Feb 12, 2019

Posted by in BÀI MỞ | 515 Comments

THẦN TÀI LÀ AI? HỌ CÓ KHẢ NĂNG GIÚP DOANH NHÂN LÀM ĂN PHÁT ĐẠT KHÔNG? ĐÂY LÀ QUAN NIỆM SAI LẦM BỞI THỰC TẾ KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY! (Bài mở)

THẦN TÀI LÀ AI? HỌ CÓ KHẢ NĂNG GIÚP DOANH NHÂN LÀM ĂN PHÁT ĐẠT KHÔNG? ĐÂY LÀ QUAN NIỆM SAI LẦM BỞI THỰC TẾ KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY! (Bài mở)

Loạt bài TÀI VÀ THẦN TÀI       

BÀI 1:

            Sáng mùng 10 tháng Giêng năm Quý Tỵ nhằm vào ngày 19/02/2013, người dân đổ xô mua vàng để lấy hên, mong phát tài trong cả năm, vì đây là …ngày vía thần tài?! Có thực như vậy không? Người tin đã đành, người không tin cũng đi mua cầu may, người nửa tin nửa ngờ cũng vào mua để tạo tâm lý an tâm, họ sao mình vậy! Thế mới biết, cái gì liên quan đến “tài” thì liền lên cơn sốt mê tiền…

TRUY TÌM CỘI GỐC CĂN NGUYÊN

Tài có nghĩa là tiền theo nghĩa Hán-Việt, khác với từ “tài” hàm ý là có khả năng hơn người theo nghĩa thuần Việt. Trong kinh Phật, chữ tài được nhắc đến trong phạm trù “ pháp trần”, là những đối tượng hấp dẫn con người: tài, sắc, danh, thực, thùy (tiền bạc, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ).

Năm mới người ta thường chúc nhau “phát tài” tức là có được tiền bạc. Tiền tài là phương tiện phổ biến nhất trong giao dịch đối lưu mọi mặt của đời sống xã hội. Mãnh lực của tiền tài thì vô song, thậm chí người ta cường điệu hóa rằng “có tiền mua Tiên cũng được”. Không ngẫu nhiên luận điển Phật gia xếp “Tài” đứng đầu trong ngũ dục ( 5 điều ham muốn của thế gian ) như đã nêu trên.

Tiền tài là mục tiêu phấn đấu của người đời. Nơi nào có mùi tiền thì nơi đó có sự cạnh tranh. Ngoài việc cố sức  kiếm tiền bằng sức của mình, người ta còn nhờ đến thế lực siêu hình. Do đó có sự liên hệ mật thiết giữa “tài” và “thần tài”, nhất là những cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán.

Thần tài là ai?

Gần 100% ở những cửa hàng, công ty, hộ buôn bán đều chễm chệ một trang thờ “thần tài”. Họ tin rằng thần tài phù hộ họ làm ăn phát đạt, cho dù họ bán sản phẩm kém chất lượng, phục vụ kém văn minh, giá cả hét trên trời! Vậy thần tài là ai mà có khả năng siêu phàm như thế?

Trong nhân gian nước ta có sự tích là thần tài chuyên quản tiền bạc trên trời. Trong một lần đi chơi vì quá chén nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá bất tỉnh. Người dân thấy thần tài mặc quan phục kỳ lạ, liền lột sạch áo mão cân đai của ông ta. Còn bản thân thần tài không nhớ mình là ai, không biết làm gì dưới trần gian nên lang thang xin ăn. Quán nào cho thần tài thịt, cá, cơm thì nơi đó bán đắt khách. Còn nơi nào xua đuổi thần tài thì ngược lại. Về sau, người dân chuộc quần áo của thần tài trả lại cho ông ta, sau khi mặc vào thần tài nhớ lại mình là ai và liền bay về trời. Từ đó người ta lập bàn thờ thần tài với mục đích buôn may, bán đắt. Còn nhiều sự tích và truyền thuyết của người Tàu, người Mã Lai Á, và Triều Tiên về thần tài. Tựu trung chỉ là hư cấu từ những tưởng tượng của người dân bản xứ.

Riêng người Tàu thì cho rằng thần tài không chỉ một vị mà đến…5 thần tài. Ai đến du lịch Trung Quốc hiện nay sẽ thấy ở tỉnh Tây An, đồ sộ “Lâu Quan Đài tài thần văn hóa khu” ( khu văn hóa thờ thần tài), được quản lý bởi công ty Trường Tín. Đặc biệt ở đây có ngôi đền khổng lồ được xây từ xa xưa để thờ 5 vị thần tài (hắc thần tài, hoàng thần tài, bạch thần tài…). Đây là sản phẩm tưởng tượng của người Tàu, thời nhà Hán, trước cả thời kỳ Hai Bà Trưng ở nước ta. Bằng sự đô hộ các nước lân bang ở phía Nam, Bắc, Đông, Tây mà họ dùng một tính từ tỏ vẻ khinh thường là Nam di, Bắc dịch, Đông liêu, Tây địch, còn nước họ được gọi là Trung Quốc; họ truyền bá văn hóa Tàu, một nền “văn minh phát tài” bằng tín ngưỡng thờ thần tài. Dân Việt bị cai trị hàng ngàn năm, bị tiêm nhiễm nền văn hóa nô dịch nầy, tựa như dân tộc Hán của Trung Quốc chịu nhục nhã khoác trên người y phục người Mãn Châu bằng những cuộn bím tóc dài ngoằn, cách lạy nhà vua kỳ quái, thống trị người Hán suốt hơn 300 năm. Rồi ngay cả người Tây Tạng cũng bị ảnh hưởng trong một bộ phận người dân về việc thờ thần tài. Về sau để cày sâu thêm vào gốc rễ văn hóa nô dịch này, người Tàu bịa đặt rằng thần tài là hóa thân của Quán Âm Bồ Tát, hoặc là Bảo Tạng Bồ Tát nào đó, chẳng ghi lại gì trong kinh điển, hoặc giả sử có thì đó là loại “ngụy thư” mà chúng tôi đã phân tích trong bài “Ngộ Nhận”.

thậm chí có cả trong chùa…

TÀI VÀ THẦN TÀI TRONG KINH ĐIỂN PHẬT GIÁO

Đức Phật không phủ nhận thế giới siêu hình. Chúng ta thấy trong những Pháp hội ở cõi Trời hoặc ở cõi Người mà Đức Phật thuyết giảng, kinh điển cho biết nhiều vị Trời, Quỷ vương và quyến thuộc của họ, các vị Long vương và quyến thuộc của họ cũng được đến nghe và hộ pháp. Tuy nhiên, Đức Phật đề cao vị trí loài người, có khả năng tu trì và giải thoát. Ngài không bảo Phật tử thờ cúng những vị Trời, Quỷ, Thần, Long bởi lẽ danh phận Phật tử cao quý hơn nhờ hành trì 5 giới cấm cho đến 29 giới, 94 giới và 250 giới mà ở họ không có được khả năng đó., dù họ có được thần thông biến hóa, sống trong lâu đài điện ngọc.

Vũ trụ quan của đạo Phật khẳng định có thập phương Chư Phật, có 6 nẽo luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, thần, người, trời), đương nhiên là không phủ nhận thần tài. Kinh điển cho biết thần tài thuộc loại Quỷ thần có oai đức. Thần tài là Tài bảo Quỷ vương, chuyên chủ sự về tiền bạc. Song, không phải Tài bảo Quỷ vương được quyền ban tài phát lộc. Vị quỷ vương này chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên được trổ quả.  Thí dụ như kẻ thì trúng số, người thì kinh doanh phát đạt trong một thương vụ nào đó. Bằng cách này hoặc cách khác,Tài bảo Quỷ vương sẽ tác động đến họ để được có tiền của, còn nhiều hay ít thì tùy theo phần phước mỗi người. Bằng chứng là có người bổng dưng muốn mua một hoặc vài tờ vé số liền được trúng độc đắc, còn những kẻ mua hàng xấp vé số, lựa toàn số đẹp nhưng cũng không lọt vào con số nào. Vừa qua, ở miền Trung, tỉnh Tuy Hòa hay miền Tây tỉnh Đồng Tháp có những vụ trúng số cả xóm là những trường hợp cụ thể.

Tài bảo Quỷ vương không phải tự chuyên quyền muốn làm gì cũng được bởi vì vị này còn chịu sự cai quản của một trong bốn vị Vua Trời (Tứ đại thiên vương) gọi là Tỳ sa môn thiên vương (Tăng Trưởng Thiên Vương). Vị thiên vương này quản trị tiền bạc thế gian. Ngài có 99 thái tử hộ vệ, thường tuần tra ở dương gian vào những ngày lành như ngày âm lịch trong tháng như 1, 8, 10, 15, 25.  Tùy theo nghiệp quả của mỗi người mà Tăng trưởng Thiên vương tác động phước duyên kiếp trước, kiếp này trổ quả. Lúc bấy giờ Tài bảo Quỷ vương sẽ thi hành mệnh lệnh. Do vậy, thờ thần tài cũng chẳng được gì vì Tài bảo Quỷ vương chỉ là kẻ tác động ngoại duyên. Bằng chứng cho thấy chổ nào buôn bán cũng thờ thần tài nhưng có nơi phát đạt, có chổ thất bại. Có nơi bán buôn đắt khách như tôm tươi, có chổ ế ẫm như chùa Bà Đanh. Nếu thực sự thần tài có bản lĩnh ban tài phát lộc thì các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Úc sẽ nghèo nàn vì họ không thờ thần tài. Song, thực tế không phải vậy! Cũng thế khi chúng ta thử xoay ngược vấn đề.

Xét về huyền học siêu hình trong đạo Phật, loại quỷ thần dù là quỷ thần oai đức vẫn bị chi phối bởi nghiệp chướng của họ: gây hại, làm ác. Ít có những quỷ thần làm thiện, tích đức trừ những vị Quỷ vương sau khi nghe pháp xong, liền nguyện thệ trước Đức Phật sẽ hộ trì cho những ai niệm chú, tụng kinh, tọa thiền, hoặc làm pháp sự của Phật gia.(xem kinh Địa tạng Bổn nguyện phẩm thứ 8 và 12). Như người đời nếu được giúp đở, chúng ta trước hết phải là họ hàng, quyến thuộc, sau là bạn bè, cuối cùng là người quen hàng xóm. Cũng vậy, những người khác, dẫu có thờ tự, cúng bái, lễ lạy cũng không được giúp đở, ủng hộ vì không có đường dây nối kết là Phật tử chân chánh.  Lúc bấy giờ họ trở thành những kẻ “rước quỷ vào nhà” làm sao mà an ổn được? Người đời mê tiền, thấy ai phất lên thường tìm cách làm theo giống họ, không suy nghĩ đúng sai. Trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ và Đời sống số ra ngày 21/02/2013, thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương cũng nhận định rằng thờ thần tài là tín ngưỡng dân gian, không phải là thờ tự trong đạo Phật chính thống.

Thờ thần tài là tín ngưỡng dân gian, không phải là thờ tự trong đạo Phật chính thống.

Tín ngưỡng dân gian thì phát xuất từ thói quen, tập tục, luật lệ của xã làng từ xưa, lâu năm làm theo trở thành truyền thống, phong tục. Đã là con người bình thường, tâp thể bình thường dựng nên, tạo ra, quy định thì chỉ có ý nghĩa trong địa phương mà thôi. Chẳng hạn ở vùng quê Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn duy trì những tục lệ khác thường: cứ đến Tết là cả làng đều…ăn thịt chó. Là người con Phật, chúng ta chỉ làm theo những gì Đức Phật đã dạy trong kinh điển, không phải vì tục lệ mà ăn theo? Cũng vì “tài” mà đầu Xuân hàng loạt lễ hội hoạt động mang tính chất “tài lộc” như vay tiền làm ăn ở chùa Bà tỉnh Bình Dương, bà Chúa Xứ tại Châu Đốc tỉnh An Giang, bà Chúa Kho ở Hà Nội…Rốt lại kết quả ra sao? Những ai vay tiền không thể làm ăn khá hơn trước tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái, lạm phát trong nước đang có chiều hướng không giảm. Điều đó chứng tỏ mê tín dị đoan, hay nói đúng nghĩa là tin mù quáng. Nhà văn Hoàng Hữu Các viết trong một bài báo tựa đề: “Khi người ta hối lộ cả thần linh” (trích báo Gia đình và Cuộc sống số ngày 22/02/2013): “Nếu cầu cúng mà được giàu có thì người Việt Nam mình không phải sản xuất kinh doanh gì cả, vì nước ta hằng năm có tới hơn 8000 lễ hội”. Thật đúng như vậy, tôi đồng quan điểm với anh Hoàng Hữu Các.

LÀM SAO ĐỂ PHÁT TÀI THEO QUAN KIẾN ĐẠO PHẬT?

Trước hết hãy xem Đức Phật để lại cho chúng ta những gia tài gì? Ngài dạy có 7 tài bảo sau đây gọi là “thất thánh tài”: (1) niềm tin (2) giới đức (3) đa văn (4) khiêm cung (5) xấu hổ với người (6) xấu hổ với mình (7) trí tuệ. Tài sản tiền của cho người con Phật là như vậy. Tôi sẽ lược giải như sau:

1/ Niềm tin là sự tin tưởng tuyệt đối với Đức Phật (giáo điển và giáo pháp của Ngài đã dạy).

2/ Giới đức là phẩm hạnh cao quý có được khi giữ nghiêm giới luật

3/ Đa văn: hiểu sâu và rộng một đề mục (chẳng hạn thần chúOmma ni pad me hum là gì)

4/ Khiêm cung: không khoe khoang vô lối những kết quả hành vi thân ngữ tâm của mình, dù đó là trong quỹ đạo chánh pháp

5/ Xấu hổ với người: Cẩn trọng trong luật tắc nhân quả về hành vi thân ngữ tâm của mình trước mọi người

6/ Xấu hổ với mình: Cẩn trọng trong luật tắc nhân quả về hành vi thân ngữ tâm đối với bản thân mình.

7/ Trí tuệ: thấy biết theo quan kiến đạo Phật trong quỹ đạo giải thoát.

Bảy tài sản của cải này chúng ta không thể cầu khẩn Phật, Bồ tát ban cho mà phải “dựa vào bản thân, thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải phi pháp: (kinh Di giáo). Thí dụ như Phật dạy ta không thờ thần, trờ, quỷ, vật thì chúng ta tuân theo giáo huấn của Ngài. Bấy giờ chúng ta có được niềm tin tài sản.

Du Xuân Vũng Tàu 2013

Thí dụ như Phật dạy chúng ta không được sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện, chúng ta tuân theo giáo huấn của Ngài. Bấy giờ chúng ta có được tài sản giới đức.

Thí dụ như Phật dạy chúng ta nên đào sâu ý nghĩa của một chủ đề, hay đề mục, sau khi hiểu sâu liền mở rộng phạm vi ngữ nghĩa của nó, nhằm áp dụng thực hành trong đời sống thường ngày. Bấy giờ chúng ta có được tài sản đa văn.

Thí dụ Phật dạy chúng ta nên âm thầm tu trì trong giai đoạn tích lũy công đức và trí huệ, hàn xử theo tinh thần “Luyện tâm bát đoạn”, chúng ta tuân theo giáo huấn của Ngài. Bấy giờ chúng ta có được tài sản khiêm cung.

Thí dụ Phật dạy chúng ta phải biết quản chế hành vi thân ngữ tâm trước mọi người, để tránh tiếng xấu và lợi cho tha nhân, ta tuân theo giáo huấn của Ngài. Bấy giờ chúng ta có được tài sản xấu hổ với người.

Thí dụ Phật dạy chúng ta phải biết quản thúc hành vi của mình ngay cả khi không có ai để mắt. Bấy giờ ta có được tài sản xấu hổ với mình.

Thí dụ Phật dạy chúng ta phải đào sâu tuệ tri giải thoát về lý và sự, thực hành và ứng dụng theo cơ chế vận hành của Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không. Bấy giờ ta có được tài sản trí tuệ. Làm như vậy tức là chúng ta phát tài!

               Thần tài của chúng ta là ai? Là Đức Phật, là Quán Âm Tứ Thủ. Chúng ta hằng ngày trao dồi tích lũy thất thánh tài tức là lễ lạy, cúng dường các Ngài. Phương tiện kết nối của chúng ta với Phật, Bồ tát không phải là thắp nhang với ly cà phê đen, điếu thuốc, bó tỏi mà là thần chú “OM MANI PADME HUM”.

Bổn Tôn Quán Âm Tứ Thủ

Kết quả là gì? Đương nhiên mọi ước nguyện của chúng ta sẽ được viên thành, dù là tinh thần hay vật chất bởi vì “Thực hành pháp là mọi sự hanh thông”. Song, chúng ta dùng “thất thánh tài” không  phải để sử dụng hạn cuộc trong kiếp sống này, mà gia tài ấy sẽ đi với ta qua bên kia cửa tử, làm phương tiện cho chúng ta vãng sanh Tây phương Cực lạc như hứa nguyện của Quan Âm Bồ Tát.

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

—————-

Bài 1: Tài và Thần Tài

Bài 2: Tài và Thần Tài

Bài 3: Tài và Thần Tài

Bài 4: Tài và Thần Tài

 1. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Sau khi đọc xong bài viết “Tài và Thần tài” của Thầy, con đã được biết rất nhiều những gì mà mình chưa biết, qua ngòi bút tinh tế, sự hiểu biết rộng rãi cùng những dẫn chứng cụ thể của Thầy, đã làm cho bài viết thêm sống động, có tính minh chứng và đầy thuyết phục.
  Con xin cảm tạ ân đức của Thầy đã thắp lên cho chúng con ngọn đuốc trí huệ, để tiếp tục soi sáng trên con đường đi đến Cực Lạc.
  OM MANI PADME HUM!
  • nguyenthanh says:

   Mật Lễ! Thầy hoan hỷ vì con chịu khó tư duy, chịu khó đọc hiểu. Con sẽ tiến xa hơn trên đường đạo vì phẩm chất này!

   • Mạc Thị Duyên says:
    mô phật!

    kính bạch Thầy bài giảng của Thầy tật sâu rộng giúp con nhận thầy bản thân con còn thiếu sót nhiều lắm,và cần cố gắng nhiều hơn. Nguyện cầu cho chúng sanh mọi sự được hanh thông hiểu biết sâu rộng với những gì bậc Thầy đã dạy

     

  • Nguyễn Thanh Sơn says:
   Con đã đọc bài này thưa thầy con cảm ơn thầy ạ
 2. Mat Quan says:
  Mo phat!
  • nguyenthanh says:

   Mật Quân! Phật ở Mô?

   • Mat Quan says:
    Da Phat tai Tam a( Tam Phat). Nhung Thay dung hoi Tam o dau nhe, con chua giac ngo nhu To su Hue Kha dau a!
    • nguyenthanh says:

     Đúng vậy! Tổ sư hỏi Huệ Khả tâm ở đâu, Huệ Khả tìm không thấy tâm mình. Từ đó ngộ đạo.

 3. Mật Ngã says:
  KÍnh Bạch Thầy!
  Chúng con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.Chúng con đi đâu cũng thấy người ta thờ Thần Tài,chúng con rất muốn nói cho họ biết nhưng thật khó mà nói được.Nạn mê tín có ở khắp mọi nơi(ngay cả trong nhiều chùa).Buồn thay!Buồn thay!Con tin rằng nhờ bài viết này của Thầy sẽ giúp cho nhiều người dù là Phật tử hay không là phật tử sẽ biết được “chánh kiến nhà Phật”,thức tỉnh không còn mê muội (như thờ Thần tài để mong phát tài là nhân của tham lam là đọa vào Ngạ Quỷ)làm những việc không đem lại lợi ích mà chỉ đem laị hậu quả.Chúng con cảm ơn Thầy!Chúng con cũng cầu mong cho chúng sanh sẽ xóa đi được sự vô minh tà kiến mà thấy được trí huệ chánh kiến.Om Ah Hum!
  • nguyenthanh says:

   Thầy cũng mong vậy! Nguyện cho ánh sáng Phật đà chiếu soi ở tâm thức mỗi người.

 4. Mật Kiên says:
  “Đương nhiên mọi ước nguyện của chúng ta sẽ được viên thành, dù là tinh thần hay vật chất bởi vì “Thực hành pháp là mọi sự hanh thông”. Song, chúng ta dùng “thất thánh tài” không phải để sử dụng hạn cuộc trong kiếp sống này, mà gia tài ấy sẽ đi với ta qua bên kia cửa tử, làm phương tiện cho chúng ta vãng sanh Tây phương Cực lạc như hứa nguyện của Quan Âm Bồ Tát”.
  Chúng con kính đảnh lễ Thầy đã từ bi chỉ ra Thất Thánh tài vì lợi lạc chúng sinh. Nguyện cho tất cả chúng sinh đều tích tập được Thất Thánh tài bất hoại này, để dù đời này hay đời sau vẫn không bị trộm cắp thất tán như của cải phù vân thế gian, đặng làm tư lương cập bến bờ giải thoát!
 5. Matthuy says:
  Nhờ Thầy mà chúng con được trang bị chánh kiến nhà Phật, để không vì sợ hãi mà chạy theo đám đông, gây nhân đọa vào ngạ quỷ! Chúng con thật may mắn như kịp choàng tỉnh trước cơn ác mộng, kinh hãi thay! Còn lắm chúng sanh ngụp lặn trong cơn mê mụ mị ấy, chẳng thể thức dậy nổi! Thật đáng thương cho họ! Chúng con cố gắng lay họ dậy, nhưng khó khăn vô cùng. Chúng con nguyện cầu cho bài viết của Thầy, chánh kiến của Mật Gia Song Nguyễn sẽ trở thành tiếng chuông cảnh tỉnh họ, để kịp thời choàng tỉnh trước khi cơn mê mị của chính họ dẫn dắt họ vào các cõi thấp!
  Chúng con đặc biệt cầu nguyện cho những hang ổ ma quỷ núp bóng chùa chiền sẽ nhanh chóng bị thiêu rụi bởi ánh sáng trí huệ của Phật pháp. Cầu nguyện các vị thần kim cang hộ pháp sẽ dùng chày kim cang phá vỡ những tà kiến vô minh của chúng sanh, và thọ mạng của những kẻ tà sư sẽ rút ngắn để không còn gây nghiệp cho chúng sanh cũng như của chính bản thân họ!
  • nguyenthanh says:

   Lành thay! Lành thay Mật Thủy!

