Oct 11, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo, Pháp là cuộc sống | 26 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: “HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: “HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: “HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ

Cách đây ít lâu tôi nhận được tin nhắn từ facebook của một người bạn đại học sau một vài năm không đăng nhập tài khoản facebook này. Bạn ấy chuẩn bị vào Sài Gòn để dự đám cưới một người bạn nên muốn hẹn gặp tôi vì đã lâu không gặp. Tôi lập tài khoản facebook từ năm 2009 khi còn là sinh viên. Sau đó, tôi đóng tài khoản lại không sử dụng nữa vì lý do gì đó mà tôi không nhớ rõ, chỉ nhận thấy một điều là tài khoản facebook này như một cánh cửa đóng lại hình ảnh trong quá khứ của tôi vậy. Thi thoảng tôi mở nó ra vì muốn xem lại một tấm ảnh cũ hay nhìn thấy những đổi thay của bạn bè từ thời đại học, và đó cũng là lúc tôi nhìn thấy bản thân mình thuở xưa. Đến bản thân tôi mà còn “quên” như vậy, cũng không lạ lùng gì bạn tôi gặp mà không nhận ra tôi nữa.

Gặp nhau tại quán cafe vào một ngày cuối tuần, bạn tôi nói rằng nếu không thấy tôi cười vui vẻ từ xa bước lại, có lẽ bạn ấy không nhận ra người bạn đại học năm nào. Cũng đúng thôi, bởi năm năm trôi qua là một quãng thời gian không dài nhưng chẳng phải là ngắn. Đã không còn những ngày tháng vô tư trên ghế nhà trường, phần nào thấm tháp những “giông bão” cuộc đời – những gì trong chúng tôi đã không còn như xưa?

Bạn tôi vẫn vậy, vẫn đôi mắt đen tròn đằng sau cặp kính cận và mái tóc ngắn dễ thương. Ngày còn đi học, mỗi chúng tôi đều đầy ắp những hoài bão, đôi mắt ánh lên niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng sau những tháng ngày đèn sách miệt mài. Thế nhưng, đời không như là mơ. Đôi mắt bạn tôi giờ không còn là bầu trời trong vắt ngày nào. Những đám mây muộn phiền che phủ khiến đôi mắt đượm buồn, những ánh nhìn trở nên xa xăm. Bạn tôi từng là sinh viên xuất sắc của khoá 46 trường Đại học Ngoại thương HN, tốt nghiệp với điểm số cao nhất cùng tấm bằng loại giỏi. Tác phong nghiêm túc, bạn ấy chỉ nói chuyện với những người học hành chăm chỉ, lấy sự học ra làm lý tưởng cuộc đời. Trong bất kỳ một cuộc thi nào của trường lớp, bạn ấy luôn đứng đầu. Đó là điều mà ai nấy trong lớp, thậm chí khối tôi đều đã quen thuộc. Còn tôi thì thú thực là tôi chỉ nằm đâu đó trong tốp giữa của lớp, bảng thành thích không mấy ấn tượng và bất ngờ. Thế nên, nếu nhìn vào tình hình mà suy luận theo tư duy logic có thể suy ra các cơ hội sẽ dễ dàng đến với cô bạn của tôi hơn.

Thế nhưng, cuộc đời lại không dễ đoán như vậy. Sau 5 năm gặp lại, tôi bất ngờ khi biết rằng bạn tôi gặp phải rất nhiều những vấp váp, khó khăn trong cuộc sống, trong công việc cũng như chuyện tình cảm. Từ khi ra trường đến nay bạn tôi thay đổi công việc 3 lần và chưa lần nào được như ý muốn. Bạn ấy luôn đối mặt với “cảnh địa ngục” trong môi trường làm việc và gặp phải quá nhiều trắc trở. Cho đến thời điểm hiện tại, bạn ấy đang thất nghiệp và quá trình xin việc vô cùng khó khăn. Đã một vài tháng trôi qua mà mọi thứ vẫn chưa có gì biến chuyển. Chưa nói đến chuyện tình cảm không êm đẹp, cô ấy lãnh không ít những tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần. Tôi may mắn khi hiện đang có một công việc khá tốt, tìm được một vị trí phù hợp, một người sếp tốt và tâm lý, tôi rất hiếm khi gặp khó khăn trong môi trường làm việc. Vì là một hành giả Mật giáo, được tu tập nên tinh thần của tôi nhìn chung là thoải mái, ít lo nghĩ và ràng buộc hơn người bình thường rất nhiều. Đó cũng là lý do mà bạn tôi không còn nhận ra tôi nữa. Vì ngày trước lúc nào tôi cũng trầm ngâm, sức khoẻ không tốt và đặc biệt là tôi rất gầy. Còn bây giờ, tôi cười nhiều, trông tươi tắn hơn và khái niệm hao gầycũng không còn trong từ điển của tôi nữa.

Bạn tôi trăn trở hoài với câu hỏi “vì sao”, vì sao bản thân đã cố gắng hết sức, đã nỗ lực để thay đổi hoàn cảnh, cũng có những thành tích hơn người mà phải chịu những cảnh tréo ngoe như vậy? Cô bạn tôi liên tục nhắc đến cụm từ “bàn tay trắng” để chỉ tình cảnh hiện tại của mình. Hỏi thăm thì mới biết, để giải đáp những trăn trở của mình, bạn tôi đã tìm đến không ít thầy bói, thầy cúng nổi tiếng khắp khu vực miền bắc trong nhiều năm qua..

