Nov 1, 2020

Posted by in Lá thư người tâm đạo, Ứng dụng thực hành | 25 Comments

GIỮA LẰN RANH SỐNG VÀ CHẾT

Tùng tùng tùng..

Tiếng trống tan trường vừa điểm, tôi xuống nhà xe để lấy xe ra về. Nhìn lên bầu trời vẫn còn lưu lại màu xám của cơn mưa trắng trời ban sáng, tôi lưỡng lự không biết mình có nên khoác áo mưa hay không khi những hạt mưa li ti rất bé đang rơi xuống. Chúng nhỏ đến mức hầu như không ai để ý là trời vẫn còn mưa. Cuối cùng tôi quyết định không mặc áo mưa để thưởng thức không khí thoáng đãng dù tôi vẫn còn đang mệt. Tôi về nhà và hạt mưa nhỏ li ti lớn dần theo độ dài km. Tôi vẫn nghĩ “mưa bé thôi, tí nữa là về đến nhà rồi, mặc áo mưa làm gì cho mất công”. Kết quả, tôi bị ngấm lạnh và bị cảm sốt ngay chiều hôm qua.

Những hạt mưa li ti rất bé đang rơi xuống.

Nằm trên giường chịu đựng sự khó chịu của cảm sốt, tôi nhớ đến bài viết của đạo hữu Tantra Amishuta và hình ảnh trời mưa lại hiện về trong tâm trí tôi. Chúng sanh trong cõi Ta Bà này thực chất ai cũng đang mang trong người tâm bệnh cùng với nghiệp quả trong chặng đường vô thủy luân hồi. Những hạt mưa nhỏ li ti dụ cho những ác nghiệp con người tạo tác hàng ngày nhưng rất ít người quan tâm quán xét và điều chỉnh. Áo mưa dụ cho sự tinh tấn học pháp để điều chỉnh và tránh tạo những nghiệp xấu ác. Nhưng tiếc thay,  áo mưa đó không phải lúc nào cũng dày dặn, trọn vẹn mà đôi khi còn vị thủng chỗ này,  rách chỗ kia do tâm buông lung, giải đãi và tà niệm khởi phát. Con người thân căn huệ mạng đã yếu ớt trước những cơn gió nghiệp lại còn “lười” không khoác “áo chánh kiến”, thích ngập sâu trong thế sự đa đoan nên những cơn “bạo bệnh của nghiệp báo xấu” cứ trùng trùng vây bủa, đến khi đứng trước lằn ranh của sinh tử thì không ai có thể cứu được mình nữa. Lúc đó tiền tài, danh vọng,  gia đình, quyến thuộc đều không thể giúp được gì, như thánh giả Thogme Zangpo đã từng khuyến cáo trong “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo: “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

“Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

Đạo hữu Tantra Amishuta may mắn hơn rất nhiều hữu tình vì thời điểm “thập tử nhất sinh” có Thầy bên cạnh cùng với giáo pháp Như Lai giúp đạo hữu ấy thoát nạn một cách kỳ diệu. Không so sánh đâu xa, bố tôi những ngày cuối đời trong bệnh viện đã từng đau đớn biết bao trong cơn gió nghiệp nhưng gia đình tôi, tài sản và những mối quan hệ thân quen không giúp được gì. Nhiều hôm tôi vào thăm bố, nhìn bố mình quằn quại trong cơn đau chống chọi với tử  thần một cách tuyệt vọng, tôi chỉ biết khóc và tích cực thực hành pháp, niệm chú và cầu nguyện cho bố. Bố tôi khi sống là một giám đốc tại cơ quan nhà nước, dưới ông ấy có biết bao nhiêu người. Em gái tôi làm việc trong ngành dược và có vị trí cao trong bệnh viện. Khi ông mất, khu phố nơi bố mẹ tôi ở chật kín ô tô vì các cơ quan ban ngành ở các nơi về viếng. Nhưng than ôi, lúc sinh tử, lúc cần nhất thì không ai cứu nổi bố tôi. Bố tôi ra đi thực sự là hai bàn tay trắng, không có được cơ hội nắm bắt ngọc như ý là lời dạy của Thầy và giáo pháp của Thế Tôn làm hành trang cho chuyến hành hương sinh tử.

