Apr 29, 2020

Posted by in Giáo điển | 102 Comments

HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – Chương 2

BÁO CÁO TÓM TẮT KẾT QUẢ
CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Tên công trình nghiên cứu: “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM”

Chủ nhiệm công trình: Viện trưởng Thinley Nguyên Thành

Chương 2. TỔNG QUAN NHỮNG TÀI LIỆU VỀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

I. CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA TRẦM CẢM VÀ TÂM LÝ HỌC TÍCH CỰC

1.1. Lý  luận về rối loạn trầm cảm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Rối loạn trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi sự buồn rầu, mất sự thích thú hoặc khoái cảm, cảm giác tội lỗi hoặc hạ thấp giá trị bản thân, rối loạn giấc ngủ hoặc ăn uống và kém tập trung”.

“Trầm cảm có thể kéo dài hoặc tái phát, làm suy giảm đáng kể khả năng làm việc, học tập hoặc đương đầu với cuộc sống hằng ngày của một cá nhân. Ở dạng nặng nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Nếu nhẹ, người bị trầm cảm có thể được chữa trị không cần dùng thuốc. Mức độ vừa và nặng, người bệnh cần được hỗ trợ điều trị bằng thuốc kết hợp với biện pháp tâm lý”.

Theo bảng phân loại tâm thần lần thứ 4 của Hiệp hội Tâm thần học Mỹ (DSM-IV, 1984) cho rằng: “Trầm cảm là trạng thái rối loạn cảm xúc, biểu hiện bằng giảm khí sắc, mất mọi quan tâm thích thú, giảm năng lượng dẫn đến tăng sự mệt mỏi, giảm hoạt động, phổ biến là tăng sự mệt mỏi sau một số cố gắng nhỏ, tồn tại trong một khoảng thời gian kéo dài, ít nhất là hai tuần”.

Andrew M. Colman

Theo Andrew M. Colman , trầm cảm  biểu hiện “chứng biếng ăn và hậu quả là sụt cân, mất ngủ  hoặc chứng ngủ nhiều, suy nhược, cảm giác vô giá trị hoặc tội lỗi, mất khả năng suy nghĩ hoặc tập trung, những ý nghĩ tái diễn về cái chết hoặc tự tử. Nó xuất hiện như nhiều triệu chứng rối loạn tâm thần”.

Trong từ điển Tâm lý học, tác giả Nguyễn Khắc Viện đưa ra những triệu chứng lâm sàng như sau: “Trầm cảm là tâm trạng buồn lo, kết hợp với ức chế vận động và tâm trí. Dễ có cảm tưởng tội lỗi, bản thân suy sụp, không chữa được, có khi dẫn đến tự sát.”

Trên phương diện Tâm lý học, tác giả Vũ Dũng phân tích trầm cảm là “trạng thái cảm xúc xuất hiện trên cơ sở cảm xúc âm tính, thay đổi động cơ, trí tuệ (gắn với nhận thức) và sự thụ động nói chung của hành vi”

Như vậy, trầm cảm được xem là một trạng thái tâm lý về mặt cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi, nhận thức. Trầm cảm tác động đến ba khía cạnh tâm lý con người: nhận thức – hành động – tình cảm. Qua những khái niệm nêu trên, điều trị trầm cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: Tâm lý học và tâm bệnh học.

Dưới góc độ tâm lý học, trầm cảm được xem là một trạng thái tiêu cực, sợ hãi, lo lắng, mất ý chí phấn đấu, hạ thấp giá trị bản thân, âm tính kéo dài và ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các mặt trong đời sống tâm lý của con người, ảnh hưởng đến tình cảm, nhận thức, ý chí và hành động.

Dưới góc độ tâm bệnh học, trầm cảm được xem là tâm bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cá nhân, quan hệ xã hội và công việc của chủ thể. Khi đó, trầm cảm được thể hiện ở cả mặt tâm lý và hành vi trên ngôn ngữ và cơ thể.

Theo hệ thống phân loại bệnh DSM-IV (Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê rối loạn tâm thần), người bệnh được chẩn đoán là trầm cảm khi: Có trạng thái trầm uất hoặc mất hứng thú đối với những hoạt động trong đời sống trong ít nhất 2 tuần. Có tối thiểu 5 trong 9 biểu hiện sau đây:

 1. Trạng thái trầm uất gần như cả ngày.
 2. Giảm hứng thú trong tất cả hoặc đa số hoạt động.
 3. Giảm hoặc tăng cân đáng kể ngoài ý muốn.
 4. Mất ngủ hoặc ngủ quá mức.
 5. Kích động hoặc chậm chạp mà người khác chú ý thấy được.
 6. Mệt mỏi hoặc mất năng lượng.
 7. Cảm giác vô giá trị và sự mặc cảm quá mức.
 8. Giảm khả năng suy nghĩ hoặc tập trung, hoặc không quyết định được.
 9. Những ý nghĩ về cái chết lặp đi lặp lại.

Căn cứ vào số lượng các triệu chứng lâm sàng trên, rối loạn trầm cảm được chia thành các mức độ khác nhau: Trầm cảm mức độ nhẹ; Trầm cảm mức độ vừa; Trầm cảm mức độ nặng; Giai đoạn trầm cảm nặng không có triệu chứng loạn thần; Giai đoạn trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần.

Thang đo trầm cảm Beck (BDI) được xây dựng năm 1961, được chuẩn hóa vào năm 1969 và đăng ký bản quyền năm 1979, gồm hai phiên bản: Phiên bản dài có 21 đề mục được thiết kế đánh giá các triệu chứng thường gặp của người mắc rối loạn trầm cảm, mỗi đề mục gồm 4 câu lựa chọn, mỗi lựa chọn được ấn định 1 điểm từ 0 đến 3. Các đề mục từ 1 đến 13 đánh giá các triệu chứng về mặt tâm lý, các đề mục từ 14 đến 21 là về các triệu chứng cơ thể. Phiên bản rút gọn gồm 13 đề mục dành cho nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nó cũng được dùng để phát hiện các triệu chứng trầm cảm.

Thang đo trầm cảm Beck được biểu hiện ở 2 mặt tâm lý và cơ thể:

– Những biểu hiện về mặt tâm lý: cảm xúc không bình thường như buồn không rõ nguyên nhân; tâm trạng bi quan chán nản; căng thẳng; cảm giác thất bại; mặc cảm tội lỗi không hài lòng với chính mình; nghĩ tiêu cực về bản thân; cảm thấy khó khăn trong công việc hàng ngày; kém tập trung giảm chú ý; dễ xúc động có thể khóc không ngừng; ý nghĩ tự sát và mất hứng thú tình dục.

– Những biểu hiện về mặt cơ thể: rối loạn giấc ngủ bao gồm ngủ ít hoặc ngủ nhiều, hay giật mình giữa đêm nhiều lần, ăn không ngon miệng, có thể ăn nhiều hoặc ăn ít, hoạt động tình dục giảm hoặc mất hẳn. Ở mức nặng có thể sụt cân nhanh chóng, cơ thể cảm thấy rất mệt mỏi, kiệt sức, bị đau đầu, tim đập nhanh, hồi hộp, khó thở, thở gấp, vã mồ hôi nhiều ở trán, tay và chân. Cơ thể rất mệt mỏi như có nhiều bệnh nặng cùng lúc nhưng khi khám tổng quát kết quả không bị bệnh thực thể nào.

1.2. Cơ sở lý luận của tâm lý học và tâm lý học tích cực

Như đã đề cập về mục đích của công trình nghiên cứu này, đối tượng nghiên cứu ở đây là tâm lý học con người và nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí là Logic và Nhận thức luận của đạo Phật và rất tương đồng với tâm lý học tích cực. Vì vậy, công trình nghiên cứu sẽ điểm lại một số liệu pháp của ngành tâm lý học và các đặc trưng quan trọng của tâm lý học tích cực.

Liệu pháp nhận thức hành vi (Cognitive-Behavioral Therapy – CBT) là một định hướng cụ thể của tâm lý trị liệu nhằm giúp con người thay đổi cách suy nghĩ. Liệu pháp này dựa trên lý thuyết nhận thức và được phát triển bởi Aaron Beck cho chứng lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, nhược điểm của liệu pháp này được ghi nhận như sau: (1) Cần sự tuân thủ đúng quy trình để có hiệu quả tốt nhất; (2) Mất nhiều thời gian tham dự các buổi nói chuyện thường xuyên hoặc bài tập phụ; (3) Người bệnh phải trực tiếp đối mặt với cảm xúc và lo lắng, do vậy giai đoạn ban đầu vô cùng khó khăn; (4) Liệu pháp tập trung chủ yếu vào khả năng thay đổi bản thân  (suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ)- không giải quyết các vấn đề xã hội khác; (5) Giải quyết các vấn đề hiện tại và tập trung vào các vấn đề cụ thể, không giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra bệnh lý sức khỏe tâm thần.

Giáo sư Jon Kabat-Zinn

Ngoài ra, giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (Mindfulness-based stress reduction: MBSR) là một liệu pháp phối hợp với chánh niệm nhằm giúp giảm đau, cải thiện tình trạng sức khỏe và các vấn đề cuộc sống. Được phát triển tại Trung tâm Y tế Đại học Massachusetts vào những năm 1970 bởi Giáo sư Jon Kabat-Zinn, MBSR là sự kết hợp giữa thiền chánh niệm, nhận thức cơ thể và yoga nhằm mục đích giúp con người chú tâm hơn. Các phương pháp tiếp cận dựa trên chánh niệm đã được thử nghiệm cho một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm rối loạn lo âu, rối loạn tâm trạng, rối loạn lạm dụng thuốc, rối loạn ăn uống, đau mãn tính, ADHD, chứng mất ngủ, đối phó với các tình trạng bệnh tật, trên nhiều đối tượng gồm có trẻ em, thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ, giáo viên, nhà trị liệu và bác sĩ. MBSR có thể có lợi với chứng trầm cảm và khổ đau tâm lý liên quan đến các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nhược điểm rõ rằng của liệu pháp này là học viên phải tập trung thực hành khóa thiền hoặc thiền tập trong không gian cố định. Và tác dụng của liệu pháp chỉ tức thời trong thời gian hành thiền ít ỏi. Khi ra ngoài cuộc sống, với bao bộn bề lo âu, học viên rất khó giữ được mạch thiền liên tục. Hơn nữa, liệu pháp này không đưa ra phương pháp giúp học viên phát triển tư duy, tâm từ, vốn là cội nguồn của hạnh phúc.

Giáo sư Martin Seligman

Năm 1998, Giáo sư Martin Seligman, Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) bắt đầu chia sẻ tầm nhìn về một hướng mới cho ngành tâm lý học ở Mỹ, theo đuổi chìa khóa vận hành tinh thần khỏe mạnh, đây chính là khởi nguồn cho sự ra đời của tâm lý học tích cực (positive psychology), một phân ngành mới trong tâm lý học.

Theo tâm lý học tích cực, có hai con đường để cảm thấy hạnh phúc, đó là “hedonistic” và “eudemonistic”:

Một là, con đường thứ nhất (hedonistic) cho rằng để có cuộc sống hạnh phúc, chúng ta phải tối đa hóa niềm vui và tối thiểu hóa nỗi đau. Quan điểm này thỏa mãn ham muốn của con người, nhưng thường ngắn ngủi. Hạnh phúc theo nghĩa “hedonistic” là con người phải liên tục tìm kiếm những niềm vui và trải nghiệm mới để “vun đắp” cho hạnh phúc của mình đồng thời cố gắng giảm thiểu những cảm giác khó chịu đối với bản thân.

Hai là, con đường thứ hai (eudemonic) cho rằng chúng ta nên sống vì lợi ích cao cả hơn. Theo hướng “eudemonic”, chúng ta nên sử dụng điểm mạnh của bản thân để đóng góp vào mục đích lớn hơn cá nhân. Con đường này thường mang đến niềm vui và sự mãn nguyện sâu sắc hơn.

Trong Flourish (2011), tác giả Martin Seligman giới thiệu mô hình  PERMA chi tiết như sau:

mô hình  PERMA

– Cảm xúc tích cực (Positive emotion).

– Gắn kết với đam mê, hoạt động yêu thích (Engagement).

– Các mối quan hệ tích cực (positive Relationship).

– Cuộc sống có ý nghĩa (Meaning).

– Thành tựu (Achievement/Accomplishment).

Từ 5 yếu tố PERMA, Martin Seligman xây dựng bộ 24 tính cách với những bài luyện giúp con người trở nên nhân văn, văn minh và tích cực hơn. 24 tính cách tích cực được chia làm 6 nhóm:

Thông thái, trí tuệ: Là nhóm thể hiện khả năng hiểu biết và tiếp nhận của con người, gồm 6 tính cách: sáng tạo, hiếu kỳ, biết phán đoán, hiếu học và tư duy phát triển.

– Can đảm: Là nhóm thể hiện khả năng vượt qua sợ hãi, dám đương đầu với khó khăn, gồm 4 tính cách: dũng cảm, kiên trì, trung thực và hăng hái.

– Nhân văn: Là nhóm thể hiện sự mẫn cảm và khả năng liên kết với người khác, gồm 3 tính cách:  tử tế, yêu thương và hòa đồng.

