Oct 10, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 69 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: HẠNH PHÚC Ở TRONG TẦM TAY NHỜ HIỂU BIẾT CHÂN THẬT

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: HẠNH PHÚC Ở TRONG TẦM TAY NHỜ HIỂU BIẾT CHÂN THẬT

Hôm nay tình cờ gặp lại người bạn cũ cùng ngồi trò chuyện hỏi thăm nhau tôi mới hay bạn ấy vừa trải qua một “nỗi đau” trong hôn nhân. Dù bạn ấy cố cười tươi để mong giấu đi “nỗi đau” đó nhưng tiếng cười đó, nụ cuời đó không thể “át” đi “vết thương” vẫn còn âm ỉ. Bất giác tôi nhớ đến một câu chuyện:

Một cụ già đang trên đường đi chợ về ngang qua nhà một hàng xóm thấy họ to tiếng với nhau, người chồng tức giận bỏ đi ra ngoài. Trong lúc chưa biết đi đâu thì được cụ già ấy mời sang nhà chơi. Trong lúc trò chuyện cậu ấy cũng tâm sự rằng:

– Hai vợ chồng con gần đây thường hay to tiếng với nhau, lâu lắm rồi vợ chồng con không có những lời ngọt ngào với nhau mà thường chỉ là những lời trách móc, quát tháo lẫn nhau.

Cụ già hỏi:

-Cậu có biết vì sao mà khi giận dữ người ta thường hay hét thật to vào mặt nhau không?

Cậu trai trả lời:

-Vì khi nóng lên rồi ai cũng mất tự chủ, bình tĩnh.

Cụ già hỏi:

-Nhưng sao phải hét lên khi cả hai đang đứng rất gần nhau, thậm chí đối diện nhau. Khi đó họ chỉ cần nói vừa phải là cũng đủ nghe rồi phải không?

Cậu trai im lặng.

Cụ già nói:

-Thật ra khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ không còn gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ  biết giữa hai người có một khoảng cách rất xa, rất khó để thấu hiểu. Vì thế họ phải hét thật to, để tiếng của mình bao trùm khoảng cách đó, để mong đối phương có thể “nghe” được “tiếng nói” của mình.

Cậu trai hỏi:

-Trái tim không gần nhau nữa à?

Cụ già trả lời:

-Đúng thế! Vì khi mới bắt đầu, khi hai người yêu nhau không ai phải hét to cả bởi vì trái tim của họ ở cận kề nhau, khoảng cách giữa họ rất nhỏ. Họ chỉ cần những tiếng thì thầm ấm áp, hay thậm chí chẳng cần phải cất tiếng nói.

Gia đình nào cũng có những giai đoạn căng thẳng nhưng quan trọng là phải biết điểm dừng, đặt mình vào vị trí của đối phương cùng nhau vun vào và cùng nhau vun đắp thì dù các cháu có tranh luận với nhau về vấn đề nào đó thì phải biết gắn giữ trái tim cận kề với nhau. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến cả hai cảm thấy xa cách nhau. Chỉ một lời to tiếng thôi là khoảng cách xa lắm rồi. Nếu lỡ có khoảng cách thì một người bước lại thu ngắn khoảng cách, còn hơn cả hai cùng bước đi để khoảng cách xa mãi để rồi có một ngày khoảng cách ấy trở nên quá xa quá rộng đến mức cả hai sẽ không tìm thấy đường quay về đâu.

Câu trai vui mừng:

-Cảm ơn ông! Bây giờ con biết con nên làm gì rồi.

Có lẽ khoảng cách của bạn tôi và người chồng của bạn ấy hiện tại là quá xa không thể kéo gần nhau lại được.

Lúc ấy bất chợt tôi nghĩ tới Thầy, Đạo sư Thinley Nguyên Thành là người không những đã:

“Dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến

Mỗi câu văn là bom đạn phá cường quyền”

mà Thầy còn dùng “chánh kiến” để dạy học trò, đệ tử làm thế nào để kéo gần khoảng cách giữa hai trái tim lại với nhau để từ đó các huynh đệ có được gia đình hạnh phúc, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Mà ngay cả tục ngữ Việt Nam còn ca ngợi rằng “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Tôi cũng cầu mong cho “nỗi đau” của bạn ấy được lắng dịu.

