Jan 22, 2016

Posted by in BÀI MỞ | 51 Comments

Thư gửi bạn đọc Huế: LẤY CHỒNG NGOẠI ĐẠO VẪN THEO PHẬT, THỰC HÀNH PHẬT PHÁP PHẠM LỖI, PHẠM GIỚI KHÔNG?

Thư gửi bạn đọc Vi Nguyễn (Huế)

LẤY CHỒNG NGOẠI ĐẠO VẪN THEO PHẬT, THỰC HÀNH PHẬT PHÁP PHẠM LỖI, PHẠM GIỚI KHÔNG?

Vi Nguyễn <[email protected]>

11:28 (0 phút trước)

tới tôi

A di đà phật!

Con xin chào Thầy. Thầy ơi con xin mạn phép hỏi Thầy 1 việc này kính mong Thầy sẽ giải đáp cho con.

Con là một phật tử đã quy y Tam Bảo nhiều năm nay. Nhưng hiện tại con có yêu và sắp đi đến hôn nhân với một người nam theo đạo Thiên Chúa. Gia đình người ấy bắt buộc con phải học đạo theo đạo để rửa tội và làm lễ cưới ở trong nhà thờ. Nhưng trong lòng con ko hề muốn.

buddha-575x429Vậy con xin hỏi Thầy là

– Nếu con theo đạo thiên chúa và làm lễ cưới ở trong nhà thờ trong khi con đã quy y Tam Bảo thì có phải con đã phạm vào giới và mang tội lỗi lớn ko ạ? Và con sẽ bị đọa vào đường ác đạo ở đời này và đời sau hả Thầy?

– Liệu sau khi cưới người ấy, chỉ cần trong tâm con vẫn có Phật và 1 lòng hướng Phật thì con vẫn còn được phép theo Phật và được giữ nghi thức tụng niệm kinh Phật hằng ngày được ko ạ?

Con mong sớm nhận đi hồi âm của Thầy.

Con xin chân thành cảm ơn.

A di đà phật.

Phật tử ở Huế

—————————————————————————————————-

Thân gửi Vi Nguyễn (Phật tử Huế)

Trong thư gửi đến Thầy, con cho biết là không hề muốn học đạo, theo đạo Thiên Chúa, không muốn làm lễ rửa tội, và làm lễ cưới ở nhà thờ theo yêu cầu của gia đình người yêu sắp cưới. Có lẽ con hỏi trễ quá trong khi hôn sự đang chuẩn bị thì làm sao giải quyết được vấn đề? Vì vậy, trước khi tìm hiểu bạn đời con nên biết trước những gì cần biết, trong đó có đạo gì, phù hợp với bản thân con và gia đình con hay không? Giờ đây nước đến chân mới nhảy, sao có thể dừng được?

Khi tình thế xảy ra là “băn khoăn đứng giữa đôi dòng nước, chọn một dòng hay để nước trôi?” thì có lẽ con nên chọn 1 trong 2. Một là giữ đạo thì mất chồng, hai là được chồng thì mất đạo. Về đạo thì con sợ bị “phạm giới”, “lỗi lớn”, “đoạ vào đường ác trong kiếp này và kiếp sau”. Thầy là người tu theo đạo Phật nên chỉ giải đáp cho con về việc đạo thôi.

lotus1/ Thầy khẳng định rằng con kết hôn với người ngoại đạo không phạm giới, không bị lỗi lớn, do đó không bị đoạ vào đường ác trong kiếp này và kiếp sau như con nghĩ, hay ai đó đã gieo cho con sự sợ hãi phi lý này. Đạo Phật là con đường tự giác, không ép buộc ai theo và không theo bởi lẽ Đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, đều có khả năng thành Phật hoặc lâu hay mau thôi! Người giáo dân Công giáo cũng có Phật tánh, chẳng qua ở kiếp này họ có duyên với đạo Công giáo, biết đâu kiếp trước và kiếp sau họ có duyên với đạo Phật?

Do vậy, đừng chấp nhất là đạo gì, theo đạo nào. Đương nhiên, “nhập gia tuỳ tục, đáo giang tuỳ khúc” con vào nhà Công giáo thì nên theo định lễ của họ. Đức Phật từ bi không bao giờ trách cứ, trách phạt học trò mình bởi hiểu rõ lý duyên khởi (nhân duyên của con kiếp này). Nếu Ngài quở phạt, khiển trách đệ tử nào bỏ đạo theo đạo khác, lẽ nào Đức Phật hẹp hòi đến thế sao? Nếu con thực sự hạnh phúc bên người chồng Công giáo, đó cũng là điều tốt chớ sao! Nếu đạo Phật vắng đi Vi Nguyễn thì vẫn không thể vì vậy mà đạo Phật ít hơn hay xấu đi.

2/ Sau khi lấy chồng con nên thuận chồng hơn là tìm cách chống trái về đạo pháp.  Nếu người chồng tốt, họ sẽ cho con giữ đạo của mình, ai lo đạo đó thì quá tốt. Đạo Phật là tự giác nên con vẫn theo Phật, hướng tâm đến Phật là điều tốt, không ai cản trở, can ngăn. Tuy nhiên, nếu chồng và gia đình chồng cho rằng con đã cải đạo, học đạo, theo đạo Công giáo rồi mà thực hành nghi thức hành trì Phật giáo, là điều không thể chấp nhận trong nhà họ, thì con nên vâng lời họ. Vấn đề ở chỗ là con sợ tụng niệm thành tiếng trước bàn thờ Phật thì e rằng gây ác cảm với gia đình chồng, hay người chồng. Do vậy, cách tốt nhất của con là giữ Phật ở trong tâm, không nên phát ra thành tiếng, không lập nơi thờ tự. Điều này không phạm lỗi, phạm giới bởi đạo Phật thường tuỳ duyên mà hành xử.

Muốn thực hành giáo pháp Phật đà mà không ai biết, thấy, nghe thì con thỉnh vấn vị thầy dạy đạo của con thì họ sẽ hướng dẫn. Riêng ở Mật gia Song Nguyễn có tu pháp như trên gọi là sử dụng 16 động tác trong sinh hoạt hằng ngày làm phương tiện tiếp cận giác ngộ (xem bài Thế nào là Yoga Tây Tạng hoặc bài số 11 Giáo pháp đúng, phương pháp sai), hoặc dùng tu pháp niệm thần thần chú “Om mani padme hum” theo bước chân, thực hiện 8 tu pháp Quy y qua hành vi thân, ngữ, tâm (nghe bài giảng Nương tựa vào đâu)…

Như vậy, con có thể tu Phật mà không cần tụng niệm kinh kệ mỗi tối, mỗi sáng, trước bàn thờ Phật. Như lời Phật dạy “Tất cả tu pháp ta dạy cho các ông đều có khả năng giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, tựa như biển cả ở đâu cũng cùng một vị mặn”, cho nên quan trọng là con phải tìm ra pháp tu phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Thầy có vài lời khuyên như vậy, con tự gẫm mà quyết định chín chắn. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

