Nov 3, 2020

Posted by in Giáo điển | 52 Comments

Bài 2: WANKO YESHE NORBU CUỒNG NGÔN LOẠN NGỮ VÌ TỰ CHO LỜI DẠY CỦA MÌNH LÀ THÁNH HUẤN NGANG HÀNG VỚI ĐỨC PHẬT, NHƯNG LẠI DẠY MÔN ĐỒ CÚNG KIẾNG QUỶ THẦN, THỔ ĐỊA, SƠN THẦN, LỄ BÁI VÀ TƯỞNG NIỆM QUAN CÔNG (!). 

Cao Diệu Mật Từ tác pháp chiếu quang Wanko Yeshe Norbu:

Bài 2: WANKO YESHE NORBU CUỒNG NGÔN LOẠN NGỮ VÌ TỰ CHO LỜI DẠY CỦA MÌNH LÀ THÁNH HUẤN NGANG HÀNG VỚI ĐỨC PHẬT, NHƯNG LẠI DẠY MÔN ĐỒ CÚNG KIẾNG QUỶ THẦN, THỔ ĐỊA, SƠN THẦN, LỄ BÁI VÀ TƯỞNG NIỆM QUAN CÔNG (!).

 

Lời dẫn: Khi được hỏi những quan kiến sai lầm và xấu ác dựa vào đâu mà khẳng định, Wanko Yeshe khẳng định là “Quy định này không phải do ai tạo ra mà đó chính là quy luật nhân quả, là việc thực hành giác ngộ chung của tất cả chư Phật chư Bồ Tát mười phương”. Về mặt suy luận, lời nhận định này là thiếu logic, khó chấp nhận. Điều mà Phật tử cần khắc ghi và tuân thủ chỉ có thể là lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức, và tin sâu luật nhân quả, chứ không có lý lẽ nào đưa đến kết luận tối nghĩa: quy định này chính là luật nhân quả (!). Xuyên suốt 128 tri kiến được cho là xấu ác và sai lầm, không có sự trích dẫn lời dạy của Đức Phật hay bất cứ lời kinh nào, thậm chí không có sự bổ trợ bởi bất cứ lời khẳng định nào của các bậc thành tựu giả đạo Phật, thể hiện rõ đây hoàn toàn là tri kiến của riêng Wanko Yeshe. Nếu không có ông viết, nói, giảng luận thì làm sao tự nhiên mà có?! Nếu đây là thực hành giác ngộ chung của tất cả các chư Phật, chư Bồ tát mười phương, tại sao chưa từng được Đức Phật, chư Bồ tát, các bậc thánh đức nhắc đến trong tàng kinh điển hay luật giới?! Thế mà ông ta khư khư cố chấp tri kiến chủ quan của mình mà phán xét trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của bậc thánh giả để rồi luận kiến chủ quan, lập luận hồ đồ như những kẻ bán hàng rong bên bờ đạo pháp mà sau đây là những gì Cao Diệu Mật Từ viết tiếp, mời bạn đọc theo dõi…

Như vậy, có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai tác phẩm này. Một bên, thánh tăng Mã Minh đã khẳng định trong tác phẩm “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng “Tôi không chủ quan trong tri kiến” (kệ 50) thể hiện rõ qua việc nhiều “Kinh và Mật điển đã khẳng định” (kệ 49), nghĩa là Ngài viết và tổng hợp dựa trên căn cứ thánh giáo lượng. Mặt khác, “128 tri kiến sai lầm và xấu ác” là tuyển tập các tri kiến mang tính chủ quan của một cá nhân (có thể đúng hoặc sai nhưng cần xét trên căn cứ thánh giáo lượng). Một mặt, thánh tăng Mã Minh nêu đầy đủ các yếu tố nhận định về vị Thầy. Ngược lại, dựa vào các tri kiến tràn lan đại hải mà Wanko Yeshe trình bày thì khó lòng ai có thể “bóc tách” các căn cứ, tiêu chuẩn cần thiết để minh định. Nguy hại hơn, sự diễn giải chủ quan này có thể gây ra hậu quả nặng nề bởi người trò có thể đánh giá bậc Đạo sư theo suy nghĩ chủ quan, thiếu hiểu biết của mình dựa trên cảm tính, trong khi Đức Phật dạy “Khi chưa đắc thánh quả, đừng chủ quan tin vào tâm ý của mình”. Và trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”, thánh tăng Mã Minh cũng đã dạy như sau:

 1. Được làm đệ tử vị Thầy đó

Lại cho rằng không xứng đáng với mình

Khổ đau mãi mãi vì như vậy

Bởi coi thường bậc Thầy tâm linh,

Chẳng khác gì khinh chê vị Phật

 

 1. Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết,

Thuốc độc, tai ương, bệnh truyền nhiễm,

Những thứ này gây khổ đau khôn xiết

Trong đời này và cả vạn kiếp sau!

 

Là người tự tin đưa ra tổng hợp tri kiến và khuyến nghị tất cả Phật tử thuộc bất cứ tông phái nào cũng phải tuân thủ thì ngài Wanko là ai?! Sau đây là một vài thông tin lý lịch trích ngang: Wanko Yeshe Norbu là Hoa Kiều quốc tịch Mỹ, sinh ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông tự xưng là tái sinh của vị Phật nguyên thuỷ, gọi là H.H Dorje Chang Buddha III, được tuyên truyền bằng nhiều danh xưng không thể hoành tráng hơn như Đệ tam Thế Đa kiệt Khương Phật, Đỉnh thánh Như Lai Đệ tam Thế Đa Kiệt Khương Phật, Vị Nguyên Thủy Báo Thân Phật của Phật giáo Đa Kiệt Khương Phật với Báo thân hoàn hảo giáng thế, Yangwo Wanko Yeshe Norbu Đại Pháp Vương, vv. Trên mọi phương tiện đại chúng, mọi bài giảng, lời giới thiệu, vị này đều tự gọi mình là “Đức Phật” (The Buddha). Tự cho mình là bậc thánh nhân đạo hạnh, là bậc hoá thân của một vị Phật, song hai tri kiến số 64 và 65 (tri kiến sai lầm) được nêu như sau:

Nguyên hình là bên trái, sau khi tân trang bằng “linh dược” là bên phải. Đức Phật có dạy đệ tử căng da mặt không?

 1. Tri kiến cho rằng một bậc thánh nhân đạo hạnh không cần thiết phải kính trọng và cúng dường cho những vị thần địa phương và thổ địa.

Có những người thực sự có đạo hạnh linh thánh mà không tỏ ra kính trọng hay cúng dường những vị thần địa phương và thổ địa. Họ xem thường những vị thần này, nghĩ rằng các vị thần thật nhỏ bé và tầm thường. Tâm lý này phản ánh một tri kiến sai lầm. Tại sao? Các vị thần địa phương và các vị thổ địa nhiều khi tốt đẹp hơn và tử tế hơn một số chúng sinh. Những vị thần này cũng là những chúng sinh. Trách nhiệm của chúng ta là làm lợi ích cho họ. Họ đã từng là cha mẹ của chúng ta trong những kiếp trước đây của chúng ta trong sáu cõi. Vì vậy chúng ta cũng phải cúng dường cho họ. Hơn nữa, chúng ta phải rất chân thành bày tỏ sự kính trọng và cúng dường cho họ.

 

 1. Tri kiến cho rằng những bậc là hoá thân của một vị Phật hoặc Bồ tát thì không cần tôn kính hình ảnh của những bậc thánh nhân khi đi vào chùa.

Cho dù là hoá thân của một vị Phật hoặc Bồ Tát, một người phải tôn kính những hình ảnh của thánh nhân sau khi vào chùa. Đây là một yêu cầu. Ta thực sự được công nhận là Dorje Chang III. Trên thực tế, ta không được đề cao hơn bởi việc được công nhận cũng không bị đánh giá thấp đi bởi việc không được công nhận. Điểm quan trọng là sự thực chứng mới là quyết định. Tuy thế, ta cảm thấy rất bình thường. Ta cũng chú trọng tới nghi lễ của sự tôn kính hình ảnh của các thánh nhân. Một ngày, ta đã đi đến chùa Hua Zang Si. Ta đã bắt đầu quỳ lạy trước những bức tượng của thánh nhân ngay sau khi ta bước vào cánh cửa và tiếp tục làm như vậy cho đến khi ta đi tới chính điện. Một vài người thậm chí nói: “Thế nào mà Đức Dorje Chang III lại khấu đầu trước những bức tượng thánh nhân?”. Họ không hiểu rằng tất cả chư Phật phải là một hình mẫu cho chúng sinh. Ta phải khấu đầu trước những bức tượng. Không làm như vậy là theo một tri kiến sai lầm. Tất cả chúng sinh có đức hạnh linh thánh, đặc biệt là các vị Phật, phải là hình mẫu cho tất cả chúng sinh. Khi những vị Phật đến thế giới của chúng ta, họ thậm chí có thể lễ lạy khi một vị thần địa phương khi đi qua một cây cầu mà vị thần địa phương giám sát để cảm ơn ông ta đã bảo vệ chúng sinh. Những vị Phật là những hình mẫu tốt nhất về sự khiêm tốn. Ta, với tâm khiêm nhường, càng nên khiêm tốn hơn nữa.