  • Chúng con cảm tạ ân đức Thầy. Trong bài viết tài và thần tài. Thầy dạy chúng con luôn ghi nhớ, tất cả chúng sanh đều phải chịu theo luật nhân quả. Có nhân thì ắt có quả. Chứ không vì thờ tự cúng kiến một vị thần linh nào để đem lại cho ta sự giàu có cả. Đức Phật đã dạy : là để tử Phật thì không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật. Chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đọc và hiểu bài viết của Thầy, không thờ tự theo sự mê tín như thế. Mà chỉ thờ những bậc đáng thờ và kính những bậc đáng kính để trong tương lai sẽ được an lạc và hạnh phúc hơn. OM AH HUM !
 6. Quảng Lợi says:
  Kính bạch Thầy !
  Đọc bài viết này của Thầy, con vô cùng tâm đắc và con nhận ra rằng không chỉ đơn thuần là một bài viết đã phá tà kiến mà là một lời khai thị về chánh kiến cho chúng con thấu hiểu thế nào là “phát tài” đối với người Phật tử làm kinh doanh như chúng con.

  Thật tuyệt vời vì giờ đây con đã có một khối tài sản vô giá và sẽ không bao giờ mất đi ; đó là “Thất Thánh Tài” qua lời khai thị của một bậc Đạo sư chân chánh và cao quý.

  Con nguyện cầu mọi sự hanh thông và phát tài cho những ai được đọc và thấu hiểu lời khai thị này.

  Con kính chúc Thầy sức khỏe trường thọ.

  Om MaNi PadMe Hum.

  • nguyenthanh says:

   Thầy nghĩ rằng Quảng Lợi thông tuệ đã hiểu tất cả, nay viết comment này cũng vì chúng sanh mà thôi!

 7. tư phúc hoa says:
  Muốn có tài thì phải bố thí..Bố thí, cúng dường của cải thì phước báo sẽ là giàu có. Bố thí pháp thì sẽ có trí huệ. Bố thí sự vô úy thì sẽ được khỏe mạnh
 8. Mật Tuệ says:
  Hoan hỉ làm sao lời Thầy dạy! Con đắc ý nhất trong bài giảng về thất thánh tài là biết xấu hổ với mình, phải biết quản thúc hành vi thân ngữ tâm của mình ngay cả khi không có ai để mắt đến. Nó cao hơn ‘biết xấu hổ với người’ nhiều bậc.

  Tu không phải để người khác nhìn vào, để được cái danh ‘thanh tịnh’. Cho dù không có bất kì ai kính trọng, ngợi khen, cúng dường, người hành giả vẫn nghiêm trì giới luật, tinh tấn thực hành, giữ vững oai nghi, đó mới gọi là thực tu vậy. Nhiều vị sư tu hành lâu năm, cố gắng gò mình khắc khổ để được tiếng ‘đạo hạnh’ trước đồ chúng, chứ không phải do tâm mình tương ưng như vậy, cuối cùng chỉ tự mình chuốc lấy phiền não mà thôi.

  • Mật Hảo says:
   Mô Phật
   Kính bạch Thầy
   Những dòng comment của huynh Mật Tuệ vẫn còn hiện diện trên trang chánh tư duy,tuy nhiên người thì đã không còn,con đột nhiên cảm thấy ngậm ngùi trước cuộc đời vô thường.Cảm thấy mình thật may mắn khi sớm biết được chánh Pháp,được quy y nơi một vị Đạo Sư từ bi,trí tuệ.
   Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con biết :”Làm thế nào để phát tài theo quan kiến nhà Phật?” qua ” 7 tài bảo mà Đức Phật dạy: (1) niềm tin (2) giới đức (3) đa văn (4) khiêm cung (5) xấu hổ với người (6) xấu hổ với mình (7) trí tuệ. ”
   Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
   Om ah hum
 9. Mật Diệu Hằng says:
  Kính Thầy!
  Bài viết của Thầy đã giải đáp cho con nhiều thắc mắc bấy lâu nay con vẫn cố gắng tìm hiểu quanh chữ ” Tài” mà trong cuộc sống mưu sinh này ai cũng muốn có.
  Con hiểu ra một điều là không ai giúp mình được trừ chính sự nổ lực của bản thân cùng với sự trả nghiệp và tạo phúc của chính mình.
  Con sẽ cố gắng gìn giữ “Thất Thánh Tài” và tu tâm dưỡng tánh để luôn có được “Thất Thánh Tài” đồng hành với con mọi lúc, mọi nơi.
 10. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, qua bài viết của Thầy, con đã thấu hiểu thêm được nhiều điều mà trước nay con không hề hay biết.

  Quả thật bây giờ hầu hết các cơ sở kinh doanh họ đều thờ thần Tài. Con đi ăn sáng thấy bàn thờ thần Tài, đi mua đồ cũng thấy bàn thờ thần Tài, … rồi các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ cũng thờ Thần tài với hy vọng thần Tài sẽ phù hộ cho họ “buôn may bán đắt”, được nhiều tài lộc.
  Nhưng thực tế thì thần Tài đâu có quyền năng như vậy. Thật đúng như huynh Mật Ngã đã nói “Làm những việc không đem lại lợi ích mà chỉ đem lại hậu quả. Thờ thần Tài để mong phát tài là nhân tham lam sẽ bị đọa vào địa ngục”.

  Bất chợt con nhớ đến dịp lễ Tết, đầu năm mới âm lịch, người dân đặc biệt là người người làm kinh doanh, buôn bán thường hay đi các Đền, Chùa, Phủ… để cầu tài cầu lộc. Thật là buồn cười, nếu cầu mà được thì thế gian không ai phải khổ.

  Bạch Thầy, thế gian thật lắm vô minh, tà kiến. Con cầu nguyện cho ánh sáng Phật đã chiếu soi ở tâm thức mỗi người. Nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng ở muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 11. Nguyễn Tất Kiểm says:
  Mô phật !
  Kính bạch thầy , sau khi đọc xong bài của thầy con mới thấy rằng bản thân lâu nay con cứ nghĩ là cần có thần tài trong nhà để giữ của hoặc thu hút tài vận , kỳ thực mình đang mê muội theo thói quen từ xưa .
  Con cũng có doanh nghiệp nhưng hiện 3 tháng nay con đã chuyển đi nơi khác và không cúng thần tài nữa và cũng không thấy có điều gì khác lạ xảy ra cả .
  Qủa thật thế giới thật vô minh. Con cảm ơn thầy đã cho con nhiều thông tin hữu ích như vậy , nguyện cho chúng sanh có trí tuệ để nhận biết những điều hay lẽ phải trong cuộc đời .
  Om mani pad me hum
 12. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con rat hoan hy sau khi con doc bai nay va giup cho con hieu duoc ngon nganh cua Than Tai noi dung hon la Quy Than ma Than Tai dich thuc moi nguoi nen tran kinh la Duc Bon Ton Quan Am Tu Thu moi dung,muon duoc phat tai nen hoc hoi va lam theo loi Phat day se co duoc tai san vo gia.
  Om Ah Hum
 13. Mật Cát Vân says:
  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ!
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Hồng Tuyến says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  • nguyenthanh says:

   Thầy mừng vì con đã chia sẽ nỗi niềm tâm linh với thiện hạnh người khác qua comments dầu ngắn gọn nhưng đây là bước đầu học Phật làm đà cho hành trình dài về sau.

 15. Lien hoa Dieu Ngo says:
  Xin cảm ơn thầy!
  Đọc bài của thầy con đã ngộ ra vì sao bây lâu nay con nghèo khổ, vì con đã làm ở 1 nơi tiếp tay cho những người chủ tham lam, chuyên mua rẻ bán đắt,họ giàu sụ hàng trăm tỷ con chỉ lĩnh lương còm mà con cứ tưởng rằng như thế là con tránh bị nghiệp giống họ. Giờ con muốn thôi việc nơi đó mà chưa biết làm gì để sinh nhai,nhưng con tin là sẽ có trời phật giúp đỡ. Đọc được bài của thầy cũng là 1 nhân duyên lớn.
 16. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỉ cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài Pháp này.Truớc đây khi chưa biết đến trang chanhtuduy con không hiểu được ” Niềm kiêu hãnh linh thánh của nguời tu Phật” mà tất cả Thiên .Thần. Quỷ.Vật đều phải tôn trọng và kính nguỡng.Do sự mê muội không có Chánh Kiến nên con tin theo tà kiến và cũng thờ Thần Tài Thổ Đia trong nhà .Khi hiểu ra con cũng có tâm sự với bạn bè về việc không muốn thờ Thần Tài Thổ Điạ nữa thì có một nguời nói :Tuợng của bạn đẹp vậy bỏ thì uổng quá. nếu không thờ thì cho mình vì mình đang muốn đi thỉnh về thờ đây .
  Dạ kính Thưa Thầy !
  Con chưa trả lời bạn vì con có rất nhiều sự băn khoăn như sau
  Thứ nhất: Vì mình nhận ra cái sai rồi mà bây giờ lại tiếp tục đưa cái sai sang cho nguoi khác như vậy có ngjia là con đang truyền bá sự mê tín cho nguoi khác .
  Thứ hai:Con nên giải thích rõ ràng lý do vì sao mình không nên thờ( vì mình dã quy y Phật ) muốn làm ăn đuợc thì phải lo tu thân làm thiện tích đức chứ không thể vì thờ phụng thần tài mà có đuợc của cải và cũng khuyên nguời ta như vậy
  Thứ ba :
  Nếu sau khi đã giải thích mà nguời đó không là Phật Tử và họ vẫn khăng khăng ( Nếu không cho thì họ vẫn đi thỉnh về thờ) thì con cỏ nên đưa cho họ không ?
  Thứ tư :Con nên cho họ xem trực tiếp các bài viết về Tài Thần của Thắy trên trang mạng và để tự họ quyết đinh còn con thì kiên quyết thà dẹp bỏ chứ không đưa cho họ thờ.
  Dạ thưa Thầy !
  Con xin dảnh lễ xin phép Thầy và cho con hỏi : Sau khi phân tích như vậy con chọn điều thứ tư đối với nguời bạn đang muốn thờ Thần Tài Con quyết định như vậy có đúng không ạ ? Con xin Thầy cho con ý kiến .
  Con xin cảm tạ Thầy và cầu mong cho Thầy và Cô luôn luôn truờng thọ .
  Con xin kính lễ Thầy !
  • nguyenthanh says:

   Trò chọn cách thứ tư là chính xác vì mình đã bỏ hà cớ nào lại đưa người khác giữ, thờ? Bảo họ đọc bài Thần tài sau đó họ tự quyết định, nếu họ không thay đổi ý kiến thì đáng gì một người như vậy mà phải băn khoăn?

 17. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi góp ý cho con đế con có quyết định đúng đắn và con hiểu rằng mình cân phải mạnh mẽ kiên quyẽt hơn trong việc bài trừ cái sai.hay thói xấu
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy !
 18. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  om mani padme hum
 19. Lệ Tâm says:
  Mô phật.con kính thưa thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi.

 20. hungnguyen says:
  con da doc bai nay va con nghi than tai ai ma ko thich nhung khi doc xong bai nay con hieu ra rang than tai la do chinh ban tham minh tu nghiep ma co neu minh lam viec ac nhieu thi lam sao minh co phuoc nhieu cung nhu minh trong cay cam ma khi thu hoach doi ra qua xoai thi lam sao ma co
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy! Bây giờ trò nên trồng cây “chánh kiến” sẽ gặt quả “an vui”!

 21. hungnguyen says:
  con cam on thay
 22. nguyenthianhtuyet says:
  Kính thưa thầy !
  Cảm ơn thầy, bài viết của thầy co´ y´ nghĩa rất lớn cho con và tất cả những ai biết đến và tìm hiểu Chanhtuduy để nhận thức được chân tướng hiện tượng thờ thần tài theo tín ngưỡng dân gian mà đã được thâm nhập vào Việt nam. Tín ngưỡng này đã ăn sâu vào tìêm thức người Việt ta bao đời nay. Trước đây con cũng cộng tác cùng bạn mo một cửa hàng kinh doanh nhỏ vaˋ chúng con cũng lập một ban tho thần tài, hàng ngày đều dâng vật phẩm cúng dường mong buôn May bán đắt nhưng kết qủa cũng không được như mong đợi,tham Chi ngày càng làm ăn kho´ hơn không hiểu lúc đó thần tài ở đâu vậy. Vậy nên khi đọc bài viết này của thầy thực sự con đã tìm được câu trả lời rồi.
  Một lần nữa, con cảm tạ thầy !
 23. Thanh thuy says:
  Thua thay
  Con doc bai nay roi
 24. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài giảng về ” Tài và thần tài”, con thấy được một gia tài vô cùng quý giá của các hành giả chính là thất thánh tài như lời giáo huấn của Đức Phật. Khi giữ và tự làm đúng được thất thánh tài này cũng là chúng ta đã tích lũy được vốn tài sản vô cùng lớn không chỉ sử dụng trong hiện kiếp mà còn là tài sản khi qua bên kia cửa tử. Con cảm ơn Thầy đã giảng nghĩa thâm sâu của ” thất thánh tài” .
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 25. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
  Kính bạch thầy,
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết mà thầy từ bi giảng dạy cho chúng con ạ. Con hiểu ra rằng tài sản của mỗi con người theo Đức Phật dạy là “thất thánh tài”. Không có vị thần linh, quỷ thần nào có thể cho con người tài lộc theo cách “cầu xin, thờ phụng” được. Bởi đó là kết quả của nghiệp kiếp khi trổ quả, dù có là Đức Phật – ngài không cũng can thiệp được nghiệp quả của con người. Vậy thì thờ phụng, cầu xin có ích gì. Chỉ có con người bằng cách tu tâm, giữ gìn các giới mới tự “làm giàu” được cho gia sản của bản thân. Giác ngộ để thất thánh tài luôn song hành trong cuộc sống thì vốn đã là người rất “giàu có” rồi thì sẽ không cần phải cầu xin, thờ phụng “Thần tài” để chỉ mong tài lộc. Chánh pháp, tu tập là con đường dẫn đến an lạc, yên vui. “Đời này an lạc, đời sau cực lạc”.
  Con viết có gì không đúng chánh pháp, con xin thầy từ bi giảng dạy và con xin được sám hối về lỗi lầm của mình ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 26. Mật Nhuận Quang (Nguyễn Hoàng Trường) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán bài viết này. Con cảm tạ ân đức của Thầy đã giúp con sáng tỏ những thắc mắc cứ buôn bán là thờ thần tài nhưng chẳng mấy chỗ phát đạt mà ngược lại làm ăn ngày càng lụn bại.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  OM MANI PADME HUM!

 27. Mật Ly says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài viết này rồi ah
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ tuyệt đối
  Om mani padme hum
 28. Mật Ly says:
  Thưa Thầy
  Cg on đọc bài viết này rồi ah
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ tuyệt đối
  Om mani padme hum
 29. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,
  Mật Tuệ Tri thật hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Dung Dana, thật mừng khi Dung Dana phát huy bồ đề tâm dụng với mong muốn tất cả chúng sanh được soi sáng và trưởng dưỡng lòng tin nơi Tam bảo.
  Om mani padme hum.
 30. Mật Thuận Đức says:
  Mô phật !
  Kính thưa bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài của Thầy
  Giảng rồi con hiểu ra thần tài chỉ là
  Quỷ thần thôi
  Om mani pad mehum
 31. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con xin đội ơn về những lời dạy của Thầy. Qua những lời dạy, luận chứng của Thầy mà con hiểu thêm được sự việc của cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình.

  Con hứa cố gắng thực hành đúng chánh pháp, xây dựng và trao dồi 7 tài bảo như lời Phật dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ tuyệt đối

  Om mani pad mehum

 32. Mật Vạn Phúc says:
  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài này và hiểu ra nhiều điều, từ đó nhìn thấy được con đường đúng đắn hơn để đi theo và cố gắng phát triển tiền tài của cải của bản thân là 7 tài bảo mà Đức Phật để lại cho chúng con.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani pad mehum

 33. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Đọc bài giảng của Thầy xong, con đã hiểu thêm thế nào là Tài thật sự ạ. Mọi thứ đều do phước báu của mình tạo ra chứ không phải nhờ vào sư ban bố của một ai.

  Con xin cám ơn.

 34. Mật Pháp Vân (Như Mai) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài giảng này của Thầy. Qua đây, con hiểu rằng tiền bạc, giàu có không thể đến thông qua việc hối lộ Thần tài mà do tự duyên trổ.

  Phật tử có thân phận còn cao quý hơn quỷ thần, trời, quỷ, vật thì không thể nào vái lạy mù quáng để phạm vào phỉ báng Đức Phật.

  Sau khi đọc bài giảng của Thầy, con cũng biết cách tạo ra phước báu bằng con đường tu tập bởi tu tập thì thế sự hanh thông và ” thất thánh tài” còn đi theo người Phật tử đến Tây Phương Cực Lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 35. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa thầy con đã đọc xong bài này, con cảm ơn thầy
  Om Mani Padme Hum!!!
 36. Minh uyên says:
  Thưa thầy con đã đọc bài
 37. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Kính bạch Thầy! Đọc bài giảng của thầy con cũng ngộ được ít nhiều những điều mà trước đây còn chưa hiểu rõ. Thành tâm nguyện được theo thầy nghe pháp để thân tâm an lạc nhận được duyên lành , thọ hưởng thất thánh tài ! Om mani padme hum!
 38. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum ,
 39. Đoàn Việt Huyền says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạh.
  Om Mani Padme Hum.
 40. Pham Hoang Huy says:
  Kính bạch Thầy
  Con cam tạ ân đức Thầy đã từ bi khai thị.
  OM MANI PADME HUM
 41. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc loạt bài về Tài và Thần tài. Con nhận ra rằng may mắn, tài lộc không đến từ ban thờ thần Tài, tỳ hưu, thiềm thừ hay gậy như ý, … đặt trong nhà hay ngoài cửa, mà đến từ chính mỗi con người chúng ta. Nếu mình gieo nhân lành sẽ gặp quả lành và ngược lại. Đức Phật cũng rất từ bi khi chỉ ra cho chúng sanh biết và trưởng dưỡng tài và thần tài trong mỗi bản tâm chúng sanh, đó không đâu khác chính là “thất thánh tài”, làm hành trang cho chúng sanh “tự thắp đuốc lên mà đi” trên con đường đi đến giác ngộ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy khi viết loạt bài lợi lạc này. Mong sao có thật nhiều người biết đến bài này và không sa đà vào thờ cúng, mua bán những vật phẩm phong thủy được quảng cáo là mang lại tài lộc nữa.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, trường thọ vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.

  Om mani padme hum.

 42. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu được làm sao để phát tài theo quan kiến đạo Phật.
  Con xin cảm ơn Thầy đã khai thị cho con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 43. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 44. Phạm Đình Phú says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này và con đã hiểu

  Om mani padme hum

 45. Mật Minh Anh says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong về bài Tài và Thần tài . Khi chúng ta muốn giàu có những thứ Đức Phật dạy về cách làm giàu ” thất thánh tài ” 7 điều chúng ta đã đọc và nêu như trên …
  Om Mani Padme Hum.
 46. Ngô Ngọc Thanh Trúc says:
  KÍNH BẠCH THẦY
  CON ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY.
  OM MANI PADME HUM.
 47. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã dành nhiều tâm sức để viết loạt bài “Tài và Thần tài”. Nhờ Thầy từ bi giáo huấn, con hiểu được là những thói quen, quan kiến của dân gian về thờ cúng Thần tài mong có được nhiều tiền bạc, tài lộc hoàn toàn vô ích vì tài lộc có được phụ thuộc vào phước duyên kiếp trước mà thôi. Con hoan hỉ tán thán quan kiến của Đức Phật về tài lộc, để có được được giàu sang, ấm no chúng sanh trước hết phải dựa vào nỗ lực của bản thân cùng với đó là giữ gìn Thất Thánh Tài để tích tụ phước đức cho kiếp này và những kiếp sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM.

 48. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy !
  con đã đọc bài Thầy giảng bài 1 “Tài và tài thần’ thưa thầy.
  Om mani padme hum
 49. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 50. Minh Tâm sài gòn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài , cám ơn Thầy đã khai thị

  Om mani padme hum

 51. Bùi Văn Tân says:
  Thưa Thầy con đọc bài này rồi ạ.Om Mani Padme Hum.
 52. Nguyễn Quốc Thái says:
  Kính Bạch Thầy!
  Bài này cho con hiểu được sự giàu sang, phú quý,tiền tài, vật chất đầy đủ của một con người chúng ta là không phải thờ thần tài(tức là quỷ thần có oai đức) là có được mà đó chính là phước đức tu hành từ nhiều kiếp trước và đời này ta có được phước duyên. song chúng ta muốn có được nhiều phước duyên để có được sự giàu sang như ý thì phải theo con đường chánh pháp thờ kính Đức phật và Quan Âm Tứ Thủ và đây cũng chính là vị thần chánh tông của chúng ta. Con hiểu như vậy có gì sai xin Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con.
  Om Mani Padme Hum.
 53. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ. Qua bài con hiểu được rằng người tu Phật phát tài chính là có được “thất thánh tài” 1- Niềm tin, 2- Giới đức, 3- Đa văn, 4- Khiêm cung, 5- Xấu hổ với người, 6- Xấu hổ với mình, 7- Trí tuệ. Và không phải tự dưng mà có mà phải “dựa vào bản thân, thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải phi pháp” (kinh Di giáo).
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 54. Thanh Giản says:
  Thưa thầy con đã đoc bài này rồi, con cảm ơn Thầy.
 55. Thanh Vân says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài và có thể định nghĩa bao quát khái niệm “Tài” và “thần tài”. Quả thật xưa nay dù cú làm theo phong tục tập quán thờ thần tài cùa nước ta nhưng không hiểu bản chất của hoạt động đó. Con cũng hiểu rằng đối với người con Phật thì tài sản lớn nhất đi theo họ nhiều đời nhiều kiếp là lòng tin tuyệt đối vào đức Phật chí tôn và hướng về ngọn đuốc chánh pháp luôn soi sáng trong trái tim mình.
  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Pad Me Hum
 56. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy . Con đã đọc bài này con rất hoan hỷ vì những lời huấn thị của Thầy con xin được cầu nguyện cho Thầy Cô luôn luôn mạnh khỏe vì lợi ích chúng sanh
  Om mani padme hum!
 57. Đặng văn đức says:
  Con kính bạch Thầy Cô.
  Con đã đọc xong bài giảng TÀI VÀ THẦN TÀI rồi ạ.con cảm tạ ơn Thầy Cô
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô..
  Con xin phép Thầy cho con đọc tiếp bài của Thầy ạ
  Om mani parmehum
 58. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ!
  Qua bài này giúp con hiểu được 7 tài bảo gọi là ” thất thánh tài” vốn có mà mỗi con người của chúng ta phải tự bản thân thấp lên ngọn đuốc để đi đến chánh pháp tìm ra quỹ đạo giải thoát. Con rất trân trọng 7 tài bảo quý giá của Đức Phật, Quan thế âm tứ thủ và nguyện thực hành theo
  Con cảm ơn Thầy đã khai sáng cho con
  Om mani padme hum!
 59. Nguyễn Quốc Thái says:
  Ừm Mani Padmê hùm.
 60. Lê Thị Hoa(QN) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi .
  Con cám ơn thầy!
 61. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết rồi .
  Con cảm ơn Thầy .
 62. Nguyễn Thị Thu Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc xong bài này rồi ạ. con cầu nguyện sưc khoẻ va sự trường thọ của Thầy, Cô.
  om mani padme hum.
 63. Dương Thanh Mi says:
  Thưa thầy! Con đã đọc bài của Thầy! Con được người bạn giới thiệu nên mới tìm hiểu và biết đến Thầy a! Con cảm ơn nhân duyên này a!
 64. Phong Lữ says:
  Mô Phật!

