Jun 19, 2020

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 509 Comments

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ

QUỶ NHẬP

QUỶ SỰ BÀI 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ BÀI 2: đầu thai hay quỷ nhập?

QUỶ SỰ BÀI 3: khác biệt giữa vong hồn và quỷ thần

QUỶ SỰ BÀI 4: linh môi và linh căn

QUỶ SỰ BÀI 5: tin mà không hiểu tức là phỉ báng chánh pháp

QUỶ SỰ BÀI 6: nhận biết và đối trị

QUỶ SỰ BÀI 7: “gần mực thì đen…”

QUỶ SỰ BÀI 8: đó đây chuyện đuổi quỷ

QUỶ SỰ BÀI 9: cần minh định theo chánh kiến

QUỶ SỰ BÀI 10: nhận biết biểu hiện quỷ nhập từ thô đến tế

QUỶ SỰ BÀI 11: những “con sâu” trong phi vụ trừ tà

QUỶ SỰ BÀI 12: phòng bệnh hơn chữa bệnh – Hết


Không ít người nhầm lẫn về quỷ sự. Họ cho là ma nhập, vong theo và ông bà quá cố ứng mộng…Gần đây những tờ báo phía Bắc viết về những hiện tượng nầy. Thực hư như thế nào không thể bình luận vô căn cứ. Riêng ở Mật gia Song Nguyễn, trò Mật Thủy và nhiều trò khác đã thấy bằng chính mắt mình và viết ra bài “Quỷ nhập”, còn trò Mật Kiên cũng kể lại hiện tượng người thợ phụ biến sắc sợ hãi, phải lên lạy Phật rồi ngã bật ra sàn qua comment trong bài “Quỷ nhập”. Mật Hải, Mật Kiên, Mật Thủy cũng như nhiều trò khác đều thỉnh nguyện Thầy luận giải hiện tượng siêu nhiên nầy. Do vậy, Thầy nương theo oai thần của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini, sẽ viết đôi điều về hiện tượng đó để tránh hiểu nhầm…

MA QUỶ LÀ AI?

Nhiều người thường nói mình thấy ma, sợ ma mà thực tế không phải vậy. Theo lý giải của đạo Phật, ma ở tầng trời cao nhất của cõi Dục giới, gọi là Tha hóa tự tại thiên. Bản chất của thiên ma được Đức Phật khẳng định nguyên nhân tái sinh như sau: “Không có tâm thế gian, chỉ đồng với thế gian mà làm việc ngũ dục; trong lúc làm việc ấy, rõ ràng là siêu thoát, thì sau khi mệnh chung, vượt trên tất cả những cảnh biến hóa và không biến hóa; một loài như thế gọi là Tha hóa Tự tại thiên” ( trích kinh Thủ lăng nghiêm Mục VI “Các cõi trời sai khác”). Vậy, ma là loài trời, gọi là thiên ma, thuộc loài Trời. Thiên ma thọ dụng tự tại, hoan lạc cả đời, ngụ ở lâu đài, điện ngọc thất bảo. Thức ăn của Thiên ma gọi là niệm thực. Có nghĩa là nghĩ đến món gì là hưởng được món đó. Đức Phật định nghĩa chung cho loài trời là hình thức bên ngoài tuy khỏi động nhưng tâm tính còn dính dấp, do vậy gọi là cõi trời Dục giới;(trích kinh Thủ lăng nghiêm) trong đó Thiên ma ở tầng trời cao nhất.

Nói như vậy để biết Ma ám chỉ là Thiên ma, một đối tượng có trình độ tâm linh cao. Tuy nhiên, bản chất của ma là “tha hóa” “kiêu mạn” thể hiện qua chuyên cướp đi những thành quả của kẻ khác để hưởng lạc bất chánh. Tuổi thọ của thiên mà từ hằng trăm triệu năm trở lên (tính theo lịch thời gian của loài người).

Ở loại Ma này có thiện và ác. Loại ma ác thường quấy nhiễu người tu hành có trình độ tâm linh cao bằng cách hóa hiện những ảnh tượng ghê sợ hoặc đáng ưa, khiến hành giả sợ hãi hoặc ham thích mà sa đọa. Riêng thiên ma là thiên chủ cõi Tha hóa tự tại thiên chỉ hiện ra phá hoại công trình tâm linh của người tu chuẩn bị đắc thánh quả đạo Phật. Đêm cuối trước khi thành đạo, Ma vương nầy hóa hiện đủ mọi thứ nhằm tấn công Đức Phật. Song, Ma vương thất bại. Như vậy, có thể kết luận rằng ma không phải tầm thường như nhiều người ngộ nhận. Họ nhầm lẫn ma là quỷ.

Quỷ là một trong 6 loài của cõi luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, A tu la, Trời). Nguyên nhân tái sinh làm Quỷ được  Đức Phật phân tích chi tiết trong kinh “Thủ lăng nghiêm”: “Lại nữa, A Nan, các chúng sinh đó (chỉ loài địa ngục) nếu không gây tội chê phá luật nghi, phạm Bồ tát giới, hủy báng Niết Bàn của Phật, mà chỉ phạm những nghiệp phức tạp khác, thì sau khi bị đốt cháy nhiều kiếp, đền tội hết rồi, thì chịu những hình quỷ”.

Quỷ chia là 2 hạng: ngạ quỷ  và quỷ oai đức còn gọi là quỷ thần. Ngạ quỷ gồm 36 loại quỷ được mô tả rõ trong kinh điển Phật giáo. Đặc điểm của ngạ quỷ luôn luôn bị đói khát hành hạ, nên còn gọi là quỷ đói. Thức ăn của quỷ đói là máu, mủ, đờm dãi. Hình tướng quỷ đói xấu xí như cổ họng bé, bụng lớn, chân lêu khêu. Có những loại quỷ thân người mà mặt heo, bò, trâu, rắn…Có những con quỷ lõa thể, xù lông, hôi hám. Tuổi thọ của quỷ ít nhất là 5000 năm cho đến 10.000 năm (tính theo lịch thời gian của loài người).

Loại quỷ đói ở đâu? Chúng ở trong xứ sở của loài quỷ đói, nhưng lại ngay trong cõi dương thế loài người. Chúng thường ẩn mình trong đồng hoang, nghĩa địa, nhà hoang, đầm lầy, ao hồ. Do bản chất của loài quỷ là chuyên gây hại kẻ khác, nên giữa các loài quỷ đói đã thường xuyên chơi xấu nhau, trong nhân gian lầm lẫn gọi hiện tượng này là “ma cũ hiếp ma mới”.

Song, quỷ đói thường sợ hãi vì bản chất đói khát của mình. Chúng cũng như những loài súc sanh, thường không dám xâm hại loài người, trừ một ít trường hợp bất khả kháng. Quỷ đói sống một cách khổ sở, có khi cả vài chục năm mới kiếm được một miếng ăn. Trong kinh điển Phật giáo có ghi lại rằng tôn giả Mục Kiền Liên gặp một con quỷ được nó tâm sự, rằng may mắn nhất của nó trong 11 năm qua mới kiếm được một ít thức ăn là cứt mủi của một vị tăng vừa chú nguyện.

Khác với loài ngạ quỷ, hạng quỷ oai đức còn gọi là Quỷ thần. Loài nầy có được chổ ở đường hoàng, càng có oai đức quỷ thần càng sung túc về phương diện cảm thọ và sinh hoạt. Những vị Quỷ vương trú ngụ trong lâu đài tráng lệ, có nhiều thê thiếp và người hầu, ăn uống tự do, thoải mái. Theo kinh điển Phật giáo loại nầy gồm (1) long (2) kim xí điểu (3) dạ xoa (4) mãng ma hầu la dà tức là “rắn thần” (5) a tu la tức là “thiên thần” (6) khẩn na la (7) càn thát bàÔng địa, thần tài là loại quỷ thần có oai đức, nhưng là loại quỷ thần bình thường không vai vế gì so với hạng Quỷ vương và hoàng tộc của họ. Loại quỷ thần có oai đức đồng cư với loài người trên dương gian, họ không phải là loài ở âm gian như loài địa ngục. Tuy nhiên, dù số lượng loài quỷ nhiều vô số nhưng họ và người không bị ngăn ngại lẫn nhau bởi họ là thân thể vía. Khi cần họ dùng quỷ nhãn để thấy con người, nhưng con người không thể thấy được loài quỷ.

Ngoài ra, chúng cũng thỉnh thoảng can thiệp vào sinh hoạt của loài người, bằng cách trà trộn vào thể xác con người thông qua những thói quen bị nghiện của họ. Loại Quỷ thần đôi khi thấy ai nhẹ vía, có nghĩa là người nào hợp tầng số tâm linh (trường sinh học) như những người đồng bóng, chúng sẽ nhập vào chiếm lĩnh linh hồn, sai khiến người ấy nói năng, hành xử cuồng loạn như kẻ khùng, người điên, hoặc nói theo ý bọn chúng.Chính vì vậy khi bọn quỷ thần oai đức ngao du trên cõi trần gian, thỉnh thoảng nhập vào người nầy, người nọ để đùa giỡn, thỏa mãn ý thích của mình. Có con quỷ tự xưng là ông thánh nầy, bà chúa nọ để ra oai, kêu gọi người dân cúng tế cho mình. Vì loài quỷ ăn bằng hương thực nên những gì có mùi là quỷ rất thích. Do vậy, khi cúng đình người dân thường cúng mặn bằng cách giết mổ heo, bò, gà, vịt. Quỷ thần oai đức được hưởng mùi vị nầy và nhờ đó họ sống thoải mái!

Ngoài cúng tế, người đời thường làm gà, vịt, bò trâu và biết bao nhiêu thức ăn mặn, đủ mùi vị nên quỷ thần tha hồ được hưởng thụ sung túc. Mà ở thế gian, nhất là Đông Phương, ngày nào mà không có cúng tế?

HÀNH VI CỦA LOÀI QUỶ

Trong loại quỷ dù là quỷ đói hay quỷ oai đức đều có hai thành phần: thiện và ác. Bản chất của quỷ là ác nên đa số thường gây nhiễu nhân gian, khi đó chúng bị gọi là ác quỷ. Điều nầy được một vị Quỷ vương khẳng định mà kinh Địa tạng Bổn nguyện đã viết trong Phẩm thứ 12. Một khi loài quỷ ý thức được điều lành và giúp đỡ loài người được gọi là quỷ thần.

Loài quỷ đói ngay cả bản thân họ cũng không lo nỗi, suốt ngày vật vã với cái đói, sự khát nên không thể có cơ hội hại người. Riêng loài ác thần oai đức thỉnh thoảng tìm cách gây hại loài người như một cách thỏa mãn “oai danh” của mình, thỏa mãn ác tính của mình, mượn xác chiếm hồn của con người thỏa mãn nhục dục. Do vậy, những kẻ bị nghiện rượu, nghiện cờ bạc, lô đề, nghiện ma túy, nghiện hút thuốc, nghiện tình dục…sẽ là duyên cớ cho bọn quỷ đói mượn xác hưởng dục. Đây là nguyên nhân lý giải tại sao một anh kia hiền lành như cục đất, nhưng sau khi uống rượu vào thì trở nên hung bạo. Hoặc như giới trẻ hiện nay, khi dùng thuốc lắc, ma túy tổng hộp bỗng dưng rối loạn hành vi mà trở nên  buông thả, ngông cuồng. Có loại quỷ ác gây tai họa trực tiếp như phá hoại mùa màng, hiện hình nhát ma, gây đau ốm cho con người, làm súc vật tự chết hoặc bị bệnh dại…Sau đó, bọn quỷ mượn tay bọn đồng cốt hù dọa dân lành, người yếu vía sợ hãi liền tổ chức cúng tế để chúng thọ dụng bằng mùi.

Loại Quỷ thần đa số được Đức Phật giáo hóa, trở thành hộ pháp ở Phật môn. Do được vân tập về Pháp hội nhờ nương theo oai thần của Phật và Thánh chúng về nghe Phật thuyết pháp; Quỷ thần oai đức một phần nào đó hiểu được giáo lý Phật đà cao siêu, thanh tịnh nên họ  thỉnh thoảng du ngoạn dương gian, cao hứng nhập đồng, tự xưng “thánh đế”, “thánh quân”, “chân tiên”, “Phật bà”, “Bồ tát”, “hộ pháp”…, giáng cơ, lên đồng khuyên làm lành tránh ác. Do có “thiên nhỉ thông”, họ nghe đầy đủ những gì Phật nói, song họ không nắm vững hết những yếu lý cao diệu của Phật gia, hoặc giả chỉ hiểu một phần nào đó, nhưng khi “nhập đồng” nói lại, nhiều người trong chúng ta cũng phải bái lễ trước sự thao thao bất tuyệt. Dễ dàng nhận ra những loại Quỷ thần “tung hứng” này là họ chỉ thuyết giảng mang tính chất “nhai lại”, không phải là “tiêu hóa” giáo điển. Mặt khác, một khi là Quỷ thần mượn xác phát ngôn thì họ không dám thuyết giảng về giới luật Phật gia, bởi vì họ rất sợ giới luật nhà Phật. Có nói rằng chỉ cần tuyên xưng 5 giới cấm Phật gia của người Cư sĩ thì bọn Quỷ thiện hay ác đều sợ hãi vì lúc ấy Kim cang Hộ pháp xuất hiện. Ngoài ra, Quỷ thần nhập cốt xong khiến người hầu đồng rất mệt, và họ thường ăn uống rất nhiều, và lén lút tà dâm với nữ sắc, nam sắc. Thêm một đặc điểm nữa cần lưu ý là Quỷ thần thường chuộng hình thức bên ngoài, háo danh và tham lam vô độ. Vậy, những ai tu hành, mang danh hành giả, mặc áo cà sa mà thường thể hiện những tính chất như thế, thì gọi là có nhiều “chất quỷ” trong người, Phật tử chúng ta cần phải xem xét lại để khỏi lầm lẫn!

Chuyện kể rằng  có một kẻ chăn cừu bình thường, anh ta thường để rơi ít thức ăn vụn trên tảng đá mà anh hay ngồi trầm ngâm về thân phận. Có 3 con quỷ thiện thường hưởng thừa đồ ăn ấy trong nhiều năm, cho nên chúng quyết định bàn nhau giúp đở kẻ chăn cừu trở thành người sung túc. Thế là một con rồng đen xung phong nhập xác anh ta. Thế là sau đó anh chân cừu của chúng ta không về nhà như mọi lần, mà vào thẳng một đền thờ thuyết giảng Phật pháp. Dân làng ngạc nhiên bởi anh diễn đạt lưu loát, những ý tưởng cao siêu giải thoát của Phật môn. Họ thật sự bất ngờ rồi sau đó chuyển sang tâm phục khẩu phục, bởi anh tự xưng là hóa thân của vị Bồ tát. Dân làng vui mừng quá đỗi, liền xây lên một ngôi chùa nhỏ để anh hoạt động pháp sự.  Từ đó, anh trở thành một “bậc thánh”, được người dân tung hô, cúng dường đầy đủ đồ ăn, thức uống tuyệt hảo. Ba con quỷ nhờ “phần xác” của anh mà cũng được sung túc bội phần.

Chuyện đổ bể ra khi một lạt ma chứng đắc vân du đến đây tìm đến, thấy được rồng đen ở trong người kẻ chăn cừu, đang giảng pháp cho mọi người. Ngài sai thị giả đốt hương trầm gần ghế ngồi của “pháp sư”, liền lập tức rồng đen bay mất. Lúc bấy giờ kẻ chăn cừu nửa mê nửa tỉnh thốt lên sau khi dụi mắt: “Ủa, đàn cừu của tôi đâu rồi? Sao đông người quá vậy?”. Kết cuộc của câu chuyện này ra sao, chắc các trò Mật gia đã hiểu. Đây là sự thật mà thánh tăng Tây Tạng Pabongka kể lại trong lần giảng pháp ở trước hàng ngàn đồ chúng. (xem tác phẩm “Giải thoát trong lòng tay” ).

Quỷ thần sẽ làm gì nữa, làm thế nào để đối trị với họ nếu ta không phải là thánh giả? Thầy sẽ giảng vào bài sau.

Thôn Phước Thành 26/04/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

English version: About the Realm of Demons: Lesson 1: WHO IS A DEMON? (Ma quỷ là ai?)


Một bạn đọc cảm ơn và xin phép được chia sẻ bài viết với cộng đồng mạng

 1. Mật Ngộ says:
  Mô phật!
  Nhờ những luận giải của Thầy, con đã có thêm những hiểu biết về các loài quỉ, ma và sự phân chia thứ, lớp, cấp bậc của nó.
  Con khẩn cầu Thầy từ bi giảng giải tiếp ở bài giảng tiếp theo để con và các đạo hữu có thêm chánh kiến.
  Con cảm đội ơn Thầy cô cùng.
  Om ah hum!
  Mật ngộ.
  • Châu Pha says:
   Kính thưa Thầy, con đã đọc xong bài viết này
   • Mạc Thị Duyên says:
    kính bạch Thầy con đã dọc bài giảng của Thầy,con mạn phép có một thắc mắc nhỏ. Ở những vùng dân tộc họ thường nói có ma gà . và có một đứa trẻ ốm yếu không ăn uống,quấy khóc.Họ nói là bị mà gà nhập và làm lễ bằng những vật dụng,câu thần chú bằng tiếng của họ và một con gà.Sau khi làm phép xong họ chặt đầu con gà và đem thịt. sau đó thì đứa bé trở lại bình thường là sao ạ.Con được tận mắt chứng kiến nhưng không hiểu ý nghĩa của câu thần chú nên cũng hoang mang và vẫn là một dấu chấm hỏi. Nếu có duyên lành con mong được Thầy chỉ giáo và nếu con có phạm phải lỗi gì thì con xin được thành tâm sám hối.
    • Chánh Tri
     Chánh Tri says:

     Câu hỏi ngu si, tâm tà nên câu hỏi tà kiến! Tôi dạy chánh kiến nên không trả lời! Hèn gì trò khổ nãi mà không thoát được! Lần sau hỏi ngoài lề tôi mời ra khỏi chanhtuduy.com!

   • Oanh says:
    Bạch thầy con đã đọc bài viết này.
  • Vũ Thị Ngọc Linh says:
   Thưa thầy con tên Vũ Thị Ngọc Linh con ở Bắc Giang, con đã đọc bài viết của thầy, con xin cảm ơn thầy.
 2. Mat Hung says:
  Con cam ta ơn Thây đa cho con thêm kinh nghiêm tâm linh,chung con rât mong bai kê tiêp lam.
 3. Mật Hải says:
  Mô Phật,
  Nhờ lời Thầy giảng, chúng con mới thấy được sự khác biệt và những cảnh giới của Ma và Quỹ cùng những tướng trạng của chúng khác nhau như thế nào.
  Con cảm đội ơn Thầy đã từ bi khai thị, mở rộng nhãn quan, tri kiến Phật pháp cho chúng con.
  Cầu mong Thầy từ bi giảng giải tiếp để chúng con và chúng sanh được thêm nhiều lợi lạc. Chúng con xin tán dương công hạnh, ân triêm công đức của Thầy mình!
  Om Ah Hum.
 4. Admin
  Mật Phổ says:

  Tài vô ngại biện huệ của Thầy thật là bất khả tư nghị, nhưng mà đôi khi cũng có một vài “vị” chưa chịu đâu ạ!?

 5. matthuy says:

  Chúng con cảm đội ơn Thầy khai thị. Mong Thầy viết tiếp phần 2 để chúng con được hiểu!
  Mong rằng sẽ có nhiều người đọc được bài viết này để không bị mê lầm những điều tà kiến!

 6. Mật Kiên says:
  Cảm đội ơn Thầy đã viết bài 1, chúng con mong mỏi được đọc tiếp bài 2 của Thầy ạ.
 7. tư phúc hoa says:
  quỷ thần là một chúng sanh trong lục đạo. Qủy thì chia làm ác quỷ và thiện quỷ. Ác quỷ thường nhiễu loạn người, thiện quỷ thì ủng hộ đạo tràng..Tùy theo phước nghiệp mà phân thành nhiều loại, hình tướng cũng rất khác biệt..Qủy vương thì có oai đức lớn, kế đến là dạ xoa, la sát..lị mị, võng lượng,..tiểu quỷ…
  Chúng ta muốn tránh quỷ thì trước tiên lên giữ giới. Nếu tâm mình có nhiều vọng tưởng tham, sân, si thì dù không mời chúng cũng đến
  thứ hai là nên ăn chay, không được ăn ngũ vị tân..vì ăn sống thì sanh sân hận, ăn chín thì sanh dâm dục
  Có thể trì chú và niệm phật..trì chú đại bi, lăng nghiêm..và niệm quán thế âm
  có thể dùng an tức hương để trừ tà..vừa đốt vừa trì chú đại bi
 8. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, bài viết này đã khai thị cho con thêm nhiều điều.
  Quả thực trước đây con cũng đã từng nhầm lẫn giữa ma và quỷ. Con hay nói là “sợ ma”, rồi những người xung quanh con có người họ nói là “nhìn thấy ma”.
  Đến hôm nay con đã hiểu được sự khác biệt giữa ma và quỷ.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Om mani padme hum.