Ra là vậy!

Ngẫm đến bản thân mình trước kia. Đã có lúc tôi rơi vào cảnh “bàn tay trắng”, nghĩa là cả công việc, cuộc sống và mối quan hệ của tôi cũng về con số không. Tôi cũng hoài trăn trở về con số không tròn trĩnh quá. Song may mắn hơn bạn tôi, chưa có ai kịp giới thiệu tôi đến một ông thầy bói hay thầy cúng nào cả. Chỉ có một người bạn “chỉ đường” cho tôi đến với Thầy tôi bây giờ. Có câu liên quan đến hình ảnh người thầy mà có lẽ nhiều người đã từng nghe qua rằng “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh hoạ. Còn người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng” (William A.Warrd). Sẽ là nói quá nếu tôi khẳng định rằng ngay từ ban đầu tôi đã nhận định rằng Thầy tôi là một người Thầy truyền cảm hứng. Ngày đó tôi cũng trải qua những nghi ngờ, những trăn trở khi áp lực cơm áo gạo tiền và sự mâu thuẫn của truyền thống vô minh. Chúng chẳng khác nào những đợt sóng dữ táp vào số phận buồn của tôi. Song tôi đã trải qua một số giai đoạn của cuộc đời mình với sự đồng hành, dạy dỗ của vị Thầy để khẳng định từng bước chậm rãi mà chắc chắn để kết luận rằng Thầy tôi là một người Thầy vĩ đại.

Vì mẹ tôi vốn là Phật tử thuần thành cho nên trước đây tôi đã vô tình nghe nhiều thầy tu giảng pháp. Song từ tất cả những bài giảng của họ, tôi chưa từng thấy bản thân mình bị cuốn hút. Thứ nhất, những đề tài được thuyết giảng khá xa lạ với những mối quan tâm của một người trẻ như tôi. Tôi nghĩ rằng khi đầu óc đang rối ren vì những cảnh khổ đau thế sự, người nghe khó có hứng thú với những đề tài về Phật pháp quá cao siêu. Thứ hai, tôi cảm thấy bản thân mình bị động trước những bài giảng của các thầy tu vì những kiến thức mà tôi tiếp nhận không song hành và khó lòng áp dụng trong cuộc sống, tư duy của tôi không thể tương tác để tham gia vào việc ghi nhận thông tin đó. Vô hình chung, người thuyết giảng thất bại trong việc tạo sự đồng cảm với khán giả. Ngược lại, cho dù tin hay chưa tin hoàn toàn, những đề tài mà tôi được tiếp cận và được học từ những bài giảng của Thầy thực sự liên quan đến những hoàn cảnh thực tế trong đời sống của tôi. Tôi có thể chủ động tư duy và áp dụng những lời dạy ấy vào đời sống. Quy trình tu tập diễn ra một cách tự động theo nguyên lý “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Khi tôi dần quên đi những mối nghi ngại của mình, cũng là lúc những kết quả thực hành pháp của tôi phát huy tác dụng và những khó khăn của tôi được vượt qua. Ở vai trò là một người thuyết giảng với đề tài và khả năng truyền tải của Thầy, Thầy đã hoàn toàn thành công trong việc nắm bắt tâm lý của khán giả, đồng cảm với họ và tạo sự tương tác hiệu quả.

Tôi có thói quen google vì có quá nhiều thứ mà tôi không biết. Có lẽ ai cũng vậy. Tôi nghĩ với những lĩnh vực càng tinh tế thì lượng câu hỏi  sẽ càng nhiều, đồng nghĩa với việc một người thầy sẽ mất thời gian và công sức để giải thích nhiều hơn. Trước đây, mẹ tôi thường mong mỏi một ngày kia tôi sẽ cùng trở thành Phật tử. Song tôi lại cảm thấy quá nhiều câu hỏi của tôi chưa tìm thấy một câu trả lời thích đáng từ phía những thầy chùa. Tôi không vui và thực tế là không “an” lắm khi nghĩ rằng tu là phải chấp nhận mỗi ngày đều đặn dành thời gian một vài tiếng đến chùa để quỳ gối và tụng kinh, thậm chí không hiểu ý nghĩa của những câu kinh là gì. Tôi muốn hiểu những lợi ích của việc ăn chay đối với Phật tử và đối với Đức Phật, vì nhiều người quanh tôi sử dụng việc ăn chay như một đòn bẩy vậy, họ thề nguyện việc ăn chay với Đức Phật để đổi lấy những điều ước cho bản thân mình được trở thành hiện thực. Lẽ nào muốn là Phật tử thì tôi phải mặc nhiên thừa nhận những gì thầy chùa nói mà không có sự giải thích? Ngược lại, trong những bài giảng của Thầy mà tôi được nghe luôn có sự giải thích, đặt trong bối cảnh cuộc sống nên tôi chẳng cần phải cao siêu, tài giỏi như các thầy chùa trước kia hay dùng từ là “có căn cơ” mà tôi chỉ cần chiêm nghiệm bản thân là đủ.

Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Tôi còn nhớ như in một trong những lời đầu tiên mà tôi nghe từ Thầy là “những gì thuộc về con người tôi không hề xa lạ”. Thầy trở thành “google sống” với chúng tôi cũng như những bạn đọc củachanhtuduy.com. Thực tế, có rất nhiều trường hợp những người đạo hữu của tôi đã gõ trên google những từ khoá về trăn trở của họ và tìm thấy Thầy, hiện thân là những tấm hình hay bài giảng của Thầy ở đó. Chúng tôi có thể “google” mọi vấn đề là bản chất của sự việc, sự vật hiện tượng trong cuộc sống quanh mình và tìm thấy lời giải đáp trong những bài giảng của Thầy. Ví dụ như trước khi phát hiện ra việc “google” này, tôi cực kỳ sợ “ma” và sợ ở một mình vì đầu óc tôi sẽ hoạt động hết công suất để tưởng tượng những cảnh tượng man rợ. Song từ ngày tôi “google” được nội dung bài Quỷ sự của Thầy thì tôi đã hiểu sự tồn tại của cõi giới Ngạ quỷ và phương thức hoạt động của chúng. Tôi không những không sợ bọn chúng nữa mà còn biết phương cách để đối mặt với chúng khi gặp gỡ. Một vấn đề sống còn đối với tôi nữa là chủ đề ăn chay. Nhờ “google” đề tài Tam tịnh nhục nên tôi không còn áp lực ăn gì, không ăn gì vì biết rằng đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp chứ không liên quan đến ăn uống.

Nói về các nhà diễn thuyết nói chung, và các vị Thầy Phật giáo khi giảng bài nói riêng; hầu như những ví dụ minh hoạ để góp phần chứng minh cho luận điểm của mình trở thành một chất liệu không thể thiếu. Song điều quan trọng quyết định chất lượng của bài giảng nằm ở chỗ ví dụ minh hoạ đó có ăn nhập với đề tài đang được thuyết giảng hay không. Một bài giảng gần đây nhất mà tôi được nghe, để minh hoạ cho đề tài “bạo lực và chia rẽ”, một thầy tu đã dùng trận xả súng giết người hàng loạt tại Las Vegas, nước Mỹ để làm chất liệu minh hoạ. Tuy nhiên trong quá trình giảng bài, chính minh hoạ đó đã phản tác dụng vì không ăn nhập với đề tài và không giúp đề tài được làm rõ, không giúp bài giảng được thăng hoa. Trong khi với những bài giảng của Thầy tôi được đăng tải trên chanhtuduy.com, chúng tôi được nghe những điển cố trong kinh điển nhà Phật liên quan đến bài giảng. Bởi vậy trong tâm trí học trò chúng tôi ngấm dần dần những câu chuyện Phật giáo. Quan trọng là nhờ những minh hoạ của Thầy mà chúng tôi càng tăng trưởng tín tâm vào Phật pháp vi diệu khi nhìn vào những tấm gương đi trước. Chúng tôi càng thêm nhiệt huyết vào việc tu tập vì biết rằng cứ đi rồi sẽ tới như Đức Phật từng dạy rằng “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành” vậy.

Quay lại câu chuyện của tôi và cô bạn đại học. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi như là những vận động viên trên một chặng đua dài vậy. Trên chặng đường đó, có đoạn người này dẫn trước, có đoạn người kia dẫn trước. Có lúc chúng tôi cảm thấy chiến thắng như đã cận kề, song lại phải bùi ngùi quay trở về vạch xuất phát do thiếu kỹ năng, thiếu kiến thức, thiếu cả kinh nghiệm. Có câu nói quen thuộc trong giới thể thao rằng “Phong độ là nhất thời. Đẳng cấp là mãi mãi”. Chúng tôi rút ra kinh nghiệm rằng: chiến thắng tạm thời một chặng đua không đồng nghĩa với chiến thắng cuối cùng tại đích đến. Mà chiến thắng cuối cùng chỉ dành cho người vận động viên được đào tạo chuyên môn bài bản, đủ kinh nghiệm để đối phó với khó khăn. Và quan trọng hơn hết, người đó phải có cảm hứng, nguồn động lực để vượt qua chính bản thân mình, tin vào ngày chiến thắng. Tôi may mắn gặp được một “huấn luyện viên” tạo cảm hứng và động lực cho cuộc đua của mình như thế. Với những “huấn luyện viên” trước đây mà tôi từng gặp, họ chỉ khuyên tôi nên luyện tập, nhưng không hướng dẫn rằng phải luyện tập như thế nào, lý thuyết và thực hành ra sao. Hơn nữa, tôi không được đặt ra mục tiêu luyện tập là gì, đích đến ở đâu và phần thưởng chờ tôi ở vạch đích đến là gì? Tỉnh táo đôi khi, tôi nhìn vào huấn luyện viên ấy và nghĩ, thực sự họ còn chưa có khả năng đưa ra một bài giảng trọn vẹn, bảng thành tích của họ cũng chưa có gì kiểm chứng, cuộc đời họ chưa có gì thành tựu thì làm sao họ hướng dẫn, rèn luyện cho chúng tôi?! Ngược lại, “huấn luyện viên” của chúng tôi có trường đào tạo bài bản là Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng, Câu lạc bộ Unesco Nghiên cứu ứng dụng Yoga Tây Tạng; có giáo trình được biên soạn và các bài giảng thường xuyên cập nhật trên trang mạng chính thức làchanhtuduy.com. Các bài giảng mà chúng tôi được nghe có nội dung gần gũi với cuộc sống, dễ tiếp thu, có sự giải thích rõ ràng trên nền tảng chánh kiến và có minh hoạ cụ thể. Ngoài ra, chính thành công cuộc đời bản thân “huấn luyện viên” là người đã trải nghiệm và có kết quả “chánh báo tương ưng y báo”. Huấn luyện viên chính là tấm gương sáng để chúng tôi càng thêm vững tin vào kết quả của quá trình thực hành và huấn luyện mà mình đã và đang trải qua. Không vì khoảng cách về “năng lực thi đấu” mà huấn luyện viên làm chúng tôi cảm thấy xa cách, thiếu tự tin trong việc tập luyện. Chúng tôi tuy là những vận động viên song vẫn được trang bị tinh thần tự tin, bản lĩnh chiến đấu bởi tự tin vào những gì mà mình được học. Điều đó minh chứng qua vô số bài đối luận của các huynh đệ Kim cang, noi theo tấm gương của Thầy trênchanhtuduy.com.