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô được trường thọ.

  Om Ah Hum.

 65. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy.

  Con cảm ơn thầy đã khai thị. Bài viết rất hay và bổ ích ạ. Con đã hiểu thêm về “Tài” và “Thần tài”.

  Con chúc thầy, cô sức khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme hum

   

   

 66. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Qua bài viết này, Thầy đã cho chúng con biết được hầu hết mọi người, mọi nhà, cửa hàng và công ty đều thờ thần tài vì họ tin rằng thần tài sẽ phù hộ cho họ làm ăn phát đạt. Mặc dù trong nhân gian nước ta có sự tích về thần tài nhưng tựu trung chỉ là hư cấu từ những tưởng tượng của người dân bản xứ. Và sự tưởng tượng đó được coi là từ sự truyền bá văn hoá Tàu qua hàng ngàn năm mà nhân dân ta bị cai trị. Điều đó chứng tỏ mê tin dị đoan, nói đúng hơn là tin mù quáng.
  Một khi chúng ta trở thành Phật tử, tức là con Phật thì sẽ có được danh phận cao quý hơn nhờ hành trì 5 giới cấm cho đến 29 giới, 94 giới và 250 giới. Dù Trời, Quỷ, Thần, Long có được thần thông biến hoá thì họ cũng không có được khả năng đó, và thần tài thuộc vào loại Quỷ thần oai đức.
  Tiền bạc không phải là tất cả, nó không phải là chất xúc tác, là phương tiện để đưa chúng ta về với Tây phương Cực lạc. Chỉ có gia tài mang tên “Thất thành tài” (7 tài bảo): (1) niềm tin, (2) giới đức, (3) đa văn, (4) khiêm cung, (5) xấu hổ với người, (6) xấu hổ với mình, (7) trí tuệ mới đi với ta qua bên kia cửa tử.
  Thưa Thầy, con có đọc qua loạt bài Quỷ sự và có biết được là không nên thờ thần tài. Con cố gắng với mọi người là không nên làm như vậy vì thờ Thần tài là rước quỷ vào nhà nhưng họ không. Nhưng đến hôm nay, khi đọc được bài này rồi thì con có đủ luận chứng để nói cho họ hiểu.
  Con cảm tạ ơn Thầy cho viết 1 bài viết thật lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cúi đầu đảnh lễ Thầy.
  Om mani padme hum!
 67. Mật Nhẫn Hòa says:
  Thưa thây con đã đọc bài, con cảm ơn thầy đã giúp con mở rộng tầm hiểu biết.
 68. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum

 69. nguyễn văn dụng says:
  thưa thầy con da doc
  • Chanhtri says:
   Tốt, con có thể tham khảo bài viết sau

   http://chanhtuduy.com/gia-tai-cua-phat-la-tien/

   • Chanhtri says:
    Ngoài ra con hãy nghe bài giảng này

    http://chanhtuduy.com/bai-giang-vo-tinh-kiem-khach/

     

 70. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh. Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 71. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy đã từ bi khai thị ,con cảm tạ ơn Thầy về bài viết vô cùng lợi lạc này ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho bài viết của Thầy đến được với đông đảo chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 72. Đặng Hồng Quang says:
  Thưa thầy!
  Con đọc bài này rồi ạ.
 73. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thật. Cin đã đọc bài viết này rồi ạ. Việc thờ cúng thần tài đã như một thói quen của mọi người đặc biệt là người buôn bán mà k hiểu hết được ý nghiã của nó và mê muội tin vào việc thờ thần tài thì sẽ buôn may bán đắt. Chỉ khi đọc chanhtuduy.com mọi người mới được giác ngộ và biết rằng khi có sự tin tưởng tuyệt đối vào Đức Phật thì cuộc sống của mình sẽ được hanh thông thuận lợi. Con cầu nguyện chi sức khỏe trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum
 74. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ân Thầy đã dạy bảo chúng con.
  Gia đình con không thờ cúng thần tài ạ
  Vì con không tin chuyện cầu xin thần linh ban phát tiền bạc…
  Tất cả mọi thứ ta muốn có phải tự mình cố gắng
 75. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum!!!!!

 76. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 77. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch thầy.!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Om Mani Pedme Hum.

 81. Đinh Hải Yến says:

  Kính thưa Thầy con Mật Khánh Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 82. Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết con hiểu được con người không nên thờ Thần Tài vì Kinh điển khẳng định, trong 6 nẻo luân hồi, thần Tài thuộc loài quỷ thần oai đức, tên đầy đủ là Tài bảo Quỷ vương. Với những người đã được Quy Y Tam Bảo, quy y nương tựa Phật, Pháp, Tăng không được thờ cúng, lễ lạy Thiên, Thần, Quỷ, Vật (tỳ hưu, đá phong thủy…). Với những người chưa được Quy Y Tam Bảo, thờ cúng thần Tài chẳng khác nào “rước quỷ” vào nhà.

  Con hoan hỷ với những gì học được hôm nay. Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum.

 83. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum
 84. Trần Kim Thy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con rất hoan hỷ với những chỉ dạy của Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om mani padme hum

 85. Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy ! Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy qua bài viết này. Bài viết là ánh sáng chánh kiến ngút ngàn xóa bỏ những tập tục mê tín, tà kiến cho những ai còn trong vô minh. Con thấy thực tế là đâu đâu cũng gặp những người thờ thần tài, thổ địa kể cả trong chùa. Có thể do họ tham nên họ tin và thờ thần tài để được tiền, hoặc do ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, tín ngưỡng dân gian mà họ thờ, họ thờ tự như thế chẳng khác nào rước quỷ vào nhà. Họ không biết và không hiểu nên tin rồi thờ, nhưng thần tài chỉ thừa lệnh mà làm chứ không tự ý cho tiền ai. Tựu trung những việc họ làm là sai chánh kiến trong thờ tự, còn đối với những người Phật tử là thân phận cao quý mà lại thờ thần tài thì trái lời thệ nguyện khi đã quy y( Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật). Tệ nạn này gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả thị trường khi ai ai cũng đổ xô đi mua vàng lấy may mắn trong ngày vía thần tài. Gần tới ngày mùng 10/1 âm lịch, con mong nhiều người sẽ có duyên lành biết đến chanhtuduy.com, biết đến bài viết này để làm lợi lạc cho chính mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.

 86. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết nầy rồi ạ
  Om mani pedme hum
 87. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh giảng Pháp của vị Thầy. Nhờ Thầy khai thị, con đã hiểu được Tài và Thần Tài là ai trong Kinh điển Phật giáo. Đồng thời con hiểu được rằng người con Phật tự bản thân trau dồi và tích lũy “thất thánh tài” (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ), khi đó chúng ta sẽ phát tài nhưng những gia tài đó sẽ không bị mất đi mà sẽ theo ta qua bên kia cửa tử, làm phương tiện cho ta tiến về Thành phố Giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị. Con cầu nguyện rằng sẽ có thật nhiều chúng sanh đọc loạt bài Tài và Thần Tài của vị Thầy để có thêm chánh kiến.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 88. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con comment bài viết mà không để ý là mình chưa đăng nhập lại TK nguyenhalien nên comment mà vẫn hiện tên cũ mặc định là Diệu Viên Nguyên ạ. Con cảm thấy thật tàm, quý và con xin được sửa chữa lỗi lầm của con ạ. Con kính mong vị Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm. Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 89. kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài, Tài Và Thần Tài rồi ạ.
  sau khi con đọc bài viết này thì hiểu được nhiều hơn không mê tín, tà kiến.
  con cảm tạ ơn Thầy cho con biết được 6 nẻo luân hồi, địa ngục, ngạ quỹ, súc sanh, thần, người, trời.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om mani padme hum.

 90. kính bạch Thầy.
  con viết có gì không đúng xinh Thầy chỉ dại thêm.
  con sẽ cố gắng hơn.

 91. Mật Đan Khánh ( Cao Thị Thảo ) says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc xong.

   

 92. Mật Miên Hỷ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đọc xong bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 93. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch thầy!

  Cảm ơn thầy đã cho con hiểu được nhân – quả “công đức là do mình gieo”, giúp cho con vượt qua tà kiến về thờ cúng thần tài mà nhân gian thường mắc phải để bước sang con đường có ánh sáng của phật pháp soi rọi

  Con xin cầu nguyện cho thầy cô được luôn luôn mạnh khỏe!

  Cầu nguyện cho chúng sinh được an lành!

  Om mani padme hum!

 94. Jigme Geyang says:
  Con xin cám ơn ngài
 95. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Thầy! Con vừa đọc được một link nói về ngày vía thần tài (mồng 10 tháng giêng) do một page chia sẻ trên facebook https://www.facebook.com/PhoTeam/posts/794547427409462. Con vào xem mọi người comment như thế nào thì cảm thấy buồn vì rất nhiều chúng sanh vẫn đang đắm mình trong dòng nước vô minh, tà kiến.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh biết được trang chanhtuduy của Thầy để được trang bị trạch pháp nhãn, dần tránh xa được những hoạt động và suy nghỉ mang tính tà kiến như vậy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì hạnh phúc, lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!

 96. ngo quyen says:
  Kính bạch thầy con là ngô thị quyên – quảng ninh. Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
 97. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 98. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính  bạch  Thầy   .

  Con  đã  đọc  xong  bài  rồi  ạ  .

  Con  cầu  nguyện  Thầy  Cô  trụ  thế  lâu  dài  để  ngọn  đuốc  chánh  pháp   được  soi  sáng  muông  nơi  .

  Cầu  nguyện  cho  tất  cả  chúng  sanh  tỉnh  thức  với  trạng  thái  giác  ngộ  .

  Om  manipadme  Hum  .

 99. Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

  Mật Giác Hương.

 100. Mật Pháp Duyên(Đỗ Thị Duyên) says:
  kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ. con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô
  Om mani padme hum
 101. Phạm Văn Hậu says:
  Kính bạch thầy ,

  Con đã đọc hiểu bài viết của thầy , con cám ơn thầy ạ .

 102. Phương Oanh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này của Thầy cho con hiểu được việc thờ cúng thần tài là tà kiến mà trước đây con từng nghĩ rằng việc thờ thần tài sẽ thuận lợi trong việc kinh doanh, buôn bán. Con hiểu được Tài và Thần Tài trong kinh điển Phật giáo. Để phát tài theo quan kiến đạo Phật cần tích lũy ” thất thánh tài ” ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ ). Con hiểu rằng chúng ta phải dựa vào bản thân, thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải phi chánh pháp.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
 103. Thành Trung says:
  Thưa thầy! Con là Nguyễn Thành Trung, 22 tuổi ở Hạ Long, con đã được bài viết và chiêm nghiệm được nó. Con rất cảm ơn thầy.
 104. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn thầy đã từ bi khai thị cho chúng con! Con cầu nguyện cho sức khỏe cuả Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Om mani padme hum!

 105. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy con dã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy dức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.
 106. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con dã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy dức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.
 107. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy ạ..!!
  Con là đào tùng lâm . Con ở quảng ninh
  Con vẫn hoài nghj về thần tài hôm nay dược dọc con dã giác ngộ ra nhiều điều con cảm ơn thầy dã giúp con hiểu ra trên dời này không ai giúp mình bằng chính bản thân mình ạ
 108. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con xin tán thán với công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải về nguồn gốc của Thần Tài từ đó mà có cách nhìn đúng đắn để không bị rơi vào vô minh tà kiến.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 109. Mật Tuyên Pháp says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con đã hiểu được việc phát tài không phải dựa vào thần Tài. Mà do phước đức của mỗi người mà trổ quá
  Phật đã dạy có ” Thất thánh tài “, chỉ cần thực hiện đủ Thất thánh tài tức là đã ” phát tài ” rồi
  Tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 110. Phan Sỹ Đức says:
  Đầu năm, có duyên lành nên đọc được bài này. Nguyện cầu quý Thầy năm mới thân tâm an lạc, pháp hỷ sung mãn. A Di Đà Phật _()_
 111. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ!
  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vò lợi lạc củ chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!

 112. Mật đinh phú says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài này ạ

 113. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc song bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.
  Om mani padme Hum !
 114. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 115. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc qua bài ” Tài và Thần Tài ” rồi ạ.

  Một bài viết nội dung : ” đả tà – xây chánh ” như lời Thầy vẫn luôn dạy chúng con, nhưng lại lồng ghép vào đó là những luận giải, luận điểm cũng như dẫn chứng hùng hồn, đanh thép  qua ngòi bút tinh tế của Thầy. Chưa kể đến, Thầy còn khéo léo nhắc lại việc Quy y , cách thức cũng như luận giải thêm để bạn đọc và những huynh đệ chúng con khi đọc lại, vẫn thấy điều cần thiết bên trong.

  Và cuối cùng, Thầy lại chỉ ra thế nào là ” Tài ” thực sự qua ” Thất Thánh Tài “.

  Con hoan hỷ và tán thán trí huệ của Thầy cùng với sự từ bi đã khai thị thêm về vấn đề ” Tài và Thần Tài “- một vấn đề nhức nhói tồn đọng hàng ngàn năm nay chứ không phải đợi đến ” ngày Thần Tài ” thì mới nở rộ .

  Ngọn gió bát phong thực sự như một trận cuồng phong dữ dội, càn quét qua thế gian không bao giờ dứt mà con người cứ hay bị mắc vào .

  Con cầu mong chúng sanh sẽ thoát khỏi những tà kiến thấp kém.

  Con cầu nguyện sức khoẻ cho Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 116. Thu Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
 117. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này. Con hiểu được ” Thất Thánh Tài ” mới là gia tài quý báu nhất đưa ta tới Tây Phương Cực lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường trọ của Thầy,Cô .
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum
 118. Hung Nguyen says:
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
 119. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Qua bài con hiểu được, Thần tài mà người dân hay các tổ chức kinh doanh, các nhà doanh nghiệp hoặc những cửa hàng buôn bán lớn , nhỏ đều thờ cúng hàng ngày để được phát tài, ăn nên làm ra, buôn bán thuận lợi…Đó chỉ là tục lệ thờ cúng theo truyền thống dân gian không đáng để tin cậy, mà còn trái với chánh kiến Nhà Phật, do sự tưởng tượng hư cấu của dân gian rồi tự thờ cúng, tín ngưỡng, lưu truyền cho đến ngày nay.

  Đặc biệt là ở người dân Trung Quốc tập tục thờ cúng Thần tài đã có từ thời Nhà Hán, người Tàu cho rằng Thần tài không chỉ một vị mà có tới 5 vị Thần tài, họ còn lập ra cả một khu văn hóa thờ Thần tài gọi là ” Lâu Quan Đài Tài Thần văn hóa khu” ở tỉnh Tây An. Để tuyên truyền văn hóa phát tài người Tàu còn bịa đặt ra Thần tài là hóa thân của Quán Âm Bồ Tát hoặc Bảo Tạng Bồ Tát để thu hút sự tín ngưỡng và tuyên truyền văn hóa phát tài này vào các nước bị đô hộ, xâm chiếm trong đó có Việt Nam là một trong các nước chịu sự chi phối tín ngưỡng nền văn hóa, các tục lệ thờ cúng tâm linh của người Tàu trong thời gian dài nước ta bị đô hộ.

  Và tục lệ thờ cúng Thần tài ở nước ta đã trở thành một phong tục tập quán, một tín ngưỡng dân gian với sự mê muội, vô minh của người dân Việt mà cứ ngỡ đây là phong tục tập quán của ông bà để lại, không hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ từ văn hóa của người Tàu và cũng không biết sự đúng sai của việc thờ cúng tín ngưỡng tâm linh là thế nào, mà cũng ra sức thực hiện như một thói quen theo phong trào thị hiếu.

  Theo quan kiến Nhà Phật thì Thần tài là thuộc loại quỷ thần có oai đức, là tài bảo Quỷ Vương chịu sự cai trị của vua Trời , không có quyền tự ban phước hay tài lộc cho bất cứ ai trừ khi có sự truyền lệnh của vua Trời giúp cho những ai có phước quả đã trổ hưởng được tài lộc bằng cách này hay cách khác, thì lúc này Thần tài mới có nhiệm vụ ban tài lộc cho người đủ phước đức để xứng đáng được hưởng.

  Đối với người tu tập theo đạo Phật đương nhiên là cũng có thờ Thần Tài nhưng ở đây không phải là Thần tài của thế gian mà mọi thường thờ cúng theo phong tục dân gian, mà Thần Tài của người tu Phật đó chính là Đức Phật , là Quán Âm Tứ Thủ. Và tài bảo của Đức Phật là “thất thánh tài” sẽ ban cho những ai thờ kính Ngài tu tập theo giáo pháp của Ngài. Ai có được tài bảo của Đức Phật ban cho thì người ấy sẽ được phát tài , có cuộc sống an lạc cả đời này và cực lạc ở vô lượng kiếp sau.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Om Mani Padmê hùm.

 120. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Con xin chúc sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 121. Vũ Hà Khoa says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con mong mọi người có thể đọc bài này và cảm nhận nó. Thực sự thì có như vậy, sự mê tín mới có thể vơi dần để con người có thể tin vào những thứ tốt đẹp.
  Con cảm ơn Thầy!
 122. Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Đại.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 123. Trịnh Thị Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài ” tài và thần tài “rồi ạ

  Trước khi đọc bài con luôn tự hỏi thần tài có thật hay k? và con cũng không tin ngày vía thần tài.

  Với những luận giảng của Thầy  con đã hiểu được rất nhiều vấn đề Thầy ạ

  Con cảm ơn Thầy

 124. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
 125. Đỗ Thị Thuỳ Linh says:
  Kính bạch thầy
  Con là đỗ thị Thuỳ linh ở hạ long quảng ninh. Con đã đọc bài ” Tài và thần tài ” rồi ạ . Con cảm ơn Thầy cô
 126. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Bài viết rất hay và cho con hiểu được những kiến thức về tài.
  Con xin cảm ơn Thầy ạ.
 127. huy hoàng says:
  kính thầy !

  con đã đọc bài thần tài ạ.

  giờ con đã hiểu thần tài là gì!

  cám ơn thầy đã hanh thông cho con hiễu rõ hơn .

  con sẽ đọc những bài tiếp theo của thầy ạ, con cảm thấy kiến thức của mình còn quá hạn hẹp và cần học hỏi thêm nhiều ạ.

  chúc thầy sức khỏe dồi dào , hoan hỷ hoan hỷ .

 128. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 129. Đinh Trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.
 130. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ
 131. Phạm văn Hưng says:
  Con đã đọc cám ơn thầy ạ
 132. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con là Đỗ Thị Phượng, ở Móng Cái.con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh
 133. Mật Diệu says:
  Con chào Thầy !
  Con đọc xong bài viết của Thầy con thực sự thấy sấu hổ với mình với người vì trí tuệ của mình còn ít phước, kém hiểu biết nên con vẫn thờ Thần Tài Thổ Địa ạ
  Bạch Thầy có vị Thầy nói đã thờ rồi thì cứ để và cúng vào ngày vía theo dân gian vậy là sao bạch Thầy khai thi cho con vấn đề này thưa Thầy
  Và trong Mật Tông có rất nhiều vị tăng ích về tài bảo , như hành giả chúng con nên tập trung vào vị nào ? Hay chỉ trì tụng thần chú 6 âm thôi bạch Thầy
  Con chúc Thầy thân tâm an lạc
  OM AH HUNG
  • Nguyên Thành says:

   Trò biết rằng Mật Diệu là pháp danh của Cô, vậy pháp danh này ai đặt cho trò? Còn câu hỏi trò đã có câu trả lời trong 4 bài về Thần tài. Trong Mật giáo không có thờ thần tài vì nguyên lý chung là Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Nếu có thì đó là tàn dư từ Trung quốc! Trò nên hiểu thực nghĩa mà quán xé[email protected]

 134. Ngô Hoài Liên says:
  Kính bạch thầy ! Con đã đọc bài Tài và Thần Tài rồi ạ, đúng là đa phần các nơi kinh doanh đều thờ thần tài với hy vọng việc kinh doanh của mình gặp may, ăn nên làm ra nhưng hầu như không ai thực sự hiểu Thần Tài là ý gì? Làm gì cũng phải ở cái tâm và sự cố gắng của bản thân mới thành công được. Mình phải biết xấu hổ về bản thân những gì mình chưa làm được và làm không đúng, thành tâm niệm Om Mani Padme Hum … người có tâm có Đức thì không có sức mà hưởng, con kính chúc thầy có nhiều sức khỏe ạ!
 135. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy !
  Con tên là Phạm Huyền Trang. Con ở cẩm phả quảng ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ
  OM MANI PADME HUM
 136. Nguyễn Thị Hồng Lê (Quy Nhơn) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 137. Lê Công Chánh (Quy Nhơn) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 138. Đào Thanh Thúy says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài viết
  Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ
  Trước khi con được đọc bài viết, con cũng có suy nghĩ nhầm lẫn về ý nghĩa của Thần Tài
  Con xin cảm tạ Thầy ạ !
 139. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
 140. Lê Sơn Hà says:
  Kính bạch Thầy, Con Mật Định Sơn (Lê Sơn Hà) đã đọc bài này rồi ạ.
 141. Kính bạch Thầy, Con Mật Khánh Dung (Đinh Thị Giai) đã nghe bài này rồi ạ.

 142. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy

 143. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn Thầy
  Om Mani Padme Hum
 144. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn  Thầy.

 145. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Qua bài viết con đã hiểu được tài sản tiền của cho người con Phật chính là “thất thánh tài” (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ).

  Con cảm ơn Thầy. Con nguyện vâng theo lời giáo huấn của Đức Phật.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 146. Mật Chân Thủy says:
  Mô Phật
  Kính Bạch Thầy
  Con đọc xong bài rồi, con cảm ơn Thầy
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 147. Maianh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
 148. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!