 9. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Nho on duc cua Thay ma con moi biet duoc su khac biet cua ma va quy,tung loai chi tiet ro rang nen con cung duoc hieu thau dao bai nay.
  Om Ah Hum
 10. Mật Tuệ says:
  Kính bạch Thầy,

  Trong khi tìm tư liệu về việc có hay không lời nguyền được ghi chép trong kinh Phật, Google đã dẫn con đến đọc bài này. Hầu như trong các kinh văn con đọc từ trước tới giờ, thường thấy ghi chép lời nguyện của chư Phật, chư Bồ tát hơn là lời nguyền – “đặc sản” của các tôn giáo hữu thần. Mặt khác, lời nguyền thường xuất phát từ người ác, nên con tìm đọc những bài liên quan đến Ác Ma Thiên, đứng đầu cõi trời Tha hóa tự tại, liệu rằng có lời nguyền nào quyết cản trở các Bồ tát thành đạo hay không, cũng chưa thấy ghi chép.

  Kính bạch Thầy,

  Mong Thầy dùng trí tuệ soi tỏ cho con về vấn đề này.

  Om Ah Hum
  Mật Tuệ.

  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Trong kinh điển Đại thừa có viết về một đoạn rằng Ác ma lục dục thiên nguyền sẽ phá hoại đạo Phật bằng cách hiện thân làm các tỳ kheo trong thời mạt pháp. Còn Mật điển Tây Tạng có ghi chép của 6 thành tựu giả về lời nguyền của loại quỷ ma sau khi mạng chung sẽ biến thành cây thuốc lá, làm ảnh hưởng nặng nề đến đạo trình tu tập của hành giả Mật giáo.

   • Mật Hải says:
    Dạ mô Phật,
    Kính bạch Thầy.
    Con tìm được tư liệu này về “lời nguyền” của loài quỷ muốn biến thành cây thuốc lá sau khi mạng chung được ghi chép trong Mật điển Tây Tạng. Con kính gửi Thầy tham khảo.
    Tuy nhiên, bản dịch Việt ngữ chưa được hay, chưa được trao chuốt cho lắm. Con kính mong vị Thầy tâm linh từ bi xem xét (có nên đăng tải nội dung bản dịch để cảnh tỉnh chúng sanh hay không?)
    Om Ah Hum!
    —————-

    THUỐC LÁ – “kẻ dẫn đường dắt người mù trên con đường lầm lạc kết thúc trong một vực thẳm”

    của Đức Dudjom Rinpoche – bản dịch Việt ngữ của Thanh Liên

    Lời giới thiệu của Ngala Rig’dzin Dorje:

    Các Lạt ma gốc của tôi, Ngak’chang Rinpoche và Khandro Déchen, đã khẩn cấp yêu cầu tôi phải làm cho bản văn này đến được với càng nhiều người càng tốt. Các ngài đã tìm kiếm bản văn này suốt mấy năm nay, và sau một cuộc truy tìm lâu dài, tôi may mắn tìm được nó cho các ngài. Các vị Thầy này cũng yêu cầu tôi giới thiệu bản văn trên căn bản sự hiểu biết của tôi về những phương cách suy nghĩ của người Tây phương.

    Tôi hết sức sung sướng khi được nói rằng tôi đã có thể cung cấp cho một số đông người phương thuốc tịnh hoá của Tây Tạng và sự hướng dẫn nhằm mục đích từ bỏ thuốc lá. Tôi thành tâm hy vọng rằng việc lưu hành rộng rãi bản văn này của Đức Dudjom Rinpoche sẽ đem lại một bước ngoặt cho tất cả những ai quan tâm một cách nghiêm túc trong việc thực hành Kim Cương thừa – bởi việc hút thuốc và việc tự hình dung mình là một hành giả là một sự mâu thuẫn đáng buồn. Dường như Kim Cương thừa là tông phái duy nhất coi thuốc lá cũng như ma tuý không chỉ gây tác hại cho sức khoẻ thể chất mà còn làm tổn hại trầm trọng cho sức khoẻ tâm linh (tinh thần). Nó đặc biệt tác hại đối với hệ thống rTsa-rLung (nội hỏa) và làm cho mọi thực hành vô tướng trở thành vô ích. Có lần Ngak’chang Rinpoche nói: “Những người hút thuốc đi vào tọa thiền tĩnh lặng, họ chỉ ngồi một cách đơn thuần trong một đám mây khói của những chất hoàn toàn vô tri – và ở đó họ hoàn toàn ở trong sự vô ký.”

    Trong tiểu luận trọng yếu này(*), Đức Dudjom Rinpoche giảng nghĩa quá trình lịch sử sâu xa bất thường, minh họa bản chất tai hại của những độc chất này theo những khám phá Terma.
    Để giúp cho những hành giả Kim Cương thừa hiểu rõ sự nguy hiểm của việc hút thuốc, Đức Dudjom Rinpoche đã hợp tuyển những tuyên bố quan trọng của Đức Padmasambhava (Liên Hoa Sanh) về thuốc lá và ma tuý cho những người coi những khám phá thiêng liêng này như nơi nương tựa của họ. Những cảnh báo về thuốc lá và ma tuý đã được khám phá từ rất sớm ở Tây Tạng bởi những Terton(#), và vì thế không có hành giả Nyingma (Ninh mã)đích thực nào phải thừa nhận rằng những gì được trình bày ở đây là không thích hợp với họ. Những cảnh báo về thuốc lá và ma tuý thực sự vượt qua phạm vi những dòng truyền của Kim Cương thừa, và lời chỉ dạy về vấn đề này thật phong phú. Những trình bày sâu rộng được giới thiệu ở đây đề cập tới chủ tâm ma quỷ, và những ý niệm như những điều này có thể gây ‘khó khăn’ cho những ai còn mới mẻ với sự thực hành Kim Cương thừa. Do đó chúng tôi đã hỏi những người gặp trở ngại trong việc liên hệ với những khám phá như thế để xem xét tại sao lời cảnh báo này không lan truyền rộng rãi hơn nữa trong thế giới Phật Giáo.
    Điều đó không có nghĩa là Đức Dudjom Rinpoche không được nhiều người biết tới và tôn kính trong Phật Giáo Tây Tạng. Chúng tôi cũng hỏi tại sao đứng trước chứng cớ y học to lớn như thế mà người ta vẫn cứ hút thuốc – và tại sao các chính phủ là những người vui thích khi đặt ra luật pháp chống lại mọi sự lại tự thấy mình không thể ngăn cấm độc chất này.
    Làm thế nào có thể như thế khi trong thực tế cũng chính những chính phủ ấy đã bắt buộc những sản phẩm thuốc lá và việc quảng cáo thuốc hút phải đăng kèm theo một lời cảnh báo về sức khoẻ? Trên thị trường tự do có một vật chất nào khác được mô tả là không-lành mạnh mang theo một lời cảnh báo về sức khoẻ? huống hồ là những lời cảnh báo khủng khiếp như thế như được tìm thấy liên quan tới thuốc lá? Làm thế nào mà độc chất này vẫn còn được lưu hành hợp pháp? Làm thế nào mà người ta vẫn đặt các trẻ em trong khói thuốc lá mà không bị coi là ‘hành hạ trẻ em’ – một khi mọi người đã được cho thấy việc ‘hút thuốc thụ động’ cũng độc hại như ‘hút thuốc trực tiếp’?
    Chúng ta sống trong những xã hội nơi những cơ quan thông tấn đã trở nên cực kỳ nhạy cảm đối với những vấn đề như thế – thế mà tại sao tác hại của việc hút thuốc lá đối với trẻ em không được người ta quan tâm bằng sự tai hại của súng ngắn? Chắc chắn rằng cái chết là cái chết – bất kể nguyên nhân nào, và một quỷ ma vẫn là một quỷ ma dù núp dưới một tên gọi khác.
    Tính chất ‘ma quỷ’ của thuốc lá thật hiển nhiên dù người ta có nhận thức ‘quỷ ma’ hay không. Đối với những người có lòng tôn kính và sùng mộ đối với Đức Dudjom Rinpoche, yếu tố quan trọng ở đây là việc hút thuốc đó hủy diệt sự thực hành và samaya của ta.
    Đức Dudjom Rinpoche là vị Lạt Ma mà hầu hết những Lạt Ma Nyingma còn sống hiện nay đều tôn kính như một mẫu mực của tất cả những gì đang gây truyền cảm hứng – vì thế những ai không bị thuyết phục đối với những hậu quả của việc hút thuốc, xin hãy sử dụng cơ hội này để tự giải thoát mình khỏi ảnh hưởng sai lầm của nó.

    ——-
    CHÍNH VĂN

    Thuốc lá: ‘kẻ dẫn đường dắt người mù trên con đường lầm lạc kết thúc trong một vực thẳm’

    OM SWASTI: Với sự cảm kích tối thượng và lòng tôn kính sâu xa đối với Đức Padmasambhava (Liên Hoa Sanh) – sự hiển lộ trí tuệ của tất cả chư Phật và sự hợp nhất của năm Phật bộ – tôi sẽ thuật lại lịch sử của thuốc lá. Khoảng một trăm năm sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, một con quỷ ở Trung Quốc, khi điên cuồng với nỗi ám ảnh đã thốt lên những lời trăng trối này:
    “Với thân xác ta, ta muốn đưa chúng sinh trong trái đất này xuống những cõi thấp. Hãy chôn xác ta nguyên vẹn và cuối cùng một loại cây, khác biệt với tất cả những giống cây khác, sẽ mọc lên từ thi hài ta. Chỉ cần ngửi thấy nó là người ta sẽ kinh nghiệm sự khoái lạc trong thân và tâm, còn hỉ lạc hơn việc giao phối của người nam và nữ. Nó sẽ lan truyền xa rộng cho tới khi hầu hết chúng sinh trên trái đất này vui hưởng nó.”
    Hiện nay, kết quả thực sự của nguyện ước này đã hết sức hiển nhiên. Thuốc phiện và những chất gây say có liên quan được sử dụng qua miệng hay mũi, không giúp người ta hết khát hay thoả mãn được cơn đói. Họ không thưởng thức được những mùi vị thơm ngon, và họ bị tước đi tất cả những gì giúp tăng cường sức khoẻ hay những gì làm kiên cố sinh lực của họ. Những chất này làm phát triển sự bồn chồn nóng nảy và làm tăng huyếp áp. Chúng cũng gây nên bệnh ung thư và bệnh phổi. Hiện nay, sự hấp dẫn không thể cưỡng lại được của chúng đã phát triển mạnh ở nhiều người trong mọi tầng lớp của xã hội, họ tiến tới việc tiêu thụ chúng mà không kiềm chế – và như thế sự chủ tâm ma quỷ này đã có kết quả.

    Trong Terma của Chogyal Ratna Lingpa có nói:

    “Đức Padmasambhava kết buộc Chín Anh em Quỷ ma phải giữ lời thệ nguyện, nhưng họ là những kẻ làm gãy bể samaya (giới nguyện), và người trẻ nhất trong số đó tìm ra một cách làm suy yếu dần hứa nguyện của họ trong việc bảo vệ chúng sinh. Hắn nói với các anh: “Các anh, đừng tuyệt vọng, hãy nghe em. Em sẽ tự hiện thân làm thuốc lá trong xứ Trung Quốc; tên của độc chất này sẽ là ‘thuốc độc đen’. Nó sẽ phát triển trong những vùng biên giới, từ nơi đó nó sẽ lan rộng tới Tây Tạng. Dân chúng Tây Tạng sẽ tiêu thụ chất sảng khoái này. Do sức mạnh của nó, năm chất độc ảnh hưởng tới thần kinh sẽ tăng trưởng. Khi ném bỏ mười thiện hạnh, người ta sẽ thực hành mười ác hạnh. Mạng sống của những vị nắm giữ dòng truyền thừa sẽ trở nên mong manh, và các ngài sẽ khởi hành tới các Cõi Phật. Khi thâm nhập trái đất, khói của chất độc này sẽ huỷ diệt hàng trăm ngàn thành phố của kLu. Mưa sẽ không đổ xuống, mùa màng và đàn thú nuôi sẽ không phát triển, trong dân chúng sẽ có sự rối loạn, những bệnh dịch, và các tai ương. Khói của chất độc bốc lên bầu trời sẽ huỷ diệt những chiều kích không gian, nhật (nguyệt) thực không đúng lúc và sao chổi sẽ xuất hiện. Các dịch chất trọng yếu và kinh mạch của những người hút thuốc sẽ bị mất nước. Nó khiến cho bốn trăm lẻ bốn bệnh tật xuất hiện. Bất kỳ ai hút thuốc cũng sẽ tái sinh trong những cõi thấp. Nếu một người hút thuốc và những người khác hít mùi thuốc thì như thể người ấy đang xé toạc trái tim của sáu triệu chúng sinh.”

    Theo Terma của Sang-gyé Lingpa:

    “Trong thời đại suy đồi này người ta sẽ đắm mình trong kành vi độc ác. Đặc biệt là hơn cả việc ăn thịt bổ dưỡng, người ta sẽ tiêu thụ những chất độc hại và có mùi vị khó chịu. Khi ngăn chặn những gì họ đang làm, họ sẽ tiêu thụ chất độc. Họ sẽ phải khạc nhổ, chảy nước mũi, sức khoẻ và sắc diện của họ tàn tạ.”

    Terma của Rig’dzin Go’dem tiên đoán:

    “Trong thời đại suy đồi sau cùng người ta sẽ hấp thu chất nôn mửa độc hại, thực phẩm của dri za’i. Chỉ cần ngửi nó, người ta sẽ đi tới Mar-med Myal-wa. Chính vì lý do này, hãy từ bỏ nó ngay lập tức.”

    Từ những tiên tri được Dud’dul Dorje khám phá:

    “Những hành giả sẽ vui thú khi hít chất khói của những thảo mộc này và hít bột của chúng, xứ sở sẽ bị những kẻ gãy bể samaya xâm lăng. Họ sẽ bị ảo tưởng lừa dối và sẽ kinh nghiệm sự xuất hiện của những tính chất đầy ám ảnh. Như một dấu hiệu của sự cạn kiệt công đức họ sẽ có những nguyên nhân làm cho nước mắt tuôn trào không ngăn lại được.”

    Terma của Longsel cho biết:

    “Lúc người ta hút những chất ghê tởm cũng là lúc những người bạn thân sẽ đầu độc tâm hồn những người khác.”

    Terma của Thugchog Dorje nói rõ:

    “Do bởi năm độc chất làm tổn hại thần kinh, những nỗi ám ảnh, thù hận, sự xung đột, tranh cãi, và nghèo khốn của chúng sinh sẽ bốc cháy dữ dội như một địa ngục. Bởi mười phẩm tính tốt lành bị loại bỏ, sự xấu xa tiêu cực sẽ hoành hành như một trận bão. Hành vi thiện lành sẽ bị xao nhãng, trong khi những thực hành hư hỏng sẽ được phổ biến. Trong thời đại xấu ác này những vị Bảo Trợ sẽ biến mất khi những loài quỷ ma củng cố thế lực. Người ta sẽ hút khói thuốc lá, và những kinh mạch mở trống của trí tuệ phân biệt (Diệu Quan sát Trí) sẽ bị bế tắc, trong khi sự lo âu và những cảm xúc méo mó trở nên cường liệt. Kinh mạch trung ương sẽ bị nghẽn lấp và sự quang minh của giác tánh tắt lịm. Sự cạn kiệt năng lực sẽ gây nên tâm trạng bất an khắp nơi trên thế giới. Những cơ sở tôn giáo, những đối tượng của sự tôn kính sẽ hư hoại; những ý thức hệ suy đồi và những tôn giáo lừa dối sẽ lan tràn. Những vị Bảo Trợ sẽ ngoảnh mặt đi và chỉ nhìn về hướng Núi Tu Di. Những người ngoại quốc sẽ xâm lăng Tây Tạng, và dân chúng Tây Tạng sẽ bị buộc phải lang thang trong những vùng biên giới. Giáo thuyết Ảo tưởng sẽ lan truyền và thế giới sẽ trở thành một chiều kích của địa ngục.”

    Terma của Dro’dul Lingpa đã tiên đoán:

    “Chỉ cần ngửi mùi hương phát sinh từ chất nhựa ma quỷ trong những cây cỏ và lá này, người ta sẽ thấy chính mình ở trong Địc ngục Kim Cương.”

    Một tiên tri của Machig Labdron nói:

    “Trong thời kỳ cuối cùng của sự tranh luận một chất thể sẽ xuất hiện mà người ta tiêu thụ qua miệng, và nó sẽ làm trầm trọng thêm cả năm chứng loạn thần kinh. Nó sẽ bắt nguồn từ Trung Quốc, phát triển sang Mông Cổ và Tây Tạng. Bất cứ nơi nào nó đi qua, nó sẽ được tiêu thụ, và bất kỳ nơi nào nó được tiêu thụ – lượng mưa sẽ trở nên không đều, kèm theo sương giá và mưa đá khắc nghiệt. Nếu hành giả tiêu thụ chất này, cho dù họ thực hành một trăm kiếp – họ sẽ không nhận ra được các Bổn Tôn của họ. Trong những đời tương lai, họ sẽ lang thang không dứt trong ba cõi thấp, ở đó ngay cả lòng bi mẫn của chư Phật cũng không đủ năng lực để cứu giúp họ.”

    Có vô số những tiên tri khác liên quan tới thuốc lá – việc sử dụng nó được các Đạo sư thành tựu của các truyền thống Sarma và Nyingma đặc biệt ngăn cấm. Những lời chỉ dạy kim cương của Đức Padmasambhava không được ban cho những hành giả lọc lừa, vì thế đừng ấp ủ những mối hoài nghi: “làm thế nào có thể có quá nhiều vấn đề phát sinh từ việc hút một thảo mộc tự nhiên?” Cây phụ tử (aconite) cũng là một loại thảo mộc, nhưng chỉ cần ăn một lượng ít ỏi thì nó cũng làm chết người. Nếu đây là trường hợp xảy ra với một loại cây ở bình diện vật lý, thì tại sao hậu quả của một sự chủ tâm ma quỷ lại không thể gây nên cái chết về mặt tâm linh? Thấu hiểu điều này, người minh triết sẽ tự mình biểu lộ lòng từ bi vĩ đại của họ bằng cách từ bỏ thuốc lá và chất ma tuý. Khi hành động như thế, cầu mong người công chính và minh triết, là người xa lánh được con đường dẫn tới vực thẳm, có được may mắn ngơi nghỉ trong khu vườn tuyệt diệu của sự giải thoát.

    Bài này được Dorje Yeshe (Đức Dudjom Rinpoche) viết theo lời cầu thỉnh của Gé-rTa Jig’med xứ Golok.
    Sarva Mangalam.

    Nguyên tác: “TOBACCO, ‘the guide that leads the blind on a false path which ends in a precipice’
    By Kyabjé Jigdré Yeshé Dorje, Dudjom Rinpoche

    (*): Bài viết sau đây trước tiên được Konchog Ten’dzin dịch năm 1979 (với những giải thích đầy lợi lạc của Khenpo Pema Shérab). Bản dịch các bạn đang đọc này được cung cấp bởi ban dịch thuật của Liên hiệp Tăng đoàn Aro năm 1999 với lời chỉ dạy của Ngak’chang Rinpoche và Khandro Déchen.

    ——

    Chú thích:
    – TERMA: Những kho tàng giáo lý được cất dấu.
    – TERTON: Những vị khám phá kho tàng giáo lý được cất dấu.

    • Mật Tịnh Tâm says:
     Kính bạch Thầy,
     Trò không hút thuốc, nhưng đọc giáo huấn của các vị Terton thì càng thấm thía sự độc hại kéo dài nhiều đời kiếp của thuốc lá, nhất là tổn hại đối với hành giả Mật Tông. Ghê gớm hơn thuốc là thuốc phiện, ma túy. Trò cảm tạ Thầy từ bi vì chúng sanh mà khai thị.
     Om Mani Padma Hum.
    • Mật Khánh Liên says:

     Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ!

