trì sự để tâm của vị Thầy, giúp học trò tiếp cận với giác ngộ một cách nhanh nhất vì:
  “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ
  Các kinh và Mật điển đều khẳng định
  Công đức của bạn sẽ nhiều vô số
  Bạn sẽ trở thành pháp khí Đại thừa” ( 50 kệ tụng sùng kính đạo sư)
  http://chanhtuduy.com/nam-muoi-ke-tung-sung-kinh-dao-su/
  Sự sùng kính càng chân thành chí tâm thì năng lượng tinh túy của cõi Tịnh độ sẽ thông qua máng xối của vị Thầy chuyển xuống tâm thức của hành giả càng nhiều, giúp cho học trò chuyển hóa tâm càng nhanh, bụi trên tâm phàm phu nhanh chóng được lau sạch, giúp học trò giác ngộ nhanh và chân tâm uyên nguyên trong sáng vốn bất sinh bất diệt được hiển lộ. Bên cạnh đó, sùng kính vị Thầy và tinh tấn thực hành pháp với tâm luôn ghi nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy giúp học trò nhanh chóng làm đầy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, giúp hành giả “đời này an lạc, đời sau cực lạc” vì Mật điển Tây Tạng Phật giáo xác quyết rằng: “Ai tìm giải thoát luân hồi thì ngay nơi đó họ cũng được gia tăng thịnh vượng” và Liên Hoa Sanh đại sĩ cũng xác quyết: “Ta chưa từng thấy ai tu tập nghiêm túc mà bị đói khát”.
  Ai cũng có thể rao giảng lý thuyết có sinh tất có diệt, nhưng mấy ai thấu triệt được chân lý đó một cách toàn diện, sâu sắc như vị Thầy tâm linh tôn quý và giúp học trò thoát khỏi luân hồi với những pháp tu đơn giản, tinh túy “lấy kết quả làm con đường”? Con thấy mình thực sự rất may mắn có được duyên lành theo bước chân Thầy trong kiếp hiện tiền này. Với tâm từ bi và trí tuệ xuất thế gian, Thầy đã dạy con cách đơn giản tiếp cận 3 tinh yếu giác ngộ cũng như chấm dứt mọi hành vi tạo tác gây nhân luân hồi như việc tổ chức sinh nhật, vốn coi là mang đến niềm vui giả tạm nhưng gây nhân cho việc tạo ra vòng tròn sinh tử, để về với bản chân tâm của chư Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc trí huệ và ngọn lửa bồ đề tâm lan tỏa khắp muôn nơi giúp chúng sanh vô minh như con thoát mê về giác.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con hoan hỷ noi theo tinh thần xả ly của Thầy, bởi vì “Đạo Phật là đạo mang cứu cánh tối thượng là vô sinh bởi vì có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt, có ai muốn được sinh để rồi bị diệt? Cả đời mình, thiền sư Bankei phấn đấu cho một lẽ vô sinh (thánh quả), giảng luận cái gọi là “tâm bất sinh” (chân như, tự tánh). Đức Phật cũng đã dạy “Sinh, lão, bệnh, tử” là 4 cái khổ ở Ta bà, trong đó khi được sinh ra đã là khổ, thì hà cớ gì các trò tự mừng, và những trò khác tổ chức ăn mừng cho cái khổ?”.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om ah hum
 22. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con rất hoan hỷ và tán thán bài viết của Thầy rất hay và lợi lạc. Thật là hy hữu hôm nay con mới biết được đối với học trò Mật Gia Song Nguyễn Thầy không cho phép mừng sinh nhật, vì đó là vô tình chúc mừng họ sanh vào cõi ta bà rực lửa, vô lượng khổ vây quanh. Được sanh vào cõi ta bà này là chúng con trong vô số lượng kiếp đã gieo nhiều quả xấu nên sinh ra để trả nghiệp xấu này.
  Do đó chỉ có tu tập và thực hành pháp theo theo chân vị Thầy để về với cõi Tây phương cực lạc quốc.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 23. Mật Giác Hương says:
  THƯA THẦY CON ĐÃ ĐỌC BÀI NÀY RỒI CON CÁM ƠN THẦY
 24. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 25. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 84 “Mừng sự khổ cho là vui” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải để chúng con hiểu, vì là nghiệp nặng nên mới làm người,nên “sinh, lão, bệnh, tử” là nguyên nhân của khổ mà đức Phật đã chỉ ra, vậy hà cớ gì phải tổ chức sinh nhật mừng cho sự khổ của mình.
  Người thế gian vì vô minh, không hiểu biết đã đành. Đằng này thật ngán ngẫm thay lai la những nhà sư, trụ trì trong chùa, đã hiểu đã biết, đã tu tập, đáng lẻ ra phải làm gương.. thế mà chẳng khác người thường. Chỉ khác là mặc áo cà sa, mượn đạo tạo đời “Thủ đắc bằng cách không chân chánh” như Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo rằng “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí chuyên lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, các người đừng coi cặn và vàng ngang nhau”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Minh Anh says:
  Kính Bạch Thầy !
  Bây giờ con hiểu lời thầy nói rồi . Con sẽ không tổ chức sinh Nhật của mình cho Khổ là Vui .
  Om Mani Padme Hum .
 27. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi, con cảm ơn Thầy.
  Om mani padme hum.
 28. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy vì lời chỉ dậy
 29. Mật Huệ Như says:

  Thưa Thầy.
  Trước đây con đã được học về Tứ diệu đế của Đức Phật nhưng con chưa hiểu rõ. Sinh, lão, bệnh, tử là 4 điều khổ ở đời. Có hiểu nguyên nhân cái khổ mới mong được hết khổ. Nhưng nếu không sinh ra thì ta là gì thưa Thầy?
  Con mong Thầy giải đáp thắc mắc của con ạ.
  Con cảm tạ ân Thầy

 30. Mật Pháp Duyên says:

  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum

 31. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài ạ.
  Om mani padme hum.

 32. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải. Con đã hiểu.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

 33. Mật Tường Niệm says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.

 34. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ tuyệt đối
  Om Mani Padme Hum

 35. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy về bài viết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum.

 37. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được rằng không nên tổ chức sinh nhật, vì đó là mừng cho sự khổ, phải xả ly những gì đáng xả ly. Qua bài viết này của Thầy con hiểu được rằng ” Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi ta bà “. Trong ” Tứ diệu đế ” Đức Phật dạy : Cần hiểu được nguyên nhân khổ mới diệt được khổ. Không nên mừng cho ” sinh, lão, bệnh, tử ” khổ.
  Bản thân con trước đây cũng từng nghĩ rằng ngày sinh nhật là một ngày rất đặc biệt, đánh dấu mốc trưởng thành của con người và rất háo hức đến ngày sinh nhật. Nhưng sau khi đọc bài viết này của Thầy con hiểu ra rằng đó là việc cần xả ly vì mừng sinh nhật là mừng cho sự khổ.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 38. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 84: MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI !
  Trước khi đọc bài viết con củng đã lầm tưởng khi nghĩ rằng tổ chức sinh nhật cho bản thân hay cho bạn bè là mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác nhưng đọc được những luận giải của Thầy con thấy mình thật là ngu muội vì Đức Phật đã dạy sinh ra là khổ , hà cớ chi đem sự khổ ấy đi mừng vui .