  Sau khi đọc xong bài viết của Thầy con đã hiểu ra được rất nhiều điều .Những gì Thầy nói chúng con đều thấy rất thực tế và có sức thuyết phục.Qua bài viết con đã hiểu được Đức Phật để lại cho chúng ta một tài sản to lớn đó là “Thất tánh tài”.Con thấy mình còn nhiều thiếu sót,qua những câu chữ của Thầy như sự thức tỉnh để con nhìn lại cuộc sống  cách sống của chính bản thân mình.”Thất thánh tài” Chính là ngọn đuốc sáng dẫn đường tới Chánh pháp.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết!

  “Om manipad me hum”

 149. Đoàn Thị Yên says:
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Bai viết rất có ý nghĩa ạ. Con kính chúc thầy sức khỏe ạ.
  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ. Bài viết thật hay và ý nghĩa quá. Con Kính chúc Thầy sức khỏe ạ!

 150. Kính bạch Thầy,
  Mỗi lần con đi mua hàng hoặc giao dịch với đối tác, con nhận thấy rất nhiều cửa tiệm, thậm chí là ngay trong một số công ty cũng có đặt bàn thờ Thần tài. Đúng là nói tới “tài”, tiền bạc thì người đời ai cũng háo hức, cũng mong cầu, nên việc họ tìm đủ mọi cách, đặc biệt là nhờ cậy vào Thần tài không có gì là lạ. Tuy nhiên qua bài viết này, từ những lời dạy của Thầy con đã hiểu về nguồn gốc của Thần tài trong truyền thuyết dân gian, sự tích của người Tàu cũng như trong vũ trụ quan Phật giáo. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là con nhận ra được làm một Phật tử, một người con Phật – Thái tử của Đấng Pháp vương Hoàn vũ mới là điều hi hữu, quý giá nhất. Cho nên đương nhiên là với thân phận cao quý như vậy, một Phật tử không thờ, lễ lạy Thiên, Thần, Quỷ, Vật như lời dạy của Đức Phật.
  Và đối với chúng con, những Phật tử, thì tài sản quan trọng cần tích luỹ là “thất thánh tài” (bảy gia tài của bậc thánh) gồm có: niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ. Đây sẽ là những hành trang theo chúng con về bên kia cửa tử, “làm phương tiện cho chúng ta vãng sanh Tây Phương Cực lạc”.
  Con cầu nguyện ánh sáng của ngọn đuốc chánh pháp sẽ toả sáng muôn nơi giúp chúng sanh đoạn trừ được vô minh, tà kiến. 
  Om ah hum.

 151. Chinh Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy!

 152. Phan Văn Quý says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy.

  Nhờ những luận chứng của Thầy, con đã hiểu được những gia tài mà Đức phật để lại cho chúng con. Giúp con thấy được những mặt tích cực và tiêu cực của bản thân. Để từ đó tiếp tục tu pháp.

  Con xin nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin cảm ơn Thầy về bài viết!

 153. Đào Quang Trung says:
  Thưa Thầy

  con đã đọc bài và thấy rằng sự vô minh của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 154. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cám ơn Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

 155. Nguyễn T. Thúy says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ và cảm tạ vị Thầy đã khai trí cho con qua bài giảng “Tài và Thần Tài.” Thất thánh tài mà Đức Phật để lại cho chúng sanh là:

  1. Niềm tin: Tin tuyệt đối vào chánh Pháp2. Giới đức: Là phẩm hạnh cao quý có được khi sống nghiêm túc theo giới luật3. Đa văn: Hiểu sâu rộng một đề mục 4. Khiêm cung: Không khoe khoang vô lối kết quả hành vi thân, ngữ, tâm của mình dù đúng quỹ đạo chánh Pháp. 5. Xấu hổ với người: Cẩn trọng hành vi thân, ngữ, tâm trước người khác6. Xấu hổi với mình: Cẩn trọng hành vi thân, ngữ, tâm với bản thân mình. 7. Trí tuệ: Đào sâu trí tuệ giải thoát theo vận hành xả ly, Bồ đề tâm, tánh không.

  Hằng ngày phải trao đổi tích lũy “Thất thánh tài” nghĩa là lễ lạy, cúng dường các ngàu. Phương tiện kết nối của chúng ta với Phật, Bồ tát là thần chú “Om mani padme hum” thì mọi ước nguyện của chúng ta sẽ được hạnh thông. Thất thánh tài sẽ hướng chúng ta vào con đường vãng sanh Tây Phương Cực lạc.

  Đức Phật dạy chúng ta không nên thờ thần tài hay trời, thần, quỷ, vật (với ly cà phê đen, điếu thuốc) bởi vì làm điều đó là tà kiến và không đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum.

 156. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc của chúng sinh!

 157. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Thưa Thầy! on đã đọc bài:” Tài và Thần Tài”. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme  Hum!

 158. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum!!!

 159. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy ạ
 160. Nguyễn Hoa says:
  kính bạch thầy

  con đã đọc bài rồi ạ ,con đã hiểu thêm được về vấn đề tài và thần tài

  con cầu nguyện cho sưc khỏe thầy cô và chúng sanh

 161. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 162. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân(Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này con hiểu được điều mà bấy lâu nay con vẫn luôn cố gắng tìm hiểu quanh chữ “Tài”, trong cuộc sông mưu sinh này ai cũng muốn có. Con cũng hiểu ra một điều là không ai giúp mình được trừ chính sự nỗ lực của bản thân cùng với sự trả nghiệp và tạo phúc của mình.

  Thế giới này thật vô minh. Con cảm ơn Thầy đã cho con nhiều thông tin hữu ích như vậy, con nguyện cho chúng sanh có trí tuệ để nhận biết những điều hay lẽ phải trong cuộc đời.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 163. ngô thị quyên says:
  Kính bạch thầy

  Con tên : ngô thị quyên. Con ở quảng ninh, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

 164. lethinh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Om mani Padme hum

 165. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Chúc Thầy và các bạn quản trị trang Web cung như bạn đọc gần xa mạnh khỏe, hạnh phúc

  Om ma ni pad me hum

 166. Mật Thủy Thăng says:
  Kính bạch Thầy !

  Con là Mật Thủy Thăng ( Hoàng Thị Thăng 74 tuổi) ở Hậu Lộc – Thanh Hóa , con đã nghe huynh Mật Linh Nguyên đọc bài này rồi ạ. Con thành tâm cảm tạ Thầy đã cho chúng con hiểu được những gì về Thần tài theo tín ngưỡng là mê tín dị đoan. Vị thần tài là tài bảo quỷ vương chỉ có chức năng phân phát tài lợi cho con người theo đúng nhân quả của họ theo sự chỉ đạo của các vị vua trời ( Tứ Thiên Vương). Như vậy , giàu có tài lợi là do con người tích tụ mà có . Người phật tử có 7 tài bảo do sự tu tập mà có.

  Con cảm tạ ơn Thầy, cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ !

   

 167. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô trường thọ và an tịnh !

  OM MANI PADME HÙM !

   

 168. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô trường thọ và an tịnh !

  OM MANI PADME HÙM !

   

 169. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe.

   

 170. ngô linh says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ, được biết thêm nhiều điều

  con xin cảm ơn ạ

 171. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã học bài này rồi thưa Thầy, con hiểu rằng đã là người Phật tử thì phải có chánh kiến, không thờ cúng thiên thần quỷ vật để tạo nhân xấu cho bản thân, không để cho lòng tham nổi lên bắt chước chúng sinh mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến xã hội và tiếp tay cho bọn người xấu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con không gieo nhân xấu ác. Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

 172. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã nghe đọc bài này rồi ạ. Con hiểu được người Phật tử không được tham lam và thờ cúng thiên thần quỷ vật , gieo nhân xấu cho mình.

  Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

   

 173. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết của Thầy, con được hiểu thêm về việc thờ cúng thần tài, ai cũng muốn có nhiều tiên càng nhiều càng tốt nhưng khi bước qua cửa tử đâu mang theo được gì .Chỉ có lời Phật dạy “thất thánh tài” khi đến cửa tử là có thể mang theo .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 174. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài rồi ạ và hiểu thêm về Thần Tài. Con cảm ơn vì bài viết rất hữu ích ạ.

  • Nguyên Thành says:

   Tôi bảo trò dừng đọc vì nếu đọc nhiều như vậy sẽ bị bảo hòa tâm thức! Đó là trường hợp xảy ra của nhiều trò trước đây, mới nhất là Định Cảnh và Ngô Linh!

 175. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !

  con đã đọc xong bài viết tài ,và thần tài rồi ạ.con cảm ơn thầy đã khai thị ,cũng từ nay để con ngộ ra được sức khoẻ ,tiền bạc ,hanh thông thế sự .do tu tập từ bản thân mà có .

  con cảm tạ ơn thầy  .cầu chúc cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi ích của chúng sinh  

  cầu nguyện cho chúng thành tựu trong trạng thái giác ngộ .

  om mani padme hùm.

   

 176. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

 177. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy.

  Om mani padme hum!

 178. Lê Thế Hưng says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này ạ.con cám ơn Thầy
 179. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ
 180. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 181. Tạ Thị Tuyết Mai says:
  Kính Bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầu cô. Om mani pame Hum
 182. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch thầy

  Con đã đọc bài này. Con cảm ơn thầy. Con chúc thầy sức khỏe

  Con là Trương Thị Thúy, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

 183. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã khai thị cho chúng con

 184. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh ạ

 185. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM.

 186. MẬT TẤN KIÊN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn và cầu nguyện sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện tất thảy chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 187. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Qua từng bài viết con được tiếp cận thêm nhiều tri thức về tín ngưỡng dân gian và kiến giải của Đức Phật. Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 188. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Qua bài viết con hiểu rằng nếu thờ thần tài mà phát tài thì nước Việt Nam sẽ giàu lắm vì hầu như nhà nhà đều thờ thần tài. Việc thờ thần tài không thể đem lại lợi ích gì vì luật tắc nhân quả không sai chạy, không thể vì thờ thần tài mà thay đổi được nghiệp xấu đã gây.

  Theo lăng kính nhà Phật thì con người có thể phát tài nhờ tích lũy thất thánh tài nhà Phật thông qua việc làm theo những gì Phật dạy. Đó mới là tài sản vững bền không ai có thể lấy đi được và con người không những sử dụng khi sống mà còn sau khi chết.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 189. Ngochanh says:
  Con Bạch Thầy Con Đọc Bài -Tài Và Thần Tài – qua Bài Viết của Thầy Con hiểu Được nhiều Điều Về Thờ Thần Tài Để cầu Tài Lộc là không có  Con cảm Ơn Thầy Đã khai Thị Và Từ nay Con Ngộ Ra sức khoẻ Tiền Bạc Hanh Thông Do Tu Tập Từ Bản Thân Mà Có – Con Cầu nguyện cho Thầy Cô Sức khoẻ và Trường Thọ Vì lợi lạc chúng sinh – Om Mani Padme Hum –
 190. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con cảm ơn bài giảng của Thầy đầy sống động . Giúp con hiểu đuợc tài và thần tài…

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

   

 191. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 192. Lương Nguyên Kha says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã xem bài viết “Tài và Thần Tài” Bài 1, con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã khai thị cho con hiểu được : Thờ thần tài là tín ngưỡng dân gian, không phải là thờ tự trong Đạo Phật chính thống. Đức Phật đã để lại cho chúng ta “Thất Thánh Tài” là tài sản tiền của cho người con Phật.

  Qua bài viết Thầy  giảng giải một cách sâu sắc tinh tếcon đã được duyên lành thấy được những kiến thức rộng rãi cùng những dẫn chứng cụ thể, con thành tâm xám hối những điều u mê trước nay con thường tin vào làm điều phước để được ban tiền của về sau.

  Con xin cảm tạ ân đức của Thầy đã khai thị cho con được biết tài sản của cải của người tu Phật chính là “Thất Thánh Tài’.

  Con thành tâm cầu nguyện đạt được điều thứ 7 trong tài sản “Thất Thánh Tài” mà con được Thầy dạy : “Trí Tuệ” là thấy biết theo quan kiến đạo Phật trong quỹ đạo giải thoát.Con luôn nhớ 7 tài sản của cải này chúng ta không thể cầu khẩn Phật, Bồ Tát ban cho mà phải “dựa vào bản thân, thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải phi pháp”( Kinh Di Giáo).Chúng ta phải đào sâu tuệ trí giải thoát về lý và sự,thực hành và ứng dụng theo cơ chế vận hành của Xả ly ,Bồ Đề Tâm, Tánh Không.Bấy giờ ta có được tài sản trí tuệ.

  “Thực hành Pháp và mọi sự Hanh Thông ” làm như vậy chúng ta đã phát tài.

  Con xin càu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô và sự trường thọ vị lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 193. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con qua bài giảng “Tài và Thần Tài”.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 194. Dương Quốc Khánh says:
  Kinh Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 195. Đoàn Tuấn Đức says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 196. Hạnh Dung says:
  Thưa Thầy !

  Con đã đọc bài viết rồi!

  Con cảm tạ ơn Thầy cho con hanh thông trí huệ.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc!

  Nam mô a di đà Phật!

 197. Mật Thuận Như says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con Mật Thuận Như Con Đã Đọc Bài Này Rồi ạ

  Con Cảm ơn Thầy Đã cho Con Được Hanh Thông trí tuệ

  Con Cầu nguyện Cho Thầy Cô Nhiều Sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani padme Hum

 198. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vìlowji lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 199. Lã Văn Chinh says:
  Kính Bạch THẦY

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

 200. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ. Con cám ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy
 201. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ.
  Qua bài viết con đã hiểu rằng làm ăn phát đạt hay không phải do nhờ vào việc thờ cúng Thần tài bởi các nước Phương Tây không hề có thờ Thần tài mà sao họ lại là những nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc, trong khi Việt Nam thờ thần tài khắp nơi mà vẫn là một nước có nền kinh tế đang phát triển. Đây là một truyền thống do Trung Quốc truyền sang và do đa số người dân không được trang bị chánh kiến Phật đà nên cứ mãi bị truyền thống vô minh đó ăn sâu vào tâm thức mà khó thay đổi dù cho ngày nay nước ta đã là một nước độc lập mà vẫn bị nô dịch về tâm linh từ xa xưa để lại.
  Khi đã tu tập chánh pháp chúng con hiểu rằng gia tài của một người con Phật đó là Thất thánh tài, sẽ được tích lũy và hình thành trong quá trình tu tập chánh pháp. Bảy tài sản đó là: Niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ. Bảy tài sản này chúng ta không thể cầu khẩn Phật, Bồ tát ban cho mà phải dựa vào bản thân thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải phi pháp.
  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy trong bài: “Thần tài” của chúng ta là Đức Phật, là Quan Âm Tứ Thủ. Chúng ta hàng ngày trao dồi tích lũy thất thánh tài tức là lễ lạy, cúng dường các Ngài. Phương tiện kết nối của chúng ta với Phật, Bồ tát không phải thắp nhang với ly cafe đen, điếu thuốc, bó tỏi mà là thần chú ” OM MANI PADME HUM”. Kết quả là gì? Đương nhiên mọi ước nguyện của chúng ta sẽ được viên thành, dù là tinh thần hay vật chất bởi ” thực hành pháp là mọi sự hanh thông”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh túy cam lồ.
  Om mani padme hum.
 202. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy !

  • Con đã đọc bài viết của Thầy . Bài viết Tài Và Thần Tài của Thầy giúp con hiểu thêm về tâm linh .con cảm ơn Thầy đã khai thi cho con hiểu rõ thêm những suy nghĩ trong lòng con . Con xin hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy .
  • Om mani padme hum
 203. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được. Theo kinh điển cho biết thần tài là loại quỷ thần có oai đức, thần tài là Tài bảo Quỷ Vương chuyên chủ sự về tiền bạc và được cai quản bởi một trong bốn vị Vua Trời. Không phải Tài bảo Quỷ vương được quyền ban tài phát lộc, mà chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên được trổ quả, theo mệnh lệnh của vị Vua Trời quản trị tiền bạc ở thế gian.

  Do  vậy,  thờ thần tài cũng không được gì vì thần tài không có khả năng ban tài phát lộc, mà chỉ là kẻ tác động ngoại duyên cho người có đủ phước quả theo sự cai quản của một trong Tứ đại Thiên vương. Bằng chứng là nơi các cửa hàng buôn bán lớn, nhỏ nào cũng đều có thờ thần tài nhưng có nơi không thấy sự phát đạt, phát tài mà còn bị phá sản do buôn bán lổ lả không như ý muốn. Có những cửa hàng buôn bán không có thờ thần tài lại buôn bán suôn sẻ, đắc khách.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác  ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 204. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này, qua bài viết này con hiểu được người dân gian ở Việt Nam thường thờ thần tài để được thuận lợi và mua mai bán đắt nhưng ngược lại thì không đúng vì thờ thần tài không đem lợi ít gì nếu thờ thần tài có quy lực thuận lợi thì những người thờ thần tài sẽ trở nên giàu có hết lâu nay con vẫn hoài nghi về thờ thần tài có quy lực gì mà mọi người thờ nhiều đến vậy, cũng mai nhà con không có thờ thần tài ở trên đời này không ai giúp mình bằng chính bản thân mình tìm tòi và học hỏi tu tập có trí tuệ và nhiều sức khỏe, hanh thông thế sự, mọi ước nguyện được viên.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 205. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn bài luận giải từ Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 206. Võ hồng ven says:
  Thưa Thầy con đọc xong bài này rồi ạ!
 207. Võ hồng ven says:
  Thưa Thầy con đọc xong bài này rồi ạ
 208. Võ hồng ven says:
  Thưa Thầy con đọc xong bài này rồi ạ
 209. Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con hiểu được một chúc về gia tài mà đức phật ngày  để lại một niềm tin hai giới đức ba đa văn bốn kiêm cung năm xấu hổ với người sáo xấu hổ với mình bảy trí tuệ còn cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 210. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ
 211. Đinh Thuần says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này và hiểu được Thần tài là gì?

  Con cảm ơn Thầy đã cho con biết về Thất thánh tài.

  OM MANI PADME HUM

 212. Dinh Thuan says:
  Vâng ạ. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

  Om mani padme hum

 213. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên,con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 214. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài luận giải của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 215. mâtthuânđức says:
  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài Thần tài Là Ai này rồi,

  Theo con được biết dân gian người Việt và người hoa hay thờ cúng Thần tài và thổ địa. Để cho họ được buôn may bán đắc. Cứ đến mỗi năm là mọi người đều đi mua vàng để lấy làm may mắn cho hết một năm. Có người rất giàu có. Có của ăn của mặc có nhà lầu và xe hơn. Là do kiếp trước người ta có tu tập làm rất nhiều phước đức. Nên họ mới được ban phước duyên này. Còn có người nghèo khổ là do kiếp trước làm nhiều chuyện ác như sát sanh giết người trộm cắp nên họ mới không có được phước duyên này. Thần tài trước khi ban phước duyên cho ai đó thì phải có sự đồng ý của bốn vị vua trời thì mới được ban phước duyên này. Còn về người miền bắc hỡi đến tết là giết mổ súc sanh để cúng bái cầu xin cho tài lộc và làm phát tài phát lộc. Họ không nghỉ đến hậu quả sau này chết rơi vào địa ngục. Dân gian người Việt và người hoa hay mê tính dị đoan như vậy con thấy thật buồn cười thay cho họ,

  Con xin cho tất cả chúng sanh thức tỉnh và giác ngộ,

  Cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh,

  Om mani pahme hum!

 216. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Bài 1: Tài và Thần Tài” rồi ạ. Qua bài viết này chúng con biết được rằng Thần tài là Tài bảo Quỷ vương, chuyên chủ sự về tiền bạc, nhưng những vị này không được quyền ban phát tài lộc tùy ý vì còn phải chịu sự cai quản của Tỳ sa môn thiên vương (một trong bốn vị Vua Trời). Và “Tùy theo nghiệp quả của mỗi người mà Tăng trưởng Thiên vương (Tỳ sa môn thiên vương) tác động phước duyên kiếp trước để kiếp này trổ quả” từ đó Tài bảo Quỷ vương sẽ thi hành mệnh lệnh. Từ đây cho thấy Tài bảo Quỷ vương chỉ là kẻ tác động ngoại duyên và một người có tiền của hay không là do nghiệp của chính họ đã tạo từ kiếp trước cho nên việc thờ cúng Thần Tài là vô ích. Điều này lý giải tại sao cũng cùng thờ Thần Tài mà có nơi bán đắt có nơi thất bại và các nước phương Tây không thờ cúng Thần Tài mà họ vẫn giàu có.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được  “bản chất chân thật của sự vật hiện tượng” để từ bỏ những truyền thống vô minh không đáng theo, đồng thời biết được phương pháp để “phát tài” theo quan kiến đạo Phật. Những tài sản thế gian được tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt cũng phải để lại sau khi chết, nhưng những tài sản xuất thế gian như “thất thánh tài” (niền tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí huệ) lại là hành trang giúp chúng con vượt luân hồi vào tịnh độ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát lồ 6 phát kiến tâm linh và luôn dùng những phương tiện thiện xảo từ hiền minh đến phẫn nộ để giúp chúng con có hội “phát tài” theo quan kiến đạo Phật. Cầu nguyện cho cúng con luôn tinh tấn tích lũy “thất thánh tài” theo tấm gương của vị Thầy ngõ hầu an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 217. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con đã hiểu vì sao nhiều nơi kinh doanh buôn bán lại thờ thần Tài và nguồn gốc, xuất sứ và bản chất của thờ thần tài rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 218. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thầm nghĩ con thật mai mắn được gặp vị Thầy dạy con biết nhưng gì nên làm và không nên làm, con hoan hỷ với lời dạy của Thầy. Là người con Phật, chúng ta chỉ làm theo những gì Đức Phật đã dạy trong kinh điển, không phải vì tục lệ mà ăn theo.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 219. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, khi đọc lại bài này con càng thấy sự mê tín mà người Trung Quốc gieo rắc thật sự kinh khủng.

  Qua lời Thầy giảng, con hiểu rằng Thần Tài chẳng qua là 1 loại Tài Bảo Quỷ Vương trướng của Tăng Trưởng Thiên Vương. Chúng chỉ có thể phân bố hợp lý tiền tài cho những ai mà phước lành trổ quả. Vì vậy cúng kiếng, lạy lục Thần Tài ban tài lộc cho là một điều cực kỳ mê tín và trái Chánh Kiến Phật Đà, Phi Nhân Quả. Người Trung Quốc đã chế ra đủ thứ loại thần Tài theo quan kiến đảo điên của họ làm chúng sanh mê muội mà sa vào Tà Kiến này. Kinh khủng nhất là họ bịa ra chuyện Thần Tài là Bồ Tát, La Hán,…hóa thân để dụ dỗ người Phật Tử.