Kiến trúc dị hợm của ngôi chùa Phật giáo do Wanko Yeshe Norbu thiết kế và xây dựng ở Mỹ

 

Chỉ hai tri kiến này thôi đã đủ chứng minh sự thật Wanko Yeshe không đủ tiêu chuẩn là một Phật tử chân chính, huống gì là tự xưng mình là “Đức Phật”. Là Phật tử cùng thân phận cao quý tột cùng, tại sao phải cung kính, lễ bái, cúng kiếng, thậm chí dùng từ “cúng dường” những “vị thần địa phương và thổ địa” như Wanko Yeshe khẳng định?! Vậy mà ngài còn dám mạo danh Đức Phật, thay Đức Phật làm “một hình mẫu cho chúng sinh” bằng cách “..lễ lạy khi một vị thần địa phương khi đi qua một cây cầu mà vị thần địa phương giám sát để cảm ơn ông ta đã bảo vệ chúng sinh”?! Đây chẳng khác nào phỉ báng nghiêm trọng Đức Phật! Lại là một sự khiêm nhường của nguỵ quân tử Tàu theo kiểu “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao” dễ dàng nhận thấy ở nhiều hoà thượng, danh tăng của Trung Quốc. Ông tỏ ra và tự nhận là khiêm tốn, song thực sự là cao ngạo vô song! Câu trước thì giả lả quỳ lạy, câu sau đã tự khen mình là hình mẫu của một vị Phật!

Thêm vào đó, ngôi chùa Hua Zang Si được Wanko Yeshe nhắc đến trong bài giảng trên là một ngôi chùa kỳ dị, hỗn tạp, nhiều mâu thuẫn như chính bài giảng của ông. Đây là ngôi chùa ông Wanko tham gia trực tiếp nhiều hoạt động từ việc thành lập, tổ chức, đến các hoạt động pháp sự (có thể thấy trên hầu hết các mục và trang chính của trang web chùa này http://www.huazangsi.org/en/home.php). Kiến trúc chùa được xây theo kiểu nhà thờ (kiến trúc Gothic) (!), tôn chỉ hoạt động được giới thiệu rằng “…chùa Hua Zang Si khác với các chùa khác là chỉ theo và thực hành một tông phái trong đạo Phật. Chùa chúng tôi theo dõi mọi lời dạy thuộc các tông phái khác nhau trong đạo Phật” (http://www.huazangsi.org/en/aboutus.php). Hai trong nhiều hoạt động pháp sự thường xuyên của chùa này là phóng sanh bằng cách thả cá, tổ chức lễ tưởng niệm, thậm chí sinh nhật Quan Công hằng năm. Đặc biệt, chùa tự hào có hai câu đối được viết tặng bởi ông Wanko Yeshe với nội dung ca ngợi… Quan công?! (http://www.huazangsi.org/en/aboutus.php?id=5&tid=11). Hai câu đối này ngụ ý rằng Quan Công đã được quy y bởi thiền sư Chí Công tại đồi Ngọc Tuyền, đồng thời Quan Công ca ngợi có sức mạnh siêu nhiên đến mức đã xây dựng đền Ngọc Tuyền trong một đêm trên một khu đất cằn cỗi, từ đó quyết tâm trở thành hộ pháp. Ngay cả trước khi bức tượng Quan Công được đặt ở chùa này, nó đã có sức mạnh hộ pháp to lớn (!). Người tự xưng là “Đức Phật” lại đi viết câu đối ca ngợi Quan Công, đạo Phật là đạo từ bi, tại sao lại ca ngợi, tán thán, thậm chí thờ cúng kẻ giết người?!

Hoạt động pháp sự của chùa này tưởng nhớ, tổ chức sinh nhật Quan Công và thả cá

Trong đoạn lược giảng tri kiến số 65, Wanko Yeshe khẳng định ông đã “..quỳ lạy trước những bức tượng của thánh nhân ngay sau khi ta bước vào cánh cửa và tiếp tục làm như vậy cho đến khi ta đi tới chính điện”, nên chắc chắn ông ta đã không bỏ sót tượng Quan Công?! Một điểm chung có thể nhận thấy là Quan Công, thổ địa, thần địa phương, vv, đều là các nhân vật được dân xứ Trung Hoa coi trọng trong văn hoá tâm linh. Từ các điểm tham chiếu trên cho thấy Wanko Yeshe không khác gì một sứ giả của Trung Quốc tại Mỹ, truyền bá văn hoá tâm linh của Trung Quốc qua việc mượn hình ảnh của đạo Phật. Cùng chung mô típ của người tàu nguỵ trang hình ảnh của đạo Phật để phủ màu sắc riêng biệt của tâm linh Trung Quốc, Wanko Yeshe cũng đề cao những gì huyền hoặc, ma mị, đưa ra những tri kiến chủ quan, sai lệch về các cõi giới, ngoài cúng dường cho thần địa phương như trên thì còn chủ trương cúng dường thức ăn cho la sát và quỷ đói (Tri kiến sai lầm số 78: Tri kiến cho rằng, một người không nhất thiết phải cúng dường thức ăn cho loài la sát và quỷ đói), dạy dỗ hay tiêu diệt ma quỷ (Tri kiến sai lầm số 77: Tri kiến cho rằng, ma quỷ xấu ác phải bị tiêu diệt thay vì được dạy dỗ và giúp đỡ sửa chữa). Ngoài ra, Wanko Yeshe tự chế ra nhiều thuật ngữ, định nghĩa mới, nói theo tâm ý của mình, cuồng ngôn loạn ngữ khi giảng về quán đảnh, quy y, vv. Các nội dung này sẽ được trình bày ở một bài khác.

 

Tuy những luận điểm của Wanko Yeshe để lộ nhiều điểm sơ hở, vạch trần mưu đồ gieo rắc tà kiến, cộng thêm ông này nhận được phản hồi tiêu cực từ đông đảo Phật tử trên thế giới, bị tẩy chay hàng loạt, vẫn xuất hiện những người mê muội tôn sùng Wanko Yeshe và trích dẫn những lời dạy của ông này. Điều đó chỉ có thể được giải thích rằng “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, từ trường như thế nào thì tương hợp với những đối tượng như thế. Long Thọ Bồ tát đã xác quyết rằng chỉ có chánh kiến mới đưa người tu lên cõi cao, ngược lại, dù hành trạng công đức nhưng ngang qua tà kiến phải gánh chịu hậu quả thảm khốc (trích “Thư gửi bằng hữu hoàng đế”). Trong các loại hậu quả thảm khốc do nhân tà kiến gây nên, nhân phỉ báng Đức Phật, phỉ báng Đạo sư gây ra hậu quả thảm khốc hơn cả, như thánh tăng Mã Minh đã khẳng định:

Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết,

Thuốc độc, tai ương, bệnh truyền nhiễm,

Những thứ này gây khổ đau khôn xiết,

Trong đời này và cả vạn kiếp sau!”

Qua đây, con cảm niệm ơn phước rằng từ những ngày đầu tiên khi chúng con vừa bước vào cổng chánh pháp, chúng con đã được Thầy trang bị nền tảng chánh kiến, cho chúng con được khắc sâu những lời dạy của thánh tăng Mã Minh về “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”. Nhờ tấm gương về thân ngữ tâm của một bậc Đạo sư chân chính luôn hướng về chúng sanh, chúng con không chỉ được học và hiểu lời dạy của thánh tăng Mã Minh, mà còn được thấy qua thực tế tấm gương của Thầy để trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy.

Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả những đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

Om mani padme hum.

Đệ tử Cao Diệu Mật Từ.


