Apr 10, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 137 Comments

14 điều thất bại trầm trong: bài 6:RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

14 ĐIỀU THẤT BẠI TRẦM TRỌNG

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 6: RÌU BÉN ĐỂ CẠNH GỐC CÂY

          Trong võ thuật không ít võ sinh múa võ đẹp mắt nhưng khi đánh võ lại không hiệu quả. Chúng ta thử hỏi lại mục đích của học võ là gì? Để phòng vệ và đánh ngã đối thủ hay là biễu diễn ngoạn mục? Ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này. Cũng vậy trong tu tập chánh pháp, không phải để phô trương bằng câu tụng ngân nga, những câu niệm thần chú lầm rầm, gõ lên tiếng mõ, tiếng chuông vang xa, ra ngoài đường mặc chiếc áo lam, áo nâu ra vẻ đạo hạnh rằng mình mới đi chùa về…, mà để hướng đến một mục đích duy nhất là chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Cảm thán trước hiện trạng này, thánh tăng Gampopa viết điều thất bại thứ 4 : “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây.

Hình ảnh so sánh của ngài thực đẹp và nhiều ý nghĩa. Có anh tiều phu nào để rìu bén cạnh gốc cây? Không! Hành vi như vậy là đang chuẩn bị đốn cây lấy củi. Nếu rìu cùn thì được đem đi mài, lúc ấy rìu ở trong nhà, lều hoặc bên tảng đá..Chánh pháp cũng vậy, nếu không chữa lành được 4 tội gốc nêu trên thì chẳng khác gì “rìu cùn”, đang nằm ở một vị trí nào đó, xa gốc cây. Gốc cây dụ cho 4 hành vi bất thiện là sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người. Động từ “chữa lành” tương đương với “chặt đứt” thân cây mà lấy củi. Vì vậy, nên hiểu trước khi chữa lành phải có giai đoạn đang chữa trị, cũng như trước khi  chặt đứt một cây nào đó phải có giai đoạn chặt cây bằng những nhát rìu sắc bén. Không phải chặt một nhát là cây ngã, chặt hai nhát là cây đổ. Nếu chúng ta hiểu sai ý nghĩa biểu đạt của câu văn sẽ cảm thấy mặc cảm vì mình đã tu lâu mà chưa trừ được gì, dầu chỉ 1 trong 4 tội gốc. Dòng cảm thức này chẳng khác gì “cầm đèn chạy trước ô tô”, lo buồn trước tương lai mà quên niềm vui bản thân đang dấn thân vào cuộc chiến chống bản ngã.

Trong cuộc chiến này ai là chiến binh dù còn run sợ trước kẻ thù, nhưng được coi là anh hùng trận mạc vì họ dám đối đầu kẻ địch. Để được chiến thắng ư? Không thể biết trước được nhưng điều khẳng định trước tiên là họ đang chiến đấu. Ý nghĩa là ở chỗ đó! Do vậy người xưa thường quan niệm:

Làm việc nghĩa chẳng kể lợi hại

Luận anh hùng không nói hơn, thua

Người con Phật một khi cầm chiếc rìu bén để cạnh gốc cây là tốt rồi, một tâm thế sẵn sàng chiến đấu với bản thân mình gọi là “chấp ngã”. Nhưng cũng tựa như đường mòn có được do nhiều bước chân dẫm lên mà hình thành, nhiều nhát rìu chặt xuống mới nghiêng cây, ngã cây, đổ cây xuống mặt đất. Đây mới chính là tinh thần tu tập!

Thánh giả Gampopa

Thánh giả Gampopa vốn là một nhà sư phạm xuất sắc, xuất thân từ một y sĩ lừng danh nên ngài hiểu rằng chữa lành một căn bệnh phải đi từ bước “khám bệnh”, “chuẩn đoán”, “điều trị”, “chữa lành”, “phục hồi sức khỏe”. Cũng vậy, chánh pháp chữa lành 4 tội gốc cũng phải tiệm tiến tuần tự từ “nhận thức” đó là những hành vi bất thiện gây đọa xứ, vị thầy đã “chỉ ra” điều đó, ngài đã cho toa thuốc đặc trị là “chánh pháp”, bản thân mình tự giác “chữa bệnh”, một thời gian sau khi được điều trị với liệu trình phù hợp, kiêng cử đúng mực, bệnh sẽ được “chữa lành”. Đừng nên nghĩ đã gặp một đại y vương tức là bác sĩ mát tay nổi tiếng toàn cầu là bệnh mình liền được dứt sau khi được cho toa và uống thuốc vài ngày, hoặc uống nửa chừng rồi bỏ vì tưởng bệnh đã lành, hoặc bỏ dùng thuốc vì quá đắng hoặc nhàm chán mùi vị thuốc.

Đối với người thực tu, giống như chiếc rìu bén luôn luôn ở trên tay họ. Những nhát rìu giáng xuống cho đến khi cây bị đốn đổ người tiều phu mới dừng tay. Thời gian hoàn thành việc ấy, nhanh hay chậm tùy theo sức lực của mình. Và điều quan trọng nữa là cách thức dùng rìu chém vào cây như thế nào sau khi đã mài bén. Nếu như rìu bén tượng trưng cho chánh pháp với 84.000 pháp môn, thì cách dùng rìu bén là một trong những điều quan trọng cốt lõi. Cũng vậy, giáo pháp Phật đà luôn luôn chữa lành tâm bệnh là chấp ngã, nhưng phương pháp truyền thụ sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh, mới là vấn đề quan hệ chính.

Mật gia Song Nguyễn về đêm

Ý nghĩa nhất trong điều thất bại thứ 4 là sự khẳng định “chữa lành”, chứng tỏ ngài có niềm tin tuyệt đối vào giáo pháp Phật đà, mà chính bản thân mình đã trải nghiệm. Song, khẳng định thuốc tốt chưa đủ, Gampopa tôn giả còn mạnh dạn chỉ ra những tệ hại của bệnh nhân không nghe lời thầy thuốc, hoặc làm qua loa tựa như “rìu bén để cạnh gốc cây”. Hình ảnh chiếc rìu bén để cạnh gốc cây nếu xét theo một văn cảnh tiêu cực, khiến ta liên tưởng đến người tiều phu ngồi đó như ngủ gật, như tơ tưởng gì đó viễn vông nhằm thoát khỏi thực tại bằng tưởng tượng mình đang làm trưởng giả. Do vậy, ai cũng thấy người tiều phu, tưởng chừng sau đó sẽ có củi mang về vì thấy chiếc rìu bén, ai ngờ “thấy vậy mà không phải vậy”, anh ta ngồi đó mà “mơ cùng trăng và vơ vẩn cùng mây”, không khéo trở thành “đạo sư chăn cừu”! Trong đời sống tự viện hoặc đời sống cư sĩ tại gia, hiện trạng này thuật ngữ Phật gia gọi là “đạo đức giả”, “làm bộ tu hành”. Đó là lý do vì sao tôn gia Gampopa gọi đây là “điều thất bại trầm trọng”!

Làng Phước Thành ngày 25/06/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 6: LEANING A SHARP AXE AGAINST A TREE TRUNK

Bản dịch tiếng Nga: Урок 6: ОСТАВИТЬ НАТОЧЕННЫЙ ТОПОР НА КОРНЕ ДЕРЕВА (Rìu bén bên cạnh gốc cây)

 1. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật!

  Kính bạch thầy,

  Con cảm tạ thầy đã nhắc nhở. Hình ảnh của người tiều phu giống như là một bản sao của bản thân con vậy. Chỉ vì “do”, “tại”, “vì”, “bởi” nên hành trình trở nên dài hơn.

  Con kính thành tâm đảnh lễ tri ân Thầy.

  “Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp;
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém;
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con.”

  A Di Đà Phật!

 2. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con hoan hỉ đọc bài viết này và thấy rất thấm thía những lời thầy dạy.
  Hiện nay con cũng thấy được một thực tế là nhiều Phật tử, tuy đã mang danh là Phật tử nhưng lại chẳng hiểu thấu rõ “cây rìu trong tay mình” và phải dùng như thế nào, việc tu hành chỉ là để “lánh nạn hộ thân” hay “làm bộ tu hành” nên dù thời gian tu lâu nhưng thành tựu lại không có nhiều.

  “đường mòn có được do nhiều bước chân dẫm lên mà hình thành, nhiều nhát rìu chặt xuống mới nghiêng cây, ngã cây, đổ cây xuống mặt đất. Đây mới chính là tinh thần tu tập!”
  Gọt dũa bản ngã, loại trừ ma chướng trong tâm mới luôn là khó khăn nhất.

  “nên hiểu trước khi chữa lành phải có giai đoạn đang chữa trị, cũng như trước khi chặt đứt một cây nào đó phải có giai đoạn chặt cây bằng những nhát rìu sắc bén. Không phải chặt một nhát là cây ngã, chặt hai nhát là cây đổ”

  Con nhớ thầy vẫn dạy rằng tu hành là một quá trình, đi từ thấp tới cao, cũng như Đạo Phật là “một hành trình giác ngộ”, không thể một sớm một chiều mà đạt được thành tựu. Trước khi chặt đứt 4 tội gốc phải có thời gian để chuẩn bị, nhất là với các phật tử tại gia, sống trong đời sống thế tục với nhiều ràng buộc, chướng duyên.

  Tuy nhiên như thầy từng dạy chúng con “giáo pháp đúng mà phương pháp sai” là một vấn đề mà người tu hay bị vướng phải.
  Nhiều người tuy có tâm cầu đạo, nhưng lại đi theo những phương pháp sai lầm, dẫn tới mất lòng tin vào chánh pháp và không đạt được tới mục tiêu tối thượng của tu hành là giác ngộ và giải thoát. Thậm chí còn bị làm cho nản chí tới mức từ bỏ Phật giáo.
  Không những không thể “chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp”, mà trong lòng còn tràn ngập hoài nghi, dần dần rời xa con đường chân chính mà đức Phật đã chỉ.

  Chúng con là học trò của Mật gia song nguyễn, may mắn được vị thầy từ bi dẫn đường, chỉ xin đạo sư và bổn tôn gia hộ để những người có lòng sẽ đến được với chánh pháp. Những đạo hữu nào may mắn tới được với chánh pháp, giống như có “rìu bén trong tay” sẽ không bị gặp phải “thất bại trầm trọng” như điều mà thánh tăng Gampopa đã nhắc nhở.

  Om ah hum.