Ngày ông còn sống, mặc dù bị liệt nửa người, ông vẫn cố gắng tập luyện để đi được dù khó khăn do chân tay bị ảnh hưởng bởi những lần tai biến. Có lần tôi đến thăm ông, ông tâm sự với tôi:

“Sáng nay bố lên chùa nhưng bậc thang ngoài cổng cao quá, bố không vào lạy Phật được, bố chỉ đứng ở bên ngoài bái vọng. Con đừng nói cho ai biết nhé.”

Tôi vẫn chưa thực hiện được tâm nguyện trợ duyên cho ông thì ông đã ra đi rồi.

Người giàu không thể dùng tiền để mua “kim bài miễn tử”, người nghèo cũng không thế thoát khỏi sự chết. Sinh lão bệnh tử là bốn cái khổ muôn thuở của con người. Sinh già bệnh tử không chỉ diễn ra trên thân tứ đại hàng năm, hàng giờ, hàng ngày mà nó có thể đến bất cứ lúc nào và không ai có thế biết trước được. Trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, phẩm 38 có ghi:

“Ðức Phật hỏi một vị Sa môn: “Sinh mạng của con người tồn tại bao lâu?”. Ðáp rằng: “Trong vài ngày”. Phật nói: “Ông chưa hiểu Ðạo”. Ðức Phật lại hỏi một vị Sa môn khác “Sinh mạng con người tồn tại bao lâu?”. Ðáp: “Khoảng một bữa ăn”. Phật nói: “Ông chưa hiểu Ðạo”. Ðức Phật lại hỏi một vị Sa môn khác nữa: “Sinh mạng con người tồn tại bao lâu?”. Ðáp: “Khoảng một hơi thở”. Phật khen: “Hay lắm! Ông là người hiểu Ðạo.”

Sinh tử là đương nhiên và chỉ có đạo pháp là hành trang duy nhất giúp con người vượt qua ải gian nan này, giải thoát khỏi luân hồi như đức Phật đã khẳng định giáo pháp của Ngài chỉ có một vị duy nhất là giải thoát. Đề cập đến giải thoát, theo Tiểu kinh đoạn tận ái, thuộc kinh Trung bộ (Majjhima Nikaya) cho rằng, một vị được gọi là giác ngộ giải thoát khi vị ấy“Sống quán tánh vô thường, sống quán tánh ly tham, sống quán tánh đoạn diệt, sống quán tánh xả ly trong các cảm thọ, không chấp trước một vật gì ở đời, không phiền não, vị ấy chứng Niết-bàn. Vị ấy biết rõ rằng: “Sanh đã tận, phạm hạnh đã thành, những việc cần làm đã làm, không còn trở lại đời này nữa”.

Điều này thật khó với những hành giả sơ cơ và luôn bận rộn trong thế tục bủa vây. Cũng tựa như chiếc áo tránh mưa dù có rộng cũng không thể tránh hoàn toàn những hạt mưa ác nghiệp do tâm tạo tác, mỗi khi cơn gió nhẹ đi qua và rất nhiều chỗ thủng để lại trên áo do buông lung giải đãi, giới mẻ, nguyện đứt khi vẫn ngồi xe máy, vẫn tự mình phải đi trong gió bão luân hồi. Chỉ khi ngồi xe ô tô thì mới tránh được mưa to, gió lớn, mới ung dung thưởng thức ly trà nóng ấm áp. Cũng vậy, sùng kính Đạo sư sẽ dệt nên chiếc xe hơi chánh kiến hoàn hảo với trường lực gia hộ từ Thầy và chư Phật, giúp hữu tình thong dong bước đi trong biển lửa luân hồi và về đích giác ngộ. Trong tác phẩm tạng thư Sống Chết đã ghi lại rằng:

Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khẳng định: “Sùng kính tuyệt đối đem lại ân phước lớn lao; không hoài nghi đem lại thành công mỹ mãn”.

Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ dạy : “Sùng kính tuyệt đối đem lại ân phước lớn lao; không hoài nghi đem lại thành công mỹ mãn”

Dilgo Khientse Rinpoche nói: “Chỉ có một cách duy nhất để đạt giải thoát giác ngộ, đó là theo một bậc thầy chân thực. Thầy là vị hướng đạo giúp ta vượt biển sinh tử.Như mặt trời, trăng phản chiếu trên mặt nước lặng trong, ân phước chư Phật cũng luôn luôn hiện diệncho những người có lòng tin tuyệt đối. Ánh sáng mặt trời rơi khắp, nhưng chỉ nơi nào có kính hội tụ thì mới đốt được cỏ khô. Khi những tia sáng bao la của tâm Phật từ bi được hội tụ vào tấm gương lớn của lòng tin và sự sùng kính, thì ngọn lửa ân phước sẽ cháy bùng trong bản thể bạn.”

Dilgo Khientse Rinpoche

Sự sùng kính trở thành phương thức nhanh nhất, đơn giản nhất và tinh túy nhất để trực ngộ bản tâm và vạn pháp trong vũ trụ như Thầy đã luận giảng trong bài “Thầy mất rồi, cầu cứu ai?”:“Một đệ tử sùng kính Đạo sư chân thành tuy không đạt pháp thân cứu độ chúng sanh nhưng họ kích hoạt được tiềm năng của diệu tâm (pháp thân) để cứu mình. Lúc đó là khi diệu tâm hoạt dụng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy Vậy mô thức tâm linh thứ 2 này quá dễ để chúng ta giải quyết vấn đề sinh tử, vãng sanh trong thân trung ấm và hiểm nạn, họa tai trong đời sống thế sự.”

Không chỉ có đạo hữu Tantra Amishuta vượt qua giây phút thập tử nhất sinh nhờ lòng sùng mộ Đạo sư và phương pháp thực hành của Thầy mà ngày trước cũng đã có Tantra Mahavita đã thoát nạn trong phòng phẫu thuật khi tâm luôn quán tưởng vị Thầy trên đầu và trì niệm thần chú Mani. Trong nước, đạo hữu Mật Thanh Phương, Mật Huệ Thành đã viết bài chia sẻ và còn rất nhiều đạo hữu khác đã “thoát chết” chỉ nhờ pháp tu nền tảng giác ngộ. Và tôi cũng tin rằng đã có rất nhiều người trong “giờ phút sinh tử”, “giây phút quyết định” của đời mình luôn dùng chiếc pháo cứu sinh là vị Thầy nhưng khi thoát nạn có mấy ai khắc cốt ghi tâm ơn lớn đó? Thói đời thường qua cầu rút ván, ăn cháo đá bát, quên ơn những người đã giúp mình. Trong kinh Tăng Nhất A Hàm, đức Phật có thuyết:

“Có các chúng sanh chẳng biết báo đền, ân lớn còn chẳng nhớ hà huống nhỏ. Người đó chẳng gần Ta, Ta chẳng gần người đó. Ngay cho họ đắp Tăng-già-lê ở sát bên Ta, người này vẫn xa. Vì sao? Ta thường chẳng nói về người không báo đền. Thế nên, các Tỳ-kheo, hãy nghĩ báo đền, chớ học không báo đền. Như thế, này các Tỳ-kheo, nên học điều này.

–         Uống thuốc đi em, để mai còn đi dạy.