Các bài liên quan:

1, Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang WANKO YESHE NORBU: Bài 1: TỰ Ý LẬP NGÔN, CHỦ Ý ÁP ĐẶT, GANH GHÉT BÀI TẠNG, TỰ CHO LỜI DẠY CỦA MÌNH LÀ CHÂN LÝ, BỎ QUA THÁNH GIÁO CỦA ĐỨC PHẬT & THÁNH CHÚNG (Bài mở)

2, Bài 2: WANKO YESHE NORBU CUỒNG NGÔN LOẠN NGỮ VÌ TỰ CHO LỜI DẠY CỦA MÌNH LÀ THÁNH HUẤN NGANG HÀNG VỚI ĐỨC PHẬT, NHƯNG LẠI DẠY MÔN ĐỒ CÚNG KIẾNG QUỶ THẦN, THỔ ĐỊA, SƠN THẦN, LỄ BÁI VÀ TƯỞNG NIỆM QUAN CÔNG (!). 

3, Bài 3: HOANG TƯỞNG MÌNH “ĐẮC THÁNH”, WANKO YESHE NORBU PHƠI BÀY TÍNH CHẤT TÀ LINH GÌ, THÔNG QUA CÁI GỌI LÀ “128 QUAN KIẾN SAI LẦM VÀ XẤU ÁC”?

 1. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương Thầy tác pháp chiếu quang cho những quan điểm tà kiến của Wanko Yeshe Norbu.
  Diệu Hằng thực sự bất ngờ khi một người Phật tử, trên mọi phương tiện đại chúng, mọi bài giảng, lời giới thiệu, vị này đều tự gọi mình “Đức Phật” (the Buddha) nhưng lại đi kính trọng và cúng dường cho những vị thần địa phương và thổ địa và tệ hại hơn nữa là ông ấy còn quỳ lạy Quan Công thì thực sự chào thua với quan kiến tà kiến của ông ấy. Ngay cả chánh kiến trong thờ tự, tôn kính mà Wanko Yeshe Norbu không giữ được. Ngay cả thệ nguyện ngay khi quy y Tam Bảo của bất kỳ Phật tử sơ cơ nào cũng biết: “Quy y Tam Bảo không thờ thiên thần quỷ vật” mà Wanko Yeshe Norbu không giữ được thì liệu 128 quan điểm xấu ác và sai lầm của Wanko Yeshe Norbu có đáng được tin cậy?
  Hơn nữa, trong tri kiến sai lầm 33 được nêu rõ: “33. Tri kiến ủng hộ những giảng sư, rinpoche và cư sĩ mà phẩm hạnh của họ không phù hợp với giới luật.”
  Trong đó đã có luận giảng như sau: “Có những rinpoche, giảng sư, và cư sĩ chưa bao giờ thọ một giới nào. Thậm chí có những người đã nhận giới luật nhưng lại không giữ giới mà họ đã thọ nhận. Đó là những giảng sư, rinpoche và cư sĩ dởm, họ chỉ mang hình thức bề ngoài nhưng không hề thực sự là như vậy. Vì vậy, mỗi rinpoche, giảng sư hoặc cư sĩ phải thọ nhận những giới luật phù hợp với họ và phải tuân theo những giới luật này theo đúng với Pháp.”
  Ngay cả thệ nguyện đầu tiên của người Phật tử, Wanko Yeshe Norbu đã không giữ được thì đâu phải là người con Phật chân chính? Do vậy, mới tự tin vào tâm ý mình đưa ra những quan kiến mang đậm tà kiến như vậy.
  Trong kinh Tăng Chi Bộ, phẩm Ô Uế, đức Phật đã thuyết: “Thành tựu với bốn pháp này, này các Tỷ-kheo, như vậy tương xứng bị rơi vào địa ngục. Thế nào là bốn? Với thân làm ác, với lời nói ác, với ý nghĩ ác, với tà kiến.”
  Wanko Yeshe Norbu nên học lại bài học chánh kiến từ bước cơ bản để thoát khỏi những quan kiến tà kiến, tự tin vào tâm ý mình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om ah hum.

 2. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Bằng những luận chứng, luận cứ cụ thể và xác đáng, đạo huynh đã vạch trần mưu đồ gieo rắc tà kiến của ngài Wanko Yeshe Norbu. Chỉ qua hai tri kiến số 64 và số 65 (tri kiến sai lầm) mà đạo huynh trích dẫn đã “chứng minh được sự thật Wanko Yeshe không đủ tiêu chuẩn là một Phật tử chân chính, huống gì tự xưng mình là Đức Phật”. khi mà tri kiến số 64 thì ngược với thệ nguyện khi Quy Y là “Người Phật tử không thờ thiên thần quỷ vật”, còn tri kiến số 65 lại rơi vào không biết “thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính”.
  Nếu đã là “Đức Phật” như ngài Wanko Yeshe tuyên xưng thì các Pháp phải “đồng có vị giải thoát” như pháp của Đức Phật, đằng này thực trạng lại toàn “vị tà kiến”. Đem đối chiếu với tri kiến số 73 mà ngài Wanko Yeshe đánh giá về tác phẩm “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh, một lần nữa mọi người khẳng định được ai là “đồng” ai là “vàng”.
  Con hoan hỷ đồng cảm niệm với đạo huynh Cao Diệu Mật Từ về niềm ơn phước khi được theo học vị Thầy trong kiếp sống này. Từ khi mới bước chân vào cổng chánh pháp chúng con đã được vị Thầy từ bi trang bị trạch pháp nhãn bằng nhiều phương tiện thiện xảo thông qua Yoga Thanh Trí, qua sự thân giáo của vị Thầy, giúp chúng con luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện đạo huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi rọi khắp nơi.
  Cầu nguyện thiên tai địch họa sẽ bị tiêu trừ trên đất nước Việt Nam, mọi khó khăn sẽ sớm vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Carla says:

  Dear Guru,

  I have a Dharma friend who introduced me to this site.
  I enjoy reading the articles. I have learned a lot through the texts I have read and with my Dharma friend’s patience to answer my questions.
  She told me she has been a Buddhist her entire life. I am just discovering Buddhism.
  I am sure if we could compare my questions, they are probably so obvious like, “to cool the milk we must turn off the stove?”.
  But with patience she always answers me.
  Today I came to the site on my own. Looking for an article to read. But i couldn’t find any new articles, other than the obes my friend has sent me.
  I tried to copy a paragraph to paste to google translate, but the site doesn’t allow me to.
  So, unfortunately, due to the language barrier I could not read anything tonight.
  If I could be useful in any way, please feel free to contact me.
  I am fluent in Portuguese, Spanish and English.
  Thank you for your inspiration
  Carla

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   No, there are many articles on my web chanhtuduy.com, all they are opening for all readers so you can go to the my web every time!

 4. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh huynh Mật Từ đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang đến Wanko Yeshe Norbu, người tự xưng là hóa thân của Phật nhưng lại rao giảng tà kiến, trái giáo huấn của Đức Phật và các bậc Thánh Đức.
  Một Phật tử khi đã quy y Phật thì không thờ cúng, lễ lạy thiên, thần, quỷ, vật . Điều này chắc hẳn ai cũng biết nhưng Wanko Yeshe Norbu lại cổ xúy cho việc lễ bái quỷ thần như Quan Công, Thổ Địa thì thật hạ mình như khi lấy thân phận Thái Tử của Pháp Vương Hoàn Vũ mà lễ lạy người dân đen.
  Con cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện .
  Con cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước sớm khắc phục hậu quả thiên tai dịch họa.
  Cầu nguyện dịch covid 19 tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ tác pháp chiếu quang đến ông Wanko Yeshe Norbu. Có thể thấy trong bài giảng của ông ta sặc sự cuồng ngôn lập ngữ khi tự cho mình là “ Đức Phật” trong khi chính bản thân ông ta cũng không hiểu gì về những giáo lý của Ngài. Trong đạo Phật nghiêm cấm thờ thiên, thần, quỷ, vật nhưng ông Wanko Yeshe lại nói cúng dường những vị thần địa phương và thổ địa, hay thậm chí còn hạ thấp Đức Phật khi nói Ngài “ có thể lễ lạy một vị thần địa phương khi đi qua một cây cầu mà vị thần địa phương giám sát để cảm ơn ông ta bảo vệ chúng sinh”. Hành động của ông ta đã là đang làm là phỉ báng Đức Phật nặng nề bởi Ngài đã từng nói “ tu ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”. Những câu nói của ông ta sặc mùi tà kiến khiến những người có chánh kiến đọc được phải “ ho sặc sụa” vì sự “ ô nhiễm”. Mong rằng ông ta có thể tiếp cận được tới những bài tác pháp chiếu quang công khai minh bạch, đầy ý nghĩa trên chanhtuduy.com để nhận ra điều sai trái.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đất nước không còn gánh chịu thiên tai, sớm khắc phục được hậu quả.
  Om mani padme hum