 3. MAT HUNG says:
  KÍNH BẠCH THẦY
  Con vô cùng hoan hỷ khi được xem bài viết của Thầy ,giúp cho chúng con hiểu được ý nghĩa thật sự của việc tu tập của mình phải cần trải qua từng giai đoạn.Từi sơ khởi cho đến giai đoạn nâng cao chứ không thể nhảy vọt băng ngan mà bỏ qua các bước được,củng như việc giử giới thì phải qua từng phần, bán phần cho đến toàn phần.Các bước đó củng giống như một bác sĩ cần phai qua các bước để điều trị bệnh như chuẫn đoán,điều trị,chửa lành, hồi phục sức khõe.đó là ý nghĩa của lời dại thứ nhất.Còn ý nghĩa thứ hai ngài muốn nhắn nhủ cho những ai tu tập khi đả có được chánh pháp mà không biết trân quý,chỉ tu tập để hộ thân lánh nạn hay lợi dụng chánh pháp để mượn đạo để tạo đời ,tu tập với cái tâm vọng tưởng viễn vong mà quên đên mục đích chính của mình là gì.Con thành tâm kính tri ân và đảnh lễ Thầy đả từ bi khai thị,chúng con xin cầu nguyện cho sức khõe và sự trường thọ của Thầy và Cô.om ah hùm.
 4. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua luận giải của Thầy, con mới được hiểu thêm nhiều ý nghĩa ẩn dụ trong hình ảnh “cái rìu bén để cạnh gốc cây” mà thánh giả Gampopa dùng để so sánh với việc người tu không dùng chánh pháp để chữa lành 4 tội gốc sát sanh, trộm cắp,tà dâm, nói dối hại người. Đây cũng chính là sự vi diệu của giáo pháp mà Thầy đã giảng giải trong bài “Chuyển hóa tâm mới là điều kỳ diệu nhất”.
  Thật là uổng phí cho người tiều phu, có trong tay cái rìu bén mà không sử dụng, chỉ để “trưng bày” tại gốc cây. Cũng vậy, khi gặp được giáo pháp Mật Tông trân quý, phương pháp thực hành dễ dàng, đơn giản, tinh yếu mà chúng con lại không thực hành, thậm chí lấy đó làm sự trang hoàng cho kiến thức, thì thật là phí phạm biết bao! Khi ấy chính chúng con cũng đã phụ công Thầy “mài bén rìu” và tin tưởng trao cho chúng con!
  Nhưng như Thầy thường dạy chúng con, “chiếc rìu” Thầy trao gọn nhẹ nhưng vô cùng sắc bén, dễ dàng sử dụng, không tốn nhiều sức, vì thế việc chúng con dùng “chiếc rìu” này để chặt dần “4 tội gốc”, chuyển hóa tâm mình cũng diễn ra một cách chậm rãi không gắng sức, về lâu dài trở thành tự động hóa. Nhờ vũ khí này mà chúng con sẽ luôn “vui tu”, luôn hoan hỷ, cảm niệm ơn phước của Thầy, của Bổn Tôn mà không mặc cảm, tự ti vì mình dở, còn nhiều lỗi lầm. Thay vào đó là “niềm kiêu hãnh thiêng liêng” vì mình được may mắn có được trong tay vũ khí quý báu, có thể sử dụng bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu!
  Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã ngày đêm miệt mài “mài bén rìu” và tin tưởng trao cho chúng con! Chúng con nguyện sẽ dùng chiếc rìu này đúng mục đích cứu cánh tối thượng, để không bị rơi vào thất bại trầm trọng trên!
 5. Mật Kiên says:
  Mô Phật!
  Thông qua luận giải của Thầy, giờ đây con mới hiểu tường tận hơn thế nào là “rìu bén”, thế nào là “gốc cây”, và từ đó Thầy đã chỉ ra điều cốt lõi của vấn đề: “Nếu như rìu bén tượng trưng cho chánh pháp với 84.000 pháp môn, thì cách dùng rìu bén là một trong những điều quan trọng cốt lõi. Cũng vậy, giáo pháp Phật đà luôn luôn chữa lành tâm bệnh là chấp ngã, nhưng phương pháp truyền thụ sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh, mới là vấn đề quan hệ chính.”
  Lời Kinh Phật và lời chư vị Thánh tăng đương nhiên là khuôn vàng thước ngọc cho người Phật tử, nhưng sẽ không có một “chiếc khuôn” nào cho vừa vặn với cảnh ngộ cụ thể của từng người, bởi khoảng cách thời đại và khoảng cách quốc độ cũng như khoảng cách ngôn ngữ (dịch thuật) luôn có một rào cản nhất định! Nhờ bài này của Thầy, con đã hiểu sâu hơn lời của Thánh giả Gampopa, ngõ hầu có thể áp dụng thực hành giáo pháp nhà Phật sao cho có “hiệu quả” trong tu tập. Điều này một lần nữa chứng minh cho lời dạy của các bậc Thánh tăng: “Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”! Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy và nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!
 6. Mật Kính says:
  Kính Bạch Thầy,
  Lại một lần nữa chúng con lại được thắm đẫm con mưa pháp qua bài luận giải giải thật sâu sắc, bóng bẫy và hình ảnh thật sinh động: Rìa bén bên cạnh gốc cây của thánh tăng Gampapo. Quả thật trong thời đại hiện nay, không ít người cho rằng là đọc tụng ngâm nga như “ con vẹt chỉ đọc tụng theo kinh sách” ăn chay trường, mặc áo lam … há chẳng phải chăng chỉ làm phình trương bản ngã to lớn của mình chứ không phải là thật chất tu hành, và chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Nay chúng con duyên lành khó gặp: được làm người, đầy đủ các căn và quan trọng nhất là được gặp vị thầy Mật Giáo, được truyền trao giáo pháp, được một bí kíp tu tập, một “chiếc rìa”. Nhưng chiếc rìa bén hay không là do bản thân chúng con ngày càng mài dũa, phải tinh tấn tu tập, phải tôn rèn bản thẩn,phải theo lời dạy của thánh tăng Mã Minh “ Sùng kính đạo sư” để cho chiếu rìu kia ngày càng sắc bén và có thể chặt đứt gốc rễ ngu si và vô minh từ hàng vô thuỷ kiếp.Và những lúc khi chúng con rơi vào cạn bẫy, bị tà mạng thì “Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin hãy để tâm đến con.” Chúng con xin đảnh lễ và tri ân thầy đã giúp chúng con một phần nào hiểu được lời dạy của Thánh Tăng ví như một người bị bệnh nan y liền có ngay một liều thuốc quý. Chúng con nguyện sẽ trân trọng liều thuốc ấy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng, OM AH HÙM
 7. Mật Linh + Mật Thắng says:
  Chúng con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy và nguyện cố gắng dùng những vũ khí sắc bén mà Thầy đã truyền trao để từng bước theo thời gian tích lũy những tài sản quý giá của người tu mà Đức Phật đã chỉ ra. Đó là: Niềm tin, đa văn, khiêm cung, giới hạnh, tàm và quý, trí tuệ. Những tài sản ấy cùng vũ khí Thầy trao là lộ phí cho chúng con về Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Mi Đà mà Thầy trò ta hàng ngày tha thiết phát nguyện được vãng sanh. Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã luôn sách tấn chúng con trên bước đường tu tập, bởi đời người ngắn ngủi, cuộc sống vô thường, nếu tu tập mà lại để rơi vào tám ngọn gió thế gian, luôn bận tâm thế sự thì đó là một thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo. Chúng con cúi đầu đảnh lễ Thầy đã từ bi khai thị .Om Ah Hum.
 8. Mật An says:
  Bạch Thầy,
  Hình ảnh “cái rìu bén để cạnh gốc cây” thật súc tích và sống động cho bài giảng của thầy. Để cho chúng đệ tử thấy được chánh pháp nếu không chữa lành được 4 tội gốc nêu trên thì chẳng khác gì “rìu cùn”, đang nằm ở một vị trí nào đó, xa gốc cây. Hoặc cũng có thể do người tu hành ngủ gật, tơ tưởng gì đó viễn vông nhằm thoát khỏi thực tại bằng tưởng tượng. Và chúng con, những đứa trẻ trên con đường trưởng thành, đã được thầy trao tặng cho chiếc rìu bén, nếu chúng con cứ mãi rong chơi, ngủ quên và lạc lối, chẳng khác nào hình ảnh cây rìu mà thánh tông Gampopa đưa ra trong “điều thất bại trầm trọng”!
  Con thành tâm đảnh lễ Thầy đã từ bi khai thị, chúng con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Om ah hum!
 9. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với ơn phước được Thầy khai thị từ bài pháp quý báu này. Con xin tán thán trí huệ của Thầy trên nền tảng chánh tư duy khi được vận dụng để làm sáng tỏ các khía cạnh từ câu nói của thánh giả Gampopa. Nhờ đó, chúng con biết rằng không nên mặc cảm trong tu tập khi chưa diệt trừ được các tội gốc của mình (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người)mặc dầu đã bước vào cổng Chánh Pháp.
  Bạch Thầy, con ghi nhớ lời Thầy đã dạy rằng: “Tu hành giống như nấu cơm vậy. Ngọn lửa lúc nào nó cũng đỏ, liu riu liu riu cho đến khi nó chín nồi cơm giác ngộ, chúng ta mới tắt lửa…”
  Bạch Thầy, con hiểu rằng, Giác ngộ là một hành trình, chứ không phải là một giải thưởng. Vì vậy không nên quá tham cầu mà mặc cảm, giống như vặn lửa hết mức khiến nồi cơm “một màu đen đen”, tự trách mình không có duyên với nấu nướng. Và vì là một hành trình, nên chỉ cần còn đi theo bản đồ Chánh Pháp vạch sẵn là còn tới đích. Giống như vậy, việc tiêu trừ 4 tội gốc này cần diễn ra từ từ, từng giai đoạn một, từng nhát rìu kiên gan, cần cù mới thành viên đạo quả.
  Kính Bạch Thầy, trên đạo lộ Giải Thoát chắc chắn có rất nhiều ngăn ngại dành cho người hành giả. Những chướng ngại ấy cũng giống như cái cây lớn nuôi bằng Vô Minh chắn hết đường chúng ta đi đến Niết Bàn miên viễn, che khuất chúng ta khỏi các Bậc Toàn Giác. Để chặt đứt cái cây này với 4 cái rễ khổng lồ được huân tập từ nghiệp chướng của ta trong vô lượng kiếp không phải việc ngày một ngày hai. May mắn thay cho chúng con, đến với pháp tu Mật Giáo, chúng con không sợ “chạnh lòng”khi mệt mỏi do chặt cậy vì Vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con cách chuyển hóa 5 xúc tình tiêu cực (tham, sân, si, mạn, nghi, đố kỵ) thành ngũ trí Như Lai ( Đại viên cảnh trí, Thành sở tác trí, Diệu quan sát trí, Pháp giới trí, Bình đẳng tánh trí)làm phương tiện Giác Ngộ. Cũng giống như sau khi chặt cây bằng chiếc rìu Chánh Pháp sắc bén, từ lớp gỗ sần sùi, thô cứng, nặng nề ấy, chúng con có thể đục đẽo thành bánh xe, thân xe, càng xe,…của chiếc xe trí tuệ vô cùng hữu ích đưa chúng con đi nhanh hơn gấp bội lần trên đạo lộ Giải Thoát với 6 con ngựa là 6 phương tiện Ba La Mật.
  Con xin đảnh lễ Vị Thầy từ bi và Thánh Giả Gampopa đã ban ơn phước cho chúng con được tắm trong cơn mưa Pháp từ các Ngài. Nguyện cho chúng sanh được khai thị từ những Vị Thầy Tâm Linh tôn quý như vậy để thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 10. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Theo sự hiểu cạn cợt của con:
  Người Tu dụ cho anh Tiều phu.
  Chánh pháp dụ như rìu bén.
  Gốc cây dụ cho 4 hành vi bất thiện là sát sanh,trộm cắp,tà dâm,nói dối hại người.
  Động từ “chữa lành” tương đương “chặt đứt” thân cây lấy củi.
  Hình ảnh anh Tiều phu đã có chiếc rìu bén trong tay mà không sử dụng nó để đốn cây lấy củi,thì thật lãng phí chiếc rìu bén.Cũng vậy,thay vì người tu biết được chánh pháp sử dụng để chữa lành tâm bệnh chấp ngã..thì lại dùng Phật pháp làm “vòng hoa trang hoàn bản ngã”,hoặc làm những điều tà vạy mà thuật ngữ nhà Phật gọi là:”đạo đức giả,làm bộ tu hành”.Đó là lý do vì sao tôn giả Gampopa gọi đây là “thất bại trầm trọng”,và theo con đó cũng là thái độ không trân quý giáo pháp.
  Ý nghĩa nhất trong điều thất bại thứ 4 này là sự “khẳng định chữa lành”,chứng tỏ Ngài có một niềm tin tuyệt đối vào giáo pháp Phật đà,mà chính bản thân Ngài đã trải nghiệm.
  Con cũng cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con,chúng sanh sẽ sử dụng phật pháp để làm lợi mình và lợi người đúng quỹ đạo chánh pháp.Om Ah Hum!
 11. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua bài viết qua sự hiểu nông cạn của con thì khi trở thành hành giả tu hành Phật pháp thì tâm là quan trọng gần như bậc nhất .Tu hành để chuyển hóa tâm từ đó có những hoạt động thân-ngữ tương ưng thay đổi .Nhưng nếu không chuyển hóa tâm như rũ bỏ “tham,sân,si” thì gần như chỉ là học vẹt ,tu hành chỉ để hộ thân lánh nạn mà ở đó người tu cứ tưởng mình đạt được kết quả hóa ra chỉ là một con vẹt đọc vanh vách vì tâm vẫn còn rấy động và không tiêu trừ những yếu tố ảnh hưởng trên con đường tu học .Cũng giống như việc tiều phu đi đốn củi nhưng cầm nhầm rìu cùn khiến không để đốn đổ cây mà mang kết quả là “củi” về dể dùng , so sánh với việc tu học Phật pháp nếu tâm đã chuyển hóa ,tức đã tiêu trừ nhiều yếu tố ảnh hưởng như “tham,sân ,si” thì sẽ có kết quả như việc tiều phu cầm rìu sắc bén đi đốn đổ được cây .
  Bạch Thầy tri kiến con nông cạn xin Thầy chỉ dạy thêm cho con .
  Cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô .
  Cầu mong cho chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát .
  OM AH HUM !
 12. Ngocanh says:
  Thưa Thầy!
  Con vừa đọc xong bài này Thầy ạ.
 13. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung con hieu ‘Riu ben ben canh goc cay.Trong tu tap con cung hieu tuy theo can co cua moi nguoi kha nang khac nhau nen nhanh hoac cham.Trong bai nay lam cho con tham dam loi Thay da giang day.La mot nguoi thuc tu nen co su nhan thuc ve su vat su viec.Nham quan xet hanh vi than,ngu,tam ma kien cu de chua lanh can benh sat sanh,trom cap,ta dam,noi doi hai nguoi,lam dung cac thu gay nghien.Tu tap tinh tan de ket noi tang song tam linh cua vi Thay tren dao trinh giai thoat.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum
 14. Mat Vien says:
  Kinh Bach Thay!
  Con cam ta bai giang cua Thay. Con cam ta Thay da luon quan tam chi day chung con.
  Con cau nguyen cho suc khoe va su truong tho cua Thay va Co vi loi lac chung sanh.
  Cau nguyen cho tat ca chung sanh dat duoc hanh phuc cua Phat tanh.
 15. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài rồi ạ. Con sẽ cố gắng đọc đi đọc lại những bài Pháp của Thầy, và ở đây là “14 điều thất bại trầm trọng” để những lời răn dạy của Ngài Gampopa qua sự luận giảng chi tiết của Thầy sẽ thấm sâu vào tâm trí con, để con chuyển hoá tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.
  Con kính đảnh lễ Đức Gampopa! Con kính đảnh lễ Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu!
  Om Mani Padme Hum.
  • nguyenthanh says:

   Trò nên tìm Gampopa học đạo vì trò quên lời dạy của thánh giả Atisa!

   • Diệu Viên Nguyên says:
    Dạ kính bạch Thầy, con đã nhận thức được lỗi sai của con là ở đâu. Con thường xuyên được đọc lời dạy của Thánh Tăng Atisa “Thầy từ bi hơn Đức Phật. Lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”, thế nhưng con lại không khắc sâu lời dạy vào tâm trí. Con đã vô tâm, thất niệm để rồi phạm vào lỗi vô ơn không nhớ đến công hạnh của vị Thầy, bất kính với Thầy, mà nhờ có Thầy con mới biết đến chánh Pháp, mới biết áp dụng Pháp vào cuộc sống.
    Con xin sám hối với Thầy, con cúi xin Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm này.
    Con cầu mong rằng sẽ không có chúng sanh nào phạm phải lỗi lầm như con.
    Om Mani Padme Hum.
 16. thanh thuy says:
  ThuA thay con da doc xong bai nay roi ah
 17. Nhan Nguyen says:
  Rất hay thưa thầy
 18. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc “Bài 6: RÌU BÉN ĐỂ CẠNH GỐC CÂY”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Qua bài 6, con hiểu rằng tu là một hành trình, có lớp lang thứ tự rõ ràng. Giống như khi ta chặt cây thì không phải một nhát là cây ngã, hai nhát là cây đổ mà phải có các giai đoạn. Tu hành cũng vậy, tiệm tiến tuần tự và đích đến là thành phố giải thoát chứ không phải ngày một ngày hai mà thành tựu. Rìu bén tượng trưng cho chánh pháp, gốc cây tượng trưng cho tâm bệnh. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con cách dùng rìu bén.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng này của Thầy rồi ạ.

  Om mani padme hum

 20. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài giảng của Thầy ạ. Nhờ sự luận giảng sâu sắc của Thầy con mới hiểu được những lớp ý nghĩa ẩn dụ trong hình ảnh ” rìu bén để cạnh gốc cây” từ lời dạy của Thánh giả Gampopa. Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy rằng: “Nếu như rìu bén tượng trưng cho chánh pháp với 84.000 pháp môn, thì cách dùng rìu bén là một trong những điều quan trọng cốt lõi. Cũng vậy, giáo pháp Phật đà luôn luôn chữa lành tâm bệnh là chấp ngã, nhưng phương pháp truyền thụ sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh, mới là vấn đề quan hệ chính.” Chúng con nếu không được vị Thầy tuệ tri thức để tâm chỉ dạy cho cách dùng rìu bén thì chiếc rìu tuy đã cầm trên tay nhưng chúng con sẽ chẳng thể nào chặt đứt được 4 tội gốc là sát sanh,trộm cắp,tà dâm,nói dối hại người.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho con. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
 21. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ lời dạy của Thầy.

  Qua bài viết này, con thêm phần nào hiểu được việc thực hành chánh pháp cần nhất chính là niềm tin và sự kiên trì hành động. Đúng như Thánh giả Gampopa đã dạy, ngài chỉ rõ nguyên căn tại sao người học Phật cần giữ gìn giới luật, biểu trưng cho việc hiểu và phát hiện căn nguyên của căn bệnh, rồi Ngài đưa ra phương pháp là các pháp tu chánh pháp giúp cho những người học Phật biết được cách để chữa được căn bệnh đó.

  Tuy nhiên qua bài viết này, con thấy được dù ta có hiểu được nguyên căn của căn bệnh, dù ta có biết được phương pháp để chữa trị nhưng nếu như ta không kiên trì nhẫn nại thực hành pháp tu hàng ngày, cũng giống như ta chưa tuân theo đúng toa thuốc chuẩn chỉnh thì việc chữa bệnh cũng chỉ mang lại hiệu quả cực thấp hoặc không có gì. Điều đó chứng tỏ, mọi việc muốn thành công luôn phải xuất phát từ hành động của bản thân. Ý thức ảnh hưởng tới hành động, xây dựng một lòng tin vững chắc rằng Phật pháp chính là con đường để chữa lành các tâm bệnh, thì khi đó ta sẽ có đủ động lực để thực hành hành pháp hàng ngày.

  Qua bài viết con cũng hiểu được rằng không phải ta biết bao nhiêu điều, không phải ta đọc bao nhiêu sách, dù kiến thức ta có rộng đến đâu nhưng không có thực hành, ứng dụng thì cũng chỉ giống như chiếc rìu bén để bên cây mà thôi. Cũng giống như ta biết cách chữa bệnh mà lại không chữa bệnh.

  Con cảm tạ ơn Thầy bởi bài viết này chính là điều cảnh tỉnh cho những người đang quá tự mãn vào kiến thức của mình mà thiếu hành động thực hành chánh pháp thực tế.

  Con cảm tạ lời chỉ dạy, lời nhắc nhở của Thầy và con xin hứa sẽ thực hành pháp chuyên cần hàng ngày.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Qua bài giảng của Thầy về điều thất bại thứ 4 của Thánh tăng Gampopa viết, con học được hình ảnh “Chiếc rìu bén” tượng trưng cho những bài giảng pháp, bài luận giải của Thầy trong trang chanhtuduy.com này. Tuy đọc bài giảng của Thầy là điều tốt nhưng cần phải thực hành thường xuyên và vận dụng bài giảng của Thầy vào việc tu tập như thế nào mới là quan trọng hơn ạ. Và con nhận thức được làm gì cũng cần quá trình, đi từ cái đơn giản, đến cái phức tạp, đi từ việc đọc để nắm được thông tin đến việc suy nghĩ sâu sắc, thấy đáo đến cốt lõi của vấn đề.
  Trên đây là một vài sự hiểu của con về bài giảng của Thầy ạ.
  Con cảm tạ bài giảng của Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om Mani Padme Hum

 23. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài giảng của Thầy con hiểu rõ hơn về điều thất bại thứ 4 trong “14 điều thất bại trầm trọng” của tôn giả Gampopa. Qua ngòi bút của Thầy con biết được trong tu tập chánh pháp không phải để phô trương mà hướng đến mục đích duy nhất là chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp.
  Thầy đã chỉ rõ người con Phật khi cầm chiếc rìu để cạnh gốc cây là tốt rồi, là đã có 1tâm thế sẵn sàng chiến đấu với bản thân “chấp ngã”. Còn tinh tấn tu tập thì như đường mòn do đi nhiều mà thành, rìu chặt nhiều nhát cây “chấp ngã” mới nghiêng, đổ xuống mặt đất. Đây mới chính là tinh thần tu tập. Nhưng nếu chỉ làm qua loa hay ngồi mơ mộng như “rìu bén để cạnh gốc cây”, cứ tưởng sẽ có củi mang về ai ngờ đâu “thấy vậy mà không phải vậy” thật là một thất bại trầm trọng.
  Cũng như các bài giảng của Thầy trên Chanhtuduy là “chiếc rìu bén”, việc chúng trò đọc, comment, thực hành là việc “chặt cây”. Nếu chúng trò lười biếng, giãi đãi thì chẳng khác nào phạm phải điều thất bại số 4 này.
  Con xin cảm tạ lời chỉ dạy của Thầy.
  Kính Thầy.