Bạn tôi tâm sự rằng niềm vui, hạnh phúc của bạn ấy là khi kiếm được nhiều tiền. Bởi khi có tiền bạn ấy có thể có được những gì mình muốn, làm được những gì mình mong. Điều chia sẻ tâm sự quá “chân thật” của bạn ấy khiến tôi không thể không nhớ đến câu chuyện: “Một điều ước”:

Có một cô gái được sinh ra trong một gia đình giàu có. Từ nhỏ cô đã được nuông chiều, cuộc sống không thiếu bất kỳ thứ gì. Niềm vui, hạnh phúc của cô chính là một cuộc sống giàu sang tiện nghi và gặp được “Bạch mã Hoàng tử”. Cô nói rằng cô không thể sống một cuộc sống khó khăn thiếu thốn. Cô sẽ chết mất vì không có gì là niềm vui.

Một hôm, trên đường đi về nhà cô gặp tai nạn. Dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng cũng đành phải cắt bỏ đi một chân của cô. Khi cô tỉnh dậy cô đã rất “sốc”, cô kêu khóc rất dữ dội và ngất đi. Nỗi đau đó đeo bám cô vào cả trong mơ. Cô gặp một người ăn mày cô nói với người đó với sự trao đổi, mua bán rằng:

-Tôi có rất nhiều tiền hãy đổi cái chân của chị cho tôi.

-Người ăn mày đó nói: không, tôi thà làm ăn mày còn hơn giàu có mà phải mất đi một chân.

Cô tỉnh dậy trong nước mắt với sự khổ đau tuyệt vọng bởi đây là sự thật chứ không phải mơ. Lúc đó cô mới hiểu ra rằng niềm vui, hạnh phúc là điều đơn giản lắm. Được một thân thể lành lặn là hạnh phúc lắm rồi; không đau bệnh là hạnh phúc lắm rồi. Ấy vậy mà đối với cô giờ đây những điều đơn giản ấy cô cũng không có được dù cô rất giàu.

tiền có phải là “nguồn” vui,  hạnh phúc?

Trước đây, tôi cũng như bạn tôi và có lẽ cũng như nhiều người khác luôn cho rằng tiền chính là “nguồn” vui,  hạnh phúc. Vì thế gương mặt luôn hằn lên “nếp nhăn” của sự buồn bã với cuộc sống mưu sinh. Tựa như câu nói: “Người luôn khổ đau vì luôn cho rằng mình bất hạnh”. Nhưng may mắn cho tôi không phải như cô gái trong câu chuyện khi đã quá muộn mới nhận ra được mình là người rất hạnh phúc. Mình không thờ ơ với niềm hạnh phúc mình đang có mà có nhiều người hằng mong trong đó có cả những người giàu. Có lần Thầy đã hỏi tôi:

-Nếu giả sử có ai đó mua ngón tay của ông thôi với giá một tỉ ông có bán không?

Lúc đó tôi không suy nghĩ mà trả lời ngay: Dạ không, con không bán.

-Nhưng nếu họ trả 5 tỉ để mua cái chân ông thì thế nào?

Dạ không, con không bán.

-Nếu họ trả 10 tỉ mua con mắt ông, ông bán không?

Dạ không không, con không bán.

-Vậy ông tính thử xem trên người ông giá trị là bao nhiêu tỉ rồi? Không những ông đầy đủ các căn mà còn là hành giả tu Phật nữa.

Niềm vui của tôi là mỗi ngày được thực hành pháp

Lúc đó tôi mới giật mình suy nghĩ thật ra mình giàu có lắm đó chứ! Mình thật sự may mắn lắm, hạnh phúc lắm mà trong “Bốn nền tảng chuyển hóa tâm” Ngài Gampopa đã nhắc đến: “(1). Được sinh làm người, (2) có đầy đủ các căn, (3) sinh nơi trung thổ, (4) không vướng tà mạng, (5) tin nơi Phật pháp: con quả được 5 điều thân phước. Lại nữa, (1) Phật đã xuất hiện, (2) Ngài đã truyền pháp, (3) giáo pháp vẫn còn, (4) và con cũng đã nhập môn, (5) con lại gặp được vị Thầy Mật giáo: đó là 5 thuận cảnh. Quả là con có hữu phước đầy đủ thuận duyên như vậy”.