     Con cảm tạ ơn Thầy ạ. Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khoẻ ạ!

 11. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Qua bai quy su nay giup con hieu duoc su khac biet cua ma va quy cach biet rat xa nhung co chung mot diem chinh dieu co ac va thien .Nhung loai ma o tang Troi goi la thien ma khong hai nguoi dac biet chi hai nhung nguoi sap chung dac qua. Loai quy lai khac luon hai nguoi va nhap vao nhung nguoi co tang so ngang bang de thoa mang ham muon duc vong cua ho.
  Cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum
 12. Mật Hồng Tuyến says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Cám ơn thầy đã giảng cho con hiểu hơn về loài quỷ và các hiện tượng mê tín dị đoan.
 13. Ngocanh says:
  Thưa Thầy !
  Bài này con đọc rồi Thầy ạ.
 14. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  bai nay con doc roi a !
  am ah hum
  con kinh chao thay !
 15. ngocanh says:
  THUA THAY
  !CON MƯƠN DIA CHI CUA NGOC ANH GUI TAM CHO THAY CON DA DOC BAI NAY ROI THAY AH
 16. ngocanh says:
  KÍNH BẠCH THẦY!
  Vừa lúc tối nay con đã làm 1 việc mà chưa chưa kịp xin phép THẦY,giờ cũng đã muộn con định đi nằm nhưng không thể ngủ được khi chưa comment sự việc tối nay con đã làm.Nếu con có lỗi lầm sai phạm xin Thầy từ bi chỉ dạy ,cho con xin được sám hối để làm người tối thượng thứ hai
  Sau những ngày ray rứt và suy nghĩ,hôm nay con có mời đến nhà con 1 người mà ngày trước con lên đất chùa hoang trì tụng,thì họ phát tâm lên làm sạch cỏ ở đó để có chỗ con và mọi người ngồi trì tụng.Sau khi con không còn lên đất chùa nữa thì mọi người đưa tượng phật về nhà người đó thờ ,rằm mùng 1 hằng tháng mọi người tập trung ở đó để đọc kinh cầu an cho mọi người.Thế rồi cũng từ đó họ nhận đi cúng ,đi tẩm liệm người chết.Mọi người thì nói người đó làm vì tiền ,còn người đó thì nói cuộc đời họ lúc trước cũng gây ra nhiều tội lỗi ,giờ đến cuối đời chỉ dành lo phụng sự TAM BẢO ,PHẬT PHÁP.Con nghĩ nếu họ gây họa là có con cũng 1 trong những nguyên nhân gây nên,vì ngày đó con không lên đất chùa thì họ chỉ biết đi chăn bò mà thôi.Cũng từ có con lên đó họ mới dần biết đến KINH ,CHÚ.rồi họ mới phát triển đi cúng.Dầu cho con không trực tiếp nhưng cũng đã gián tiếp gây nên tội ấy.Sau khi trằn trọc suy nghĩ mấy ngày ,hôm nay con quyết định hẹn họ đến.Và có nói chuyện phân tích cho họ thấy đúng sai ,và con nói sẽ đọc cho họ nghe hết 12 bài QUỶ SỰ rồi sau đó họ về tự suy ngẫm lại có nên tiếp tuc đi cúng hay không.Và rồi con đọc hết 12 bài quỷ sự và bài YOGA TÂY TẠNG ,sau khi đọc xong con xin BỔN TÔN ,xin thông qua kênh vận chuyển của vị THẦY THINLEY NGUYÊN THÀNH cho con được hồi hướng công đức hết cho họ để họ được hiểu chánh pháp PHẬT ĐÀ.Họ có hỏi con mấy việc nhưng con nói với họ nếu rảnh lúc nào thì cứ tới nếu con rảnh con sẽ đọc ,nếu con bận sẽ mở ra cho họ tư đọc.Vì họ không có điều kiện không có máy vi tính.Con rất đắn đo sợ PHÁP PHẬT BỊ ĐÁNH TRÁO .Nên con chỉ có thể làm được như vậy .
  Thưa THẦY !
  Nếu xử lý như vậy là hồ đồ và phạm lỗi ,con xin vị THẦY cho con thành tâm sám hối.
  Con cầu nguyện THẦY ,CÔ,sức khỏe trường tồn để dìu dắt chúng sanh đến bến bờ giác ngộ chánh giác PHẬT ĐÀ.
  Cầu nguyện chúng sanh đều được hạnh phúc trong ánh sáng PHẬT ĐÀ.
  OM MANI PADME HUM.
 17. Nguyen Vy says:
  Con chao Tháy!
  Con là Nguyễn thảo Vy 27t.Con ở gia lai.
  .Thua Tháy Con dã đọc bài này ròi ạ
  Con cảm ơn Tháy
  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Thầy hoan hỷ vì con đã vào thăm trang nhà. Comment là cách tích tập công đức Tư tuệ, có tác dung chống lại tà chướng với người mới bước vào tìm hiểu đạo pháp.

 18. DƯƠNG THỊ KIẾU says:
  Con chào thầy
  Con hiện ở Gia Lai, con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ !
  Con cảm ơn thày
  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Tốt quá, trò đọc chanhtuduy.com là một phương tiện để tích tập công đức vì nơi đó chuyển tải những thông điệp, huấn thị, giáo điển nhà Phật. Những gì Phật dạy đều có oai lực và ân phước vô song. Từ đó, và cũng qua đó chúng ta được tiếp cận với trường lực thanh tịnh của Thánh chúng, hiểu được những gì nên và không nên nói, nghe, làm. Mong trò tiếp tục đọc!Thầy giới thiệu trò đọc tiếp bài “Đôi điều về chanhtuduy.com để hiểu vì sao như vậy!

 19. DƯƠNG THỊ KIẾU says:
  Con cảm ơn thầy
 20. mjnhnhat says:
  kinh thua thay!
  con là trần Thi Diệu Nga 44t hien o Gia lai.Con đã đoc het 12 bài quy su nay roi a.sdt cua con la 01668425008
  Con cam on Thay
 21. Nguyen Vy says:
  Con cảm ơn Thầy rất nhiều
 22. hungnguyen says:
  thua thay con da doc bai nay roi a con da hieu duoc phan biet duoc nhieu loai ma va qui dc chia ra nhieu loai nho on duc cua thay ma may hom nay con duoc hanh thong ra nhieu dieu con cam on thay om ma nipad me hum
 23. nguyen hanh says:
  con chao thay,
  con vua doc xong a nhung con chua hieu nhieu thay a!
  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Trò đã đọc được là tốt rồi! Từ từ sẽ hiểu. Trong đạo Phật, sự hiểu dựa vào nền tảng phước đức và công đức.

 24. Ngọc Hạnh says:
  Con chào Thầy!
  Con là Trịnh Thị Ngọc Hạnh – 33 tuổi.Con ở Hà Nội.
  Thưa Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy!
  • Chánh Tri
   chanhtri says:

   Chào Ngọc Hạnh!
   Mừng vì trò đã đọc. Gắng hiểu mà đừng sợ những gì không đáng sợ!

 25. Mật Hoàng Ánh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ah
 26. nguyenthianhtuyet says:
  Kinh thua thay !
  Con da doc bai nay roi a.
 27. Thanh thuy says:
  DUA thay
  Con doc bai song roi
 28. This is very fascinating, You’re a very professional blogger.

  I’ve joined your feed and sit up for in search of more of your fantastic post.
  Also, I’ve shared your site in my social networks

 29. Minh Thiên says:
  Dạ, con đã đọc bài này rồi ạ!
 30. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 31. Thiện Nhẩn says:
  Kính Thầy!
  Con đã đọc xong rồi thưa Thầy. Con rất cảm ơn vì Thầy đã giúp con khai ngộ về Ma Quỷ
 32. Thiện Nhẩn says:
  Con đã đọc rồi thưa thầy
 33. Kính bạch thầy con đã độc bài nầy rồi ạ
 34. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con kính cảm đội ơn Thầy đã từ bikhai thị, mở rộng kiến thức Phật pháp cho chúng con. Các lời giáo huấn của Thầy giúp con hiểu chính xác hơn sự khác biệt về ma quỷ, cho con hiểu rõ và thay đổi kiến thức ngu dốt của con trước đó.
  Con cầu mong Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ.
 35. Thưa thầy con đã độc sông bài nầy rồi ạ
 36. Mật Thường Lạc says:
  Kính thưa Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
 37. Mật Nguyên says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này. OM MANI PADME HUM .
 38. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc lại bài này rồi ạ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 39. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ân đức của Thầy vì chúng sanh mà viết một bài giảng phân tích, luận giải khúc chiết và minh bạch về ma và các loại quỷ gây cản trở cho người tu hành cũng như gây đau khổ cho chúng sanh vô minh lạc lối bồ đề.
  Theo bài giảng của Thầy, con hiểu hiện tại dân gian đang bị nhầm lẫn giữa hai danh từ gọi là ma và quỷ, những gì họ cho là ma nhập thực chất là quỷ. Còn ma theo như lời đức Thế Tôn dạy, đó chính chúng sanh là ở tầng trời cao nhất của cõi Dục giới, gọi là Tha hóa tự tại thiên với nguyên nhân tái sinh do: “Không có tâm thế gian, chỉ đồng với thế gian mà làm việc ngũ dục; trong lúc làm việc ấy, rõ ràng là siêu thoát, thì sau khi mệnh chung, vượt trên tất cả những cảnh biến hóa và không biến hóa; một loài như thế gọi là Tha hóa Tự tại thiên” ( trích kinh Thủ lăng nghiêm Mục VI “Các cõi trời sai khác”)”
  Theo con hiểu ma ở đây là thiên ma trong bốn loài ma mà kinh Bát đại nhân giác có dạy: “lười biếng sẽ đọa lạc, nếu luôn hành tinh tấn, tồi phục bốn loài ma, sẽ rời xa địa ngục”. Loại thiên ma – ác ma thường hay phá hoại những người tu hành đạt trình độ tâm linh cao và sắp đạt thành đạo quả. Trong kinh thủ lăng nghiêm, đức Phật có dạy những người tu hành đạt được trình độ tâm linh cao rằng: “Ông sẽ bị quấy nhiễu bởi một loại ma từ ngũ ấm của ông. Hoặc là thiên ma, hoặc bị dính mắc bởi quỷ, thần hoặc gặp loài ly, mỵ. Nếu tâm ông không sáng suốt, ông sẽ nhận lầm kẻ giặc là con mình”. Khi nhắc đến thiên ma, hòa thượng Tuyên Hóa đã chú giải: “Hoặc là thiên ma. Tại sao một loài ma từ trên trời lại đến để quấy rầy ông? Vì ông, người tu hành, tu tới chỗ có định lực rồi. Vấn đề không phải là vì ông có định lực mà là (vì định lực) khiến cho cung điện của ma vương bị chấn động giống như bị động đất vậy. Vì ma vương có được thần thông, nên ngay khi cung điện của nó bị chấn động, nó liền quan sát: “A! Tại sao cung điện của ta lại vô duyên vô cớ chấn động, lại đổ vỡ hủy hoại thế này? ” Nó khám phá ra trên thế gian có người sắp sửa thành tựu đạo nghiệp, nên có thứ định lực phá hủy tan tành cung điện của nó. Thiên ma mới suy nghĩ: “Mày muốn phá hủy bọn tao sao? Được, tao sẽ phá hủy định lực của mày trước. ” Thế là nó đến phá hoại định lực của người tu hành.”
  Như vậy, ma hoặc thiên ma chỉ phá những người tu hành sắp đắc đạo, chứ chúng không gá nhập vào chúng sanh phàm phu đang thọ dụng ở cõi Ta Bà. Chỉ có loài quỷ mới là kẻ thích chọc phá chúng sanh vì bản tính thích danh lợi, tham lam, quỷ quyệt của chúng.
  Tuy nhiên chỉ có quỷ thần, quỷ oai lực mới có thể gá nhập vào chúng sanh giữ vai trò linh môi như đồng, cốt, những ai hợp tần số tâm linh theo cách “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, chứ loại quỷ đói lo thân mình còn chưa nổi thì không thể gá nhập vào con người.
  Bài giảng của Thầy cho con hiểu rằng, cách hợp tần số với quỷ tạo ra sự gá nhập vào thân người để quỷ hoành hành và gieo rắc tà linh từ hai nguyên do chính sau sau:
  Thứ nhất, những người trong nhiều kiếp trước đã mang chủng tử quỷ trong tâm nên ở hiện kiếp này, chủng tử đó vẫn còn; đến khi gặp điều kiện thuận lợi, chủng tử đó phát triển và hợp tần số tâm linh của một con quỷ nào trong gia đình quỷ thần hoặc quỷ vương. Từ đó, những loại người này đội lốt tu hành mà khuynh đảo Phật pháp, làm những chuyện xằng bậy, giảng thuyết tự tin vào tâm ý mình, lôi kéo chúng sanh vào con đường tà đạo, cúng bái, tế lễ để quỷ được thọ dụng. Đồng thời, “có loại quỷ ác gây tai họa trực tiếp như phá hoại mùa màng, hiện hình nhát ma, gây đau ốm cho con người, làm súc vật tự chết hoặc bị bệnh dại…Sau đó, bọn quỷ mượn tay bọn đồng cốt hù dọa dân lành, người yếu vía sợ hãi liền tổ chức cúng tế để chúng thọ dụng bằng mùi.”
  Thứ hai, những chúng sanh dưới hình dáng con người có những tính tham lam, bủn xỉn trong người lấn át những thiện tính khác nên chiêu cảm tính quỷ là môi trường tốt để quỷ thần mượn xác và chiếm giữ hành vi thân ngữ tâm như một thú vui của nhà quỷ để được thọ dụng qua thân xác mà chúng đang gá vào. Do vậy, những kẻ bị nghiện rượu, nghiện cờ bạc, lô đề, nghiện ma túy, nghiện hút thuốc, nghiện tình dục…sẽ là duyên cớ cho bọn quỷ đói mượn xác hưởng dục.
  Những loại quỷ thần này đa phần được Phật giáo hóa nên phần nào hiểu được giáo lý vi diệu của Phật đà nên khi du ngoạn dương gian, chúng gá nhập vào đồng cô, bóng cậu, các thầy bói và tự xưng là “phật” hay “bồ tát” hay “thánh chúng” để giảng đạo khiến nhiều người bái lạy và cúng tế. Vì thế, tại các cổng chùa, các đền thờ miếu mạo, những ông thầy bà đồng thi nhau trổ tài xem bói, thuyết giảng giáo lý nhà Phật như “bò nhai cỏ” và được chúng sanh tôn sùng rồi lễ bái, tế cúng thành một trào lưu hiện hành như bây giờ. Chính vì sự vô minh của chúng sanh, không hiểu giáo lý nhà Phật, không có một vị Đạo sư trí tuệ và từ bi hướng dẫn nên mới lạc lối bồ đề mà gieo nhầm nhân tà kiến, tạo ra quả báo cho chính mình ở kiếp tái sinh nơi ba đường ác như lời đức Phật xác quyết trong kinh Tăng Chi Bộ: “Ta không thấy một pháp nào khác, này các Tỷ kheo, do pháp ấy, các chúng sinh, sau khi thân hoại mạng chung, bị sinh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ, địa ngục, này các Tỷ kheo, như là tà kiến.”
  Qua bài giảng của Thầy, con hiểu thêm một điều nữa là quỷ rất sợ giới cấm nhà Phật nên không bao giờ dám tuyên xưng về giới luật Phật đà. Vì khi nhắc đến giới luật thì các hộ pháp Kim cang xuất hiện nên chúng lộ nguyên hình. Ngoài ra, trong quỷ thần có quỷ thần thiện, quỷ thần ác. Thông thường loại quỷ thần thiện được Phật cảm hóa nên trở thành thần hộ pháp. Do đó, phật tử chân chính không thờ cúng quỷ thần, nhưng giữ thái độ tôn trọng đúng mực. Một phật tử thờ cúng quỷ thần là sẽ mắc tội phỉ báng đức Thế Tôn vì đức Phật đã dạy: “Tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Các hộ pháp Kim cang và quỷ thần thiện đã nguyện gia hộ và bảo vệ cho người quy y Tam bảo nên ác thần, ác quỷ không dám xâm phạm đến những người đã nương tựa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Đặc biệt với pháp tu đặc trưng của Mật tông, hành giả sùng kính đạo sư với lòng sùng mộ vô biên sẽ tạo cho bản thân một bức tường tâm linh bảo vệ vững bền mà không có bất kỳ loài nào có thể xâm phạm kể cả thiên ma hay quỷ vương. Đối với hành giả Mật thừa, để đối trị với thiên ma khi có trình độ tâm linh nhất định thì pháp tu sùng kính đạo sư, luôn nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy giúp hành giả đón nhận được ơn phước của Bổn tôn, của chư thánh chúng nhằm thoát khỏi sự phá hoại của ma trời. Hơn nữa, chính lòng sùng mộ vị Thầy thuần thành sẽ giúp hành giả vượt qua được mọi khó khăn, mọi đau khổ trong đời sống thế tục, luôn có được niềm tin kiên cố vào Thầy, Tam bảo để nhận được sự bảo vệ của Thầy và chư thánh chúng.
  Con cảm tạ Thầy Cô đã cho con có được duyên lành tiếp cận với chánh pháp, trở thành một phật tử chân chính với niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng; đồng thời Thầy đã ban cho con trạch pháp nhãn để tránh lầm được lạc lối vào ngã rẽ luân hồi.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm u tối của vô minh và tà kiến.
  Cầu mong tất các chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 40. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ thầy đã khai thị cho con hiểu thế nào là ma và quỷ. Xưa nay con vẫn nhầm lẫn, sợ sệt cái người ta hay gọi là “ma làm”, “ma nhập”. Nay con được khai thị thực chất là do quỷ chứ không phải ma, ma vốn là loài trời, gọi là thiên ma, thuộc loài Trời, con sẽ không lo những gì không đáng lo và không sợ những thứ không đág sợ nữa ạ.
  Con cầu chúc cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om mani padme hum.
 41. Ta Le Man says:
  Mô phật! Dạ con may mắn được biết đến Thầy.con rất tâm đắt một loạt bài viết về quỷ sự của Thầy.con mong Thầy dẫn dắt con trên con đường tu tập.
 42. Mật Nhuận Quang (Nguyễn Hoàng Trường) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã khai thị cho con hiểu, phân biệt được thế nào là Ma, Quỷ khác nhau như thế nào.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM.