Công bằng: Là nhóm thể hiện khả năng cầm cân nảy mực và tạo ra công bằng, sự phát triển cho xã hội, gồm 3 tính cách: công bằng, khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm.

Ôn hòa: Là nhóm thể hiện sự cân bằng cảm xúc và tâm lý, tạo tiền đề cho sự phát triển nội tại, gồm 4 tính cách là bao dung, khiêm tốn, cẩn trọng và kỷ luật.

Trải nghiệm siêu việt: Là nhóm thể hiện sự phát triển sâu hơn về tinh thần, khả năng triết học, bao quát thế giới thông qua những trải nghiệm của bản thân, gồm 5 tính cách: khả năng duy mỹ (nhìn và cảm nhận được cái đẹp), lòng biết ơn, tính hài hước và tâm linh.

II. NỀN TẢNG LÝ LUẬN CỦA YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ)

2.1. Tâm lý học tích cực trong Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí)

Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí là Logic học và Nhận thức luận Tĩnh thức, rất tương đồng và bao trùm hơn tâm lý học tích cực, và là môn khoa học về tâm thức con người, hoạt động của tâm trí và cảm xúc của con người, thậm chí đi sâu vào não bộ của con người. Yoga Thanh Trí là tập hợp các phương pháp luyện tập dựa trên hệ thống tri kiến Tĩnh thức nhằm phát triển trạng thái tâm lý tích cực, giúp người học đạt được hạnh phúc và sự thỏa nguyện sâu sắc hơn, lâu dài hơn theo tinh thần “eudemonic”. Mấu chốt của phương pháp này là chuyển hóa tâm thức. Yoga Thanh Trí lấy tâm thức của con người làm trọng tâm bởi vì tâm thức của con người chi phối rất lớn đến đời sống của cá nhân và xa hơn là ảnh hưởng đến xã hội.

2.2. Các đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí)

Yoga Thanh Trí bao hàm năm đặc trưng cốt lõi, trong đó hai đặc trưng đầu tiên là quan trọng hơn. Các đặc trưng này có thể khái quát như sau:

– Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”

 

Hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”

Đặc trưng đầu tiên và quan trọng nhất của Yoga Thanh Trí là sự hợp nhất các hành vi “thân, ngữ, tâm” theo quỹ đạo Chánh pháp:

 1. Nhận thức về giá trị của bản thân;
 2. Định hướng tư duy và hành động để đạt được kết quả tốt nhất;
 3. Phát triển đời sống nội tâm lành mạnh để giải phóng ức chế tâm lý, những kết bế của những xung động nhiễm ô.

– Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức

Sự chuyển hóa tâm thức

Đặc trưng thứ hai là sự chuyển hóa về tâm thức: khi học viên thực hành Yoga Thanh trí sẽ biết quán xét tâm mình đang ở trong trạng thái nào (buồn, vui, hờn, giận, ganh tỵ, đố kỵ, nghi ngờ, tham lam, si mê…) và điều chỉnh cảm xúc của chính mình theo quỹ đạo Tĩnh thức.

– Đặc trưng về kết quả

Kết quả: Hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội

 

Kết quả tích cực của Yoga Thanh Trí hướng vào 3 mục tiêu quan trọng của cuộc sống và tâm lý:

 1. Hạnh phúc tự tâm,
 2. Hanh thông thế sự và
 3. Thành đạt xã hội.

Ba đặc trưng này dựa trên quỹ đạo Tĩnh thức “luôn ghi nhớ biết đủ” nên không bị lệch theo mong muốn vô độ của con người.

– Đặc trưng về sự phù hợp

Đặc trưng thứ tư của Yoga Thanh Trí là sự phù hợp với thời đại, dân tộc, quốc độ, với điều kiện, hoàn cảnh của học viên trong thời đại công nghệ hiện đại, luôn bận rộn trong công việc xã hội và gia đình. Chính vì vậy, Yoga Thanh Trí không chỉ phù hợp với các học viên sinh sống ở Việt Nam mà còn phù hợp với các học viên nước ngoài thuộc mọi dân tộc trên khắp thế giới.

– Đặc trưng liên tục, không gián đoán

Liên tục, không gián đoán

          Yoga Thanh Trí tạo cho học viên môi trường thực hành không gián đoạn, không bị hạn chế trong không gian, thời gian cố định nên học viên được liên tục thực hành. Với phương pháp thực hành 24/24, học viên không những được trau dồi kiến thức, hợp nhất thân ngữ tâm, nâng cao giá trị bản thân, có động lực vươn lên mà học viên còn được thoải mái lựa chọn thời gian thích hợp, không gian thích hợp với bản thân để “trị liệu”.

2.3. Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí) trên phương diện y học và tâm lý học

Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí có thể được xem xét từ góc độ y học và tâm lý học, cụ thể như sau:

não bộ của con người

Khi đề cập đến lĩnh vực thần kinh học chuyên nghiên cứu về não bộ của con người, chúng ta sẽ cực kỳ kinh ngạc khi phát hiện ra sức mạnh của bộ não. Một số thông tin hay ký ức có nhiều chi tiết ấn tượng sẽ chiếm một dung lượng lớn hơn, trong khi đó, các thông tin lâu ngày không sử dụng sẽ bị lãng quên; nhờ vậy, sẽ giải phóng được phần dung lượng tương ứng đó trong não bộ. Kể cả khi một người chỉ ngồi không và không làm gì thì não bộ vẫn đang làm việc tích cực để ghi nhận thông tin.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, con người liên tục tiếp nhận nhiều luồng thông tin từ các thiết bị điện tử hiện đại từ sáng sớm đến tận trước lúc chìm vào giấc ngủ. Họ cập nhật các thông tin từ vô số nguồn như báo chí, truyền miệng, điện thoại, máy tính và nhồi nhét các thông tin này vào não bộ. Như vậy, con người thông thường không có sự chọn lọc trong việc tiếp nhận các luồng thông tin và đa phần các thông tin mà họ đưa vào não bộ là tiêu cực, không giúp ích cho việc tăng trưởng lợi ích dài hạn.

Những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên là chanhtuduy.com

Ngược lại, khi ứng dụng Yoga Thanh Trí, các thông tin học viên đón nhận mỗi ngày là những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên là chanhtuduy.com. Song hành là các hoạt động thực hành hợp nhất hành vi thân ngữ tâm trong đời sống hàng ngày (thiền động) và các thời thiền trong không gian cố định (thiền tĩnh). Thông qua đó, chúng tôi truyền tải những luồng thông tin tích cực đến não bộ và còn lan truyền sóng trường tinh tuý giáo pháp đến bộ não, thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào thần kinh mới


Bản tiếng Anh: RESEARCH ON PSYCHOLOGICAL EFFECT OF THANH TRI YOGA (THANH TRI MIND DHARMA) ON STRESS AND DEPRESSION – Chapter 2. (HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – Chương 2)


Các bài liên quan: 

Thư gửi các trò 313: GIỚI THIỆU ĐỀ CƯƠNG CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU VỀ HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP THANH TRÍ ĐỐI VỚI BỆNH TRẦM CẢM

HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM (CHƯƠNG I)

HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – Chươnhieu-qua-tam-ly-tu-lieu-phap-yoga-thanh-tri-tam-phap-thanh-tri-doi-voi-can-benh-tram-cam-chuong-2g 2

 1. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm (chương 2)”.

  Qua bài viết con hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm và tác động đến ba khía cạnh tâm lý con người : nhận thức – hành động – tình cảm và có thể tái phát. Các liệu pháp nhận thức hành vi (Cognitive – Bihavioral Therapy – CBT) và liệu pháp giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (Mindfulness – based stress reduction : MBSR) đều tồn tại nhược điểm và không giải quyết tận gốc các nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra bệnh lý sức khoẻ tâm thần.

  Con hoan hỷ được biết các đặc trưng cốt lõi của liệu pháp Yoga Thanh Trí :

  1./ Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”.

  2./ Đặc trưng về sự chuyển hoá tâm thức.

  3./ Đặc trưng về kết quả.

  4./ Đặc trưng về sự phù hợp.

  5./ Đặc trưng liên tục, không gián đoạn.

  Bên cạnh đó là nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí dưới góc độ y học và tâm lý học.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài pháp lợi lạc này.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc chương 2 của đề tài nghiên cứu: “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm”. 

  Qua chương này, con có cơ hội hiểu rõ hơn về định nghĩa của căn bệnh trầm cảm dưới góc nhìn khoa học và những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe thể chất, tinh thần của một người. Dưới những tác động của căn bệnh trầm cảm, các nhà khoa học cũng đã đưa ra những phương pháp nhằm giảm thiểu, giải quyết các vấn đề của căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, những giới hạn về thời gian, không gian hay chưa chạm tới được nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh trầm cảm có thể khiến cho hiệu quả của những phương pháp trước đó chưa đạt được như kỳ vọng. Khi đọc tới nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí, đặc biệt là 5 đặc trưng cốt lõi, con nhận thấy được những giới hạn của các phương pháp trước đã được gỡ bỏ, và kết quả là người học có thể phát triển trạng thái tâm lý tích cực, đạt được hạnh phúc và sự thỏa nguyện sâu sắc hơn, lâu dài hơn. Con hiểu được rằng nhờ thường xuyên đón nhận những thông tin tích cực là những lời giáo huấn Giác ngộ của các bậc Thánh đức qua các bài viết, bài giảng trên Chanhtuduy.com, đồng thời ứng dụng dần trong cuộc sống hàng ngày nên con có thể đạt được những kết quả tích cực như hiện tại. Chính nhờ gieo hạt giống tốt, chăm sóc đúng phương pháp nên con có thể hái được quả tốt.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi hướng dẫn và chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho nạn dịch Covid-19 nhanh chóng tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Minh Ánh (7 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp yoga thanh trí ( tâm pháp Thanh Trí ) đối với căn bệnh trần cảm – chương 2 ” rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om Ah Hum.
 4. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Tuệ Viễn
  Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum !

 6. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc chương hai của đề tài nghiên cứu: HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM.

  Qua chương này con hiểu được hiệu quả của liệu pháp Yoga Thanh Trí mang lại là rất lớn . Bệnh trầm cảm là do những xúc tình tiêu cực gây nên, khi các học viên ứng dụng Yoga Thanh Trí, các thông tin học viên được đón nhận mỗi ngày là những giáo huấn giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com, và những luồng thông tin tích cực sẽ được truyền đến bộ não giúp đẩy lùi những xúc tình tiêu cực .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 7. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy  !

  Con hoan hỷ khi được đọc tiếp  ” HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (  TÂM PHÁP THANH TRÍ) chương  2 rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.  Om Mani Padme Hum!

 8. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc bài viết ” Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí ( tâm pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc và chỉ dạy cho chúng con những đặc trưng cốt lõi của bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí, đưa đến hiệu quả tích cực giúp chúng con chúng sanh giải quyết được tận gốc những nguyên nhân ẩn tàng của căn bệnh trầm cảm từ đó có được kết quả hạnh phúc tự tâm,hanh thông thế sự, thành đạt xã hội ,bài viết cũng giúp con có sự hiểu hơn về căn bệnh trầm cảm cùng những ảnh hưởng của căn bệnh đến đời sống con người. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Phụng says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc được bài này rồi ạ.
  Nhờ có bài pháp này mà con hiểu rõ hơn bể căn bệnh trầm cảm nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của chúng sanh đem lại đau khổ với nhiều trạng thái tâm lý.
  Con hoan hỷ cho các phương pháp luyện tập dựa trên hệ thống tri kiến tĩnh thức nhằm phát triển trạng thái tâm lý tích cực, giúp người học đạt được hạnh phúc và sự thỏa nguyện sâu sắc hơn, dần dần chuyển hóa tâm, quán xét được hành vi thân , ngữ ,tâm của mình đúng theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phát bồ đề tâm đến chúng con và chúng sanh hữu tình để tìm ra liệu pháp Yoga Thanh Trí ( Tâm Pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm mà chữa trị .
  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc. Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí ( tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm ( chương 2).