Tiếng huynh Nhị Khang kéo tôi về thực tại. Đúng rồi, tôi phải uống thuốc để chữa tâm bệnh cho mình. Tôi ngồi dậy bật máy tính lên, hình ảnh Thầy khoan dung, độ lượng, trang nghiêm giúp tôi thêm phấn chấn và quyết tâm “tậu” cho mình “xe ô tô sùng kính” để không còn bị mưa nắng luân hồi.

Cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.

Om ah hum.

Đệ tử Cao Diệu Diệu Hằng

 1. Cao Diệu Tấn Giác
  Cao Diệu Tấn Giác says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ tán thán công đức và thiện hạnh viết bài chia sẻ pháp của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng qua bài viết “Giữa lằn ranh sống chết”.
  Hình ảnh chiếc áo mưa rách “tả tơi” chống đỡ cái rét ngấm vào tứ phía từ mưa bão luân hồi khiến đệ hiểu sâu sắc hơn về nỗi khổ đau của bản thân và hữu tình khi không có cơ hội biết đến chánh pháp hay hoặc mất đi cơ hội vì buông lung giải đãi trong việc thực hành pháp để rồi mất đi viên ngọc như ý của chính mình. Có lẽ phải đứng giữa lằn ranh sống chết, chúng ta mới thực sự thấm thía sự cần thiết và thấy trân quý chiếc áo mưa -chánh pháp này. Từ những trải nghiệm vượt qua sinh tử của huynh và của các đạo hữu Tantra Amishuta, Tantra Mahavita, Cao Diệu Thanh Phương, Mật Huệ Thành…nhờ lòng sùng kính vị Thầy, nghĩ nhớ đến vị Thầy, đệ cảm thấy huynh đệ chúng ta thật may mắn vô cùng, vì được hạnh ngộ vị Thầy nơi quốc độ này, được vị Thầy từ bi trao cho chiếc áo giáp chánh kiến. Đệ hiểu rằng chiếc áo giáp chánh kiến đó Thầy đã trao cho chúng ta, nhưng chúng ta cần phải làm bền chặt nó nhờ dệt những lớp kim cương bất hoại của lòng sùng kính đạo sư, của sự tinh tấn thực hành có như vậy mới bảo vệ chúng ta trước mọi khó khăn thử thách của cuộc đời, đồng thời qua đó cũng mài sắc thanh gươm trí tuệ để có thể chặt đứt mọi vô minh tà kiến để đạt giải thoát. Đệ cảm thấy tiếc nuối cho những kẻ bạc bẽo, vô ơn với vị Thầy và cầu nguyện họ có thể đủ sứcchống đỡ trước lằn ranh sinh tử gió nghiệp cuộc đời. Đệ cảm ơn huynh với những trích dẫn đắt giá từ thánh giáo lượng giúp đệ thêm hiểu những lời dạy cũng như công hạnh lớn lao của vị Thầy trong đạo nghiệp hoằng pháp.
  Kính bạch Thầy, con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã luôn từ bi, trí tuệ và nhiệt tâm giáo hóa con và chúng sanh hữu tình. Con cầu nguyện vị Thầy trụ thế lâu dài và giáo pháp Yoga Thanh Trí được lan tỏa đi khắp muôn nơi vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng về bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước và người dân Việt Nam sớm vượt qua các thiên tai, dịch bệnh. OM MANI PADME HUM