Chia tay cô bạn trong một buổi chiều mưa gió, nhìn bóng lưng nhỏ bé của bạn xa dần trong lòng tôi bất giác suy nghĩ vì đâu cuộc đời chúng tôi rẽ hai hướng, trong khi hai xuất phát điểm hoàn toàn cách biệt nhau. Đó là nhờ tôi có sự dạy dỗ một vị Thầy chân chính. Nhờ có Thầy, mặc dù chưa phải người chiến thắng song tôi có kinh nghiệm thi đấu hơn, tôi có niềm tin vào chiến thắng trong tương lai. Tôi cũng có sức bền và chạy nhanh hơn. Cũng có những lúc tôi bị hụt hơi, gặp phải những khó khăn và chướng ngại vật, tôi lại được tiếp thêm động lực từ tinh thần vô uý (không sợ hãi) trong những bài giảng của Thầy, trong tấm gương kiên cường bất khuất của Thầy và trong câu thần chú “Không sao đâu” của Thầy, thấm đẫm tinh thần của Đức Phật dạy rằng:”Chiến thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”. Những lời Thầy dạy giản dị mà đi vào lòng chúng tôi, ăn sâu vào tâm trí chúng tôi, như lời một câu ca dao Việt Nam quen thuộc:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

Om Mani Padme Hum.

Mật Từ

 1. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ một bài viết ý nghĩa.

  Đúng thật, nếu không được dạy bài bản, lớp lang thứ tự về Phật pháp, để ứng dụng những lời dạy của đức Thế Tôn vào cuộc sống thực tại thì người tu Phật khó có thể đạt được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Điều quan trọng hơn nữa, nếu không có vị Thầy truyền cảm hứng với nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau, phương pháp sư phạm đa dạng thì trên lộ trình dài dằng dặc từ luân hồi đến Tịnh độ, hành giả khó mà kiên trì hành pháp, khó vun bồi thất thánh tài hoặc tinh tấn thực hành lục độ ba la mật, cũng như thực hành 10 hoạt động tâm linh một cách liên tục được.

  Hiện nay, rất nhiều thầy giảng pháp nhưng những bài giảng đó cũng chỉ như nước chảy bèo trôi trong cõi Ta Bà vô lượng khổ vây quanh này. Thậm chí nhiều thầy còn giảng sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, dùng luận chứng luận cứ hay ví dụ minh họa lệch đề tạo nên sự phản tác dụng trong bài giảng như đạo huynh Mật Từ đã phân tích; thì làm sao hành giả có thể thực hành để chuyển hóa tâm phàm thành tâm thánh? làm sao Phật tử có cơ hội ứng dụng các lời dạy của đức Thế Tôn thành hành động cụ thể để tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang cho cuộc sống an lạc đời này, cực lạc đời sau?

  Mật Diệu Hằng cũng đã từng ngồi nghe các thầy ấy giảng trong chùa và tự viện nhưng rồi khi trở về với bon chen thế sự, lời giảng ấy cũng là “gió thoảng mây trôi”. Bao năm là Phật tử tu tập tại chùa nhưng kiến thức Phật giáo Mật Diệu Hằng có được vẻn vẹn được một câu: “tôi đã quy y rồi”, Mật Diệu Hằng ngày đó không được các thầy giảng cho bất cứ điều gì mặc dù rất chăm chỉ lên chùa.

  Chỉ khi được hạnh ngộ với Thầy, Mật Diệu Hằng được Thầy cho vào lớp học nghiêm chỉnh. Ngày ngày được nghe giảng, đọc bài, được suy ngẫm về lời dạy của đức Thế Tôn và được Thầy minh họa sinh động, sâu sắc với những câu chuyện “pháp là cuộc sống” rất gần gũi. Mặc dù, công việc bận rộn nhưng ngày nào Mật Diệu Hằng cũng sắp xếp được ít nhất 15-20 phút vào lớp học chanhtuduy.com để được đọc bài và nghe giảng.