Từ đó tôi trở nên vui hơn, không còn buồn bã đi tìm một niềm vui, hạnh phúc nào khác ở đâu đó xa vời. Niềm vui của tôi là mỗi ngày được thực hành pháp vì tôi hiểu rằng thực hành pháp sẽ giúp tôi được hanh thông về cuộc sống thế sự và về tâm để tôi có thể được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau” là một cuộc sống ý nghĩa. Tôi cũng mong rằng những ai là “hình bóng”của tôi trước đây sớm nhận ra được niềm vui, hạnh phúc trong “tầm tay” mà đừng tìm kiếm ở đâu xa vời.

Kính bạch Thầy!

Con cảm ơn Thầy đã dạy cho con hiểu được thế nào là niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc sống.

Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 1. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ của tác giả bài viết. Quả thực, con người ta bất hạnh khi không nhận ra mình đang hạnh phúc. Chúng con có được cơ thể lành lặn, được tu tập theo chánh pháp, như vậy đã là một điều quá đỗi may mắn ở đời!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con những hiểu biết chân thật để từ đó chúng con biết trân trọng những gì mình đang có, quý trọng cuộc sống này và không còn mơ ước viển vông.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh có được hiểu biết chân thật, để từ đó hạnh phúc luôn ở trong tầm tay.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng tán thán thiện hạnh của tác giả đã chia sẻ bài viết giúp Mật Diệu Hằng cũng như nhiều người khác biết trân trọng hạnh phúc mình đang có dưới ánh sáng Phật đà nhớ sự dạy bảo của Thầy.

  Ngày hôm qua, Mật Diệu Hằng cũng gặp một câu chuyện của người bạn bước vào cuộc sống hôn nhân vài năm và vợ chồng đang có sự xung đột đến mức chuẩn bị chia tay và đang nhờ người lớn can thiệp. Nhìn sự đổ vỡ ngay trước mắt của họ mà Mật Diệu Hằng không khỏi ngậm ngùi, thương cảm cho họ. Và Mật Diệu Hằng giật mình nhìn lại. Ồ! ngày trước Mật Diệu Hằng chưa được là đệ tử của Thầy, cuộc hôn nhân của Mật Diệu Hằng cũng đang trên bờ vực thẳm, chỉ cần một cơn gió nhẹ thoảng qua là tất cả sẽ chấm dứt bằng một cuộc chia tay.

  Từ ngày được học theo Thầy, được đọc bài viết comment, được hầu chuyện với Thầy và được Thầy ban cho “chiến lược” tìm lại hạnh phúc lứa đôi. Mật Diệu Hằng hiểu ra rằng nền tảng để xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc đó chính là:

  1, Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)

  2, Tôn trọng lẫn nhau

  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau

  Và từ hạnh phúc lứa đôi trong đời sống thế tục, Mật Diệu Hằng và bạn đời tâm linh thong dong trên con đường tầm cầu giác ngộ.

  Mật Diệu Hằng hiểu rằng hạnh phúc nằm ngay trước mắt chúng ta, nằm ngay trong mỗi chúng ta nhưng nếu không có được chỉ dạy của Thầy với món quá Phật pháp, hiểu biết bản chất của sự vật hiện tượng thì con người vẫn mãi chìm trong luân hồi lục độ của vô lượng khổ vây quanh.

  Và những điều đạo hữu đã ghi lại trong lời dạy của ngài Gampopa về bốn nền tảng chuyển hóa tâm mới thấy được niềm hạnh phúc lớn lao của người Phật tử khi được hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo, người là suối nguồn của hạnh phúc thế gian và hạnh phúc xuất thế gian.

  Mật Diệu Hằng cảm ơn đạo hữu vì bài viết ý nghĩa, lợi lạc và sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp của đức Thế Tôn được lan tỏa khắp muôn nơi, giúp chúng sanh đoạn trừ đau khổ, tìm được hạnh phúc chân thật.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 3. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết :”Đạo sư Thinley Nguyên Thành :Hạnh phúc ở tầm tay nhờ hiểu biết chân thật”.

  Con xin tán thán thiện hạnh của vị đọc giả đã chia sẻ bài viết sâu sắc và thật gần gủi như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng bên tai nhưng bất chợt cuốn hút suy nghĩ người nghe.