 2. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã chia sẽ bài viết ý nghĩa bằng trải nghiệm của bản thân qua thân bệnh hiện tại cũng như người thân của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng. Như lời huấn thị của ngài Thogme Zangpo “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” và sự thực thân mạng này chỉ tồn tại “khoảng một hơi thở”, chỉ có pháp mới là hành trang mang theo khi một mình bước vào “lằn ranh sống và chết”.
  Đồng thời tựa như gặp những cơn mưa thế gian thì những cơn gió nghiệp, những hạt mưa ác nghiệp sẽ có lúc làm “thủng lỗ chổ” những chiếc áo mưa phước đức có từ kiếp trước hay nhờ hiện tại được học pháp, bởi tâm buông lung giải thoát và tà niệm khởi phát, sẽ không bảo vệ được thân căn huệ mạng yếu ớt nói chi đến việc “lười” không “khoác áo chánh kiến” và “ngập sâu” trong thế sự.
  Con hoan hỷ và đồng cảm niệm với đạo huynh chỉ có đi xe ô tô mới tránh được mưa to, gió lớn. Tựa như vậy chỉ có “Sùng kính Đạo sư sẽ dệt nên chiếc xe hơi chánh kiến hoàn hảo với trường lực gia hộ từ Thầy và chư Phật, giúp hữu tình thong dong bước đi” không những trong hiện kiếp được an lạc mà kiếp sau là Cực Lạc. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng sức khỏe, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện thiên tai địch họa sẽ bị tiêu trừ trên đất nước Việt Nam, mọi khó khăn sẽ sớm vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với những chia sẻ với hình ảnh ẩn dụ độc đáo của huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã cho chúng con thấy được tuy chúng con được may mắn hơn những chúng sanh ngoài kia được khoác trên mình chiếc áo mưa chánh kiến nhưng vẫn sẽ có thể bị rách tạo ra những lỗ hỏng đến từ những cơn gió khốc liệt của tám ngọn gió thế gian của luân hồi sanh tử hay những khi bất cẩn của chúng con mải mê cuồng quay thế sự thả lỏng tâm thức mình tạo cơ hội cho những hạt mưa quỷ tính làm ướt đẫm chúng con. Huynh Diệu Hằng giúp con hiểu được chỉ có chiếc ô tô được tạo lên từ tấm lòng ” sùng kính Đạo sư” mới có khả năng giúp chúng con thong dong thư thái trên đại lộ giải thoát kia bất chấp những trận cuồng phong ập đến chúng con vẫn khởi hành với niềm kiêu hãnh linh thánh vậy nên không nghiễm nhiên Thánh Giả Mã Minh đã dạy ” sùng kính Đạo sư chính là nền tảng giác ngộ”.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyên đất nước tránh được những thảm hoạ thiện tai lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