 6. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Những trích dẫn tri kiến tâm ý của Wanko, luận giải của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cho thấy biểu hiện chung của một số tu sĩ người Tàu thích áp đặt và truyền bá tư tưởng văn hóa tâm linh dân tộc Trung Quốc ra ngoài thế giới cho dù nó mang đậm chất tà kiến. Chất ngụy quân tử, ngụy cung kính hay tư tưởng lệch chánh pháp và ưa khoa trương ma mị chúng sanh in hằn trong tri kiến của Wanko. Không biết thực hư trong hành vi thân ngữ tâm ngoài đời thực của Wanko ra sao mà những phát ngôn không giống ai như vậy có thể được chấp nhận ở một bộ phận chúng sanh, đúng như đạo huynh Cao Diệu Mật Từ nhận xét ngưu tầm ngưu, mã tầm mã thật chính xác.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh không bị mê lầm bởi những lời ma mị tà kiến.
  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Tấn Pháp
  Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thây.
  Con đã đọc bài viết số 2 của huynh Cao Diệu Mật Từ tác pháp chiếu quang với Wanko Yeshe Norbu .
  Con hoan hỷ tán thiện hạnh và công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài với những luận chứng xác đáng , lý lẽ sắc bén vạch trần âm mưu reo rắc tà kiến , truyền bá văn hoá tâm linh đậm chất Trung Quốc không đúng với thánh giáo lượng nhà Phật của Wanko Yeshe Norbu.
  Một người tự nhận mình sánh ngang với “ Đức Phật” mà lại không có một chút “ Chánh kiến về thờ tự” bởi đã là Phật tử quy y thì không thờ Thiên , Thần , quỷ , vật điều này chắc hẳn ai cũng được biết . Vậy mà ngài ấy lại cổ suý cho việc cúi đầu lễ lạy một vị thần địa phương , hay cúi đầu trước Quan Công một kẻ giết người . Một người tự nhận là “ Phật tái sanh” mà lại cúi đầu trước một kẻ giết chính đứa con của mình lẽ nào ông đang ngầm phỉ báng Đức Phật .
  Đức Phật từ bi đã từng sách tấn động viên những người con của mình rằng : “ Ta là Phật đã thành , các con là Phật sẽ thành “ vậy là một Phật tử ( là con của Đức Phật ) là Phật sẽ thành , là Bậc toàn giác trong tương lai , lẽ nào lại phải hạ thấp mình cúi đầu lễ lạy thiên , thần , quỷ , vật như lời của Wanko Yeshe norbu . Hay nói cách khác là một vị “thái tử” của Pháp vương hoàn vũ không thể cúi đầu vái lạy trước các vị quan thần giúp việc cho vua hay dân thường được mà ngược lại luôn được bọn họ kính trọng . Điều đó chỉ không xảy ra nếu như người đó không muốn làm “Thái tử” như trường hợp của Wanko Yeshe Norbu mà kết thân với những người tầm thường như thần địa phương , thần Quan Công .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
  Con đầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế dài lâu của Vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum .

 8. Tinh pháp says:

  Dạ con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài.Lợi lạc
  Chúng sanh.
  Con cầu nguyện thiên tai lũ lụt trôi qua
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh
  Phúc Phật Tánh
  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 9. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Mô Phật!
  Đệ đã đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ đối với những “lời dạy” của “Đại Pháp vương” Wan Ko Yeshe Norbu.
  Đệ biết đến ông ta cách nay cũng khá lâu, nhờ hồi đó đọc được bài viết từ link này: https://hoavouu.com/a23285/danh-sach-cac-giao-phai-co-van-de-can-quan-tam.
  Hồi đó đệ xem hình thì cứ tưởng rằng nhân vật này là người NỮ, và không hiểu vì sao đệ chẳng có chút thiện cảm nào khi thấy hình “bà” này, thậm chí còn khó chịu khi thấy hình “bà” (lúc đó đệ cứ nghĩ là “bà”). ^_^ Rồi đệ cũng chỉ đọc lướt lướt qua một vài “quan kiến xấu ác” mà ông ta đã nêu, chứ cũng chẳng biết gì nhiều hơn (vì hồi đó đệ làm gì có “Trạch pháp nhãn” mà biết!?).
  Giờ đây, đệ có “cơ hội” được đọc kỹ hơn những quan kiến của ông ta, đặc biệt là được đọc những phân tích chánh lý của huynh cùng với những tư liệu mà huynh đã dày công tìm hiểu (về ông ta), thì thật sự là đệ không thể tin nỗi ông ta lại cuồng ngôn loạn ngữ đến như vậy. Ông ta đích thị là một “sản phẩm tâm linh ba-rọi” do Tàu tạo ra, đội lốt đạo Phật để gieo rắc những điều ma mị, tà kiến, phá hoại Phật pháp.
  Thật tội nghiệp cho những ai tôn kính “Đại Pháp vương” Wan Ko Yeshe Norbu và trích dẫn những “lời dạy” của ông ta, điều này chẳng khác gì hành vi tiếp tay cho ma quân phỉ báng Chánh pháp, giết hại chúng sanh (bằng tà kiến)!.
  Đệ hoan hỷ với tinh thần vô úy của huynh noi theo tấm gương Vị Thầy mà tác pháp chiếu quang, giương cao ngọn cờ Chánh kiến, giữ gìn Chánh lý Phật đà, giúp chúng sanh lìa mê về Giác!
  Cảm ơn huynh đã viết bài tác pháp chiếu quang lợi lạc!
  Cầu nguyện Vị Thầy dồi dào sức khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Mật Từ sẽ viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình, dẫu là thầm kín.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

 10. Mật Nhẫn Hòa
  Mật Nhẫn Hòa says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài tác viết của huynh Cao Diệu Mật Từ ạ. Bài viết đã tác pháp chiếu quang đến Wanko Yeshe Norbu tự cao tự đại nhưng lại cố tỏ ra mình là người khiêm tốn, reo rắc tà kiến vô cùng nặng nề, cổ suý cho việc Phật tử phải lễ lạy thiên, thần, quỷ, vật mang đậm màu sắc văn hoá người Tàu.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài, lấy dẫn chứng cụ thể sắc bén để cho bạn đọc thấy rõ được những sự tà kiến của vị này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Tuyết Mai
  Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài và đưa ra các chứng cứ để cho thấy sự ngớ ngẩn của ông Wanko Yeshe Norbu. Trong tác phẩm của ông ta đang cố tỏ ra là mình là người khiêm tốn, là ví thân của Đức Phật nhưng ôi thôi, ông ta lại khéo léo đến nỗi tự vạch áo cho người xem lưng trong chính tác phẩm của ông ta. Ông ta nói mình là ví thân của Đức Phật nhưng lại đi cổ xuý cho việc cúng kiếng thiên, thần, quỷ, vật vậy phải chăng đây là Phật “dởm”, ông ta không biết rằng một khi đã quy y thì không được thờ tự hay cũng kiếng thiên, thần, quỷ, vật ,Chắc rằng ông đang cố ý để truyền bá truyền thống thờ tự tâm linh của Trung Quốc với lối thờ cúng bừa bãi, reo rắc tà kiến khắp muôn nơi vậy mà lại cho điều đó là tự hào. Đệ hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh đã noi theo gương vị Thầy giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh.
  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tối thượng.
  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công đức noi gương vị Thầy “tác pháp chiếu quang”, đả tà xây chánh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Đức Phật là bậc Chánh đẳng, Chánh giác. Thế nhưng ngài Yeshe Norbu tự xưng là hóa thân của Đức Phật, đã được thực chứng mà lại nói/viết và hành động như hành trạng một kẻ đầy vô minh.
  Bởi vì người tu Phật thì thực hành 10 hoạt động tâm linh (lễ bái, cúng dường, sám hối, cầu nguyện, nghe pháp, giảng pháp, ấn tống kinh, niệm Phật, trì chú, thiền định) của đạo Phật để tích tập công đức và trí tuệ ; còn người tự xưng là Đỉnh Thánh Đa Kiệt Phương Phật thì hoạt động nhiều tà kiến (bày tỏ sự tôn kính và cúng dường cho các vị thần địa phương và thổ địa; quỳ lạy trước những bức tượng của các thánh nhân; thờ cúng kẻ giết người như Quan Công…), chẳng khác chi một tay sai mạo danh Đức Phật để thực hiện âm mưu tà vạy của mình nhằm truyên truyền văn hóa, phong tục của người Tàu.
  Qua tri kiến 64 và 65 đã cho con nhận ra rằng ; những tri kiến này hoàn toan dựa vào những hoạt động bất Chánh pháp của ngài Yeshe Norbu để nói/viết ra chớ không phải do Đức Phật, Bồ tát, các bạc Thánh đức dạy trong kinh điển hay luật giới, từ đó nếu ai chống đối hoặc làm trái ý thì đều rơi vào hậu quả do ngài định, là tri kiến sai lầm.
  Thật lạ thay, Đức Phật luôn có gương mặt nhuận quang rực rỡ, phương phi siêu phàm, bởi sự tương ưng của “Y báo và Chánh báo; còn vị tự xưng là Đa Kiệt Khương Phật với hóa thân hoàn hảo mà như đang đội đầu bằng chùm tóc giả, phải sử dụng bằng dao kéo để phẫu thuật, dùng thủ thuật của y khoa để bơm căn da mặt thì mới có được vẻ đẹp tươi trẻ, bằng không thì nhìn giống như một tên tiểu quỷ mặt đen sống tận rừng sâu không khác trong hình đăng vậy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu mong dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Pàme Hum.