  Chúng con có được chỉ dạy của vị Thầy với món quà Phật pháp điều đó giúp chúng con hiểu được giá trị chân thật của hạnh phúc lứa đôi và điều quan trọng hơn là hiểu được “bốn nền tảng chuyển hóa tâm” như lời dạy của Ngài Gampopa,chúng con trân trọng những gì mình đang có là niềm hạnh phúc khi được hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo , Đạo sư Thinley Nguyên Thành.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Xin cầu nguyện ngon đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Um Mani Padme Hum

 4. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính xin tán thán thiện hạnh của tác giả đã chia sẽ bài viết“ Đạo sư Thinley Nguyên Thành : Hạnh phúc ở tầm tay nhờ hiểu biết chân thật “.  giúp cho nhiều người sẽ biết trân trọng hơn những gì mà mình đang có qua những câu chuyện nhẹ nhàng và  đầy ý nghĩa. Thật là hạnh phúc khi chúng ta đang có cuộc sống mà thời đại ngày nay tà sư nhiều như cát sông Hằng nhưng chúng ta vẫn được thực hành chánh pháp, là được sinh làm người , có đầy đủ các căn… như lời tác giả trích trong “ Bổn nền tảng chuyển hóa tâm” của ngài Gampopa trong thì quả là chúng ta có đầy đủ thuận duyên để tu tập. Mật Kính nhớ có câu chuyện về người Tây Tạng, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ họ thường úp cái ly xuống và mỗi buổi sáng thức dậy họ lại để cái ly dựng đứng lên, và ý nghĩa của hành động này là họ muốn quán chiếu cái chết, có thể xảy đến một cách bất ngờ nên họ luôn trân trọng cuộc sống trong một ngày để thực hành giáo pháp, tận dụng thân người quý báu có đầy đủ các căn để tu tập , thì đó là một điều hạnh phúc để có một cuộc sống đầy ý nghĩa ” an lạc đời này, cực lạc đời sau”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 5. Vũ Như Ý says:
  Kính Bạch THẦY!

  con là .Vũ Như Ý con ở Hải Phòng

  com đã đọc được  bài viết này rồi ạ

  con đã hiểu biết thế nào là hạnh phúc rồi ạ.

  những gì mình vốn có được mình phải chân trọng những gì mình đã có.

  một khi mất đi rồi thì không thể tìm lại được như xưa

  con cảm tạ ơn THẦY .Cô và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 6. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết ” Hạnh Phúc ở trong tầm tay nhờ hiểu biết chân thật”. Con tán thán thiện hạnh với những chia sẻ của tác giả bài viết, chúng con thật sự rất may mắn khi được sinh làm người có đủ các căn và được tu tập theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.Qua đó chúng con biết rằng nên quý trọng những gì mình đang có đó là niềm vui, là hạnh phúc chân thật. Con cảm tạ ơn Thầy

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của tác giả. Bài viết này giúp con khắc sâu hơn nữa về sự giàu có của mình, sự hữu phước khi có được thân người quý báu. Tuy cũng giống như nhiều người khác, hằng ngày chúng con vẫn bận rộn với cuộc sống mưu sinh, thế nhưng chúng con những đệ tử, học trò Mật gia lại may mắn hơn rất nhiều vì được sở hữu đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh. Nhờ duyên lành hi hữu được hạnh ngộ vị Thầy mà chúng con có cơ hội xả bỏ từng phần đến toàn phần những tập khí ương ngạnh, những niệm tưởng bất chánh, đồng thời được rèn luyện chánh tư duy, hiểu biết chân thật từ đó “nắm giữ” hạnh phúc

  Con cảm tạ ơn Thầy, vị Đạo sư Mật giáo đã thị hiện và truyền trao ánh sáng chánh kiến giúp cho chúng con nhận rõ bản chất chân thật của sự vật hiện tượng để đạt được hạnh phúc chân thật “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có duyên lành gặp được vị thầy Mật giáo.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của tác giả về bài viết, quả thật con người ta được sinh ra lành lặn, khá giả hay giàu có là điều rất mai mắng nhưng lúc bất hạnh thì biết đến khi nào cũng như cơ hội tốt mà không biết nắm bắt sẽ không đến với mình hoài, đều mà hạnh phúc mình phải biết trân trọng quý trọng những gì mình đang có và tu tập thực hành pháp.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  • Om mani padme hum.
 9. Mật Hồng Ngân says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Ah Hum.

   

  • Nguyên Thành says:

   Giỏi!