  Con hoan hỷ Yoga Thanh Trí đem lại cho học viên trong và ngoài nước, thực hành không gián đoạn, không ngăn ngại thời gian, phù hợp với tính thời đại, dân tộc, không phân biệt giàu nghèo những ai có duyên lành, niềm tin vào Thầy, vào Tam Bảo thì mỗi ngày được tiếp cận giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải, được Thầy hạ tầng ngữ nghĩa qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 11. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đọc chương 2 của “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) đối với bệnh trầm cảm”.
  Qua cơ sở lý luận của trầm cảm đã giúp con càng nhận ra rõ sự nguy hại của căn bệnh trầm cảm thật không thể tưởng với tác hại ở nhiều mức độ khác nhau. Bên cạnh đó thì liệu pháp làm giảm cẳng thẳng dựa trên chánh niệm, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và các vấn đề cuộc sống bởi Giáo sư Jon Kabat-Zinn, cho thấy tác dụng chỉ là tức thời bởi không gian cố định trong thời gian hành thiền ít ỏi.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho chúng con biết được những đặc trưng cốt lỗi của Yoga Thanh Trí :
  – Đặc trưng hợp nhất các hành vi “thân, ngữ, tâm”
  – Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm
  – Đặc trưng về kết quả
  – Đặc trưng về sự phù hợp
  – Đặc trưng liên tục không gián đoạn
  Thực hành Yoga Thanh Trí giúp cho hội viên đón nhận những thông tin là những Giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức, được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com. Song hành các hoạt động thực hành hợp nhất hành vi thân; ngư; tâm trong đời sống hàng ngày (thiền động) và các thời thiền trong không gian cố định (thiền tĩnh).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Thanh Ngân says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc chương 2 của công trình nghiên cứu: Hiệu quả tâm lý từ  Liệu pháp Yoga Thanh Trí. Con đã được hiểu thêm về triệu chứng, biểu hiện và hậu quả của căn bệnh trầm cảm dưới độ khoa học cũng như các phương pháp điều trị. Liệu pháp Yoga Thanh Trí thật sự ưu việt không chỉ trong điều trị bệnh trầm cảm mà còn giúp con người hướng đến giá trị cao đẹp. Những phương pháp điều trị thực hành không bị giới hạn bởi thời gian, không gian, hoàn cảnh sống… và có thể thực hiện không gián đoạn 24/24 giờ. Người thực hành có thể nhận biết trạng thái tâm lý hiện tại của mình như buồn giận, vui tươi, tham lam, đố kỵ, si mê … từ đó có thể điều chỉnh chế ngự và làm chủ tâm, như vậy trạng thái tiêu cực sẽ không xảy ra. Xúc tình tích cực sẽ kích thích hoạt động thân ngữ tâm luôn tỉnh thức với chánh niệm, hành vi luôn hướng tới lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Con cảm ơn Thầy đã vì chúng sanh vô minh mà phát kiến những phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – Chương 2 “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy giúp cho chúng con biết được các đặc trưng cốt lõi của liệu pháp Yoga Thanh Trí từ những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên là chanhtuduy.com để từ đó ứng dụng pháp vào trong cuộc sống mà đạt được ba mục tiêu ; hạnh phúc tự tâm,hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau .

  Con cầu nguyện vị Thầy có được nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho bệnh dịch corona sớm được tiêu trừ.

  OM AH HUM

 14. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – Chương 2 “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy giúp cho chúng con biết được các đặc trưng cốt lõi của liệu pháp Yoga Thanh Trí từ những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên là chanhtuduy.com để từ đó ứng dụng pháp vào trong cuộc sống mà đạt được ba mục tiêu ; hạnh phúc tự tâm,hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho bệnh dịch corona sớm được tiêu trừ.

  OM AH HUM

 15. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này ạ.
  Qua bài viết con đã có cái nhìn tổng quan về cơ sở lý luận của trầm cảm và tâm lý học tích cực.  Con đã từng ngạc nhiên khi có một nghệ sỹ hài thú nhận “Gần như suốt cuộc đời của mình tôi cảm thấy mình đang sống hai cuộc sống khác nhau Có một cuộc sống mà mọi người nhìn thấy, và một cuộc sống khác chỉ có bản thân tôi thấy. Và trong cuộc sống mà mọi người nhìn thấy, tôi là một người bạn, một người con trai, một người anh, một diễn viên châm biếm hài hước và là một thanh niên. Đó là cuộc sống mà mọi người nhìn thấy. Nếu bạn yêu cầu bè bạn và gia đình tôi miêu tả tôi, đó sẽ là là những gì họ nói với bạn. Và cuộc sống đó là một mảng lớn của tôi. Đó là chính tôi. Và nếu bạn yêu cầu tôi tự miêu tả bản thân mình, chắc chắn tôi cũng sẽ nói những điều tương tự. Và tôi không có nói dối, nhưng tôi cũng không hoàn toàn nói cho bạn toàn bộ sự thật bởi vì sự thật là, đó chỉ là phần cuộc sống mà mọi người thấy, Trong cuộc sống chỉ có mình tôi thấy, bàn thân tôi, thực sự là bản thân tôi, là một người phải chống chọi kịch liệt với sự trầm cảm. mà tôi có trong suốt sáu năm trong cuộc đời mình, và tôi vẫn đang tiếp tục chống chọi mỗi ngày.” https://www.ted.com/talks/kevin_breel_confessions_of_a_depressed_comic/discussion?language=vi
  Con hiểu rằng, có lẽ số lượng người bị trầm cảm trên thực tế sẽ còn vượt quá con số đã được thống kê. Đâu đó con vẫn chứng kiến ở miền quê hay thành thị một người mẹ, người cha, người con đang bình thường bỗng chốc hóa điên dại… Con hiểu rằng với rất nhiều đối tượng khác nhau bị trầm cảm trong xã hội hiện nay, việc được điều trị theo các phương pháp của tâm lý học hiện đại vẫn thật xa xỉ bởi những rào cản về thời gian, không gian và chi phí mà kết quả không lâu dài, triệt để do tâm bệnh dai dẳng, dễ tái phát chưa được chữa trị tận gốc.
  Con hoan hỷ được hiểu những đặc trưng cốt lõi của tâm pháp Thanh Trí với nền tảng lý luận trên phương diện y học và tâm lý học rõ ràng giúp người học trút bỏ những  “gánh nặng” mà đôi khi nó cũng là nguyên nhân khiến người bệnh thêm “trầm cảm” như phải cân đối thời gian, nơi chốn hay phải e ngại  độ “phức tạp” của bài tập. Con hoan hỷ bởi những đặc trưng đơn giản tinh túy không thể nghĩ bàn của liệu pháp Thanh Trí.  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội được đọc bài viết này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có duyên lành được học tâm pháp Thanh Trí.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc chương 2, trong bản tóm tắt kết quả công trình  nghiên cứu “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM”. Qua chương này, với từng đề mục được định nghĩa chi tiết, phân mục được chỉ dẫn qua số liệu cụ thể đồng thời có kèm những đáng giá ưu và nhược của các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm rõ ràng, cho con thấy được tác động rất lớn của căn bệnh này và nhận ra những biểu trạng rất cụ thể ảnh hưởng tới đời sống tâm, sinh lý, xã hội hiện nay. Song song đối chiếu và phân tích tác động và hiệu ứng từ liệu pháp Yoga Thanh Trí qua 5 đặc trưng cốt lõi, từ tính liên tục, tính nhất quán xiên suốt với phương pháp luận cụ thể, minh bạch đạt tới tác động từ sâu thẳm tâm thức hướng người thực hành có thể chuyển biến sâu sắc, toàn diện trong việc điều trị bệnh trầm cảm. Do tính không gián đoạn, xác lập từ phương diện chuyên hóa, hợp nhất lấy kết quả làm con đường để từng bước đánh giá hiệu quả khách quan trên thước đo tĩnh thức trong mọi hành vi thân ngữ và tâm. Phương diện đó ghi dấu đậm nét không biệt phân quốc độ, dân tộc tầng lớp và tuổi tác. Được cụ thể hóa từ những hành vi cụ thể, thường xuyên và xuyên suốt , cơ hội để lưu dòng tâm thức bình yên xuôi chảy , chống lại mọi biến cố tâm lý trong từng đối tượng và hoàn cảnh khác nhau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ công trình nghiên cứu đột phá trong việc điều trị trầm cảm, cơ sở lý luận biện chứng khoa học đầy đủ để mỗi chúng con có cơ hội tư duy đúng, hành vi chuẩn mực, phương pháp thực hành và ứng dụng linh hoạt, không gián đoạn để sớm tận căn phòng, chống và điều trị khởi mống bệnh trầm cảm.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sức khỏe và lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 17. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc chương 2 báo cáo tóm tắt công trình nghiên cứu hiệu quả tâm lý của liệu pháp yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí)  đối với căn bệnh trầm cảm.  Con hoan hỷ khi hiểu rõ 5 đặc trưng cốt lõi của yoga Thanh Trí giúp điều trị tận gốc căn bệnh trầm cảm và mang lại hạnh phúc đích thực cho con người. Năm đặc trưng cốt lõi này là sự kết hợp nhuần nhuyễn về mặt khoa học và tâm linh,  tạo thành khoa học biện chứng tâm linh,  giúp con người viên tròn ba đời sống: vật chất,  tinh thần và tâm linh dưới lăng kính khoa học thực nghiệm, xóa tan màn đêm tà kiến vô minh,  mê tín,  dị đoan.

  Tâm pháp Thanh Trí một lần nữa minh chứng sự song hành khăng khít của giáo pháp Phật đà với cuộc sống giúp con người đạt được hạnh phúc chân thật và thành công thế gian,  thành tựu xuất thế. Những liệu pháp tâm lý dựa trên thiền tuệ Phật đà như thiền chánh niệm của MBSR hoặc đánh giá cao vai trò của tâm linh PERMA nhưng chỉ dừng lại ở yêu tố bám hình chứ chưa nhận ra thực tánh nên hữu tình vẫn còn đó những nỗi niềm trầm cảm u uất dù đã tham gia trị liệu bởi lẽ như một nhà khoa học đã nói rằng sự kết thúc của khoa học chỉ là sự khởi đầu của đạo Phật. Yoga Thanh Trí với tuệ quang,  từ quang của Thầy,  dựa trên  khoa học biện chứng tâm linh là giải pháp tối ưu diệt khổ tận gốc, mang đến hạnh phúc tự  tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội cho người thực hành.

  Bản thân con là một trong số nhiều học viên đã từng sống trong trầm cảm,  lo lắng sợ hãi và chính những thời điểm đen tối của cuộc đời,  Thầy đã mang ánh sáng chỉ lối con thoát qua đêm tối bằng tâm pháp yoga Thanh Trí để hôm nay con được bình an trong cuộc sống hiện tại.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phát kiến tâm pháp Thanh Trí để chúng con ngày ngày được điều trị tâm bệnh với sự nhiệt tâm, nhiệt huyết và tận tâm chăm sóc học trò của Thầy. Vai trò của vị Thầy,  người trị liệu là cốt yếu cho sự thành công của liệu phâp này. Nếu không có Thầy hướng dẫn,  chỉ dạy và “điều trị” thì học viên không thể thoát được tâm bệnh,  không thể vượt qua đêm đen trầm uất. Đã có rất nhiều học viên,  được điều trị tâm bệnh tại Mật gia Song Nguyễn,  có được hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội, nghĩ mình “đủ lông đủ cánh” tự bay lên cao nhưng không ngờ “ảo tưởng sức mạng” đã làm cho họ lao thẳng xuống đất và chịu sống trong khổ đau sinh tử.

  Nhân ngày Phật Đản,  con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã kiên nhẫn giáo hóa chúng con, ban cho chúng con liệu pháp tâm pháp Thanh Trí để đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Cầu nguyện tâm pháp Thanh Trí lan tỏa khắp muôn nơi vì lợi ích hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc Chương 2 Tổng quan những tài liệu về kết quả điều trị trầm  cảm trong và ngoài nước trong Báo cáo tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu khoa học Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí đối với bệnh trầm cảm của vị Thầy ạ.

  Qua bài viết, con hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm, những biểu hiện nhận biết của căn bệnh này và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe thể chất, tinh thần của con người. Ngành tâm lý học đã nghiên cứu và đưa ra các liệu pháp điều trị nhưng đều có giới hạn về không gian, thời gian, mang tính tạm thời và không giải quyết triệt để các nguyên nhân tiềm ẩn nên gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc điều trị và khả năng tái phát bệnh cao khi quay trở lại cuộc sống bình thường. Con vô cùng hoan hỉ khi nền tảng lý luận của Yoga Thanh trí rất tương đồng và bao trùm hơn tâm lý học tích cực. 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh trí không những khắc phục hết những điểm yếu của các liệu pháp  trước mà còn giúp học viên chuyển hoá tâm thức  từ đó phát triển tư duy tích cực, đạt được hạnh phúc và sự thỏa nguyện sâu sắc, lâu dài. Học viên được trang bị chánh kiến thông qua những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức mỗi ngày thông qua hàng ngàn bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com nên học viên nhận thức được giá trị bản thân, trân trọng hiện hữu, không còn hạ thấp bản thân, mất dần cảm xúc tự ti, bi quan, đổ lỗi. Từ đó kết hợp với các hoạt động thực hành hợp nhất hành vi thân ngữ tâm trong đời sống hàng ngày, học viên biết quán xét, điều chỉnh cảm xúc của mình theo quỹ đạo Tĩnh thức. Đặc biệt, bộ môn Yoga Thanh trí phù hợp tính thời đại, quốc độ, dân tộc, thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi dân tộc khắp nơi trên thế giới. Và học viên được thực hành mỗi ngày 24/24 không giới hạn thời gian, không gian, không ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt hàng ngày thì kết quả đạt được nhanh gấp trăm ngàn lần các phương pháp khác. Con hoan hỉ tán thán công hạnh, trí huệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh trí giúp chúng sanh khắp nơi khổ đau vì trầm cảm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 nhanh được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 20. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ được đọc Chương II của Đề tài nghiên cứu: Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) ạ. Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã cho chúng con được chiêm ngưỡng công trình khoa học biện chứng tâm linh mà Thầy đã dày công nghiên cứu vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.
  Con cảm thấy thật tự hào khi được biết rằng: “Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí là Logic học và Nhận thức luận về Tỉnh thức, rất tương đồng và bao trùm hơn tâm lý học tích cực và là môn khoa học về tâm thức con người, hoạt động của tâm trí và cảm xúc của con người, thậm chí đi sâu vào não bộ của con người” với 5 đặc trưng cốt lõi:
  – Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi thân, ngữ, tâm.
  – Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức.
  – Đặc trưng về kết quả.
  – Đặc trưng về sự phù hợp.
  – Đặc trưng liên tục, không gián đoạn.
  Đây chính là điều kỳ đặc của bộ môn Yoga Thanh Trí mà tâm lý học thế gian không thể nào chạm tới được.
  Theo Giáo sư Martin Seligman, chủ tịch Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi sống vì lợi ích cao cả hơn, sử dụng điểm mạnh của bản thân để đóng góp vào mục đích lớn hơn cá nhân theo con đường “eudemonic” của bộ môn tâm lý học tích cực.
  Trong khi đó, tinh thần “eudemonic” của Yoga Thanh Trí là hướng con người sống vì lợi ích cao cả nhất: Tận dụng thân người quý báu để rèn luyện sự Tỉnh thức, phát triển lòng từ bi, trưởng dưỡng Bồ đề tâm vì mục đích tối thượng giải thoát cho bản thân và tha nhân khỏi khổ đau, phiền não.
  Đồng thời, với đặc trưng về sự phù hợp, bộ môn Yoga Thanh Trí cho phép học viên được diễn tập, thực hành một cách liên tục, không gián đoạn mà nhờ đó được chuyển hóa tâm thức và đạt kết quả “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội”
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Mật Chân Tính (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc chương 2 công trình nghiên cứu “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy, vì hạnh phúc của tất cả mọi chúng sanh đã luôn miệt mài, không dừng nghỉ nghiên cứu, ứng dụng, thực hành  để thấy được hiệu quả từ liệu pháp của Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm. Thông qua các đề mục đã được Thầy phân tích cho chúng con  thấy được căn bệnh trầm cảm đã tác động đến 3 khía cạnh tâm lý của con người là  nhận thức, hành động và tình cảm, được biểu hiện dưới hai góc độ về tâm lý học  và tâm bệnh học. Ở góc độ Tâm lý học đó là khi người bệnh luôn lo lắng,  sợ hãi, không có ý chí phấn đấu, hạ thấp giá trị của bản thân. Góc độ Tâm bệnh học với những trạng thái ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thể hiện qua 9 trạng thái được chia thành các mức độ trầm cảm từ nhẹ đến nặng.