 13. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với những chia sẻ cùng với những luận cứ, luận chứng rõ ràng của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này. Bài viết đã vạch trần những quan kiến sai lầm, sai lệch với quỹ đạo chánh pháp của Wanko Yeshe Norbu.
  Thông qua luận giải của huynh về hai tri kiến 64 và 65 thì có thể thấy những sai lầm trầm trọng, sai lệch với quỹ đạo chánh pháp khi ông ta cho rằng cần phải lễ lạy, thậm chí cúng dường những vị thần địa phương và thổ địa. Điều này thực sự sai lầm bởi nguyên tắc cơ bản nhất mà mỗi người Phật tử là “Quy y Phật Pháp thì không thờ Thiên Thần Quỷ Vật”.
  Hơn nữa, trong kinh Địa tạng Bổn nguyện, phẩm thứ 8, vị Ác độc Quỷ vương đã phát nguyện trước Đức Phật rằng hễ ngang qua nhà nào có tiếng kinh, câu kệ, niệm Phật, trì chú, tọa thiền, Quỷ vương sẽ sai các vị quỷ thần nơi đó bảo vệ để không cho tai họa xâm phạm đến cửa nhà của họ, chứ chưa nói gì đến bản thân họ. Như vậy, vai trò cao quý của người Phật tử là Thái tử của Đấng Pháp Vương Hoàn Vũ thì tại sao phải lễ lạy, cúng dường trước những đối tượng có vai trò “ là bảo vệ” cho mình.
  Nếu như nói rằng kiếp trước họ là cha mẹ của chúng ta nên cần lễ lạy, cúng dường thì cũng sai lầm. Bởi vì Quan Âm Bồ tát là vị Phật cổ, Văn Thù Bồ tát kiếp quá khứ là Thầy của 6 vị Phật mà trong kinh điển cho thấy các ngài vẫn bái lễ, tôn kính hết mực trước Đức Thế Tôn. Đức Phật cũng nói rõ trong Kinh “Người biết sống một mình” là quá khứ đã qua, tương lai chưa tới nên người hành giả cần an trú trong hiện tại để đạt được vững chãi và thảnh thơi. Điều này có nghĩa là trong hiện tại họ là gì mới là vấn đề. Từ điểm tham chiếu thực tại, mà chúng ta bày tỏ thái độ tương ứng, chứ không phải lý luận vô căn cứ như của Wanko Yeshe Norbu.
  Cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này, đã minh định chánh tà để giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

  • Admin
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Cao Diệu Chánh Tấn
    Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

    Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ với những luận chứng, luận cứ xác đáng đã vạch trần âm mưu gieo rắc tà kiến của ngài Wanko Yeshe Norbu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 15. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài 2 tác pháp chiếu quang cho Wanko Yeshe Norbu.
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Từ.
  Khi đọc bài này một lần nữa con thật sự bàng hoàng với một vị tự xưng là Đức Phật, vị Phật tái sinh lại có những hành động lời nói trái với lời Phật dạy, trái với chánh kiến, gieo rắc tà kiến. Trong khi Đức Phật dạy “Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật”. Phật tử sau quy y là danh phận Thái tử của Pháp Vương Hoàng Vũ danh phận cao quý. Vì trong bốn điều chớ nên xem thường Đức Phật đã nhắc “người tu nhỏ tuổi cũng có thể trở thành vị Phật trong tương lai, vì vậy chớ nên xem thường”. Các loài thần, quỷ, vật thì làm sao đủ phước để Thái tử Hoàng Vũ lễ lạy tôn kính. Thánh giả Thogme Zangpo đã xác quyết trong 37 Pháp hành Bồ tác đạo “Còn bị trói buộc trong ngục tù sanh tử, các vị trời phàm tục làm sao có thể hộ trì cho ta được. Cho nên, có Quy y thì Quy y Tam Bảo nơi nương tựa chân thật”. Nếu đã quy y Phật mà còn thờ cúng, bái lạy thiên thần quỷ vật chẳng khác nào một vị Thái tử đi bái laỵ tên lính canh. Điều này chẳng những làm mất mặt nhà Vua mà còn làm cho những tên lính canh đó mất phước. Do đó không ngẫu nhiên mà Đức Phật dạy “tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”.
  Xét về mặt thế gian, Quan Công là ai có công hạnh gì mà để cho nhiều người phải tôn kính chứ? Ông cũng chỉ là một vị quan cũng vì của tôi, do tôi, vì tôi mà kéo quân chinh phạt gây biết bao cảnh chết chóc lầm than. Ông không phải là vị minh quân vì bảo vệ đất nước, vì dân vì nước mà hi sinh thì cũng nên ngưỡng mộ, tôn trọng nhớ ơn. Chẳng qua là do người Tàu ưa vẽ rắn thêm chân, đầu độc tôn giáo nên cổ súy cho những việc tôn kính, thờ tự những đối tượng có lợi cho họ.
  Đã tu Phật, thì cần có chánh kiến, Bồ tát Long Thọ cũng đã xác quyết “hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao. Các hành vi dù phước đức nhưng ngang qua tà kiến cũng sẽ nhận hậu quả thảm khốc”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum.