Làng Phước Thành ngày 22/01/2016

Thinley- Nguyên Thành

 

 1. A di đà phật. Con xin chân thành cảm ơn những lời răn dạy và chỉ bảo tận tình của Thầy giúp cho con được giải thoát tâm can. Giúp cho con chọn được đường đi đúng đắn. Con xin chân thành cảm ơn và xin chúc Thầy thật nhiều sức khỏe để cứu giúp chúng sanh, soi sáng con đường giác ngộ.
  A di đà phật!
 2. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những giải luận của Thầy cho phật tử ở Huế, đạo hưu Vi Nguyễn. Hoan hỷ hơn đó chính là sự trân quý những gì giảng giải của vị Thầy mà đạo hữu có những phản hồi tích cực, nhanh chóng comment thể hiện tinh thần trân quý những gì được giảng giải. Cũng nhờ duyên khúc mắc của đạo hữu Vi Nguyễn, con được ôn lại những tu pháp rất đặc trưng, đơn giản, dễ học và dễ thực hành. Đó là sử dụng tu pháp dựa trên 16 động tác trong sinh hoạt hằng ngày, tu pháp niệm thần thần chú “Om mani padme hum” theo bước chân và tu pháp Quy y qua hành vi thân, ngữ, tâm là chuỗi phương tiện tiếp cận giác ngộ. Những tu pháp đã trở thành “thương hiệu” của Mật gia song Nguyễn dành cho mọi người hữu duyên với chánh pháp. Luôn luôn tiếp cận tới chánh pháp Phật đà, mở rộng tấm lòng bồ đề tâm vì chúng sanh, là cơ hội thường xuyên quán xét mọi hành vi thanh, ngữ, tâm trong mọi hoạt động đời sống thế sự và tu tập. Ứng dụng thực tế trên tiêu chí ” Pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là Pháp”. Khi đó mọi hoạt động đều được coi là những hoạt động tâm linh trong bất kỳ tình huống nào. Bất kì khi nào cũng không bị “mặc cảm”, “tội lỗi”, “rối loạn”.
  Con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi truyền ban cho chúng con, và những đạo hữu, bạn đọc hữu duyên những tu pháp phù hợp, linh hoạt và kết quả lại vô song.
  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu chúc đạo hữu Vi Nguyễn chọn được con đường đúng đắn để đi, an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có duyên lành với chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum.
 3. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì nhân duyên phật tử ở Huế gửi email thỉnh đạo, và giảng cho đạo hữu ấy cũng như con hiểu rõ hơn về tính tự giác trong tu tập cũng như các pháp tu cùng phương tiện thiện xảo phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của bản thân để lìa mê về giác. Qua đó, còn cho thấy được tính thực tế, tính thực dụng của giáo lý Phật đà dưới sự hướng dẫn của vị Thầy từ bi và trí tuệ, giúp chúng con và chúng sanh hữu duyên được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Trong kinh Di Giáo, đức Phật khẳng định: “Ta chỉ ra cho các ông con đường giải thoát, còn giải thoát hay không tùy thuộc vào các ông”. Như vậy, đức Thế Tôn chỉ cho chúng sanh con đường tu tập để đạt giải thoát, còn việc có đi trên con đường đó hay không lại là việc của chúng sanh, Ngài không ép buộc ai cả. Về vấn đề này, Thầy cũng đã luận giải trong thư gửi các trò 124: chạnh lòng mặc cảm cho ai như sau: “Vậy, các trò hãy tự hào rằng đạo Phật là đạo tự giác, không chiêu dụ, miễn cưỡng, và dùng thủ đoạn ràng buộc. Cho nên phương châm truyền đạo của những đạo sư Phật giáo là TỰ GIÁC, GIÁC THA, GIÁC HẠNH VIÊN MÃN. Có nghĩa là giai đoạn đầu người tu có nhận thức đúng, giai đoạn hai do hiểu sâu, hành đúng nên muốn đưa diệu lý đến với mọi người nhờ đó mà viên thành Bồ đề tâm ở giai đoạn ba.” (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-124-chanh-long-mac-cam-cho-ai/)
  Đọc những giải đáp của Thầy dành cho đạo hữu Vi Nguyễn con thấy được bồ đề tâm của vị Thầy, luôn thấu hiểu cho hoàn cảnh của chúng sanh hữu duyên và đứng trên góc độ tâm linh cũng như thế tục của họ mà cho lời khuyên giải thấu đáo, thấu tình đạt lý; vừa êm đẹp lẽ đời vừa thuận lẽ đạo. Thầy khẳng định kết hôn với người ngoại đạo không phạm giới, không bị lỗi lớn, dó đó không bị đoạ vào đường ác trong kiếp này và kiếp sau. Và Thầy khẳng định lời đức Phật dạy “chúng sanh ai cũng có Phật tánh”, kể cả những người ngoại đạo. Do vậy, Thầy dạy cho đạo hữu Vi Nguyễn không được coi thường hay có thái độ không đúng với người chồng ngoại đạo của mình mà cần “nhập gia tuỳ tục, đáo giang tuỳ khúc”. Đạo hữu Vi Nguyễn đã lập gia đình thì nên giữ hòa khí trong gia đình và làm tròn bổn phận của một người con, một người vợ.
  Bởi lẽ, theo quan kiến Phật môn, vợ chồng nên duyên ở kiếp này là do lý duyên khởi và có sự gắn kết, gặp gỡ 1000 kiếp với những nghiệp tốt xấu đan xen giữa đạo hữu Vi Nguyễn và người chồng ngoại đạo hiện nay. Hơn nữa, giáo lý nhà Phật được coi là phương tiện ban vui và cứu khổ cho chúng sanh vô minh, nên nếu đạo hữu Vi Nguyễn vì bám chấp vào đạo của mình mà chống đối gia đình thì thật sự không hiểu đạo và không “hòa thuận chúng sanh”. Việc chấp đạo, hay chấp pháp đều bắt nguồn từ chấp ngã, trái ngược với tinh thần vô ngã trong đạo Phật. Đạo hữu Vi Nguyễn chấp vào đạo của mình thì cả đời lẫn đạo đều không được viên tròn.
  Ngoài ra, vị Thầy tâm linh tôn quý còn đưa cho đạo hữu Vi Nguyễn các cách thức để tiếp tục với tâm nguyện theo đạo Phật. Trước hết, nếu đạo hữu Vi Nguyễn được sự đồng ý và tôn trọng của người chồng, đạo hữu vẫn tiếp tục trên con đường tu tập của mình. Nếu trường hợp nhà chồng ban đầu không đồng ý, đạo hữu Vi Nguyễn vẫn có thể tu tập được khi tìm được phương pháp phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và lấy tuệ làm nghiệp; các Phật tử có tâm hướng Phật, muốn tu để đạt giải thoát khi có phương pháp tu thích hợp dựa trên nền tảng trí tuệ, thì đều chuyển được tâm phàm thành tâm Phật; làm đầy hai bồ tư lương về đất Phật.
  Ở Mật gia song Nguyễn, các huynh đệ kim cang, mỗi người một hoàn cảnh sống khác nhau, mỗi căn cơ khác nhau và với nhiều lo toan trong đời sống cư sĩ. Nhờ duyên lành nương tựa vào vị Thầy từ bi và trí tuệ, luôn hóa thân đồng dạng để “luôn luôn thấu hiểu” học trò, ban cho học trò các pháp tu dễ làm, dễ thực hiện, phù hợp tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc và thực hành pháp liên tục trong không gian linh thánh và không gian thế tục, như lời dạy của đại sĩ Marpa “ngoài những thời khóa trong không gian linh thánh, những hoạt động đi đứng nằm ngồi vẫn giữ mạch thiền không gián đoạn, như dòng sông trôi chảy không dừng. Đó là pháp tu giải thoát khỏi vô minh, sẽ đạt đến cứu cánh tối hậu” (trích “Bài ca chứng đạo”). Một trong những pháp tu đó là pháp tu 16 động tác bồ đề tâm hàng ngày. Do vậy, huynh đệ kim cang chúng con được thong dong tu tập trong đời sống thế tục nhiều bận rộn và được đời này an lạc đời sau cực lạc.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm vô minh tăm tối, giúp chúng sanh vô minh như con bỏ mê về giác.
  Cầu chúc đạo hữu Vi Nguyễn tìm được pháp tu phù hợp với bản thân để đời đạo luôn song hành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 4. Mật Thủy says:
  Con thật hoan hỷ và cảm phục những lời giải đáp thấu tình đạt lý, cả thế gian và đạo pháp của Thầy dành cho bạn một bạn đọc. Thật hiếm có vị Thầy nào túc trực để trả lời thư bạn đọc tức thời như Thầy. Bởi không phải vị Thầy nào cũng đủ trí huệ, đủ phương tiện, đầy đủ ngũ minh để trả lời những câu hỏi xoay quanh cuộc sống nhưng không xa rời quỹ đạo chánh pháp, đặc biệt là lòng từ bi để sẵn sàng vì chúng sanh mà giải đáp. Bởi có những vị Thầy có trí huệ nhưng nếu không có lòng từ bi vì chúng sanh, họ cũng màng trả lời những câu hỏi của những ai không phải là học trò mình. Trường hợp vị Thầy có lòng từ bi nhưng thiếu trí huệ cũng gây nên sự phiến diện, bởi từ bi mà thiếu trí tuệ dễ dẫn đến những rắc rối. Con xin tán thán trí huệ nhà Phật của Thầy và lòng bi mẫn với tâm bồ đề rực cháy vì chúng sanh!
  Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ để chúng con, những đệ tử của Thầy sẽ thẩm thấu được ít nhiều những phẩm chất cao quý từ Thầy, như lời xác quyết của thánh tăng Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính đạo sư:
  “Bạn muốn đạo luyện phẩm chất diệu kỳ
  Khoan dung, giới đức, nhẫn nhục, từ bi
  Nên xem Thầy là Bổn tôn thiền quán”
  Cầu nguyện cho bạn Vi Nguyễn sẽ cởi bỏ được những ưu tư, phiền muộn, và thông qua những bài mà Thầy đã giới thiệu trong thư thì bạn Vi Nguyễn sẽ hiểu được “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.
 5. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Cầu nguyện Thầy và Cô trụ thế đài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 6. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ đọc thư giải toả khúc mắc tâm linh từ lời khai thị của Thầy đến Vi Nguyễn. Con han hỷ với tinh thần cầu pháp và trân quý pháp của Vi Nguyễn. Cầu chúc Vi Nguyễn sẽ lựa chọn được quyết định đúng đắng và pháp tu phù hợp cho mình mà vị Thầy đã khai thi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Ah Hum.
 7. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ với những lời khuyên của Thầy tới đạo hữu Vi và thực chất cũng là một bài pháp thể hiện rõ tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp.