  Có thầy nhận thức rằng chưa có lớp học cho cư sĩ tại chùa để giúp đồ chúng có cơ hội đến chùa để được nghe giảng về giáo lý Phật đà; thầy ấy nhận khuyết điểm. Tuy nhiên để bổ khuyết, thầy ấy không dành riêng giảng đường cho cư sĩ học đạo mà ngược lại thầy ấy kêu gọi cư sĩ quyên góp, cúng dường xây thêm chùa to cổng lớn. Thử hỏi, xây chùa, đúc tượng có giúp được cho đồ chúng hiểu thực nghĩa lời dạy của đức Phật? Không thể học được gì ở đống gạch đá, kim loại đó. Bên cạnh đó, kể cả đến khi có một khu nào đó cho cư sĩ học giáo lý Phật đà thì làm sao cư sĩ có thời gian theo học và làm sao các thầy ấy dạy dỗ sát sao từng ly từng tý cho học trò như Thầy Nguyên Thành đã và đang làm với học viên của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng.

  Trong kinh điển đức Phật luôn nêu cao vai trò của vị Thầy chân chính trong con đường tầm cầu giác ngộ của Phật tử và trong tứ trọng ân, ân sư trưởng đứng đầu. Nhưng để hạnh ngộ được vị Thầy trí tuệ và bồ đề tâm, tâm huyết, nhiệt tâm độ hóa học trò trong thời kỳ mạt pháp này rất khó. Nếu không có lục diệu pháp môn của Mật gia Song Nguyễn mà Thầy đã phát kiến, không có căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com, không có những phát nguyện của Thầy, không có sự dạy bảo, hướng dẫn sát sao của Thầy, chắc chắn cư sĩ như huynh đệ chúng ta không có cơ hội nào để tiếp cận với giáo lý uyên áo của đức Phật và có phương pháp thực hành liên tục như hôm nay.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Mật Diệu Hằng cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, viên thành đời đạo.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh chia sẽ bài viết ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ.

  Pháp đệ hoan hỷ với ơn phước trong đời này, đệ và các huynh đệ kim cang được gặp “huấn luyện viên” có  trường đào tạo bài bản là Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng, câu lạc bộ Unesco nghiên cứu ứng dụng Yoga Tây Tạng, có giáo trình được biên soạn và các bài giảng thường xuyên cập nhật trên chanhtuduy.com.  Nhờ có vị “Huấn luyện viên” tài ba mà một người chậm lụt như đệ cũng luôn duy trì được cảm hứng lên học bài trên chanhtuduy.com mỗi ngày mà không hề thấy nhàm chán vì kiến thức quá sinh động, ứng dụng vào đời sống rất thực tế. Cùng theo song hành là tinh thần vô úy mà vị “Huấn luyện viên” luôn  động viên “Không sao đâu”, thật ơn phước, lợi lạc…..

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Từ luôn tinh tấn vui tu, đời đạo hanh thông và mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om  Mani Padme Hum.

 3. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Mật Nhị Khang hoan hỷ đọc bài viết “”HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ” của đạo huynh Mật Từ. Hình ảnh cuối bài viết trong buổi chiều mưa gió với bóng lưng nhỏ bé của người bạn khuất xa đọng lại nhiều suy nghĩ. Bởi hình ảnh đó cũng không khác chi ngoại cảnh của chuỗi vòng đời sinh, lão, bệnh, tử mà mỗi con người không tránh. Song cuộc sống vốn như một cuộc đua sanh tử và để giành được “chiến thắng” ở đích cuộc đua là một quá trình, mà cần có sự chỉ dạy, hướng dẫn của “Huấn luyện viên” lão luyện để cuộc đua giành đến đích thắng lợi. Và cuộc sống sẽ không thể không tính đến thành công trong đời sống thế sự, hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và giờ đây, những học trò, đệ tử của vị Đạo sư Mật giáo, Thầy Thinley Nguyên Thành, chúng con luôn được sự để tâm của vị Thầy, được nhận những lời dạy ý nghĩa để mỗi ngày qua đi, cuộc đua về đích càng gần lại và ý nghĩa cuộc sống, mục đích tối thượng càng trở lên rõ ràng và chi tiết. Từng việc làm, hành động, trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm cuả chúng con luôn được chỉ lối để không lạc lối bồ đề, không vướng vào ma trận cuồng phong của bát phong, ngũ dục. Vì thế mà, mỗi bước tiến trên cuộc đua, bản thân chúng con luôn thấy được sự thay đổi tích cực của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được là đệ tử, là học trò của Thầy, được cơ hội nhận ra bản năng thực sự của bản thân cũng như thấy biết cũng như cơ hội diễn tập, thực hành để thành tựu những thành quả thế gian và xuất thế gian.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện cho hành trình trên cuộc đua sanh tử của chúng con luôn được sự để tâm của vị Thầy, để chúng con không bị gián đoạn bởi chướng duyên, trở ngại, để chúng con được theo bước chân Thầy Cô thành tựu viên mãn.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mô  Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những dòng cảm niệm sâu sắc về vị Thầy của đạo huynh Mật Từ. Đọc trích dẫn của William A.Ward về hình ảnh người thầy vĩ đại, Huệ Pháp lại nhớ đến một câu nói nổi tiếng khác của William Butler Yeats rằng: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.” Ở đây, William Butler Yeats không phủ định việc cập nhật bổ sung kiến thức thường xuyên cho học trò mà ông phản đối việc học nhồi nhét, học gạo, thay vào đó là sự truyền cảm hứng cho học sinh sao cho không những kiến thức đó được ứng dụng hiệu quả vào thực tế mà còn khiến học sinh tự giác hơn, hứng thú hơn với môn học của mình. Tuy nhiên để khơi dậy ngọn lửa trong tâm hồn mỗi học sinh hay vận động viên thì bản thân người thầy/huấn luyện viên cũng phải là một ngọn lửa, một người luôn cháy hết mình, có tâm huyết với học trò. Ngang qua đạo pháp, còn minh chứng nào sống động hơn vị Thầy với ngọn lửa trí tuệ và Bồ đề tâm cháy bỏng, luôn là tấm gương thân giáo đối với mỗi học trò chúng ta. Đúng như huynh đã cảm nhận rằng:” Huấn luyện viên (vị Thầy) chính là tấm gương sáng để chúng tôi càng thêm vững tin vào kết quả của quá trình thực hành và huấn luyện mà mình đã và đang trải qua….Có những lúc bị hụt hơi, gặp phải những khó khăn và chướng ngại vật, tôi lại được tiếp thêm động lực từ tinh thần vô úy trong những bài giảng của Thầy, trong tấm gương kiên cường bất khuất của Thầy và trong câu thần chú “Không sao đâu” của Thầy.”