 16. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy có bài tác pháp chiếu quang đến ngài Wanko Yeshe Norbu. Bằng những luận điểm của mình, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra mưu đồ gieo rắc tà kiến, mượn hình ảnh của đạo Phật để truyền bá văn hóa tâm linh Trung Hoa của ” ngài Yangwo Wanko Yeshe Norbu Đại Pháp Vương “. Thật là tiền hậu bất nhất khi ngài Wanko Yeshe Norbu cho rằng ” Ta với tâm khiêm nhường càng nên khiêm tốn hơn nữa “, khiêm nhường, khiêm tốn mà tự xưng mình là hóa thân vị Phật, cho rằng những lời dạy của mình là Thánh huấn ngang hàng với Đức Phật. Con thật ngao ngán cho một người tự xưng là hóa thân Phật mà có những tri kiến tà kiến khi bảo rằng phải kính trọng và cúng dường cho những vị thần địa phương và thổ địa, hay lễ bái, ca ngợi, tưởng niệm Quan Công. Còn đâu là thân phận cao quý của người Phật tử khi thờ những đối tượng không đáng thờ, kính những người không đáng kính. Con nghĩ rằng là người Phật tử phải biết bài học đầu tiên khi quy y Tam bảo là ” Quy y Phật không thờ thiên thần, quỷ vật ” và trong Bát chánh đạo thì chánh kiến đứng đầu trong đó có chánh kiến trong thờ tự, tôn kính. Như vậy, qua những hành trạng trên thì ngài Wanko Yeshe Norbu không đạt ” tiêu chuẩn ” là người Phật tử chân chính đừng nói chi là hóa thân của vị Phật.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 17. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ. Tri kiến 64 và 65 cho thấy rõ Wanko Yeshe Norbu không phải là Phật tử chân chánh, bởi ông ta đã cổ súy cho việc thờ cúng thần thổ địa, thần địa phương, Quan Công, đi ngược lại với lời nguyện Quy Y “Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật”, ông đã thờ những bậc không đáng thờ, kính những đối tượng không đáng kính. Lời giải thích về tri kiến số 65 lại càng cho thấy sự ngã mạn của ông ta khi nói bóng gió rằng bản thân là vị Phật, cần thiết là hình mẫu cho chúng sanh về sự khiêm tốn. Ông không hiểu Phật tử mang danh phận cao quý đến thế nào, vậy sao ông có thể tự xưng mình là Đức Phật. Lời nói và việc làm của ông ta không khác nào phỉ báng Đức Phật. Khi con nhìn thấy hình ảnh ngôi chùa ông Wanko Yeshe Norbu thiết kế và xây dựng ở Mỹ, con cứ ngỡ đây là nhà thờ Công giáo. Thật là một lối kiến trúc “lai căng” khó hiểu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con vũ khí chánh kiến, nền tảng giáo lý Phật đà, để chúng con có thể nhận ra được những luận điệu tà kiến của những kẻ tà sư, dù những kẻ đó có biện luận xảo quyệt thế nào.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang tiếp theo của huynh Cao Diệu Mật Từ đã làm rơi rớt bột mặt thật tà kiến và không đủ tư cách của một ” Phật tử ” cao quý huống chi là một ” vị Phật” của Wanko Yeshi Norbu mang đậm mùi thuốc nổ của bọn Tàu. Chỉ trong hai điều 64,65 đã cho thấy Wanko Yeshi Norbu đang muốn tuyên truyền tà kiến, có sự hợp nhất với các từ trường tâm linh xấu ác khi liên tục cố xuý thờ cúng Quan Công, vị thần địa phương, thổ địa ,… cái danh ” Đức Phật” của ông ta chỉ là Phật của các cõi thất chứ không phải ” Đức Phật” của chúng sanh luôn muốn đưa chúng sanh đến sự giải thoát tối thượng bằng ánh sáng chánh pháp . Đây là ” Đức Phật ” của hai phe đối lập một bên tà kiến một bên chánh kiến, một bên thờ những người không đáng thờ một bên ngược lại, một bên đưa chúng sanh luẩn quẩn trong sáu lẻ luân hồi một bên đưa chúng sanh đến sự giải thoát, một bên là nỗi sợ hãi một bên là hạnh phúc chân thật. Con thấy rằng ngài Wanko Yeshi Norbu chẳng khác nào những ông đồng và bà cốt chuyên ” tiên đoán linh thánh”, thờ thiên, thần, quỷ , vật nhưng miệng luôn nói đạo lý hướng Phật nhưng tâm hướng quỷ .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được những thảm hoạ thiên tai lũ lụt, mọi khó khăn nhanh chóng vượt qua.
  Om mani padme hum

 19. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Trước đây khi nghe vị Thầy giảng về ty liệt mạn, con chưa thể hình dung được nhiều ví dụ bởi ít kinh nghiệm thế gian. Nay đọc được bài viết này cũng như nhiều trường hợp trước đó, con mới dần nhận thức mức độ phổ biến của ty liệt mạn.

  “Một lần khiêm tốn, bốn lần tự cao” dường như là gia vị chính cho những “tác phẩm” gieo rắc tà kiến, đánh bóng bản ngã cá nân. Ví dụ vị giáo chủ nọ tự xưng mình là thiên tử “hạ mình” sinh ra nơi máng lừa, trường hợp “đạo Phật ngu si” của Hòa Thượng Tuyên Hóa, hay như việc Ngài Wanko Yeshe Norbu “hạ mình” qùy lạy quỷ thần rồi cho rằng mình có hành vi của một vị Phật. Đây chỉ là những chiêu trò tô vẽ cho hình thức trong khi nội dung bên trong đã mục rữa.

  Ngược lại, vị Thầy đã dạy cho chúng con thực nghĩa căn cứ trên thánh giáo lượng. Không kiêu ngạo, không khiêm tốn, sự thật là người Phật tử với thân phận cao quý, không việc gì phải thờ cúng, quỳ lạy thiên, thần, quỷ, vật. Một điều hiểu biết đơn giản, lợi lạc, thực tế, chuẩn xác như thế mà vị kia không dạy, lại cứ đi nói những điều cực đoan, mơ hồ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ vì bài viết, cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ. Nguyện cho đất nước Việt Nam tránh được và mau chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang chỉ thẳng những sai lầm trầm trọng,tư duy lệch lạc quỹ đạo chánh pháp, phỉ báng Đạo Phật bất chấp luật tắc nhân-quả của ông Wanko Yeshe Norbu.
  Con thật bất ngờ trước sự ngông cuồng, vọng ngôn cuồng ngữ cùng sự trơ tráo cổ súy tà kiến văn hóa người Tàu của ông Wanko Yeshe Norbu.
  Nhận thức căn bản của người con Phật chân chính khi bước vào cửa Pháp phải nằm lòng bài học theo lời Đức Phật dạy Quy y Phật không thờ cúng,lễ lậy thiên, thần,quỷ vật, vậy mà ông Wanko Yeshe Norbu làm ngược lại hoàn toàn vậy câu hỏi đặt ra ông này là con Phật hay con quỷ ma ? .
  Ông này cho rằng Phật tử phải cung kính,lễ bái,cúng kiếng, thậm chí dùng từ “cúng dường” những ” vị thần địa phương,thổ địa” trong khi các nhân vật ông ta tôn sùng và lễ lạy coi như cha mẹ đó đều là hạng quỷ ma, các đối tượng đó đối với người con Phật chân chính với thân phận cao quý Thái Tử Vương Hoàn Vũ thì họ chẳng khác chi người bảo vệ,nô bộc thân phận thấp hèn mong muốn được thân cận chủ nhân ( Thái Tử) tận tụy dốc sức cống hiến những mong chủ nhân không phật lòng hòng nhờ đó hưởng chút lợi lạc cho bản thân nuôi dưỡng thân căn huệ mạng trong tương lai nói chi đến chuyện ra oai với người con Phật, chỉ có quyến thuộc của quỷ,con cái của quỷ mới cung kính lễ bái cúng dường họ, mà điều này ngài Wanko Yeshe Norbu đã làm ! Điều đó đã tự phơi bày bộ mặt ngụy quân tử “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao” mượn danh đạo Phật để cổ súy tà kiến giết hại thân căn huệ mạng tâm linh của chúng sanh,trên mặt trận chiến trường thế gian ông Wanko Yeshe Norbu chẳng khác chi tên “nội gián” còn trong đạo pháp bộc lộ thân phận quyến thuộc của quỷ trà trộn vào tăng đoàn phá hoại Đạo Phật, nay bị ánh sáng chánh kiến Phật đà chiếu soi lộ nguyên hình như bộ mặt thật trước khi căng da, dù bè lũ của quỷ có đeo mặt nạ gì đi nữa thì trước chánh kiến Phật đà mặt nạ tinh vi cỡ nào cũng bị rơi rụng đó là sự gia hộ của chư Phật thánh chúng cho người con Phật chân chính bảo vệ chánh pháp. Con mong chúng sanh tỉnh thức để không tin lầm tà sư và vị này sớm hồi quang tự kỷ ngừng dứt ác nghiệp vì Bồ Tát Long Thọ đã cảnh tỉnh hành vi tà kiến sẽ chịu hậu quả kinh khủng, luật tắc nhân-quả không bỏ xót một ai.
  Qua đây con cảm niệm sâu sắc hơn lời dạy của Đức Phật thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng, và con cảm niệm rằng chúng con may mắn được hạnh ngộ và theo học nơi vị Thầy bậc Đạo sư tôn quý thực hiếm như sao buổi sớm.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Hữu Tâm says:

    Kính Bạch Thầy
    Con đã đọc bài viết này rồi ạ
    Con rất hoan hỷ và tán thán,thiện hạnh bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ chỉ ra quan điểm sai lầm, đi lệch với chánh kiến của đức Phật dạy,mà ông Wanko Yeshe Norbu đã làm,và lộng ngôn. Qua những luận chứng luận cứ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra cho thấy ông Wanko Yeshe Norbu đã làm chuyện mà đức Phật không dạy,ông ấy đã sai lầm trầm trọng, người tu Phật không nên thờ thiên thần, quỷ vật, vậy mà ông ấy lại chỉ cách,và tác động tùy kheo, người con của Phật làm theo,cho nên ông Wanko Yeshe Norbu là người hay quỷ mà chỉ cách đó, chỉ có mấy người tào khựa, và quỷ đầu thai nên mới vậy. Đệ tạ ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc,để vạch mặt quỷ của ông Wanko Yeshe Norbu.
    Con thành tâm cầu nguyện sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
    Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
    Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
    Om Mani Padem Hum