  Qua bài viết của Thầy, con cũng thấy được có 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh trí là liều thuốc đặc trị cho căn bệnh trầm cảm gồm :

  – Đặc của sự hợp nhất các hành vi thân, ngữ, tâm.

  – Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức.

  -Đặc trưng về kết quả.

  – Đặc trưng về sự phù hợp, không ngăn ngại không gian và thời gian.

  – Đặc trưng của sự liên tục.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được chiêm ngưỡng công trình nghiên cứu quí báu của Thầy, để chúng con cùng nhau hoan hỷ với niềm vui của tất cả mọi chúng sanh hữu duyên.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Hồng Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết: HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM- Chương 2

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy với công trình nghiên cứu mang lại lợi lạc cho nhiều hữu tình. Những phương pháp gần gũi với cuộc sống, dễ thực hiện, không bó buộc bởi không gian và thời gian, nhằm đạt được mục đích là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Giác Đăng says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc chương 2 của Báo cáo tóm tắt kết quả Công trình nghiên cứu khoa học “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm”.

  Qua đây con hiểu căn bệnh trầm cảm – một trạng thái tâm lý về mặt cảm xúc ảnh hưởng đến ba khía cạnh: nhận thức – hành động – tình cảm có các mức độ nặng nhẹ khác nhau và cần được tiếp cận điều trị dưới 2 góc độ là tâm lý học và tâm bệnh học. Các nhà nghiên cứu đã tìm tòi, phát triển những liệu pháp chữa trị căn bệnh này, tuy nhiên ít nhiều đều bộc lộ nhược điểm, như hai liệu pháp được lược khảo – Liệu pháp nhận thức hành vi CBT và Liệu pháp giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm MBSR đều vấp phải những giới hạn về không gian, thời gian, tính liên tục và chỉ giải quyết cục bộ vấn đề hiện tại chứ không giải quyết được các vấn đề xã hội liên quan, không trị dứt điểm nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, càng không giúp được học viên phát triển tư duy, tâm từ, vốn là cội nguồn của hạnh phúc.

  Con thấy thú vị khi lần đầu được biết về phân ngành mới ra đời trong tâm lý học – Tâm lý học tích cực và hai con đường để cảm thấy hạnh phúc theo đó là “hedonistic” và “eudemonistic”, cùng với mô hình Perma được giới thiệu bởi giáo sư Martin Seligman. Có thể thấy được rằng tâm lý học tích cực vượt trội hơn hẳn các liệu pháp tâm lý trước đó khi có sự chú trọng tìm kiếm những phương thức giúp tinh thần khỏe mạnh, chú trọng đến hạnh phúc.

  Từ đây, khi đọc đến II. Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí), con đặc biệt hoan hỷ trước tính mới của cái mới, sự đột phá dựa trên đột phá ở công trình nghiên cứu của vị Thầy. Bởi “nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí là Logic học và Nhận thức luận Tĩnh thức, rất tương đồng và bao trùm hơn tâm lý học tích cực, và là môn khoa học về tâm thức của con người, thậm chí đi sâu vào não bộ của con người”. Con thêm cảm thán về sự “đi trước thời đại” của Yoga Thanh Trí, bộ môn khoa học biện chứng tâm linh lộ xuất từ trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Đạo sư, Tổ sư dòng Thanh Trí. Con hoan hỷ với điểm “mấu chốt của phương pháp này (Yoga Thanh Trí) là chuyển hóa tâm thức”, lấy tâm thức của con người làm trọng tâm, cùng với 5 đặc trưng cốt lõi được Thầy khái quát, trong đó đặc trưng đầu tiên và quan trọng nhất là Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân, ngữ, tâm” và thứ hai là Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã mang đến công trình tâm linh Yoga Thanh Trí đầy lợi lạc, vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh, trong đó có chúng con, đệ tử học trò của Mật gia là những người quá may mắn đã được trải nghiệm và chứng thực kết quả. Con cầu nguyện cho mỗi chúng con đều luôn trân quý, giữ được tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm, nỗ lực tinh tấn trong diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí dưới sự hướng dẫn của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc chương 2, “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí đối với căn bệnh trầm cảm”. Qua đó con biết rõ hơn về các biểu hiện, tác hại của bệnh trầm cảm cũng như các liệu pháp điều trị trầm cảm mà các nhà tâm lý học đã đề xuất. Bên cạnh đó con cũng thấy được rằng trong các liệu pháp điều trị đã được đề xuất ấy đều có ít nhất một hoặc nhiều điểm hạn chế như phải đầu tư nhiều thời gian, cần một không gian cố định để thiền, cố gắng điều khiển cảm xúc theo kiểu lấy đá đè cỏ, không tập trung giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh v.v… Nhưng những điểm hạn chế của các liệu pháp ấy càng làm nổi bật sự ưu việt của Yoga Thanh Trí, bởi công trình này không những khắc phục được những điểm yếu đó mà còn bao trùm hơn cả tâm lý học tích cực, và là một môn khoa học về tâm thức con người với năm đặc trưng cốt lõi là (1) hợp nhất các hành vi thân ngữ tâm, (2) chuyển hóa tâm thức, (3) kết quả ,(4) phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc, (5) liên tục không gián đoạn. Con cũng thấy được một đặc điểm ưu việt khác trên phương diện y học và tâm lý học của Yoga Thanh Trí đó là chọn lọc thông tin tiếp nhận hằng ngày, thay vì du nhập “rác tâm thức” thông qua nói chuyện phiếm, các kênh thông tin vô bổ thì đọc bài trên chanhtuduy.com và thực hành thiền động, thiền tĩnh để chuyển tải luồng thông tin tích cực, lan truyền sóng trường tinh túy  giáo pháp đến não bộ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy đã từ bi lộ xuất công trình nghiên cứu này vì lợi lạc cho chúng sanh. Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Giác Đăng says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Hải Như ( 9 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme

 29. Mật Khánh Văn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí  (Tâm pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm – chương 2” rồi ạ.

  Trong chương 2, con đã hiểu rõ hơn về căn bệnh “rối loạn trầm cảm”, căn bệnh thầm lặng đang ngày cảng phát triển trên thế giới nhưng lại được ít người biết đến một cách chính xác . Một trong những biện pháp được sử dụng phổ biến nhất được sử dụng để điều trị căn bệnh này đó là liệu pháp tâm lý học tuy nhiên những liệu pháp này vẫn còn nhiều giới hạn như : cần tuân thủ quy trình, mất nhiều thời gian, chỉ giải quyết được một cách cục bộ các vấn đề hiện tại cụ thể, hạn chế về không gian,…  Từ những cơ sở lý luận về rối loạn trầm cảm, về tâm lý học và nên tảng lý luận của Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) trên phương diện tâm lý học, y học con nhận thấy Tâm pháp Thanh Trí đã giải quyết được tất cả những giới hạn trên một cách thấu triệt không những vậy còn giúp người học đạt được hạnh phúc và sự thỏa nguyện sâu sắc hơn, lâu dài hơn với 5 đặc trưng cốt lõi. Tất cả những điều này đều có sự liên hệ tương đồng giữa khoa học, tâm lý học, y học và Tâm pháp Thanh Trí.

  Việc hàng ngày chúng con được đọc bài, nghe những bài giảng, comment trên chanhtuduy.com chính là chúng con đang được đón nhận những thông tin tích cực, những lời giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức. Từ đó chúng con ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, chuyển hóa tâm thức và có được những kết quả tích cực cả về tinh thần, sức khỏe, hạnh phúc trong đời sống hiện tại và sau này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và những chúng sanh hữu tình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Huệ Pháp
  Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc tiếp Chương II Bản báo cáo tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu khoa học về Hiệu quả tâm lý của liệu pháp Yoga Thanh trí đối với căn bệnh trầm cảm. Trong chương này, từ cơ sở lý luận của tâm lý học và tâm lý học tích cực, có thể thấy rõ nền tảng lý luận của liệu pháp Yoga Thanh trí không chỉ tương đồng mà còn bao trùm hơn tâm lý học tích cực bởi dựa trên Logic học và Nhận thức luận tỉnh thức. Điều này được thể hiện thông qua bốn đặc trưng, trong đó có hai đặc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của liệu pháp này, đó là (1) sự hợp nhất các hành vi “thân, ngữ, tâm” theo quỹ đạo chánh pháp và (2) mang đến sự chuyển hoá tâm thức cho học viên. Trong hai đặc trưng quan trọng này thì mấu chốt là sự chuyển hoá tâm thức cho học viên theo tinh thần “eudomonic”, tức hướng cho học viên tận dụng điểm mạnh của bản thân để đóng góp vào mục đích sống cao cả hơn, từ đó có thể nhận diện và hạn chế những xúc tình tiêu cực gây ra bởi “tôi, do tôi, vì tôi”. Đây cũng chính là tinh thần mà vị Thầy luôn muốn khơi gợi trong mỗi học viên thông qua tấm gương thân giáo hoạt dụng tâm Bồ đề không ngưng nghỉ hay gián đoạn vì lợi ích của muôn loài chúng sanh. Do vậy, liệu pháp này mang đến niềm vui và sự mãn nguyện sâu sắc hơn, đồng thời mang hiệu quả bền vững hơn bởi tâm thức của học viên có sự chuyển hoá, luôn biết quán xét tâm thức mình ở trạng thái nào để có sự điều chỉnh phù hợp theo quỹ đạo Tỉnh thức.

  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã dành hàng chục năm nghiên cứu, khảo sát, ứng dụng có kết quả để mang đến cho chúng sanh liệu pháp tâm lý tuyệt vời này, không chỉ giúp học trò chúng con và chúng sanh thoát khỏi căn bệnh trầm cảm mà còn có được chìa khoá khai mở khả năng tiềm ẩn của chúng con, giúp làm lợi lạc cho cả bản thân và tha nhân.

  Nhân ngày Phật đản 2020 (Phật lịch 2564), con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện bản thân con luôn tinh tấn, nỗ lực thực hành Pháp để không cô phụ tấm lòng Thầy cũng như đức Từ thị đã thị hiện nơi cõi Ta Bà này để chỉ ra con đường giải thoát cho chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm bị tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 31. Mật Tú Viên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ đọc bài viết này của vị Thầy ạ. Qua bài, con được hiểu các khái niệm, lý luận, phân tích về chứng rối loạn trầm cảm dưới góc nhìn của Khoa học Tâm lý học. Con cũng được biết thêm về những liệu pháp trị liệu trầm cảm của 1 số các nhà khoa học, dù có tác dụng nhất định nhưng vẫn tồn tại những nhược điểm, các phương pháp mới chỉ chữa lành ở bề mặt hoặc chuyên sâu hơn, nhưng chưa điều trị được tận gốc sâu xa bệnh trầm cảm.