 43. Mật Đạo Pháp says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài 1 này và đang dần thấm nhuần, đặc biệt là sự lợi dụng của đồng cốt….
  Con kính chúc Thầy Cô mạnh khoẻ
  Cầu nguyện cho con va chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM.
 44. Mat Thuan Duc says:
  Mô phật !
  Kính thưa bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi
  Om mani pad mehum
 45. Phạm Lan Sang says:
  Kính Bạch Thầy!
  Thưa thầy, con đã đọc bài này. Con cảm ơn sự khai thị của thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
 46. Lê kim nguyệt says:
  Con đã đọc xong bài viết. ..lờ mờ chưa hanh thông lắm.
  Sẽ cố gắng đọc và tìm hiểu thêm những phần sau. ..
  Con cám ơn thầy. ..
 47. Phungpham says:
  Hay quá ! Cảm ơn Thầy chia sẽ rất cao siêu và thán phục sự hiểu biết của Thầy
 48. nguyen kim van says:
  Kinh bach thay
  con da doc bai nay roi , con cam ta on thay.
 49. Tôi sẽ tiếp tục sám hối hồi hướng hoặc thay mặt chú để sám hối ngưỡng mong oan gia oán kết của chú ấy là chàng yêu quái sớm tỏ ngộ và đi theo học Phật.
  Cảm kính trước bài giảng của Thầy !
 50. Nguyễn Phan Minh says:
  Kính bạch Thày!
  Con có duyên được đọc bài này và xin chân thành cảm tạ Thày. Tuy nhiên do kiến thức của con còn hạn hẹp nên xin Thày rộng lượng khai ngộ thêm. Trong lục đạo luân hồi có ngạ quỷ thì con đã biết. Riêng về Quỷ thần – quỷ oai đức (Long, Dạ xoa v.v..), mặc dù ở trong một số kinh có nhắc đến nhưng con vẫn chưa hiểu rõ lắm. Trong bài viết của Thày có nói rằng Quỷ thần và ngạ quỷ là 2 loài. Quỷ thần có phải cũng nằm trong loài ngạ quỷ (trong lục đạo)? Nếu cõi ngạ quỷ là ở 3 đường ác thì quỷ thần nằm ở vị trí nào ạ? Chúng sinh tạo những nghiệp gì, như thế nào thì sau khi chết sẽ thành quỷ thần? Con kính mong Thày chỉ dẫn thêm.
  Xin chân thành cảm ơn Thày!
  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Thân gửi Nguyễn Phan Minh!
   Trong bài tôi viết là quỷ thần có 2 loại, không phải 2 loài (nếu đề cập đến “loài” thì có 6 loài trong lục đạo, còn loại là nhánh nhỏ từ gốc của loài, chẳng hạn như quỷ có 2 loại: quỷ đói và quỷ oai đức). Quỷ thần do đó nằm trong loài quỷ, và đương nhiên nằm trong 3 đường ác, đoạ xứ.
   Cần nhấn mạnh ở đây là đường ác (đoạ xứ hay ác thú) không liên quan đến sự thần thông, tiện nghi thọ dụng mà ý chỉ đến ngộ tính của đối tượng. Theo thánh điển Phật môn, loài quỷ đa đoan, đa mưu, đa ngôn lưỡng thiệt nên khó tu, dù đó là quỷ thần. Loài súc sanh tuy mang tính si nhưng lại thuần lương hơn nên dễ nghe, dễ bảo (vì vậy có xiếc thú). Cũng vậy, trong tâm linh loài súc sanh dễ cảm nghiệp thiện, sau mạng chung sẽ thác sanh vào loài người mà tu hành nếu được gần Thiện tri thức (gia súc, gia cầm). Chúng sanh nào, nhất là loài người không tu Phật, ở dương gian không làm thiện nhưng không quá làm ác; do nghề nghiệp họ gây nghiệp sát như đi lính, cảnh sát, hoặc nghề liên quan đến luật, kiểm sát nhưng chưa tròn trọng trách, hoặc những ai hành hiệp trượng nghĩa liên quan đến vũ lực, vũ trang…gây lạm sát; sau khi gây nghiệp họ có thời điểm hối hận, ăn năn hay xót dạ vì hành vi của mình. Do vậy, sau khi chết sẽ nhiều khả năng thác sanh vào loài quỷ, được liệt vào quỷ thần oai đức.
   Vài dòng như vậy, tạm dừng tại đây.
   Thinley- Nguyên Thành

  • Mật Diệu Hằng says:
   Kính bạch Thầy!
   Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho con và bạn đọc hiểu về quỷ thần. Quỷ thần nằm trong loài quỷ, nằm trong ba đường ác, đọa xứ. Thầy đã luận giải rất rõ ràng minh bạch về việc chúng sanh thác sanh vào loài quỷ, liệt vào quỷ thần: “Chúng sanh nào, nhất là loài người không tu Phật, ở dương gian không làm thiện nhưng không quá làm ác; do nghề nghiệp họ gây nghiệp sát như đi lính, cảnh sát, hoặc nghề liên quan đến luật, kiểm sát nhưng chưa tròn trọng trách, hoặc những ai hành hiệp trượng nghĩa liên quan đến vũ lực, vũ trang…gây lạm sát; sau khi gây nghiệp họ có thời điểm hối hận, ăn năn hay xót dạ vì hành vi của mình. Do vậy, sau khi chết sẽ nhiều khả năng thác sanh vào loài quỷ, được liệt vào quỷ thần oai đức.”
   Con vô cùng tán thán bồ đề tâm của Thầy cũng như trí tuệ của Thầy đã thương xót chúng sanh mà đưa ra những luận giải minh bạch về một loài ít ai thấu hiểu và đã gây ra nhiều hiểu lầm dẫn đến tà kiến cho chúng sanh, giúp chúng sanh minh định chánh tà.
   Con thiết nghĩ những người như bạn đọc Nguyễn Phan Minh sau khi đọc những luận giải chi tiết của Thầy nên cất lên hai tiếng “cảm ơn” tri ân vị Thầy đã nhiệt tâm giải đáp những khúc mắc tâm linh cho mình.
   Đức Phật dạy rằng: “có 3 hạng người khó gặp: (1) Phật, Bồ tát, Thánh giả (2) Người biết giảng Kinh và Luật (3) Người biết nhớ ơn và biết trả ơn ” (trích kinh Ba hạng người khó gặp). Một người thế gian có đạo đức, nhân cách luôn thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình, do vậy mọi người luôn nhắc nhau: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Một người nghiên cứu Phật học hay một phật tử chân chính không lẽ quên mất phẩm chất này hay sao?
   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
   Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   Om Mani Padme Hum.
 51. Như Mai (Hà Nội) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Do kiến thức hạn hẹp, con chưa hiểu hết vấn đề này nhưng đã bước đầu phân biệt được ma, quỷ từ đó cũng hiểu ra nhiều mưu mô của quỷ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om Ah Hum

 52. Mật hồng liên says:
  Kính Bạch Thầy Bài này con đã đọc rồi ạ
 53. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.Qua bài này,con biết được sự khác nhau giữa ma và quỷ và lúc trước con hay nhầm lẫn .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 54. Nga (HN) says:
  Đây là bài đầu tiên con đọc trên chanhtuduy. Cám ơn thầy đã chỉ dạy cho con biết và phân biệt quỷ và ma, linh căn, linh môi, .v.v….
 55. anhtuan8010 says:
  Kính Thưa Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này, qua đây con hiểu thêm về thế giới của loài quỷ. Nếu như trong cuộc đời con gặp người bị quỷ nhập phá rối thì làm cách nào để giúp họ thoát khỏi hoàn cảnh này đây Thầy?
  Rất mong được sự chỉ bảo của thầy.
  Chúc Thầy luôn mạnh khỏe vì sự phát triển của Chánh Tư Duy.
  Cầu chúc cho tất cả chúng sanh cải tà quy chánh, trực chỉ Chân Tâm kiến tánh thành Phật.
 56. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Nhờ sự giảng dạy của Thầy mà con đã hiểu về các loài Quỷ và sự phân chia cấp bậc
  Con cảm ơn Thầy rất nhiều đã khai ngộ cho chúng con biết
  Om mani padme hum
 57. cam huong says:
  thua THAY con doc xong bai nay roi con cam on THAY
 58. Hồng Liên says:
  Con kính chào Thầy,
  Con đã xem nhiều bài trên trang, nhân hôm nay đọc bài này con kính xin Thầy chỉ dạy cho con: Lúc ở nhà, nhiều khi con cần phải bỏ thức ăn thừa thì có nên nguyện cho những loài đói khát được dùng những thức ăn đó không, nếu đó là một việc làm lợi lạc thì phải chú nguyện như thế nào thì họ mới dùng được ạ?
  Việc nữa là xin Thầy cho con ghi nhớ những cơ bản trong bài này để khi có dịp sẽ giải thích cho nhũng người thân, bạn bè hay sợ “ma” hiểu ạ.
  Con ở TP.HCM.
  Con cám ơn Thầy nhiều ạ _()_
 59. Cao Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy con Đã đọc bài này rồi ạ . cảm tạ bài viết của thầy.oM Mani Padme hum.
 60. Pham Hoang Huy says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Đã đọc bài này rồi ạ .
  OM MANI PADME HUM.
 61. Đức Tuệ says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ .
 62. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị phân định rõ thế nào là ma, thế nào là quỷ ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum
 63. Thành trì says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 64. Nguyễn Nhật Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
  Khi con đọc xong bài này con đã hiểu ra:
  – Quỷ gồm 2 loài ( Ngạ Quỷ và Quỷ Oai Đức )
  – Ngạ Quỷ có 36 loài
  – Quỷ Thần là loài Quỷ cao nhất trong cõi Quỷ
  – Quỷ Đói là loài Quỷ thấp nhất trong cõi Quỷ
  – Loài Quỷ Đói có ít cơ hội hãm hại con người hơn Ác Quỷ bởi vì Quỷ Đói suốt ngày vật vã với cái đói
  Sau khi đọc xong con đã hiểu ra những điều đó. Nếu có điều gì con hiểu sai, con mong Thầy sẽ dạy lại cho con những điều đó.
  Om mani Padme hum!
 65. Dương Thị Thuỳ Dung says:
  Kính thưa Thầy!
  Con là Dương Thị Thuỳ Dung, con 24 tuổi sinh sống tại Gia Lai. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã cho con đủ duyên lành tiếp cận chánh Pháp, được khai thị và bồi dưỡng trí tuệ, trở thành một Phật Tử chân chính. Hôm nay con may mắn đọc được bài viết này và cảm thấy vô cùng vui mừng, từ đây con thực sự đã tìm thấy con đường để mình theo học, tu tập tinh tấn đúng nghĩa. Một lần nữa con xin bày tỏ lòng biết ơn cảm tạ sâu sắc đến sự chỉ dạy của Thầy, con nguyện sẽ cố gắng đọc, hiểu thêm nhiều bài giảng hơn nữa để ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
  Con chào Thầy ạ!
  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Thầy hoan hỷ vì tinh thần cầu pháp của trò. Từ nay nên đọc và comments thêm nhiều bài nữa, sẽ được gần hơn Mật gia Song Nguyễn.

   • Dương Thị Thuỳ Dung says:
    Vâng thưa Thầy con sẽ ghi nhớ lời Thầy. Con xin cảm ơn và Kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ ạ.
 66. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã cho chúng sanh một bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om mani padme hum.
 67. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho con và bạn đọc hiểu rõ hơn về loài quỷ và sự khác biệt giữa ma và quỷ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy của Cam Lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 68. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con được hiểu tường tận về sự khác biệt giữa ma và quỷ, vậy mà trước nay con vẫn nhẫm lẫn về hai loài này.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum.
 69. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi Chúng sinh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
 70. Nguyen Quoc Thai says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong quy sự bài 1 và cũng đã hiểu sơ lược về ma, quỷ rồi. Mong thầy chỉ dạy thêm cho con !
  Con đảnh lễ thầy!
  Om Mani Padme Hum
 71. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!
  Trong cuộc sống thế gian con người thường hay nhầm lẫn ma quỷ. Sau khi đọc xong bài Quỷ sự bài 1: ma quỷ là ai. Con đã hiểu được sự khác biệt giữa ma và quỷ. Ma sống ở tầng trời. Quỷ có hai hạng là ngạ quỷ (gồm 36 loại quỷ) và quỷ oai đức hay còn gọi là quỷ thần.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 72. Hoàng minh tâm says:
  Con hoàng minh tâm con đã đọc và nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng của quỷ ma
 73. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã được đọc bài viết quý báu này rồi thưa Thầy.
  Con xin đảnh lễ tạ ân Đức của vị Thầy đã từ bi khai thị, để cho con có cơ hội được hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ma và quỷ.
  Ma ở tầng trời cao nhất của cõi Dục giới, gọi là tha hoá tự tại thiên.
  Quỷ là 1trong 6 loài của cõi luân hồi (Địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, A tu la, trời)
  Quỷ chia làm 2 hạng.
  1 Ngạ quỷ gồm 36 loại
  2 Quỷ oai Đức còn gọi là quỷ thần.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu được hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 74. Minh Huế says:
  Kính bạch Thầy!
  Nhờ luận giải của Thầy trong bài viết này, con không những hiểu đúng hơn Ma quỷ là ai, mà con còn được bổ khuyết cho những hiểu biết của mình trước đó về Ma quỷ. Khi đã được khai mở con không còn mang những cảm giác với những nỗi sợ không đâu vẫn thường quanh quẩn quanh mình. Chỉ là cái tâm còn trầm mê. Ngày qua ngày, với tám hướng chánh niệm, lấy sùng kính vị Thầy làm nền tảng. Con thấy mình có nhiều tự tin hơn trong cuộc sống tinh thần và trong sinh hoạt hàng ngày.
  Xin xin quỳ lạy dưới chân Ngài với lòng thành kính sâu sắc!
 75. Vũ Thị Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị để con hiểu được về loài ma và quỷ. Tuy còn đôi chỗ chưa rõ nhưng con sẽ chăm chỉ đọc thêm để hiểu. Con mong Thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sinh.
 76. Lê Tùng says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài: “Ma quỷ là gì?” và đã ngộ ra nhiều điều về thế giới tâm linh ạ!
  Con chúc thầy luôn mạnh khỏe, tinh tấn trên đường đời và đường đạo ạ!
 77. minhphuong says:
  Con đã đọc qua bài này ah
 78. nguyen thi kim tuyen says:
  Con chao thay!
  Sau khi doc xong bai quy su 1 da lam con hieu dung hon the nao la ma the nao la quy ma tu truoc gio con cu nghi xung quanh minh luc nao cung co su hien dien cua ma va con rat so.hj. Doc xong lam con thong suot nhieu lam va cam thay tu tuong vung vang hon . Con cam ta on thay va vo cung hoan hi. Chuc thay co nhieu suc khoe!
 79. Đặng văn đức says:
  Con kính bạch Thầy Cô.
  Con đã đọc bài QUỶ SỰ xong rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy Cô.
  con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hành phúc
  Om mani parmehum
 80. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 81. Nguyễn Thị Thu Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc xong bài này rồi ạ, con đã biet nhưngx người bị nhập ( gọi là bị vong nhập) là bị quỷ nhập rồi ạ.
  Thưa Thầy con xin được phép duoc thỉnh Thầy mot dieu :là làm thế nào để người dương gian không bị quỷ nhập nữa ( vì chị gái ruột con rất hay bị vong nhập).
  con xin cảm tạ Thầy.
  cầu ngyuen c sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  um ma ni phê mê hùm.
 82. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!
 83. Loan says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ!
 84. Tuệ Dũng says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết này, nhờ bài viết này mà đã con đã hiểu ra nhiều thứ từ những hiện tượng tâm linh huyền bí mà thật ra là do bọn quỷ thần gây ra.

  Om mani padme hum.

 85. Lê Diệu Hương (HN) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
 86. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con có một thắc mắc mong Thầy từ bi khai thị cho con được hiểu rõ hơn là tại sao khi ngủ thì hay có hiện tượng mà người ta thường gọi là bị bóng đè. Và con cũng thường xuyên bị như vậy, kể cả mẹ con. Con cảm giác như có ai đó đè lên người mình và làm cho mình khó thở. Con cố gắng kêu to nhưng lại kêu không thành tiếng được. Tối hôm qua con cũng bị bóng đè. Không những làm con khó thở mà con còn cảm thấy như có một người nào đó đang chạm vào cơ thể và quấy phá con. Cụ thể là người đó lấy tay ngoáy vào tai con. Con vừa hơi đau vừa nhột. Con cũng không biết lúc đó mình đang mơ hay là như thế nào. Con mong Thầy chỉ rõ hơn cho biết. Con tạ ơn Thầy.
  Om mani padme hum!
 87. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con đã cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng trò hiểu thế nào là quỷ và cấp bậc của chúng như thế nào .
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ.
  Om mani padme hum!
 88. Mật Đoàn Việt says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum!
 89. Nguyễn Bảo Châu says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
 90. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đọc bài rồi ạ
 91. Phạm Thu Trang says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  • Chanhtri says:
   Theo Thầy con có thể đọc thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-54-le-hoi-hallowen-trong-nguoi-ma-ngam-den-ta/

 92. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.gi Hay quá ạ! Con cảm ơn thầy ạ.

  Om mani padme hum

 93. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 94. Đào Thị Châu(QN) says:
  Thưa thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ
 95. Nguyễn Tiến Dũng says:
  Thưa thầy!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum!!!
 96. Đặng Hồng Quang says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 97. Mật Chi Mai ( Lê Thị Hoa ) says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!
 98. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy
  Om Mani PadMe Hum.
 99. Mật Hồng Nguyện says:
  thưa thầy. con đã đọc bài bày rồi ạ
 100. Phương Oanh says:
  Kính Bạch thầy
  Con tên là Lê Phương Nhật Oanh. 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này của thầy. Đọc bài viết này của thầy cho con cảm thấy hiểu ma và quỷ là như thế nào.
  Con cảm ơn thầy.
  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Ừ, con nên đọc thêm những chủ đề khác!

  • Chanhtri says:
   Con hãy nghe thêm bài giảng “Vô tình kiếm khách” theo đường link dưới đây

   http://chanhtuduy.com/bai-giang-vo-tinh-kiem-khach/

 101. DIỆU THIỆN says:
  Cho con gia nhâp hội nhà mình để hiểu thêm về Phật pháp ạ ! Mô phật
 102. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum
 103. Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật !!!
  Kính chào Thầy!
  Con đã đọc bài này và thấy đúng với những gì con đã biết và thấy.
  Thầy cho con hỏi là những thai nhi bị xảy thì họ ở cõi nào Thầy. Vì con nge nói là thai nhi không vướng bụi trần nên có được oai lực, vậy có đúng không thưa Thầy!
  Kính chúc Thầy luôn được sức khỏe.
  Cầu xin cho nhiều chúng sanh ở thế gian đang cầu đạo tìm được những chánh kiến của trang chanhtuduy.com để không lạc vào ma đạo.
 104. Mật Hoàng Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc Quỷ sự bài 1: Ma quỷ là ai? Con cảm ơn Thầy đã viết bài! Cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 105. Kính bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con, có chỗ con đã hiểu cũng có chỗ con chưa hiểu nên con sẽ gắng đọc thêm nhiều bài để nâng cao trí tuệ.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh !
  Om Mani Padme Hum.

 106. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này. Trước đây, con luôn cho rằng Ma và Quỷ  giống nhau nhưng nay nhờ bài viết của Thầy mà con đã phân biệt được.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

  Om mani padme hum.

 107. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 108. Kính bạch Thầy,

  Tuy chưa hoàn thành xong mục quỷ sự, con cảm thấy việc con cần thỉnh Thầy là hệ trọng, thế nên con xin được trình bày ngay lúc này.

  Qua lượng kiến thức con được học trên trang mạng chanhtuduy.com, con nhận thấy rằng mình có đủ cơ sở để xác định đạo tràng Mật tông gia đình con đang theo học truyền bá tà pháp Quỷ thần vì những lý do sau đây:

  _ Người thầy của đạo tràng không dạy giáo điển, chỉ “điểm đạo” rồi chỉ cho học viên phương pháp trì chú theo ngũ bội chú (Úm lam, Úm Sỉ Lâm, Úm Mani Padme Hum, Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha, Úm Bộ Lâm) Kiến thức học viên tự học trên trang mạng vutruhuyenbi.com.

  _ Người thầy thực hành các hành vi mê tín dị đoan như lên đồng, dự đoán tương lai, giao tiếp với người âm, cho số đề…

  _ Người đệ tử được chư vị theo để độ, cấp bằng, chứng cho lên lớp qua việc lên đồng. Ngoài ra trên bàn thờ người đệ tử phải thờ lá thiên thơ (trên trang chủ của trang mạng vutruhuyenbi.com)

  _ Người học viên khi đọc chú được hứa hẹn sẽ “chuyển”, có thần thông tự chữ lành (mẹ con), biết đc mình bị bỏ bùa, nghe được tiếng nói của các chư vị, thấy được vong hồn (cậu và mợ con đã thấy được)

  Kính bạch Thầy, cả gia đình bên ngoại con đã tu tập như thế được hơn 6 năm, riêng con thì từ bỏ sau 2 năm “tu tập” cho tới ngày may mắn được huynh Mật Hạnh Giác trợ duyên để biết đến Thầy, tin tưởng, kính trọng Thầy. Gần đây, mẹ con đã đọc bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com và qua sự ủng hộ của con, mẹ con đã quyết tâm không theo tà pháp của đạo tràng này nữa. Tuy vậy, hiện tại mẹ con đang rất hoang mang, lo sợ không biết thế lực nào đã đi theo gia đình con trong suốt thời gian qua. Mẹ con phải làm xa nhà, sống một mình không có người nương tựa. Thứ hai mẹ con sẽ đi làm trở lại, vì vậy con mong Thầy từ bi giúp gia đình con tìm thấy con đường Chánh Pháp và trước mắt là giúp mẹ con an tâm trong những ngày sắp tới.

  Cảm tạ Thầy đã từ bi để tâm đến con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh. Cậu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

  • Kính bạch Thầy,

   “chuyển” ở đây có nghĩa là toàn thân lắc lư. Có một người chị họ của con khi bước vào đạo tràng đạo tràng liền “chuyển”, người thầy ở đó giải thích rằng do chị ấy co duyên với Quán Thế Âm Bồ Tát.

   Con xin định nghĩa như vậy thôi ạ, con cảm ơn Thầy!