  Con không khỏi chán ngán thay người dân đổ xô tới…chùa để cúng kiếng Thần Tài như:

  https://vnexpress.net/photo/thoi-su/nguoi-sai-gon-un-un-di-chua-ngoc-hoang-via-than-tai-3537216.html

  “Tối 6/2, trong chùa lúc nào cũng đông nghẹt người đến cúng viếng, làm lễ. Ban quản lý chùa cho biết, từ đầu năm đến sau rằm tháng Giêng là thời điểm đông khách đến, nhất là vào ngày vía Ngọc hoàng (mùng 9 tháng Giêng) và vía Thần tài ngay ngày hôm sau.”

  Con không hiểu sao chùa lại làm ngày vía cho Ngọc Hoàng, cho Thần Tài? Người Phật Tử thân phận cao quý lại đi cúng kiếng, thờ lạy những chúng sanh chỉ là Hộ Pháp cho mình thôi sao? Còn nhiều vụ việc đáng chán nữa như:

  https://baomoi.com/chen-nhau-di-chua-truoc-ngay-than-tai/c/13050963.epi

  https://news.zing.vn/hang-nghin-nguoi-cau-tai-cau-con-ngay-via-than-tai-post627199.html

  Thậm chí có người còn nhờ các thầy tu trong chùa “chú nguyện” cho tượng Thần Tài, chọn ngày tốt để thỉnh về nhà?! Hoặc đến tận nhà của gia chủ để làm lễ. Tất cả tạo thành một bức tranh nhốn nháo, nhếch nhác và đáng xấu hổ cho một bộ phận thầy tu hiện nay.

  Bồ Tát Long Thỏ chỉ ra rằng những hành vi Tà Kiến sẽ dẫn đến hậu quả kinh khủng cho những kẻ này. Cả người tuyên truyền lẫn người mụ mị nghe theo. Con cảm tạ vị Thầy Mật Giáo đã truyền trao Chánh Kiến để chúng con thấy được bản chất của Thần Tài cũng như những Tà Sư “mượn Đạo tạo Đời” kia. Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra cho chúng con đâu là 7 gia tài thật sự của người tu gồm Niềm Tin, Giới Đức, Trí Tuệ, Đa Văn, Khiêm Cung, Tàm và Quý.

  Con cầu nguyện cho bài viết lan tỏa khắp nơi nơi để chúng sanh xa lìa những Tà Kiến này.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh khổ đau lắng dịu.

  Om AH Hum.

 220. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài “Tài và thần tài” nêu rõ quan kiến phật học về việc thần tài theo quan niệm nhân gian và phần lớn chịu ảnh hưởng nhiều từ nước TQ. Hễ nói đến tiền hay tài đều là sức hấp dẫn của con người về phương diện “Tài, sắc, danh, thực, thùy” và được đứng đầu trong ngũ dục.

  Nhân gian ngoài việc kiếm tiền bằng sức lực của mình còn cầu khẩn cả thế lực siêu hình mà đó là thần tài là tài bảo quỷ vương chịu sự cai quản của bốn vị vua trời Tứ đại thiên vương, cho nên tùy theo phước duyên mà tác động tiền tài đến con người chứ không phải bằng việc thờ cúng mà có được.

  Một con người muốn giàu có thì phải tích lũy “Thất thánh tài” 7 gia tài của nhà phật bằng việc đi đúng quỹ đạo của chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 221. Bùi Hoàng Việt says:
  Kính bạch Thầy

   Con đã đọc bài này rồi ạ, qua bài này con hiểu thờ thần tài là mê tín dị đoan. Muốn giàu có cần phải tự lỗ lực và tích lũy thất thánh tài nhà phật:

  1.Niềm tin

  2.Giới đức

  3.Đa văn

  4.khiêm cung

  5.Tàm

  6.Quý

  7.Trí tuệ

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 222. Phạm Đăng Duy Khánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, qua bài này con hiểu rằng thần tài không có tác dụng trong việc kinh doanh ạ. Muốn phát tài thì ta cần nỗ lực cố gắng và tích lũy 7 gia tài:

  1. Niềm tin

  2. Giới đức

  3. Đa văn

  4. Khiêm cung

  5. Tàm

  6. Quý

  7. Trí tuệ

  Con cảm ơn Thầy ạ.

   

   

 223. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc xong bài rồi ạ

  con cảm ơn Thầy ạ

  con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 224. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Khi đọc bài này một lần nữa con lại thấy ngán ngẩm cho cái phong tục văn hoá dân gian, nền văn hoá nô dịch bị ảnh hưởng từ sự cai trị phương bắc. Trong đó hiện tượng thờ thần tài để cầu may là một nét đặc trưng điển hình.  Người Tàu ưa dùng hình ảnh quỷ thần làm thước đo hay làm chuẩn mực giá trị từ đó mà nô dịch người dân đặc biệt nô dịch về  mặt văn hoá tâm linh. Hiện tượng thờ thần tài gần như phổ biến hầu hết trên các cửa hàng kinh doanh nhưng sự phát đạt,  thịnh vượng thì không phải như vậy.  Có người vẫn thờ đàng hoàng mà làm ăn không gặp,  ngày càng sa sút đến sập tiệm. Từ những trải nghiệm và thực tiễn của bản thân con,  con thấy thương và tiếc cho những người còn u mê tin vào những hủ tục văn hoá dân gian này chỉ làm những việc lãng phí không cần thiết,  lợi đâu chưa thấy mà chỉ thấy mình giống như những tên ăn mày xin nhầm người. Nếu xin được để buôn may bán đắt,  để tiền bạc dư thừa chắc Việt Nam ta đã không đứng trong danh sách những nước nghèo nữa thay vào đó là những nước phương Tây hay Mỹ…  vì họ không thờ thần tài.

  Con hiểu rằng thần tài cũng là một loại quỷ thần có oai đức nên mô hình chung vẫn mang những đặc tính xảo trá của loài quỷ nên có khi thờ thần tài lại hợp thức hoá con đường dẫn quỷ vào nhà gây nên nhiều hiểm hoạ khó lường.

  Con cầu mong cho những hình thức văn hoá dân gian gây hại chúng sinh này nhanh chóng bị vùi dập không còn đất sống để nhiễu loạn nữa.

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì chúng sanh còn mịt mù trong vô minh.

  Om  Mani Padme Hum

   

 225. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu những gì nên làm và không nên làm

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 226. Kính Bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cặn kẽ để chúng con biết được nguồn gốc của  thần Tài và sự ngụy tạo, đầu độc về tâm linh gây ra sự mê tín thâm độc của người Tàu.

  Qua bài viết này con hiểu được rằng tiền tài cũng không nằm ngoài luật tắc nhân quả, đối với những người thế gian thì khi có phước báu thì quả nhận được là sự giàu sang, phú quý,  tiền tài rủng rỉnh .

  Nhưng khi bước qua bên kia cửa tử họ cũng chỉ là những kẻ trắng tay bước  tiếp vào vòng xoay của luân hồi.

  Nhưng ngược lại  chúng con những người con Phật tuy còn sơ cơ nhưng  dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của vị Thầy Mật Giáo tuy cuộc sống còn  vất vả với cuộc sống mưu sinh nhưng chúng con lại được hưởng gia tài vô cùng to lớn mà  Đức Phật đã  để lại .Đó là  7 tài bảo nhà Phật,  “thất thánh tài” gồm : (1) niềm tin (2) giới đức (3) đa văn (4) khiêm cung (5) xấu hổ với người (6) xấu hổ với mình (7) trí tuệ. Tài sản tiền của cho người con Phật mang lại giá trị không thể nghĩ bàn khi cuộc sống hiện tại luôn được hanh thông thuận lợi vì “Thực hành pháp là mọi sự hanh thông”.

  Cũng nhờ   7 gia tài nhà Phật đó sẽ là gia tài vững chắc để khi bước qua bên kia cửa tử để được trở về định cư nơi mang lại hạnh phúc miên viễn Tây Phương cực lạc quốc.

  Con xin cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp vô cùng quý báu này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 227. Hoàng Thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi a. Con hoan hỷ được đọc những bài giảng về Phật Pháp. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sang.
 228. Vũ Thúy Vân says:
  Khính bạch Thầy. 

  Con là Vũ Thúy Vân học sinh lớp 7 ở Đại Yên – Hạ Long-Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. 

   

 229. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Qua luận giải của Thầy trong bài, con hiểu được rõ hơn về tài và thần tài theo truyền thuyết dân gian và dưới quan kiến đạo Phật. Trong đó, dù là những sự tích ở Việt Nam hay là sản phẩm của nghìn năm Bắc thuộc truyền bá vào nước ta qua sự nô dịch văn hóa của người Tàu thì thần tài theo quan niệm dân gian như vị vua “Midas” chạm đâu là nhà đó phát tài, hoặc cứ thờ là có tiền, không thờ thì chẳng thể mua may, bán đắt. Nhưng ngay từ điểm này, con nghĩ rằng phẩm tính do có thờ, có cúng mới gia hộ cho giàu có thì vẫn “thế gian thường thôi” mà chưa xứng đáng được gọi là “thần”. Hơn nữa, người phương Tây không có thờ làm sao họ vẫn giàu có, trong khi ở nước ta thu nhập bình quân mới chỉ vượt ngưỡng thoát nghèo dù gần như 100% các cửa hàng đều có thờ thần tài. Ngay cả giữa các cửa hàng cùng thờ mà lại có “lộc” khác nhau thì không khỏi đặt ra câu hỏi về sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh” hay hành xử theo cảm tính của vị được cho là “thần tài” theo quan kiến dân gian này.

  Từ đây, con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã luận giải chi tiết theo quan kiến Phật môn về thần tài. Tài bảo quỷ vương hay “cấp trên” là Tỳ sa môn thiên vương vốn “chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai phước duyên được trổ quả”. Nếu hiểu được như vậy, chúng con và bạn đọc hữu duyên sẽ không bị tà kiến mê lầm với quyền ban phước của thần tài, mà thực tế chỉ là một ngoại duyên. Từ đây, con hiểu rằng Phật tử cần tích tập “thất thánh tài” (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý và trí huệ”. Nếu người thường có thờ thần tài cũng không ích gì vì trong Trung bộ kinh, đức Phật dạy rằng “Con người là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp. Nghiệp là thai tạng mà từ đó con người được sinh ra; nghiệp là quyến thuộc, là nơi nương tựa“. Không gieo trồng phước đức mà chờ đợi từ một vị thần tài dù là sự tích dân gian hoặc là Tăng trưởng thiên vương thì chẳng khác nào không làm mà muốn “há miệng chờ sung rụng”. Còn đối với người mang danh Phật tử mà vẫn thờ thần tài thì lại càng …nhanh phá sản bởi “thất thánh tài” ngày càng suy giảm do nhân tà kiến đã gieo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức vớ trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 230. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán  công hạnh  của  vị  Thầy  đã  từ  bi luận  giảng  cho chúng  con hiểu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani  padme  hun

 231. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua luận giải của Vị Thầy đã cho chúng con được hiểu rõ hình thức thờ “thần tài” theo người thế gian như hiện nay mà các cá nhân, tổ chức kinh danh, buôn bán.. đã làm chiễm chệ để mong muốn được phát tài là một sai lầm vì niềm tin mù quáng với một loại siêu hình được hư cấu từ sự tưởng tưởng tượng về sự tích và truyền thuyết của người dân bản xứ người Tàu, người Mã Lai Á và Triều Tiên.
  Bởi Trung Quốc đô hộ các nước lâng bang, họ truyền bá văn hóa Tàu, một nền “văn minh phát tài” bằng tín ngưỡng thờ thần tài. Dân Việt ta bị cai trị hàng ngàn năm, đã bị tiêm nhiễm nô dịch nầy và dần hình thành một phong tục, truyền thống như dạng hình thức nô lệ tâm linh. Nhưng cũng vì mãnh lực của tiền tài mà người tin đã đành, người không tin và người nữa tin nữa ngờ cũng chạy theo tâm lý đám đông, làm theo “Truyền thống vô minh không đáng theo” này để tạo tâm lý an tâm một cách mù quáng, bất phân chánh – tà.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy được trong Kinh điển, Thần Tài chỉ là loại quỷ thần oai đức (Tài bảo quỷ vương) chuyên chủ sự về tiền bạc, nhưng không được quyền ban phát tài lộc, chỉ được quyền phân bố tiền tài hợp lý cho những ai có phước duyên được trổ quả. Vì thế mà thờ cúng Thần Tài để cầu tài là một điều phi lý, vô ích, lại càng nguy chỉ thêm rước quỷ vào nhà . Bởi thuộc tính của loài quỷ luôn phá phách và chuyên gây hại, đặc biệt rước vào thì dễ nhưng đuổi đi thì lại khó, điều mà ngay cả Đức Khổng Tử, nhà văn hóa lớn ở Phương Đông, cũng dạy: “Quỷ thần kính nhi viễn chi” (Quỷ thần nên giữ lễ mà đừng gần gủi).
  Qua đó con hiểu rằng, Đức Phật chỉ xem trọng loài người vì có khã năng giữ giới và giải thoát, còn các vị Trời, Quỷ, Thần, Long tuy có thần thông biến hóa nhưng không có khã năng đó.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã chỉ dạy chúng con cách phát tài từ ” Thất Thánh Tài” ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cũng, xấu hỗ với người, xấu hỗ với mình, trí tuệ), đặc biệt Thần Tài xứng đáng để chúng con thờ đó là Bổn tôn Quán Âm Tứ Thủ, và dùng cây nhang thần chú Om Mani Padme Hum để thờ Ngài.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 232. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Đọc lại bài này con thấy rằng dân mình bị tiền tài mê hoặc đến nỗi mê muội. Bất kể điều gì mà họ nghe qua, nếu có liên quan đến việc giúp cho họ phát tài họ liền làm theo, chẳng cần thiết phân tích lợi hại. Chính vì vậy mới có câu chuyện đáng buồn về hiện trạng thờ tự thần tài trong giới kinh doanh, buôn bán ở nước ta hiện nay.

  Thờ thần Tài đang phổ biến ở khắp nơi. Nói về việc làm này, nhiều người cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”; nhưng có thật sự thiêng, thật sự lành hay không thì chính người trong cuộc cũng không dám chắc, bởi lẽ rõ ràng có người vẫn làm ăn được ngày càng khấm khá và cũng không ít người rơi vào tình trạng ế ẩm, mất khách, thậm chí là dẹp tiệm.

  Chiếu theo lăng kính đạo Phật qua luật tắc nhân quả, thờ thần Tài là một kênh đầu tư vô ích, thậm chí là lỗ vốn vì đã gieo nhân tà kiến. Bản thân vị Tài Bảo quỷ vương này chắc cũng chẳng vui vẻ gì khi thiên hạ thờ mình. Một mặt ông ấy bị tổn phước vì được chúng sanh loài người vốn là loài oai đức hơn thờ tự, mặt khác, vì ông ta chẳng có thẩm quyền định đoạt phân bổ tiền tài cho ai nhưng vẫn bị người ta trách cứ vì sao chẳng “độ” họ nên oan uổng vô cùng, có lẽ cũng không ít bực mình. Căn cứ vào điều này có thể thấy càng thờ càng tổn phước, vì con người mang thêm tội “vu khống” cho Tài Bảo quỷ vương nữa.

  Kính bạch Thầy, theo như Thầy dạy con hiểu rằng việc phát tài được hay không là do người ta tích lũy được bao nhiêu cho mình Thất Thánh Tài, trong đó bao gồm:

  1/ Niềm tin

  2/ Giới đức

  3/ Đa văn

  4/ Khiêm cung

  5/ Tàm

  6/ Quý

  7/ Trí tuệ

  Đồng thời, con hiểu rằng Thần Tài của chúng đệ tử không ai khác chính là đức Quán Âm Tứ Thủ, bậc hiện thân của các đấng chiến thắng. Chính ngài mới là suối nguồn ơn phước thành tựu mọi phước báu thế gian và xuất thế gian cho chúng sanh thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Nhờ có vị Thầy mà chúng con mới biết được đấng chiến thắng dạy chúng sanh phải tích lũy thất thánh tài như thế nào để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 233. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 234. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 235. Mật Chí Thành says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy, Thờ Thần Tài chỉ là tính ngưỡng, tập tục của thế gian mà thôi chứ không có lợi ích gì chỉ thêm tà kiến, mê tín dị đoan, làm những việc không đem lại lợi ích mà chỉ đem lại hậu qua cho việc thờ cúng, nhà Phật chỉ đem lại chánh kiến cho người học, Đức Phật và Quan Âm Tứ Thủ mới là tài sản quý giá của chúng ta.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 236. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Qua bài viết con hiểu được Thần tài chúng đệ tử là Quan Âm Tứ Thủ hằng ngày trao dồi tích lũy thất thánh tài tức lễ lạy cúng dường các ngày .Phương tiện kết nối chúng ta chư phật qua câu thần chú om mani padme hum

  Qua bài viết con hiểu được thờ tự thần tài là mê tín

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 237. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi khai sáng ạ!

  Con kính chúc Thầy cô sức khỏe.

  • Nguyên Thành says:

   Con ở nơi nào?

   • Phạm Thị Mai says:
    Con ở tổ 10,phường Mỏ Chè, Sông Công ,Thái Nguyên ạ

     

  • Phạm Thị Mai says:
   Kính bạch Thầy!

   Con ở tổ 10, phường Mỏ Chè, Sông Công, Thái Nguyên ạ!

   Con chỉ tranh thủ vào trang của Thầy đọc được trong giờ nghỉ ăn trưa thôi a! Con muốn được đọc thêm nhiều nữa để hiểu và biết thêm ạ. Có nhiều bài con phải đọc đên vài lần con mới hiểu được ý nghĩa ạ! Con mới tiếp xúc và làm quen với trang mạng này, con còn nhiều điều chưa hiểu, con mong Thầy từ bi khai sáng giúp con ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ

 238. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Nguyện cầu cho Thầy thật nhiều sức khỏe
 239. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 240. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 241. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một cái nhìn khái quát về nguồn gốc của Thần tài và việc thờ Thần tài. Qua đây con hiểu rằng theo vũ trụ quan Phật giáo, thần tài là có thực và được biết dưới cái tên Tài bảo Quỷ vương – một loại quỷ thần oai đức. Song loài quỷ này chỉ có quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên trổ quả chứ không có quyền tự ban tài phát lộc cho chúng sanh. Loài quỷ này phải chịu sự cai quản của Tăng trưởng Thiên vương và bản thân vị vua Trời này cũng chỉ là một tác động ngoại duyên khiến phước duyên của chúng sanh trổ quả nhanh hay chậm mà thôi. Do vậy, về mặt bản chất sự giàu có ở kiếp sống này phụ thuộc vào phước báu tích tập được ở những kiếp trước. Điều này đã được xác quyết rõ ràng trong Kinh Nhân quả Ba đời rằng:

  Giàu sang đều bởi mạng

  Đời trước có tu nhân

  Đời nay làm quan do nhân gì?

  Kiếp trước biết bố thí cúng dường

  Trang nghiêm tượng Phật bằng vàng ròng

  Đời nay hưởng phước sang giàu

  Quan quyền thế lực muôn người kính tin..

  Vậy nên cùng một lĩnh vực kinh doanh với những sản phẩm như nhau, có người buôn bán rất thuận lợi dù vị trí cửa hàng khuất nẻo ngõ sâu, có người lại trầy trật dù vị trí cửa hàng nơi đông người qua lại. Hoặc giả hai cửa hàng cùng bán quần áo ở cạnh nhau nhưng khách hàng lại chỉ tập trung vào một bên mà thôi, đây là trường hợp cụ thể của một người chị bên họ nhà con.

  Từ lời dạy của Thầy, chúng con hiểu rằng “thần tài” của chúng con chính là những lời dạy của Đạo sư, của đức Phật (đức Quán Âm Tứ Thủ) mà qua đó chúng con có thể làm tăng trưởng gia tài đích thực của mình, đó là thất thánh tài. Thất thánh tài này có tính chất bền vững bởi chúng được huân tập từ nỗ lực tự thân nhờ sự tuân thủ theo giáo huấn của các Ngài. Nhờ có thất thánh tài nên chúng con không còn lo đói khát dầu đó là thời buổi gạo châu củi quế bởi “thực hành Pháp mọi sự hanh thông” mà đây còn là chiếc bè vững chắc đưa chúng con vượt dòng sông luân hồi cập bến bờ Giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp vô cùng lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh túy Cam lồ và đều biết tích tập Thất thánh tài làm hành trang Giải thoát

  Om Ah Hum

 242. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 243. Nguyễn Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ma ni padme hum.

 244. Trần Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 245. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 246. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 247. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc song bài này rồi ạ.

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của Thầy.

  Thầy thấu suốt chân tánh của van pháp, ánh từ bi của Thầy phóng tỏa lợi ích khắp chúng sinh ,Thầy soi sáng Giáo Pháp của con đường thâm Diệu ,đỉnh cao của các thừa.

  Ai nghe được lời Thầy thuyết cũng được an lập trên đường tu giải thoát.

  Để thỏa mãn ước nguyện chúng sinh , công hạnh của Thầy trải dài vô tận.

  Con xin  nguyện theo Thầy trên bước đường lành và hành thâp thiện cho đời tươi sáng , bỏ việc ác để đời quang rang . Đem phúc lành reo rắc làm nhân , lời ngọc vàng ghi mãi trong lòng .

  Con thề nguyện xin cứu khổ .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi được trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh .

  Om Mani padme hum

 248. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 249. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài và con đã hiểu

  con cám ơn thầy ạ

 250. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã khai thị cho chúng con-chúng sanh bài viết lợi lạc không thể nghĩ bàn này.

  Con nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và  trường thọ

  Cầu  nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 251. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy
 252. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thây

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con Cám Ơn Thầy

   

 253. Vũ Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 254. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được. Thần tài, theo quang kiến nhà Phật, chỉ là một loại quỷ thần có oai đức, là Tài bảo Quỷ vương chuyên chủ sự về tiền bạc  và chịu sự cai trị của một trong bốn vị vua Trời (Tứ đại thiên vương). Không  phải Tài bảo Quỷ vương được quyền ban tài, phát lộc mà chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên được trổ quả. Ví như một Thủ quỹ, đang quản lý tiền bạc của một Kho bạc Nhà nước, nhưng không có quyền tự ý phân phát tiền bạc cho người khác mà phải chịu sự quản lý, điều hành của Giám đốc Kho bạc Nhà nước.