  Con hoan hỷ khi đọc tiếp sang phần II Nền tảng lý luận của Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh Trí). Con hiểu được 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí, qua đó con cảm niệm Yoga Thanh Trí vượt trội hơn nhiều so với Tâm lý học tích cực. Đồng thời, con cảm nhận tính giản đơn, rõ ràng, dễ hiểu và thuận tiện của bộ môn Yoga Thanh Trí, người học không bị áp lực tâm lý khi phải tuân theo những liệu pháp điều trị có phần cứng nhắc, khuôn khổ hay phức tạp vượt quá khả năng tiếp thu của họ. Trong khi đó Yoga Thanh trí tạo cho học viên sự thoải mái về không gian, thời gian, giữ được sự liên tục không gián đoạn và đem lại hiệu quả vượt trội, từ chuyển hóa tâm bên trong đến hanh thông trong cuộc sống bên ngoài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con cơ hội được đọc những bài viết quý giá trong công trình nghiên cứu của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc tiếp chương 2 công trình nghiên cứu “ Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm” của vị Thầy. Qua nội dung bài viết, con hiểu rằng trầm cảm đang ngày là vấn đề có tính chất bức thiết và toàn cầu. Mặc dù các nhà khoa học, tâm lí trên thế giới đều nỗ lực hết sức trong việc nhận diện và tìm ra giải pháp để chữa trị căn bệnh m này nhưng tới nay, ngay cả ngành tâm lí học và tâm lí học tích cực vẫn còn đó những hạn chế của nó: hoặc chỉ giải quyết được vấn đề cá nhân mà bỏ qua các vấn đề xã hội; hoặc bị gián đoạn về không gian- thời gian điều trị, và quan trọng nhất là các liệu pháp đó không chạm tới được cốt lõi của vấn đề là phát triển tư duy và tâm từ, vốn là cội nguồn của hạnh phúc. Ngay cả hai con đường hedonistic và eudemonic mà tâm lí học tích cực chỉ ra như một hướng đi mới cho tâm lí học của Mỹ thì rõ ràng hạnh phúc cho cá nhân (hedonistic) lại không tìm được tiếng nói chung và không thể hài hoà với hạnh phúc cao cả cho mọi người (eudemonic). Nhìn toàn diện về kết quả điều trị trong và ngoài nước như vậy, con mới hiểu rõ hơn được vì sao, với 5 đặc trưng cốt lõi được vị Thầy luận giảng trong công trình nghiên cứu, Yoga Thanh Trí chính là liệu pháp điều trị ưu việt có thể đem lại lợi lạc không thể nghĩ bàn cho hữu tình. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Con cầu nguyện mọi chúng sanh đau khổ đều có được duyên lành được điều trị bởi liệu pháp Thanh Trí cao diệu.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.
 33. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy về Liệu pháp Yoga Thanh Trí ( tâm pháp Thanh Trí ) đối với căn bệnh trầm cảm là một liệu pháp vô cùng lợi lạc qua những giáo huấn của đức Phật dưới sự truyền tải của vị Thầy chẳng những giúp chúng con trau dồi kiến thức, tự quán xét bản thân, thực hành pháp với mọi không gian và thời gian, tích lũy công đức và trí tuệ là hành trang cho sự an lạc và cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 34. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này.

  Từ bài viết này, con được hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm dưới góc độ khoa học qua ngành Tâm ly học và Tâm bệnh học với những ảnh hưởng của nó đối với thể chất, tinh thần của con người qua ba khía cạnh: nhận thức, hành động và tình cảm. Tuy các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các liệu pháp điều trị nhưng chưa “tận gốc’ và bị giới hạn bởi không gian, thời gian. Đồng thời qua 9 trạng thái được chia từ mức độ nặng đến nhẹ thì có thể thấy chúng con không ít cũng có những trạng thái trên vì những áp lực của cuộc sống. Qua đó, con hoan hỷ với ơn phước hiện tại được hạnh ngộ và được vị Thầy cho phép diễn tập thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí 5 đặc trưng cốt lõi là:

  + Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi thân, ngữ, tâm.

  + Đặc trưng về  chuyển hóa tâm thức.

  + Đặc trưng về kết quả.

  + Đặc trưng về sự phù hợp.

  + Đặc trưng liên tục, không gián đoạn

  Đây là những liều thuốc đặc trị cho căn bệnh trầm cảm vì giúp cho người bệnh có thể tự nhận thức được cách hành vi thân ngữ tâm và chuyển hóa được tâm thức từ từng phần cho đến toàn phần để đạt được kết quả là “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”, trong khi không bị gò bó bởi không gian và thời gian trị liệu. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và cảm tạ ơn Thầy. Con nguyện cầu huynh đệ chúng con sẽ tỉnh thức, tinh tấn, chánh niệm để trân quý ơn phước được diễn tập thực hành Yoga Thanh Trí dưới sự hướng dẫn của vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc tiếp bài viết: Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm- Chương II: Tổng quan những tài liệu về kết quả điều trị trầm cảm trong và ngoài nước.

  Qua bài viết, con hiểu được rõ hơn về triệu chứng, trạng thái, mức độ, biểu hiện của bệnh trầm cảm. Căn bệnh này tác động đến ba khía cạnh tâm lý con người: nhận thức- hành động- tình cảm.

  Con hoan hỷ với năm đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh trí giúp con người điều trị bệnh trầm cảm và mang đến kết quả tích cực hướng vào ba mục tiêu quan trọng của cuộc sống và tâm lý đó là: Hạnh phúc tự tâm; Hanh thông thế sự; Và thành đạt xã hội.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã mang đến công trình nghiên cứu này vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bộ môn Yoga Thanh trí được phổ truyền khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum

   

 37. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :”Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí ) đối với căn bệnh trầm cảm (chương 2) 

  Qua bài viết tiếp theo của chương 2 này con được hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm là một trạng thái đã tác động và ảnh hưởng đến khía cạnh tâm lý con người là : nhận thức ,hành động , tình cảm ,đó là các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tâm lý học và tâm bệnh học sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ nặng nhẹ khác nhau .Đặc biệt là 5 đặc trưng cốt lõi của liệu pháp Yoga Thanh Trí để đối trị cho căn bệnh trầm cảm gồm :

  -Đặc trưng hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”

  -Đặc trưng chuyển hoá tâm thức 

  -Đặc trưng về kết quả 

  -Đặc trưng về sự phù hợp 

  -Đặc trưng liên tục không gián đoạn 

  Tâm pháp Thanh Trí dưới sự dẫn dắt của vị Thầy đã minh chứng cho sự song hành của giáo pháp với cuộc sống và sức khoẻ giúp con người đạt được hạnh phúc chân thật . Con cảm tạ ơn Thầy  đã vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đại dịch virus Corona được tiêu trừ 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum !

 38. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy. Vì lòng từ bi mà Thầy đã chỉ bày diệu pháp yoga thanh trí giúp chúng sanh thoát khỏi căn bệnh trầm cảm hành hạ suốt bấy lâu. Phù hợp với hoàn cảnh và khả năng từng người, như cơn mưa rơi xuống tuỳ gốc lớn, nhỏ mà đều được lợi ích. Con hiểu rằng nguyên nhân là do chấp ngã, nên nhưng phương pháp thế gian sẽ khó có kết quả tốt được nên phải là giáo pháp Phật đà thì mới được. Ngay như dù có là ngoại đạo hay không được thông minh thì đã sao làm những điều có ích cho giải thoát và có thân người là được. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm tiêu trừ!

  Om mani padme hum !

 39. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ khi được chiêm ngưỡng phần tiếp theo của công trình nghiên cứu ” Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí đối với căn bệnh trầm cảm” của vị Thầy. Qua đây vị Thầy đã cho chúng con thấy được nguồn gốc, hậu quả của căn bệnh trầm cảm đối với con người và quan trọng hơn là thấy được năm đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí là :

  1 Đặc trưng hợp nhất các hành vi thân, ngữ tâm

  2 Đặc trưng chuyển hoá tâm thức

  3 Đặc trưng về kết quả

  4 Đặc trưng về sự phù hợp

  Đặc trưng liên tục không gián đoạn

  Công trình nghiên cứu là sự kết hợp nhuần nhuyễn của khoa học biện chứng với Yoga Thanh trí giúp cho chúng sanh thoát khỏi căn bệnh trầm cảm một cách dễ dàng tiện lợi không chịu sự bó buộc của không gian thời gian hay bất cứ dân tộc quốc độ nào . Phương pháp của vị Thầy không phải uống một viên thuốc đắng nào mà đây là ánh sáng mạnh mẽ dần dần giúp khai mở tâm thức của mỗi chúng sanh xua tan đi màn đêm u tối đau khổ thậm trí đầy tà kiến làm cho người bệnh hay bất kì ai cũng đều có cái nhìn mới về thế giới này cũng như biết giá trị thân người quý hiếm trong kiếp này.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 40. Thu Hà says:

  Thưa Thầy! Con rất vui vì mình đang được tiếp cận thực hành Yoga Thanh Trí! Om mani Padme Hum!

 41. Mật Kính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc chương 2 của đề tài nghiên cứu : “ Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí  ( tâm pháp Thanh Trí ) đối với bệnh trầm cảm”. Qua chương 2 con hiểu được những đặc tung cốt lỗi của liệu pháp Yoga Thanh Trí : đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “ thân ngữ tâm”, đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức, đặc trưng về kết quả, đặc trưng về sự phù hợp, đặc trưng liên tục, không gián đoạn. Và khi ứng dụng Yoga thanh trí, các học viên đón nhận những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com sẽ truyền đến bộ não làm đẩy lùi những xúc tình tiêu cực. Con tán thán công hạnh của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  OM AH HUM

 42. Mật Huệ Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc chương 2 công trình nghiên cứu “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy.

  Qua các khía cạnh Thầy phân tích, con thấy rằng bệnh trầm cảm tác động đến các khía cạnh: nhận thức – hành động – tìn cảm, được biểu hiện dưới góc độ về tâm lý học và tâm bệnh học. Đồng thời con cũng hiểu được căn bệnh này không đâu xa vời mà rất dễ mắc phải.

  Con đã nắm được 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh trí là liều thuốc đặc trị cho căn bệnh trầm cảm: 1,Sự hợp nhất các hành vi thân, ngữ, tâm. 2, Đặc trưng của sự chuyển hoá tâm thức. 3, Đặc trưng về kết quả. 4, Đặc trưng về sự phù hợp, không ngăn ngại không gian và thời gian. 5,Đặc trưng của sự liên tục.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ” HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM. Qua bài viết con hiểu được 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí là :

  1/ Đặc trưng của sự hợp nhất về hành vi thân, ngữ, tâm.

  2/ Đặc trưng chuyển hoá tâm thức.

  3/ Đặc trưng về kết quả.

  4/ Đặc trưng về sự phù hợp.

  5/ Đặc trưng liên tục không gián đoạn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nghiên cứu, khảo sát liệu pháp Yoga Thanh Trí đối với người trầm cảm để chúng sanh được thoát khỏi căn bệnh trầm cảm và lợi lạc cho chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 44. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc Chương II công trình nghiên cứu “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM” của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy giúp chúng con hiểu được khái niệm về trầm cảm và “trầm cảm tác động đến ba khía cạnh tâm lý con người: Nhận thức – Hành động – Tình cảm”, “điều trị trầm cảm được tiếp cận dưới 2 góc độ: Tâm lý học và tâm bệnh học”. Con hoan hỷ khi được biết 5 đặc trưng cốt lõi của YOGA Thanh Trí có tác dụng chuyển hoá tâm thức theo quỹ đạo Tĩnh thức và tiêu trừ tận gốc căn bệnh trầm cảm.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 45. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Tấn Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc chương 2 của Công trình nghiên cứu của vị Thầy. Con cảm tạ Thầy đã chỉ rõ 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí mà qua đó giúp điều trị tận gốc căn bệnh trầm cảm và mang đến cho những người mắc chứng trầm cảm cùng những hữu tình khác niềm hạnh phúc chân thật và đích thực. Năm đặc trưng cốt lõi này thể hiện một cách rõ nét và biện chứng giữa trí tuệ Phật đà (khoa học biện chứng tâm linh) với khoa học thực nghiệm. Khi thực hiện “Pháp là cuộc sống và cuộc sống là Pháp”, thì chúng con có được “an lạc lời này, cực lạc đời sau” ngay trong kiếp người ngắn ngủi này.