  • Kính bạch Thầy,

   Con xin nói rõ hơn một số thông tin. 2 người Thầy điểm đạo ở đạo tràng đó không xưng Pháp danh mà chỉ gọi là chú Thự và cô Bình. Trụ xứ của đạo tràng nằm ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 109. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã được nghe con trai của con là Mật Nhất Nguyên đọc bài viết này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 110. Kính Bạch Thầy!
  Con là Mật Đại, con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum!

 111. Tuananh says:
  Kính bạch thầy con đã đọc xong bài này.con mong cho gia đình luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn mô phật
 112. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum !
 113. Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài Quỷ sự bài 1.
  Qua bài đọc, con hiểu ma và quỷ khác nhau. Ma ở tầng trời cao nhất cõi dục giới ( hình thức bên ngoài khỏi động nhưng tâm tính còn dính chấp) hay còn gọi là Tha hóa tự tại thiên. Ma thuộc loài trời – còn gọi là Thiên ma. Thiên ma thọ dụng tự tại, hoan lạc cả đời, ở lâu đài, điện ngọc thất bảo. Thức ăn của Thiên ma là niệm thực – nghĩ đến món gì là hưởng món đó. Ma ám là chỉ thiên ma có trình độ tâm linh cao. Có thiện và ác ma, ác ma thường quấy phá người tu hành có trình độ tâm linh cao
  Quỷ là một trong sáu loài của cõi luân hồi (địa ngục, ngã quỷ, súc sanh, người, atula, trời). Quỷ chia ra 2 hạng: ngạ quỷ – quỷ đói ( luôn bị đói khát hành hạ) và quỷ oai đức – quỷ thần.
  + Quỷ đói sống trong xứ sở của họ nhưng lại ngay trong cõi dương thế loài người (thường ẩn mình trong đồng hoang, nghĩa địa, đầm lầy, ao hồ,..). Nhưng vì bản chất sợ hãi do đói khát nên họ không xâm lại loài người trừ một ít trường hợp bất khả kháng.
  + Quỷ oai đức – quỷ thần: sung túc hơn về mặt thọ dụng và sinh hoạt. Những vị quỷ vương thì trú ngụ trong lâu đài tráng lệ, có nhiều thê thiếp, người hầu, ăn uống tự do thỏa mái. Ngoài ra còn có quỷ thần không vai vế gì so với quỷ vương và hoàng tộc của họ thì đồng cư với loài người trên dương gian, thích chọc phá (nhập) chúng sanh để thỏa mãn bản tính tham lam, thích danh lợi và hưởng thụ thức ăn của loài người – ăn bằng hương thực.
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sinh

 114. Hải says:
  Kính bạch Thầy.
  Con tên Vũ Trọng Hải ở Hoà Lạc Móng Cái Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum
 115. Vũ Trọng Hải says:
  Kính bạch Thầy.
  Con tên Vũ Trọng Hải ở Hoà Lạc Móng Cái Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum
 116. Trịnh Thị Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc bài 1 rồi ạ, con xin phép Thầy cho con đọc các bài sau được k ạ

  Con cảm ơn Thầy

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Trò nên đoc các bài trong danh mục. Sau 30 bài và commments sẽ được cấp tài khoản đọc hết tất cả các bài còn lại!

   • Trịnh Thị Hiền says:
    Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy

    Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ

 117. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con biết thế nào là Ma, quỷ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 118. Mật Tuyết Mai says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 119. mât nguyên đan (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !
  con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ .
  con cảm ơn thầy !
  om mani padme hum.
 120. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Quỷ sự bài 1: Ma, quỷ là ai?”. Qua bài viết, con hiểu được những đặc điểm và sự khác biệt giữa ma và quỷ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh có duyên lành đọc loạt bài viết về Quỷ sự để không còn mê lầm và sợ hãi những điều không đáng sợ nữa.

  Om mani padme hum.

 121. Thich Doan says:
  Thua Thay con cung da doc duoc bai viet cua Thay va con cam nhan duoc sau sac duoc con cam on Thay nhieu con chuc Thay truong tho ạ
 122. Thich Doan says:
  Tai thoi gian truoc con co cong viec nhieu qua nen con khong co thoi gian de doc nhung bai viet cua Thay gio con da sap xep duoc thoi gian roi Thay ạ
 123. Võ đình khán says:
  Con Khán cám ơn bài viết của thầy , nhờ đó con hiểu đc rõ hơn chút về chuyện quỷ.

  Chúc thầy nhiều sức khoẻ để tiếp tục truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn đọc như con

 124. Võ Đình Khan says:

  Kính thầy!

  con Khán cám ơn bài viết của thầy, nhờ đó con biết thêm về loài quỷ

  chúc thầy nhiều sức khỏe để các bạn đọc như con tiếp tục thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích.

 125. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!
  Con là đào tùng lâm, con ở quảng ninh. Con đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy ,Cô vì lợi chúng sanh
 126. Quảng Thanh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết Quỷ sự của thầy. Con cảm ơn ạ
 127. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con là Phạm Hoàng Anh đến từ thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Con được một cô giáo chỉ bảo tìm đến chanhtuduy.con khai sáng tư duy. Con đã đọc xong Quỷ sự bài 1. Cảm ơn thầy đã cho con hiểu thêm về vấn đề tâm linh mà bao lâu nay con vẫn luôn mù quáng.

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Mời con đọc tiếp!

   • Phạm Hoàng Anh says:
    Con cảm ơn thầy ạ.
    Từ giờ con luôn dành thời gian để đọc và ngẫm các bài giảng trên Chanhtuduy.com. Các bài giảng thực sự giúp con ngộ ra những điều mà con vẫn hay nghĩ lệch lạc.
 128. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy
 129. Hoàng Văn Thái says:
  kính bạch thầy con đã đọc bài này
 130. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om ma ni pê mê hum
 131. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin câu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 132. Võ Tiến Đạt says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết này.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Om mani padme hum!
 133. Đỗ Thị Thuỳ Linh says:
  Kính bạch thầy
  Con là đỗ thị Thuỳ linh ở hạ long quảng ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Từ những bài viết trên chanhtuduy mà con đã hiểu ra được nhiều điều. Con cảm ơn thầy cô ạ
 134. Thanh Thảo says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc xong bài của thầy, con cảm ơn thầy ạ.
 135. Nguyen Thi Tuyen says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Nhờ thầy mà con đã hiểu thêm về mà quỷ.
  Con chúc sức khỏe thầy.
 136. đinh trường says:
  Thưa thầy con đã đọc bài rồi ak
 137. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy ạ
 138. Vũ Thị Mai Anh says:
  Kính Bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy
  Con xin kính chúc sức khỏe thầy cô
 139. huy hoàng says:
  thưa thầy ! con đã đọc bài này rùi ạ, cám ơn thầy đã khai thông cho con , như thế nào là ma như thế nào là quỷ.

  tâm vững , lòng kiên định, sẽ không sợ quỷ.

  con đã hiểu được rất nhiều thứ từ bài viết của thầy!

  chúc thầy dồi dào sức khỏe, dìu dắt các mật gia song nguyễn tới bờ giác ngộ.  om mari pade hum .

 140. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.

 141. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con xin cảm ơn Thầy ạ !
 142. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kình Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 143. Hai Nguyen says:
  Thưa thầy. Đây là bài đầu tiên con đọc khi mới biết đến chanhtuday trong lúc tìm đường giải thoát cho bản thân. Cảm ơn thầy.
 144. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ . Con cám ơn Thầy đã khai thị . Con Nguyện cầu Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi lạc chúng sihh .
 145. Nguyen B says:
  Kính bạch thầy,
  Con xin cảm ơn thầy
 146. Nguyễn Hằng Ly says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Chính con cũng bị hiện tượng này khi mang bầu cháu thứ 2 lúc 8 tuần ạ! Và cũng nhờ thần chú Om Mani Pade Me Hum mà con được giải thoát và có duyên biết đến chanhtuduy từ đấy ạ! Con xin phép Thầy cho con được tiếp tục đọc để bớt đi sự sợ hãi trong con ạ!
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Pade Me Hum.
  • Phạm Thúy Lành says:
   Kính bạch Thầy!

   Nhờ bài viết của Thầy mà con hiểu rõ hơn hơn về về ma quỷ và sự phân chia các Tầng lớp.Con cảm ơn Thầy đã khai sáng tầm mắt.

   Kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ!

 147. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padem Hum
 148. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum

 149. Khánh Linh says:
  Kính thầy !
  Con tên là Khánh Linh . Ở Thái Bình
  Con đã đọc bài này rồi ạ !
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ trường tồn của thầy cô
  Om mani padme hum .
 150. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này và hiểu sâu sắc hơn về vấn đề mê tín dị đoan. Con xin tán thán công đức của Thầy.
  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy!
 151. Trung Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con cảm ơn Thầy!
 152. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy
  Con đọc xong bài rồi ạ
  Om mani padme hum
 153. mai anh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài quỷ sự này rồi ạ.

  Con kính chúc sức khỏe của Thầy Cô ạ.

 154. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

 155. Mật Thuận Mỹ ( Nguyễn Thị Thương) says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum
 156. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 157. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã khai trí cho con qua bài Ma quỷ là ai? Sự khác nhau giữ Ma và Quỷ theo lý giải của đạo Phật. Con thấy những người Thầy lân đồng v thì con rất sợ. Sợ nhưng con vẫn cứ khen hay vì cái gì họ cũng biết (họ biết được những gì mà con người đã làm trong quá khứ và một chút tương lai). Bây giờ con hiểu được những người tu hành mang danh hành giả, mặc áo cà sa mà có những tính chất như Thầy luận giải ở trên (quỷ Thần…) đều là không tốt. Con sẽ không dâng lễ vật để cúng dường cho họ – quỷ thần hưởng thụ nữa con thành tâm sám hối.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô vì lời lạc của chúng sanh, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

  • Kính bạch Thầy,

   Con quên đăng bài comment bằng email của bạn đọc Nguyễn T. Thúy. Đây là bản con nhận đánh máy giúp không phải lời của con. Mong vị Thầy bỏ qua sai sót này của con.

   Om mani padme hum.

 158. Dao Quang Trung says:
  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ah.

  Om mani padme hum

 159. Chinh Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con tên là Nguyễn Thị Chinh con ở Hải Phòng, con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô ạ.

 160. VŨ THỊ THANH HƯƠNG says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 161. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy

 162. Hoàng Mạnh Phi says:
  Bạch thầy, con cảm ơn thầy về bài giảng.
 163. Phan Văn Quý says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy!

  Con cám ơn Thầy đã khai thị cho con.

  Con xin nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 164. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài mở đầu ” Quỷ sự ” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con , nhờ lời dạy ý nghĩa từ vị Thầy mà chúng con được tiếp thêm trí tuệ, mà đi đúng với quỹ đạo chánh pháp .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ dài lâu. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 165. Cảm ơn CHÁNH TƯ DUY! Cảm ơn Thầy THINLEY – Nguyên Thành1

  Xin cảm niệm công đức các bậc cao tăng trưởng thượng, các vị Bồ Tát…

  Loạt bài này hữu ích không thể nghĩ bàn, tôi xin phép được chia sẻ với cộng đồng mạng.

  Từ: https://plus.google.com/+VanDai/posts/3DKKxbTsXh1

 166. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  “Om mani padme hum”

 167. Lê Sơn Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Định Sơn (Lê Sơn Hà) đã đọc bài này rồi ạ.

 168. Đoàn Thị Yên says:
  Kính Bạch thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn thầy!

  Cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy!

   Con đã đọc bài này rồi ạ. COn cảm ơn Thầy! Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh. Om Mani Padme Hum!

 169. Thuyle says:
  Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm ơn !

 170. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ ra chân tướng của ma quỷ theo xác quyết kinh điển nhà Phật, từ đó tránh cho chúng con và chúng sanh có sự nhầm lẫn về chúng. Loạt bài này thực sự quý giá

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra “ma” theo kinh điển không phải hạng tầm thường như người đời nhầm lẫn ma và quỷ. Ma ở đây là Thiên Ma ở tầng Trời Tha Hóa Tự Tại Thiên thọ dụng tự tại, hoan lạc cả đời. Bản chất của chúng là “tha hóa”, “kiêu mạn”, loài ác ma thường quấy nhiễu người tu có trình độ tâm linh cao. Tuy nhiên Thiên Ma vào đêm Đức Phật thành Đạo đến quấy phá đã phải chịu thúc thủ. Ở thời đại hiện nay, Mật Gia Song Nguyễn chặng đường hoằng dương Chánh Pháp, cũng đã đối đầu với bao sự phá hoại của các thế lực hữu hình lẫn vô hình nhưng đều hiên ngang vượt qua nhờ sự gia hộ từ Bổn tôn qua kênh vị Thầy. Đây là minh chứng “Tà chắc chắn không thể thắng Chánh”.

  Bài viết giúp con hiểu thêm về Quỷ, có hai loại là Ngạ Quỷ và Quỷ Thần oai đức. Con thực sự bải hoải khi nghĩ đến khổ đau không cách nào kể xiết của loài Ngạ Quỷ. Chúng luôn phải chịu đói khát hành hạ quanh năm, có khi hàng chục năm mới có miếng ăn nhỏ như gỉ mũi của một vị tăng chú nguyện. Việc chúng con hằng ngày vẫn còn có cái ăn đã là quá may mắn so với vô vàn chúng sanh ngạ quỷ như vậy. Con cảm tạ Thầy đã dạy chúng con khi ăn cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định. Đây là hoạt động phát Bồ Đề Tâm đem lợi lạc cho 6 nẻo luân hồi. Đồng thời con cũng cầu nguyện chúng sanh tận dụng thân người để tu tập, tránh rơi vào 3 đường ác như vậy.

  Con cảm tạ vị Thầy giúp chúng con hiểu về loài Quỷ Thần oai đức. Đặc biệt chúng có khả năng gá vào những ai có tần số tâm linh tương ứng, những đối tượng linh môi, linh căn thờ tự, cúng kiếng chúng. Từ đây chúng tự xưng Ông này, Bà nọ, Thánh kia,…thậm chí còn xưng là Phật và Bồ Tát để lừa gạt người đời cúng kiếng hầu hạ cho chúng. Đặc biệt vị Thầy đã “điểm huyệt” chúng qua việc chỉ ra chúng chỉ biết “nhai lại” chứ không” tiêu hóa” được kinh điển nhà Phật. Đặc biệt chúng rất sợ giới luật nhà Phật. Điều này đã được chứng minh trong câu chuyện “Quỷ Sám Hối” của đạo huynh Mật Kiên, khi quỷ “Tám Cỏ” niệm Phật, trì chú không “xi nhê” gì, đến lúc tuyên xưng giới luật thì quỷ ta khóc lóc.

  Hành trạng trên cũng là bài học cho chúng con chớ tin vào những ai giảng thuyết bay bổng, nói lời ngon ngọt, đầy vẻ thánh thiện nhưng không có trí tuệ Phật Đà theo tinh thần “Duy Tuệ Thị Nghiệp”. Con cầu nguyện cho bài viết lan tỏa đến nhiều nơi để chúng sanh tránh “nhầm lẫn cặn là vàng”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc Chánh Pháp chiếu sáng khắp muôn nơi.

  Om Ah Hum.

   

 171. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

 172. Bui Xoan says:
  Kính  bạch thầy !

  Con đã đọc  bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy !

 173. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy ạ
 174. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là :Phạm thị Bích Hạnh .Con ở Hà Nội.

  Thưa Thầy!

  Con đã đọc Quỷ Sự bài 1:ma quỷ là ai?

  Trước đây khi chưa được khai thị ,con cứ hiểu lơ mơ và chỉ nghĩ nôm na là ma quỷ nói chung đều là loại xấu hại người,nếu gặp phải nó chắc sợ đến chết mất.Giờ đây khi được Thầy khai thị con mới hiểu những tính chất,đặc điểm khác biệt giữa ma và Quỷ(phân biệt ra các loại Quỷ).Con rất hoan hỷ và ngộ ra từ đoạn:”Ngài sai thị giả đốt hương trầm gần ghế ngồi của “Pháp sư”,liền lập tức rồng đen bay mất.”Nó bay mất vì nó sợ,không phải vì sợ bị đánh mà vì nó sợ sự thật.Bao giờ Trí cũng thắng Tà, Thiện cũng thắng Ác.Nó không đủ trí tuệ ,Chánh kiến để tiếp tục bịp bợm mê hoặc khi có Chánh pháp xuất hiện.Ví như ta gặp người nói dối ,có tà tâm thì bao giờ cũng sợ đối diện với sự thật…

  Thưa Thầy!

  Con đã hiểu vì sao nên tu tập theo Chánh tư duy và vì sao nên ở gần những người ưu tú ( những Thầy tu chân chính có trí tuệ).Vì chỉ có giáo Pháp của Đức Phật và có những vị Thầy chân chính mới giúp chúng con phá được vô minh tăm tối , u mê , để không bị lạc vào những nẻo tà.

  Con cảm tạ ơn Thầy .Con cầu nguyện sức khỏe và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn để chúng con được nương theo tu tập.

  Om mani padme hum.

 175. Lieu Thi Ngoc Dung says:

  Kính bạch thầy!

  Con tên Liêu Thị Ngọc Dung, đến từ Gia Lai. Con đã đọc bài viết này. Con cam ơn thầy.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến với chanhtuduy.com. Thầy hy vọng trò có duyên lành tiếp tục đọc bài!

 176. Lieu Thi Ngoc Dung says:
  Kính bạch Thầy.

  Con tên Liêu Thị Ngọc Dung, trú tại Gia Lai. Con đã đọc bài viết của Thày. Con cam ơn Thầy.

 177. Lieu Thi Ngoc Dung says:
  Kính bạch Thầy.

  Con tên Liêu Thị Ngọc Dung, trú tại Gia Lai. Con đã đọc bài viết của Thày. Con cam ơn Thầy.

 178. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Qua bài viết  phần nào con đã ngộ ra được những thắc mắc bấy lâu trong con về hai từ: ” Ma, Quỷ”.Con cảm tạ Ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum!

 179. Doãn Thị Linh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy.

 180. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn thầy!!

 181. Đoàn Quang Anh says:
  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cảm ơn Thầy .

 182. Mật Tự Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết

  Con kính chúc sức khỏe Thầy Cô

 183. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con là Đàm Thị Thà. Con ở Quảng Yên, Quảng Ninh.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 184. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ . Con cũng đã phân biệt được ma quỷ khác nhau . Con sẽ đọc những bài tiếp theo để hiểu rõ hơn ạ . Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc

 185. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết . Con đã phân biệt rõ được ma và quỷ rồi ạ . Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 186. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, qua bài viết của Thầy con được biết thêm về quỷ và các loài quỷ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 187. Le Thi Ngoc says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con tên Lê Thị Ngọc. Con ở Hạ Long Quảng Ninh.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy cô vì lợi lại chúng sanh.

 188. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy

 189. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con, chúng sanh hiểu rõ về nghiệp quả của mình thông qua hành vi thân – ngữ – tâm trong bài viết “QUỶ SỰ bài 1 – ma qủy là ai?”. Giúp chúng con luôn quán xét lại thân tâm, tránh phạm phải những sai lầm khiến cho “quỷ tính” trỗi dậy làm cản trở quá trình tu tập trên con đường giải thoát.

  Con nguyện cầu cho Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 190. Bùi Xuân Hải says:
  Kinh bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỉ khi đc Thầy khai thị về vấn đề này.

  Con nguyện cầu sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh

 191. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 192. NGuyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy. Con đã hiểu về sự khác nhau giữa ma và quỷ theo lý giải của nhà Phật ạ, nhất là phần về quỷ thần mà con vẫn băn khoăn. Con cảm ơn Thầy.
 193. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 194. Phan Ngân says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

 195. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã độc bài này rồi a. Con cám ơn thầy đã giúp con khai thị để thấu hiểu về ma quỷ .

 196. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con xin tán thán công hạnh Bồ đề của Thầy đã nương theo oai thần của Bổn tôn, Đạo sư, Dakini để luận giải cho chúng con và bạn đọc hữu duyên hiểu rõ về loài ma, quỷ, sự khác biệt giữa chúng và đặc biệt là hành vi của quỷ. Trong đó, con đã hiểu được rằng ma, tức là thiên ma là một đối tượng có trình độ tâm linh cao ở tầng cao nhất của cõi trời Dục giới theo kinh Thủ Lăng Nghiêm mà Thầy chỉ dạy. Ma cũng có loại thiện và ác, trong đó ma ác thường quấy nhiễu người tu hành có trình độ tâm linh cao. Từ lời dạy này của Thầy, con hiểu rằng bản thân con trước đây đã bị ngộ nhận ma là quỷ, như câu nói người lớn hay dọa trẻ nít rằng “trong nhà có ma” (thực ra ma sống ở tầng cao nhất trên cõi trời Dục giới), “không ngoan là ma bắt (thực ra thiên ma chỉ quấy phá hoại những công trình tâm linh của người tu đạo Phật sắp viên thành đạo quả).