  Chính vì vậy, những cá nhân, tổ chức nào thờ Thần tài để được mua  may, bán đắc, kinh doanh thuận lợi, với những mục đích nhằm  để kiếm tiền là đều vô tác dụng, có khi lại rước quỷ vào nhà vì bản chất của quỷ thần là gây hại, làm ác. Cho nên, sự giàu sang hay nghèo khổ không phải phụ thuộc vào việc có hay không thờ Thần tài, mà điều đó phụ thuộc vào nghiệp báo của mỗi người tạo ra từ nhiều kiếp theo sự công bằng của luật tắc Nhân – Quả.

  Đối với những Phật tử như chúng con được vị Đạo sư giáo huấn, trang bị cho chánh kiến Phật đà, nên chúng con hiểu được việc thờ Thần tài là việc làm tà kiến, trái với lời dạy của Đức Phật, nó không mang đến sự lợi lạc mà còn bị hao tổn về công đức. Đối người Phật tử như chúng con được Thầy dạy, tiền bạc của thế gian chỉ là một phương tiện giúp mình thuận lợi hơn trên con đường giải thoát, nó không có giá trị gì khi ta chết đi, mà chỉ có “Thất thánh tài” ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí huệ)  của nhà Phật, bảy tài bảo quý báu này mới chính là tài sản quý báu của người học Phật, tu Phật trên con đường tầm cầu giải thoát.

  Vì vậy chúng con nên thường xuyên đọc bài trên chanhtuduy.com để có được chánh kiến, tích lũy công đức đặc biệt là tích lũy cho mình 7 tài bảo quý báu mà Đức Phật đã chỉ ra làm tài sản trên con đường đi đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện cho  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 255. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị vị Thầy con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con và chúng sanh hữu tình hiểu được tất thánh tài của nhà phật con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 256. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bậch Thầy!

  Con rất hoan hỳ qua bài viết sâu sắc và đầy thuyết phục của Thầy, giúp cpn hiểu được về vấn đề Thần tài. Qua bài viết con hiểu là không ai giúp mình mà chính là sự nỗ lực cùa bản thân để tạo phúc cho mình.

  Con đặc biệt ghi nhớ và giữ gìn “Thất thánh tài” . ” không phải sử dụng hạn cuộc sống này mà gia tài ấy sẽ đi với ta qua bên kia cửa tử, làm phương tiện cho chúng ta vãng sanh Tây phương cực lạc như hứa nguyện của Quan Âm Bồ Tát

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bài viết của Thầy được lan tỏa khắp chúng sanh từ đó không mê muội trong thờ tự, chỉ thờ những bậc đáng thờ và kính những bậc đáng kính để được An lạc, thành tựu, hạnh phúc.

  Om ma ni Pad me Hum!

 257. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy!
 258. Phạm Đình Đang(Quảng Ninh) says:

  Kính bạch Thầy,

  con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy và con sẽ nghe theo những bài học Thầy đã dạy cho con, từ bây giờ con sẽ cố gắng đọc nhiều bài viết của Thầy ạ.

  Om mani pedme hum.

 259. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc xong bài này và ngộ ra rất nhiều điều. Con xin cảm ơn bài viêtd của thầy ạ.

  con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

   

   

   

   

 260. Phạm Việt Hưng says:
  Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy.

  Qua bài này, con đã hiểu rằng việc phát tài hay gặp may mắn là do phúc đức chúng ta tích từ những kiếp trước chứ không phải do thờ thần tài mà ra.

  Con xin cảm ơn Thầy đã cho con được mở rộng hiểu biết của bản thân và có thêm lòng tin chống lại mê tín dị đoan.

  Om Mani Padme Hum

 261. Vũ Thị Thuý Hường says:
  Knh bạch Thầy ,

  Con là Vũ Thị Thuý Hường.

  Con đang ở hà nội, con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 262. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc Bài 1:”Tài và Thần tài”. Bài viết của Thầy giúp chúng con và bạn đọc biết thần tài chỉ là những truyền thuyết hư cấu từ những tưởng tượng của dân gian ở một số nước như Việt nam, Tàu, Mã lai,Triều tiên; còn trong kinh điển Phật giáo thì thần tài thuộc loài quỷ thần oai đức là Tài bảo Quỷ vương nhưng không phải Tài bảo Quỷ vương được phép ban tài phát lộc mà vị Quỷ vương này chỉ được quyền phân bổ tiền tài hợp lý cho những ai có phước duyên trổ quả nên mọi người có thờ thần tài cũng chẳng được gì. Riêng người phật tử thì chỉ được thờ Phật và hàng ngày thực hành pháp để tích lũy thất thánh tài mà Phật dạy (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ), những gia tài này giúp chúng ta vãng sanh Tây phương cực lạc như hứa nguyện của Ngài Quan Âm Bồ Tát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Ông sai rồi! Người Phật tử có giới đức chỉ nên thờ những bậc đáng thờ (Phật, Bồ tát, Hiền, Thánh tăng, là đại diện cho sự giải thoát), không phải “chỉ được thờ Phật”!

 263. Kính Bạch Thầy! 

  Con xin sám hối vì sự thiếu xót ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 264. Kính Bạch Thầy! 

  Con xin sám hối vì sự thiếu xót ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 265. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con came ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi j

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 266. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 267. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 268. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 269. Lê Ngọc Anh says:
  Thưa Thầy!

  Con xin được tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về bản chất của ” Thần Tài”.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

 270. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền , con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 271. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết quá hay của Thầy. Bài viết có dẫn chứng chứng minh rất cụ thể rõ ràng mạch lạc làm con đọc mà cảm thấy rất hoan hỉ với những lời chỉ dẫn của Thầy. Con xin chúc Thầy luôn trường thọ, con xin cảm ơn Thầy ạ.

 272. Vũ phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy ạ, con cảm tạ ơn Đức to lớn của Thầy ạ. Bài viết của Thầy giúp con hiểu rõ được chân nguyên của cuộc sống, biết được “thất thành tài” mà mỗi người chúng ta cần phải hướng đến. Thần tài chỉ đơn giản là một tín ngưỡng dân gian không phải là thờ tự trong Đạo Phật chính thống.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om mani Padme Hum

 273. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc để chúng sanh và chúng con biết được “Tài và Thần Tài” là ai, và tục lệ thờ thần tài chỉ là tín ngưỡng truyền thống, không phải thờ tự trong đạo Phật chính thống. Bằng những luận giải dựa trên thánh giáo lượng cũng như so sánh về thực tế. Chúng con hiểu được rằng Tài đứng đầu trong ngũ dục, mãnh lực là vô song và thực tế có nhiều người vì tiền tài mà dẫn đến phạm tội, đánh đổi cả danh dự, nhân phẩm và mạng sống để có được nó.  Vì sức thu hút mãnh liệt đó mà “nơi nào có mùi tiền” dù chỉ là hình thức tâm linh cũng dễ dẫn chúng sanh đổ xô đến đó, bằng chứng là ngày vía thần tài mọi người đổ xô mua vàng để lấy may lấy hên dù rằng hôm sau mà bán lại thế nào cũng lỗ tiền hoặc là ai làm ăn buôn bán dù to dù nhỏ cũng cố gắng sắm lấy một trang thờ “thần tài” để lấy may. Còn thần tài do sự thêm thắt, thổi phồng nhiều khả năng nhất là sự ban phát tài lộc mà người Tàu vẻ ra cũng như truyền bá tín ngưỡng trong dân gian, nhất là trong thời kì xâm lược đô hộ các nước. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra trong kinh điển cho biết thần tài thuộc loại quỷ thần oai đức, là Tài bảo Quỷ vương dưới quyền của Tỳ sa môn Thiên vương, chuyên chủ về tiền bạc  nhưng chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai phước duyên được trổ quả chứ không phải ai cầu cạnh, xin xỏ, hay “hối lộ” bằng cà phê đen, điếu thuốc, bó tỏi” là được ban tài ban lộc .Vì thực tế là những nước phương Tây họ không cúng thần tài nhưng vẫn giàu có, còn những nơi đang duy trì hầu như là ngược lại.

  Chúng con là người con Phật, nên chỉ làm những gì Đức Phật dạy trong kinh điển, không phải theo tục lệ đặc biệt là cần biết đúng đối tượng “thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính”. Vì là một người con Phật đã quy y có thệ nguyện không thờ Thiên, thần , quỷ, vật. Và là con của đấng Pháp vương hoàn vũ thì chúng con là Thái tử, đến Tỳ sa môn Thiên vương còn là hộ pháp thì tại sao lại cúi lạy cầu cạnh một Tài bảo quỷ vương là thuộc hạ của Tỳ sa môn Thiên vương.

  Con hoan hỷ với thất thánh tài mà chỉ người con Phật mới có cơ hội được tích lũy và đặc biệt là tài sản thế gian có nhiều bao nhiêu chết không mang được nhưng thất thánh tài này chúng con vẫn sở hữu ngay khi chúng khi mất đi để làm phương tiện cho chúng con được về Tây Phương. Đồng thời Thần tài của chúng con chính là “Đức Phật, là Quán Âm Tứ Thủ,. Chúng ta hằng ngày tích lũy thất thánh tài tức là lễ lạy, cúng dường các Ngài. Phương tiện kết nối của chúng ta với Phật, Bồ Tát không phải thắp nhang với ly  cà phê đen, điếu thuốc, bó tỏi mà là thần chú “Om Mani Padme Hum”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu thật nhiều chúng sanh được đọc bài này để tăng cao chánh kiến, chặt đứt sợi dây tà kiến và những hủ tục, truyền thống vô minh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 274. Đỗ Thị Kiều Oanh says:

  Kính bạch thầy! Qua bài viết của thầy giúp con hiểu được  nhiều điều và giảm bớt những tà kiến. Bài viết thật ý nghĩa và sâu sắc.

  Không có thần tài nào có thê giúp mình bằng chính bản thân mình

  Con cảm tk ơn Thầy Cô, Con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 275. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Tài và thần tài”. Qua đó con nhận ra việc thờ cúng thần tài trong nhà hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho gia chủ. Chẳng qua đó chỉ là một tập tục được lưu truyền từ xa xưa đến tận bây giờ mà thôi. Đối với đệ tử Phật thì thờ thần tài là tà kiến,bởi quy y Phật không thờ trời, thần, quỷ, vật. Thay vào đó chúng ta có thể dùng “thất thánh tài” mà đức Phật đã dạy, đặt Phật ở tâm, tuân theo giáo huấn của Ngài, được như vậy thì không chỉ trong đời này mà ở tất cả các đời sau chúng ta đều sẽ đạt được ước nguyện của mình về cả vật chất lẫn tinh thần.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM
 276. Mật Cường says:
  Kinh bạch Thầy!

  Con cảm tạ công hạnh vị Thầy từ bài viết:” TÀI VÀ THẦN TÀI”.

  Qua bài viết Thầy đã luận giải rõ lai lịch Thần tài trong tín ngưỡng dân gian và Thần tài của người con Phật theo quan kiến Đạo Phật.

  Từ thời nghìn năm Bắc thuộc, sản sinh loại văn hóa nô dịch thờ cúng Thần tài, Thổ địa, người thờ cúng với hy vọng kinh doanh phát tài,buôn may bán đắt, loại hình văn hóa này kích lửa lòng tham và vô minh của con người, họ chấp thủ cho rằng chỉ có tiền tài mới là cứu cánh duy nhất của đời người,cho nên họ quyết bằng được bất cứ là gì, và cho rằng chỉ có Thần tài mới có quyền năng ban phát tài lộc cho bất cứ ai nếu có thờ tự Ngài.

  Một điều oái oăm cho một số chùa chiền lại xuất hiện bàn thờ Thần tài. Lẽ ra chùa chiền là nơi quảng bá chánh kiến, quảng bá chánh Pháp Phật Pháp, bỡi vì đã quy y Phật thì không thờ Thiên, Thần, Qủy, Vật, đằng này họ làm việc tà kiến trái chánh pháp Phật Đà, thế gian lầm tưởng cho đó là việc nên làm nên noi theo.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ rõ Thần tài của người con Phật là Đức Phật, là Quán Âm Tứ Thủ, để chúng con hằng ngày dụng công tích lũy” thất thánh tài” cho đời này và làm tư lương qua cửa tử thẳng tiến Tây phương Cực lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 277. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu được sự đối lập trong quan điểm “gia tài” giữa người thế gian và người Phật tử. Nếu đối với người thế gian sẵn sàng đấu tranh cả một đời vì “tiền tài” đến nỗi phụ thuộc vào mãnh lực của đồng tiền, mù quáng đi theo mọi hướng nào có tiếng gọi của đồng tiền. Ngày nay kể cả những công ty, tập đoàn lớn nơi những nhân viên làm việc tại đó cần phải có đủ trình độ học thức cao thì họ vẫn không cần một sự lý giải khoa học nào cả mà vẫn chấp nhận tôn thờ thần tài. Tất nhiên không phải vì thần tài đáp ứng tất cả các câu hỏi họ đặt ra về tính khoa học, tính logic mà đơn thuần vì họ đặt “tiền tài” lên trên cả lý trí cơ bản của mình. Nếu “thần tài” mà biết rằng mình bị lợi dụng như vậy, lại thêm được chúng sanh tôn thờ dựa trên những thực lực mà bản thân mình không có thì cũng chẳng hề lấy gì làm vui. Cả bên được thờ và bên thờ đều có sự không tương ưng. Thêm nữa, khi chăm chăm vào việc làm giàu gia tài bằng tiền thì người thế gian tích cho mình thói quen bị động (phụ thuộc vào sức mạnh đồng tiền), đánh mất khoảng thời gian cuộc đời quý báu và cuối cùng thì sẽ bỏ lại tất cả vì không thể mang gia tài ấy qua bên kia cửa tử. Ngược lại, người con Phật “phát tài” bằng thất thánh tài, đó là niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình và trí tuệ. Càng có ý thức tích luỹ bảy gia tài này, người Phật tử càng trở nên độc lập, tự chủ bởi những tài sản này không thể cầu khẩn (như trường hợp thờ cúng thần tài) mà mỗi người phải dựa vào bản thân mình. Thêm nữa, khi thất thánh tài của người con Phật được tích luỹ thì đồng thời những ước nguyện chính đáng của họ cũng được viên thành dù là tinh thần hay vật chất. Điều quan trọng nhất, thất thánh tài không chỉ là gia tài, mà còn là hành trang mà ngừoi Phật tử có thể mang theo sang bên kia cửa tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho chúng con không chỉ được hiểu thế nào là gia tài của người con Phật chân chính mà còn cảm nhận được lợi lạc của việc tích luỹ gia tài ấy để được an lạc trong đời này, và làm phương tiện để vãng sanh Tây Phương Cực lạc trong đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 278. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã viết bài, giảng giải cho chúng con!

  Om Mani Padme Hum!

 279. Đào tùng Lâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Đào tùng lâm -con ở quảng ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 280. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 281. Đinh Thị Bình says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Ngày thần tài về ai ai mua vàng, con chưa bao Gio mua.Nhiều lúc lam gi đó lại bảo nghĩ chắc do mình không bao giờ mua vàng vào ngày thần tài . Cho nên luôn nghèo và không có tiền.

  Nhưng đọc bài Thầy Giảng giải con đã hiểu nhiều điều, lại mở mang ra nhiều vấn đề giá trị cuộc sống quý giá hơn. Càng đọc bài Thầy như làm con giác ngộ lĩnh hội tri thức ma truoc kia con thắc mắc bán khoăn, Gio con có chút tích cực hơn mọi vấn đề cuộc sống.

  con xin cảm tạ ân Đức Thầy cô ạ.

   

   

 282. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện sức khỏe,sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 283. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm đến con

  Con thưa Thầy con biết đến chanhtudu.com từ bố mẹ con ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lời lạc của mọi chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 284. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng hằng ngày cần phải trao dồi và tích luỹ thất thánh tài – đây là phương tiện để giúp cho ước nguyện của chúng ta được viên thành bởi “Thực hành pháp là mọi sự hanh thông”.

  Con cảm ơn Thầy!

 285. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 286. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài rồi ạh.

  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò nghĩ đúng như Thầy viết không?

  • Mật Thanh Mai says:

   Kính bạch thầy!

   Như thói quen con được tiếp xúc với Thần Tài- Ông Địa từ lúc nhỏ nên trước lúc gặp Thầy con vẫn thờ hai Ông. Hằng ngày Con tin khấn cầu sẽ mang lại tiền tài, công danh, sự nghiệp.

   Được Thầy khai thị con giác ngộ và hiểu được thờ cúng Thần Tài không mang được lợi ích gì cho gia chủ mà do chính ta phải tu tập, đi đúng con đường chánh pháp . Phương tiện kết nối ta với Phật, Bồ Tát không phải thắp nhang với ly cà phê đen, điếu thuốc, bó tỏi mà là  thần chú “Om mani padme hum”. 

   Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi sách tấn.

    

   • Mật Thanh Mai says:

    Dạ thưa Thầy, Con đã hiểu đúng như lời Thầy viết ạh.

    • Nguyên Thành says:

     Vậy trò còn thờ nữa không?

    • Mật Thanh Mai says:

     Kính bạch Thầy!

     Con đã không thắp nhang, cầu nguyện, cúng bái hai vị Thần từ lúc Con gặp Thầy ạh.

      

     • Nguyên Thành says:

      Trò dẹp luôn mới quy y được! Bỏ vào hoặc đem vào đặt tại xó nào đó trong nhà hoặc vứt ra thùng rác! Thầy chịu trách nhiệm cho! Đừng sợ họ!

     • Mật Thanh Mai says:

      Dạ Thầy, Con sẽ làm giống như lời Thầy dạy ạh. 

       

 287. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này.Conhoan hỷ và cảm ơn Thầy giúp con hiểu thực chất của thần Tài là gì mà bấy lâu nay hầu như các nơi kinh doanh,làm ăn thờ cúng rất nhiều.Trong kinh Phật không có quy định thờ thần Tài.Thần tài chỉ là một loại Quỷ thần có oai đức.Thần tài là Tài bảo Quỷ vương,chuyên chủ sự về tiền bạc.Vị quỷ vương này không phải được quyền ban phát tài lộc,mà chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên được trổ quả.con thấy điều nầy rất đúng ạ.Các cửa hàng kinh doanh đều có thờ thần tài nhưng không phải cửa hàng nào cũng đắt hàng như nhau.
  Thưa Thầy ,con hiểu thần tài của chúng ta là Đức Phật,là Quán Âm Tứ Thủ đã dạy chúng ta tu tập ,tích luỹ theo thất thánh tài tức là lễ lạy,cúng dường các Ngài.Phương tiện kết nối chúngta với Phật,Bồ Tát không phải là thắp nhang với ly cà phê đen,điếu thuốc,bó tỏi mà là thần chú “Om Mani Padme Hum”.Chúng ta phải dựa vào bản thân thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô được mạnh khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh đạt đuọc thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 288. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch thầy!

  Như thói quen con được tiếp xúc với Thần Tài- Ông Địa từ lúc nhỏ nên trước lúc gặp Thầy con vẫn thờ hai Ông. Hằng ngày Con tin khấn cầu sẽ mang lại tiền tài, công danh, sự nghiệp.

  Được Thầy khai thị con giác ngộ và hiểu được thờ cúng Thần Tài không mang được lợi ích gì cho gia chủ mà do chính ta phải tu tập, đi đúng con đường chánh pháp . Phương tiện kết nối ta với Phật, Bồ Tát không phải thắp nhang với ly cà phê đen, điếu thuốc, bó tỏi mà là  thần chú “Om mani padme hum”. 

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi sách tấn.

   

 289. Lưu Thị Hoài says:
  Kính bạch Thầy,

  Con tên là Lưu Thị Hoài,ở hà nội.Con đã đọc xong bài viết này của thầy rồi ạ.Con cảm ơn Thầy ạ

  Om mani padme hum

 290. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:
  Kính bạch thầy !

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết “Tài và Thần Tài”.

  Con chúc thầy khỏe mạnh,an lạc!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

 291. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Qua bài viết, con hiểu được tập quán, thói quen của người thế gian vì xuất phát điểm là vô minh nên những thứ được trân quí như “Tiền, tài”, bằng mọi giá để đạt được  dù cho là cầu cạnh, xin xỏ  thờ cúng thần tài nhưng cuối cũng vẫn phải tuân theo luật tắc nhân quả, chỉ là luẫn quẫn  trong vòng luân hồi. Tài sải đó có giá trị đến đâu cũng chẳng mang theo được khi rời khỏi kiếp sống hiện tại. Còn người con Phật tử với niềm “kiêu hãnh linh tánh”, với tài sản xây dựng từ thất thánh tài , với sự kết nối đến Thần Tài là  Đức Phật, Quán Âm Tứ Thủ qua phương tiện lễ lạy, cúng dường, trì niệm thần chú Om Mani Padme Hum thì “mọi ước nguyện sẽ được viên thành, dù là tinh thần hay vật chất vì “Thực hành pháp là mọi sự hanh thông”. Đặc biệt là “qua bên kia của tử, làm phương tiện cho chúng ta vãng sanh Tây Phương Cực Lạc như hứa nguyện của Quan Âm Bồ Tát”.

  Con cảm tạ và hoan hỷ tán thán công hạnh viết bài của vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sánh chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 292. ngọc bích says:
  Cám ơn Thầy về bài viết. Vì sự ngu mụi mà trước kia con cũng từng cầu thần tài. Giờ đã được đọc bài này của thầy thì con đã hiểu rõ. Và cũng không còn mê tín nữa.
  • Nguyên Thành says:

   Tốt rồi! Con xem mật gia có ai thờ thần tài đâu mà họ giàu sang đấy thôi!

 293. Nguyễn Phấn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài 1: “Tài và Thần Tài” cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra cho chúng sanh hữu duyên có được chánh kiến trong  thờ tự. Bằng bút lực sắc bén, những dẫn chứng cụ thể Thầy đã đập tan tà kiến tồn tại ngàn đời xưa đến nay do sự tiêm nhiễm văn hóa tâm linh tà kiến qua các thời kì Bắc thuộc.

  Bạch Thầy, qua bài viết con nhận ra người thế gian bị che lấp bởi vô mình, chìm trong ngũ dục, bát phong cuồng đảo mà con người dường như bất chấp để có được tiền tài gọi là tài sản thế gian. Tạo ra không biết bao nhiêu chướng nghiệp, là nhân để mãi trôi theo luân hồi sanh tử.

  Quán niệm vô thường, tài sản thế gian rồi sẽ bỏ lại, thần thức sẽ trôi theo gió nghiệp. Tài sản mà chúng ta có thể mang theo sau khi mạng chung chính là tài sản xuất thế gian “ thất thánh tài”  là hành trang cho chúng ta cập bờ giải thoát.

  Cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã biện giải cho chúng sanh hữu duyên được hiểu 7 tài bảo mà Đức Phật để lại “thất thánh tài”:

  1/ Niềm tin là sự tin tưởng tuyệt đối với Đức Phật (giáo điển và giáo pháp của Ngài đã dạy).

  2/ Giới đức là phẩm hạnh cao quý có được khi giữ nghiêm giới luật

  3/ Đa văn: hiểu sâu và rộng một đề mục (chẳng hạn thần chúOmma ni pad me hum là gì)

  4/ Khiêm cung: không khoe khoang vô lối những kết quả hành vi thân ngữ tâm của mình, dù đó là trong quỹ đạo chánh pháp

  5/ Xấu hổ với người: Cẩn trọng trong luật tắc nhân quả về hành vi thân ngữ tâm của mình trước mọi người

  6/ Xấu hổ với mình: Cẩn trọng trong luật tắc nhân quả về hành vi thân ngữ tâm đối với bản thân mình.

  7/ Trí tuệ: thấy biết theo quan kiến đạo Phật trong quỹ đạo giải thoát.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 294. Lương Ngọc Kiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con hoan hỉ khi được đọc và comment. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con. Con cầu nguyện sức khoẻ và trụ thế dài lâu của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani Padme Hum

 295. Thùy Dương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 296. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Qua bài viết, con hiểu được cội gốc của thần tài với sự xuất phát từ Trung Quốc. Thần tài trong kinh điển Phật giáo với bản chất là Tài bảo Quỷ vương chỉ được quyền phân bổ hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên được trổ quả. Con hiểu được cách để phát tài theo quan kiến đạo Phật, đó là người tu hàng ngày tích lũy “thất thánh tài”: niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ. Bảy tài bảo này không chỉ có tác dụng trong hiện kiếp mà còn đi cùng chúng con qua bên kia cửa tử, làm phương tiện vãng sanh Tây Phương Cực Lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện có thêm nhiều người hiểu được bản chất thật sự của thần tài để không thờ cúng, “rước quỷ vào nhà” nữa.

  Om mani padme hum.

 297. Đỗ Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 298. Trịnh văn Lâm says:
  Thưa Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

 299. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bach Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ đọc bài viết của Thầy ạ

  Qua bài viết con đã hiểu được nguồn gốc của Thần tài và các thức bọn tàu làm ngu muội dân chúng và những tập tục truyền thống làm cho họ tin vào việc thờ cúng Thần Tài mà họ không hiểu  được  Thần TÀI có được là do mình thực hành Pháp tu tập đúng cách ạ. Con xin học theo những lờichir dạy của Thầy để có được những ước nguyện chính đáng

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy. Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  om mani padme hum

 300. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài “THẦN TÀI LÀ AI? HỌ CÓ KHẢ NĂNG GIÚP DOANH NHÂN LÀM ĂN PHÁT ĐẠT KHÔNG? ĐÂY LÀ QUAN NIỆM SAI LẦM BỞI THỰC TẾ KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY!”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về thần tài theo phong tục, tín ngưỡng nhân gian. Trái ngược với thói thường thờ phụng đó, người Phật tử có được cơ hội tích tập tài báu thông qua bảy hiện trạng của “thất thánh tài ” : : (1) niềm tin (2) giới đức (3) đa văn (4) khiêm cung (5) xấu hổ với người (6) xấu hổ với mình (7) trí tuệ. Và đây là hành trang tích tập tài bảo vô giá cả trong hiện kiết và kiếp vị lai. Đặc biệt, khi hiểu và biết được thần tài là Tài bảo quỷ vương và còn được cai quản bởi một trong bốn vị Tứ đại thiên vương và họ cũng không thể “tự sửa” phước duyên, nghiệp qủa của chúng sanh thông qua việc ban phát tài bảo được. Như vậy, để tích lũy được “tài bảo” thì không gì hơn việc trì giữ thất thánh tài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 301. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy.!

  Con đã đọc xong bài: Thần Tài Là Ai (bài 1: Tài và thần Tài)

 302. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : TÀI VÀ THẦN TÀI BÀI 1.

  Con cảm tạ vị Thầy giúp con hiểu được nguồn gốc của việc thờ thần tài bắt nguồn từ người Tàu và do bản chất tham lam mà họ thờ cúng, vả lại việc thờ cúng thần tài là tín ngưỡng dân gian chứ không liên quan đến đạo Phật bởi vì người con Phật chân chính sẽ không thờ cúng : trời, thần, quỷ, vật tựa như con của chủ tịch nước thì làm sao phải cậy nhờ nơi quan huyện nhỏ bé .

  Con hoan hỷ khi được biết cách phát tài theo quan kiến nhà Phật . Ngài dạy có 7 tài bảo gọi là thất thánh tài gồm : niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ. Bảy gia tài này không những giúp người con Phật phát tài trong hiện kiếp mà còn giúp vượt sông sinh tử khi mạng chung .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 303. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy. Con rất hoan hỷ và tán thán bài viết Thần Tài Là Ai rồi ạ.hồi con chưa biết đến vị Thầy con cũng đã tin tưởng thần tài và thổ địa,Từ khi con quen  biết Mật Mai và mật Mai đã cho đến trang mạng của vị Thầy mà con không còn tin đến thần, trời,quỷ  nữa ạ.Con rất cảm ơn vị Thầy đã viết bài cho chúng con đọc và hiểu được sao gọi là Thần Tài và Thổ địa rồi thưa Thầy. Nhà con không ai thờ Thần Tài thổ địa ạ.Từ ngày con biết đến trang mạng và vị Thầy con không tin quỷ,thần,trời gì nữa!

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 304. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.Qua đó con biết được nguồn gốc của Thần tài xuất phát từ người Tàu và phong tục thờ Thần tài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 305. Trịnh văn lâm says:
  Kính Bạch  Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô    của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 306. Mai Thị Cẩm says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  OM MANI PADME HUM.

 307. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 308. LÊ ĐỨC TÙNG says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy! Con tạ ơn Thầy dưới bút lực của Thầy qua bài viết “Tài và Thần Tài”, Thầy xoá bỏ những tà kiến sai lầm của chúng sanh bị tiêm nhiễm từ hàng ngàn năm bắc thuộc,  khai sáng cho chúng sanh hiểu được con người  thế gian bị che lấp bởi lòng tham, bất chấp tất cả để có được tiền bạc, tin vào những tà kiến để tìm đến những nghiệp xấu mà ngàn kiếp luân hồi không trả hết. Bạch thầy, hôm nay đọc bài viết này, Thầy đã ban cho chúng sanh hiểu rằng mọi tiền tài vật chất trên đời chỉ là hư không, cái đọng lại, mà mỗi con người phải phấn đấu phải giữ gìn phải rèn luyện, phải tìm kiếm đó chính là Thất thánh tài, là tài sản cho mỗi chúng sanh cập bến bờ giải thoát.

  Con cảm ơn Thầy! Nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.

 309. Lê Đức Tùng says:
  Mô Phật! Con cảm tạ ơn Thầy ạ.
 310. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Qua bài này cho con hiểu được thần tài của mình đó là Đức phật là Quan thế âm tứ thủ là Thầy dẫn dắt chúng con. Tài sản quý giá nhất đó là thất thánh tài mà ta phải trân quý và gôm góp không phải cho hiện tại mà Thất thánh tài sẽ giúp ta trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum

 311. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu thêm về thất thánh tài  của nhà Phật . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 312. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc ạ!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tực hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 313. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp thắp sáng nơi nơi !

  Om mani padme hum !

 314. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 315. Trịnh Văn Lâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con  đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng danh

  Om Mani Padme Hum

 316. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài  này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, là người Phật tử đã quy y Tam Bảo với thân phận cao quý là thái tử của Pháp vương Hoàng vũ thì không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật.
  Thần tài là một loại Quỷ thần có oai đức, chuyên chủ sự về tiền bạc gọi là Tài bảo Quỷ vương, xong vị Tài bảo Quỷ vương này không phải tuỳ tiện muốn ban tài phát lộc cho ai cũng được mà chỉ được quyền phân bố hợp lý tiền tài cho những ai có phước duyên được trổ quả theo luật Nhân – Quả nhà Phật.
  Với lại, vị Thần tài này xét cho cùng cũng là một loại Quỷ thần có oai đức nằm trong cõi Ngạ quỷ của 6 cõi luân hồi mà Đức Phật đã dạy. Cho nên vẫn còn trôi lăn trong luân hồi sinh tử và chi phối bởi nghiệp chướng của họ với bản chất gây hại, làm ác thì làm sao có thể giúp người hay có khả năng gia hộ như mọi người đều lầm tưởng, ngộ nhận là thờ Thần tài trong nhà sẽ được ban tài lộc. Đây là quan kiến sai lầm mang đậm sự mê tín dị đoan, bị tiêm  nhiễm bởi tục lệ bịa đặc, hư cấu của người Tàu. Hơn nữa là người Phật tử mà thờ, lạy Thần tài sẽ bị âm tổn công đức vì làm trái với lời thệ nguyện khi Quy y Tam bảo là không thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật. Nếu thờ Thần tài theo xu hướng số đông mà bỏ qua lời Phật dạy thì tài đâu chưa thấy mà thấy tai hoạ trước tiên là vì đã rước Quỷ vào nhà.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh hạnh Phúc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 317. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng luận cho con và những bạn đọc hữu duyên hiểu được bản chất  của thần tài và nguồn gốc của tục lệ cúng vía thần tài – vốn là tà kiến được tiêm nhiễm vào nước ta từ ngàn năm bắc thuộc.

  Qua bài viết, con hiểu được thần tài thực chất là quỷ thần oai đức vốn còn nằm trong sinh tử luân hồi, gọi là Tài bảo Quỷ vương. Thần tài vốn không có khả năng ban tài phát lộc như nhiều người vẫn nghĩ, mà chỉ có nhiệm vụ phân bố tiền tài hợp lý cho những ai có phước duyên trổ quả. Qua đó, con hiểu được vấn đề tiền tài bổng lộc của mỗi chúng sanh đều không nằm ngoài nguyên lý nhân quả. Thật nghịch lý khi nhiều người muốn giàu có nhưng lại không chịu tích lũy phước đức, mà ngược lại, họ “hối lộ” quỷ thần để mong thay đổi “vận mệnh tiền tài” của mình một cách viễn vông, không những không được lợi ích gì mà còn hao tổn phước đức do vướng vào tà kiến. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ rõ, con cầu nguyện cho nhiều người ý thức được điều này, loại bỏ tâm lý “nô lệ tâm linh” từ đó tránh tiền mất tật mang.

  Bên cạnh đó, con cũng cảm tạ vị Thầy đã chỉ ra đâu là tài sản chân chính của một người con Phật và cách để tích lũy tài sản đó, chính là Thất Thánh Tài bao gồm: Niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ – là hành trang giúp chúng con không chỉ được an lạc trong đời này, mà còn đạt được cực lạc ở đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 318. Xuân Hương says:
  Kinh bạch Thầy

  Con là Xuân Hương, con tại Hải Phòng.

  Con đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

 319. Do Thi Ngoc Yen says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết này, con cảm ơn Thầy!

 320. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 321. Kính bạch Thầy !

  Conđã đọc xong bài viết : ” Tài và Thần Tài Bài 1 “.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con hiểu thêm nguồn gốc của việc thờ Thần Tài, và Thần Tài thực sự theo quan kiến Đạo Phật là ai. Qua bài viết con hiểu rằng : Thần tài và cúng thần tài được bắt nguồn từ Trung Quốc, hậu quả của hàng nghìn năm Bắc Thuộc vẫn còn dư âm đến ngày nay người dân vân còn mê tín dị đoan. Con hiểu rằng Thần Tài thực chất là loài quỷ thần oai đức là Tài bảo Quỷ vương, chuyên chủ sự về tiền bạc, tuy nhiên Tài vương cũng theo lệnh các vị vua Trời tuỳ theo nghiệp quả của mỗi người mà trổ quả nên thờ cúng thần tài không có lợi ích gì. Tiếp đến Thần tài là loài quỷ vương vẫn chịu sự chi phối của luân hồi mà Đức phật đã dạy : người quy y Phật không thờ Thiên, Thần , Quỷ, Vật , chỉ thờ những bậc nên thờ là : Phật, Bồ Tát, Hiền Thánh Tăng. Thần tài của chúng con chính là Đức phật ,Quán Âm Tứ Thủ, Đức Phật dạy có 7 tài bảo gọi là “thất thánh tài”: (1) niềm tin (2) giới đức (3) đa văn (4) khiêm cung (5) xấu hổ với người (6) xấu hổ với mình (7) trí tuệ. Thất thánh tài chính là phương tiện cho chúng con vãng sanh Tây phương Cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sanh đều có duyên lành được đọc bài viết này của Thầy để sớm thức tỉnh, không còn u mê.

  Om Mani Padme Hum.

 322. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết số 1 trong loạt bài “ Tài và thần tài “ của vị Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con, chúng sanh hiểu được nguồn gốc của việc thờ cúng thần tài, thần tài là ai và gia tài của người con Phật là gì?. Qua bài viết của vị Thầy, con hiểu rằng thờ thần tài là một tín ngưỡng dân gian, không phải thợ tự trong đạo Phật chính thống và thần tài là Tài Bảo Quỷ Vương không có quyền ban phát tài lộc nên việc thờ thần tài không được gì. Đối với người con Phật mà thờ thần tài là tự gieo nhân tà kiến cho chính mình vì trong đạo Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật và qua luận giải của Thầy, con biết được cách phát tài theo quan kiến đạo Phật đó là tích luỹ thất thánh tài: niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cũng, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ; những gia tài này không chỉ giúp chúng con an lạc trong đời này mà cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lựoi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện ngày càng có nhiều bạn đọc hữu duyên đọc được bài viết lợi lạc này hiểu được bản chất của thần tài để không còn thờ cúng thần tài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 323. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Thần tài là ai? Họ có khả năng giúp doanh nhân làm ăn phát đạt không? Đây là quan niệm sai lầm bởi thực tế không phải như vậy!”

  Đọc bài viết của Thầy con hiểu rằng thờ thần tài là tín ngưỡng dân gian, là mê tín, chứ không thể giúp doanh nhân làm ăn phát đạt. Theo quán kiến Phật giáo, Tài bảo thiên vương không có khả năng ban tài, phát lộc cho bất cứ một ai bởi vì tất cả chúng sanh đều tuân theo luật tắc nhân quả. Khi không có phước thì có thờ cúng thần tài nhiều như thế nào cũng không thể giàu có được. Thực tế cho thấy, khi kinh doanh, buôn bán, mọi người đều có xu hướng thờ thần tài nhưng số lượng công ty làm ăn thua lỗ vẫn tăng, các cửa hàng vẫn đóng cửa ầm ầm sau một thời gian kinh doanh và thờ thần tài.

  Đối với người con Phật thất thánh tài mới là tài sản quý báu giúp cho Phật tử viên thành ước nguyện về vật chất lẫn tinh thần nhờ “thực hành pháp mọi sự hanh thông”. Con xin ghi nhớ lời Thầy: ” chúng ta dùng “thất thành tài” không chỉ để sử dụng hạn cuộc trong kiếp sống này, mà gia tài ấy sẽ đi với ta qua bên kia cửa tử, làm phương tiện cho chúng ta vãng sanh Tây phương Cực lạc như hứa nguyện của Quán Âm Bồ Tát.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 324. Kính Bạch Thầy!
  Qua bài viết này con hiểu được; Tiền tài là mục tiêu phấn đấu của con người, nơi nào có mùi tiền thì nơi đó có sự cạnh tranh bằng nhiều hình thức, kể cả tâm linh.
  Vì muốn có được tiền tài mà con người bất chấp thủ đoạn trong mọi hành vi thân, ngữ tâm của mình, bởi sự tham lam đã thúc dục làm cho tâm trí họ mê muội, mê tín, tin vào những điều phi lý, phi Phật pháp mà không có một chúc ý thức điều mình làm là đúng hay sai. Người mê tín đã đành, người không tin cũng làm theo “họ sao ta vậy”, người nữa tin nữa ngờ cũng vì tâm lý sợ hải cũng không từ bỏ.
  Và con hiểu rằng, tín ngưỡng thờ thần tài của người nhân gian, chẳng những không có ích lợi gì ngoài niềm tin mù quáng vào những câu truyện, truyền thuyết hư cấu từ sự tưởng tượng của người Tàu, mà còn làm nô dịch cho nền văn hóa “mê tín” của người Trung Quốc.
  Song, một danh phận cao quý là người con Phật thì không thờ lạy “thiên, thần, quỷ, vật”. Và ngược lại sau khi nghe Đức Phật giảng pháp thì Quỷ Vương đã thệ nguyện sẽ hộ trì cho những ai niệm chú, tụng kinh, tọa thiền hoặc làm pháp sự cho Phật gia. Cho dù người đời mê tín, dẫu có thờ tự, cúng bái, lễ lạy cũng không được giúp đở, ủng hộ, vì không có đường dây kết nối tâm linh là Phật tử chân chánh, thì lúc bấy giờ họ lại trở thành “rước quỷ vào nhà” ( là loại quỷ thần oai đức bị chi phối bởi nghiệp gây hại và làm ác) và còn gánh nhận những hậu quả kinh khủng mà Bồ tát Long Thọ đã cảnh báo “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng” (trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 325. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 326. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ đọc loạt bài Thầy viết về Thần tài nhân dịp đầu năm mới.

  Con vô cùng tán thán sự minh giải của Thầy về nguồn gốc cũng như vai trò của Thần tài hay Tài bảo Quỷ vương đối với tài lộc của mỗi chúng sanh. Rất đáng tiếc, người đời đã thiếu hiểu biết và quan niệm sai lầm về Thần tài, dẫn đến nhiều hành vi thiếu văn hóa đời thường và văn hóa tâm linh, đồng thời cũng không ích lợi gì cho bản thân họ. Đáng tiếc hơn nữa là quan niệm sai lầm này đang hết sức phổ biến và ăn sâu vào tâm thức của hầu hết người dân Việt Nam. Đây cũng là lý do tại sao đền chùa miếu mạo được xây dựng ngày càng nhiều ở nước ta, thu hút rất nhiều người đến thờ cúng mỗi dịp đầu năm trong khi cuộc sống của đại bộ phận nhân dân vẫn còn rất khó khăn, tình hình làm ăn kinh doanh của đông đảo các doanh nghiệp không cải thiện trong nhiều năm gần đây. Mới đây thôi, quần thể chùa Tam Chúc đã bắt đầu đón hàng trăm nghìn du khách viếng thăm. Với 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và nhiều báu vật được lưu cất, chùa Tam Chúc đã trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới. Điều đáng nói là tổng số tiền đầu tư xây dựng chùa trong 13 năm vừa qua đã lên đến 15 nghìn tỉ đồng, tương đương gần 640 triệu đôla Mỹ. Đây là con số cực lớn đối với một quốc gia mà người dân còn nghèo như Việt Nam. Nhiều câu hỏi cũng đang được đặt ra về khả năng thu hồi vốn của doanh nhân đã đầu tư dự án này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ rõ sự giàu có theo chánh kiến của Đức Phật. Đây mới thật sự là con đường để gây dựng những tài sản quý giá, mới thật sự là nơi để mỗi chúng sanh đầu tư tâm sức và tiền của mà từ đó họ mới có thể có được sự giàu có cho bản thân mình ở cả đời sống thế gian và đời sống tâm linh, đạt được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Loạt bài “Thần tài” mà Thầy đã viết là sự đóng góp lớn lao cho sự sung túc và an lành của người dân Việt Nam ta.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 327. Đào Văn Tuấn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài viết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn. Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.
  • Nguyên Thành says:

   Trò còn thờ thần tài không?

   • Đào Văn Tuấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Dạ từ trước tới giờ con chưa bao giờ thờ thần tài ạ. Và đến giờ đây thì con cũng sẽ không bao giờ thờ thần tài đâu ạ!

    Cảm ơn Thầy đã từ bi khai sáng ạ.

    Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ!

 328. Uyen Doan says:
  kính Thầy, con đã đọc bài này ạh
  • Nguyên Thành says:

   Trò làm ăn có thờ không sau khi đọc?

   • Uyen Doan says:
    Bạch Thầy,

    Con luôn quan niệm rằng mỗi sự vụ kinh doanh, làm ăn thất bại đều do sự thiếu hiểu biết và những sai lầm của chính bản thân ta, một phần do nhân quả của mình nữa. Và ngược lại, những sự vụ thành công đều có lí do của nó, nhờ sự hiểu biết thông tuệ và cũng một phần do nhân quả.

    Trước đây trò không quan tâm đến việc cúng kiến, không có chút hiểu biết nào về mấy tập tục này cả. Thế nhưng do gia đình và tất cả những người xung quanh đều làm, nên trò đâm ra nghĩ “mình phải làm, có kiêng có lành mà”. Thế nhưng cũng là trong suy nghĩ thôi chứ trò không bao giờ muốn mình sẽ thờ cúng trong chỗ làm ăn của mình. 

    Sau khi đọc bài này xong, trò rất hoan hỷ khi một lần nữa được củng cố niềm tin vào bản thân và chánh pháp. Trò hiểu được rằng mọi sự đều do nhân quả, do sự thông tuệ của mình về kiến thức cuộc sống cũng như những “tài sản” quý báu mà Thầy đã giảng dạy.

     

    Thế nhưng có 1 điều trò vẫn còn thắc mắc (có lẽ do chưa hiểu hết hoặc chưa đọc đến bài đó) như sau:  trò không thờ thần tài, không thờ bất cứ thế lực nào để mưu cầu tài lộc, nhưng còn những tập tục như cúng kiến khi khai trương, cúng cô hồn với quan điểm “mình cúng không phải để cầu xin mà là để người ta không quấy rối mình” thì mình phải hiểu sao về vấn đề này ạ ?  Nó có lí giải giống như Thần Tài không hay còn nhiều điều để bàn khác ạh ? Mong Thầy chỉ dạy

     

    con cảm ơn và kính chúc Thầy sức khoẻ

     

    • Nguyên Thành says:

     Trước hết trò nên xưng hô là con không phải “trò”. Còn Thầy gọi trò chỉ là quan hệ dạy- học thôi! Thứ đến cần hiểu nếu đã quy y Tam bảo thì không sợ hãi bất kỳ ai. Hơn nữa ” cô hồn” không có thực nên không ngại bởi có ai ngu muội sợ đối tượng không tồn tại. Còn ma quỷ đều phải tránh xa người con Phật đã quy y. Trò đọc 13 bài viết về quỷ sự sẽ hiểu tường tận nhưmg tiếc là những bài này dành cho Hội viên. Nếu gọi điện Thầy sẽ phân tích!