  Vì vô minh che lấp cùng ý nghỉ ai sao mình vậy và tâm lý theo số đông nên chúng con dể bị mất chánh niệm khi đứng trước sự việc mà người thế gian đều cho là đúng. Con bắt đầu thấm thấm với lời khai thị của vị Thầy về câu :” điều gì ngược với thế gian là pháp” ( Geshe Potowa Thánh giả) .

  Con cảm ơn vị Thầy đã nhân dịp dạy chúng con bài học về sự chánh niệm với tinh thần Pháp là cuộc sống và cuộc sống phải là Pháp.

  Con cầu nguyện vị Thầy gia hộ ,ban cho chúng con vũ khí chánh niệm để chúng con không bị đi lệch ra khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 39. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Chúc thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

 40. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Nguyện chúc sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 41. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sưc khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 42. Mật Liễu Tâm says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết này ạ

 43. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chuang sanh thấmd dẫm hông ân Tam bảo
  Om mani padme hum

 44. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Khi đọc tiêu đề của bài giảng ” mừng sự khổ cho là vui” con tự hỏi sao ” sự khổ ” lại ” mừng” và ” cho là vui”. Khi đọc xong bài thì con đã hiểu ra rằng ” sự khổ” đó chính là sự sinh ra ở cõi Ta bà này.
  ” Tại sao ta phải sinh ra ở cõi Ta bà này mà Đức Phật khẳng định rằng là cõi ta bà này rực lửa, vô lượng khổ vây quanh”. Lại nữa, có nói rằng ” Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi Ta bà, không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả”.
  Vậy lẽ nào chúng ta lại ” ăn mừng” cái ” khổ”.
  Được sinh một đời này làm con người nhưng còn hàng bao nhiêu kiếp sau này nữa sẽ ra sao? Nếu không tu tập Chánh pháp để thoát khỏi sanh tử luân hồi thì mừng sinh nhật một kiếp này há có nghĩa lý gì mà vui mà mừng. Cái đáng vui đáng mừng là trong cuộc đời sinh ra đó có duyên lành với Chánh pháp và đặc biệt là gặp được vị thiện tri thức, vị Thầy có lòng từ bi, trí tuệ và đạo hạnh để dưới sự hướng dẫn của vị Thầy đó mà ta có thể tu tập thoát khổ chỉ trong một đời này, đến khi chết đi được về Tây phương cực lạc Quốc, lúc đó mới thực sự đáng ” ăn mừng “.
  Giờ thì con càng hiểu hơn câu mà Thầy hay nêu ra trong một số bài giảng: ” điều gì ngược với thế gian là Pháp ” của thánh giả Geshe Potowa.
  Con cảm ơn Thầy đã viết một bài giảng đầy ý nghĩa và lợi lạc chúng sanh.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 45. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) hoan hỉ khi được Thầy khai ngộ để con nhận thức thấu đáo về việc mừng sinh nhật của mình. Từ nay con sẽ không tổ chức “ăn mừng cái khổ nữa” mà dành thời gian quý báu trên cõi đời này để thực hành Pháp hay làm những điều có ích hơn.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tiếp cận được và tinh tấn tu tập theo con đường chánh Pháp để thoát khỏi luân hồi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã nhắc nhở chúng con xả ly những gì cần xả ly dù việc đó có là niềm vui theo sự tự nhiên với những buổi tiệc không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng đối với người tu phật thì điều đó là trái chánh pháp bởi chúng ta đang cố gắng tu tập để giải thoát khỏi bề khổ sinh tử và thật vô lý lại ăn mừng ngày sinh ra mình. Con cầu mong chúng sanh đọc được bài viết để chúng sanh tư duy, suy ngẫm những điều Thầy dạy và xả ly những gì cần xả ly, tu tập đúng chánh pháp để tích tập được nhiều công đức.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu được những điều tưởng chừng như thật đơn giản trong cuộc sống. Nếu như không có sự khai thị của Thầy thì chúng con cũng không thể hiểu được những điều sâu xa của đạo Phật.

  Trước đây, con đã từng nghĩ ngày sinh nhật mỗi năm đều rất ý nghĩa với con, vì con luôn nghĩ đó là ngày mình đã may mắn được sinh ra trong cõi ta bà này. Nhưng hôm nay Thầy đã khai thị  cho con thấy “nghiệp không nặng thì không sinh ra vào cõi ta bà”

  Từ nay về sau, con sẽ không “ăn mừng cho sự khổ đau này nữa, mà chỉ nhớ đến ngày sinh nhật là vì sao ta lại hiện diện trên cõi đời này, để cố gắng hơn nữa trên con đường xả ly và giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 48. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân (Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong Thư gửi các trò 83: Mừng sự khổ cho là vui.

  Từ trước đến giờ con luôn nghĩ ngày sinh nhật là ngày mình may mắn được sinh ra trong cõi ta bà này. Nhưng qua bài viết này Thầy đã khai thị cho con thấy nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi ta bà.

  Con nguyện từ nay về sau sẽ chỉ nhớ đến ngày này như là một ngày ta cần nhớ vì sao ta hiện diện trên cõi đời này, để cố gắng hơn nữa trên con đường xả li và giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

   

 49. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã khai ngộ cho chúng con ạ.

 50. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác  ngộ

  Om mani padme hum

 51. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  KÍnh bạch Thầy!

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 52. Kính  bạch Thầy.

  Con đã đọc  bài  viết “Mừng sự khổ cho là vui “rồi  ạ.

  Con  cảm ơn Thầy  đã  luận  giải  cho  con hiểu  đã  nghiệp nặng  mới sinh ra ở cõi ta bà vì  thế  việc tổ chức sinh nhật  cho bản thân là đang “ăn mừng cho  sự  khổ ”  mà trong kinh  Bát Đại Nhân Giác  đã khuyến cáo ” cõi sinh tử rực lửa. Vô lượng khổ vây quanh ” không  phải  là  niềm vui, hạnh phúc thật  sự  của một đời người. Con  cảm tạ  ơn Thầy  đã  nhắc  nhở  chúng con   xả ly  những việc  đáng xả ly như sinh  nhật biết tận dụng thân người  tu  tập , thực hành pháp  để được  “an  lạc  đời này  cực lạc đời sau” thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô  vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 53. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mai padme hum

 54. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 84” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, là một Phật tử đã tu tập theo lời dạy của Thầy, Đức Phật về chân lý  “Tứ diệu đế” để tìm ra và diệt trừ đi mọi cái khổ  đang hiện hữu và vây quanh ta trên cõi Ta bà này, thì tại sao ta lại tự mình tổ chức ăn mừng sinh nhật của mình, điều này đồng nghĩa với ta tự tổ chức ăn mừng cho cái khổ và cái sinh ra khồ cho mình, trong khi đó là một Phật tử đang trên đường tu tập để diệt trừ cái khổ, việc làm này trái với lời dạy của Đức Phật. Trong khi Phật dạy ” Sinh, lão. bệnh, tử” là bốn cái khổ của thế gian và dạy cho Phật  tử phương pháp diệt trừ đi cái khổ nếu muốn giải thoát khỏi luân hồi.