  Còn quỷ (trong đó gồm có quỷ đói và quỷ thần oai đức) cũng là loài thuộc chúng sanh lục đạo luân hồi nhưng sống ở dương gian, đồng cư với con người. Hành vi của 36 loài ngạ quỷ thì luôn đói khát, kiệt sức không đứng nổi nên không có cơ hội hại người. Còn những loài quỷ thần oai đức (gồm quỷ thiện và ác) thì thi thoảng tìm cách hãm hại con người nhằm thỏa mãn “oai danh”, thỏa mãn ác tính của mình, mượn xác chiếm hồn để thỏa mãn nhục dục. Từ những luận giải của Thầy trong bài, đặc biệt là liên hệ với loạt bài viết “Tục cúng cô hồn hay nói dối hại người” và “Oái oăm chuyện cúng kiếng mùng Hai và 16”

  con hiểu rằng, trong những kẻ tự xưng là Phật tử (dù là cư sĩ, công quả trên chùa hay người tu theo bát quan trai) khi cúng kiếng cô hồn cũng là hành vi thể hiện “tính quỷ”. Bởi thực chất, việc thí thực đó không phải thể hiện sự từ bi (vì không những âm đức của mình mà tổn phước âm cả đối tượng thọ thí) mà là sự “làm màu”, khoe mẽ. Cho dù là bố thí, cúng dường thì lẽ nào người Phật tử lại không hiểu được đối tượng cúng dường theo kinh Tứ thập nhị chương bằng hình ảnh “đãi cơm”, không biết tới việc tích tập vô lượng công đức bằng chỉ một việc thực hành “tác pháp quy y Tam Bảo” hay một lần trì niệm thần chú Mani là thực hiện đồng thời Lục độ ba la mật? Từ đây, con hiểu rằng hành vi mang tính quỷ của họ là những kẻ háo danh, chuộng hình thức bên ngoài. Đối vớ những thầy tu giả bộ tu hành, đồng cô, bóng cậu khi quỷ nhập thường có khả năng thuyết giảng kinh điển một cách “nhai lại”, “ói mửa kiến thức” mà không tiêu hóa, không dám thuyết giảng về giới luật Phật gia, đặc biệt là Nhiêu ích hữu tình giới.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải. Con sẽ đọc tiếp những bài trong loạt bài Quỷ sự này để hiểu rõ hơn.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 197. Mật Xuân Pháp says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ, con đã hiểu sự khác nhau giữa ma và quỷ mà trước đây con đã nhầm lẫn là một “ma quỷ”.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 198. Dương Quốc Khánh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết  rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy

 199. MẬT TẤN KIÊN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con biết được thế nào là “ma”, thế nào là “quỷ”,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh,

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 200. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh..

  OM MA NI PADME HUM.

 201. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp con hiểu được về ma quỷ. Con cầu nguyện Thầy cô sức khỏe và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

 202. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con biết sự thật về ma quỷ và thế giới, hành vi của họ để nhận biết và không sợ hãi về họ.

  Con cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi ích của tất cả chúng sinh.

  OM MANI PADME HÙM

 203. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con biết sự thật về ma quỷ và thế giới, hành vi của họ để nhận biết và không sợ hãi về họ.

  Con cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi ích của tất cả chúng sinh.

  OM MANI PADME HÙM

 204. Mật Thủy Thăng says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi thưa Thầy. Con cảm ơn Thầy cho con biết sự thật về ma quỷ để tránh những sai lầm như truyền thống gieo rắc bấy nay.

  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe và trường thọ

  OM MANI PADME HÙM !

 205. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe

  OM MANI PADME HÙM !

 206. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Nhờ bài viết của Thầy và những luận giải chặt chẽ con hiểu thêm phần nào về thế giới ma quỷ. Con cầu nguyện cho Thầy sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng  sanh. Con cảm ơn Thầy ạ.

 207. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài đầu tiên trong loạt bài về quỷ sự: “Quỷ sự bài 1: ma quỷ là ai?”.

  Qua luận giảng của Thầy con hiểu và phân biệt được giữa ma và quỷ. Bản thân con trước đây cũng bị nhầm lẫn giữa hai đối tượng này. Cụ thể:

  1. Về ma: Theo lý giải của đạo Phật, ma ở tầng trời cao nhất của cõi Dục giới, gọi là Tha hóa tự tại thiên. Bản chất của thiên ma được Đức Phật khẳng định nguyên nhân tái sinh trong Kinh thủ lăng nghiêm: “Không có tâm thế gian, chỉ đồng với thế gian mà làm việc ngũ dục; trong lúc làm việc ấy, rõ ràng là siêu thoát, thì sau khi mệnh chung, vượt trên tất cả những cảnh biến hóa và không biến hóa; một loài như thế gọi là Tha hóa tự tại thiên”. Như vậy, ma là loài trời, gọi là thiên ma, thuộc loài Trời.  Ma là ám chỉ Thiên ma, một đối tượng có trình độ tâm linh cao. Ở loài ma có thiện và ác. Loại ma ác thường quấy nhiễu người tu hành có trình độ tâm linh cao bằng cách hóa hiện những ảnh tượng ghê sợ hoặc đáng ưa, khiến hành giả sợ hãi hoặc ham thích mà sa đọa. Riêng thiên ma là thiên chủ cõi Tha hóa tự tại thiên chỉ hiện ra phá hoại công trình tâm linh của người tu chuẩn bị đắc thắng quả đạo Phật.

  2. Về quỷ: Quỷ là một trong 6 loài của cõi luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, A tu la, Trời). Nguyên nhân tái sinh làm Quỷ được Đức Phật phân tích chi tiết trong kinh Thủ lăng nghiêm: “Lại nữa, A Nan, các chúng sinh đó (chỉ loài địa ngục) nếu không gây tội chê phá luật nghi, phạm Bồ tát giới, hủy báng Niết bàn của Phật, mà chỉ phạm những nghiệp phức tạp khác, thì sau khi bị đốt cháy nhiều kiếp, đền tội hết rồi, thì chịu những hình quỷ”. Quỷ chia 2 hạng: ngạ quỷ và quỷ oai đức còn gọi là quỷ thần. Ngạ quỷ gồm 36 loại được mô tả rõ trong kinh điển Phật giáo. Đặc điểm của ngạ quỷ luôn luôn bị đói khát hành hạ, nên còn gọi là quỷ đói. Thức ăn của quỷ đói là máu, mủ, đờm dãi. Hình tướng quỷ đói xấu xí như cổ họng bé, bụng lớn, chân lêu khêu. Có những loại quỷ mà thân người nhưng mặt thì giống heo, bò, trâu,rắn… Có những con quỷ lõa thể, xù lông, hôi hám. Loại quỷ đói thì ở trong xứ sở loài quỷ đói, nhưng lại ngay trong cõi dương thế loài người. Chúng thường ẩn mình trong đồng hoang, nghĩa địa, nhà hoang, đầm lầy, ao hồ. Bản chất của loài quỷ là chuyên gây hại kẻ khác. Khác với loài ngạ quỷ, hạng quỷ oai đức còn gọi là Quỷ thần.

  Kính bạch Thầy!

  Nhờ những kiến thức Thầy giảng mà con hiểu rõ và phân biệt được giữa ma và quỷ. Con cũng nhớ lại khi đọc Kinh thủ lăng nghiêm Đức Phật cũng có giảng về ngũ ấm ma. Bên cạnh đó, điều con tâm đắc và hứng thú nhất khi đọc bài này là đã được Thầy giảng cho hiểu về hành vi của loài quỷ. Có lẽ vì vậy mà loạt bài của Thầy mới lấy tên là quỷ sự. Con hiểu rõ hơn về những hành vi loài quỷ gây ra và nghĩ lại cũng thấy nhiều hoạt động quỷ sự xung quanh.

  Con cảm ơn Thầy với lòng từ bi và trí tuệ siêu việt đã luận giải cho chúng con hiểu về một vấn đề trong đạo Phật nhưng lại rất hay gặp phải trong cuộc sống thường ngày.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện chúng sinh sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 208. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con được hiểu một cách cụ thể, sinh động về sự khác biệt giữa “ma” và “quỷ”, hai khái niệm mà trước đây vẫn bị hiểu lầm là một. Con hiểu rằng Ma là loài Trời ở tầng cao nhất của cõi Dục giới, thọ dụng tự tại, hoan lạc cả đời, ngụ ở lâu đài, điện ngọc thất bảo, nghĩ đến món nào là có thể được hưởng món đó. Thiên ma ác có trình độ tâm linh cao thường hoá hiện ra những cảnh tượng hoặc ghê sợ hoặc đáng ưa để phá hoại công trình tâm linh của người tu. Còn Quỷ là một trong 6 loài trong cõi luân hồi, khác với loài Trời và chúng sanh địa ngục, gồm ngạ quỷ (quỷ đói) và quỷ oai đức hay còn gọi là quỷ thần. Quỷ đói ở trong xứ sở của loài quỷ nhưng lại ở ngay trong cõi dương thế của loài người, bản chất đói khát thường xuyên khổ sở khiến quỷ đói không dám xâm hại tới loài người, trừ những trường hợp bất khả kháng. Quỷ thần oai đức so với quỷ đói có cuộc sống sung túc hơn với nhiều thê thiếp, trú ngụ trong những lâu đài tráng lệ và ăn uống tự do, thoải mái, quỷ thần oai đức cũng đồng cư với con người trên cõi dương thế. Từ những luận giảng của vị Thầy, con hiểu rằng những nội dung trong bài viết của tác giả Hà Anh đăng trên tạp chí “ khai phá” với nhan đề “ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch – cách sắm lễ và những lưu ý mỗi nhà cần phải biêt” về truyền thuyết dân gian cho rằng“ từ tháng 7 âm lịch Diêm vương ra lệnh cho mở cửa Quỷ môn quan và đến rằm tháng 7 thì thả cửa cho ma quỷ túa ra tứ phương. Đến sau 12 giờ đêm thì kết thúc và các loài ma quỷ phải trở lại địa ngục”, rồi con người phải “ cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày” là những quan niệm tà kiến, mê tín dị đoan vì loài Ma, Quỷ khác với loài địa ngục nên không thể có chuyện ma quỷ phải quay lại địa ngục. Loài trời ưa hoan lạc, loài quỷ đói thì thường xuyên sợ hãi làm sao có thể thường ngày quấy nhiễu con người như tác giả Hà Anh viết. Trong các loài quỷ thì ông địa và thần tài chỉ là loài quỷ bình thường, không vai vế gì so với quỷ oai đức, do đó con hiểu rằng hành động thờ cúng thần tài, thổ địa, đặc biệt khi chúng con đã là một người con Phật là hành vi tà kiến trái với lời dạy của Đức Phật.
  Những luận giảng sâu sắc của vị Thầy về hành vi của loài quỷ thần oai đức thường nhập cốt để thao thao bất tuyệt thuyết giảng về giáo lý nhà Phật nhưng chỉ “ nhai lại” không phải “ tiêu hoá” giáo điển, đồng thời sợ không dám thuyết giảng về giới luật của Phật gia, bản tính ưa chuộng hình thức bên ngoài, háo danh và tham lam vô độ sẽ là tấm kính chiếu yêu giúp cho chúng con và chúng sanh nhận diện được đâu là những người chỉ mang danh tu hành, mặc áo cà sa nhưng thực chất vẫn còn đầy quỷ tính trong mình để tránh sự nhầm lẫn “ cặn” là “ vàng”.
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết thật ý nghĩa.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

   

 209. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đây là lần thứ hai con đọc lại bài viết này. Lần đầu tiên đến với chanhtuduy.com con đã đọc bài này thưa Thầy, nhưng lúc đó con chưa hiểu nhiều,nên con đọc lại thêm một lần để hiểu hơn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về Quỷ sự, chúng con không còn bị nhầm lẫn giữa ma và quỷ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 210. Đoàn Tuấn Đức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con tên là Đoàn Tuấn Đức. Hiện tại, con đang sống và làm việc tại Hà Nội

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy!

   

 211. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 212. Trần Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này. Đây là vấn đề con rất muốn quan tâm. Con xin cảm tạ Thầy vì đã cho con hiểu được một phần nào đó trong bài giảng của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và bình an của Thầy Cô

 213. Trần Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy

  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Đây là vấn đề con rất quan tâm. Con xin cảm tạ Thầy

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và bình an của Thầy Cô.

 214. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Quỷ sự. Bài 1 – Ma quỷ là ai?”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi luận giải chi tiết và sinh động về ma (loài trời) và quỷ (loài ngã quỷ); sự khác biệt của 2 loài này; những tính cách và hành vi của chúng, nguyên nhân bị tái sinh vào những kiếp này…

  Bài viết của vị Thầy đã đưa ra câu trả lời chi tiết và cặn kẽ nhiều góc cạnh cho câu hỏi đặt ra, qua đó giúp con (và rất nhiều bạn đọc của chanhtuduy.com) giải tỏa những thắc mắc về các “hiện tượng tâm linh” và những nỗi sợ hãi có liên quan đến ma, quỷ.

  Chính vì vô minh và sợ hãi mà chúng con đã bị các thế lực tà linh, tà quyền, ác tri thức gieo rắc tà kiến, trở thành nô lệ tâm linh của chúng thông qua các hoạt động mê tín dị đoan (dưới các chiêu bài văn hóa, tín ngưỡng dân gian).

  Thật may mắn cho con được hạnh ngộ vị Thầy và được biết đến ánh sáng chánh kiến Phật pháp qua chanhtuduy.com, trở thành 1 người Phật tử với niềm kiêu hãnh linh thánh. Mỗi ngày được “tụng kinh, gõ mõ” qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để dần có được chánh kiến, tích lũy công đức và trí tuệ, để được “An lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết quý báu và lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh uống được tinh túy Cam Lồ.

  OM MANI PADME HUM

 215. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con đã hiểu được những điều gọi là mê tín trong thực tế mà trước đây con không biết đúng sau thế nào. Con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy
 216. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con đã hiểu rõ hơn về loài ma, loài quỷ. Trước đây con rất sợ vì con nghĩ ma, quỷ có thật. Nhưng sau khi đọc bài này con đã không thấy sợ nữa ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 217. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi giải về các loài quỷ giúp tất cả mọi người  có thêm chánh kiến.Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 218. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh về hai loài gây hại trong lục đạo luân hồi là thiên ma và quỷ thần, thế nhưng người phàm lại nhầm lẫn giữa “ma” với “quỷ” cùng vô số đồn thổi về họ.

  Bản chất của thiên ma là thuộc về loài trời, sống trong cung vàng, điện ngọc, thọ dụng tùy ý. Loài này trình độ tâm linh cao và thường hóa hiện các linh ảnh ghê sợ hoặc ưa thích để phá hoại người tu có đạo lực thâm hậu, hòng phá hoại công phu tu tập của họ. Ngược lại quỷ thần sống cộng trú với loài người, cũng chia thành hai “tầng lớp” rõ ràng là “quỷ oai đức” và “quỷ đói”. Quỷ oai đức đời sống sung túc, thoải mái thọ dụng, tùy theo “oai đức” mà có đời sống tiện nghi cao thấp khác nhau. Riêng quỷ đói vì nghiệp bỏn xẻn mà chiêu cảm đói khát quanh năm, thậm chí hàng chục năm, họ sống lang thang vất vưởng ở nơi nhà hoang, gò trống, nghĩa địa, đầm lầy…

  Nhìn chung hành vi của loài quỷ là gây hại như Kinh Địa Tạng xác quyết. Tuy nhiên, loài quỷ thần nhờ ơn giáo hóa, chiết phục của đức Phật mà quy y tam bảo khá đông, có tới “số nghìn muôn ức na do tha Quỷ thần cõi Diêm Phù Đề phát tâm bồ đề vô lượng” (Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện – HT Thích Trí Tịnh dịch).

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 219. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ được đọc bài viết luận giải về hiện tượng siêu nhiên “Ma quỷ là ai?” của Thầy. Hầu như mọi người đều nhầm lẫn khi dùng từ ma quỷ kể cả các thầy tu. Nhờ bài luận giải quý giá của Thầy mà chúng con và các bạn đọc phân biệt được: từ ma ám chỉ là Thiên ma, một đối tượng có trình độ tâm linh cao ở tầng trời cao nhất của cõi dục giới, chỉ quấy nhiễu người tu hành có trình độ tâm linh cao. Còn quỷ có 2 loại: ngạ quỷ (quỷ đói) và quỷ oai đức còn gọi là quỷ thần và chúng đều có hai thành phần: thiện và ác. Loài quỷ đói suốt ngày vật vã với sự đói khát nên không thể có cơ hội hại người. Loài ác thần oai đức có thể tìm cách gây hại cho loài người khi người nào hợp tầng số tâm linh với chúng. Loài quỷ thần oai đức thì thích nhập đồng, tự xưng “thánh đế”, “thánh quân”, “chân tiên”, “phật bà”, “Bồ tát”, “hộ pháp”… giáng cơ, lên đồng khuyên làm lành tránh ác. 

  Nhờ bài luận giải của Thầy mà nhiều người không còn mơ hồ về ma quỷ và sợ hãi chúng. 

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 220. Mật Thường Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải chi tiết khai thị cho chúng con biết và hiểu được thêm về những loài quỷ, con sẽ tiếp tục đọc loạt bài Quỷ sự.

  Cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 221. Mật Thuận Liên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani pedmin hum

 222. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Trước đây con cũng đã đọc bài này rồi nhưng khi đọc xong con hiểu chưa được rõ, nay đọc lại con hiểu ra rất nhiều về loài ma quỷ

  Qua bài viết con hiểu được rằng, mọi người thường nhầm lẫn quỷ với ma, thực tế ma có trình độ tâm linh cao chứ không phải “yếu ớt” như mọi người hay nghĩ. Ma ở tầng trời cao nhất của cõi Dục giới, gọi là Tha hoá tự tại thiên, loài ma ác thì quấy nhiễu những người có trình độ tâm linh cao, còn thiên ma là chủ cõi Tha hoá tự tại thiên thì phá hoại công trình tâm linh của người tu chuẩn bị đắc Thánh quả đạo Phật

  Còn loài quỷ thì gồm có quỷ đói và quỷ thần có oai đức, quỷ đói thì luôn sống trong nỗi đói khát của mình nên không làm hại con người trừ trường hợp bấy khả kháng. Quỷ mà ý thức được điều lành và giúp được người là quỷ thần, còn đi quấy nhiễu nhân gian là ác quỷ.  Quỷ thần chuộng hình thức bên ngoái, háo danh và tham lam, đặc biệt chúng sợ hãi khi tuyên xưng 5 giới cấm Phật gia của Cư sĩ vì lúc đó Kim cang hộ pháp xuất hiện

  Con cảm tạ vị Thầy đã khai thị cho chúng con được biết

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 223. Mật Khánh Thảo says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 224. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 225. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải chúng con hiểu được thế nào là Quỷ và Ma để không còn nhầm lẫn. Đặc biệt là hiện tượng “thỉnh thoảng can thiệp vào sinh hoạt của loài người” mà  loài quỷ  gây ra cùng một số người lợi dụng để hoạt động tà kiến, truyên truyền mê tín dị đoan.

  Con  cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 226. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Quỷ sự bài 1: Ma quỷ là ai?” Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu được về bản chất của ma quỷ. Qua đây con mới thấy con người hằng ngày bị bủa vây bởi ngũ dục và bát phong, chỉ cần người ta không tỉnh táo, không được trang bị Chánh kiến, để bản thân bị cuốn trôi theo những thứ đó thì đã vô tình tạo điều kiện cho quỷ thao túng, khi này thì cổng Chánh pháp lại càng xa vời. Con cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 227. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Quỷ sự bài 1: Ma quỷ là ai” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 228. Mật An Thuận says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật An Thuận đã đọc xong bài Quỷ sự bài 1: Ma quỷ là ai? .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 229. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 230. Mật Thuận Nguyên says:

  Kianh bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 231. Mật Cát Thịnh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 232. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Ngọc Pháp ( Lê Ngọc Anh)  đã đọc bài viết ” Quỷ sự bài 1: Ma quỷ là ai? ” .  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con phân biệt được ma và quỷ, con đã hiểu thêm về cuộc sống thật sự của các loại quỷ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 233. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải  cho chúng con hiểu được bản chất của  loài ma và loài quỷ trên nền tảng chánh kiến nhà Phật.