  Con hiểu thêm về bộ môn Yoga Thanh Trí qua luận giảng của vị Thầy “Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí là logic học và Nhận thức luận về tỉnh thức, rất tương đồng và bao trùm hơn tâm lý học tích cực và là môn khoa học về tâm thức con người, hoạt động của tâm trí đi sâu vào não bộ con người”. Chính vì vậy tâm pháp Thanh Trí (Yoga Thanh Trí) sẽ tác động đến các khía cạnh tâm lý của con người là nhận thức, hành động và tình cảm từ đó giúp điều trị hiệu quả người mắc chứng trầm cảm trên cả 2 phương diện là tâm lý học và tâm bệnh học; giúp họ chuyển hóa tâm thức và gia tăng sức khỏe đời sống tinh thần và tâm linh.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã thực hiện và công bố rộng rãi kết quả Công trình nghiên cứu này để hữu tình có thể không những thoát khỏi căn bệnh trầm kha toàn cầu là trầm cảm mà còn giúp chúng sanh khai mở mở tiềm năng to lớn bên trong mỗi người vì lợi ích cho bản thân và những người xung quanh. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ. OM MANI PADME HUM

 47. Mật Pháp Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – Chương 2”.

  Qua “Chương 2. Tổng quan những tài liệu và kết quả điều trị trầm cảm trong và ngoài nước” giúp con hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm, giúp con biết được 5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí) gồm:

  – Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”

  – Đặc trưng về sự chuyển hoá tâm thức

  – Đặc trưng về kết quả

  – Đặc trưng về sự phù hợp

  – Đặc trưng liên tục, không gián đoạn

  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con liệu pháp Yoga Thanh Trí không chỉ giúp chúng con đẩy lùi được căn bệnh trầm cảm mà còn được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 nhanh bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Thái Hòa says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc Chương 2 của công trình nghiên cứu ” HIỆU QUẢ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy vì sự đau khổ của tất cả chúng sanh đã luôn miệt mài,  không dừng nghỉ nghiên cứu, ứng dụng, thực hành,  có kết quả để từ đó cho ra công trình nghiên cứu có hiệu quả đối với căn bệnh trầm cảm.
  Cùng với 5 đặc trưng cốt lõi từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) giúp cho chúng sanh hữu tình từ trong nước cũng như ngoài nước dễ dàng tiếp cận và trừ đi căn bệnh trầm cảm, hướng đến 3 mục tiêu quan trọng trong cuộc sống đó là: Hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 49. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc chương 2 trong báo cáo tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu khoa học của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy. Liệu pháp Yoga Thanh Trí do Thầy phát kiến với 5 đặc trưng cốt lõi bao trùm và vượt trội hơn rất nhiều so với các liệu pháp đến từ các Giáo sư ở các quốc gia phát triển bậc nhất thế giới.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện Yoga Thanh Trí phổ truyền khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 50. Mật Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc chương hai báo cáo tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí (Tâm pháp Thanh Trí) đối với căn bệnh trầm cảm. Qua bài này con đã biết nhiều hơn về các biểu hiện của bệnh trầm cảm cũng như nguy hại của nó. 5 đặc trưng cốt lõi của tâm pháp Thanh Trí: 1/ Đặc trưng hợp nhất các hành vi “thân – ngữ – tâm”, 2/ Đặc trưng chuyển hóa tâm thức, 3/ Đặc trưng về kết quả, 4/ Đặc trưng về sự phù hợp, 5/ Đặc trưng liên tục, không gián đoạn đã cho thấy sự vượt trội hơn rất nhiều so với tâm lý học tích cực. Đặc biệt tâm pháp Thanh Trí đã mang đến những kết quả tích cực cho những người thực hành là: 1/ Hạnh phúc tự tâm, 2/ Hanh thông thế sự, 3/ Thành đạt xã hội. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến và phổ truyền bộ môn Yoga Thanh Trí giúp cho chúng con, chúng sanh hữu tình có được những lợi lạc không thể nghĩ bàn.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Bich Liên says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ đọc chương 2 của đề tài nghiên cứu “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí ( tâm pháp Thanh Trí ) đối với căn bệnh trầm cảm.
  Qua chương này, con có cơ hội hiểu biết thêm về căn bệnh này. Về phương diên tâm lý học, trầm cảm được xem là 1 biểu hiện của trạng thái tiêu cực mất ý chí phấn đấu, hạ thấp giá trị bản thân ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt trong đời sống tâm lý con người, ảnh hưởng đến tình cảm, nhận thức, ý chí và hành động. Liệu pháp nhận thức hành vi ( Cognitive-Bihavioral Therapy-CBT ) nhằm giúp người bệnh thay đổi suy nghĩ tiêu cực đã không giải quyết tận gốc những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh lý sức khỏe tinh thần. Liệu pháp giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm ( Mindfullness – based stress reduction: MBSR) nhằm giúp giảm đau, cải thiện tình trạng sức khoẻ và các vấn đề cuộc sống cũng không mang lại hiệu quả vì không gian thiền cố định, thời gian hành thiền ít ỏi, gián đoạn vì bộn bề lo âu, không phát triển tư duy, tâm từ vốn là cội nguồn hạnh phúc.
  Con hoan hỉ những liệu pháp đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí.
  1/ Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân, ngữ, tâm.”
  2/ Đặc trưng về sự chuyển hoá tâm thức.
  3/ Đặc trưng về kết quả.
  4/ Đặc trưng về sự phù hợp.
  5/ Đặt trưng liên tục, không gián đoạn.
  Nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí dưới góc độ y học vả tâm lý học sẽ giúp chúng sanh giải quyết được những nguyên nhân tiễm ẩn của căn bệnh trầm cảm này. Từ đó đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 52. Mật Hoàng Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ. Qua nội dung bài viết con thấy được rằng Tâm pháp Thanh trí quả thật là một phương pháp toàn diện trong việc chữa bệnh trầm cảm. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi cho chúng con được đọc sâu hơn về nền tảng lý luận của liệu pháp Yoga Thanh trí

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc Chương 2 của Công trình nghiên cứu “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM”.

  Qua bài viết con đã được biết tường tận những biểu hiện của căn bệnh trầm cảm, những biểu hiện đó rõ ràng rất dễ xảy đến với con người nếu không được trang bị đầy đủ tri kiến. Từ đó con càng thấy được hiệu quả khi được thực hành các Phát kiến trong bộ môn Yoga Thanh Trí.

  Thông qua thực hành Yoga Thanh Trí hành giả nắm được cốt lõi của mọi vấn đề liên quan tâm lý học và có được sự hợp nhất các hành vi “Thân ngữ tâm”, chuyển hóa về tâm thức, đạt được kết quả (Hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội), thấy được sự phù hợp với thời đại, dân tộc, quốc độ … và liên tục không gián đoạn bởi có thể thực hành bất cứ lúc nào, địa điểm nào miễn “Không sao nhãng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dày công nghiên cứu, truyền dạy, giáo huấn chúng con thông qua các bài viết trên Chanhtuduy.com.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con được hiểu hơn về bệnh trầm cảm và những đặc trưng cốt lỗi của Yoga Thanh Trí: đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”, đặc trưng về sự chuyển hóa tâm, đặc trưng về kết quả, đặc trưng về sự phù hợp và đặc trưng liên tục, không gián đoạn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.

 55. Mật Tuệ Minh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là Mật Tuệ Minh hoan hỷ được đọc Chương 2 của công trường nghiên cứu “ HIỆU QUẢ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM.

  Con rất hoan hỉ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phận tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM!

 56. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc Chương 2 của công trình nghiên cứu “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM” mà vị Thầy là chủ nhiệm công trình.

  Qua bài đã giúp con hiểu được tổng quan và khái niệm của trầm cảm và những tài liệu, kết quả điều trị trầm cảm trong và ngoài nước. Nhưng những nghiên cứu phương pháp điều trị được nêu trong bài vẫn bị hạn chế bởi không gian, thời gian và hoàn cảnh. Còn đối với tâm pháp Thanh Trí thì có thể giải quyết được vấn đề này, học viên có thể thoải mái lựa chọn thời gian thích hợp, không gian thích hợp với bản thân để “trị liệu”.

  Con hoan hỷ với năm đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh trí) là: 

  1/ Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm” theo quỹ đạo Chánh pháp là đặc trưng quan trọng nhất của Yoga Thanh Trí.

  2/ Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức.

  3/ Đặc trưng về kết quả.

  4/ Đặc trưng về sự phù hợp.

  5/ Đặc trưng liên tục, không gián đoạn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đăng công trình nghiên cứu này giúp chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu hơn sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của Yoga Thanh Trí (tâm pháp Thanh Trí).

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp nhằm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Nguyện cho tâm pháp Thanh Trí ngát hương tĩnh thức.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum! 

 57. Mật Ly says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc chương 2 công trình nghiên cứu “HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ (TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi bồ đề tâm phát kiến bộ môn yoga thanh trí dễ thực hành không ràn buộc không gian thời gian,phù hợp với quốc độ thời đại dân tộc,trị dứt căn bệnh trầm cảm,đạt đến 3 mục tiêu hạnh phúc gia đình,thanh thông thế sự thành đạt xã hội,có cuộc sống thong dong an lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 58. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc chương 2 của đề tài nghiên cứu “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí đối với căn bệnh trầm cảm). Qua bài viết, con hiểu hơn về căn bệnh trầm cảm cũng như các phương pháp điều trị trầm cảm hiện nay trên thế giới dưới hai góc độ : tâm lý học và tâm bệnh học. Qua cơ sở lý luận của tâm lý học và tâm lý học tích cực, có thể thấy mặc dù được phát triển ngày càng rộng về phạm vi cải tiến trạng thái tâm lý của người mắc bệnh trầm cảm và được hệ thống hoá như mô hình PERMA song sự tiếp cận của mô hình này đối với bệnh nhân không mang tính hoàn thiện và gắn kết với nhau như mô hình năm đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí (bao gồm đặc trưng hợp nhất các hành vi thân ngữ tâm, đặc trưng chuyển hoá tâm thức, đặc trưng về kết quả, đặc trưng về sự phù hợp, đặc trưng liên tục không gián đoạn). Bệnh trầm cảm là căn bệnh thuộc về tâm lý học cá nhân, và mỗi cá nhân có những tác động trầm cảm khác biệt, mặc dù biểu hiện ức chế tâm lý có vẻ tương đồng. Do vậy, việc có thể điều hướng 5 yếu tố của mô hình PERMA đối với số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm về mặt thực tế là khó thực hiện. Các phương pháp khác nói chung, cũng như PERMA nói riêng đã bỏ qua các yếu tố quan trọng nhất như tính liên tục, thực tế, hợp nhất, sự phù hợp, vv.. nên việc chữa trị hoặc là mang tính nhất thời, hoặc yêu cầu nỗ lực quá mức của cả người chữa bệnh và người điều trị. Trong khi đó, nền tảng lý luận và đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí đáp ứng đầy đủ các điều kiện và trở thành một khối vững chắc, dựa trên các phương pháp thực hiện đơn giản, đặc biệt lại gần gũi với cuộc sống (thông qua những bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com, các hoạt động thực hợp nhất thân ngữ tâm trong đời sống hằng ngày). Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy đã phát kiến tâm pháp Thanh trí đầy lợi lạc vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy cho chúng con được đọc công trình nghiên cứu này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc chương 2 của công trình Nghiên cứu khoa học: “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm” của vị Thầy.

  Qua phân tích của các khoa học, trầm cảm được xem là một căn bệnh, thể hiện ở mặt tâm lý (tâm) và hành vi trên ngôn ngữ (ngữ) và cơ thể (thân). Khi tâm rối loạn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động hành vi của ngữ và thân, thậm chí khiến họ không làm chủ được bản thân. Do bệnh khởi phát từ tâm nên cần chữa tập trung từ tâm.

  Trong khi các liệu pháp của ngành tâm lý học và tâm lý học tích cực đưa ra vẫn còn nhiều nhược điểm và kết quả điều trị còn rất hạn chế, liệu pháp Yoga Thanh Trí bao trùm hơn và đi sâu hơn vào tâm thức, giúp chuyển hóa tâm thức của con người. Với 5 đặc trưng cốt lõi (1/ hợp nhất các hành vi thân, ngữ, tâm; 2/ chuyển hóa tâm thức; 3/ kết quả; 4/ sự phù hợp; 5/ liên tục, không gián đoạn), Yoga Thanh Trí là một liệu pháp vượt trội, dễ dàng, hiệu quả, thực sự là một tin mừng không chỉ dành trị liệu cho những người đang chịu đựng căn bệnh trầm cảm mà còn là phương pháp giúp chuyển hóa tâm nhằm khai thác tiềm năng trí tuệ của con người. Con hoan hỷ tán thán công trình nghiên cứu quá đỗi quý báu này của vị Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

 60. Mật Quảng Lượng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc chương 2 trong bài Hiệu QUAN QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ(TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM: TỔNG QUAN NHỮNG TÀI LIỆU VỀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU TRẦM CẢM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC!

  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã phát kiến ra liệu pháp Thanh Trí vì lợi lạc của chúng sinh hữu tình ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 61. Mật Hữu Tâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ được đọc Chương 2, công trình nghiên cứu Hiệu Quả Tâm Lý tư liệu Yoga Thanh Trí  hiểu quả đối với bệnh trầm cảm ạ.Qua bài viết này con hiểu thêm việc cách trị bệnh trầm cảm mà vị Thầy đã từ bi phát kiến tâm linh để chữa trị bệnh trầm cảm một cách hiệu quả của liệu pháp môn Yoga Thanh Trí. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi viết bài luận giảng thật là sâu sắc và lợi lạc ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padem Hum

 62. Mật Khuê Minh
  Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc chương 2 của Báo cáo tóm tắt kết quả Công trình nghiên cứu khoa học “ Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí ( Tâm pháp Thanh Trí ) đối với căn bệnh trầm cảm.”