  Là một hành giả Phật giáo Mật tông con cảm ơn và khắc ghi những lời dạy của Thầy, quán xét mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình để tránh rơi vào cái bẫy của ngũ độc và bác phong trần trượt của thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm nhận lá thư số 84 của vị Thầy. Trong con mắt đạo pháp, đằng sau niềm vui sinh nhật của người đời có ẩn chứa nhiều sự khổ: có sinh sẽ có diệt vì sinh nằm trong vòng luẩn quẩn của 4 cái khổ “Sinh, lão, bệnh, tử.” Sinh ra trong cõi Ta Bà lại cho thấy nghiệp còn nặng và lòng dâm còn chưa đoạn. Người phàm phu như vậy tổ chức sinh nhật vừa chẳng mang giá trị gì vừa dễ rơi vào bẫy được mất. Người mang danh tu hành mà vẫn còn rơi vào được-mất thì chẳng khác gì phàm phu. “Điều gì ngược lại với thế gian là Pháp” (Geshe Potowa thánh giả )

  Cảm tạ vì Thầy đã tư bi khai thị cho chúng con thấy sự vô nghĩa của ngày sinh nhật, không nên lấy sự khổ cho là vui. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum.

 56. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này. Con hoan hỷ với những luận giảng của Thầy trong bài từ bình diện thế gian cho đến bình diện của đạo pháp, ngang qua đó con hiểu được vì sao đã là người con Phật không nên theo thói thường của người đời để “ mừng cho sự khổ (sinh nhật) là vui”. Bởi như Thầy đã chỉ dạy: “ Đôi khi các trò nên tự gẫm: “ Tại sao ta phải sinh ra trên đời này mà Đức Phật khẳng định là cõi ta bà rực lửa vô lượng khổ vây quanh?”. Lại nữa, có nói rằng “ Nghiệp không nặng không sinh vào cõi Ta bà. Không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả”. Vậy lẽ nào chúng ta lại ăn mừng cái khổ?”. Lời giáo huấn của vị Thầy đã thức tỉnh chúng con, cho con hiểu được rằng, nếu đã mang thân phận là Phật tử mà còn tổ chức ăn mừng sinh nhật, vậy thì chẳng khác nào như Đức Phật đã dạy “ Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”. Nếu có vị nào đó là sư thầy, trụ trì mà còn tổ chức sinh nhật để ngang qua đó trục lợi, đối đãi khinh trọng với thí chủ, học trò dựa theo mức độ nặng nhẹ từ quà cáp của họ thì đó đích thị là tà sư đang mượn đạo tạo đời. Vị Thầy trước nay không bao giờ làm sinh nhật, xưa Đức Phật, các bậc Thánh tăng cổ đức đã làm như vậy, chúng con là học trò cũng theo tấm gương sáng của Thầy, chư Phật, Bồ tát, Thánh tăng mà làm theo như lời Thầy đã huấn thị.
  Con xin y giáo phụng hành lời dạy của Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 57. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết thư gửi các trò 84: Mừng sự khổ cho là vui” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết rằng việc tổ chức mừng sinh nhật là một việc làm không nên cả về đạo pháp và đời thường. ” Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi Ta Bà, không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả”, sinh ra đã là khổ vậy thì huống chi đi mừng ho sự khổ đó.Con xin làm theo lời dạy của Thầy sẽ không bao giờ ” mừng cho sự khổ” của mình.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 58. Kính  bạch Thầy.

  Con  đã đọc bài  viết ” Mừng sự khổ  cho là  vui ” rồi ạ.

  Con  cảm tạ  ơn Thầy đã luận giải  cho chúng  con hiểu   về  việc tổ chức sinh nhật. Qua bài viết của Thầy con hiểu việc tổ chức sinh nhật  cho  bản thân là  con  đang ăn mừng  cho sự  khổ  bởi vì  ” mõi ngày qua đi như cá  cạn nước mạng sống  có gì đâu mà vui ” mà  con lại đi ăn mừng . Thay vào đó  con nên tận dụng thân người  quý hiếm  tinh tấn  tu tập , thực hành chánh pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy  để  nhanh tích tập  công đức và  trí tuệ  làm hành trang về tây phương cực lạc.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” Các trò nên học tính khiêm cung bằng cách không nên mừng sinh nhật của mình. Thầy các trò là kẻ phàm phu nên không mừng sinh nhật và không đồng thuận với việc học trò làm sinh nhật cho mình, hoặc cho đạo hữu Kim cương khác.”

  Con  cầu nguyện cho bản thân và các  huynh đệ trong trương lai tri hành  được hộp nhất  .

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự  trường thọ  thành Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tý cam lồ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

 59. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc xong bài Pháp “Mừng sự khổ cho là vui”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của vị Thầy khi khởi duyên là việc tổ chức sinh nhật cho trụ trì trong chùa hanh của một số Phật tử, vị Thầy đã khai thị cho chúng con bài học “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” rất sâu sắc và nhiều ý nghĩa.

  Qua bài viết này, con hiểu được khi trở thành đệ tử Phật môn, được là học trò của vị Thầy, thực hành Yoga Thanh trí dưới sự chị dạy của Thầy, con cần hiểu và thực hành theo Chánh pháp Phật đà, không nên rơi vào ngũ dục bát phong đối với những việc gieo nhân luân hồi trong đó có việc tổ chức, chúc mừng  sinh nhật vốn chỉ là “mừng sự khổ cho là vui” và càng thấm thía lời dạy của Ngài Potawa “Điều gì ngược với Thế gian là Pháp” và của Thầy “Truyền thống vô minh không đáng theo/ Đối đãi thế gian gây khổ nghèo/ Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc/ Thong dong vui sống, ấy tỳ kheo”.

  Kính bạch Thầy! Việc nhiều chùa chiền, tự viện tổ chức mừng sinh nhật cho trụ trì là một hành động mang bản chất “Đối đãi thế gian” chứ không hề mang thực nghĩa là “phương tiện”, là cơ hội để chúng sanh tích thêm phước đức, công đức. Đây là phương tiện “mượn đạo tạo đời”, gieo rắc vô minh tà kiến cho chúng sanh của các vị tỳ kheo kia. Điều này hoàn toàn khác với việc tổ chức Đại lễ Phật Đản – ngày Đức Phật , bậc Chánh đẳng, Chánh giác đản sinh, người chỉ cho tất cả chúng sanh con đường thoát khổ và đạt đến Giải thoát. Ngày Phật đản là dịp để Phật tử nhớ lại những lời Phật dạy, trân quý giáo pháp, thực hành theo đúng quý đạo Chánh pháp để có thể trở về nơi “Vô sinh” – Tây phương Cực lạc.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 60. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn vị Thầy đã tác pháp chiếu quang cho chúng con biết được việc gì nên làm và nên tránh.

  Nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 61. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc thư số 84 “Mừng sự khổ cho là vui!” của Thầy.

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã luận giảng rõ ràng để thấy rằng cả trên bình diện đạo pháp lẫn về thế gian thì việc tổ chức sinh nhật là sai lầm, nhất là đối với chúng con, những đệ tử Phật gia, là hành giả Mật giáo cần nên hiểu và tránh cái “truyền thống vô minh không đáng theo” này.