  • Bích Phương says:
   Cảm ơn thầy đã cho con thấu hiểu từng bước về Phật pháp! Cảm ơn thầy và các bậc huynh trưởng! Con mong gặp được duyên lành, khai sáng lương tâm!!
 10. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của tác giả bài viết này. Cảm ơn tác giả đã cho Mật Thiệu thấy được hạnh phúc chân thật, giá trị thật của cuộc sống. Hai câu chuyện khác nhau nhưng cùng rút ra bài học đó là nếu chúng ta hiểu biết thấu đáo thì hạnh phúc ở ngay những gì mình có chứ không đâu xa. Đúng như câu” Người luôn khổ đau vì luôn cho rằng mình bất hạnh”. Con người ta thường không chấp nhận những gì mình đang có, đã có cái này lại muốn thêm nữa. Chính vì vậy họ luôn khổ đau, không biết bao giờ là đủ. Có những cái họ đang sở hữu mà nhiều người hằng mong ước, thế nhưng họ chối bỏ chạy tìm những thứ không thuộc về họ. Mật Thiệu thấy mình may mắn, hạnh phúc là có đầy đủ các căn, gặp được vị Thầy từ đó biết Phật pháp, biết trân quý những cái mình đang có, tận dụng kiếp sống ngắn ngủi này mà tu tập. Một lần nữa cảm ơn tác giả bài viết này.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 11. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” Hạnh phúc trong tầm tay nhờ hiểu biết chân thật” rồi ạ

  Mật Mai hoan hỷ với thiện hạnh của tác giả bài viết này, qua câu chuyện được nhắc đến trong bài viết thì cũng để cho nhiều người suy ngẫm về hạnh phúc của mình đang có tạo hạnh phúc cho mình như thế nào, con người thường không chấp nhận và tham lam muốn sở hửu rất nhiều, những thứ mình đã có mà họ còn muốn hơn như vậy mà họ đâu nghĩ là nhiều người muốn được cuộc sống đơn giản và hạnh phúc nhỏ bé mà không được, qua đó Mật Mai cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc biết dường nào có đầy đủ các căn , và đã gặp được vị Thầy và tu tập phật pháp, còn về hạnh phúc lứa đôi để song hành thì dựa trên nền tảng của phật pháp thì 2 người cùng chung trên bước đường tu tập, chung một pháp môn và chung vị Thầy thì họ sẽ  ngưỡng mộ lẫn nhau , tôn trọng lẫn nbau, và biết thông cảm và chia sẽ với nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống và khuyến tấn nhau trên bước đường tu tập.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 12. Mật Tịnh Như says:
  Mô Phật!

  Con hoan hỷ khi đọc bài này ạ.

  Con cũng hoan hỷ khi tác giả chia sẽ hai câu chuyện thật hay và ý nghĩa, thật vậy khi chúng ta sanh ra được một thân thể lành lặn, khoẻ mạnh là một ơn phước và còn phước lành hơn khi một ai đó có duyên lành đến với Phật Pháp và gặp được vị Đạo Sư chân chính đó là một nơi nương tựa chân thật, không có gì hạnh phúc hơn là nương tựa dưới bóng lành của Tam Bảo, và những đệ tử của vị Thầy là những hành giả vô cùng hạnh phúc, được vị Thầy luôn để tâm và dạy bảo được trang bị chánh kiến, được học những pháp tu phù hợp quả là một ơn phước sâu dày.

  Đối với người thế gian không học Phật họ không biết rằng nỗi khổ luôn vây quanh vì không bao giờ cảm thấy hài lòng với hiện tại , có cái nọ muốn được thêm cái kia, không bao giờ có điểm dừng, khi không được như ý nguyện họ thấy họ khổ, còn đối với người có học Phật dưới sự dẩn dắt của vị Thầy thì hành giả phải lấy tâm quân bình , lấy trí tuệ làm sự nghiệp đó là tài sản không bao giờ mất đi và cũng không bao giờ có khổ.

  Cầu nguyện cho tác giả bài viết này luôn tinh tấn học Pháp để đời đạo được song hanh, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.

  Om mani padme hum!