 21. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 22. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã tiếp bước noi gương Thầy tác pháp chiếu quang đến một người tự xưng là Đức Phật, có pháp hiệu Wanko Yeshe Norbu.
  Bằng những minh chứng và luận chứng sắc bén , đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã vạch trần sự vọng ngôn lộng ngữ của ông ta , tự cho mình là hóa thân của Đức Phật, vậy mà chuyên rao giảng tà kiến , gieo rắc những mầm mống hệ lụy như cúng kiến , thờ tự các thiên thần thổ địa , Quan công , trong khi đó Đức Phật không hề chỉ dạy các đệ tử như thế , đã quy y Tam bảo thì phải nương tựa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và chỉ có chánh kiến mới đạt đến giải thoát tối thượng .
  Kính bạch Thầy! Con đồng cảm với tâm niệm của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ, được hạnh ngộ cùng Thầy, được theo Thầy ,được Thầy chỉ dạy và trang bị trạch pháp nhãn song hành cả đạo lẫn đời , nhờ vậy con mới có được như ngày hôm nay , được hạnh phúc tự tâm , được thong dong tự tại , được phân định chánh tà , không phải đến chùa , vừa mất thời gian lại không tích tập được công đức , không mở mang được trí tuệ , khi mà đạo Phật lấy tâm làm đầu và ” Trí tuệ là đạo nghiệp ” . Và 6 phát kiến tâm linh của Thầy chính là ngọn đuốc soi sáng tri kiến và mở rộng trí tuệ của chúng con .
  Con cầu nguyện cho Thầy trụ thế dài lâu và thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu cho đạo hữu Cao Diệu Mật Từ luôn thành đạt và tinh tấn trong mọi lĩnh vực .
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho tất cả đồng bào miền Trung sớm khắc phục mọi hậu quả sau bão lũ.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

  • Nguyễn Thanh Xuân says:

   Kính bạch Thầy!
   Con Mật Tấn lực đã đọc bài viết này rôi ạ.
   Con hoan hỷ tan thán thiện hạnh, công đưc của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang đến Wanka Yeshe Norbu. Bằng những lập luân sâu sắc, luận chứng, luận cứ săc bén, huynh Cao Diệu Mật Từ đã bộ mặt thật của Wanka Yeshe Norbu tự xưng mình là “Đức Phật” nhưng lại chủ quan tự tin vào tâm ý mình, tự ý lập ngôn, rao giảng, truyền bá quan kiến trái với quỹ đạo chánh pháp. Đi ngược với lời dạy của Đức Phật là người Phật tử đã quy y thì “không thờ, lễ lạy thiên, thần, quỷ, vật”… Con tin luật tắc nhân quả không sai chạy! Những kẻ như Wanka Yeshe Norbu gieo nhân phỉ báng Đức Phật, phỉ báng chánh pháp nhất định sẽ phải lãnh nhận quả báo thảm khốc!.
   Kính bạch Thầy!
   Trong “thời mạt pháp tà sư nhiêu như cát sông hằng” này, con vô cùng may mắn, nhờ duyên lành từ vô lượng kiếp được hạnh ngộ và theo học nơi vị Đạo sư chân chính – bậc tuệ trí thức – Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Thinley Nguyên Thành tôn quý ” hiếm như sao buổi sớm”!.
   Con cầu nguyên cho suéc khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hiằng dương chánh pháp.
   Đệ cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ thế sự hanh thông, thành tựu những ước nguyện chính đáng.
   Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sớm tiêu trừ.
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   Cầu nguyện đất nước tránh được thản họa thiên tai và nhanh chóng khắc phục hậu quả lụt bão.
   Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang đến Wanka Yeshe Norbu. Với những trích dẫn mà huynh Cao Diệu Mật Từ đã trích dẫn đã hiểu được bản chất của Wanka Yeshe Norbu , chỉ gieo cổ súy tà kiến đến với chúng sanh, trong khi Đức Phật dạy quy y Phật không thì thiên thần quỷ vật, trong khi đó Wanke Yeshe Norbu tự sưng mình là hóa thân của Phật mà đi lễ lạy vị thần địa phương, thổ địa thật là vô lý, khi đã quy y Phật đã trở thành Thái Tử của pháp vương Hoàng Vũ rồi mà đi lễ lại những vị thần thật nực cười , chắc khác nào là một Thái Tử đi lễ lạy những kính sai của mình.
  Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh hữu duyên sẽ đọc được những bài viết này để hiểu và trang bị cho mình chánh kiến và hiểu được ý nghĩa danh phận cao quý khi đã quy y Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

 24. Mật Bảo Châu
  Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến ông Wanko Yeshe Norbu. Qua những luận giải của huynh Cao Diệu Mật Từ cho thấy ông Wanko Yeshe Norbu nói theo tâm ý mình, cuồng ngôn loạn ngữ tự xưng mình là “Đức Phật” nhưng lại đi truyền bá tư tưởng văn hoá tâm linh dân tộc Trung Quốc, gieo rắc tà kiến, cổ suý cho việc lễ lạy, cúng dường vị thần địa phương và thổ địa, tưởng niệm Quan Công. Trong khi Đức Phật dạy “Quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật”.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này của huynh Cao Diệu Mật Từ. Con hoan hỷ với huynh ấy đã noi theo gương vị Thầy viết những bài tác pháp chiếu quang lập luận chặt chẽ và thuyết phục, lại đơn giản dễ hiểu, không như văn của ông Wanko Yeshe Norbu lòng vòng khó hiểu vì cốt để đánh bóng bản thân.

  Con cảm tạ những chỉ dẫn quý báu kịp thời của Thầy cho chúng con nhận định chánh tà, tránh khỏi những sai lầm ngu muội như bao người khác.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh cũng như công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương của vị Thầy tác pháp chiếu quang tới ông Yesshu Norbu – Người cuồng ngôn loạn ngữ ,tự cho lời dạy của mình là thánh huấn ngang hàng với Đức Phật .
  Ông Yeshe Norbu tự xưng mình là Đức Phật ,là xứ giả Như Lai nhưng lại cổ súy cho môn đồ của mình cúng kiếng quỷ thần ,,thổ địa ,sơn thần , quỷ vật , lễ bái và tưởng niệm quan công thì hoàn toàn đi ngược với quỹ đạo chánh pháp ,đi ngược với lời dạy của Đức Phật, trong khi Đức Phật đã chỉ dạy : Quy y Phật không thờ thiên thần ,quỷ vật mà chỉ thờ những bậc đáng thờ ,kính những bậc đáng kính như ( Đức Phật, Bồ Tát và Thánh Tăng ) nhưng ông Yeshe Norbu lại mượn đạo ,tạo đời đưa ra những quan kiến sặc mùi tà kiến của kẻ ” Ăn cây táo ,rào cây xung ” quả thật không xứng đáng là người con phật mà là con của ma quỷ .
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài phản luận .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho thiên tai dịch bệnh sớm dứt trừ.
  Om Mani padme hum !

 27. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy mà tác  pháp chiếu quang đến Wanko Yeshe Norbu vạch trần chiếc mặt nạ ngụy quân tử được trang hoàng bằng tâm ngã mạng khi tự nhận mình là “Vị Nguyên Thủy Báo Thân Phật của Phật giáo Đa Kiệt Khương Phật với Báo thân hoàn hảo giáng thế” Thế Nhưng hành trạng và lời nói hoàn toàn trái ngược với chánh kiến Phật đà và gieo rắc tà kiến đến với chúng sanh mà ngài Long Thọ Bồ tát đã khuyến cáo rằng chỉ có chánh kiến mới đưa người tu lên cõi cao, ngược lại, dù hành trạng công đức nhưng ngang qua tà kiến phải gánh chịu hậu quả thảm khốc (trích “Thư gửi bằng hữu hoàng đế”). Con cảm ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng trạch pháp nhãn nhà phật giúp cho chúng phân biệt được đâu là chánh kiến, đâu là tà kiến mà không nhầm lẫn đồng là vàng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch  corona sớm được tiêu trừ .
  OM AH HUM.