  Đọc bài Thầy viết con hiểu rằng không mừng sinh nhật là chúng con làm theo lời Phật dạy, vì hiểu “sinh” là khổ thì không mừng sự khổ; không mừng sinh nhật là học tính khiêm cung vì chúng con vẫn còn là kẻ phàm phu; không mừng sinh nhật là chúng con biết nghĩ cho đất nước, xã hội, cũng là đền ơn Tổ quốc; và không mừng sinh nhật chính là chúng con hiểu được “điều gì ngược với thế gian là Pháp” (Geshe Potowa Thánh giả), và “vị Thầy đang kính đã thực hành như vậy”, chúng con là những hành giả tầm cầu giải thoát nên sẽ làm theo.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài “Thư gửi các trò 84: MỪNG SỰ KHỔ MÀ CHO LÀ VUI”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con về một hành động nên tránh khi bản thân mình là một Phật tử. Trong chuỗi sinh lão bệnh tử của mọi chúng sanh trong cõi ta bà rực lửa này, có sinh cũng đồng nghĩa có diệt, có tử. Bởi vậy sự chúc mừng ngày sinh thì cũng tựa chúc mừng cái khổ, mà cái khổ mà lại chúc mừng thì đúng là đã sai, còn thêm sai. Bên cạnh đó, từ câu chuyện của gia đình anh chị Cường – Hồng hay như một vài nơi khác khi các trụ trì, phương trượng chấp nhận lễ ” khánh tuế” hay lễ chúc mừng sinh nhật của bản thật thì thực là không đúng với tinh thần vô ngã của người tu Phật. Qua bài viết, con cũng hiểu thêm rằng, luôn cần tỉnh thức và chánh niệm, cần quán xét những hành vi thường xuyên để tránh rơi vào cái bẫy tâm thức tạo nhân sinh tử luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 63. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì chúng học trò mà từ bi viết bài ban giáo huấn qua bài “MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI”  cụ thể là việc ” mừng sinh nhật ” trên bình diện đạo pháp lẫn thế gian thì việc tổ chức sinh nhật là sai lầm. Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích chỉ dạy cặn kẽ giúp chúng con biết nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo,theo cách nhìn của một người Phật tử, là đệ tử Phật gia, hành giả Mật giáo, thức tỉnh chúng con về những sự ưa thích gây nhân cho luân hồi cũng như bị cuốn vào tám ngọn gió thế gian là một sai lầm.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả

 64. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con thưa Thầy con xin phép Thầy cho con được viết lại phần cầu nguyện, vì lỗi của con lúc viết comment phần cầu nguyện chưa được đầy đủ ạ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 84 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cho chúng con hiểu rỏ về sự khổ cho là vui  từ đó chúng con hiểu rằng  những gì cần xã ly

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô trụ thế dài lâu  để giáo hóa chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn

  Om mani padme hum

 66. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy, con hiểu rằng một người con Phật, một hành giả Phật giáo, hay thậm chí là các trụ trì, phương trượng nếu vẫn y cứ như người thường tổ chức sinh nhật vậy chẳng khác nào mừng sự khổ cho là vui, cái cần xả ly thì không xả ly bởi như lời Đức Phật dạy “Sinh, lão, bệnh, tử” chính là 4 cái khổ ở cõi Ta bà. Hơn nữa họ sẽ rơi vào ngọn gió Được – Mất vì độ nặng nhẹ của quà tặng mà người tham dự mang tới. Việc tổ chức mừng sinh nhật tuy là vấn đề cá nhân, nhưng với hành giả Mật giáo mà lòng sùng kính Đạo sư là nền tảng của sự tu tập thì cần y giáo phụng hành theo lời vị Thầy đã dạy. Đức Phật và các bậc Thánh trí không mừng sinh nhật, vị Thầy không mừng sinh nhật thì những kẻ phàm phu như chúng con ngày sinh nhật phỏng có giá trị gì.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 67. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con càng cảm nhận được rằng “ngược lại với thế gian là pháp” và nếu khi mừng cho ngày sinh nhật bằng cách tổ chức tiệc kỷ niệm hay ăn mừng thì vô tình chúng con rơi vào nhóm người tà kiến vì sự không đáng hoan hỷ mà lại hoan hỷ. Trên tinh thần đạo pháp, nếu cùng cảm niệm ơn phước được có cơ hội kiếp người để tu tập là một chuyện khác, đằng này cuộc vui theo nghĩa “ăn mừng sinh nhật” dưới hình thức một buổi tiệc, những lời chúc tụng đơn thuần, sáo rỗng thì chẳng khác nào lấy cớ để thọ lạc, mà thọ lạc thì thọ khổ. Từ những sự kiện trong đời sống hàng ngày như vậy mới thấy rằng nếu thiếu sự tỉnh thức thì những hành giả chúng con hoàn toàn dễ dàng phạm vào lỗi “có tà kiến”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con qua bài pháp này. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc lại bài viết này. Con hoan hỷ với những luận giải của Thầy để giúp chúng con hiểu theo đúng chánh kiến nhà Phật về ngày sinh nhật mà thế gian thường ăn mừng. Như Thầy đã luận giải, sinh ra trong cõi ta bà này là khổ, phải chịu nỗi khổ của sinh-lão-bệnh-tử thì sao lại đi ăn mừng? Con mới thấy rằng thế gian thật là điên đảo, cái khổ không hiểu lại đem cho là vui!

  Giờ đây khi đã được hiểu, con nhận ra rằng những sự vui của người thế gian về ngày này quả là vô lý, và người tu, thậm chí là trụ trì ở nhiều chùa vẫn tổ chức sinh nhật thì càng vô lý hơn. Trước hết chánh kiến của họ ở đâu? Thứ hai là đâu là tàm quý của người tu? Thứ ba là họ lợi dụng dịp đó để có thêm “nguồn thu” thì đó không khác gì là sự thủ đắc bằng những cách thức không chân chính, cũng giống như con mèo lợi dụng những thứ đó để giết chết một con chuột, là một thất bại trầm trọng mà Thánh tăng Gampopa đã chỉ ra trong “14 điều thất bại trầm trọng”.

  Một điều rõ ràng là chúng con được thấy tấm gương của vị Thầy, đó là Thầy chưa bao giờ tổ chức sinh nhật. Như vậy, chúng con là học trò cũng nên làm theo, như lời giáo huấn của Tông Khách Ba Đại sĩ: “Vị thầy đáng kính đã thực hành như vậy, những người muốn giải thoát nên làm theo.”

  Giờ đây, với những ngày như vậy, thay vì “lấy sự khổ cho là vui” như trước đây, con đã chuyển niệm tưởng sang quỹ đạo chánh pháp, đó là niềm hoan hỷ khi nhận thức được giá trị quý hiếm của thân người để mà tu tập. Con thành tâm cầu nguyện cho thật nhiều người sẽ nhận thức được giá trị này.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết.

 69. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” Mừng cho sự khổ coi là vui ” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu là nghiệp nặng mới xin ra trong cõi ta bà,

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum !

 70. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 84 “ Mừng Sự Khổ Cho Là Vui” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu đạo Phật là đạo mang cứu cánh tối thượng là vô sinh, bởi có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt, có ai muốn được sinh ra rồi bị diệt.Đức Phật khẳng định là cõi ta bà rực lửa , vô lượng khổ vây quanh “ Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi ta bà”  Đức Phật dạy  trong “Tứ Diệu Đế” : Cần hiểu nguyên nhân khổ mới diệt đục khổ. Khi đã sinh ra ở cõi ta bà này,   phải chịu nỗi khổ của “ Sinh,  lão bệnh, tử”  thì sao phải tổ chức, ăn mừng sinh nhật mừng cho sự khổ  .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc, về sự chánh niệm với tinh thần” Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp” .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lac tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 71. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhỡ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc thư gửi các trò 84 ” Mừng sự khổ cho là vui ” rồi thưa Thầy .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về việc tổ chức sinh nhật là đang ăn mừng cho sự khổ bởi vì bản thân mình là một Phật tử .Trong chuỗi sinh lão bệnh tử của mọi chúng sanh trong cõi ta bà rực lửa này , có sinh đồng nghĩa có diệt  ,có tử .Bởi vậy sự chúc mừng ngày sinh thì cũng tự chúc mừng cái khổ mà cái khổ mà lại chúc mừng thì đúng là đã sai ,còn thêm sai .

  Qua bài viết này con hiểu được khi trở thành đệ tử Phật môn , được là học trò của vị Thầy thực hành yoga thanh trí dưới sự chỉ dạy của Thầy con cần hiểu và thực hành theo chánh pháp Phật Đà , không nên rơi vào ngũ dục bát phong đối với những việc gieo nhân luân hồi trong đó có việc “Mừng khổ cho là vui “Con càng thấm thía lời dạy của ngài PooTawa “Điều gì ngược với thế gian là pháp ” Và lời của Thầy “Truyền thống vô minh không đáng theo / đối đãi thế gian gây khổ nghèo /bậc trí hiểu rồi tâm an lạc /thong dong vui sống , ấy tỳ kheo .”

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani padme hum !

 74. Mật Bích Thuỷ says:

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .

  Om Mani padme hum !

 75. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 76. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 84 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Con hiểu được rằng sinh ra là khổ, và không nên mừng cho sự khổ ấy bằng hành động tổ chức sinh nhật. Như vậy chẳng khác nào chúng con vẫn còn muốn tiếp tục gieo nhân luân hồi. Và con nhận thấy ngày sinh nhật cũng khiến con người dính mắc vào bát phong khi họ mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn trong ngày này, và khi không đạt được mong muốn sẽ khiến họ nảy sinh phiền não. Hiện tại bản thân con không còn quan tâm tới sinh nhật của bản thân như trước, và cũng không quan trọng có ai chúc mừng trong ngày này hay không. Con cầu nguyện rằng mỗi hành giả đạo Phật và bản thân con sẽ xả ly hoàn toàn việc “mừng cho sự khổ” này.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc. Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Cát Thịnh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô  luôn mạnh khoẻ  vì lợi lạc chúng sanh, cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani  Padme Hum

 78. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thây!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Trước đây con cứ nghĩ rằng sinh nhật là một ngày vui và quan trọng vì ngày đó là ngày mình được sinh ra. Nhưng giờ đây nhờ vị Thầy từ bi chỉ dạy với sự phân tích cụ thể chi tiết đã giúp con hiểu rõ về sự khổ khi sinh ra làm người. Đức Phật đã dạy ” Sinh, Lão, Bệnh, Tử” là 4 cái khổ ở cõi Ta Bà. Vậy tại sao ta lại ăn mừng cho “Sinh” là 1 trong 4 cái khổ đó? Tại sao ta lại sinh ra trên đời này mà Đức Phật khẳng định là cõi Ta bà rực lửa và vô lượng khổ vây quanh? Ngài còn nói rằng: “Nghiệp không nặng không sinh vào cõi Ta bà, không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả”. Lẽ nào chúng ta lại ăn mừng cái khổ sao? Đức Phật và các Thánh đức là bậc thánh trí còn không tổ chức ăn mừng sinh nhật vậy những kẻ phàm phu thì ngày sinh nhật có giá trị gì mà tổ chứ? Và tổ chức sinh nhật thì chẳng khác gì cổ suý sinh sản, đi ngược chính sách kế hoạch hoá gia đình của nhà nước, thì làm sao mà đền đáp ơn Tổ quốc?

  Con sinh ra trên đời này do kiếp trước đã tạo nghiệp xấu nên kiếp này phải trải qua 4 cái khổ của cõi Ta bà “sinh lão bệnh tử khổ”. Để thoát khỏi sự khổ, thoát khỏi luân hồi sinh tử thì cách duy nhất là thực hành pháp, tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp nhằm tiêu trừ nghiệp chướng sâu dày kiếp trước và để được vãng sanh Cực lạc. Và yếu tố quyết định quan trọng nhất để đi đến Giải thoát chính là niềm tin và lòng sùng kính Đạo sư, luôn tuân lời vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 79. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Cõi Ta Bà rực lửa, Nghiệp không nặng, không sinh vào cõi Ta Bà, không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả. Vậy có gì đáng vui mừng khi thân người quý hiếm, ngày một già đi theo năm tháng, đối diện với bát phong, với mùa thu của cuộc sống khi sức đã tàn, lực đã kiệt mà chưa có nơi chân thật để nương tựa vượt qua vòng khổ ải luân hồi. Người con Phật tự làm trái với lời Phật dạy mà gây trọng lỗi hoan hỉ với những việc không đáng hoan hỉ, vì ngũ dục vô minh và ái ngã làm những việc vô bổ cho mình cho người, vì những tục lệ nhân gian trái với Pháp. Con thành tâm sám hối vì những nghiệp bất thiện, trái với tấm gương của vị Thầy, lời chỉ dạy của Đức Phật mà con đã gây ra trong quá khứ và hiện tại, con cầu nguyện vị Thầy từ bi tịnh hóa cho lỗi lầm của con, con xin hứa sẽ không tái phạm. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải. Con cầu nguyện ánh sáng chánh kiến Phật đà tỏa khắp muôn nơi. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh. Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 80. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thấy được hình ảnh của mình trong bài viết của Thầy, khi bản thân con mỗi lần thấy các bạn được tổ chức sinh nhật lớn là lại khởi sinh lòng đố kị và muốn bản thân cũng được như vậy. Nay qua bài viết của Thầy con đã được khai sáng. Những bừa tiệc sinh nhật dù lớn hay nhỏ thì đồ ăn thức uống cũng bị đổ đi một cách lãng phí, tiêu tốn tiền của cho hoa, nến hay bóng bay sau đó thì cũng vứt hết đi. Thì bên cạnh đó những đứa trẻ hay nhưng người dân vùng hẻo lánh con không có cơm ăn, quần áo để mặc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 81. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về việc tổ chức mừng sinh nhật chính là mừng sự khổ cho là vui.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