   

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ về bài viết thấm đẫm lòng sùng mộ Đạo sư.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ sức khỏe, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 5. Mô Phật!

  Mật Ngã hoan hỷ với những cảm niệm chia sẻ của Mật Từ.

  Đối với những vận động viên thì có lẽ họ không còn xa lạ với những từ như tập luyện, thi đấu. Và ở họ phần lớn đều trải qua những “cung bậc” của sự mệt mỏi, áp lực, căng thẳng, hụt hẫng, chán nản… Hầu như với các vận động viên đều có sự tập luyện tương đối như nhau nhưng điều gì khác nhau giữa họ dẫn đến người thì thành tích cao, người thì thành tích thấp; người thì thành công, người thì thất bại? Mật Ngã nghĩ rằng đó chình là nguồn “năng lượng”. Một vận động viên khi đã “tiêu hao” hết nguồn năng lượng đang có thì cần phải “nạp” thêm năng lượng để tiếp tục “hành trình” mới có thể đến đích.

  Huynh đệ chúng ta cũng tựa như những vận động viên cũng không ít lần gặp những khó khăn, chướng ngại làm chúng ta “kiệt sức”. Nguồn năng lượng từ vị Thầy một “huấn luyện viên” qua chanhtuduy.com sẽ giúp chúng ta có thể tiếp tục hành trình. Vì vậy việc chúng ta hàng ngày vào chanhtuduy.com là “tẩm bổ” cho sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh của mình mà Mật Từ là một điển hình không còn khái niệm hao gầy, khỏe hơn, cười nhiều hơn, tươi hơn…

  Mật Ngã cũng nghĩ rằng một vận động viên dù còn kém cõi nhưng nếu gặp được một huấn luyện viên giỏi và biết truyền cảm hứng cho người khác, thì vận động viên kém cõi đó cũng có thể đứng trong hàng ngũ vận động viên giỏi, xuất sắc.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

   

 6. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với cảm niệm của đạo huynh Mật Từ. Qua bài viết con càng thêm cảm tạ ơn Thầy, người Thầy mang đến cho chúng con niềm cảm hứng, động lực và hành trang để vượt qua mọi khó khăn , dù có những lúc chúng con đi sai hướng hay lơ là việc tu tập, Thầy là người đã luôn quan tâm và sách tấn chúng con, giúp chúng con không đi lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm thấy thật may mắn khi được là học trò của Thầy, song bản thân cảm thấy vô cùng hổ thẹn vì những ngày qua đã để sự bận rộn thế gian làm xao nhãng việc đọc bài và comments.

  Con sẽ luôn quán xét lại bản thân mình để không đánh mất đi cơ hội được là học trò của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum

 7. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Pháp đệ xin hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật từ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 8. Mô Phật!

  Mật Tịnh Giác đã đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ.

  Huynh và cô bạn kia, hai xuất phát điểm khác nhau, hai kết quả đạt được (tính đến thời điểm hiện tại) cũng khác nhau nhưng theo chiều hướng nghịch: huynh có xuất phát điểm “thấp hơn/ kém hơn” nhưng kết quả đạt được lại “cao hơn/ tốt hơn” cô bạn kia. Nhờ đâu? Đó là nhờ huynh được huấn luyện bởi vị Huấn luyện viên xuất sắc, tài ba.

  Mật Tịnh Giác nhớ rằng, vị Thầy có viết bài kệ rất hay: “Chìm trong thế sự đời bụi cát/ Nương vào Phật pháp kiếp trân châu”. Nếu dựa theo bài kệ này, thì cô bạn kia vì “chìm trong thế sự” nên đời sẽ “bụi cát”; còn huynh nhờ “nương vào Phật pháp” nên sẽ được “kiếp trân châu”. Điều này là tất nhiên, là luật tắc Nhân – Quả vậy!