 13. Nguyễn Hà Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này, và con cũng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của tác giả với bài viết nhẹ nhàng và ý nghĩa. Qua đó, con đã hiểu và cảm nhận được rằng: hạnh phúc không phải là điều quá xa vời, hạnh phúc có khi đang hiện diện và nằm trong tầm tay ta (như khi có được một thân thể lành lặn không bệnh tật) nhưng đôi khi con người lại không coi trọng mà mải mê tìm kiếm những giá trị phù du bên ngoài, chỉ đến khi đánh mất đi niềm hạnh phúc mới nhận ra giá trị của nó. Con rất hoan hỷ và tâm đắc khi con đọc tới những câu hỏi của Thầy dành cho tác giả bài viết trong bài, và con nhận ra rằng con đang giàu có khi có được một “thân người quý hiếm”. Con cầu nguyện rằng bản thân con sẽ không để phí hoài kiếp người quý báu khi đã có “thân người quý hiếm” trong kiếp này.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của tác giả bài viết với một bài viết giản dị nhưng lại thể hiện giá trị rất thực tế và ý nghĩa. Hơn nữa, chúng con còn vô cùng may mắn khi được biết đến chánh pháp thông qua vị Thầy trên chanhtuduy để được đi đúng quỹ đạo trên con đường giải thoát luôn hồi sinh tử.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

   

   

 15. Mật Khả Tuệ says:

  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ với bài chia sẻ đầy ý nghĩa này của người viết. Quả thật, con người ta luôn cảm thấy bất hạnh, luôn cho rằng mình không bằng người khác. Nhưng họ đâu biết rằng họ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi họ bằng lòng với hiện tại. Đối với chúng con, có được cơ thể lành lặn, có được duyên lành tu tập dưới sự dẫn dắt của vị Thầy thì đó là điều vô cùng hạnh phúc. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum!

 16. Nguyễn Công Tùng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Nguyễn Công Tùng, con ở Hải Phòng! Con đã đọc bài viết rồi. Hạnh phúc thật là giản đơn mà lại vô cùng to lớn! Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!

  Kính chúc Thầy sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh!

  • Nguyên Thành says:

   Thầy chào mừng con đến chanhtuduy.com. Mời con đọc tiếp!

 17. Nguyễn Văn Trọng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Nguyễn Văn Trọng ở Hải Phòng. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 18. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ này, niềm vui hạnh phúc trong thế gian đó chỉ là sự ham muốn, mong cầu của dục vọng để rồi cuối cùng nhận lấy  sự hụt hẩn, đau khổ khi nó là vô thường. Niềm hạnh phúc chân thật ở đây chính là được quy y Tam Bảo, được tu tập Phật pháp, được thấu triệt “Tứ diệu đế”  thoát khỏi sanh, lão, bệnh, tử, thoát khỏi sự phiền não của luân hồi.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hành hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu  hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Thuận Như says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con đã Đọc Bài -Hạnh Phúc ở Trong Tầm Tay Nhờ Hiểu Biết Chân Thật –

  Con Cảm Ơn Thầy Cô Đã cho Con Hiểu Được Thế nào là Hạnh Phúc ạ

  Con Cầu nguyện Cho Thầy Cô Nhiều Sức khoẻ vì lợi lạc chúng Sinh

  Om Mani padme Hum

 21. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài chia sẻ của tác giả này qua bài này Mật  thúy cũng đồng ý kiến với tác giả  vì hạnh phúc không phải kiến được thật nhiều tiền vì tiền không bao giờ mua được hạnh  phúc   vị Thầy Tôm Qúy cũng dạy  Mật thúy rằng hạnh phúc vợ chồng là cả hai phải tôm trọng lẫn nhau  ngưỡng mộ lẫn nhau  thấu hiểu thông cảm lẫn nhau như vậy mới có được hạnh phúc gia đình

 22. Hạnh phúc con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm 

 23. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết : Hạnh phúc trong tầm tay nhờ hiểu biết chân thật ạ

  Thưa đạo huynh.

  Pháp đệ xin hoan hỉ tán thán thiện hạnh của huynh đã chia sẻ về hạnh phúc chân thật mà huynh được trải nghiệm, giúp những ai đang mải mê lặn ngụp trong tiền tài, danh vọng nhận ra cuộc sống hiện tại là một món quà vô cùng quý giá. Từ khi có duyên lành đến với chanhtuduy, mỗi sáng thức dậy, đệ lại cảm tạ ơn phước Bổn Tôn, Đạo Sư cho đệ thêm một ngày nữa để đọc bài, comment, hướng tâm về Phật Pháp, để chuẩn bị chu đáo hơn trước khi bước vào hành trình đến Thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc chúng sinh

  Om Mani Padme Hum

 24. Võ Hồng Vẹn says:

  Thưa thầy con vừa đọc xong bài viết của thầy ,

  Con kính chúc thầy và cô được nhiều sức khoẻ.