 82. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 84: “Mừng sự khổ cho là vui” của Thầy rồi ạ.
  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con thực nghĩa về sự khổ khi sinh ra làm người trong cõi Ta Bà này vì “có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt”
  Tuy nhiên những người thế gian, với bản ngã căng phồng, họ tự xem mình là một người đặc biệt và ngày họ sinh ra là một ngày đáng để chúc mừng. Vậy nhưng, có mấy ai thực sự được hạnh phúc trong ngày sinh nhật. Khi những buổi tiệc tùng, ăn uống, chúc tụng qua đi họ phải một mình đối diện với sự khổ khi “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, họ trải qua một ngày sinh nhật rực rỡ thì họ lại cảm thấy hụt hẫng khi ngay ngày hôm sau, họ phải đối mặt với cuộc sống còn nhiều bề bộn mà tuổi ngày càng già đi, sức khỏe, nhan sắc ngày càng sa sút, thọ mạng ngắn dần.
  Thật may mắn cho chúng con khi đã được vị Thầy từ bi luận giải về “Tứ diệu đế” Đức Phật đã dạy, trong đó có sinh là một sự khổ, nguyên nhân gây khổ là tham dục và con đường thoát khổ là thực hành Yoga Thanh Trí để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Được diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí, chúng con không cần phải tìm niềm vui ở những bữa tiệc thế gian phù phiếm, nhạt nhẽo và tốn kém mà hướng đến những mục tiêu cao cả hơn: An lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Bản thân con nhiều khi vô minh, mất tỉnh thức mà có những hành vi thân, ngữ, tâm lệch quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã kịp thời giáo huấn để con nhận ra lỗi lầm của mình. Con mong Thầy từ bi cho con sám hối và tịnh hóa lỗi lầm.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ” Thư gửi các trò 84: Mừng sự khổ cho là vui” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho con hiểu về việc tổ chức sinh nhật chính là “Mừng sự khổ mà cho là vui “.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 84. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích, mừng sự khổ cho là vui, Đức Phật cũng đã dạy “Sinh, lão, bệnh, tử” là 4 cái khổ ở Ta bà, trong đó khi được sinh ra đã là khổ.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ con đường để chúng con vượt qua sự khổ, là  chúng con làm theo lời dạy của Đức Phật và các Thánh đức là bậc thánh trí .

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc  bài viết Thư gửi các trò 84 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi nhắc nhỡ chúng con xã ly những gì cần xã ly

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh  tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 86. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ bài viết của vị Thầy cao quý ạ. Con sẻ làm theo những gì mà vị Thầy viết ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 87. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc bài viết này rồi ạ. Chỉ vài ngày nữa là đến ngày sinh nhật thế gian của con, qua bài viết của Thầy, con mới thấu hiểu đó là ngày khổ khi sinh ra ở cõi Ta Ba vô lượng khổ vây quanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu rằng ” đừng nên mừng sự khổ cho là vui” . Con xin y giáo phụng hành lời Thầy dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 88. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư gửi các trò 84: Mừng sự khổ cho là vui” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, là một hành giả đạo Phật chúng con không nên tổ chức mừng sinh nhật cho bản thân đây là một sự sai lầm trái với chánh kiến nhà Phật, vì Đức Phật đã dạy ” sinh, lão, bệnh, tử ” là khổ, đối với người tu Phật cần phải tìm ra đâu là khổ, đâu là  nguyên nhân gây khổ, rồi áp dụng phương pháp diệt khổ để thoát khỏi cái khổ, chứ không ai lại tự mừng cái khổ của mình. Hơn nữa các bậc Thánh đức, các bậc Đạo sư đã làm và  dạy như vậy mình là phàm phu sơ cơ trên đường giải thoát cần phải làm theo để tránh gây ra những  nghiệp bất thiện cho bản thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh .

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum .

 89. Mật Định Thuần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 84: Mừng sự khổ cho là vui” của Thầy. Mặc dù con biết “Sinh” là đứng đầu trong “Bát khổ”, nhưng thực sự chỉ qua bài viết của Thầy con mới hiểu được một cách sâu sắc tại sao lại như vậy? Trên cơ sở chánh kiến Phật đà, Thầy đã chỉ ra cho chúng con hiểu được: “Đạo Phật là đạo mang cứu cánh tối thượng, là vô sinh bởi vì có sinh là có diệt, không sinh thì không diệt, có ai muốn được sinh để rồi bị diệt? … Đức Phật cũng đã dạy “Sinh, lão, bệnh, tử” là 4 cái khổ ở Ta bà, trong đó khi được sinh ra đã là khổ, thì hà cớ gì các trò tự mừng, và những trò khác tổ chức ăn mừng cho cái khổ?…Nghiệp bất trọng bất đọa Ta bà. Dục bất đoạn bất thành quả Phật, vậy lẽ nào chúng ta lại ăn mừng cái khổ? ”. Hơn nữa Thầy đã giảng giải trên tinh thần tính quốc độ, tính thời đại, việc tăng dân số gây ra khó khăn về lương thực, về tàn phá môi trường; việc mừng đầy tháng, mừng sinh nhật còn khiến cho chúng ta rơi ngọn gió bát phong.

  Qua nhiều bài giảng của Thầy con mới hiểu được nghiệp nhân đã tạo trong quá khứ, mà phần nhiều chúng sanh sau khi chết đều phải trải qua giai đoạn thọ thân trung ấm. Chúng sanh phải chịu vô vàn sự khổ khi ở trong giai đoạn thân trung ấm, rồi bao cảnh nhọc nhằn khi vào thai, ở trong thai và khi xuất thai (vậy Sinh chính là khổ). Để rồi dòng chảy cuộc đời cứ cuồn cuộn cuốn tất cả chúng sanh trôi nổi, chìm trong biển khổ.

  Chúng con nhờ có duyên lành được gặp Vị Thầy chánh pháp, với tấm lòng từ bi và trí huệ đã chỉ ra cho chúng con thấy được con đường thoát khổ. Đó chính là con đường trở thành hội viên của Viện ITA, được đọc bài và comment trên căn phòng Duy Ma Cật (cách đơn giản nhất để ngày càng tinh tấn, được kết nối, hiệu triệu ân phước gia trì và từ bi gia hộ); được diễn tập, thực hành các pháp tu mà Thầy cho phép; từ đó sẽ có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 90. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  con rất hoan hỷ đọc bài. Thư gửi các trò  84 . “Mừng sự khổ ch0  là vui”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết được về sự khổ sinh ra làm người trong cõi Ta bà này

  Con cảm tạ ơn Thầy

 91. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 84:  Mừng sự khổ cho là vui!” của Thầy rồi ạ.

  Qua bài con hiểu rằng không nên tổ chức sinh nhật cho bản thân vì như vậy về phía đạo pháp là đã gieo nhân luân hồi vì vốn sinh ra trong cõi ta bà rực lửa này đã vô lượng khổ vây quanh rồi thì chúc mừng sinh nhật chính là ăn mừng cho cái khổ, đó là tà kiến. Còn đối với thế gian thì đất nước dân số càng ngày càng tăng mà nay “chúng ta lại mừng sinh nhật, chẳng khác gì cổ súy cho sinh sản, đi ngược với chủ trương chính sách, vậy làm sao gọi là đền đáp ơn Tổ quốc”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã luận giải cho con hiểu về mặt đạo pháp và cả thế gian xét đến cội gốc đều là sai lầm nếu mừng sinh nhật.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 92. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Liên đã đọc bài ” Thư gửi các trò 84: Mừng sự khổ cho là vui”