  Bạch Thầy,
  Qua bài luận giải của Thầy, con càng thấy rõ hơn tinh thần trung dung của Đạo Phật, không thiên vị và vô phân biệt. Khác với một số tôn giáo khác dùng hôn nhân để quy nạp thêm tín đồ, đạo Phật chủ trương lấy sự tự giác làm sợi dây liên kết chính giữa người tu và đạo của mình. Con chưa thấy có một kinh điển nào trong đó đức Phật tuyên rằng ai đã quy y Tam Bảo mà lập gia đình với người khác đạo sẽ bị “phạm giới” hay “đoạ vào cõi thấp”. Con không biết quan kiến này là từ tâm ý của đạo hữu hay do những lời doạ dẫm sặc mùi tà kiến của đối tượng nào đó nhưng rõ ràng nếu nghĩ theo quan điểm này thì hoàn toàn đi ngược lại tinh thành vô ngã và phá chấp của đạo Phật. Đức Phật chưa bao giờ dùng bất kỳ nguyên tắc nào để níu kéo tín đồ của mình, Người chỉ chỉ ra cho chúng sanh biết đâu là khổ, nguyên nhân gây khổ và tu pháp để diệt khổ là gì. Chúng sanh đi theo con đường Người chỉ dạy, tự mình có những trải nghiệm riêng, và dựa theo những trải nghiệm đó để quyết định đặt niềm tin kiên cố và tuyệt đối vào Tam Bảo, vào Chánh pháp. Điều này cũng đúng với tôn chỉ của đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp”, tức lấy trí tuệ soi sáng cho niềm tin của mình chứ không ủng hộ một niềm tin mù quáng, cực đoan. Vì vậy, đạo Phật luôn chủ trương tôn trọng tự do hôn nhân của mỗi người, không những vậy còn đưa ra lời khuyên về cách ứng xử trong cuộc sống hôn nhân như sau trong kinh Giáo thọ Thi-ca-la-việt thuộc Trường bộ kinh, người vợ đối với người chồng cầm “Thi hành tốt đẹp bổn phận của mình, khéo tiếp đón bà con, chung thủy với chồng, khéo gìn giữ tài sản của chồng, khéo léo và nhanh nhẹn làm mọi công việc.”
  Đồng thời, người chồng nên: “Kính trọng vợ, không bất kính đối với vợ; trung thành với vợ; giao quyền hành cho vợ; sắm đồ nữ trang cho vợ”.