 24. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 6 rìu bén bênh cạnh gốc cẩy con cảm tạ bài giảng sâu sắc của thầy.con chào thầy om maniPadme hum
 25. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài pháp ” rìu bén bên cạnh gốc cây”, nếu học chánh pháp mà không thấy an vui hoan hỉ mà vẫn thấy buồn bực quá nhiều, chúng ta tu chưa tốt chưa đánh thức lòng từ( từ là năng giữ lạc,bi là nắm
 26. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con biết lỗi của con rồi ạ. Con xin được sám hối trước thầy. Con cảm tạ ân đức của thầy đã luôn bên cạnh và chỉ cho con những sai trái. Một chút suy nghĩ không thấu đáo con đã đưa mình vào ngã mạn tự cao mà cũng nhờ ơn thầy chỉ rõ cho con biết. Thầy đã trực tiếp chỉ cho con cây rìu cầm trên tay mà vẫn bị thất bại trầm trọng như lời Thánh giả Gampopa đã dạy. Con cảm tạ lời dạy và nhắc nhở của thầy con hứa tích cực hơn nữa trong việc tu hoc hàng ngày.
  Om mani padme hum
 27. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  con đọc bài này rồi ạ.
  qua bài “RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY” của thầy giảng. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy khai thị cho chúng con .khi bất kỳ Phật tử nào đã bước vào tu tập chánh pháp ,để chuyển hóa tâm theo quỹ đạo, để chữa lành bốn gốc tội”sát sanh, trộm cắp, tà dâm , nói dối hại người “mà bản thân đã từ vô thỉ kiếp,và kiếp hiện tại đã phạm phải. duyên lành đã đến khi người phật tử tại gia như chúng con đã và đang được vị thầy hằng ngày truyền trao cho CĂN BẢN của môn võ ( CÁI RÌU BÉN ).đệ tử chúng con khi đã được truyền trao, phải biết trân trọng ,quý giá .đặt niềm tin tuyệt đối Giáo Pháp Phật Đà của Vị Thầy truyền dạy thông qua căn phòng Duy Ma Cật. kênh vận chuyển của vị Thầy đã đặt hết tâm lực ,chí lực tạo ra để hoàng pháp giúp đỡ những đệ tử có căn cơ trậm lụt, có cơ hội tích tập công đức.
  luôn luôn đền đáp công ơn Thầy là ngày ngày tinh tấn thực hành giáo pháp,tôi luyện thân mình chặt đứt hành vi bất thiện. áp dụng pháp vào cuộc sống ,dù gặp những chướng ngại không nản lòng vững lòng tin sức mạnh của cây rìu .ý trí bản thân không thối chuyển.quyết không trở về tay không.
  Con Đảnh Lễ Tạ Ơn Thầy.
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy , Cô vì Lợi lạc của Tất cả chúng sanh.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum.
 28. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc luận giải của Thầy về điều thứ 4 của “14 thất bại trầm trọng”. Lời dạy của Thánh tăng Gampopa ngắn gọn, súc tích đã được Thầy luận giải bằng những hình ảnh, ví dụ rất dễ hiểu, đi sâu vào tâm trí con. Quả thật 4 hành vi bất thiện của con người là rất khó chữa trị, phần nào thuộc vào bản chất của con người. Nhưng người Phật tử đã nguyện đi theo Quỹ đạo Chánh pháp chính là người đã có được chiếc rìu sắc bén có thể chữa được 4 hành vi bất thiện này. Nếu người Phật tử xa vào cám dỗ của ái dục của nghiện ngập, vẫn sát sanh, vẫn nói dối hại người thì việc tu tập, mong cầu giác ngộ hoàn toàn vô ích, đúng như hình ảnh chiếc rìu sắc để cạnh gốc cây mà Thánh tăng Gampopa đã dùng để minh họa.
  Con cảm tạ Thầy đã dành tâm sức giảng Đạo Pháp cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ với bài pháp của Thầy về điều thất bại trầm trọng thứ tư.
  Qua những lời khai thị của Thầy con mới hiểu rõ được những điều ẩn dụ qua hình ảnh “Rìu bén bên cạnh gốc cây”. Con cảm tạ Thầy từ bi đã chỉ dạy chúng con cách dùng rìu để chặt đứt 4 tội gốc (sát sanh, trộm cướp, tà dâm, nói dối hại người). Con xin đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm ơn những luận giảng sắc bén nhưng thật cũng dễ hiểu của Thầy.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 31. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 32. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 33. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  ” Chánh pháp mà không chữa lành được 4 tội gốc ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ) cũng giống như một cái rìu bén để cạnh gốc cây. Đây là một thất bại trầm trọng thứ 4 trong 14 điều thất bại trầm trọng của một đời tu.
  Mà Thánh tăng Gampopa muốn giáo huấn chúng ta rằng, trong tu tập không phải chú trọng về hình thức để phô trương bản ngã mà để hướng đến một mục đích duy nhất là chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh pháp . Tu tập mà chỉ biết gõ mõ tụng kinh mà không trừ được tội gốc ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ) cũng giống như một người tu giới mà không giữ được giới . Phật dạy phải biết đâu là khổ, đâu là nguyên nhân khổ, đây là phương pháp diệt khổ và đây là cõi giới thoát khổ. Làm được như vậy thì con đường tu tập mới đạt hiệu quả cao.
  Om Mani Padmê Hùm.
 34. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ, con vô cùng hoan hỷ.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 35. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Ta thường nghe câu nói ” thuốc đắng dã tật” muốn chữa lành bệnh chúng ta phải nhận thức được điều đó. Trong phật pháp cũng vậy muốn chữa được bốn tội gốc ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) trước hết phải nhận thức được phải chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp thì mới có cơ may chữa lành bệnh diệt trừ được bốn tội gốc đừng giống như ” rìu bén bên cạnh gốc cây” là một thất bại trầm trọng của người tu tập.
  Om mani padme hum
 36. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con hiểu được rằng chánh pháp được ví như là “chiếc rìu bén”. Một số người tu chỉ dùng chiếc rìu bén ấy để đánh bóng bản ngã, dùng nó như một “công cụ” để lánh nạn, làm lợi cho bản thân. Nhưng để đi đến con đường giác ngộ và giải thoát thì chúng ta phải tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp, không chỉ làm lợi lạc cho bản thân mà còn cho tất cả chúng sanh.
  Con cảm ơn Thầy đã không quảng thân sơ, trí lực để mài cho chúng con “chiếc rìu bén” để chúng con có thể tu tập một cách dễ dàng, phù hợp với tính dân tộc, quốc độ và thời đại mà vẫn không lệch quỹ đạo chánh pháp.
  Con cúi đầu đảnh lễ Thầy!
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum!
 37. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài luận giải câu 4 của Thầy trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu của Thánh tăng Gampopa

  Trước đây con cũng có ý nghĩ rằng những điều bất thiện là phải cần chặt bỏ ngay, khi đọc bài này xong con mới biết rằng những điều bất thiện đang hiện trong người mình tựa như cái cây cần phải thường xuyên chặt, chăm thực hành Pháp hằng ngày thì cái cây nó mới nhanh đổ

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 38. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài giảng của thầy ạ!
  Con cầu mong thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!
 39. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài 6 “RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY” rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài Pháp ý nghĩa và lợi lạc này thưa Thầy.

  Con thưa Thầy, thông qua bài giảng bằng ẩn dụ Thầy đã cho con hiểu được.
  Người tiều phu dụ cho người Phật tử tu hành,rìu bén dụ cho chánh Pháp, gốc cây dụ cho 4 gốc tội, ( sát sinh, trộm cắp, tà hạnh, nói dối hại người) cần phải chặt đứt gốc tội để chữa lành căn bệnh ( chấp ngã) mới có thể chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.
  Thầy đã chỉ cho chúng con biết ” Nếu như rìu bén tượng trưng cho chánh Pháp với 84000 Pháp môn, thì cách dùng rìu bén, là một trong những điều quan trọng cốt lõi, cũng vậy giáo pháp Phật Đà luôn luôn chữa lành tâm bệnh là chấp ngã, nhưng phương pháp chuyền thụ sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh mới là vấn đề quan hệ chính ” Con thưa Thầy bài viết cho con nhận thức được, có được vũ khí chánh Pháp là từ vị Thầy chuyền chao, Thầy chính là người chao cho rìu bén, và Thầy là người dạy cho cách để sử dụng rìu bén, các bước lớp lang thứ tự để chặt cây, thì sẽ không có hiệu quả, tốn sức nhọc công, cũng giống như các bước tu tập, cần lắm một vị Thầy chỉ dạy nếu không cũng chỉ uổng công tu bao tháng ngày. Chúng con không biết cách chặt đứt gốc cây tội, nó sẽ dần dần lớn lên thành rừng cổ thụ sẽ che lấp cản trở con đường tìm về quê hương Tây Phương Cực Lạc, con cảm tạ ơn Đức của Thầy đã từ bi cho con được theo bước chân Thầy để học cách chặt đứt gốc cây tội, để con đường về quê hương Tây Phương được thênh thang nhàn hạ bước đi mà vẫn nhanh, con cảm tạ ơn phước Thầy, Bổn Tôn, Dakini đã gia hộ cho con được có duyên lành theo chân vị Thầy Mật giáo trong cùng Quốc độ, với phương pháp hợp thời đại này con không bị trở ngại bởi ngôn ngữ khi cầu Pháp của Thầy, con cảm tạ sự gia hộ vì cho con gặp được Vị Thầy bậc Tuệ Tri thức, với Bồ Đề Tâm rộng lớn đã thấu hiểu mọi căn cơ khác nhau của từng học trò và áp dụng chánh Pháp phù hợp, Thầy truyền trao cho vũ khí khác nhau sao cho có hiệu quả nhất.
  Con thành tâm Đảnh Lễ tri ân đội ơn Thầy, đã luận giải cho con hiểu được phần nào con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM

 40. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết :” Rìu bén bên cạnh gốc cây” rồi ạ. Nương nhờ vào Thầy từ bi khai thị con mới có hiểu rõ ý nghĩa sâu xa trong câu răn dạy đó của Thánh tăng Gampopa .
  Con hiểu được rằng chúng con như anh chàng tiều phu đốn củi cầm chiếc rìu trong tay với mục đích đốn ngã cây và mang củi về, cũng giống như một chiến binh trong cuộc chiến chống lại bản ngã của mình. Con thật hoan hỷ khi nhận được lời dạy bảo từ Thầy : ” Động từ chữa lành tương đương với chặt đứt thân cây mà lấy củi. Vì vậy nên hiểu trước khi chữa lành phải có giai đoạn đang chữa trị cũng như trước khi chặt đứt một cây nào đó phải có giai đoạn chặt cây bằng những nhát rìu sắc bén. Không phải chặt một nhát là cây ngã, hai nhát là cây đổ…” những lời đó như liều thuốc quý tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để chúng con càng thêm vững bước đi đến chiến thắng hằng mong mỏi .
  Thầy cũng cảnh tỉnh chúng con nhìn vào thất bại của anh chàng tiều phu để biết tinh tấn trong quá trình tu tập, phải luôn quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để nhận ra sai lầm của mình và loại bỏ chúng.
  Con xin cảm tạ tấm lòng từ bi của Thầy
  Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy
  Om Mani Padme Hum
 41. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này.

  Qua những phân tích luận giải của Thầy về điều số 4 trong 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa thì con hiểu được rằng khi một người tu đã có được duyên lành biết đến chánh pháp mà không tu tập,chuyển hoá tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Hay không biết tận dụng chánh pháp đó để diệt trừ 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) thì cũng giống như một anh tiều phu sở hữu được chiếc rìu bén mà không chặt đứt được gốc cây.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy qua bài giảng luận này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  om ah hum

   

 42. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 43. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sữc khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 44. Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho những lời dạy của Thầy sẽ đến được và mang bình yên đến mọi nơi trên thế giới.

  Nguyên bản:
  Dear holy guru.. thanks so much . May our guru live long life for the sake of all the sentient beings. Teaching of guru may reach each and every Conner of world and brings the peace.

 45. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 46. Dear respected holy Guru.
  I am thankful for your article. It is very useful for me and all beings.
  I learn that Buddhist dharma is the axe with which we can kill all the bad conducts in our mind.It is not the weapon that matters but how we use that weapon.
  May the Guru live long for the benefit of all sentient beings.
  May the Guru’s teachings fourish all over the world for the sake of all beings.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Hồng Sơn says:
  Kính thưa Bạch Thầy.
  Con là Dường Hồng Sơn, con ở Quảng Ninh.
  Con đã đọc xong bài nay rồi ạ, con cảm ơn thầy
  Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ
 48. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum
 49. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 50. Mật Giác Hùng says:
  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  qua những gì Thầy phân tích và luận giải cho con được biết thêm con cảm tạ ơn Thầy từ bi cho con được đọc tên trang mạng, chanhtuduy.com này, để cho con hiểu về Phật pháp, muốn tu Phật thì tự giác và chân thật, không làm đạo Đức giã, hoặc giã bộ tu hành là điều thật bại trầm trọng.
  con thành Tâm sám hối việc sai của con xin Thầy từ bi cho con.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om mani padme hum.
 51. Kính Thầy
  Con đã đọc bài này rồi a
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ
  Om mani padme hum

 52. Mật Giác Hùng says:
  kính bạch Thầy.
  con thành Tâm sám hối việc sai của con xin Thầy từ bi cho con.
  con đã bỏ lỡ cơ hội quý báu mà Thầy đã cho con được quy y, con suy nghĩ quá dậy khờ, con nghĩ rằng mình chưa hiểu biết gì nhiều tên trang mạng chanhtuduy.com và chưa xã ly được công việc sợ rằng mình có nhận được trọng trách khi Thầy cho quy y hay không, con chỉ nghĩ là đọc bài thêm một thời gian và tích tập thêm công Đức xã ly được công việc mới xin Thầy quy y, con chưa hiểu biết gì nhiều không hỏi huynh Mật ba rõ ràng tự ý gọi điện cho Thầy thực hiện cúng giường, trong khi đó huynh Mật ba nói chưa quy y thì Thầy không chấp nhận cúng giường, Thầy từ bi cho con được quy y vào 30 tháng 4 con lại từ chối bỏ qua cơ hội quý báu,con sai đã đành còn liên lụy tới huynh Mật ba xin Thầy đừng khiển trách huynh ấy, huynh ấy chỉ muốn tốt cho những đạo hữu của mình và hiểu biết thêm nhiều điều, con tưu Phật là điều tự giác không đạo Đức giã, con muốn tưu tập để được giải thoát cho mình, ty con học thấp kém nhưng con nói bằng lời chân thật, không giã mạo hay nói dối.
  con thành Tâm sám hối, xin Thầy từ bi cho con.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om mani padme hum.
  • Nguyên Thành says:

   Không thể được! Cơ hội đã qua trò đừng sám hối nữa! Trò nên tìm vị Thầy khác!