  Cũng cần lưu ý rằng: “nương vào Phật pháp” thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, với điều kiện là vị Thầy chân chính, chân sư, thì mới được “kiếp trân châu”. Chứ rất nhiều Phật tử khác, họ cũng “nương vào Phật pháp” vậy, nhưng sao lại bị “đời cát bụi”? Vì họ được dẫn dắt bởi mấy tay tà sư, thì làm sao có thể kết nối được với năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng, để mà được “kiếp trân châu”(?).

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ rất hay, ý nghĩa, thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư!

  Cầu nguyện huynh sớm thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình, dẫu là thầm kín.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 9. Mật Pháp Bảo says:
  Mô Phật!

  Pháp Bảo hoan hỷ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Từ. Bóng dáng của một người Thầy với bồ đề tâm hiện trong bài viết rất nhẹ nhàng và chân thật. Một vị “huấn luyện viên” vẫn âm thầm tiếp sức cho những học trò trong cuộc đua sanh tử và vượt qua được những ngọn gió của “bát phong”.

  Cảm ơn huynh Mật Từ với bài viết chia sẻ sâu sắc, và ý nghĩa.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh trọn thành Phật quả viên mãn.

  Nam mô Bổn sư Thích Ca Mau Ni Phật.

  Om ah hum vajra guru pad ma siddhi hum.

   

 10. Mật Hạnh Tâm says:

  Mật Hạnh Tâm đã đọc bài này rồi ạ, đệ vô cùng hoan hỉ với những chia sẻ của đạo huynh.

  Thời đại học huynh và người bạn của mình có thành tích khá khác biệt. Trong khi người bạn đó luôn dẫn đầu thì huynh luôn ở tốp giữa, nhưng tới thời điểm hiện tại thì thế sự của huynh hanh thông còn cô bạn đó thì cứ mãi loay hoay về sự nghiệp và tình cảm. Chúng ta đều hiểu đó không phải là ngẫu nhiên mà vì một bên thì u mê tin vào thầy bói cúng bái khắp nơi, còn một bên có vị Thầy tôn kính của chúng ta dìu dắt. Bản thân đệ cũng cảm thấy vô cùng may mắn khi được làm học trò của Thầy . Cầu nguyện cho người bạn của huynh sớm tìm được một công việc tốt cũng như gặp may mắn trong chuyện tình cảm.Cầu nguyện cho huynh ngày càng hạnh phúc. Cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô. Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thoát khỏi khổ đau.

  OM MANI PADME HUM.

 11. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với những cảm niệm chia sẻ của huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài của đạo huynh Mật Từ qua bài viết “”Huấn luyện viên” trên cuộc đua sanh tử”. Bài viết của đạo huynh đã hiện lên “Hai số phận” khác nhau trên “cuộc đua sanh tử” để lại trong con những điều đáng suy ngẫm. Một người có xuất phát điểm “cao hơn” nhưng “quả” thu được chỉ là những thất bại, cuộc sống vất vả bấp bênh, sức khỏe tiều tụy do “nhân” là do gặp và theo những tà sư, tà linh (thầy cúng, thầy bói…) trong nhiều năm. Còn một người, dù có xuất phát điểm “thấp hơn” nhưng lại có được những may mắn, hanh thông và hạnh phúc trong cả đường đời và đạo pháp do “nhân” là được hạnh ngộ vị minh sư – vị huấn luyện viên lão luyện, chỉ cho con đường sáng “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con đường sáng ấy, từ “cõi sinh tử rực lửa” đến Tây phương cực lạc quốc là một hành trình rất dài với muôn vàn khó khăn, mà nếu thiếu đi vị “huấn luyện viên tâm linh” tài ba và thấu suốt thì những người hành giả cư sỹ khó có thể vượt qua và đến được đích đến cuối cùng. Và ơn phước thay, trên cuộc đua sanh tử ấy, con được hạnh ngộ vị Đạo sư tôn quý. Vị Thầy với trí tuệ và Bồ Đề tâm không dừng nghỉ việc giáo hóa chúng con, truyền cho học trò cảm hứng qua nhiều phương tiện thiện xảo, phương pháp sư phạm đa dạng; thấu suốt và để tâm đến học trò sát sao đến từng xen ti mét. Dẫu vậy, “Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào”, âm thầm tiếp cho chúng con tinh thần “Vô úy” nhà Phật, ân cần uốn nắn chỉ dạy chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Tất cả đã cho con cảm nhận sự “vĩ đại” của bậc Đạo sư Mật giáo.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

   

 13. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 14. Mật Chi says:
  Mô Phật
  Mật chi hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Từ
  Cuộc đời vốn dĩ vô thường với những người có điểm xuất phát tốt nhưng không có phương pháp, không có người hướng dẫn để trang bị cho mình thêm kỹ năng thì cũng khó có thể vượt qua được sống gió cuộc đời với đích đến tốt đẹp, trong hiện kiếp này huynh đệ chúng ta có đủ duyên lành gặp được vị Thầy là “huấn luyện viên ” tài ba với những phương pháp truyền thụ dễ hiểu thể hiện trí tuệ và chánh kiến ngút ngàn là kim chỉ nam giúp ta vượt qua hết rào cản đến được đích an lạc đời này cực lạc đời sau
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum
 15. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 16. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán  thiện  hạnh  của  huynh Mật  Từ  với  những  chia sẻ đầy  ý  nghĩa  và  lợi  lạc  này