 28. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương Thầy trên con đường đả tà xây chánh làm lợi lạc cho chúng sanh, tiếp tục viết bài tác pháp chiếu quang cho Wanko Yeshe Norbu và chỉ ra sự cuồng ngôn loạn ngữ vì tự cho lời dạy của mình là thánh huấn ngang hàng với Đức Phật, nhưng lại dạy môn đồ của mình cúng kiến Quỷ thần, Thổ địa, Sơn thần, lễ bái và tưởng niệm Quang Công.
  Một người Phật tử khi quy y đầu Phật đã nằm lòng lời Phật dạy là ” Quy y Phật là không thờ tự, lễ bái thiên, thần, quỷ, vật”, nhưng ông Wanko Yeshe Norbu tự xưng mình là Phật lại dạy cho môn đồ của mình lễ bái Quỷ thần, Sơn thần, Thổ địa, Quang Công…đã làm trái với lời Phật dạy, cổ súy tà kiến cho chúng sanh lại còn phỉ báng hình tượng của Đức Phật cho là Ngài cũng làm như vậy để tạo hình mẫu cho người khác.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 29. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, đã đưa ra những luận chứng gieo rắc tà kiến của Wanko Yeshe Norbu.
  Qua đó mới thấy đâu phải ai cũng biết quy y Phật là không thờ thiên, thần, quỷ, vật.
  Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy chúng con phân biệt được chánh, tà để không hại đến thân căn huệ mạng đời này và cả kiếp sau.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ tới ngài Wanko Yeshe Norbu.
  Tự phong mình là Đức Phật mà đi bái lạy nào là thổ thần, nào là Quan Công một tên giết người không ghớm tay cũng đủ để thấy ngài Wanko Yeshe Norbu chưa đủ để gọi là một Phật tử bình thường chứ đừng nói là bậc Toàn giác bởi kiến thức rất cơ bản mà người Phật tử phải nằm lòng là không thờ, cúng, lễ, lạy thiên, thần, quỷ, vật. Trong kinh Địa tạng bổn nguyện, Ác độc quỷ vương phát nguyện hết lòng hộ trì người tu chánh pháp và lệnh cho các hàng quỷ thần, thổ địa nơi ấy không cho bất kỳ một việc dữ nhỏ đến gần nơi có người thực hành chánh pháp. Các vị trời, thần, quỷ vương họ biết họ là ai nên đâu dám nhận lễ lạy từ người con Phật, chỉ có ngài Wanko Yeshe không hiểu nổi mình mắc chứng hoang tưởng nặng mới tự cho mình là Đức Phật, bày vẽ diễn vai khiêm tốn kiểu người Tàu thật quá dở tệ! Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài, cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện mảnh đất miền Trung sớm vượt qua khó khăn vì thảm họa lũ lụt.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được tỏa sáng muôn nơi
  Nguyện cho tâm pháp Thanh Trí ngát hương tỉnh thức
  Om Mani Padme Hum

 31. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang đến ngài Wanko Yeshe Norbu về sự cuồng ngôn loạn ngữ , những lệch lạc trái với lời Phật dạy lệch quỹ đạo của chánh pháp .
  Ngoài ra còn tự cho lời dạy của mình là thánh huấn ngang hàng với Đức Phật . Con thấy ngán ngẩm thay khi ngài Wanko Yeshe Norbu tự xưng là đại diện cho sứ giả Như Lai là hóa thân của Phật lạ súy cho tà kiến cho môn đồ của mình cúng kiếng quỷ thần , thổ địa ,tưởng niệm Quan Công v.v. làm trái lời Phật dạy là khi quy y không thờ thiên thần quỷ vật ,điều căn bản mà người phật tử nào cũng phải biết khi bắt đầu con đường tu tập.
  Qua đó con cảm niệm sự ơn phước lớn lao khi chúng con được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này được Thầy từ bi chỉ dạy và trang bị cho chúng con có được chánh kiến và trạch pháp nhãn để nhìn thấy đúng bản chất của sự vật hiện phân biệt đâu là cặn đâu là vàng.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 32. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác Pháp chiếu quang đến WankoYesheNorbu người tự xưng mình là hóa thân của Phật những sai lầm trầm trọng sai lệch quỷ đạo chánh Pháp
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh Pháp
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho cơn bão lũ miền Trung nhanh chóng qua mau
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 33. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quan đến Wanko Yeshe Norbu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, ban cho chúng con phương pháp thực hành Pháp đơn giản, hiệu quả mà rất gần gũi thông qua trang mạng chanhtuduy.com. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cho những quan kiến xấu ác của ông Wako Yeshe Norbu. Sau khi đọc bài viết con bất ngờ khi thấy ông Wanko Yeshe Norbu mang danh là một người Phật tử nhưng điều tối thiểu nhất mà Đức Phật dạy là ” Quy Y Tam Bảo không thờ thiên, thần, quỷ, vật” cũng không nắm được mà còn đi cổ suý cho quỳ lậy, cúng dường Quan công, thổ địa,…thật hết nói nổi. Con mong rằng bạn đọc khắp nơi sẽ đọc được bài viết để hiểu những quan kiến của ông Wanko Yeshe Norbu là tà kiến, là do ông ta tự viết theo tâm ý riêng của mình không dựa vào kinh điển. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để phân biệt chánh tà.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khắn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 35. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!.
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài tác Pháp chiếu quang vạch trần những quan điểm tà kiến của Wanko Yeshe Norbu. Một người tự xưng là tái sinh của vị Phật nguyên thuỷ, tự gọi mình là “Đức Phật” (The Buddha), nhưng lời nói và hành động gieo giắc tà kiến làm trái lời dạy của Phật dạy. Tuyên ngôn của Đức Phật là “duy tuệ thị nghiệp” dùng trí tuệ để diệt vô minh và nền tảng của trí tuệ là chánh kiến
  mà đức Phật là bậc đại trí huệ (Ngài là đại diện của chánh kiến) vậy mà Wanko Yeshe Norbu khi tự ý tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thành thánh quả đưa những quan điểm tà kiến ngạo mãn diễn giải theo tâm ý mình, sự nhận định chủ quan áp đặt cá nhân tự ý lập ngôn sặc mùi tà kiến vô minh không tuân theo Thánh giáo lượng nhà Phật để minh định. Ông ta lấy vô minh mộng tưởng điên đảo cho là trí tuệ khi đi ngược với lời thệ nguyện quy y ” Quy y Tam bảo không thờ thiên thần quỷ vật” thờ những bậc đáng thờ kính những bậc đáng kính. Phật dạy: “Theo ta mà không hiểu ta tức phỉ báng ta” nếu là con Phật, muốn đi theo con đường Ngài đã chỉ ra để được giải thoát, Wanko Yeshe Norbu không làm theo những gì Ngài dạy thì sao gọi là Phật tử.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cám ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài, cầu nguyện cho đạo huynh viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 36. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho Wanko Yeshe Norbu , ông đã cuồng ngôn , loạn ngữ với những tri kiến sai lệch quỹ đạo chánh pháp, tự tin vào tâm ý của mình , dùng tri kiến sai lệch của mình để dạy cho môn đồ phải lễ bái, cúng kiếng, thờ tự cho những cấp bậc không đáng ra gì như Quan Công, những vị thần địa phương , … lại còn tự xưng và mạo danh “Đức Phật ” những hành vi trên cho thấy được Wanko Yeshe không xứng đáng là người Phật tử.
  Con xin tán thán công hạnh , bồ đề tâm và trí tuệ của Thầy đã dạy cho chúng con và chúng sanh có được chánh kiến và hiểu được thế nào là một Phật tử đã Quy Y Tam Bảo là không thờ thiên thần ,quỷ ,vật .
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài vạch trần bộ mặt của kẻ gieo rắc tà kiến và cho thấy được ông ta là kẻ phỉ báng .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh đả tà xây chánh của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ trước những lập luận tà kiến của Wanko Yeshe Norbu.
  Wanko Yeshe Norbu tự xưng là vị Phật nguyên thuỷ nhưng lại rao giảng tà kiến, trái với lời dạy của Đức Phật, Thánh chúng. Ngay cả thệ nguyện quy y Phật không thờ cúng lễ bái Thiên thần quỷ vật mà ông ấy còn không làm được thì không xứng danh là Phật tử, ngạo mạn tự cho mình là “Đức Phật” thì đúng là đại vọng ngữ. Với loạt bài tác pháp chiếu quang của Mật gia, ông ấy hiện rõ là người “đạt tiêu chuẩn” tà kiến trên 4 phương diện : (1) tà kiến về thờ tự, (2) tà kiến về tôn kính, (3) tà kiến về luận điểm, (4) tà kiến về giải thoát. Con cầu nguyện nhiều bạn đọc được tiếp cận chánh pháp qua lâu đài Duy Ma Cật để nhận ra chân nguỵ.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status