 53. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” Rìu bén bên gốc cây “, qua bài giảng của Thầy con đã hiểu được rằng: ” chánh pháp mà không chữa lành bốn tội gốc ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người ) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây.
  ” Rìu bén ” là thứ vũ khí của Phật pháp mà người con Phật được trao cho để chiến đấu với bản thân của mình gọi là ” chấp ngã “. Cũng tựa như đường mòn có đường do nhiều bước chân đẫm lên mà hình thành, nhiều nhát rìu chặt xuống mới nghiêng cây và ngã cây. Đây là hình ảnh Thầy đưa ra để minh họa cho tinh thần tu tập!
  Khi đã có ” rìu bén ” trong tay thì cần phải luôn tin tưởng vào việc mình sẽ đốn ngã được cây bởi việc sử dụng rìu bén. Thời gian hoàn thành nhanh hay chậm tuỳ theo sức lực của mình. Những nhát rìu giáng xuống cho đến khi cây bị đổ mới dừng tay, cho dù có khó khăn thế nào cũng luôn vững tin với một mục đích quyết tâm đốn hạ. Và để việc dùng rìu bén thật hiệu quả cộng với quyết tâm đốn hạ cây của mình thì phương pháp sử dụng rìu lại đặc biệt quan trọng. Cũng như một người tu chánh pháp thì đặc biệt quan trọng cần có một vị Thầy, Ngài sẽ dạy ta phương pháp tu sao cho phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh. Để không rơi vào tình trạng đã có được ” rừu bén ” mà không đốn hạ được cây hoặc quên rừu bén bên gốc cây.
  Con xin cảm ơn bài giảng của Thầy
  Con nguyện cầu cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 54. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua những luận giải của Thầy, con đã hiểu rõ hơn lời thánh tăng Gampopa đã viết về điều thất bại thứ 4: “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây”. Một hình ảnh so sánh ẩn dụ nhiều ý nghĩa của ngài để cảm thán tình trạng tu tập hời hợt, chỉ chú tâm vào “hình thức” mà không “chữa lành” 4 tội gốc, coi công cụ “rìu bén” chỉ để làm cảnh mà thôi. Một người con của Phật cần phải xác định “chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp” là mục đích duy nhất của tu tập chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
   
  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài giảng, bài 6: Rìu bén bên cạnh gốc cây.
  Bài giảng của Thầy luận giảng rõ hiện trạng của những người tu hành theo dạng “rìu bén để cạnh gốc cây”, chúng con may mắn khi được Thầy ban cho phương pháp sử dụng chiếc rìu để bén, chặt đứt từng nhát sắc gọn vào 4 tội gốc, dần dần chữa lành chúng. Vấn đề ở chỗ tùy theo “sức” – sự tinh tấn của chúng con mà những căn bệnh tâm chữa lành nhanh hay lâu. Các phương pháp thực hành Thầy đã đúc kết từ 25 năm nghiên cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành và có kết quả thực tế rõ ràng cùng với những phương tiện hợp tính thời đại, dân tộc, quốc độ, giúp chúng con sử dụng chiếc rìu bén thông thạo nhưng nếu chúng con không chịu thực hiện thì dù rìu có bén, cách sử dụng có dễ dàng, phương tiện có tiện lợi cũng không thể chữa trị được tâm bệnh và không chữa lành được bốn tội gốc.
  Con rất ấn tượng và khâm phục trí tuệ của Thầy khi Thầy luận giảng hai từ “chữa lành”. Đạo Phật là hành trình giác ngộ, thông qua một quá trình, thực hành pháp cũng từ thấp đến cao, từ cơ bản đến nâng cao, tinh tấn hàng ngày, dùng chiếc rìu bén chặt đúng vào 4 tội gốc, lâu ngày chày tháng, tâm bệnh sẽ được chữa lành. Bệnh tâm của chúng con đã trầm trọng và nặng sau bao lần luân hồi sinh tử, nên không thể ngày một ngày hai mà chữa lành được, chỉ có tinh tấn mới sở hữu được pháp, chỉ có tinh tấn mới lìa xa sinh tử.
  Nhìn những Phật tử khác họ cũng nhìn thấy chiếc rìu bén, họ chăm chỉ vung tùy lên như tụng kinh, gõ mỏ, lên chùa, đi làm từ thiện miệt mài, nhưng không thể chữa lành được bốn tội gốc vì họ không có phương pháp đúng, không có phương tiện thiện xảo nên thay vì chữa lành bốn tội gốc họ lại làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, vai trò của vị Thầy rất quan trọng, vị hoa tiêu lão luyện mới có thể ban cho học trò phương pháp và phương tiện để học trò tinh tấn hành pháp mà vượt luân hồi vào tịnh độ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 56. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 57. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 58. Mật Dũng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!!!!!!
 59. Kính bạch Thầy,

  Hình ảnh ẩn dụ Gampopa thật ý nghĩa. Con nguyện luôn ghi nhớ lời dặn dò của Ngài, dùng chiếc rìu bén là giáo pháp Phật đà chặt sạch sẽ 4 gốc cây xấu là sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người. Con cảm tạ vì Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Om mani padme hum.

  • Kính bạch Thầy,

   Con lại một lần nữa tay nhanh hơn mắt. Con xin sửa lại dòng đầu thành: “Hình ảnh ẩn dụ của Thánh giả Gampopa thật ý nghĩa.” Con xin xám hối lỗi lầm bất kính của mình.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính xấu hổ.

   Om mani padme hum.

 60. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm ( Nguyễn Hải) đã đọc bài này, cảm ơn Thầy.

 61. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc điều thất bại trầm trọng thứ 4: “Rìu bén bên cạnh gốc cây”.
  Con hiểu rằng việc “chặt đứt” được 4 tội gốc không phải trong ngày 1 ngày 2 mà có thể thực hiện được. Cũng giống như việc chặt đứt 1 cái cây vậy. Trong tay ta đã có chiếc rìu bén là “chánh pháp”, ta cần phải tinh tấn thực hành pháp hàng ngày thì một ngày nào đó mới có thể “chặt đứt” hoàn toàn 4 tội gốc ấy.
  Thánh giả Gampopa đã có 1 hình ảnh ẩn dụ tuyệt vời đó là “Rìu bén để cạnh gốc cây”. Nếu xét một cách tích cực thì có nghĩa là người tu đang chiến đấu với “chấp ngã” của mình để “chữa lành” bệnh. Còn nếu xét theo cách tiêu cực thì hình ảnh ấy thể hiện một “đạo sư chăn cừu” đang “mơ cùng trăng và tơ tưởng cùng mây”, mơ tưởng viễn vông nhằm thoát khỏi thực tại bằng tưởng tượng mình đang làm trưởng giả.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 62. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn (Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ
  Con tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 63. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy…!!!
  Con là Mật Sơn Tâm (Tùng Lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 64. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc những luận giảng của Thầy về lỗi thất bại trầm trọng thứ 6 của thánh giả Gampopa ” rìu bén bên cạnh gốc cây” . Qua luận giảng của vị Thầy con hiểu được các vấn đề như sau : một là sự ” đánh bóng bản ngã” dựa vào hình thức bề ngoài như tụng cho hay, đọc cho to, cho đều, cho ngân nga giai điệu hay khoác lên mình bộ cánh mầu nâu, mầu lam là tưởng đã ” thành tựu” . Một hình thức biểu hiện bề ngoài song lại lầm tưởng là được sự chuyển hóa bên trong, nội tại. Thứ hai chính là cần tinh thần tinh tấn khi tu tập. Bởi không dễ dàng để có thể ” một rìu là đổ cây” song ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, và ngày mai vẫn còn đó tinh thần để tiếp tục đó đã là một thắng lợi. Bởi lẽ không dễ xoay vần mọi việc trong một nắng, một chiều song nếu với tinh thần kiên dũng đó thì dù hiện tại vẫn còn đó những “tập khí xấu” nhưng chí ít luôn quán xét để dần chuyển hóa nhờ nương theo chánh pháp đã là một thành công lớn. Và hành trình để cái rìu đó có thể chặt đứt ” 4 tội gốc” về hình ảnh ẩn dụ là đơn giản vậy song để cái rìu đó được bén, được sắc cần phải có được sự mài rũa mà đó chính là được sự để tâm và chỉ dạy của vị Thầy, sự sách tấn của các huynh đệ đồng tu. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn dành cho chúng con những phương tiện thiện xảo, trí tuệ để ngày ngày chúng con tinh tấn thực hành như đọc bài, viết comment, thực hành các tu pháp Thầy truyền trao thì ngày đó “cái rìu” của chúng con càng được sắc bén hơn và tội lỗi càng được tiêu trừ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ để bản thân con luôn giữ được chánh niệm, tỉnh giác và chú tâm. Để “cây rìu” bên con được phát huy tác dụng làm tiêu trừ những tội lỗi đến khi đạt giác ngộ tối thượng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy của cam lồ.
  Om Mani Padme Hum!

 65. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Đối với người tu đúng chánh pháp thì có sự chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp chứ không phải trong vòng một sớm một chiều mà đạt được thành tựu
  Hình ảnh người triều phu cầm chiếc rìu bén dụ cho người tu đã chuẩn bị sẵn sàng cho con đường tu tập để chữa lành được 4 tội gốc, nhưng vì thiếu sự xả ly, thiếu niềm tin, sự lười nhác, giải đãi trong thực hành pháp, hay tu tập cũng chỉ để hộ thân tránh nạn nên chẳng đạt được kết quả gì
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om ah hum

 66. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp chúng con hiểu được nhiều tầng lớp ngữ nghĩa trong hình ảnh thí dụ lượng “chiếc rìu bén để cạnh gốc cây” mà thánh tăng Gampopa chỉ dạy là thất bại trầm trọng. Đã là chiếc rìu bén thì chắc chắn sẽ chặt đổ được cây, chữ “bén” tựa như sự vi diệu của chánh pháp sẽ chữa lành được bốn tội gốc kia. Nhưng thất bại trầm trọng ở đây là “chàng tiều phu” dụ cho người tu Phật hoặc là niềm tin không kiên cố, mới giơ vài ba nhát rìu yếu ớt mà mong hạ đổ cây cổ thụ nghìn năm vững chải. Hoặc là người tu Phật chỉ lấy chánh pháp làm vòng hoa trang hoàng bản ngã, đặt cạnh để cho đẹp mà không để ý tới căn bệnh kinh niên với bốn tội gốc kia. Hay trong trường hợp khác là người tu không biết nương cậy nơi bậc tuệ tri thức để thỉnh cầu truyền trao phương pháp, hoặc có phương pháp mà tri hành bất nhất, không tuân thủ lời dạy. Đáng buồn thay những kẻ như vậy sau một thời gian dài ngồi ngắm rìu bén mà không sử dụng, được chuẩn đoán mà không trải qua các quá trin chữa trị. Đến khi bệnh tình nghiêm trọng lại nghi hối, thậm chí phỉ báng rằng “rìu cùn” hay Phật pháp không vi diệu! Con xin ghi nhớ để không trở thành kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành hay tri hành bất nhất mà Thầy từ bi cảnh tỉnh cuối bài viết.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được  lời dạy của Thánh giả Gampopa trong 14 Thất bại trầm trọng điều thứ 4″ Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ )cũng giống như một cái rìu bén bênh cạnh gốc cây. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Hình ảnh chiếc rìu bén là chất liệu để chặt đốn ngã cây là điều đương nhiên nhưng với điều kiện phải có sự tác động của người cầm lên để chặt, đốn.  Cũng vậy chánh pháp đương nhiên sẽ chữa lành được 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ) nhưng phải qua quá trình thực hành ứng dụng dẫn đến chuyển hóa tâm sẽ chữa lành được 4 tội gốc đó.

  Còn hình ảnh chiếc rìu bén để cạnh gốc cây nhưng không làm được việc cần làm là đốn củi thì dù cho chiếc rìu có bén cũng không có tác dụng do người không sử dụng. Cũng như chánh pháp để thực hành, ứng dụng sẽ chuyển hóa tâm cũng như đường mòn tạo thành do nhiều bước chân dẫm lên tạo thành sẽ tiêu trừ được 4 tội gốc. Còn chánh pháp chỉ để phô trương, trang hoàn cho bản ngã thì dù cho chánh pháp có vi diệu cũng không có tác dụng do người không biết cách sử dụng và không có người hướng dẫn sử dụng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om ah hum!

 68. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong ( Tạ Xuân Tuấn ) đã đọc bài viết ” rìu bén bên cạnh gốc cây ” rồi ạ.

  Qua những phân tích luận giải của Thầy về bài viết giúp con hiểu được rằng khi một người tu đã có duyên lành biết đến chánh Pháp mà không tu tập, chuyển hoá tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, không tận dụng chánh pháp đó để diệt trừ 4 tội gốc ( sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người ) thì cũng như một anh tiều phu sở hữu chiếc rìu bén mà không thể chặt nổi gốc cây.