  Đức Phật có 84,000 pháp môn khế hợp với căn cơ của mọi chúng sanh. Đặc biệt với Phật giáo Tây Tạng, yếu tính khế cơ này càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết qua lời nhận định của Ngài Khetsun Sangpo: “Mật thừa giống như một căn nhà ở giữa cánh đồng rộng mà chúng ta có thể vào từ bất cứ hướng nào: đông, tây, nam, bắc. Hành giả không bị bắt buộc phải vào một lối nào, vì có đủ các pháp môn thích hợp cho từng hạng người. Trong các thừa Thanh văn và Bồ tát hành giả phải đi theo một con đường hẹp, còn Thần chú thừa (Mật thừa) thì có nhiều phương tiện dị thường để tích lũy công đức và trí tuệ một cách nhanh chóng, vì vậy hành giả mau đạt giác ngộ. Nhanh và dễ là đặc điểm của Mật thừa” (trích quyển Một đời người một câu thần chú của Đạo sư Thinley-Nguyên Thành). Cũng như vậy, Thầy đã chắt lọc và truyền dạy cho chúng con 16 động tác phát Bồ Đề tâm trong cuộc sống hàng ngày và phương pháp trì niệm thần chú Lục tự đại minh theo bước chân. Như vậy, cho dù chúng con có ở đâu, trong hoàn cảnh nào, không gian nào, môi trường tâm linh nào đều có thể thoải mái thực hành mà không gặp bất kỳ cản trở nào.

  Như lời Thầy dạy chúng con, tu Phật là tu để chuyển hoá tâm, lấy tâm làm đối tượng chuyển hoá, phá bỏ chấp ngã, chứ không dựa quyền năng ban phước giáng hoạ như một số tôn giáo khác vẫn theo đuổi. Do vậy, cho dù đạo hữu Vi có lập gia đình với người khác tôn giáo cũng không phạm bất kỳ tội gì. Trong thực tế, con cũng từng chứng kiến có cặp vợ chồng tuy khác đạo nhưng sống một cuộc sống vô cùng hạnh phúc bởi họ luôn biết quan tâm và có trách nhiệm với nhau, ngược lại có cặp tuy cùng đạo nhưng lại luôn trong tình trạng bất hoà, mâu thuẫn bởi ai cũng đề cao cái tôi của mình. Điều quan trọng là người con Phật cần tuân theo lời đức Phật dạy về cách ứng xử trong đời sống hôn nhân để giữ gìn và duy trì hạnh phúc lứa đôi cũng như pháp tu phù hợp với mình để thực hành hàng ngày mà pháp tu của Mật Gia Song Nguyễn cũng là một điển hình để tham khảo. Biết đâu đó, tất cả chỉ là “biểu hiện trùng trùng duyên khởi”, đến một ngày đẹp trời, bên nhà chồng của đạo hữu Vi sẽ được chính những đức tính của người con Phật mà đạo hữu ấy đạt được qua thời gian tu tập đúng Chánh pháp “cải hoá” mà đi chung theo con đường mà đạo hữu ấy đang đi thì sao.

  Con cảm tạ Thầy từ duyên khởi của đạo hữu Vi mà chúng con lại có thêm một bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum.

 8. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này. Con xin tán thán vị Thầy đã giải đáp khúc mắt cho bạn đọc Vi Nguyễn, cũng như làm bài học cho chúng con trước tình trạng cải đạo bằng hôn nhân của các tôn giáo Công Giáo, Tin Lành những năm gần đây.
  Xin chào bạn Vi Nguyễn, giới thiệu với bạn, tôi là Mật Hạnh Giác, đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành, và tôi có đồng cảm niệm với bạn khi là một người Phật Tử sống trong một gia đình theo tôn giáo khác.
  Bạn Vi Nguyễn, tôi xin liên tưởng tình huống bạn gặp phải với một câu chuyện như sau:
  Trong một lớp học có hai bạn A và bạn B.
  Tình cờ bạn A và bạn B bị cô giáo bắt ngồi cùng bàn với nhau.
  Nhưng A lại thích Toán trong khi B thích…Giáo dục công dân.
  Mỗi lần B thấy A lấy Toán ra học thì không vừa lòng, kéo A đi…phụ đạo GDCD.
  A đang phân vân giữa hai lựa chọn: Một là buông xuôi với Toán để theo B chỉ học GDCD
  Hai là tiếp tục học Toán mặc kệ B dèm pha vì Toán mới là môn…thi tốt nghiệp. Trong khi GDCD mặc dù cũng rất tốt nhưng chỉ giúp ích cho mình đến cuối học kỳ. Còn thi tốt nghiệp để vào một trường tốt hơn thì phải dựa vào môn chính.
  Nếu áp dụng lời giảng của vị Thầy vào câu chuyện trên, có thể thấy A hoàn toàn có thể có một lựa chọn thứ ba. Đó là theo GDCD để vứa lòng B, giữ được an lành nơi…chỗ ngồi. Nhưng vẫn có thể theo Toán vì Toán là môn thuộc về tư duy, chứ không phải thuộc lòng như GDCD. Mà tư duy của mình thì đâu ai cấm được.
  Vấn đề ở chỗ đó là phương pháp để giúp A, hay cụ thể là bạn Vi Nguyễn có thể dung hòa. Vừa hướng Tâm được đến Phật Pháp, vừa “nhập gia tuỳ tục, đáo giang tuỳ khúc” . Như nhà Toán học Dercades có nói: Có phương pháp người thường cũng làm được việc phi thường. Không có phương pháp người tài cũng mắc lỗi”.
  Phương pháp vị Thầy chỉ dẫn cho Vi Nguyễn chính là:
  “Muốn thực hành giáo pháp Phật đà mà không ai biết, thấy, nghe thì con thỉnh vấn vị thầy dạy đạo của con thì họ sẽ hướng dẫn. Riêng ở Mật gia Song Nguyễn có tu pháp như trên gọi là sử dụng 16 động tác trong sinh hoạt hằng ngày làm phương tiện tiếp cận giác ngộ (xem bài Thế nào là Yoga Tây Tạng hoặc bài số 11 Giáo pháp đúng, phương pháp sai), hoặc dùng tu pháp niệm thần thần chú “Om mani padme hum” theo bước chân, thực hiện 8 tu pháp Quy y qua hành vi thân, ngữ, tâm (nghe bài giảng Nương tựa vào đâu)…
  Như vậy, con có thể tu Phật mà không cần tụng niệm kinh kệ mỗi tối, mỗi sáng, trước bàn thờ Phật. Như lời Phật dạy “Tất cả tu pháp ta dạy cho các ông đều có khả năng giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, tựa như biển cả ở đâu cũng cùng một vị mặn”, cho nên quan trọng là con phải tìm ra pháp tu phù hợp với hoàn cảnh của mình.”
  Nhờ áp dụng những pháp tu vô cùng đơn giản và diệu dụng mà vị Thầy đã chỉ ra, Mật Hạnh Giác đã sống an lành bên gia đình Tin lành, thậm chí khi cần vẫn đi nhà thờ hát hò với họ như bình thường, và bản thân Hạnh Giác hiện nay trong gia đình cũng không ai biết là mình tu Phật. Bạn Vi Nguyễn có thể tham khảo một số bài viết để hiểu thêm về tinh thần Tự Giác, không ngăn ngại, không sợ hãi của người tu Phật:
  http://chanhtuduy.com/thu-gui-tu-sai-gon-20-thay-bao-toi-theo-dao-tin-lanh/
  http://chanhtuduy.com/thu-sai-gon-mat-giu-se-tam-su/
  Nếu như bạn Vi Nguyễn sợ rằng mình không được đến chùa, không được gặp các bạn đồng đạo nữa thì bạn hãy yên tâm. Vị Thầy đã có lần giảng rằng “không phài chùa chiền mới được xem là Bát Nhã Đường, nơi nào có người đàm đạo luận pháp nơi ấy mới chính là Bát Nhã Đường”. Vì vậy nơi nào bạn đọc Vi Nguyễn cảm nhận đó là Bát Nhã Đường, nơi có pháp tu phù hợp với bạn thì bạn có thể lựa chọn để đời đạo song hành cho mình, giúp bạn “tốt nghiệp” ra khỏi luân hồi này.
  Con xin cảm tạ vị Thầy đã nhắc nhở chúng con về tinh thần từ bi bao la không ngằn mé của Đạo Phật. Giúp chúng con xa lìa những mặc cảm khi đến với con đường Giải Thoát.
  Nguyện cho chúng sanh thắt cội gốc của điều lành.
  Om Ah Hum.
 9. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc sự luận giải của Thầy nhằm giải đáp khúc mắc tâm linh cho bạn đọc Vi Nguyễn có duyên lành tìm đến trang mạng Chanhtuduy.com. Con xin cảm tạ và tán thán công hạnh của Thầy đã không mệt mỏi vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho Vi Nguyễn qua lời khai thị của Thầy sẽ tìm được pháp tu phù hợp.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Tuệ Thanh says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài luận giải của Thầy đối với bạn đọc Vi Nguyễn.