 25. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 26. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Phạm thị hồng yến says:
  Kính Bạch thầy!con đã đọc bài viếu của thầy.con đã hiểu ý nghĩa của bài viết.

  Nguyện cho thầy dồi dào sức khỏe.

  Om mani padme hum

 28. Vũ Hoàn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con đã hiểu với mỗi người cần biết trân trọng những gì mình đang có và những gì không thuộc về mình thì cũng không nên giữ lấy nó.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 29. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết và hoan hỷ với những chia sẻ của tác giả. Câu chuyện về trái tim ở gần hay xa nhau khi vợ chồng cãi vã to tiếng, hay câu chuyện về tiền bạc dù nhiều đến mấy cũng không mua được những thứ đã mất đi và hạnh phúc hiện tại, tất cả cho con thêm nhiều suy ngẫm. Con nhớ đến bài “Hoa hồng và ổ khóa” của Thầy và 3 điều kiện đủ cho hạnh phúc lứa đôi, gia đình: ngưỡng mộ lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.

  An trú trong hiện tại, tìm được chánh kiến Phật đà qua “vườn hoa” chanhtuduy.com, được nghe và đọc những lời giảng của vị Thầy Mật giáo, … chẳng phải là hạnh phúc ngay trong tầm tay đó sao.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM

 31. Mật Tấn Đạt says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 33. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Đọc bài viết, con hiểu rằng mỗi người sinh ra là đã có rất nhiều điều giá trị. Ta biết trân trọng những gì mình có là hạnh phúc.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 34. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của tác giả bài viết. Bài viết giúp con thấy được hạnh phúc là ở trong tầm tay mình, được tu tập theo chánh pháp, được nương tựa và vị Thầy đáng kính.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 35. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sưc khỏe ạ.
 36. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy cho đăng bài. Cảm ơn tác giả của bài viết.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con tên là Gia Huy, con ở TP.HCM. Con đã đọc bài viết này.

  Con rất hoan hỷ với những chia sẻ của tác giả. Bài viết đã giúp con tìm được giá trị của bản thân. Khi đọc bài con thấy hình ảnh của chính mình. Con hay bị mất phương hướng, con không tìm được ý nghĩa ở những việc mình làm, con đi du lịch cũng chỉ thấy lạc lõng, con nghe nhạc xem phim xong lại thấy trống rỗng, đôi lúc con nghĩ mình bị trầm cảm nhẹ. Đọc xong bài viết con nhận ra khi mình được sinh ra làm người, cơ thể lành lặn, có cơ hội tầm Pháp là một hạnh phúc vô cùng quý báu.
  Con cảm tạ Thầy, con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò đọc thêm bài Hoa hồng và ổ khó a để biết hướng đi!

   • Mai Gia Huy says:
    Kính bạch Thầy,

    Con cảm ơn thầy đã chỉ dẫn cho con.

    Om Mani Padme Hum.

 38. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  với  những  chia sẽ  của  tác  giả

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 39. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy con chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Phật Tánh  .

  Om Mani padme hum

 40. Nguyen Thanh Thuỳ says:
  Cảm ơn Thầy, con đã đọc bài này.
 41. Mật Tường Niệm (Trần Văn Chức) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con cảm ơn Thầy đã viết bài này.con cũng hiểu về tình yêu và hôn nhân.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô dồi giàu sức khõe ạ

 43. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cảm tạ và cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum

 44. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch THẦY

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cũng đã hiểu thêm về  con người rồi.cha mẹ sanh ta cơ thể lành lặng nên ta phải biết quý trọng,đừng gì cuộc sống ma quên đi bản thân.