  Con hoan hỷ cảm ơn những luật giảng mà Thầy đã viết cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con (Mật Hoa Tâm )Phạm Thị Lành đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Qua những phân tích luận giải của Thầy bằng những ví dụ  hết sức thực tế xong đầy sức thuyết phục,những ý nghĩa sâu sắc mang đầy tính triết lý nhân văn,thân người cao quý và may mắn hơn khi có duyên lành đến chánh pháp, hãy chuyển hóa tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp và tận dụng chánh pháp đó để diệt trừ 4 tội gốc(sát sinh,trộm cắp,tà dâm,nói dối hại người).

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  “Om mani padme hum”

   

 72. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Thánh tăng Gampopa đã ví hình ảnh gốc cây là 4 điều bất thiện (nói dối hại người, sát sanh, tà dâm, trộm cắp) bởi vì trong tu tập chánh pháp, mỗi chúng sanh cần phải nghiêm túc chiến đấu với bản thân mình, tư gạt bỏ những hành vi bất thiên, không phô trương những câu tụng ngân nga hoặc ra vẽ đạo hạnh khi mặc chiếc áo lam. Và hình ảnh rìu bén thật là đẹp tượng trưng cho 84000 pháp môn của giáo pháp Phật đà mới chặt đứt hay chữa lành bệnh ngã mạn, tà kiến của chúng sanh…khi muốn bước vào con đường chánh pháp phải có niềm tin tuyệt đối vào giáo pháp Phật Đà, không nên làm qua loa phải chuyển hóa tâm mình theo quỹ đạo của chánh pháp, Thân Ngữ Tâm phải chuẩn mực. Con hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu hình ảnh rìu bén bên cạnh gốc cây.  Đừng dùng Phật pháp làm vòng hoa trang hoàng bản ngã, phô trương, không thấm sâu được giáo lý của Phật pháp, không có trí tuệ, không trấn quý giáo Pháp giả bộ tu học, đạo đức giả chẳng khác gì hình ảnh anh tiều phu cầm rìu bén mà không đốn gốc cây.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 74. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ luận giải sâu sắc của Thầy chỉa dạy cho con hiểu sâu hơn về chiếc rìu bén để cạnh gốc cây. Ý nghĩa sâu xa của chiếc rìu bén và gốc cây là người tu Phật có sẵn sàng cầm rìu bén trên tay để chặt cây hay không. Hay chỉ cầm rìu đứng gốc cây chơi, đứng cho đẹp, giả vợ cầm dìu chặt cây thì là thất bại trầm trọng.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 75. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết của Thầy con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu rõ hơn lời dạy của Thánh tăng Gampopa về điều thất bại thứ 4 “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc( sát sanh, tà dâm, trộm cắp, nói dối hại người) khác gì rìu bén để cạnh gốc cây”. Qua bài giảng của Thầy con hiểu thêm được là tu tập chánh pháp không phải để phô trương mà để chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Thầy đã dạy chúng con tu hành là một quá trình cũng như đạo Phật là cả một quá trình giác ngộ, trong quá trình đó chúng con đã được Thầy ban cho chiếc rìu sắc bén và cách sử dụng rìu mà nếu không tinh tấn tu tập thì sẽ không chặt được cây, không chữa lành được 4 tội gốc và sẽ không bao giờ đạt được kết quả mong muốn đó chính là thất bại trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài giảng của Thầy về thất bại thứ 4 của người tu: Chánh pháp mà không chữa lành bốn tội gốc (sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng như rìu bén để cạnh gốc cây. Đây là một thất bại trầm trọng. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, hình ảnh chiếc rìu bén để cạnh gốc cây khiến con liên tưởng đến 2 trường hợp: Những người thấy rìu bén nhưng không biết sử dụng nên không chặt được cây và những người biết cách sử dụng nhưng lười biếng hoặc mệt mỏi cũng không chặt cây. Cả hai trường hợp trên đều không có thành quả gì. Để tránh cho chúng sinh vướng vào thất bại này, Thầy đã dày công tạo nên trang chanhtuduy.com để trao cho những ai có duyên với Đạo Phật chiếc rìu bén và hướng dẫn cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Con cũng hiểu được rằng, tu tập như một quá trình chữa bệnh nan y, phải có niềm tin chắc chắn sẽ khỏi bệnh để kiên trì điều trị, đừng thấy chưa tiến triển mà nản chí, vội vàng dùng thuốc nặng thì bệnh càng nặng hơn.

  Con thành tâm đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 78. Mật Liễu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Xon cảm tạ ơn Thầy vì bài viết này

  Om mani padme hum

 79. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Thất bại thứ tư của người tu trong lời dạy của Thánh tăng Gampopa : ” Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc( sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng như rìu bén để cạnh gốc cây. Đây là một thất bại trầm trọng.” Dưới sự từ bi khai thị của Thầy, chúng con hiểu được rằng chiếc rìu bén tượng trưng cho chánh pháp, người tiều phu chính là những người tu, và cái cây là hiện hình của 4 tội gốc. Với chiếc rìu bén như vậy, người tiều phu sử dụng với mục đích gì, Chặt cây hay không chặt, chặt như thế nào… giống như người tu được gần gũi với thiện trí thức, biết chuyển hoá tâm mình theo đúng quỹ đạo Chánh pháp và vận dụng điều đó để diệt trừ 4 tội gốc, ấy là người tiều phu dùng rìu để chặt cây. Nếu người tu theo hướng giáo pháp đúng phương pháp sai vậy chẳng khác gì cầm rìu ngồi vẩn vơ mơ hồ, có rìu sắc bén cũng như không.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 80. Kính Bạch thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài của Thầy và luôn tỉnh thức, tinh tấn thực hành những gì Thầy dạy để chữa lành tâm bệnh là chấp ngã, để không giống như “rìu bén để cạnh gốc cây”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải về 1 trong 14 thất bại  khi “Rìu bén bên cạnh gốc cây”.

  Con hiểu được rằng tu tập là để  chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, chứ không phải phô trương ra hình thức bên ngoài là trang phục, tụng kinh gõ mõ cho người khác thấy. Nếu dùng chánh pháp mà không chữa lành được 4 tội gốc sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người cũng chỉ như là “rìu bén bên cạnh gốc cây”. Vì “pháp” không thể chữa lành nghĩa là không biết ứng dụng được vào thực tiễn chứ không phải do pháp không đúng hay không hay. Tựa như Pháp là rìu bén nhưng có rìu bén mà không chặt được “cây phiền não” chỉ là do không chịu chặt, chỉ để cạnh cây, chỉ thích trì hoãn để rồi “lạc trôi” vào bát phong.

  Con hoan hỷ với phương pháp đối trị là “chánh pháp chữa lành 4 tội gốc cũng phải tiệm tiến tuần tự từ “nhận thức” đó là những hành vi bất thiện gây đọa xứ, vị thầy đã “chỉ ra” điều đó, ngài đã cho toa thuốc đặc trị là “chánh pháp”, bản thân mình tự giác “chữa bệnh”, một thời gian sau khi được điều trị với liệu trình phù hợp, kiêng cữ đúng mực, bệnh sẽ được “chữa lành”. Đừng nên nghĩa đã gặp 1 đại y vưng tức là bác sĩ mát tay nỗi tiếng toàn cầu là bệnh mình liền được dứt sau khi  được cho toa và uống thuốc  vài ngày, hoặc uống nữa chừng rồi bỏ vì tưởng bệnh đã lành hoặc bỏ dùng thuốc vì quá đắng hoặc nhàm chán mùi vị thuốc”. Điều này tương ứng với việc có được rìu bén mà chăm chỉ chặt “cây phiền não” có thể một nhát không gãy đổ ta sẽ chặt nhiều nhát cho đến khi đoạn trừ được cây phiền não từ theo sức nhanh hay chậm. Nhưng tự chung vẫn là tùy thuộc vào bản thân người thực hành pháp có tinh tấn hay không. Vì như có gặp vị Thầy xuất sắc, người thầy vĩ đại tựa như gặp Y Vương nhưng không chịu tuân lời dạy bảo, không chịu thực hành pháp hay chỉ thực hành 1 ít có chút thành tựu đã tự tin vào tâm ý mình mà bỏ ngang tựa như gặp thầy giỏi, thuốc hay mà không chịu uống thuốc hoặc bỏ ngang liệu trình thì bệnh không khỏi được. Còn chưa kể đển trong quá trình thực hành pháp nếu không tuân lời vị Thầy, hay khó chịu, bất mãn khi bị nhận nộ pháp mà ra đi cũng như việc vì mùi vị thuốc nhàm chán hay do vị đắng nên không  uống thuốc thì chắc chắn là bệnh sẽ đeo đẵng suốt đời suốt kiếp.

  Con cảm tạ Thầy từ bi khuyến cáo nhắc nhở chúng con cần nên thực hành pháp chứ đừng có ngồi mà “mơ cùng trăng và vơ vẩn cùng mây”, rồi trở thành “đạo sư chăn cừu” mà thuật ngữ Phật gia gọi là “làm bộ tu hành”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô khỏe mạnh trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con tưởng tượng rằng nếu bản thân mỗi người tu tập được coi như một người tiều phu và được trang bị một chiếc rìu bén, tức là chánh pháp Phật đà thì mỗi người đều có một cơ hội ngang nhau để có thể đốn gọn cây. Song quan trọng là người tiều phu có hiểu tác dụng của phương tiện mà mình đang có, sau đó biết các dùng và cuối cùng là biết tận dụng nó hay không. Một người không thể gọi là “tiều phu” nếu chỉ có vẻ ngoài đứng bên cạnh chiếc rìu mà cần phải thông thạo việc sử dụng rìu và làm cho nó sắc bén để tận dụng. Chính vì vậy, thành quả làm việc của nhiều “tiều phu” hiện nay là không đốn được một thanh củi nào, chỉ thu lợi ngoài chuyên môn của mình như từ việc trưng bày rìu, thậm chí từ chất liệu, nguồn gốc của rìu chứ không phải từ tác dụng của chiếc rìu ấy. Bởi vậy, khi bàn đến các kiến thức chuyên môn liên quan đến công việc chính thì nhiều tiều phu tỏ ra lúng túng thực sự, bởi chưa từng thu hoạch được những khoanh gỗ nào hay cũng không truyền đạt được những trải nghiệm thực tế nào. Hơn nữa, qua bài viết con hiểu rằng điều quan trọng đối với người tiều phu hay bất cứ một nghề gì quan trọng cũng là sự kiên trì, đối với một hành giả thì là sự tinh tấn, liên tục thúc liễm thân tâm. Bởi vì để có được thành tựu cuối cùng đòi hỏi cả một quá trình chứ không thể thay đổi nhanh chóng. Trong thực tế, nhiều người chỉ vừa trang bị rìu liền nghĩ rằng mình đã đốn được một rừng củi và dạy dỗ người khác cách đốn củi. Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, con thấm thía rằng cho dù đã và đang trong quá trình tích tập bồ tư lương là công đức và trí tuệ song vẫn chưa đến đích cuối cùng là giác ngộ tối thượng nghĩa là vẫn đang trong quá trình chặt cây từ những nhát đầu tiên, có thể lạc quan rằng một ngày nào đó cây sẽ đổ nhưng không thể chủ quan cho rằng cây chuẩn bị đổ do sức của mình mạnh. Con tự nhủ rằng phải luôn quán xét bản thân và tinh tấn hơn nữa trong việc thực hành pháp. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và tinh tấn thực hành pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc những luận giải tiếp theo, câu 4 trong “14 thất bại trầm trọng”: “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây.
  “Cũng vậy, chánh pháp chữa lành 4 tội gốc cũng phải tiệm tiến tuần tự từ “nhận thức” đó là những hành vi bất thiện gây đọa xứ, vị Thầy đã “chỉ ra” điều đó, ngài đã cho toa thuốc đặc trị là “chánh pháp”, bản thân mình tự giác “chữa bệnh”, một thời gian sau được chữa trị với liệu trình phù hợp, kiêng cử đúng mực, bệnh sẽ được “chữa lành.” Căn bệnh vô minh của chúng sanh, căn bệnh trầm kha nguy hiểm nhất, gây khổ sở tột cùng, khi chết đi khi sống lại không biết giây phút nào ngừng dứt đã được Đấng Từ phụ đưa ra cách chữa triệt để, và sau đó là bao bậc Thánh đức dốc lòng phổ truyền, hoằng hóa chánh pháp. Ngỡ rằng công cụ rìu bén đã có, người tiều phu sẽ chuyên tâm cho sự nghiệp “đốn cây” cả đời để từng bước chặt đứt tội gốc sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người. Và bằng đôi mắt thấu thị, thấu suốt của tánh giác nguyên sơ các Ngài đã chỉ cho chúng con thấy được tập khí ương ngạnh vi tế của kẻ đã vác rìu bén ra mà chỉ để im lìm cạnh gốc cây có khác chi kẻ giả bộ tu hành, đạo đức giả. Nhìn anh tiều phu cạnh chiếc rìu bén, ai chẳng đinh ninh anh ta sẽ chặt cây. Với chúng sanh chúng con nếu không có trạch pháp nhãn, nhìn những thầy tu đạo mạo đầu tròn áo vuông trầm tư mặc tưởng, lại hay khuyên bảo người ta làm lành tránh dữ, nhìn những ngôi chùa rền rền vang vang câu kinh (mà có lẽ chẳng ai trong đó hiểu gì) chắc sẽ khởi lên một sự ngưỡng mộ không hề nhẹ, nhưng thực chất họ đâu có thực hiện vì bồ đề tâm, đâu muốn giải thoát cho mình nói chi cho chúng sanh. Và rồi vô tình chúng sanh gieo nhân ngu si lại thêm chồng chất. Và chúng con còn may mắn hơn tất tất thảy chúng sanh khác bởi đã được vị Thầy ban chiếc “rìu bén”, lại được chỉ cho cách thức sử dụng “rìu” sao cho hiệu quả mà ít mất sức nhờ bộ môn Yoga Thanh Trí, lại được chỉ điểm từng bước từng giai đoạn tiến triển của “cái cây” dưới sự để tâm của Ngài, điều kiện cần tối quan trọng đã có, chỉ có điều kiện đủ là chúng con có chịu kiên trì, kiên lao mà “đẽo cây” bởi dù lâu hay mau, con hiểu rằng cứ theo “công nghệ” ấy cây ấy chắc chắn sẽ đổ và chúng con sẽ chiến thắng mình trong vinh quang. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài luận giảng cho chúng con, chúng sanh lợi lạc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài Thầy giảng: “Rìu bén để cạnh gốc cây”.