  Qua bài con hiểu được, do thiếu chánh kiến nhà Phật và mù tịch  về  kiến thức tâm linh nên con người thường sợ hãi trước sự hù dọa của những tà sư, thầy bói dỏm chơi chiêu trò đánh vào tâm lý mê tín của họ để trục lợi, nhưng thực ra là  tự mình hại mình.

  Theo quang kiến nhà Phật, thì chúng sanh mỗi loài đều có những hành sự, không gian sinh sống riêng của từng loài trong 6 cõi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, người, thần, trời) và không loài nào có thể  tự ý can thiệp vào đời sống, sinh hoạt riêng  của nhau. Với  sự ngộ nhận của những  người vô minh thông qua những lời tà thuyết của tà sư, thầy bói là có sự ma nhập, quỷ nhập vào con người để quấy phá, buộc họ phải lập đền, miễu thờ, cúng, bái lạy để được phù hộ yên lành.

  Theo chánh kiến Phật đà thì sự ngộ nhận đó không thuyết thực và trái với lời dạy của Đức Phật trong kinh Thủ Lăng Nghiêm nói  về loài ma và loài quỷ. Thực chất ma được gọi là thiên ma hay tha hóa tự tại thiên là chúng sanh của tầng cao nhất thuộc  cõi trời dục giới. Thiên ma là loài có trình độ tâm linh cao nên được hưởng thụ trong lâu đài, điện ngọc thất bảo, thọ hưởng tự tại hoan lạc cả đời, thử hỏi như vậy thì thiên ma có cần nhập vào con người bình thường  để tìm sự hưởng lạc hay không? Câu  trả lời  là  không. Nếu có, thì thiên ma chỉ  quấy phá những người tu Phật sắp đạt thành  chánh quả để cướp, hưởng lạc những thành quả bất chánh.

  Còn loài ngạ quỷ cũng có quỷ sự và đời sống riêng ở cõi ngạ quỷ nhưng nằm chung trong cõi dương gian của loài người. Ngạ quỷ cũng có nhà cửa, gia đình nhưng bản chất là gây ác và phải chịu nghiệp báo riêng, chúng có thần thông quỷ nhãn nên nhìn thấy con người, thỉnh thoảng chúng can thiệp vào đời sống con người để quấy phá nhằm thỏa mãn sự thụ hưởng của dục lạc theo sự chiêu cảm của  trường lực tâm linh của những người đồng bóng, đồng cốt, những người yếu vía, có cùng tầng số tâm linh, những người nghiện thối quen tật xấu và ở những nơi có môi trường tà kiến như đình thờ, miếu, miễu và những nơi có thờ cúng quỷ thần.

  Qua đó cho thấy con người do vô minh, mê tín và không có tri kiến về tâm linh  nên tự mình rước quỷ vào nhà rồi nhận hậu quả khi thờ cúng, bái lạy hằng ngày qua những lời ngon ngọt của bọn tà sư, thầy bói dỏm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum .

   

 234. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 235. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài viết: “Quỷ sự bài 1, mà quỷ là ai”

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi khai thị luận giải cho chúng con hiểu được như thế nào gọi là ma , quỷ và có mấy loại quỷ và bản chất của mà quỷ. Hàng ngày chúng ta bị bủa vây bởi ngũ dục: tham , sân , si , mạn , nghi, đã vô tình tạo điều kiện và cơ hội cho mà quỷ hại người. Bản thân chúng ta phải tự điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình theo quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết vô cùng lợi lạc cho chúng sanh !

  Con cầu nguyện cho Thầy , Cô mạnh khỏe , trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh!

   

  Cau cho chúng sanh luôn luôn thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ nhất.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 236. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “quỷ sự bài 1”. Con tạ ơn Thầy từ bi khai thị giúp chúng con hiểu thế nào là loài mà, loài quỷ. Con nguyện chúng sanh thành tựu phật tánh!

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 237. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ! Con cảm ơn Thầy đã từ bi để chúng con hiểu rõ loài quỷ và loài ma. Chúng xâm nhập vào cuộc sống con người như thế nào để từ đó chúng sanh ý thức nâng cao cảnh giác bằng cách tu tập chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu nguyện chúng sanh tinh tấn trên con đường tu tập!

  Om Mani Padme Hum!

 238. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này, con mới hiểu được rằng đâu là qủy đâu là ma theo qủy đạo chánh pháp Phật đà con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp thật nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 239. duongthuyquynh30112001 says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Kiến An đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện chúng sanh tinh tấn trên con đường tu tập

  Om Mani Padme Hum.

 240. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy .Con xin tán thán Bồ Đề Tâm của Thầy cũng như trí tuệ của Thầy đã luận giải cho chúng con có cơ hội hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ma và quỷ trên nền tảng chánh kiến nhà Phật .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

 241. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om Mani Padme Hum

 242. Vũ Khanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Vũ Khanh

 243. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 244. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con cảm ơn Thầy đã khai mở cho con hiểu về sự khác biệt giữa ma và quỷ trên nền tảng chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 245. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện sức khoẻ sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 246. Lili says:
  Cam on ve bai giang cua Thay.
 247. Huỳnh Tiến Dũng says:
  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.
 248. Văn Lợi says:
  Thưa Thầy , con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy !

  Văn Lợi

 249. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc hết bài viết này rồi

  Con cảm ơn Thầy ạ

 250. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải chi tiết về loài ma và loài quỷ theo quan kiến nhà Phật, để cho chúng con cũng như chúng sanh hữu tình hiểu được chánh kiến, hiểu được về quỷ sự, để không bị rơi vào cái bẫy tâm linh của bọn tà sư, tà linh, đồng cốt và không bị sợ hãi trước sự quấy phá của loài quỷ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy Cô vì hạnh Phúc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho con đường hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 251. Mật Pháp Yến says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho con tài khoản được vào lại “chanhtuduy.com”.

  Đã hơn một năm qua, con đi làm tới nhiều nơi khách sạn đều nghe các đồng nghiệp bàn tán, than vãn về việc thấy ma, sợ gặp ma. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để con được hiểu rõ hơn về loài ma, loài quỷ theo quan kiến nhà Phật .

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 252. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc lại loạt bài ” quỷ sự ” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về loài quỷ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum!

 253. Lê Đức Tùng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu thế nào là ma, thế nào là quỷ trên cơ sở chánh kiến nhà Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô!

 254. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy,

  Con cầu nguyện Thầy và Cô luôn khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 255. Vũ Lê Ngọc Hương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về Ma – Quỷ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 256. Hà Giang says:
  kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm ơn Thầy đã viét bài cho chúng con.
 257. Huynh Quang Phát says:
  Kính Thầy ,

  con đã đọc bài , cảm ơn Thầy

 258. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài: “Quỷ sự bài 1: Ma quỷ là ai?” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải chi tiết về “Ma quỷ là ai?”. Theo đó, con hiểu được về sự khác biệt giữa “ma” và “quỷ”, vì vô minh mà nhiều người lầm tưởng “ma” và “quỷ” là một!. Con hiểu “ma” là loài trời(thiên ma) ở tầng cao nhất của cõi dục giới, “là đối tượng có trình độ tâm linh cao, nhưng bản chất “tha hóa”, “kiêu mạn”; Loại “ma ác có trình độ tâm linh cao bằng những hóa hiện những cảnh tượng ghê sợ, hoặc đáng ưa” để phá hoại công trình tâm linh của người tu. Quỷ là 1 trong 6 loài của cõi luân hồi( Địa ngục, Ngạ quy, Súc sanh, Người, Atula và Trời). Quỷ có 2 loại: Ngạ quý và Quỷ oai đức; Ngạ quỷ gọi là quỷ đói có 36 loài ở trong xứ sở của loài quỷ nhưng ở ngay trong cõi dương thế của loài người, do bản chất đói khát thường xuyên khổ sở khiến quỷ đói(giống loài súc sanh) thường không xâm hại người, “trừ những trường hợp bất khả kháng”. Quỷ oai đức còn gọi là quỷ thần “có cuộc sống sung túc về những phương diện cảm thọ và sinh hoạt, những Quỷ vương trú ngụ trong lâu đài tráng lệ, có nhiều thê thiếp và người hầu, ăn uống tự do, thoải mái”, quỷ thần cũng đồng cư cùng với con người ở cõi dương thế. Đa sốquỷ thần được Đức Phật giáo hóa, trở thành hộ pháp ở Phật môn. Nhưng khi quỷ thần mượn xác phát ngôn thì họ không dám thuyết giảng về giới luật Phật gia, vì họ rất sợ giới luật nhà Phật…” chỉ cần tuyên xưng 5 giới cấm Phật gia của người cư sĩ thì bọn quỷ thiện hay ác đều sợ hãi vì lúc ấy Kim cang hộ pháp xuất hiện”. Từ đó, con hiểu rằng: Người phật tử chân chính không thờ cúng quỷ thần, nhưng giữ thái độ tôn trọng đúng mực; Nếu thờ cúng quỷ thần, người phật tử phạm vào ” tội phỉ báng Đức Thế tôn vì Đức Phật đã dạy “tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”. “Các hộ pháp Kim cang và quỷ thần thiện đã nguyện gia hộ và bảo vệ cho người quy y Tam Bảo”nên ác thần, quỷ thần không giám xâm hại.

  Con tạ ơn vị Thầy về bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa. Con nguyện cầu cho bài pháp của vị Thầy lan tỏa đến muôn nơi để giúp chúng sanh “lừa mê, về giác” để không nhầm lẫn “ma” là “quỷ”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí, vì thành tựu của Viện ITA Việt Nam, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 259. nguyễn thị thanh says:
  Kính bạch Thầy !con đọc xong bài này rồi ạ
 260. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 261. Đào Văn Tuấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ.

  Om mani padme hum!

 262. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã giảng giải cho con hiểu để không nhầm lẫn giữa “ma” và “quỷ”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 263. NGÔ VĂN HOÀN says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài Quỷ sự 1: Ma Quỷ Là Ai?

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho mọi người được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 264. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 265. Mật Giác Hoa says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 266. Tịnh Pháp says:

  Con da doc bai nay

 267. Ashley Pham says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 268. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng đã đọc xong lại QUỶ SỰ bài 1 rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 269. Nguyễn Đức Duy says:
  Cảm ơn Thầy. Con tiếp tục đọc bài khác ạ !
 270. Bùi mạnh hải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.

 271. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài Pháp của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về 2 đối tượng “ma” và “quỷ”, để giúp chúng sanh chúng con hiểu đúng bản chất và không còn bị mê lầm, sợ hãi. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 272. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 273. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.

  Con cầu cho Thầy thật nhiều sức khoẻ ạ.

 274. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài rồi ạ! Cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ phụng sự chúng sanh!
 275. Đặng Thị Trúc Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

 276. KIM minh tri says:
  Cam on thầy nhờ thầy con biết ma quỷ là ai

  om mani bed me hum

 277. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về Ma – Quỷ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 278. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc bài rồi ạ! Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ!
 279. Dâu Huỳnh Phúc Phi says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này xong rồi. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con trí tuệ.

  Con cầu nguyện Thầy được nhiều sức khỏe.

 280. Le văn thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, Con cảm tạ ơn Thầy.

  Chúc Thầy luôn mạnh khoẻ

 281. Lê Quốc Hoan says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con là Lê Quốc Hoan, con đã đọc bài, con cảm tạ Thầy

 282. Bùi thị hạnh says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ. Con Kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe

 283. Trần thị thanh hằng says:
  Dạ. Kính thưa thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

 284. Trần thị thanh hằng says:
  Dạ. Kính thưa thầy.

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

 285. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch vị Thầy!

  Con Trần Văn Quý. Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Qua bài quỷ sự bài 1: ma quỷ là ai? Con hiểu được rằng:

  Ma: tức chỉ Thiên ma ở tầng trời cao nhất cõi dục giới, gọi là Tha hóa tự tại thiên. Một đối tượng có tâm linh cao nhưng bản chất là “tha hóa” “kiêu mạng” thể hiện qua chuyện đi cướp những thành quả của kẻ khác để hưởng lạc bất chính; Ma có thiện và ác riêng Thiên ma là thiên chủ cõi Tha hóa tự tại thiên chỉ hiện ra phá hoại công trình tâm linh của người chủng bị đắc thánh quả đạo Phật.

  Quỷ là một trong 6 loài của cõi luân hồi; gồm có ngạ quỷ và quỷ oai đức.

  Ngạ quỷ gồm 36 loài. Đặc điểm của ngạ quỷ luôn luôn bị đói khác hành hạ. Chúng ở ngày trong dương thế loài người, thường ẩn mình trong các đồng hoang, nghĩa địa, nhà hoang, đầm lầy, ao hồ.

  Quỷ oai đức còn gọi là quỷ thần. Loài này có chổ ở và sung túc về phương diện cảm thọ.

  Như vậy ma hoặc thiên ma chỉ phá những người tu sắp đắc đạo mà chỉ có loài quỷ mới là kẻ thích chọc phá chúng sanh vì bảng tính ham danh lợi, tham lam, quỷ quyệt của chúng mà thôi.

  Những ai hợp tần số hoặc trong nhiều kiếp trước có mang chủng tử quỷ mới tạo ra sự gá nhập mà thôi.

  Qua bài giảng của Thầy con hiểu thêm một điều nữa là quỷ rất sợ giới cấm của nhà Phật nên không bao giờ dám tuyên xưng về giới luật Phật đà và một phật tử chân chính thì không nên thờ cúng quỷ thần.

  Kính bạch vị Thầy tôn quý. May mắng thay khi gặp được vị Thầy con như kẻ đói được ăn kẻ khác được uống, vị Thầy từ bi đã truyền trao cho con cái thấy sự vật hiện tượng như là. Hôm nay đây con cảm thấy, con có đủ dũng khi để đương đầu với cuộc sống hiện tại đầy rẫy cạm bẩy của ngũ dục, bác phong. Cúi xin vị Thầy trí tuệ là người soi đường cho con được rõ. Nguyện lòng từ bi của vị Thầy soi đáng tâm con để con được bước đi trên con đường giải thoát về thành phố an lạc của Phật A Di Đà! Xin cảm niệm công đức và tri ân đến Vị Thầy tôn quý.

  Nguyện cầu cho Thầy Cô mãi mãi là ngọn đuốc trí tuệ soi sáng cho tâm chúng sanh!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 286. Trần Văn Quý says:
  Dạ! Con cám ơn Thầy!
 287. Mat Hue Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài : Quỷ sự bài 1 : ma quỷ là ai ?

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải một cách rõ ràng chi tiết theo lí giải của đạo Phật , từ đó con hiểu rõ và phân định được ma – quỷ và không còn sợ hãi nữa ạ.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô có nhiều sức khoẻ.

  Cầu nguyện cho tất  cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

   

 288. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “Quỷ sự bài 1: ma quỷ là ai?” rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về ma quỷ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 289. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 290. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cho chúng con hiểu được thế nào là ma quỷ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 291. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 292. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã  dọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 293. Bảo Trọng says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài của Thầy. Cám ơn Thầy đã viết bài. Chúc Thầy dồi dào sức khỏe
 294. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc lại bài này.

  Biết ơn Thầy khai thị, con đã hiểu hơn 1 chút ạ!

  Con kính chúc Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu!

 295. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 296. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 297. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy.

 298. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc Quỷ Sự bài 1. rồi  ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải Ma Quỷ Là Ai, giúp chúng con và bạn đọc hiểu để không còn sợ trước các tà linh, tà sư, linh môi, linh căn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 299. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải. Qua bài viết giúp con hiểu được thế nào là quỷ và ma hiểu được chánh kiến để tránh rơi vào bẫy của những tà sư và không sợ hãi trước sự quấy phá của loài quỷ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 300. Hoàng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con biết ơn Thầy đã chỉ cho con hiểu hơn về ma, quỷ, hiểu để không sợ hãi và biết cách sống đúng hơn.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ

 301. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ Ma quỷ là ai” của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con có thêm chánh kiến để nhận biết được sự khác nhau giữa ma và quỷ. Con biết rằng bản chất của ma là “ tha hoá” , “kiêu mạn” nên chuyên cướp đi thành quả của kẻ khác để hưởng lạc bất chính, còn bản chất của quỷ là ác nên hay đi gây nhiễu cho nhân gian.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 302. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài rồi ạ. Nhờ những luận giảng của Thầy, con đã hiểu biết về các loại quỷ ma và sự phân chia thứ lớp cấp bậc của nó. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

 303. Mật Hạnh says:
  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Quỹ sự bài 1: ma quỷ là ai? ” rồi .

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu rõ về thế giới của ma quỷ. Một hình tượng mờ mờ ,ảo ảo mà chúng sanh vẫn luôn cho là có thật ,thậm chí có người hù dọa rằng ” tôi đã gặp ma ” ,khiến cho bao nhiêu người yếu bóng vía phải chạy đi mời ” thầy cúng ” ,vậy là vô tình làm giàu cho bọn thầy giả làm đồng làm bóng để trừ ma đuổi quỷ.

  Con chưa bao giờ thấy ma quỷ, chỉ có thấy người giả thành ma quỷ thôi .Giờ qua bài giảng này ,con đã biết được ma quỷ là ai .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn và thân tâm an lạc .

  Con cầu cho chúng sanh và các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn đều được thành tựu của Phật tánh. Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hạnh phúc tự tâm.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 304. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con cũng đã phân biệt được ma quỷ khác nhau. Con sẽ đọc những bài tiếp theo để hiểu rõ hơn ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 305. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con dã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.Kính chúc Thầy Cô luôn trượng thọ.

  Om mani padme hum.

 306. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Om mani pedme hum

 307. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng Ma là loài trời, gọi là thiên ma. Ở loại ma này có thiện và ác. Còn Quỷ là 1 loài trong 6 cõi luân hồi. Quỷ có 2 hạng: quỷ đói và quỷ oai đức còn gọi là quỷ thần.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 308. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giải thích về tầng lớp ,cấp bậc của loài quỷ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum .

   

   

   

   

   

 309. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết này của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải. Theo đó, con hiểu được “Ma” ở tầng trời cao nhất của cõi dục giới, vì vậy mà “Ma” được gọi là thiên ma, thuộc loài trời, một đối tượng tâm linh cao, bản chất là “tha hóa”, “kiêu mạn”; “Loài ma ác chỉ quấy nhiễu người tu hành có trình độ tâm linh cao”, còn thiên ma thì phá hoại công trình tâm linh của người tu hành chuẩn bị đắc thánh quả của đạo Phật. “Quỷ là một trong 6 loài trong cõi luân hồi” được chia làm hai hạng: Ngạ quỷ (quỷ đói) và quỷ oai đức (quỷ thần). Quỷ có hai loại thiện và ác; “quỷ đói luôn sống trong sự đói khát… nên không làm hại người, trừ trường hợp bất khả kháng”, còn quỷ thần “đa số được Đức Phật giáo hóa trở thành hộ pháp phật môn …thỉnh thoảng du ngoạn dương gian, cao hứng nhập đồng, tự xưng ” thánh đế”, “thánh quân”, “chân tiên”…giáng cơ lên đồng khuyên làm lành, tránh ác. Do có “thiên nhĩ thông” họ nghe đầy đủ những gì Phật nói, “chỉ thuyết giảng mang tính chất “nhai lại” không phải là tiêu hóa giáo điển”, “không giám thuyết giảng giới luật Phật giáo”…

  Con tạ ơn vị Thầy về bài pháp quý báu. Qua đó, giúp chúng con và chúng sanh hữu tình được tiếp cận ánh sáng chánh kiến Phật đà, từ đó có trạch pháp nhãn để phân biệt chánh – tà, không còn mơ hồvề “Ma”, “Quỷ” và sợ hãi chúng.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 310. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy, đã từ bi luận giải sự khác nhau giữa hai tướng trạng, của ma (loài trời) và của quỷ (loài ngạ quỷ) trên nền tảng chánh kiến và giáo lý nhà Phật. Nhằm giúp cho chúng con, cũng như chúng sanh hữu tình được tường tận mà không bị ngộ nhận, hiểu lầm giữa ma và quỷ mà thế gian vẫn hay tuyên truyền.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 311. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này.