  Qua chương 2, con được tiếp cận với những cơ sở lý luận của trầm cảm và tâm lý học tích cực và hiểu được rằng trầm cảm là một trạng thái tâm lý về mặt cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức. Trầm cảm được xem là một trạng thái tâm lý tiêu cực có tác động đến ba khía cạnh tâm lý con người là: nhận thức – hành động – tình cảm. Vậy nên để điều trị căn bệnh trầm cảm thì việc tìm ra phương pháp giúp cho người bệnh giảm thiểu trạng thái tâm lý tiêu cực và phát triển trạng thái tâm lý tích cực là mục tiêu mà ngành tâm lý học đã và đang hướng tới. Thông qua một số liệu pháp điều trị trầm cảm của ngành tâm lý học được công trình nghiên cứu điểm lại thì đa phần đều có những mặt ưu điểm được ghi nhận tuy nhiên hiệu quả của việc điều trị căn bệnh thế kỷ này còn nhiều hạn chế do còn tồn tại những nhược điểm như sự giới hạn về không gian, thời gian, khó đảm bảo được sự liên tục trong quá trình điều trị, chưa tìm ra được nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra bệnh lý sức khỏe tâm thần mà mới chỉ tập trung giải quyết các vấn đề hiện tại, cụ thể, không giúp học viên phát triển tư duy, tâm từ vốn là cội nguồn của hạnh phúc… Liệu pháp Yoga Thanh Trí có nền tảng lý luận là Logic học và Nhận thức luận Tỉnh thức, rất tương đồng và bao trùm hơn tâm lý học tích cực, và là môn khoa học về tâm thức con người, hoạt động của tâm trí và cảm xúc của con người, thậm chí đi sâu vào não bộ con người. Yoga Thanh Trí là tập hợp các phương pháp luyện tập dựa trên hệ thống tri kiến Tỉnh thức nhằm phát triển trạng thái tâm lý tích cực, giúp người học đạt được hạnh phúc và sự thỏa nguyện sâu sắc hơn, lâu dài hơn theo tinh thần” eudemonic”. Mấu chốt của phương pháp này là chuyển hóa tâm thức, lấy tâm thức con người làm trọng tâm bởi tâm lý con người chi phối rất lớn đến đời sống của cá nhân và xa hơn là ảnh hưởng đến xã hội. Yoga Thanh trí với 5 đặc trưng cốt lõi  (1/Đặc trưng hợp nhất các hành vi “ thân ngữ tâm”,2/Đặc trưng về chuyển hóa tâm thức, 3/Đặc trưng về kết quả, 4/Đặc trưng về sự phù hợp, 5/ Đặc trưng liên tục không gián đoạn) khắc phục hoàn toàn những hạn chế về môi trường thực hành, giúp cho học viên có thể dễ dàng thực hiện liên tục 24/24 không gián đoạn. Yoga Thanh Trí không chỉ phù hợp với các học viên sinh sống tại Việt Nam mà còn phù hợp với các học viên nước ngoài thuộc mọi dân tộc trên thế giới. Khi ứng dụng Yoga Thanh Trí, các thông tin học viên đón nhận mỗi ngày chính là những giáo huấn Giác ngộ của các bậc thánh đức được truyền tải qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com, song hành là các hoạt động thực hành hợp nhất hành vi thân ngữ tâm trong đời sống hàng ngày nhờ đó mà  não bộ được truyền tải những luồng thông tin tích cực cùng sự lan truyền sóng trường tinh túy giáo pháp Phật đà khiến cho thúc đẩy quá trình sinh sản tế bào thần kinh mới. Nhờ có được sự để tâm chỉ dạy của vị Đạo sư Thanh Trí Thinley Nguyên Thành, các học viên Yoga Thanh Trí đã thoát khỏi căn bệnh trầm cảm và  đạt được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã tạo ra liệu pháp Yoga Thanh Trí ( Tâm pháp Thanh Trí đầy lợi lạc cho hết thảy hữu tình. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc công trình nghiên cứu này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 63. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này.

  Một lần nữa con được thấy được tác hại của bệnh trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lẫn tinh thần của người bệnh, làm trì hoãn sự phát triển của xã hội.

  Với sức ép của cuộc sống hiện nay như nước từ trên cao rót xuống, con người như bánh xe nước, chịu lực tác động của nước cứ chạy vòng quanh, vòng quanh khó có thể đứng lại được. Vì vậy, con người càng trở nên ức chế quá tải với cuộc sống. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp trị liệu. Tuy nhiên ,vẫn còn  những khuyết điểm tốn thời gian, không gian gây khó khăn cho người bệnh điều trị. Khi các bệnh nhân bệnh nhẹ, bệnh vừa họ cũng sẽ không chủ động  tạm hoãn công việc để đến bệnh viện các trung tâm điều trị do đó bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

  Với công hạnh và trí tuệ của Thầy đã cho ra đời Tâm Pháp Thanh Trí đem lại hiệu quả  cao đối với bệnh trầm cảm. Đặc trưng về sự hợp nhất hành vi thân ngữ tâm, đặc trưng chuyển hóa tâm thức, đặc trưng về  kết quả (hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội), đặc trưng về sự phù hợp (phù hợp với thời đại, quốc độ, dân tộc), đặc trưng về việc thực hành liên tục không gián đoạn (thực hành trong trạng thái động). Với sự tiện ích của phương pháp  này giúp cho người bệnh dễ dàng điều trị mà không ảnh hưởng gián đoạn với công việc cuộc sống, người chưa bệnh cũng có thể thực hành giúp cho cuộc sống thăng hoa và ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

   

 64. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum

 65. Mật Pháp Khánh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc được chương 2, tóm tắt công trình nghiên cứu “ Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí đối với căn bệnh trầm cảm”. Qua bài viết con biết thêm về căn bệnh trầm cảm cũng như các phương pháp chuẩn đoán và điều trị trên thế giới với gốc độ tâm lý và thân bệnh. Qua nhiều thời đại phát triển, sự tiến bộ của các nhà khoa học từ lý luận phân tích nguyên nhân, liệu pháp điều trị như tổ chức WHO, Hiệp hội tâm thần học Mỹ DSM, thang đo trầm cảm Beck BDI, cho đến mô hình PERMA…vv nhưng chưa có liệu pháp nào chữa trị triệt để, không tái lập và mất nhiều công sức cả người bệnh và người trị. Song, với nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí mà Thầy đã phát kiến là nền tảng lý luận Logic và nhận thức luận của đạo Phật. Yoga Thanh Trí là tập hợp các phương pháp luyện tập dựa trên hệ thống tri kiến tỉnh thức, nhằm giúp con người phát triển tâm tích cực. Thầy lấy tâm thức con người làm trọng tâm, với 5 đặc trưng cốt lõi của liệu pháp Thanh Trí, trong đó hai đặc trưng quan trọng nhất là sự hợp nhất hành vi “thân ngữ tâm” theo quỹ đạo Chánh pháp, và đặc trưng thứ hai là về sự chuyển hoá tâm để quán xét mình ở trạng thái nào và điều chỉnh cảm xúc theo quỹ đạo Tĩnh thức. Thầy dẫn chứng nền tảng lý luận của Yoga Thanh Trí trên phương diện y học và tâm lý học, con người có dung lượng bộ não giới hạn nhưng chứa đựng quá nhiều thông tin không sàn lộc nên có nhiều thông tin tiêu cực hơn tích cực. Do vậy khi ứng dụng Yoga Thanh Trí, Thầy đã truyền dạy học viên các thông tin hàng ngày là những giáo huấn Giác ngộ từ lời dạy Đức Phật, các bậc Thánh đức qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com, các học viên có thể tiếp cận đơn giản với nhiều phương tiện gần với cuộc sống.

  Con rất hoan hỷ và tán thán công hạnh bồ đề tâm của Vị Thầy đã phát kiến tâm pháp Thanh Trí vì lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con công trình nghiên cứu này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp, phổ truyền Yoga Thanh Trí.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Gắng lên trò! Công việc ngoài kia dễ gây trầm cảm lắm!

 66. Mật Pháp Khánh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn và chỉ điểm!

  Om mani padme hum!

 67. Mật Hoàng Trúc says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 68. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con rất hoan hỷ với bài viết “Chương 2 tóm tắt công trình nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp yoga Thanh Trí.”

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho mọi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu .

  Con cầu nguyện cho dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hùm.

 69. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum!

 70. Mật Bích Thủy. says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc : Chương 2 Trong Bản Tóm Tắt Kết Quả Công Trình Nghiên Cứu ” HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM “.
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã vì lợi lạc của hết thảy chúng sanh hữu tình mà tạo ra liệu pháp yoga thanh trí ( Tâm pháp thanh trí ) để đối trị với căn bệnh trầm cảm.
  Ở chương 2 này thông qua các đề mục đã được Vị Thầy phân tích cặn kẽ giúp cho chúng con thấy được sự nguy hại của căn bệnh trầm cảm bởi nó tác động đến 3 khía cạnh tâm lý của con người là nhận thức , hành động và tình cảm .
  Con hoan hỷ với 5 đặc trưng cốt lõi của tâm pháp thanh trí mà vị Thầy đã từ bi phát lồ dựa trên nền tảng trí tuệ Phật Đà, là sự song hành giữa khoa học và biện chứng tâm linh .(1) Đặc trưng của và sự hợp nhất các hành vi thân ngữ tâm .(2) Đặc trưng về chuyển hóa tâm thức : Giúp cho người thực hành chuyển hóa tâm thức trong thời gian ngắn .(3)Đặc trưng về kết quả : Có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự ,thành đạt Xã Hội, an lạc đời này cực lạc đời sau. (4) Đặc trưng về phù hợp : Phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc , tính thời đại. ( 5) Đặc trưng liên tục không gián đoạn : Thực hành trong trạng thái động , không bó buộc về không gian và thời gian .Năm đặc trưng này là giải pháp tối ưu diệt khổ tận gốc giúp cho người thực hành phòng và điều trị dứt điểm căn bệnh trầm cảm.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi trí tuệ đã cho chúng con được chiêm ngưỡng công trình nghiên cứu đầy tính ưu việt này .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ngày càng có nhiều chúng sanh hữu duyên được tiếp cận với trang mạng Chanhtuduy. com .
  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme Hum!
 71. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc tiếp Chương II của Báo cáo tóm tắt công trình nghiên cứu khoa học “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí đối với căn bệnh trầm cảm”.

  Qua nội dung chương II này, con nhận ra được sự tương đồng của giữa Tâm lý học tích cực và liệu pháp Yoga Thanh Trí. Tuy nhiên, với 5 đặc trưng: (1) Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi “thân ngữ tâm”, (2) Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức, (3) Đặc trưng về kết quả, (4) Đặc trưng về sự phù hợp, (5) Đặc trưng liên tục, không gián đoạn, đã cho thấy Yoga Thanh Trí bao trùm hơn cả Tâm lý học tích cực vì đã giải quyết được những hạn chế còn tồn tại của của ngành Tâm lý học tích cực. Con hiểu rằng, sự vượt trội của Yoga Thanh Trí không những thể hiện qua 5 đặc trưng ưu việt như trên, mà còn là nhờ vào đối tượng mà bộ môn Yoga Thanh Trí hướng tới cho chúng sanh hữu duyên, đó là những lời giáo huấn của các bậc Giác ngộ như một sự liên kết sóng trường tinh túy đến não bộ con người.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đối với tất cả chúng sanh chúng con!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 72. Phan Thanh Xuan says:
  Thưa Thầy!.

  Con đọc bài rồi, Con cảm ơn Thầy!.

 73. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp yoga thanh trí (tâm pháp thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm chương hai , qua bài viết con hiểu được trầm cảm là căn bệnh về tâm lý tiêu cực,do vậy Thầy từ bi đã phát kiến yoga thanh trí phù hợp với tính quốc độ ,thời đại, dân tộc mang lại hiệu quả của sự chuyển hóa tâm.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum.

   

 74. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu mong phương pháp của Thầy sẽ giúp nhiều người chữa khỏi căn bệnh trầm cảm và những người khác tránh mắc phải căn bệnh này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu mong chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu mong đại dịch covid19 sớm bị tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 75. Mật Thanh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con không đủ trình độ và từ ngữ để diễn tả được sự toàn diện của công trình nghiên cứu này. Đề án phù hợp trên mọi phương diện từ thế gian như khoa học, tâm lý học, y học đến phương diện quỹ đạo chánh pháp. Phù hợp cả với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc ngày nay. Dù đối chiếu trên hệ quy chiếu nào thì đề án này cũng phù hợp và toàn diện. Và kết quả đem lại cũng triệt để và toàn diện. Khắc phục mọi hạn chế của những phương pháp trước đó. 

  Con cảm tạ ơn Thầy, con hoan hỉ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy. 

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ, qua bài viết con hiểu thêm về biểu hiện, tác nhân gây bệnh cũng như ảnh hưởng của bệnh trầm cảm tới cuộc sống bản thân và xã hội. Trong khi các chuyên gia nước ngoài chỉ giải quyết những biểu hiện nhưng đó chỉ là ngọn, trong khi Yoga Thanh Trí đi sâu vào tâm thức đánh thức được sự trầm cảm ở cả thể ” hưng phấn và ức chế” cân bằng được năng lượng từ não bộ, phương pháp khônv gián đoạn liên tục,mọi lúc khắp nơi và thích hợp với mọi quốc độ. Con rất hoan hỉ và con xin tán thán công hạnh vị Thầy đã vì chúng sinh đang đau khổ mà phổ độ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe an trụ lâu dài vì tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 78. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc chương 2 của báo cáo tóm tắt kết quả của công trình nghiên cứu tâm lý học. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ cùng Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy đã cho ra đời công trình nghiên cứu khoa học giúp chúng sanh thoát khỏi căn bệnh trầm cảm. Qua bài viết con thấy được những ưu, nhược điểm của các công trình nghiêm cứu về căn bệnh trầm cảm trên thế giới và nền tảng lý luận của Tâm pháp Thanh Trí  cùng kết quả toàn diện mà người bệnh đặt được khi thực hành. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 79. Mật Thiệu says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc : Chương 2 của Báo cáo tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu khoa học ” Hiệu Quả Tâm Lý Từ Liệu Pháp Yoga Thanh Trí  ( Tâm Pháp Thanh Trí ) đối với căn bệnh trầm cảm.