 4. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với các luận điểm về “Giữa lằn ranh sống và chết” của huynh Cao Diệu Diệu Hằng.
  Con hiểu người giàu thì không thể dùng tiền để mua lại sự sống, nghĩa rằng người giàu cũng phải chết và người ngheo thì cũng phải chết. Khi chết chúng ta không thể mang theo những vật chất của thế gian, chúng ta có thể trang bị cho mình chánh kiến để làm tư trang cho mình trên đại lộ giải thoát như chiếc áo mưa. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con đã ban cho chúng công cụ thực hành pháp thông qua trang mạng chanhtuduy.com. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con hoan hy với những chia sẻ và cảm niệm của huynh Cao Diệu Diệu Hằng rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sụ trường thọ của Thầy,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được những thảm họa thiên tai lũ lụt,mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con ơn đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Cầu nguyện cho lũ lụt miền trung sớm qua,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bào viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức và thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã chia sẽ bài viết ý nghĩa và lợi lạc.
  Con hiểu rằng con người ai cũng phải trải qua giai đoạn sinh tử trong đời và khi chết chúng ta không thể mang theo bất cứ thứ gì của thế gian, chúng ta chỉ có thể mang theo chánh pháp để làm hành trang trên đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 8. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : GIỮA LẰN RANH SỐNG VÀ CHẾT của đạo hữu Cao Diệu Diệu Hằng.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh chia sẻ những cảm niệm sâu sắc của mình về sinh lão bệnh tử , về sự trân quý giáo pháp do vị Thầy phát kiến và sự sùng kính Đạo sư là nền tảng để đạt đến giải thoát tối thượng .
  Bằng hiện tượng mưa rơi li ti , tuy nhỏ nhưng nếu chủ quan và xem thường , trên một đoạn đường dài cũng đủ làm cho mình cảm lạnh và cứ như thế cơn đau sẽ hành hạ ta trước ngưỡng cửa tử thần , đạo hữu Cao Diệu Diệu Hằng đã lấn sang làn đường đạo pháp một cách tuyệt vời , được thể hiện qua sự trải nghiệm của đạo hữu và một vài đạo hữu khác , nhất là Cao Diệu Diệu Hằng đã dựa vào lời dạy chí tôn của Đức Phật để minh chứng cho sự vi diệu của giáo pháp Phật đà, ranh giới giữa sự sống và chết chỉ là ” một khoảng hơi thở ” . Và giáo pháp của Ngài chỉ có một vị ” giải thoát ” mà thôi , cho nên những ai không tự mình vun bồi sự trưỡng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư thì tất nhiên họ cứ mãi luẩn quẩn bên vòng xoay luân hồi, khổ đau kéo dài liên tục trong đời này và cả vạn kiếp sau .
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp ngõ hầu xoa dịu những nỗi đau trong cõi ta bà này của vô lượng chúng sanh hữu tình.
  Con cầu cho Cao Diệu Diệu Hằng luôn thành đạt xã hội và hanh thông thế sự.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho tất cả người dân miền Trung sớm thoát khỏi kiếp nạn thiên tai .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 9. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh những cảm niệm chia sẻ bài viết: Giữa Lằn Ranh Sống Và Chết ; của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng rồi ạ. Qua bài viết cho thấy nhờ ơn phước của Bỗn Tôn thông qua kênh vẫn chuyển của vị Thầy mà chúng con được duyên khởi đến với Phật Pháp,và cũng một lòng sùng kính vị Đạo Sư chân, vị Thầy mà chúng con được hanh thông,sức khỏe tốt, và còn được tiêu trừ những tai nạn mà chúng con mất phải, từ nặng sẻ chuyển nhẹ, từ nhẹ sẻ tẩy sạch hoan toàn. Qua đó cho chúng con hiểu được sùng kính vị Đạo Sư chân chánh là nền tảng giác ngộ tối thượng trên cõi Bà ta này. Đệ tạ ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc .
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 10. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết lợi lạc, giúp cho con cũng như bạn đọc hiểu được cuộc sống gian chỉ là vô thường, tiền tài, địa vị, gia đình, bạn bè chỉ là hư không, khi chết đi vẫn là hai bàn tay trắng, vẫn trôi lăn trong luân hồi sanh tử, chỉ có Phật pháp mới tồn tại mãi mãi với chúng con, chỉ có thực hành giáo pháp mới đưa chúng con thoát khỏi luân hồi sanh tử.
  Cho nên theo lời dạy của vị Thầy, của Đức Phật chúng con không nên bám chấp vào cuộc sống trần tục này mà nên tận dụng thân người khó được ở kiếp sống hiện tại để học Phật, tu phật để được giải thoát ra khỏi luân hồi sanh tử về miền Tây phương cực lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covod19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 11. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Diệu Hằng với những chia sẻ thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư .Qua đây cho đệ hiểu rõ hơn sự sùng kính Đạo sư là nền tản giác ngộ là thế nào
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 12. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã có những dẫn chứng và những chia sẻ sâu sắc về tấm lòng sùng kính Đạo sư. Có rất nhiều kẻ quan trọng tiền bạc, vật chất mà vô tâm quay lưng ” ăn cháo đá bát “, ” qua cầu rút ván “.
  Sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ mà thực hành pháp là phương thức giúp chúng con được hanh thông thế sự, mọi ước nguyện chính đáng được viên mãn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện nỗi đau của người dân miền Trung sớm được khắc phục.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 13. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ đọc bài viết này của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng. Từ câu chuyện thực tế trời mưa, huynh đã có sự liên hệ thật thú vị và ý nghĩa ngang qua đạo pháp. Hạt mưa nhỏ li ti tựa như bất thiện nghiệp mà con người gieo hàng ngày, nhưng ít người để ý mà lo tu tập (mặc áo mưa), đến khi hậu quả xảy đến (cảm cúm do mưa) thì mới hối hận và nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng hộ bản thân (chủ động mặc áo mưa). Bản chất mạng sống của con người thật mong manh, ngắn tựa hơi thở như trong Kinh điển đã đề cập, chứ không phải là 70, 80 năm như con người kỳ vọng. Chủ quan trước sự vô thường của cuộc đời, chúng sanh cứ mãi buông lung trong hành vi thân ngữ tâm, tạo ác nghiệp tích tiểu thành đại, đến khi vô thường đến thì đã quá muộn màng.
  Đệ cảm ơn huynh Diệu Hằng đã trích dẫn những lời giáo huấn của các bậc Giác ngộ, qua đó đệ hiểu rằng cuộc đời vốn vô thường, đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết thì mọi tài sản, chức vị, thân bằng quyến thuộc hoàn toàn không giúp ích gì cho ta. Chỉ có con đường tu tập để đạt Giác ngộ Giải thoát dưới sự chỉ dạy của vị Đạo sư chân chánh mới giúp ta đạt được an lạc đời này, vượt qua những họa tai trong cuộc sống hiện tại và đạt Giải thoát trong thân trung ấm. Đệ cảm ơn huynh đã gợi nhắc tới điều quan trọng, đệ hiểu đó là cần trở thành người biết ơn và biết trả ơn trước công ơn của vị Thầy – người đã cứu vớt thân căn huệ mạng của chúng ta.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng tinh tấn thực hành Pháp và thong dong trên đạo lộ Giải thoát.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh khỏi thiên tai lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã chia sẽ bài viết ý nghĩa này, qua bài viết giúp cho con và bạn đọc hữu tình hiểu rõ hơn về ý nghĩa tấm lòng sùng kính vị Thầy. Trong cuộc sống thế gian ai cũng bám chấp và tiền tài , danh vọng là thứ ai cũng đều nghĩ là quan trọng hết, nhưng họ không nghĩ khi chết mình có mang theo được không hay là chỉ ra đi với 2 bàn tay trắng mà thôi, vì lợi thứ trong cuộc sống đều là hư vôi , trong kiếp này ai đã may mắn đã được học phật, tu phật dưới sự chỉ dạy của Thầy thì hãy quý trọng những giây phút được Thầy từ bi chỉ dạy vì Ngài trang bị cho chúng ta những giáo lý nhà Phật và trạch pháp nhãn để để làm hành trang cho chuyến đi đến bến bờ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho bản thân con mỗi ngày trôi qua sẽ trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính, và niềm tin bất thoái chuyển vào vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