  Qua bài con hiểu rõ về “sự khổ” khi sinh ra làm người. Con người mới sinh ra đã phải cất tiếng khóc chào đời rồi khi lớn lên lo vất vả bươn chải cuộc sống, kiếm kế sinh nhai, về già lo bệnh tật và sợ cái chết. Nghĩ đến đây con đủ thấy sự khổ để mà từ đó có hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Đức Phật khẳng định ” Cõi ta bà rực lửa, vô lượng khổ vây quanh” và “nghiệp không nặng không sinh vào cõi Ta Bà” ấy vậy mà tại sao cứ đến ngày sinh nhật ta lại tổ chức để ăn mừng cho cái “sự khổ” đó.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con ạ!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 93. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Trước đây khi chưa đọc bài của vị Thầy, thì mỗi một tiệc sinh nhật  của bạn bè, người thân. Đôi khi chỉ là tín báo sinh nhật ai đó từ Zalo hay Face book là chúng con lại ùa theo hiệu ứng đám đông là gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật đến người đó. Chúng con đã không biết rằng” mừng sự khổ cho là vui”. Con hiểu rằng cái sự mừng ấy chẳng khác nào mừng cho họ mãi trôi nổi trong kiếp luân hồi, vô lượng khổ vây quanh trong cõi ta bà rực lửa. Vậy mà ngày ngày chúng con luôn nguyện cầu cho bản thân, chúng sanh được sớm trở về với quê hương đích thực của mình là Tây phương cực lạc. Chỉ nghĩ đến đây thôi con không khỏi rùng mình khi mình có hành động thật sai lầm mà không hề hay biết. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi lầm chúng con hay gặp phải, và sự thiếu tinh tế khi đã nguyện theo Thầy, theo đức Phật mà phần thực hành vẫn còn chưa đâu vào đâu hết. Đó chính là biểu hiện của sự chậm lụt trong thực hành Pháp, và ” cận thị về mặt tâm linh” của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sụe trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh trong sáu nẻo luân hồi.!

  Con cầu nguyện cho hành động thân, ngữ, tâm luôn đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho mọi chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 94. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ

  Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho con

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

   

 95. Thanh Xuân says:
  Con cám ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Đối với con, sinh nhật cũng là một ngày như bao ngày. Không vì lí do gì mà gán cho một ngày một cái tên rồi vui mừng hớn hở vì nhiều người nhớ tới mình, chăm sóc cho mình ngày đó nhiều hơn; hoặc   lại âu sầu vì ít hay chẳng ai thèm nhớ tới ngày đó của mình. Tự dưng vậy chi cho thêm buồn khổ, hoặc niềm vui nếu có cũng chóng vánh, cũng mang nợ người khác. Sinh nhật con vừa rồi là 23.4, con vẫn nhớ ngày 22.4 con nhìn lịch mà vẫn không nhớ ngày hôm sau là ngày gì. Hôm sau 23.4 facebook nó nhắc con mới nhớ. Ngày hôm đó của con không ai tặng quà, không lời chúc, con lên bệnh viện thăm cháu bị bệnh sau một ngày làm việc vất vả… Con cũng không thấy buồn gì cả. Con nhiều khi hay quên (lí do là con từng trải qua ca phẫu thuật gây mê), nhưng nhiều khi con thấy nhờ cái sự hay quên đó, và không đặt nặng vấn đề đó mà con tự do thoải mái hơn nhiều.

  Một lần nữa, con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bớt bám víu vào những cái hình thức xã hội đặt ra để tự mang thêm mệt khổ vào người.

 96. Kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 97. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 98. Mật Tường Vân (Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 100. Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Thế gian lắm tiệc tùng, nào là sinh nhật, tân gia, đám giỗ…., ở những nơi ồn ào, náo nhiệt như vậy, rất dễ sa vào những ngọn gió Khen – Chê ,Được – Mất .Đó là lẽ thường của người đời, quyền tự do của mỗi người, đằng này trong chùa lại có tệ nạn tổ chức sinh nhật cho sư trụ trì, nghĩa là sao ? .

  Đời người “. Sinh ,lão , bệnh ,tử “, nên đã sinh ra làm người là một kiếp khổ rồi, ai lại ” mừng sự khổ mà cho là vui ” .Lời Thầy dạy ,qua bài viết rất có ý nghĩa, giúp con mở rộng tầm nhìn trí tuệ, ngay bản thân Thầy Cô cũng không bao giờ tổ chức sinh nhật dù là nhỏ nên là học trò của Mật gia Song Nguyễn, chúng ta phải làm theo lời Thầy dạy ,đừng chú tâm vào những việc vô bổ này mà hãy nên quan tâm đến việc thực hành pháp để cuộc đời được hanh thông và không phải bị sa ngã vào tám ngọn gió thế gian.

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh đều được thành tựu Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 101. Lương Ngọc Tuệ Minh (11 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 103. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Bài viết chỉ điểm trực diện một lỗi lầm mà hầu như trong chúng con không ai chưa từng mắc phải.

  Ở môi trường mà con từng làm việc, mọi người thường lấy ngày sinh nhật là một cái cớ hoàn hảo để tụ tập vui chơi, như vậy hầu như chẳng có tháng nào trong năm mà họ không bận rộn với lý do “chính đáng” đó, và cũng chính từ nơi lạc thú chẳng dừng này lại sinh ra biết bao điều oan trái, thị phi. Bản thân con vì ngán ngẩm với hành trạng đó mà cũng chẳng còn thiết tha nhiều với ngày sinh nhật của mình, và giờ đây, khi được Thầy luận giải về “niềm vui” này dưới quan kiến đạo Pháp con lại càng hiểu được sự khác biệt giữa đời và đạo, giữa thế gian ô trược và con đường cứu cánh giải thoát của đạo Phật. Những hành trạng này tuy nhỏ, nhưng lỗ nhỏ đắm thuyền, con thành tâm cảm tạ tấm lòng của Thầy đối với chúng con mà từ bi ban tặng những lời giáo huấn quý giá này. Con nguyện khắc ghi lời dạy của Thầy và làm theo để xứng đáng là một hành giả của giáo Pháp tĩnh thức mà Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi. Om Mani Pad Me Hum.

 104. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con vừa đọc bài này vừa mường tượng về vòng lặp luân hồi khắc nghiệt đầy đau khổ. Vòng lặp ấy tựa như “trò chơi” đầy cạm bẫy khổ đau mà mỗi chúng ta phải vượt qua và tìm ra cách đi đến điểm đích cuối cùng là Tây phương cực lạc, giải thoát khỏi “trò chơi” sinh tử đầy khổ đau. Khác với trò chơi thế gian là chúng ta có thể thoát ra bằng cách “nghỉ chơi”, còn “trò chơi” luân hồi thì ta không thể dừng lại nếu không có chánh pháp. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, chỉ cần những lầm lạc vô minh, ta sảy một bước chân là rơi vào cõi thấp, bao nhiêu kiếp qua lại đổ sông đổ bể, “trò chơi” phải chơi lại từ đầu với muôn phần khó hơn. 

  Nếu không có chánh pháp, ta cứ thế sinh ra, rồi khổ đau lầm lạc, rồi chết đi, rồi lại sinh ra. Ôi nếu ai cũng thấy được mình mong manh vật vờ như thế nào trước ngọn gió nghiệp và vòng luân hồi sanh tử thì họ sẽ trân trọng giáo pháp biết bao nhiêu, sẽ biết rằng niềm vui sinh nhật của mình chính là ngày mà thân người đáng thương của mình lại buộc phải tiếp tục “trò chơi” luân hồi của cõi ta bà. 

  Con nguyện cầu cho chúng sanh mau chóng thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ. Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối, sẽ chẳng còn “tiếng khóc” chào đời nào cất lên ở cõi ta bà này nữa. 

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum. 