  Qua bài viết, con hoan hỷ được vị Thầy từ bi trang bị trạch pháp nhãn để nhận biết được thế nào là “Ma” thế nào là “quỷ” theo đúng bản chất sự việc, không mê lầm hay sợ hãi các đối tượng trên nhờ có chánh kiến. “Ma” là loài ở tầng trời cao nhất của cõi dục giới với bản chấn là “tha hóa”, “kiêu mạn”.  Nhưng loài này chỉ có loài ác mới quấy nhiễu người tu hành có trình độ tâm linh cao, thiên ma thì phá hoại công trình của người tu hành chuẩn bị đắc đạo của đạo Phật. Về loài Quỷ là loài còn trong 6 loài luân hồi, có hai dạng Quỷ đói và Quỷ thần oai đức. Tuy sống cùng dương gian với loài người như  không làm hại con người trừ khi bất khả kháng hoặc chính con người mê muội mời gọi, cúng tế hay có cùng tần số tâm linh với chúng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, than tâm an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khan hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 312. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con có thêm chánh kiến để hiểu rõ hơn về ma quỷ theo đúng bản chất. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 313. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được về các lồi quỹ theo chánh kiến Phật đà . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua những khó khăn thiện tại và thanh thông trong tương lai om ah ah.

 314. Anh Tran says:
  Kính thưa thầy,

  Con đã đọc xong bày viết này ạ

   

   

 315. Anh Tran says:
  Kính thưa thầy,

  con đã đọc bài này rồi ạ

   

 316. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!

 317. Đoàn Thị Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thấy không còn sợ ma quỷ như mình đã nghĩ ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy.

   

   

 318. Nguyễn Thùy Linh ( Hạ Long - Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy ,con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ . Om Mani Padme Hum
 319. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 320. Nguyễn văn kiên says:
  Kính bạch thầy !

  con đã đọc bài này rồi ạ

 321. Nguyen Minh Thien says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

 322. Thanh Binh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con tên là Thanh Bình con 12 tuổi, con là con của ba Mật Huệ Minh. Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 323. Đặng Hữu Cảnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy!

 324. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 325. Tran kim thu says:
  Kính bạch Thầy ! Con tên là Thư- ở Hà Nội ạ

  Con đã đọc bài này rồi, con cảm tạ ơn Thầy

  Con kính chúc Thầy cô sức khoẻ ạ !

 326. Trần Dung says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cám ơn Thầy

   

 327. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy!

 328. Đinh Quang Trường says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con là Đinh Quang Trường ở Quảng Ninh ạ

  Con lúc trước được Thầy đặt là Mật Tấn Đạt đây ạ.

  Con đã có một khoảng thời gian khó khăn và đã có quá nhiều việc buồn đến với con. Con đã vắng mặt một thời gian nên giờ con muốn quay lại chanhtuduy ạ

  Mong Thầy tư bi cho con cơ hội ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Ừ, con được chấp nhận! Trò chỉ đọc bài mở với nicname là Đinh Quang Trường!

 329. Lê Minh Trí (16 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài và hiểu được thêm về ma quỷ và những biểu hiện của họ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

 330. Đinh Quang Trường says:
  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!!!!
 331. Kính Bạch Thầy.

  Con tên là Mai ở Hà Nội

  Con đã đọc bài xong bài rui ah.

  con Cảm tạ ơn Thầy!

   

 332. Kính Bạch Thầy.

  Con tên là Mai ở Hà Nội

  con đã đọc xong bài

  con Cảm tạ  Thầy

 333. Đỗ Thu Trang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Trang ở Hà Nội ạ. Con đã đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy ạ!

 334. Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy

  Con tên là Đạt , 16 tuổi,con ở tphcm con đã đọc bài viết của Thầy và con đã hiểu được các loại ma ,quỷ biết được đặc tính và hình dạng của chúng , cảm ơn Thầy đã viết bài giảng giải cho con hiểu

 335. Đỗ Khương Duy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe vì lợi lộc của chúng sanh.

 336. Thanh says:
  Con tạ ơn thầy con đã đọc xong bài viết của thầy A Di đà phật
 337. Thanh says:
  Con tạ ơn thầy con đã đọc được những lời thầy dậy a di đà Phật
 338. Thanh says:
  Con tạ ơn thầy con đã đọc được những lời thầy dậy a di đà Phật
 339. Trường Bùi says:
  Kính bạch Thầy,

  Cảm tạ ơn thầy, con đã đọc xong bài viết

 340. Thu Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy

  Con tên Thuỷ ở Hà Nội. Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

 341. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ says:
  Kính Bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài viết ,con cảm tạ ơn thầy!

 342. Vũ Thị Lương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy.

 343. Trần Thị Thanh Huyền says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con cảm tạ Thầy ạ.

 344. Lê Bằng says:
  Kính bạch thầy !

  Cảm tạ thầy đã khai ngộ cho con biết về những khái niệm “ma” và “quỷ” qua cái nhìn nhà Phật. Xưa nay con vẫn nhầm tưởng giữa chúng và sợ hãi khi nghĩ đến chúng nhưng bâ giờ khi hiểu về chúng con thấy an tâm hơn nhiều.

  Con cảm ơn thầy .

 345. Kieu Van Hoa says:
  Con cũng đã đọc qua cuốn Tử Thư Tây Tạng, con người về cõi chết sẽ trải qua các thời kỳ để tái sinh. bài đọc về quỷ này cũng hữu ích, tuy nhiên nhiều cái vẫn chưa thể lý giải  hết được những thắc mắc của con. Mô phật !
 346. Quỳnh Trang says:
  Kính bạch Thầy

  Con cám ơn Thầy vì bài viết nghiên cứu tường tỏ những điều mà vốn xưa nay chỉ nghe kể lại mà mê muội tin tưởng vào! Kính chúc Thầy có thật nhiều sức khỏe để có thật nhiều bài viết hay!

 347. HongChuong says:
  Thưa thầy ! Con đã đọc bài viết. Con xin cảm ơn thầy đã viết bài.
 348. Hồng Chương says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết. Con xin cảm ơn thầy đã viết bài.
 349. Hồng Chương says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết. Con xin cảm ơn thầy đã viết bài.
 350. Ngà says:
  Thưa thầy! Con đã đọc xong bài viết . con cảm ơn thầy
 351. Ngà trần says:
  Thưa thầy! Con đã đọc xong bài viết . Con cảm ơn thầy đã viết bài
 352. Nguyễn Thúy Hường says:
  Dạ thưa Thầy!

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết bổ ích đã giúp con được hiểu thêm thiện – ác, mê tín và tâm tín! bài viết của Thầy hay và bổ ích lắm ạ! Kính chúc Thầy sức khỏe và bình an ạ!

 353. Lê thị huyền says:
  “Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy”
 354. Nguyễn thị hằng says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết này rui ạ .
  Con cảm ơn Thầy !

 355. Trịnh Văn Đạt says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn thầy!

 356. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải theo kinh Phật giúp chúng con chúng sanh tránh hiểu nhầm về quỷ sự và thiên ma mà không bị tăng thêm nỗi sợ hãi vô minh.
  Bởi thiên ma thuộc loài trời: ở tầng trời cao nhất, hoan lạc cả đời, thọ lạc tự tại, ngụ ở lâu đài điện ngọc thất bảo. Một đối tượng tâm linh cao, chuyên cướp đi thành quả tâm linh của kẻ khác để hưởng lạc bất chánh; cũng như chuyên phá hoại công trình tâm linh của người tu chuẩn bị đắc thánh quả đạo Phật. Nên càng không thể nói gây hại con người bình thường.
  Chỉ có loài quỷ thần gồm (1) long (2) kim xí điểu (3) dạ xoa (4) mãng tha hầu la dà, tức là rắn thần (5) a tu la, tức là thiên thần (6) khẩn na la (7) càn thát bà, tức ông địa; thần tài loại quỷ thần có oai đức nhưng chỉ là loại quỷ thần bình thường không vai vế gì với loại quỷ Vương và hoàng tộc của họ. Chúng chỉ có thể quấy phá loài người bằng cách nhập vào những ai có thể vía nhẹ, nói cách khác là có tầng số tương ưng như những người đồng bóng hoặc cầu cận chúng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 357. Phạm Minh Quốc says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 358. Thu Hà says:
  Con cảm ơn Thầy! Con mong được tiếp tục đọc những bài viết đầy ý nghĩa của  Thầy nữa ah
 359. Đoàn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài giảng của thầy ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy

  Lời thầy dạy con xin khắc ghi

 360. pham sam says:
  Cảm ơn thầy về bài viết ạ
 361. Lê Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con đã đcọ bài rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

   

 362. Lê Thị Sinh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Lê Thị Sinh, con ở Hà Nội

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 363. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài 1 : quỷ sự

  Con Kính Chúc Thầy Cô công đức viên mãn .

 364. hong ven says:
  kính bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài nầy rồi ạ !

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô được trường thọ.

  Om Mani Padme Hum!

 365. Nhữ Hồng Đào says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm ơn Thầy những điều Thầy đã viết trong bài ” Quỷ sự ”

  Được làm người trong kiếp này đối với con là điều rất đáng quý, bản thân luôn cố gắng sống cho tốt, thực hành theo lời đức Phật đã dạy và những gì Thầy đã dạy truyền đạt cho chúng con.

  Con sẽ luôn đọc những bài viết của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đức Phật dạy, Thầy chỉ truyền đạt thôi. Con hiểu như vậy là tốt. Họ Nhữ phải chăng là Hán tộc!

 366. Nhữ Hồng Đào says:
  Kính bạch Thầy !

  Dạ con là người Việt Nam, gốc họ Nhữ này ở ngoài bắc, bên Trung Quốc không có họ Nhữ.

  Con cảm ơn Thầy.

 367. Phú Quý says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài viết của thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn thầy đã luận giả giúp chúng con hiểu về ma và quỷ theo kinh phật.

  Con kính chúc thầy cô công đức viên mãn.

 368. Mật Minh Ánh (7 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài “Quỷ sự bài 1: ma quỷ là ai” rồi ạ.
  Con thấy quỷ không tốt ạ chỉ có Phật mới tốt thôi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Cầu nguyên đại dịch Corona sớm được tiêu trừ
  Om Ah Hum.
 369. Kính bạch thầy!

  Con xin cảm ơn thầy đã luận giải rỏ về ma và quỷ!
  Con xin cảm ơn thầy !

 370. TuOanh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc bài này rồi ạ

  Qua bài giảng của Thầy,con đã nhận thức được  sự khác biệt của ma và quỷ

  Các cảnh giới của ma và quỷ

  Cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh ,trường thọ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc

  Ommami padme hum

   

 371. Nga nguyen says:
  Con cảm ơn Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy, phần nào hiểu được sự phân cấp của ma , quỷ. Con Hiểu được một số sự việc diễn ra trong thực tế.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe a!

 372. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ

 373. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con bài pháp lợi lạc, giúp cho chúng con cũng như hữu tình được hiểu thấu đáo về loài ma và loài ngạ quỷ. Để từ đó chúng con tích lũy được Chánh kiến là nền tảng hình thành nên lăng kính trạch pháp nhãn nhà Phật, nhằm giúp cho chúng con phân định được những hành trạng của loài quỷ, mà tránh rơi vào những chiêu trò do loài ngạ quỷ gây ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 374. Lê Đình Trung says:
  KÍNH BẠCH THẦY,

   

  CON CẢM TẠ THẦY ĐÃ KHAI THỊ CHO CHÚNG CON CÁI HIÊU THẾ NÀ VỀ QUỶ MA. CHÚNG CON HIỂU RẰNG LÀM SAO ĐỂ MÌNH KO LÀM CÔNG CỤ ĐỂ QUỶ MA MƯỢN THÂN, ĐỂ QUỶ MA ĐIỀU HÀNH TÂM LINH MÌNH.

   

  CÁM ƠN HUYNH MẬT KHUÊ MINH ĐÃ SƯU TẦM GỬI BÀI RẤT HAY

   

  TRÂN TRỌNG

  TRUNG

 375. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Đọc bài này đến lần thứ 2 nhưng con vẫn không khỏi rùng mình với những lầm tưởng của con từ trước đến nay vè thiên, thần, quỷ, vật. Và thấy thật đáng tiếc cho những ai chưa có duyên lành được biết đến chanhtuduy.com và đọc những bài viết ý nghĩa. Những bài viết này có tìm ở trong thư viện to nhất thế giớ cũng làm sao thấy được. Mà có thấy cũng không thể dễ dàng hiểu được vì Thầy đã dùng những phương pháp sư phạm vào bài viết giúp cho người đọc tiếp cận nhanh nhất và dễ dàng hiểu ra nhất.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Viruts Corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 376. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi luận giảng chúng con hiểu được thực nghĩa của Ma và Quỷ dựa trên thánh giáo lượng. Qua đó chúng con cũng như bạn đọc thay đổi được những lầm tưởng trước nay về Ma và Quỷ cũng như hiểu được vì sao Quỷ thần chỉ nên “kính nhi viễn chi”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 377. Ngô Hoàng Linh says:
  con kính chào thầy!

  con đã đọc bài đó,bây giờ con mới hiểu về ma và quỷ.

  con cầu nguyện trường thọ của thầy cô.

  con xin chân thành cảm ơn!

 378. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn đức của Thầy. 

  Cầu mong cho Thầy Cô luôn khoẻ mạnh và trường thọ ạ 

  Om mani padme hum.

 379. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu thế nào là Ma và Quỷ ạ. Quả thật với những người vô minh họ luôn nói rằng sợ ma nhưng lại chưa nhìn thấy ma bao giờ cũng bởi những lời hù doạ của các bà bói. Những lầm tưởng khó có thể phân biệt ấy quả thật là tai hại khi có những bà bói hay cô đồng lợi dụng điều đó để chuộc lợi và biến họ thành lô lệ tâm linh.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 380. Mật Hồng Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của vị Thầy.  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải giúp con hiểu được ma quỷ là ai. Chúng sống ở đâu, cách thức gây hại cho con người, hình tướng của chúng, những ai là đối tượng để chúng nhập vào quấy phá. Quỷ đói cổ dài bụng to đói khác quanh năm chuyên làm hại người,  quỷ thần oai đức khuyên người làm lành tránh dữ nhưng rất sợ giớí luật Phật môn. Chúng thường lợi dụng con người để được sung túc, thỏa mãn nhu cầu dục lạc của mình, do vậy người tu cần biết để phân biệt được.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 381. Admin
  Nguyễn Thị Hằng says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con Là Nguyễn Thị Hằng ở Hà Nội . Con Đã đọc xong bài này rui ạ .
  Con Cảm Ơn Thầy ạ !

 382. Admin
  Nguyễn Thị Quỳnh Nga says:

  Kính bạch Thầy!
  Con tên là Nguyễn Thị Quỳnh Nga, con ở Hà Nội, con đã đọc bài “Ma quỷ là ai” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy!

 383. Admin
  Hoàng Thị Dịu says:

  Con đã đọc bài của thầy.
  Con cảm ơn thầy rất nhiều vì nhờ đó con dần có thêm kiến thức cũng như hiểu biết đúng đắn, mặc dù với tầm hiểu biết hiện tại của con con chưa thực sự hiểu hết đc những điều thấy viết.
  Con cảm ơn thầy và con mong đc tiếp tục đọc những dòng kiến thức bổ ích như thế này, để con dần có thêm hiểu biết, những kiến thức tâm linh đúng đắn.

 384. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 385. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc lại bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp đệ tử chúng con hiểu được cõi giới siêu hình của loài quỷ và thiên ma.

  Con hoan hỷ khi đã có bạn đọc thấy được lợi lạc của loạt bài Quỷ sự và xin phép chia sẽ để bạn đọc hữu duyên hiểu rõ ngạ quỷ, quỷ thần, thiên ma và các biện pháp đối trị.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 386. Dương Hằng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết một bài giảng phân tích, luận giải khúc chiết và minh bạch về ma và các loại quỷ gây cản trở cho người tu hành cũng như gây đau khổ cho chúng sanh vô minh lạc lối. Theo bài giảng của Thầy, con hiểu hiện tại con đang bị nhầm lẫn giữa hai danh từ gọi là ma và quỷ, những gì cho là ma nhập thực chất là quỷ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con có được duyên lành tiếp cận với chánh pháp. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm u tối của vô minh và tà kiến.

  Cầu mong tất các chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 387. Đỗ Mạnh Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

 388. Đinh Thị Loan says:
  Con kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã cho con biết được điều mà lâu nay con cũng không biết sẽ tin vào đâu. Con cảm ơn Thầy và kính mong Thầy chỉ cho chúng con biết cách phải làm thế nào khi gặp quỷ.

  Con cảm ơn Thầy! Chúc Thầy luôn mạnh khỏe để giảng bài giúp chúng con thoát khỏi u mê ạ.

 389. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hiểu được về loài quỷ và thiên ma. Cầu nguyện ngày càng có nhiều bạn đọc hữu duyên đọc được bài viết này để hiểu rõ bản chất của thiên ma và loài quỷ để không bị lợi dụng, rơi vào tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Câu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum

 390. Mật Thái Hòa says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con, cũng như cho chúng sanh hữu tình hiểu về cõi giới siêu hình của loài quỷ thuộc cõi ngạ quỷ và loài thiên ma thuộc cõi trời, nhằm giúp cho chúng con không còn ngộ nhận và sợ hãi vào những chiêu trò của loài quỷ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự Viễn Du của Thầy thành công viên mãn.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 391. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và cảm ơn Thầy đã từ bi phân tích, giảng nghĩa dựa trên thánh giáo lượng để chúng con, chúng sanh hiểu được bản chất của ma và quỷ mà không nhầm lẫn. Qua đó chúng con, chúng sanh hiểu thêm về quỷ sự, tăng trưởng trạch pháp nhãn để không rơi vào bẫy tâm linh của tà sư, tà linh cũng như không sợ hãi trước sự quấy phá của loài quỷ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 392. Đinh Thị Loan says:
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

 393. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Quỷ sự (bài 1) : Ma quỉ là ai? của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy đã từ bi luận giải. Qua đó giúp chúng con hiểu được ma, quỷ là ai và các hành vi để nhận biết ma, quỉ với sự quấy phá của chúng đối với con người, đặc biệt là đối với hành giả tu Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị trạch pháp nhãn, để chúng con tự quán xét bản thân thông qua những biểu hiện của quỷ tính, cũng không bị rơi vào bẫy của bọn tà sư mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

 394. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng chi tiết để chúng con hiểu và phân định rõ giữa hai loài ma, quỷ và các biểu hiện của chúng, nhờ đó chúng con nhận biết các hành trạng của loài quỷ khi can thiệp vào đời sống của loài người để chúng con không rơi vào bẫy của những kẻ để cho loài quỷ gá vào thân. Có thể thấy rất nhiều người tuy mang danh là Phật tử nhưng vẫn thờ loài quỷ thần như ông địa, thần tài, hay thậm chí thực hiện các hoạt động trừ tà, đuổi quỷ, lan truyền những hủ tục mê tín dị đoan, vv. Đọc những biểu trạng của loài quỷ, cũng như những tập tục mê tín, hay những người bị quỷ nhập, cũng như nghĩ tưởng lại khi bản thân con chưa được đọc, tiếp cận chánh kiến từ lời dạy của Thầy, con cảm nhận nỗi sợ hãi khi đứng trong bóng đêm của vô minh, tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy đã soi rọi ánh sáng chánh kiến cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 395. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải để chúng con không nhầm lẫn ma là quỷ.

  Qua bài con hiểu rằng nhiều người nói thấy ma, sợ mà thực tế không phải vậy, ma không phải tầm thường như nhiều người ngộ nhận, ma ở tầng trời cao nhất của cõi Dục giới, gọi là tha hóa tự tại thiên, ma có thiện và ác, loại ác chuyên đi phá hoại công trình của người tu chuẩn bị đắc thánh quả đạo Phật. Còn loài quỷ, có quỷ thần oai đức nhập đồng, tự xưng ông thần này, bà thánh nọ rồi khuyên người làm việc lành, nhưng họ không dám nói về giới luật Phật gia, bởi vì họ rất sợ giới lực nhà Phật, còn loài quỷ đói không có khả năng hại người vì suốt ngày vật vã với cái đói, cái khát lo tìm kiếm thức ăn lấy đâu ra hơi sức đâu mà hại người, loài quỷ ác thần oai đức thỉnh thoảng gây hại người để thỏa mãn oai danh, ác tính của mình, hại người tu đúng chánh pháp nhà Phật, vì chúng không muốn mất đi quyến thuộc luân hồi, mượn tay bọn đồng cốt hù doạ dân lành, người yếu vía sợ hãi liền tổ chức cúng tế để chúng thọ dụng bằng mùi.

  Con cảm tạ ơn Thầy trang bị chánh kiến để con không sợ hãi trước các bọn tà sư, tà linh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện dị