 15. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Giữa lằn ranh sống và chết” rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ cùng sự liên hệ giữa đạo pháp và cuộc sống của huynh Cao Diệu Diệu Hằng. Qua bài viết, con hiểu được rằng cần phải sùng kính vị Thầy vì chỉ có Thầy mới có thể cứu huệ mạng của chúng con giữa làn ranh sống – chết và muốn thành tựu thì cần phải sùng kính Thầy tuyệt đối, không chút hoài nghi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo hóa chúng con.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 16. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với sự chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng qua bài viết “Giữa Lằn Ranh Sống Và Chết”.
  Qua đó giúp con thêm nhận ra rằng; đời sống con người rất mong mang chỉ một hơi thở, “thân căn huệ mạng” yếu ớt trong những cơn mưa, gió nghiệp. Khi đứng giữa lằn ranh của sự sống và chết thì tiền tài, danh vọng, gia đình, quyến thuộc không thể giúp được gì ; chỉ có đạo pháp mới là hành trang duy nhất giúp vượt qua ải sinh tử, giải thoát khỏi luân hồi như Đức Phật đã khẳng định rằng giáo pháp Ngài chỉ có duy một vị là giải thoát. Xong, dù có được áo mưa-giáo pháp Phật để sử dụng, nhưng chiếc áo rộng không thể tránh được hoàn toàn những hạt mưa ác nghiệp do mình đã tạo khi đi bằng xe máy,hỏng rách bởi sự buông lung giải đãi, giới mẻ, nguyện đứt ; huống chi là không mặc hoặc đang mặc mà vội cởi bỏ rồi liền vô ơn thóa mạ luôn sản phẩm đó, vì mặc không vừa vặn nữa do bản ngã căng phòng cùng tính quỷ nổi trội thôi thúc họ “quay về với đời sống gia đình như con thiêu thân lao vào ngọn lửa” mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo.
  Cảm ơn đạo huynh đã chia sẻ “sùng kính Đạo sư” để tậu một xe ô tô đi mà không sợ mưa gió luân hồi.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Giữa lằn ranh sống và chết” của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh. Một sự liên hệ Pháp vào cuộc sống thật sâu sắc. Qua đó để chúng con hiểu được điều gì là quan trọng trong cuộc sống giả tạm bởi thân người quí hiếm, khi mà “thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại, thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng phải ra đi, đừng bám víu vào kiếp sống này, đó là Pháp hành Bồ tát đạo”( 37 Pháp hành Bồ tát đạo – Thogme Zangpo). Hành trang cho chuyến hành hương sanh tử, chỉ được tích lũy bằng việc thực hành cốt tủy của giáo pháp Phật đà, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy từ bi, trí huệ, trên tinh thần sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ.
  Cảm ơn huynh Diệu Hằng với bài chia sẻ ý nghĩa, cầu nguyện gia đình huynh viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Con cầu nguyện Thầy có nhiều sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu cho dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng thật ý nghĩa và lợi lạc
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy trụ thế dài lâu và giáo pháp Yoga Thanh Trí được lan tỏa khắp muôn nơi
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho cơn bão lũ miền Trung nhanh chóng qua mau
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 19. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã chia sẻ trải nhiệm của bản thân trong lúc bị ốm,liên hệ sang đạo pháp giúp đệ thấy được sự vi diệu của giáo pháp cùng sự để tâm chỉ dậy của vị Thầy đệ tử sẽ vượt qua mọi khó khăn nhờ tấm lòng sừng kính Đạo Sư.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 20. Ngà trần says:

  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài viết. Con cảm ơn Thầy.

 21. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” GIỮA LẰN RANH SỐNG VÀ CHẾT ” của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng .
  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ và cảm niệm sâu sắc thấm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng .Qua đó đã giúp hiểu rằng sinh mạng của một con người rất mong manh chỉ ước chừng một hơi thở ,cũng như khi đứng giữa lằn ranh của sự sống và chết thì tiền tài danh vọng ,gia đình quyến thuộc thân nhân cũng không thể nào giúp được gì ,mà chỉ có thực hành giáo pháp Yoga thanh trí mà vị Thầy truyền trao ,cùng với tấm lòng sùng kính Đạo Sư chân thật mới là điểm tựa vững chắc nhất giúp cho chúng con vượt sông sinh tử .
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Diệu Hằng hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cảchúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum!

 22. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán những cảm niện của huynh Cao Diệu Diệu Hằng về đạo pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện người dân miền Trung sớm vượt qua thiên tai.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân qua lần bị bệnh đã liên tưởng đến pháp ,qua đó con hiểu vì buôn lung ,lười biếng chúng con xao lãng trong việc thực hành chánh pháp để tịnh hóa được những ác nghiệp đã gây ra trong nhiều kiếp sẽ làm ảnh hưởng đến thân căn và huệ mạng của chúng con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani pedme hum

 25. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ . Ngoại đạo không thể giải thoát nhưng nếu sùng kính thì cũng sẽ được hanh thông trong cuộc đời và không ai cứu được ngoài giáo pháp . Mừng hụt cũng đau khổ thật nhưng cũng phải tinh tấn comment thì mới được.
  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status