  Con cầu Thầy và Cô trường thọ ạ

 45. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên là Lê Ngọc Anh ( Hạ Long-Quảng Ninh), thưa Thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ với những dòng chia sẻ của tác giả bài viết. Cầu nguyệ cho mọi chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con xin cầu nguyện Thầy và Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 46. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tưu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Om mani padme hum.
 48. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Cảm nhận rõ ơn phước trong kiếp này được làm người, và hiện đang có đủ tự do, thuận duyên và thuận cảnh để có cơ hội thực hành pháp, cơ hội được kết nối tới trường thanh tịnh của Thầy, Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Kính bạch Thầy! câu chuyện về một người bị tàn tận dẫu có muốn được lành lặn, muốn được hội tụ đủ thuận duyên, thuận cảnh thì mới càng rõ giá trị thực sự của thân người. Cũng như thế, không thể cân đong đo đếm cho được những khởi tâm, tạo tác từ hành vi thân ngữ tâm mà chúng con do vô tình vì vô minh hay cố ý với niệm tưởng bất chánh tạo ra. Bởi vậy, không dễ gì để chúng con đứng ra ngoài, đặt mình vào chính vị trí của người khác và do đó dễ dàng tìm ra lỗi lầm của người khác mà chẳng mấy khi chịu quán xét lại chính mình. Thích phô trương cái biết của mình mà đâu biết nào có sự trải nghiệm, đâu biết rằng cần phải rờ sau ót mình trước đã. Vì thế cho nên không tự hoàn thiện bản thân, lại quay sang nhìn trước, ngó sau cũng giống như kẻ đang trên thuyền thủng mà đi chi trỏ người này, kẻ kia ở thuyền khác còn bản thân thì chẳng biết kết cục thế nào.

  Kính bạch Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn thuận duyên, tùy cảnh mà luôn cảnh báo chúng con trước những hiểm nguy từ những tác duyên khác nhau. Cho chúng con cơ hội để tĩnh tâm trong quỹ đạo Thầy Phật Pháp Tăng, cho chúng con cơ hội làm người được tu tập.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Hạnh phúc ở trong tầm tay nhờ hiểu biết chân thật”. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của tác giả đã viết bài chia sẻ. Qua đó con càng biết trân  trọng những gì mình đang có trong hiện tại. Được sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh để hàng ngày lao động giải thoát. Nhờ những câu hỏi của Thầy với tác giả trong bài con thấy mình cũng thật giàu có và càng tâm đắc lời Thầy dạy: “Người ta khổ vì không biết rằng mình đang hạnh phúc”. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như thế. Cảm ơn tác giả với bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này, bài viết nhẹ nhàng mà vô cùng sữa sắc ý nghĩa. Qua đó con cảm nhận rằng hạnh phức không phải những điều xa với, hạnh phúc là những điều giản đơn , hạnh phúc hiện hữu ngay bên cạnh ta khi chứng ta dc sinh ra “ thân người quý hiếm “ khi ta có được một cơ thể lành lặn không bệnh tật, đôi khi con người ta mải mê đi tìm những thứ hạnh phúc xa vời  mà quên đi hạnh phúc hiện hữu ngay bên cạnh.

  Con rất tâm đắc những câu nói của Thầy giành cho tác giả bài viết, con hiểu rằng cần quý trọng cái hạnh phúc khi được làm “thân người quý hiếm” và trân trọng những hạnh phúc ngay bên cạnh minh.

  Con kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe , trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum !

 51. Vũ Phượng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết “Hạnh phúc ở trong tầm tay nhờ hiểu biết chân thật”. Con rất xúc động về câu chuyện trong bài viết. Con thấy nhiều hình ảnh nhiều mảnh đời trong cuộc sống được tái hiện qua bài viết này ạ. Thật đáng thương và bất hạnh cho những ai không nhận ra và không biết bảo vệ hạnh phúc mình đang có.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp con biết được giá trị của cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có đó là thước đo hạnh phúc của bản thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 52. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ. Giá trị lớn nhất chính là con người và hạnh phúc phải từ trong tâm, tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. Con cảm ơn Thầy đã đánh thức niềm vui giản dị trong mỗi chúng sanh, con người nghĩ đơn giản, sống đơn sẽ hạnh phúc biết bao.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu chúc chúng sanh sẽ hạnh phúc với những gì mình đang có!

  Om Mani Padme Hum!

 53. Đào tùng Lâm says:
  Kính bạch Thầy.!!

  Con Đào tùng lâm – con ở Quảng Ninh đã đọc xong bài này rồi ạ.

 54. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 55. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của tác giả. Qua bài viết con hiểu rằng, người ta đau khổ vì không biết mình hạnh phúc, và hạnh phúc lớn nhất đời người được duyên lành, hạnh ngộ vị Thầy chân chính  hướng dẫn thực hành chánh pháp, để có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 56. Bích Ngọc says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status