  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 11. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Lúc đầu khi vừa đọc bài này con cũng có phần bất ngờ về những câu trả lời của Thầy dành cho đạo hữu Vi Nguyễn. Vì Thầy không những không” khuyên,can ngăn”… mà còn động viên, an ủi, giảng giải để cho đạo hữu ấy xoá bỏ đi tâm lý mặc cảm tội lỗi không biết chọn bên nào, giữa một bên “tiếng gọi của trái tim”, một bên “tiếng gọi của tâm linh”, Thầy còn khuyên nên làm tốt vai trò người vợ, người con dâu…Nhưng khi suy nghĩ lại thì con mới cảm nhận rằng đó mới đúng là tinh thần của đạo Phật mà Thầy đã từng dạy, đạo Phật là đạo giải thoát, giải thoát những khổ đau phiền não, đem an vui, hạnh phúc đến chúng sanh, nếu ngược lại không đúng với những gì Phật đã dạy. Con nghĩ rằng nếu đạo hữu Vi Nguyễn đem những câu hỏi này đến hỏi những vị thầy tu khác có lẽ họ sẽ khuyên, cản ngăn đạo hữu ấy trong việc hôn nhân này vì 1. Không có đủ “trình độ” để trả lời vì họ chưa thể hoá thân đồng dạng để hiểu được những khó khăn của người tu trong đời sống gia chủ. 2. Họ sợ mất thí chủ ( vì không phải thầy tu nào cũng thực chất là tu).
  Bên cạnh đó, Thầy còn mở một con đường mới hay gọi là”lối thoát mới” cho đạo hữu Vi Nguyễn cũng như những ai có những trường hợp tương tự để có thể song đôi giữa tình yêu và đạo pháp. Mặc dù, phương pháp tu tập này được áp dụng thực hành ở Mật gia đã lâu nhưng còn mới so với nhiều người khác. Có lẽ nhiều người cũng sẽ không khỏi thắc mắc hay nghi ngờ lại có pháp tu đơn giản nhưng hiệu quả thế sao? Nếu họ thắc mắc hay nghi ngờ thì cũng không sao nhưng khoan vội vàng kết luận mà hãy tìm hiểu trước khi kết luận vì đó cũng là cơ hội để họ được “mở rộng tầm mắt”.
  Chúng con là những người tu Phật thực hành đúng như thế cho nên có những thay đổi, kết quả, hạnh phúc… thì không có lý do gì họ tin và thực hành theo lại không được như vậy. Điều quan trọng là họ có tin và có muốn được như vậy không thôi như Đức Phật có dạy: ” Ta chỉ cho các ông con đường ,còn có đi hay không là do các ông”.
  Cầu nguyện cho chúng sanh mở cửa vào thành phố giải thoát. Om Ah Hum!
 12. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con thành tâm tán thán sự từ bi giải đáp của Thầy cho đạo hữu Vi Nguyễn giúp cho đạo hữu “giải thoát tâm can” ( lời đạo hữu chia sẻ)
  Đây là đáp án để giải tỏa những trăn trở, băn khoăn, day dứt của những Phật tử lập gia đình với người ngoại đạo ( Công giáo) bị ép buộc phải theo đạo khác.
  Con có người đồng nghiệp là Phật tử lấy chồng theo đạo Thiên Chúa Giáo. Người chồng và gia đình chủ nhật nào cũng đến nhà Thờ trong khi đó một tuần chỉ có một ngày chủ nhật là được nghỉ. Người vợ muốn dành thời gian ngày nghỉ được bên chồng, bên con dọn dẹp nhà cửa và sau đó cả gia đình dạo chơi thư giãn. Nhưng ước mơ chỉ là ước mơ. Chủ nhật nào cũng vội vàng nhanh chóng thu xếp mọi việc để cả nhà đi nhà thờ từ đó dẫn đến sự ức chế, căng thẳng giữa hai vợ chồng.
  Người vợ hỏi chồng: “ Sao gia đình mình không đọc kinh ở nhà mà cứ phải đến nhà thờ vừa xa, vừa mất nhiều thời gian, mệt mỏi quá!”.
  Người chồng trả lời: “ Không được! Chúa đã quy định vậy”.
  Từ đó tình cảm vợ chồng nguội lạnh dần…

  Qua đây trong tâm con càng dâng lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng của Người con Phật vì chúng con được tự giác, tự do trên con đường tâm linh mà không bị ép buộc, cũng như không ràng buộc, ép buộc ai và càng trân quý biết bao phương pháp tu tập Thầy truyền trao trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng con vẫn thực hành pháp được mà không làm ảnh hưởng đến ai, không phụ thuộc vào không gian thời gian, thong dong tu tập trong cuộc sống bát phong trần trược – Pháp là cuộc sống và cuộc sống là Pháp.