  Nhờ sự luận giảng của Thầy, con đã có thể hiểu được những ẩn tàng phía sau hình ảnh “Rìu bén để cạnh gốc cây” từ lời dạy của thánh giả Gompopa. Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy được rằng: “Nếu như rìu bén tượng trưng cho Chánh pháp với 84.000 pháp môn, thì cách dùng rìu bén là một trong những điều quan trọng cốt lõi. Cũng vậy, giáo pháp Phật đà luôn luôn chữa lành tâm bệnh chấp ngã, nhưng phương pháp truyền thụ sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh, mới là vấn đề quan hệ chính”. Chúng con có cơ duyên được hạnh ngộ vị Thầy, được vào căn phòng Duy Ma Cật là trang chanhtuduy.com, tức là đã có cơ hội tiếp cận với chánh pháp, có được chiếc rìu bén trong tay. Nhưng nếu bản thân chúng con không tiến tu, không kiên quyết giải thoát thì tuy chiếc rìu đã cầm trên tay nhưng không thể nào chặt đứt được 4 tội gốc là sát sanh, trộm cắp, tà dâm và nói dối hại người.

  Điều hứng khởi với con khi đọc bài giảng của Thầy là Thầy đã dẫn dụ từ việc thánh giả Gompopa là một danh y cho việc điều trị căn bệnh tâm là chấp ngã.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài giảng luận.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 85. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài 6 ” Rìu bén bên cạnh gốc cây” trong 14 thất bại trầm trọng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho con hiểu hơn về lời dạy của thánh tăng Gampopa viết về điều thất bại thứ 4 ” Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây.”

  Qua đó con nhận thấy rằng một người được vị Thầy trao cho chiếc chìa khóa để vào căn phòng duy ma cật mà lại không biết lau chùi rèn mài giáo pháp mà chỉ bước vào rồi lại bước ra thì cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây rồi thời gian cũng làm chiếc rìu cùn đi và không thể chặt đổ được cái cây nếu không chăm chỉ làm việc cũng như không tu tập tinh tấn thì không thể đi đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

 86. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ đọc bài 6 “Rìu bén bên cạnh gốc cây”. Con cảm tạ Thầy đã luận giảng về điều thất bại trầm trọng thứ tư mà Thánh tăng Gampopa chỉ ra, “Chánh pháp mà không chữa lành bốn tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây” với nhiều hình ảnh so sánh sinh động và ý nghĩa.

  Thánh tăng Gampopa đã dùng nhiều hình ảnh so sánh đẹp, và nhờ có sự phân tích giảng giải của Thầy chúng con được cảm nhận cái đẹp, cái tinh tế trong nghệ thuật ngôn từ và hiểu được ý nghĩa sâu sắc trong lời dạy của Ngài. Ở điều thất bại thứ tư này, hình ảnh so sánh “gốc cây” dụ cho bốn hành vi bất thiện là sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người; “chữa lành” tương đương chặt đứt thân cây mà lấy củi; “rìu bén” tượng trưng cho Chánh pháp với 84.000 pháp môn, và quan trọng cốt lõi là “cách dùng rìu bén để chặt đứt cây lấy củi” nói đến “phương pháp truyền thụ sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh”. Từ “rìu bén” và “gốc cây” giúp liên tưởng đến công việc đốn củi của người tiều phu, từ “chữa lành” gợi nhớ công việc khám chữa bệnh của người thầy thuốc, và từ tất cả những điều trên chuyển tải lời dạy ý nghĩa về đạo pháp. Không chỉ là từ ngữ được dùng để so sánh, mà phía sau từ ngữ ẩn hàm nhiều tầng lớp ý nghĩa độc đáo. Với sự luận giảng của Thầy chúng con đi từ hiểu được từng hình ảnh minh họa đơn lẻ, đến thấy được ý nghĩa kết hợp của từng lớp hình ảnh cho đến hiểu được sự liên hệ đạo pháp. Con thật hoan hỷ cảm tạ Thầy, đọc những bài pháp của Thầy là chúng con cũng đang học, nhưng việc học lại không cứng nhắc, khô khan mà thật thú vị và gợi nhiều cảm hứng.

  Từ quy trình đốn củi có thể thấy rằng có được rìu bén là rất tốt, nhưng không thể chặt một nhát là đứt thân cây để có được củi như ý muốn, mà cần phải có giai đoạn chặt cây bằng nhiều nhát rìu sắc bén, và nhất là đúng cách, chặt làm sao để có hiệu quả và phù hợp với sức lực và tốc độ riêng của từng người tiều phu. Liên tưởng qua quy trình chữa bệnh, Thầy chỉ ra cho chúng con thấy rằng trước khi chữa lành thì phải chữa trị, tức cần được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị cho đến khi được chữa lành, rồi sau đó là hồi phục sức khỏe. Cả hai quá trình thực hiện công việc thế gian đều có trình tự, đòi hỏi sự kiên trì thực hiện theo từng công đoạn hợp lý với cách thức đúng để đạt được kết quả cuối cùng, có được những thước củi chất lượng hay được lành bệnh và mạnh khỏe. Và liên hệ đến quy trình chữa lành 4 tội gốc, người tu Phật cũng phải tiệm tiến tuần tự từ “nhận thức” được những hành vi bất thiện gây đọa xứ, vị Thầy đã chỉ ra, ngài đã cho toa thuốc đặc trị là “Chánh pháp”, rồi bản thân cần phải tự giác “chữa bệnh”, phải kiên trì tuân theo liệu trình phù hợp, kiêng cữ đúng mực thì bệnh sẽ được chữa lành. Trong quá trình chữa bệnh tâm cũng đòi hỏi sự tự giác và kiên trì, tuy nhiên ưu việt ở đây là điểm quan trọng cốt lõi, là phương pháp truyền thụ chánh pháp sao cho ứng dụng phù hợp thực tế bản thân và đời sống tâm linh, là “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”. Giáo pháp Đức Phật đã để lại, nhưng quan trọng nhất là làm sao để những người con Phật được chỉ ra cách thức để thực hành, ứng dụng để dần chữa lành được căn bệnh tâm trầm trọng là chấp ngã, để đạt được mục đích chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, nhằm từng bước tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ trên hành trình về cõi Phật. Điều này càng có ý nghĩa thiết thực với những người Phật tử cư sĩ có đời sống gia đình, và ở Viện ITA, học trò, đệ tử chúng con được theo học vị Thầy dưới hình tướng đạo sư cư sĩ, được chỉ dạy phương thức, ban cho phương tiện phù hợp để diễn tập, thực hành, và từng bước ứng dụng giáo pháp đúng của Đức Thế Tôn. Lộ trình đã được vạch sẵn, điều còn lại là chúng con cần kiên định niềm tin vào Chánh pháp vi diệu, cần kiên trì làm theo những điều vị Thầy hướng dẫn, cần tự giác nỗ lực quán xét bản thân để điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Bên cạnh đó, chúng con còn được “tiếp lửa” từ sự khẳng định của Thầy về “tinh thần tu tập”, được khởi phát niềm tự hào linh thánh, hun đúc tinh thần kiên dũng khi dám dấn thân vào cuộc chiến khó khăn nhất, mà chiến thắng cũng sẽ vinh quang nhất, cuộc chiến với chính mình. Chúng con thật là may mắn.

  Con chợt nghĩ đến những người cư sĩ tại gia khác, những người mà trong suy nghĩ của họ hình ảnh của những vị tăng sĩ nơi cửa chùa thật sâu đậm và là nơi được đặt trọn niềm tin, là tấm gương để noi theo khi tu Phật. Tu theo những vị này, nhiều người cư sĩ sẽ cảm thấy quá khó khăn để thực hiện những gì mà họ hướng dẫn (nếu may mắn được hướng dẫn thay vì chỉ tới lui làm công quả, nấu ăn dọn dẹp), bởi đó không phải là cách tu dành cho người cư sĩ tại gia, họ sẽ gặp không ít trở ngại trong cuộc sống, công việc, mối quan hệ xã hội, lại còn mặc cảm vì mình chẳng tiến bộ được gì, đôi khi đâm ra nghi ngờ khả năng “là Phật sẽ thành” mà Đức Phật đã từ bi chỉ ra ở mỗi người. Vậy là họ chấp nhận kiếp này đến chùa, ăn chay, tụng kinh niệm Phật, cầu an, cầu siêu, giải hạn gì đó mỗi khi gặp trắc trở trong cuộc sống, chứ chẳng dám mơ đến “giải thoát” vốn với họ quá cao siêu, chỉ có mấy “thầy” mới làm được thôi. Còn đối với những người may mắn là những “đại thí chủ” giàu có, thường xuyên được các thầy ưu ái, ngợi khen và tán tụng tới tận mây xanh vì sự hào phóng cúng dường, tài trợ, từ thiện, … hay những người được trầm trồ vì siêng năng đi chùa, thuộc nhiều kinh kệ, tụng chú trầm bổng ngân nga, … sẽ ngày càng quên mất mục đích “chuyển hóa tâm” mà càng lậm sâu vào sự phô trương, căng phồng bản ngã, hão huyền về sự “tu giỏi” của mình. Con thấy rằng những trường hợp này đều không phải là thực chất tu Phật, mà chỉ là sự “làm bộ tu hành”, “tu hành để hộ thân lánh nạn”.