 329. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con hiểu rằng thần tài của những người con Phật chính là Đức Quán âm Tứ thủ. Gia tài của người con Phật không phải là tiền bạc của cải mà là “thất thánh tài”, bao gồm niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý  và trí tuệ. Để làm giàu cho gia tài ấy, chúng con phải tự thân vận động “dựa vào bản thân, thắp lên ngọn đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải là phi pháp”.

  con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được nương tựa nơi bậc tuệ tri thức, trang bị cho chúng con chánh kiến Phật đà để chúng con không tin lầm vào những trò mê tín dị đoan, không đem lại lợi lạc gì mà thậm trí còn có thể gây hại cho người cho mình.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 330. nguyễn thị thanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi ạ

 331. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài rồi ạ.

  Đệ cảm tạ ơn Huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

   Con cầu nguyện Sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu của Thầy và Cô vì hạnh phúc chúng sanh

  Om mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Nhầm tác giả rồi!

   • Mật Hoàng Đăng says:
    Kính bạch Thầy!
    Con xin sám hối vì đã mất tỉnh thức mà comment nhầm tên tác giả bài viết ạ. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho con ạ. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm này ạ.
    Con cảm tạ ơn Thầy.
    Om mani padme hum
   • Lương Ngọc Kiên says:

    Kính bạch Thầy!

    Con Mật Hoàng Đăng đã đọc bài rồi ạ.

    Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc ạ!

    Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và sự trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

    Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

    Om mani Padme Hum !

 332. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin sám hối vì đã mất tỉnh thức mà comment nhầm tên tác giả bài viết ạ. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho con ạ. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm này ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Om mani padme hum

 333. Ashley says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Sau khi đọc xong con tâm niệm với bảy tài sản của Đức Phật và lược giảng của thầy, để 7 tài sản đó là chỉ đường cho bản thân tu luyện, rèn giũa. Con cám ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 334. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết: Tài và Thần Tài.

  Con đã thức tỉnh hoàn toàn vào sự mê tín dị đoan bao lâu đã ngấm ngầm tồn tại trong con.

  Cúng và cầu thần tài đã ăn sâu vào tâm trí khi còn bé khi nhìn ông bà, cha mẹ mình làm những hữu tục này. Làm ăn không được cũng cầu, muốn may mắn chuyện gì cũng cầu mà không hiểu rõ nguồn gốc “ Thần” từ đâu và là gì.

  Đến hiện tại khi ở trên đất Úc, cuộc sống nơi phương Tây làm con dần quên đi khái niệm thờ cúng “thần thánh” mà phải gọi là Tài Quỷ Vương nhưng con vẫn mê tín, cầu Trời Phật ban phước cho con kinh doanh mua may bán đắt. Con vẫn mê tín, người mở hàng có tốt cho một ngày kinh doanh của mình không.

  Con lại có thái độ ganh ghét đố kỵ và lo sợ  với đối thủ cạnh tranh của minh.

  Nhưng sau khi đọc bài viết của Thầy, con đã giác ngộ.  Thờ cúng, mê tín là con đường lạc lối. Theo chánh kiến Phật Pháp, phát tài trong mỗi người là Thất Thánh tài. Con nguyện sám hối, và mong muốn theo con đường chánh pháp.

  Thầy đã soi sáng cho tâm trí u mê của con qua bài viết giảng giải, ngòi bút điêu luyện và sắc bén. Cảm tạ Bổn Tôn và Thầy đã đãn lối cho chúng  con.

  Con thành tâm cầu mong sự trường thọ và sức khoẻ đến Thầy, Cô vì hạnh phúc và dẫn đường chúng sanh khỏi u mê, tà đạo.

 335. Trang Nguyễn says:
  Dạ con cám ơn Thầy.

   

 336. Nguyễn Đức Duy says:
  Cảm ơn Thầy. Con đã được mở mang suy nghĩ của bản thân rất nhiều ạ
 337. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 338. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài: “THÀN TÀI LÀ AI? HỌ CÓ KHẢ NĂNG GIÚP DOANH NHÂN LÀM ĂN PHÁT ĐẠT KHÔNG? ĐÂY LÀ QUAN NIỆM SAI LẦM BỞI THỰC TẾ KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY!” của Thầy rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã minh giải tường tận giúp chúng con hiểu rõ về nguồn gốc và thực chất của tín ngưỡng thờ thần tài – đó là hậu quả của hàng nghìn năm Bắc thuộc đối với người Việt, dần ăn sâu bén rễ thành tín ngưỡng dân gian, và cũng bởi vô minh nên người ta tin vào việc thờ cúng quỷ thần sẽ đem lại tài lộc mà không biết rằng tiền của có được nhiều hay ít là do phần phước có được từ nghiệp quả mỗi người – huống chi tiền tài cũng chỉ là vật ngoài thân, được và mất cũng bất thường và cách ta có được nó hay dùng nó nếu sai lại tạo nên nghiệp xấu, để rồi không chỉ đời này chìm đắm trong ngũ dục, quay cuồng bởi bát phong mà muôn kiếp mãi lạc trong luân hồi lục đạo.

  Lời Thầy dạy: “Là người con Phật, chúng ta chỉ làm theo những gì Đức Phật đã dạy trong kinh điển, không phải vì tục lệ”
  và vốn dĩ Đức Phật cũng đã để lại cho chúng ta 7 tài bảo gọi là “Thất thánh tài” mà vị Thầy đã lược giải gồm: (1) Niềm tin, (2) Giới đức, (3) Đa văn, (4) Khiêm cung, (5) Xấu hổ với người, (6) Xấu hỏ với mình, (7) Trí tuệ

  1- Niềm tin là sự tin tưởng tuyệt đối với Đức Phật
  2- Giới đức là phẩm hạnh cao quý có được khi giữ nghiêm giới luật
  3- Đa văn: hiểu sâu và hiểu rộng một đề mục
  4- Khiêm cung: không khoe khoang vô lối những kết quả hành vi tân ngữ tâm của mình, dù đó là trong quỹ đạo chánh pháp
  5- Xấu hổ với người: cẩn trọng trong luật tắc nhân quả về hành vi thân ngữ tâm của mình trước mọi người
  6- Xấu hổ với mình: cẩn trọng trong luật tắc nhân quả về hành vi thân ngữ tâm đối với bản thân mình
  7- Trí tuệ: thấy biết theo quan kiến đạo Phật trong quỹ đạo giải thoát.

  Chúng con xin nghe theo lời Thầy dạy: để có được 7 tài sản quý giá này cần phải “dựa vào bản thân, thắp lên ngọc đuốc mà đi với chánh pháp chứ không phải phi pháp” – và nếu như chúng con có được nó thì không chỉ sử dụng trong kiếp sống này mà nó sẽ là phương tiện cho chúng con vãng sanh Tây phương Cực lạc như hứa nguyện của Quan Âm Bồ tát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài !

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh cùng được ân hưởng hương Bồ đề từ vị Thầy từ bi, từ Phật pháp vô biên.

  Om Mani Padme Hum !

 339. Mật Tịnh Hải says:

  Mô Phật !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con !

  Om Mani Padme Hum !

 340. Thanh Xuân says:
  Om Mani Padme Hum

  Con chân thành cảm tạ Thầy khai sáng.

  Hồi đó khi con chưa biết về Phật Pháp, con nghĩ cứ cầu khấn với Bồ Tát, Phật thì sẽ được ban này cho kia.

  Từ khi con tìm hiểu nhiều hơn về Phật Pháp, con lại nảy ra một ý nghĩ. “ Hẳn là Đức Phật là bậc thầy self-help vĩ đại của mọi thời đại khắp mười phương”. Lí do con nghĩ vậy là vì mọi “quả” mình gặt được đều là do nỗ lực tự thân gieo “nhân”. Tất cả đều là tự thân mình phải tu tập lấy. Chúng ta chính là người chịu trách nhiệm cho mọi việc của đời mình. Không nên dựa dẫm, không nên oán trách Phật, Bồ Tát, hay Trời, Thần…

 341. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Thầy!

  Con đã đọc qua bài này ạ!

  Con cảm ơn Thầy rất nhiều!

 342. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Trò đã đọc bài này rồi ạ!!!

  Giờ con biết Thần tài là ai rồi , là Đức Phật , là Quan Âm Tứ thủ. Chúng ta hàng ngày trao đổi tích luỷ thất thánh tài tức là lể lạc cúng dường các Ngài. Phương tiện kết nối chúng ta với Phật, Bồ tát là câu thần chú OM MaNi Padme Hum.

  Mọi ước nguyện của chúng ta sẽ được viên thành dù là tinh thần hay vật chất bởi vì “ thực hành pháp thì mọi việc hanh thông” . Kết quả thành phẩm của Thất Thánh Tài sẽ là hành trang cùng với ta qua bên kia cửa tử là phương tiện  để chúng ta vảng sanh Tây phuong  cực lạc như hứa nguyện của Quan Âm Bồ Tát.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ, trường tồn để mang lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

  Trò Mật Vân Chi

 343. nguyenthithanhha says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ah.

  Con đã hiểu ra thần tài mình chính là Đức Phật,là Quan Âm Tứ Phủ,sự trau dồi từ sự cúng giường cho các ngài.

  Cầu cho tất cả các chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Chúc thầy và cô sức khoẻ.

  Om Mani Padme Hum

 344. Bùi mạnh hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 345. Thanh Huyen says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này

  om mani padme hum

 346. Mật Hồng Nhật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Nhật đã đọc bài viết: Bài 1: Tài và thần tài ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu rõ được việc thờ thần tài lâu nay là xuất phát từ phong tục dân gian chứ không phải từ nền tảng của đạo Phật. Con cũng hiểu được rằng đối với người con Phật, tài sản lớn nhất mà ta phải gìn giữ và vun đắp chính là thất thánh tài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đến được chánh pháp Phật đà.

  Om Mani Padme Hum.

 347. Hoàng Thu Hằng says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.

  Con thật tâm cầu nguyện cho Thầy thật nhiều sức khoẻ, cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 348. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này

  con cám ơn Thầy ạ

 349. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy, con thấu hiểu được nhiều điều mà trước nay con chưa từng được biết.

  Con nguyện cầu cho tất cả chúng sanh được hanh thông và khai sáng từ lời giảng của Thầy.

  Om mami padme hum.

 350. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con biết chanhtuduy.com thông qua người chị và người bạn ạ. Con ở huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang ạ

 351. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con hoan hỷ tán thán công hạnh,  bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy đã luận giảng rõ về sự vô lý trong tín ngưỡng thờ thần tài trong dân gian mà người con Phật, dù đã quy y Tam Bảo mà vẫn thờ cúng, lễ lạy thần tài chỉ vì mong được danh lợi,  tiền tài.

  Tục thờ thần tài vốn bắt nguồn từ truyền thuyết không rõ luận chứng,  luận cứ là không đáng tin cậy. Người có học thức,  có tư duy thì việc thờ thần tài đã là đáng trách, người con Phật,  chí nguyện theo con đường giải thoát của đức Thế Tôn nhắm thoát khỏi luân hồi sinh tử mà vẫn lễ lạy thần tài,  cầu xin tài lộc thì quả thật không thể chấp nhận được.

  Đức Phật đã hứa khả rằng: “Ta không cần trải qua 500 kiếp là Chuyển luân vương mà cũng viên thành đạo quả. Do vậy, hồi hướng công đức ấy cho những ai là đệ tử của ta, sẽ không bao giờ đói khổ dầu thời buổi ấy đắt đỏ như là gạo châu củi quế”. Người con Phật, không tin Phật mà lại đi tin thần tài thì chẳng khác gì phỉ báng đức Phật. Cũng vậy,  hành giả đạo Phật không chuyên tâm thực hành pháp mà bị cuốn trong vòng xoáy của danh và lợi thì làm sao có đủ công đức và trí tuệ để vượt sông mê về bờ giác?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ cho con hiểu được “thất thánh tài”: (1) niềm tin (2) giới đức (3) đa văn (4) khiêm cung (5) xấu hổ với người (6) xấu hổ với mình (7) trí tuệ, là tài sản quý báu của hành giả để làm hành trang giúp đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 352. Mật Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Thần tài là ai? Họ có khả năng giúp doanh nhân làm an phát đạt không? Đây là quan niệm sai lầm bởi thực tế không phải như vậy!” của vị Thầy. Thật dễ bắt gặp bàn thờ thần tài trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ hầu hết các cửa hàng, công ty đều thờ thần tài từ hàng quán nhỏ bé cho đến cả những công ty to. Họ cúng kiếng thờ phụng rất chăm chỉ nhưng con thấy nhiều cửa hàng dẹp tiệm chỉ trong vòng vài tháng. Trong khi những công ty nước ngoài họ có thờ thần tài đâu mà họ ăn ngày càng phát đạt. Con lấy làm buồn thay cho dân mình, vấn nạn mê tín, dị đoan còn lộng hành nhiều quá. Con cầu mong bài viết này của vị Thầy đến được với nhiều bạn đọc, để họ hiểu rõ về thần tài, để biết cách phát tài theo quan kiến Đạo Phật. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 353. kim minh trí says:
  Kính bach Thầy !

  con đã đọc xong bài .

  Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ .

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh biết lo tu tập.

  Om Mani Padme Hum.

 354. Đặng Thị Trúc Thương (TG) says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ

 355. Mật Hạnh says:

  .

 356. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Thế gian lắm người mê tín dị đoan, cứ đến ngày “10-5” ,thiên hạ chen chân đến tiệm vàng dù là mua một chỉ để lấy hên trong năm. Nhưng thực tế đi ngược lại, chẳng qua là ơn phước của mỗi người đã đến lúc trổ quả.

  Nếu như, ông Thần Tài mà giúp đỡ được chúng ta thì có lẽ ai cũng giàu và may mắn bởi vì đa số họ thờ ôg Thần Tài. Nhưng thực tế cho chúng ta thấy, hiện tại nhiều cơ sở buôn bán hoặc các công ty vẫn bị phá sản mặc dù họ có thờ Thần Tài.

  Giờ đây, qua những luận giải của Thầy Cô đã cho chúng ta thấy rằng “thât thánh tài ” trong tu Phật là một điều đáng để chúng ta quan tâm tới.

  Cầu mong cho tất cả đạo hữu trong Mật gia Song Nguyễn luôn được tĩnh thức dưới sự giáo huấn của Thầy Cô.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 357. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng thờ Thần Tài không có lợi ích gì mà chỉ là một hoạt động mê tín dị đoan.Thay vì thờ Thần Tài để làm ăn phát đạt thì chúng ta nên chăm chỉ làm việc và trong sạch.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho Thầy,Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 358. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con tên là Lương Ngọc Tuệ Minh, năm nay con 11 tuổi.

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 359. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Con cảm ơn thầy ạ !
 360. le văn Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Nguyên Thức đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy

  Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe ạ.

 361. Trương Trung Hiếu says:
  Kính bạch Thầy !

  Con tên Trương Trung Hiếu con ở phú Quốc . Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho Thầy có sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô.

   

 362. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này ạ.

  Biết ơn Thầy khai sáng vấn đề con thắc mắc bấy lâu nay đã tìm được lời giải đáp!

  Kính chúc Thầy Cô sức khoẻ ạ!

 363. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu rằng thờ thần tài không giúp ích cho buôn bán mà phải nhờ tu pháp mới giúp ích cho buôn bán .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 364. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về thần tài và việc thờ thần tài là phong tục dân gian chứ không phải từ nền tảng của đạo Phật. Qua bài con hiểu được rằng tài sản lớn nhất của người con Phật phải giữ gìn và vun đắp là “thất thánh tài”: niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí tuệ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

 365. Phan Ngô Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã độc xong bài này rồi ạ.

 366. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài 1 Tài và thần tài.

  Con hiểu được là không nên thờ thần tài ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 367. Hoàng Thị Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Hoàng Thị Vân ở Hải Phòng

  Con đã đọc bài TÀI VÀ THẦN TÀI.

  Con đã hiểu được gia tài của người con Phật, hiểu được cách làm giàu cho gia tài đấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được mở ra kho tàng trí tuệ, tri thức khoa học…. để sống và thêm yêu cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy

 368. Mật Huệ Phương ( Phạm Thị Phương) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 369. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch  Thầy!

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 370. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đấchs tấn .

  Con Kính chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe.

  Om mani padme hum.

 371. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp thật sự quý báu, lời truyền dạy của Thầy từ giáo huấn của chư Phật và các bậc Thánh đức không chỉ giúp chúng con xả ly những tà kiến huân tập bởi truyền thống vô minh (thờ cúng thần tài) mà còn chỉ ra cho chúng con con đường “làm giàu” theo quan kiến đạo Phật (tích lũy thất Thánh tài). Từ đây con thấy rõ, bất kỳ điều gì thuộc về phạm trù thế gian đều mang tính chất hạn cuộc (bởi luôn chịu ảnh hưởng của luật tắc nhân quả), đặc biệt là tài sản vật chất, bởi thế chúng con dù có là tỷ phú thế giới cũng không bao giờ đủ tài sản để giúp đỡ cho tất cả mọi người khó khăn trên thế gian này, nhưng một khi đã sở hữu tài sản xuất thế gian, đặc biệt là tuệ tri giải thoát chúng con lại như sở hữu một kho báu không bao giờ vơi cạn, càng cho đi lại càng lớn dần, cứ thế chúng con “phát tài” lúc nào không hay.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con niềm kiêu hãnh này, niềm kiêu hãnh của thân phận Phật tử cao quý với những tài sản vô giá mà dù là vị Tăng trưởng Thiên vương hay Tài Bảo Quỷ vương có muốn cũng không thể ban tặng được.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Pad Me Hum.

 372. Nguyễn Thị Tuyết Nhung says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc và hiểu, cảm ơn thầy đã khai sáng cho con!

 373. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu rõ hơn về tài và thần tài.

  Thưa Thầy , nhờ Thầy viết bài này con hiểu ra rằng cúng thần tài không được gì cả.Nó chỉ làm lãng phí tiền và ô nhiễm môi trường.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ ạ.

  Con rất thích bài viết này của Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

   

 374. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

 375. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này.

  Con đã hiểu nguồn gốc thần tài và hành giả đạo Phật không thờ thần tài và con đã biết được cách để phát tài theo lời Thầy dạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 376. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy.

  Con không thờ thần tài và làm theo lời Thầy dạy ạ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 377. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Cám ơn thầy về bài viết đã giúp con hiểu thêm về ” thất thánh tài”.

  Con xin chân thành cảm tạ ơn thầy

   

 378. Nguyễn văn kiên says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc rồi ạ

  con cảm ơn thầy

 379. Nguyen Manh Tung says:
  Kính bạch Thầy,

  Đọc xong bài của Thầy giúp con hiểu hơn về nguồn cội của tục thờ thần Tài ở nước ta. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra quan điểm rõ ràng về việc không lập các bàn thờ thần Tài vì thực chất không có mối liên hệ nào giữa việc thờ thần Tài với tiền tài mà chúng sinh được hưởng trong đời sống này. Chỉ có phương pháp tu thân tích đức “thất thánh tài” theo đạo Phật mới giúp con người có thêm phước đức ở kiếp sống hiện tại. Con đã hiểu được một phần lời thầy dạy!

  Con cảm ơn thầy đã viết bài!

 380. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , về thất thánh tài của nhà Phật . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua những khó khăn thiện tại và thanh thông trong tương lai om ah hùm.

   

 381. Quang Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con thấy những người cúng bái thần tài có 2 loại: Một loại tin dữ lắm, đúng ngày đúng tháng là phải cúng bái, hương khói rất nhiều. Một loại cũng không mấy tin, nhưng vì theo tục lệ thấy người ta cúng mình cũng cúng, nghĩ rằng nếu mình may thì sẽ được ban tài lộc, còn không cũng chẳng mất gì. Dù là trường hợp nào thì nguyên do đều là họ không biết tài lộc ở đâu mà ra, nên mới cầu trời thần quỷ. Con ngẫm là vì việc kinh doanh buôn bán có nhiều thứ nằm ngoài dự liệu của người, nhiều lúc họ đã tính hết đường mà chẳng thành công; nên phần không tính được đó, họ phó mặc cho nén nhang bát hương gửi thần tài giúp đỡ. Con hay nghĩ việc kinh doanh mình làm thì cứ hết sức, còn tiền tài đến ở mức độ nào, là do cái duyên và cái đức của mình, không nên miễn cưỡng quá.

  Qua bài viết của Thầy, con lại thêm biết tài không chỉ là tiền tài, mà là “Thất Thánh Tài”. Con người phải tu tâm dưỡng tính và tích đức vì mới có thể sở hữu “Thánh Thất Tài” đó, và phải chính tự bản thân mình tu tập, chứ không phải cầu khấn đấng nào ban cho mà được. Con nghĩ chỉ có tiền tài thì chưa hẳn con người ta đã vui. Người có được “ Thất Thánh Tài” mới là phát tài thật sự, vui vẻ thật sự.

  Con xin cảm ơn Thầy vì bài viết đã mở mang cho con nhiều thứ.

 382. Quang Huy says:
  Con xin lỗi Thầy vì con đã ghi nhầm “Thất Thánh Tài” thành “Thánh Thất Tài”. Con sẽ chú ý hơn ở các lần đăng bài sau ạ.
 383. Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy vì bài viết đã cung cấp cho kiến thức ạ

  Con kính chúc Thầy sức khỏe ạ

 384. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  con cảm tạ Thầy.

  Om mani padme hum.

 385. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết của thầy .

  Con kính chúc thầy công đức viên mãn .

 386. Nguyễn Thị Luyện (65 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy.

  Con cảm nhận được lòng con nhẹ nhàng và thấu hiểu giá trị của những bài viết mà con cần phải học.

  Con cảm ơn Thầy.

 387. Quỳnh Trang says:
  Kính Thầy! Xưa nay bản thân con vẫn bán tín bán nghi và làm theo số đông! Nhưng nay con được đọc những chia sẻ của Thầy cho gia đình và những người xung quanh hiểu vấn đề! Kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc nhân dịp tết đến xuân về xuân Canh tý ạ!
 388. Lê Bằng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Bài viết của Thầy làm con hiểu ra rằng con người hiện nay vì của cải vật chất hữu hình mà mù quáng, họ chỉ xem tiền bạc là của cải mà quên mất những thứ khác, những thứ rất đơn giản mà Đức Phật răn dạy như Thất Thánh Tài mà con vừa may mắn được biết. Con chỉ tiếc rằng những chi thức này được ban đến tất cả những người còn đang mù quáng để cuộc đời họ tươi sáng hơn, để họ biết họ làm được ra tiền là do phước phần tiền kiếp chứ không phải là Thần Tài đứng về phía họ.

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lac chúng sinh.

  Om mani padme hum.

   

 389. Ngà trần says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc xong bài viết. Con cảm ơn Thầy