  Mật Viễn xin chúc mừng đạo hữu Vi Nguyễn đã có duyên lành đón nhận lời khuyên quý báu từ vị Thầy.
  Cầu chúc đạo hữu Vi Nguyễn quyết định lựa chọn con đường tối ưu cho mình để đời đạo song hành.
  Cầu nguyện cho những ai đang có khúc mắc như đạo hữu Vi Nguyễn sẽ đọc và hiểu được giải đáp của vị Thầy, giải tỏa phiền não và lựa chọn được con đường hạnh phúc miên viễn!
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô giúp cho chúng sanh tìm nơi nương tựa chân thật.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  OM MA Ni PAD ME HUM

 13. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì chúng sanh giải đáp những băng khoăn, trắc trở của bạn đọc Vi Nguyễn để không chỉ lợi lạc cho bạn đọc mà còn cho chúng con có được bài pháp thật lợi lạc. Và cũng cho những ai hữu duyên rơi vào trường hợp như vậy sẽ tìm thấy câu trả lời cho chính bản thân mình.
  Con cũng hoan hỷ với tinh thần cầu pháp của bạn đọc Vi Nguyễn.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và Thầy mau hết bệnh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 14. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này.
  Con xin tán thán tấm lòng Bồ đề của Thầy luôn sẵn sàng giải tỏa khúc mắc tâm linh theo đúng tinh thần nhà Phật, giúp cho những bạn đọc hữu duyên đang băn khoăn, trăn trở tìm được cho mình phương cách giải quyết, bớt đi phiền não.
  Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 15. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy!
  Con Cầu nguyện cho Thầy và Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!
 16. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi khai thị và luận giải khúc mắc tâm linh của bạn đọc ở Huế. Qua những lời khai thị của Thầy, bạn Nguyễn Vi đã tự trình bạch rằng “giải toả tâm can” và có thể “chọn đường đi đúng đắn”. Những lời cảm tạ chân thành cho thấy Nguyễn Vi là một trong những người hiếm gặp như lời Đức Phật dạy là người biết nhớ ơn và trả ơn.

  Tuy nhiên, đọc thư của bạn Nguyễn Vi con thấy nhiều điều bất ngờ. Trước hết, con bất ngờ vì Nguyễn Vi viết rằng: ” Gia đình người ấy bắt buộc con phải học đạo theo đạo để rửa tội và làm lễ cưới ở trong nhà thờ. Nhưng trong lòng con ko hề muốn”. Bởi lẽ, hành vi của gia đình người bạn trai kia đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp năm 2013, cụ thể quy định tại điều 24 như sau:
  “Điều 24
  1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.
  2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
  3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.” http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/NuocCHXHCNVietNam/ThongTinTongHop?categoryId=920&articleId=10053009
  Đây là một quyền con người, quyền công dân cơ bản được Nhà nước “tôn trọng và bảo hộ”. Thậm chí, ngay tại Điều 1 của Pháp lệnh số 21/2004/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội : Về tín ngưỡng tôn giáo đã quy định rõ:
  “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Không ai được xâm phạm quyền tự do ấy. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Công dân có tín ngưỡng, tôn giáo hoặc không có tín ngưỡng, tôn giáo cũng như công dân có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau phải tôn trọng lẫn nhau.”
  Những hành vi bắt buộc người khác cải đạo, học đạo như trong thư của bạn Nguyễn Vi đã nêu là xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, vi phạm pháp luật. Vậy nên, con bất ngờ trước hành động phạm pháp của gia đình người bạn trai bạn Nguyễn Vi. Không hiểu họ dựa theo quy định, căn cứ nào để “ép người quá đáng” như vậy!

  Điều bất ngờ tiếp theo đối với con là Nguyễn Vi xưng mình là một “phật tử nhiều năm”. Tuy nhiên, trong thư gửi tới Thầy để thỉnh vấn về khúc mắc tâm linh nhưng không nêu pháp danh, không trình bày về tông phái, nơi tu tập. Bên cạnh đó, cách hành văn có phần chưa đúng mực của người có đạo hạnh, thậm chí có phần “sỗ sàng” khi viết rằng: “Vậy con xin hỏi Thầy là”, hay dùng từ “hả Thầy” hoặc “ko ạ”. Con mong rằng những bạn đọc có duyên lành đến với chanhtuduy.com đều ghé mục Thư ngỏ hoặc Thư gửi học trò số 28: Văn hoá tâm linh (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-so-29-van-hoa-tam-linh/) để không phạm ác nghiệp đoạ vào ba cõi thấp! Bên cạnh đó, con bất ngờ vì bạn Nguyễn Vi không đem những khúc mắc này gửi tới vị thầy dạy đạo của mình? Hay những điều bạn Nguyễn Vi từng hoang mang, lo lắng rằng sẽ phạm giới, gây “tội lỗi lớn”, “đoạ vào đường ác đạo ở đời này và đời sau” đều xuất phát từ câu trả lời của một vị đầu tròn, áo vuông?

  Và cuối cùng, như mọi lần khác con bất ngờ và cũng tự giải bất ngờ trước sự hồi đáp của Thầy về thư của bạn đọc Nguyễn Vi. Bởi lẽ, dù trong cách hành văn bạn Nguyễn Vi còn chưa hẳn tương ưng đúng đạo pháp nhưng bằng lòng từ bi không ngằn mé, Thầy đã luận giải thấu triệt vấn đề. Bởi lẽ, chỉ có trí tuệ xuất thế gian của bậc Tuệ tri thức mới có thể luận giải “thấu tình đạt lý” trong khoảng thời gian ngay lập tức (như trong bài có thể nhận thấy là 0 phút sau khi nhận được thư)! Bởi lẽ, thư giải đáp khúc mắc tâm linh này của Thầy không chỉ gửi riêng tới Nguyễn Vi mà đem lại lợi lạc cho chúng đệ tử như một bài giảng pháp, cho tất cả những ai hữu duyên nhằm tránh rơi vào cảnh “nước đến chân mới nhảy” hoặc ai đang cùng cảnh ngộ thì “tập sống chung với lũ”! Đây là lợi lạc bất thể tư nghì. Bởi chúng con đang là những người nhận được lợi lạc trực tiếp từ những pháp tu đơn giản, vi diệu mà vị Thầy truyền trao để áp dụng tại Mật gia Song Nguyễn. Đó là việc thực hành pháp không phải gói gọn trong không gian linh thánh, với những bài kinh dài bằng chữ Hán, chữ Nôm,…Những phương pháp chúng con đang thực hành đều rất linh hoạt, dễ vận dụng và phù hợp với mọi lứa tuổi như huynh Mật Quy Tây (đã 91 tuổi) hay những hành giả nhí mới đi học lớp ba lá, năm lá mầm non như Mật Tuệ Thông, Mật Hoa Dung. Đó là các phương pháp thực hành trong trạng thái động Thầy nêu trong bài “Riêng ở Mật gia Song Nguyễn có tu pháp như trên gọi là sử dụng 16 động tác trong sinh hoạt hằng ngày làm phương tiện tiếp cận giác ngộ (xem bài Thế nào là Yoga Tây Tạng hoặc bài số 11 Giáo pháp đúng, phương pháp sai), hoặc dùng tu pháp niệm thần thần chú “Om mani padme hum” theo bước chân, thực hiện 8 tu pháp Quy y qua hành vi thân, ngữ, tâm (nghe bài giảng Nương tựa vào đâu)…”.