 105. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 84 của vị Thầy. Bản thân con không thích và cũng chưa bao giờ tổ chức sinh nhật, nay đọc bài của Thầy con cảm niệm thật hoan hỷ. Nhờ đó con biết thêm một sai lầm nữa của nhiều người Phật tử và cả người đời: mừng sự khổ cho là vui. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, để mang lại sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 106. Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài” Thư gửi các Trò 84: MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI” rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con lời dạy biết rõ những gì nên biết và nhất là lời dạy của đức Thế Tôn và các bậc Đạo sư về tứ diệu đế, về lẽ vô sinh.
  Qua bài viết của Thầy con cũng nhận thấy rằng chúng con cũng như nhiều chúng sanh khác còn quá vô minh mừng cái không đáng mừng ( mừng cho cái khổ là sinh nhật)
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.

 107. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Từ đó con hiểu rằng không nên ăn mừng sinh nhật của mình vì có sinh là có khổ lại phải chết đi như chưa từng được sinh . Như ngài Potawa dạy rằng: Điều gì ngược với thế gian là pháp vì đời nguòi có nguồn gốc từ vô minh, vậy làm ngược lại tức trí huệ cũng là những cái mà Thầy luôn dạy học trò theo tinh thần Duy tuệ thị nghiệp .Người hạnh phúc mà không biết mình hạnh phúc thật đáng thương nhưng người khổ đau mà không biết mình khổ đau thì không thể nào đạt đến giải thoát . Cho nên con thật may mắn khi được vị Thầy từ bi hướng dẫn đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp để đạt được hạnh phúc dài lâu, chúng con nên nghe lời Thầy không mừng sinh nhật để lợi ích cho mình  .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 108. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn ạ!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 109. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 84 của vị Thầy: “Mừng cho sự khổ là vui”
  Sách kỷ lục Guinness Thế giới đã đề cập bài hát “Happy birthday to you” là bài hát tiếng Anh được biết đến nhiều nhất. Đối với người thế gian thì ngày sinh nhật của họ đặc biệt có ý nghĩa nhưng “Những gì ngược với thế gian chính là Pháp” (Thánh giả Potowa), con hiểu rằng với người Phật tử thì ngày sinh nhật là lúc chúng con quán về sự khổ trong cõi sinh tử rực lửa này, về chu trình sinh diệt đáng sợ của vòng quay luân hồi vô tình, là lúc chúng con nghĩ đến “món nợ” nghiệp nặng như núi bởi “Nghiệp không nặng không đọa Ta bà”. Là người Phật tử, con hiểu rằng không tổ chức sinh nhật cũng là cách chúng con gìn giữ gia tài khiêm cung và điều đặc biệt quan trọng con hiểu được “vị Thầy đáng kính đã thực hành như vậy, những người muốn giải thoát nên làm theo” (Đại sĩ Tông Khách Ba). Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 110. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 111. Mật Trì Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyên cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô . vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu Nguyện đạo hữu . Mật Hoàng Phúcđược thác sanh vào cõi lành .

  Om Mani Padme Dum .

 112. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Om mani pedme hum

 113. matdungtan says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu Nguyện đạo hữu . Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Phan Ngô Thùy Dung 8 tuổi says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum.

   

 115. Mật Huệ Liên (Dương Thu Hằng) says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những thông tin chính thống về pháp. Trước đây con không biết đến sự khổ trong chu trình sinh tử, mà chỉ biết đến nói lời biết ơn mẹ cha đã sinh ra con.

  Cảm tạ Thầy đã giúp chúng con đi đúng hướng.

  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 116. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Thư gửi các trò :84 : MỪNG SỰ KHỔ CHO LÀ VUI ” của Thầy rồi .

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu được sự tổ chức mừng sinh nhật hằng năm của thế gian chính là ” mừng sự khổ cứ tưởng là vui ” .

  Con kiến thức nông cạn ,nhưng vẫn biết rằng ” đã sinh ra làm kiếp người tất phải mang cái khổ ” .Thật vậy ,ở thế gian ai cũng khổ ,không ít thì nhiều ,nhưng với thời đại này ” mừng sinh nhật ” là một phong trào kinh doanh, nhằm thu lợi nhuận ,vì không ai đến dự tiệc mà đi với hai bàn tay không .Nhưng đó là ở thế giới bên ngoài ( của người phàm phu ) ,quyền tự do của họ ,đằng này ở chùa chiền ,tịnh xá cũng tổ chức mừng SINH NHẬT ,nghĩa là sao? ,đã tu ,đã xả ly để cứu giúp chúng sanh ,cớ sao lại làm phiền đến các thí chủ ,chưa kể là còn phân biệt giàu nghèo .Hơn nữa, cả cuộc đời của Đức Phật có bao giờ làm sinh nhật ,mà Ngài cũng không chỉ dạy mừng thọ này kia ,hình thức sinh nhật là do các ông sư đội lốt áo cà sa tự ý lộng hành nhằm đánh vào lòng kính ái mê muội và bao tử tịnh tài của các thí chủ đến viếng chùa ,vô tình hay hữu ý các tà sư này ” tổ chức ăn mừng trên sự khổ của họ ” .

  Con cảm đội ơn Thầy đã phân tích thấu đáo bài pháp này ,rõ là mừng sự khổ cho là vui ,thật đúng ý nghĩa và bao năm qua bản thân Thầy và các học trò Mật gia cũng chưa từng tổ chức sinh nhật dù là đơn sơ bởi vì Thầy đã từng dạy chúng con nên thể hiện đức tính khiêm cung của người con Phật..

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều thành tựu của Phật tánh và tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 117. Mật Xuân Nhật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con. Con đã đọc bài và hiểu thêm nhiều điều rằng người con Phật cần có đức tính khiêm cung thể hiện qua việc không nên tổ chức ăn mừng sinh nhật – mừng sự khổ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 118. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết: “Mừng sự khổ cho là vui” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu điều mà từ trước đến nay con đã từng tham gia sinh nhật và tổ chức sinh nhật mà không biết rằng đó là “mừng sự khổ” theo quy luật “sinh, lão, bệnh, tử” “có sinh ắt có diệt”, khi được sinh ra và cất tiếng khóc chào đời trong cõi ta bà là đang chịu nghiệp theo quy luật. Con rất ngạc nhiên về việc các “thầy chùa” “đầu tròn áo vuông” lại tổ chức sinh nhật và thậm chí là tổ chức linh đình.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 119. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Qua bài viết này cho con hiểu thêm về có sanh thì có tử ạ.mừng sinh nhật của chúng con là sự mừng đau khổ của chúng con.con tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con biết được mừng ngày sinh ta là ngày cất tiếng khóc,ý tiếng khóc là sự đau khổ. Cũng như những thầy tu Phật mà không biết mình đã làm gì,khi mừng sinh nhật của mình.mấy Thầy tu như vậy không xứng đáng người tu Phật giáo.con tạ ơn Thầy đã viết bài thật là ý nghĩa và lợi lạc. Con sẽ làm theo lời dạy của Thầy qua bài viết này ạ

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cỏi lành ạ

  Om MaNi Padme Hum

 120. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rằng ăn mừng sinh nhật là mừng sự đau khổ của bản thân. Qua bài viết con hiểu được ” Điều gì ngược với thế gian gọi là Pháp “. Còn những Thầy tu lại tổ chức sinh nhật, khiến cho đời đạo chẳng gì khác biệt, những thứ cần xả ly thì lại giữ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status