  Qua bài này, con biết được trầm cảm được xem là trạng thái tâm lý về mặt cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi, nhận thức. Trầm cảm tác động đến ba khía cạnh tâm lý con người : nhận thức – hành động – tình cảm, chính vì thế trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tự tử. Các nhà khoa học, bác sĩ đã cho ra đời những công trình nghiên cứu, những liệu pháp để giúp con người chống lại ” sát thủ thầm lặng” này. Song, những liệu pháp kia dường như chưa điều trị triệt để căn bệnh này bởi một số nhược điểm, hạn chế khi áp dụng trên đối tượng và môi trường như liệu pháp CBT, MBSR. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến ra tâm pháp Thanh Trí làm lợi lạc cho chúng sanh. Con hoan hỷ với 5 đặc trưng cốt lõi của liệu pháp Thanh Trí đó là : (1) Đặc trưng của sự hợp nhất các hành vi thân, ngữ, tâm. (2) Đặc trưng về sự chuyển hóa tâm thức. (3) Đặc trưng về kết quả. (4) Đặc trưng về sự phù hợp. (5) Đặc trưng liên tục, không gián đoạn. Đây đúng thật là tin vui cho chúng sanh vì đã có liệu pháp điều trị tận gốc căn bệnh trầm cảm phù hợp với mỗi người.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 80. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc Chương 2 của Công trình nghiên cứu khoa học “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí đối với căn bệnh trầm cảm”!

  Con thật tâm đắc với “5 đặc trưng cốt lõi của Yoga Thanh Trí”, rất khoa học và thực tiễn.

  Hình ảnh minh họa cho các nội dung của Công trình nghiên cứu thật đẹp và ý nghĩa, lôi cuốn người đọc, giúp người đọc không bị những “con chữ” làm cho “hoa mắt” khi đọc những công trình đồ sộ như thế này.

  Chương 2 của Công trình cung cấp nhiều kiến thức hữu ích, lợi lạc, con sẽ đọc lại Chương này nhiều lần.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có được cơ hội đọc Công trình khoa học của Vị Thầy!

  Cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM

 81. Mật Lưu Ly says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc tiếp chương 2: Báo cáo tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu khoa học của công trình “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí ( tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm. Chương này giúp con hiểu rõ hơn về định nghĩa và những tác hại của căn bệnh trầm cảm đối với con người. Đã có những phương pháp từ các nhà khoa học đưa ra để nhằm chữa trị căn bệnh trầm cảm nhưng vẫn còn những hạn chế  khiến cho hiệu quả đạt được không như mong đợi.

  Liệu pháp Yoga Thanh trí với 5 đặc trưng cốt lõi giúp điều trị tận gốc bệnh trầm cảm và mang lại hạnh phúc chân thật cho con người. 5 đặc trưng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khoa học và tâm linh, phù hợp với các phương diện: khoa học, y học, tâm lý học; phù hợp với tính quốc độ, dân tộc và thời đại ngày nay… Tâm pháp Thanh trí khắc phục mọi hạn chế của các phương pháp khác đem lại hiệu quả triệt để và toàn diện. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. 

  Om mani padme hum.

 82. Mật Hoàng Đăng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài:” HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ( TÂM PHÁP THANH TRÍ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM- Chương 2

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm vị Thầy đã xây dựng nên bộ môn Yoga Thanh Trí giúp cho chúng sanh và con được tiếp cận được ánh sáng chánh kiến nhằm cải thiện tinh thần và thể chất để có được hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi phổ truyền Yoga Thanh Trí làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân, tâm an tịnh. Sự trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 nhanh bị tiêu trừ

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 83. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán Tâm pháp Thanh Trí trong việc hỗ trợ và điều trị căn bệnh trầm cảm. Đệ tử có thể thấy rỏ tính ưu việt vượt trội của Yoga Thanh Trí qua một số điểm sau.

  – Đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hành

  – Phù hợp với mọi đối tượng ở mọi quốc độ

  – Có thể thực hành mọi lúc, mọi nơi và không gián từ khi thức giấc cho đến lúc ngủ nhưng lại rất tự do và thoải mái cho bệnh nhân.

  – Phát khởi tâm từ và đặc biệt là kết duyên với Mật giáo là nhân để giải thoát, để đạt hạnh phúc miên viễn trong tương lai.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán giáo pháp vi diệu, hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh nCovid-19 sớm được tiêu trừ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Chánh Cần says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 85. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ ( TÂM PHÁP THANH TRÍ ) ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM – CHƯƠNG 2 của Thầy rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi cùng với trí huệ siêu việt của Thầy , đã luôn vì lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh hữu tình , mà Thầy đã không ngừng nghĩ tìm tòi , nghiên cứu và khảo sát nhiều căn bệnh của thế gian , trong đó đặc biệt là căn bệnh trầm cảm , đang hiện hữu , tồn tại và đã lấy đi biết bao nhiêu sinh linh con người , bất kể ở độ tuổi trẻ hay già . Và hôm nay , với chương 2 là bản tóm tắt kết quả công trình nghiên cứu Tâm pháp Thanh Trí đối với căn bệnh trầm cảm , đã được Thầy luận giải sâu sắc , thấu đáo và dễ hiểu từ những nguy cơ , hiểm họa ẩn sâu trong tâm thức của người bệnh .

  Kính bạch Thầy! Qua kết quả này , đã cho con thấy được nền tảng cốt lõi của Yoga Thanh Trí ( Tâm pháp Thanh Trí ) , từ sự chắt lọc tinh túy dựa vào kinh sách đạo Phật, Thầy đã cho chúng con thấy được :

  Đặc trưng sự hợp nhất các hành vi thân , ngữ , tâm theo quỹ đạo chánh pháp .

  Đặc trưng về chuyển hóa tâm thức .

  Đặc trưng về kết quả hạnh phúc tự tâm , hanh thông thế sự , thành đạt xã hội.

  Nhưng để có được kết quả thành tựu mỹ mãn , chúng ta phải luôn tĩnh thức chánh niệm và ghi nhớ biết đủ , theo lời dạy của Đức Phật.

  Con cảm tạ ân đức từ bi của Thầy, đã phát kiến bộ môn Yoga Thanh Trí, phù hợp theo tính thời đại , quốc độ , dân tộc , có thể thực hành trong bất kỳ lúc nào , không ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài , cả thời gian và không gian .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ .

  OM MANI PADME HUM .

 86. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc chương 2 trong công trình nghiên cứu khoa học ‘ Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh Trí trong điều trị chứng bệnh trầm cảm’.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh và Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy đã cho phát lồ Tâm pháp thanh trí lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên, nay lại ứng dụng vào để chữa bệnh trầm cảm, một căn bệnh đang rất nan giải giữa thời đại này.Với 5 đặc trưng cốt lõi, giúp cho người bệnh quán xét hành vi thân, ngữ , tâm của mình và biết tâm ta đang ở trạng thái nào, giúp người bệnh tĩnh thức, điều chỉnh theo đúng quỷ đạo , dần dần người bệnh sẽ thấy được hạnh phúc, và đặc biệt 5 cốt lõi này phù hợp với tất cả các đối tượng, phương cách thực hiện liên tục không gián đoạn, không phụ thuộc không gian, thời gian.Đây là một liệu pháp tuyệt vời là tin vui cho những ai đang mắc chứng bệnh trầm cảm .Nếu như y khoa điều trị mang tính trị liệu, dứt tạm thời và có thể tái phát thì với liệu pháp Yoga Thanh trí có thể giúp người bệnh điều trị triệt để nếu người bệnh tuân thủ theo đúng quy trình, không những có được hạnh phúc hiện tại mà còn được lâu dài về sau.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 87. Phú Quý says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme hum!

 88. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Hiệu Quả Tâm Lý Từ Liệu Pháp YOGA THANH TRÍ (Tâm Pháp Thanh Trí) Đối Với Căn Bệnh Trầm Cảm” (chương 2). Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn vì sự đau khổ của tất cả chúng sanh đã phát kiến, cho ra đời pháp liệu tâm pháp thanh trí, với 5 đặc trưng cốt lõi “1- sự hợp nhất các hành vi của “thân ngữ tâm”, 2- sự chuyển hóa tâm thức, 3- Đặc trưng về kết quả, 4- đặc trưng về sự phù hợp, 5- đặc trưng liên tục không giãn đoạn”. Tác động đến các khía cạnh của con người đơn giản rõ ràng, dễ hiểu, thuận tiện không bị áp lực tâm lý trong nhận thức, hành động và tình cảm” giúp chuyển hoá tâm thức từ từng phần cho đến toàn phần phù hợp với tính thời đại, quốc độ và dân tộc không phân biệt. Từ đó gia tăng sức khỏe đời sống và tâm linh giúp điều trị tận gốc những nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh trầm cảm đem lại hạnh phúc chân thật cho con người có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm chóng bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo, thành tựu hạnh phúc Phật tánh thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum!

 89. Nguyễn Thùy Linh ( Quảng Ninh ) says:
  Kính  bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy .

  Om Mani Padme Hum .

 90. Maria Mật Thủy Tiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọ c bài ” HIỆU QUẢ TÂM LÝ TỪ LIỆU PHÁP YOGA THANH TRÍ(Tâm Pháp Thanh Trí)  ĐỐI VỚI CĂN BỆNH TRẦM CẢM (chương 2 ) rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn đức vị Thầy đã viết bài cho chúng con
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ
  Om mani padme hum

   

   

 91. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Qua bài viết con thấy được sự khác nhau giữa các phươnv pháp chữa trị bệnh trầm cảm của các nhà tâm lý học và liệu pháp tâm lý Yoga thanh trí ạ. Với Yoga thanh trí là liệu pháp không  áp đặt vào 1 khuôn khổ hay một không gian nào cả mà nó luôn đồng hành và song song với cuộc sống hiện nay phù hợp với tính thời đại. Nếu phương pháp cũ yêu cầu người bệnh phải tới các cơ sở điều trị hay một không gian riêng để thiền định thì nó không hề phù hợp với thời đại hiện nay khi mà con người ta đi làm còn nhiều hơn thời gian nghỉ ngơi. Nhưng Yoga thanh trí lại khác, liệu pháp này phù hợp với tính thời đại, phù hợp với tất cả mọi người kể cả  các học viên trên thế giới. Yoga thanh trí không bị giới hạn bởi không gian, thời gian nên việc thực hành sẽ không bao giờ bị gián đoạn. Không những khỏi bệnh mà các học viên còn từ đó thay đổi hành vi “thân, ngữ, tâm” từng bước hoàn thiện bản thân và trở nên hạnh phúc hơn, sống tích cực hơn, có ích cho bản thân và xã hội. Liệu  pháp tâm lý Yoga thanh trí chính là phương thuốc hoàn thiện và dễ ứng dụng nhất để trả lời cho những thiếu sót của phương pháp điều trị cũ. Con hoan hỉ tán thán công hạnh vị  Thầy đã từ bi phát minh ra Liệu pháp tâm lý Yoga thanh trí để cho giúp chúng sanh không còn khổ đau và được tiếp cận với ánh sáng chánh pháp muôn nơi.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Hiệu quả tâm lý từ liệu pháp Yoga Thanh trí (Tâm pháp Thanh trí) đối với căn bệnh trầm cảm – Chương 2”.

  Qua bài viết con được hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm và tác động của nó đến 3 khía cạnh tâm lý của con người là nhận thức, hành động và tình cảm. Một căn bệnh nguy hiểm của xã hội thời kỳ công nghệ, hội nhập và phát triển như ngày nay do những áp lực của cuộc sống. Mặc dù đã có nhiều công trình nghiên cứu và biện pháp điều trị nhưng hiệu quả mới đạt được ở một mức độ nhất định nào đó, chứ chưa thể giải quyết tận gốc và triệt để của căn bệnh này. 

  Con hoan hỷ khi được hiểu thêm về liệu pháp Yoga Thanh trí (tâm pháp Thanh trí) với năm đặc trưng cốt lõi, có thể giải quyết tận gốc và triệt để căn bệnh trầm cảm nói trên. Với việc diễn tập thực hành tâm pháp Thanh trí, người mắc bệnh trầm cảm không phân biệt vùng miền, ngôn ngữ, độ tuổi, giàu nghèo, … đều có thể chữa khỏi được căn bệnh này, và đạt đến được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội trong đời này và cực lạc ở đời sau. Con hoan hỷ và tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy, vì chúng sinh hữu tình đã không ngừng lao động giải thoát để tạo nên những công trình lợi lạc vô song.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sinh. 

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. 

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status