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện cho tất  cả  chính  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani  padme  hum

 17. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Từ. Đọc bài viết này đệ lại nhớ đến bài viết về chiếc võng của Thầy.  Trong cuộc chạy đua ấy, những học trò Mật Gia Song Nguyễn được sự để tâm của vị Thầy. Đến khi đôi chân chẳng còn muốn bước nữa Thầy cũng từ bi ban cho chiếc võng mà nghỉ ngơi để rồi tiến lên phía trước. Thầy là người truyền lửa cho học trò để có thể vững bước, ngọn lửa ấy như bất tử vậy. Thật may mắn khi kiếp người này được gặp vị Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Tịnh Như says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán bài cảm niệm của đạo huynh Mật Từ.

  Qua bài viết của huynh, đệ thấy được cùng hai xuất phát điểm khác nhau cũng cho hai kết quả khác nhau, mặc dù cô bạn kia có phần thuận lợi hơn ban đầu, còn huynh cũng đã từng có những tháng ngày vật lộn với con số không tròn trĩnh nhưng từ khi huynh gặp được vị Thầy, được sự dạy dổ của vị Thầy và huynh đã luôn làm theo lời dạy của Thầy để hôm nay huynh có được một kết quả mĩ mãn, được tu học trên con đường chánh pháp, những hanh thông cũng đã được mở ra và quan trọng là huynh có được tinh thần vô uý”không sợ hãi” tất cả cũng nhờ huynh đã có duyên lành gặp được vị Thầy .

  Pháp đệ cầu nguyện cho đạo huynh sẽ sớm thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.

  Om mani padme hum!

 19. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con hoan hủy với thiện hạnh chia sẻ bài viết ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ ý nghĩa thắm đậm lòng sùng kính  đạo sư

  Cầu nguyện huynh  sớm thành tựu ước chính đáng của mình

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 20. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của huynh Mật Từ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 21. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : HUẤN LUẬN VIÊN TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ .

  Mô Phật !

  Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ về cuộc đua trên con đường mà đích đến là cái chết . Hình ảnh người bạn dễ thương ngày nào của huynh sau mấy năm gặp lại đã bị giông tố cuộc đời vùi dập không thương tiếc mà người ấy củng không có khả năng chống đỡ vì không có được một vị Thầy nương tựa, dạy bảo . Hỏi ra mới biết thì ra người ấy tìm đến những thầy bói toán này nọ để giải đáp những trăn trở của mình . Mô Phật !

  Vậy mới thấy được huynh đệ chúng ta có duyên lành sâu dày lắm nên mới gặp được vị Thầy cùng chánh pháp quả là ơn phước không thể nghỉ bàn , càng làm bản thân đệ trân quý hơn điều ấy khi nhớ về 14 điều thất bại trầm trọng của thánh tăng GamPoPa : đã được làm người mà không tu tập chánh pháp củng giống như một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ . Cầu nguyện đạo huynh luôn hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời, viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 22. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Từ  qua bài này Mật thúy hiểu rằng bồ đề tâm của vị Thầy thật là lơn  là một huấn luyện viên  rất giỏi  dúp học trò  dược qua  dược qua bến bờ bên kia con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 24. Vũ Như Ý says:
  Kính Bạch THẦY!

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  qua bài này con đã hiểu biểt thêm vì có một vị Thầy như là một vị huấn luyện viên giở để dậy bảo chúng com

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ THẦY ,Cô vì lợi lạc chúng sanh

   

 25. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  Mật Chân Thủy Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ bài viết vô cùng ý nghĩa

  qua bài giúp con hiểu rằng Thầy như  huấn luyện viên dạy bảo chúng con trên con đường tu tập,

  con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum.

 26. Mathuenhu says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài chia sẻ: “Đạo sư Thinley Nguyên Thành, “huấn luyện viên” trong cuộc đua sinh tử” của đạo huynh Mật Từ ạ.

  Thưa huynh Mật Từ.

  Đệ rất hoan hỷ khi được đọc bài chia sẻ của huynh ạ. Nếu cuộc sống là một cuộc đua, huynh là người xuất phát sau nhưng lại có bước vượt rào ngoạn mục, còn người bạn huynh đã xuất phát trước, lại bị hụt hơi khi gặp phải khó khăn, thử thách. Người bạn huynh cũng giống như rất nhiều người thế gian, họ không xác định được mục tiêu của cuộc đời mình, vội vã chạy theo đám đông trong cuộc đua tranh tiền tài, danh vọng để rồi hụt hẫng khi phát hiện ra mình bị lạc đường. Từ đó, đệ cảm thấy rất may mắn khi trong cuộc đua của chính mình, đệ được dẫn dắt bởi vị “huấn luyện viên” tài ba, lão luyện. Vị “huấn luyện viên” đã xác quyết đích đến của cuộc đua sinh tử là Thành Phố Giải Thoát và luôn đồng hành, hướng dẫn học trò vượt qua những thách thức trên đường đua, thong dong tịnh tiến về đích.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status