  Kính bạch Thầy!

  Từ những khai thị của Thầy trong bức thư này, con càng thêm trân quý cơ duyên đến với Phật pháp bởi đạo Phật khác với ngoại đạo vì “Tự giác, Giác Ngộ, Giác Tha, Giác hạnh viên mãn”. Và trong năm điều vĩ đại nhất khi thực hành pháp như Đạo sĩ Liên Hoa Sanh khai thị trong “Giáo huấn Dakini” rằng:
  “Con phải có một vị Thầy với sự vĩ đại của giáo huấn khẩu truyền.
  Những giáo huấn này cũng phải tiềm ẩn sự vĩ đại của con đường sâu xa và phương tiện thiện xảo.
  Tự con phải có sự vĩ đại của sức mạnh để chịu đựng khó nhọc.
  Con phải có sự vĩ đại của nguyện vọng với việc thực hành Pháp.
  Con phải có sự vĩ đại của quyết tâm trong thực hành.”
  Con đã gặp được hai điều đầu tiên là vị Thầy từ bi, trí tuệ với những giáo pháp đúng, phương pháp đúng truyền trao cho học trò với lòng bi mẫn. Như lời dạy của thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” (http://chanhtuduy.com/nam-muoi-ke-tung-sung-kinh-dao-su/) rằng:

  “8. Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!”

  Có được phước duyên và thuận cảnh để gặp hai điều vĩ đại đầu tiên khi thực hành pháp, đó là ngọn đuốc chánh pháp được trao truyền, trong ba điều còn lại đều là sự tự mình thắp lên mà đi theo gót chân sen của vị Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giải đáp khúc mắc tâm linh của bạn đọc Nguyễn Vi và luận giảng cho chúng con và bạn đọc hữu duyên những điều ý nghĩa, lợi lạc trong bài. Đọc thư của Thầy, con nhớ tới lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Nếu con muốn khởi lên lòng sùng mộ phi thường, hãy quan sát những đức hạnh bên ngoài và bên trong Đạo sư của con”. Bởi lẽ, dù là thư của bạn đọc, dù trình bày có chỗ chưa đúng mực,…nhưng bằng lòng từ bi không ngằn mé và trí tuệ xuất thế gian, Thầy đã luận giải thấu triệt vấn đề nhằm lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ!
  Om mani padme hum.

 17. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc lá thư giải đáp khúc mắc tâm linh của Thầy gởi cho bạn đọc Vi Nguyễn.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 18. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đã đọc bài. Trò tán thán công hạnh của Thầy,đã từ bi gở bỏ vướng mắc tâm linh cho chúng sanh. Hôn nhân là việc trọng đại, nhưng vẫn không vẫn trọng đạo bằng sinh mạng tâm linh của người Phật tử. Nếu bạn Vi không được giải đáp rốt ráo của một Tuệ Tri Thức, thì nổi niềm tự ti, đau khổ này sẽ lớn dần theo năm tháng và cuối cùng là uổng phí đi kiếp người.
  Vậy mới thấy, Pháp tu Mật Gia lúc nào cũng gắn với tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Vui tu, tu mọi lúc mọi nơi, không gò bó trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào. Còn cách nào nhập thế hơn nữa, mà cũng còn cách nào xuất thế hơn nữa, khi người hành giả lúc nào cũng đầy đủ phương tiện tu tập, phát Bồ Đề Tâm, lúc nào cũng có thể an trú ở trong từ trường thanh tịnh của Tam Bảo, mà đối với Mật Gia là sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Trò xin cúi đầu kính lễ Thầy!
  Trò cũng hoan hỉ với bạn Vi, vì biết làm người “biết ơn và biết trả ơn” như Phật dạy,thỉnh vấn Đạo Sư và cảm ơn khi được Thầy chỉ dạy. Trò hy vọng bạn đọc xem đây là tâm gương để noi theo.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum
 19. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những lời khai thị của Thầy dành cho đạo hữu Vi Nguyễn. Với việc hóa thân đồng dạng với hoàn cảnh của chúng sanh, Thầy thấu hiểu được rõ tâm tư, hoàn cảnh mà chúng sanh đang gặp phải để đưa ra những lời khuyên phù hợp, giúp cho họ có thể thấu suốt, giải quyết được vấn đề trọn cả đôi đường mà không còn những mặc cảm tội lỗi trong tâm. Con xin cảm tạ và tán thán công hạnh luôn từ bi vì chúng sanh của Thầy!
  Con cầu nguyện cho bạn Vi Nguyễn sau khi nhận được những lời khai thị của Thầy sẽ có được cách giải quyết đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 20. thanh thuy says:
  Thua thay con doc xong bai nay roi ah con vo cung hoan hi voi bai viet nay rat hay con cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc phat tanh
  Om ah hum
 21. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con thật tâm đắc với đoạn này “…Đạo Phật là con đường tự giác, không ép buộc ai theo và không theo bởi lẽ Đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, đều có khả năng thành Phật hoặc lâu hay mau thôi!

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con thật hoan hỷ và cảm tạ vị Thầy từ bi đã luận giải những khúc mắc tâm linh dành cho bạn Vi Nguyễn.Cũng qua sự luận giải này mà chúng con có được bài pháp thật quý báu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 23. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thỉnh vấn của bạn Vi Nguyễn và phần giải đáp khúc mắc tâm linh của vị Thầy. Qua đó, con cảm nhận được Bồ đề tâm, tấm lòng bi mẫn của vị Thầy, đồng thời con thấy được rằng đạo Phật rất thực tế, tự giác, tùy duyên mà hành xử, đem lại an vui cho con người ngay tại những điều bình dị của cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 24. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư giải đáp khúc mắc tâm linh cho bạn đọc Nguyễn Vi. Nhờ duyên lành ấy chúng con lại được học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị khai thị.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM.
 25. Lâm phi Tuya says:
  Mô Phật.
  Thầy dạy thật là hay.
  Mô Phật.
 26. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy !
  con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con xin tán bồ đề tâm của Thầy đã từ bi giả tỏa những khúc mắc tâm linh của bạn đọc Vi Nguyễn.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ
  Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh .
  OM AH HUM
 27. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy, đã từ bi với tất cả chúng sanh, mà giải đáp khúc mắc của bạn đọc Vi Nguyễn.
  Con cũng hoan hỷ với tinh thần thỉnh vấn nghiêm túc, cũng như thái độ biết ơn của bạn đọc Vi Nguyễn khi nhận được những luận giải từ Thầy.
  Qua sự giải đáp của Thầy, chúng con cũng có cơ hội để hiểu thêm về những kiến thức Phật Pháp.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 28. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc giải đáp của Thầy cho bạn đọc Vi Nguyễn “Lấy chồng ngoại đạo vẫn theo Phật, thực hành phật pháp phạm lỗi, phạm giới không?”. Con thấy rằng Đạo phật là đạo tự giác, giác ngộ, giác tha, giác hạnh viên mãn. Qua những khai thị của Thầy pháp tu Phật của Mật gia ứng dụng trong cuộc sống và nhiều hoàn cảnh khác nhau. Con cảm ơn Thầy đã khai thị bài pháp đầy ý nghĩa .
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 29. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc thư trả lời của Thầy cho bạn Vi Nguyễn.
  Con xin đảnh lễ tán thán lòng từ bi, trí huệ của Thầy luôn soi sáng cho chúng con.
  Nhu lời Phật dạy “Tất cả tu pháp ta dạy cho các ông đều có khả năng giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, tựa như biển cả ở đâu cũng cùng một vị mặn”, quan trọng là có tìm ra pháp tu phù hợp với mình không. Con thấy mình thật may mắn khi được theo Thầy Thinley Nguyên Thánh cho chúng con “chánh tư duy”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om Mani Padme Hum!
 30. thu trang says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài này rồi ah
  Om mani padme hum
 31. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này!
  Om mani padme hum.
 32. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc này rồi.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo chúng sanh.Om mani padme hum.
 33. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om ah hum
 34. mattrinh says:
  Kinh Bach Thầy.con đọc bài này rồi.
 35. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc thư giải đáp khúc mắc tâm linh của Thầy dành cho bạn đọc Vi Nguyễn rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh và tâm bồ đề của vị Thầy đã từ bi giải đáp thắc mắc cho chúng sanh. Và qua đó con hiểu được rõ hơn về tính linh hoạt và thực tế trong đạo Phật. Không phải cứ tụng niệm thành tiếng,phải đi chùa thì mới được gọi là Phật tử. Và con cảm thấy mình thật may mắn khi được làm học trò của Thầy,được tu tập Phật pháp với tinh thần ‘Pháp là cuộc sống,cuộc sống là Pháp’.
  Mong rằng bạn đọc Vi Nguyễn qua lời giải đáp,huấn thị từ vị Thầy sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời cho hoàn cảnh hiện tại của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 36. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy !
  Qua bài viết và qua duyên khởi của bạn đọc Vi Nguyễn một lần nữa khẳng định tinh thần tu tập của người tu theo đúng chánh pháp chính là việc sửa đổi bản thân với những hành vi về thân -ngữ -tâm chứ không phải là bám chấp vào những sự việc hiện tượng bên ngoài .Chuyên hóa tâm mình sao cho phù hợp và hòa đồng với chúng sanh cũng là việc nên làm , cũng là việc thiện để cho chúng sanh cảm thấy thoải mái, nếu chúng sanh có duyên với Phật pháp thì sớm hay muộn cũng sẽ có những phương tiện thiện xảo để chuyển hóa tâm họ đi đúng quỹ đạo chánh pháp và hướng họ tới Phật pháp .
  Việc tu tập là chỉnh sửa mình, trong tâm luôn luôn có lòng tin tưởng tuyệt đối vào con đường mà Phật đã chỉ dạy cũng như có lòng sùng kính với vị đạo sư đã dẫn đường cho người tu trên đạo lộ giải thoát .
  Bạn đọc Vi Nguyễn với tâm hướng Phật , tuy nhiên vẫn còn lo sợ với những hành động của mình hẳn là chưa có vị Thầy từ bi trí huệ chỉ dạy trên mọi bước đường đời song hành tu tập. Cầu nguyện cho Vi Nguyễn sớm tìm được vị Thầy chỉ dạy con đường tu tập đúng quỹ đạo chánh pháp trên đúng tinh thần tu tập Phật đà.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô nhằm lợi lạc cho chúng sanh .
  Cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô sớm được viên thành .
  OM AH HUM !
 37. Nguyễn Hoàng Trường says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ,
  Cầu nguyện cho bạn đọc Vi Nguyễn luôn được sống trong niềm hạnh phúc của gia đình.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 39. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 40. Mật Bích Đào says:

  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 42. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Om mani padme hum!

 44. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 45. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 47. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.con rất hoan hỷ và bài viết mà Thầy sách tấn ạ.con cảm ơn Thầy đã giáo pháp chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khõe va trường thọ để lợi lạc chúng sanh ạ

 48. Mật Tấn Khải says:

  Kính  bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy. Con  tán thán công hạnh Bồ đề tâm  của Thầy  đã từ bi với tất cả chúng sanh, mà giải tỏa khúc mắc  tâm linh giúp cho bạn đọc Vi Nguyễn .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúccủa phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc lá thư giải đáp thắc mắc cho bạn đọc Vi Nguyễn của vị Thầy ngày hôm nay. Con đồng cảm với những chia sẻ của bạn đọc. Qua lời giải đáp thắc mắc của vị Thầy, con thấy rằng đời và đạo vẫn có thể song hành trong hoàn cảnh bất lợi, đem lại lợi lạc không chỉ cho người Phật tử mà cả những người xung quanh. Cầu nguyện cho những ai đang phải phân vân giữa đời và đạo sẽ được biết đến lựa chọn”đời đạo song hành” và “pháp là cuộc sống” này như bạn đọc Vi Nguyễn.

  Con nhận thấy rằng, trước những ràng buộc xã hội, những hoàn cảnh ngặt nghèo, con càng cần phải có pháp tu phù hợp để vượt qua khó khăn mà không làm gián đoạn sự nghiệp giải thoát. Đức Phật đã dạy rằng:”Tất cả tu pháp ta dạy cho các ông đều có khả năng giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, tựa như biển cả ở đâu cũng cùng một vị mặn.” Con hoan hỉ vì bản thân mình đã được vị Thầy cho phép thực hành và diễn tập những pháp tu tiếp cận Giác ngộ phù hợp, hiệu quả.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn Thầy  đã  từ  bi luận  giải  cho chúng  con  hiểu

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của Thầy  và Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 51. Nguyễn T. Lan says:

  Kính bạch Thầy, 

  Dạ! Con đã đọc bài này rồi ạ. Bài “Lấy chộng ngoại đạo vẫn theo Phật, thực hành Phật pháp phạm lỗi, phạm giới không?”

  Dạ, qua bài này con được biết “Thầy khẳng định rằng con kết hôn với người ngoại đạo không phạm giới, không bị lỗi lớn, do đó không bị đoạ vào đường ác trong kiếp này và kiếp sau như con nghĩ, hay ai đó đã gieo cho con sự sợ hãi phi lý này. Đạo Phật là con đường tự giác, không ép buộc ai theo và không theo bởi lẽ Đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, đều có khả năng thành Phật hoặc lâu hay mau thôi!”

  Con cảm nhận mình thật may mắn khi được vị Thầy chỉ dạy qua các bài pháp có tính ứng dung trong cuộc sống. Không phải ai cũng có được duyên lành này, con xin thành tâm trân quý để không lãng phí.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status