  Và còn có những người Phật tử cư sĩ cho rằng họ chưa và không tìm được nơi nào, thầy nào có phương pháp hợp lý và phù hợp để họ nương theo mà tu tập, cho nên họ sẽ “tự tu” dựa vào kinh sách nhà Phật. Những người này có sự “tự tin thái quá” cho rằng mình không cần ai hướng dẫn, mình đang rất “sáng suốt”, cho là mình đang tự giác tu tập nhưng thực chất đó đúng hơn là “tự phát”, khi mỗi ngày dành một khoảng thời gian cố định để khoác áo choàng lam, tụng kinh, niệm chú, lạy sám hối, ngồi thiền, …, ăn chay cho đủ túc số hằng tháng, ra sức học thuộc thật nhiều kinh, chú, để khi có đám có thể tụng không cần nhìn sách trong sự ngưỡng mộ của người khác, luôn cố gắng từ bi, nhẫn nhịn nhưng đêm về vẫn trằn trọc, day dứt vì ấm ức, đố kỵ, luôn nói về đả phá tà kiến nhưng lại âm thầm lo sợ, nhờ tìm cách hóa giải vì thầy bói phán “vong theo”, và hù dọa tương lai nhiều xui xẻo, tai ương, v.v…. Con thật sự thấy ngán ngẩm và bải hoải trước những hành trạng này, họ “tự hào” vững tin rằng mình đang “tự giác” tu Phật nhưng con lại liên tưởng rằng thực ra ở góc độ nào đó họ đang dần đi đến “tự sát” vì mạo hiểm vận mệnh tâm linh của chính mình như vậy, quả thật chính là sự “đạo đức giả, làm bộ tu hành”, rất sát với hình tượng kẻ tiều phu ngồi bên chiếc rìu cạnh gốc cây mà “mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây” được Thầy phân tích ở cuối bài.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn từ bi gia hộ cho huynh đệ kim cang chúng con luôn giữ được tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm, nỗ lực tinh tấn trên hành trình diễn tập, thực hành Yoga Thanh trí theo sự chỉ dạy của Thầy, tránh vấp phải điều thất bại trầm trọng thứ tư mà Thánh tăng Gampopa đã khai thị.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ đọc bài ” 14 Thất Bại Trầm Trọng : Bài 6 : Rìu Bén Bên Cạnh Gốc Cây” mà vị Thầy đã khai thị.
  Qua đó con hiểu rằng, Giáo pháp của đức Phật đã tư bi để lại là giúp người tu thực hành, ứng dụng vào đời sống, nhầm đời này an lạc, đời sau cực lạc. Giúp người tu luôn được “tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm, trước những điều bất thiện trong hành vi thân, ngữ, tâm của mỗi người. Cũng như được chuyển hóa tâm theo quỹ đạo Chánh Pháp trên con đường giải thoát.
  Chứ không phải lấy Giáo pháp ra để đọc tụng, niệm chú rầm rầm, vang dội tiếng gõ mỏ hay mặc áo vàng, áo lam, ái nâu, để ra vẻ đạo hạnh, nhưng thực chất chỉ là “làm bộ tu hành”. Hoặc như những ai mang danh đệ tử Như Lai, đọc nhiều kinh điển, nghiên cứu Chánh Pháp, mà hành vi làm trái Chánh kiến, không tuân theo “Thánh Giáo Lượng”, thường xuyên tổ chức lập đàn chuẩn tế, cúng cô hồn, cầu an, cầu siêu… chẳng khác chi con vẹt chỉ biết đọc tụng mà không thấm sâu vào tâm trí, cũng giống như có rìu bén để cạnh gốc cây mà không biết sử dụng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ sau khi đọc xong đọc bài viết “Rìu bén bên cạnh gốc cây” của Thầy và các comment của các đạo hữu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 90. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 91. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Thánh giả Gampopa dạy điều thất bại thứ 4 trong 14 thất điều bại trầm trọng ” Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cấp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây”. Rìu bén Ngài tượng trưng cho Chánh pháp, để cạnh gốc cây là hành tràng chuẩn bị cho sự sẳn sàng, gốc cây dụ cho 4 tội gốc (sát sanh, trộm cấp, tà dâm, nói dối hại người), chữa lành  tượng trưng cho sự chặt đứt, dứt bỏ đi căn bệnh tâm mà chuyển hóa tâm thức của người tu Phật theo quỹ đạo chánh pháp.

  Qua đây Ngài dạy, một người tu học Phật pháp là để ứng dụng thực hành vào trong đời sống thực tế để loại bỏ dần 4 tội gốc (sát sanh, trộm cấp, tà dâm, nói dối hại người) nhằm chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm Phật theo quỹ đạo chánh pháp. Chứ không phải để trang hoàng cho vỏ bỏ hình thức  bên ngoài mà quên đi cái thực chất bên trong là mục tiêu của sự giải thoát tối thượng, mà Ngài Gampopa đã cảnh báo là có rìu bén, để cạnh gốc cây, mà không sử dụng là một thất bại trầm trọng của người tu Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu được lời dạy của Thánh giả Gampopa trong 14 Thất bại trầm trọng với bài 6 ” RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY ” .

  Qua hình ảnh về chiếc rìu bén là dụng cụ để là chặt, đốn ngã cây và qua đó con hiểu được rằng chánh pháp tựa như chiếc rìu sắc bén và là dụng cụ duy nhất có thể chặt bỏ được những sợi dây trói buộc vào luân hồi chữa lành được 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ), đốn ngã được những cây vô minh , tà kiến mang đến giải thoát cho bản thân và lợi lạc cho tha nhân.

  Chúng con đã có được duyên lành hy hữu tiếp cận được với chánh pháp được vị Thầy từ bi trao cho chiếc rìu sắc bén nhưng chúng con không biết sử dụng cây rìu vi diệu đó thì quả là một thất bại trầm trọng.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những cây rìu sắc bén ngang qua bộ môn Yoga Thanh Trí để chúng con được thực hành mà đoạn trừ phiền não chuyển hóa tâm ngoạn mục mang lại nhiều lợi lạc cho bản thân và tha nhân và được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 93. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu  ” bài 6 ” rìu bén bên cạnh gốc cây”: trong 14 điều thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo, hình ảnh a triều phu dụ cho người tu ( chúng con ), rìu bén dụ cho chánh pháp, gốc cây điển hình cho việc ( sát sanh, trộm cắp , tà dâm , vọng ngữ) , thông qua những ẩn dụ thì khi mà người tu( chúng con ) đã biết đến phật pháp mà không tu tập, và chuyển hỏa tâm thì cũng giống a như triều phu đã có cái rìu bén trong tay mà không chặt lấy được cây củi nào thì thật quá là phí, chúng con may mắn khi đã biết đến chánh pháp và được tu tập và gặp được vị Thầy mật giáo người đã chỉ dạy để chúng con chuyển hóa tâm và biết sử dụng cái rìu bén trong tay để chữa trị được 4 tội gốc.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 94. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 95. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “14 điều thất bại trầm trọng: bài 6: Rìu bén bên cạnh gốc cây” rồi ạ.

  Đọc bài viết con thấy hình ảnh mà Thánh tăng Gampopa so sánh chiếc rìu bén bên gốc cây thật đẹp và nhiều ý nghĩa. Hình ảnh người tiều phu với chiếc rìu bén làm cho con liên tưởng đến vị Thầy. Vị Thầy bằng trí huệ , sự bi mẫn của mình (rìu bén) vẫn hằng ngày vẫn từ bi khai thị cho chúng con giúp chúng con chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh phá, “chặt đứt” bản ngã.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn là chỗ dựa tâm linh cho chúng con, giúp chúng con có niềm tin tuyệt đối vào Giáo pháp Phật đà.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Trần Anh Thương says:

    Kính bạch Thầy,

    Con Mật Khánh Văn cảm tạ ơn Thầy đã từ bị sách tấn con ạ.

    Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

    Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum!

 96. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết với chủ đề “Bài 6: Rìu bén bên cạnh gốc cây” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những luận giải sâu sắc của Thầy về lời dạy của thánh giả Gampopa: “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người” cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây”. Qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng “Chánh pháp” được ví như một “chiếc rìu” nhằm chặt đứt bốn tội gốc dụ cho gốc cây. Chánh pháp không chữa lành được các tội gốc này thì không khác gì “rìu cùn”. Việc chữa lành được hay không phụ thuộc vào hai yếu tố chính: người hành giả (người tiều phu) và phương pháp chữa bệnh (vị Thầy).

  Người hành giả: cũng giống như người tiều phu còn lóng ngóng vụng về, nếu nôn nóng và không có quy trình chặt sẽ tốn rất nhiều thời gian mà không đạt được kết quả mong muốn, đó là chưa kể còn bị thương nếu chặt cây không đúng kỹ thuật. Cũng vậy, người hành giả cần hiểu rằng con đường tu tập của mình cũng phải theo trình tự tiệm tiến, từ “nhận thức” những hành vi bất thiện (do vị Thầy chỉ ra) và tự giác “chữa bệnh”, rồi đến “điều trị” với “toa thuốc” và “liệu trình” phù hợp do vị Thầy “kê” cho, sau đó mới đến giai đoạn “chữa lành”. Việc chữa lành nhanh hay chậm tuỳ theo sự nhận thức và nỗ lực của bản thân. Nếu người hành giả bước chân vào cổng chánh pháp nhưng lại “trở về đời sống gia đình” hoặc phụng sự giáo pháp vì ái ngã, vì phô trương hoặc những mục đích không chính đáng như lánh nạn hộ thân, danh lợi, tiền bạc, hoặc vì kiêu mạn/tự ti mà không nghe lời Thầy hoặc chỉ làm qua loa… thì lúc đó chánh pháp cũng không khác gì một chiếc rìu cùn đặt cạnh gốc cây, đây là thất bại trầm trọng.

  Phương pháp chữa bệnh: nói cách khác là cách thức dùng rìu chém vào gốc cây hoặc phương pháp điều trị bệnh nhân. Một lần nữa, tầm quan trọng của vị Thầy lại được nhấn mạnh. Rìu bén tượng trưng cho tám vạn bốn ngàn pháp môn nhưng sử dụng pháp môn nào, cách ứng dụng, thực hành ra sao cho phù hợp với thực tế và đời sống tâm linh của người trò lại phụ thuộc vào trình độ và phương pháp sư phạm của người Thầy mà luận sư Dharmakirti đã chỉ ra:

  1. Biết đúng những đối tượng cần gạt bỏ
  2. Biết thấu đáo phương pháp từ bỏ chúng
  3. Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành
  4. Biết trọn vẹn những phương pháp thực hành chúng
  5. Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

  Từ lời dạy của đức ngài Gampopa, con cảm niệm ơn phước được theo học vị Thầy từ bi và trí huệ, người giới thiệu cho chúng con những phương pháp thực hành khác nhau nhằm ứng dụng phù hợp với căn cơ, hoàn cảnh thực tế của mình.  Lục diệu pháp môn phát lồ từ kho tàng tâm thanh tịnh của vị Thầy là những tinh tuý giáo pháp, tựa như chiếc “rìu sắc bén” Thầy truyền trao cho chúng con, gọn nhẹ, dễ sử dụng trong mọi nơi, mọi lúc. Sử dụng chiếc rìu này giúp chúng con luôn kết nối được với trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy, người đại diện cho chư Phật mười phương của ba thời, nhờ đó giúp chúng con “chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp” với thái độ hân thưởng mà không cần dụng công quá sức. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để không bỏ quên chiếc “rìu bén” này để rồi gặp phải thất bại trầm trọng như thánh giả Gampopa đã cảnh báo. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum

 97. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết của vị Thầy, “Thư gửi các trò 277: Giáo pháp không tinh tuý là phiến diện.” Qua bài viết của vị Thầy con được biết mình nên chọn 1 trong các diệu pháp được phép thực hành để thực hành một cách miên mật (nâng trình độ từ 70% trở lên) vì cố gắng tập trung thực hành một lúc nhiều pháp môn sẽ khó chu toàn. “Muốn tinh túy cần phải tập trung, muốn tập trung cần chuyên tâm, muốn chuyên tâm cần chánh tinh tấn, muốn được toàn bộ yếu tính đó cần phải đầy đủ chánh kiến ở 4 phương diện (1) thờ tự (2) tôn kính (3) luận điểm (4) giải thoát.” Trong đó, “Chánh kiến quang minh tam muội” và “Bách bộ Liên hoa Thần chú Đa la ni” là hai diệu pháp vừa tạo ra môi trường thuận lợi, vừa thuận tiện, vừa bao gồm cả trạng thái động và tĩnh. Vị Thầy đã dạy rằng, “một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh tuý.” Bài viết này đã chỉ rõ cho con biết phải thực hành thế nào để có được sự hiệu qủa. Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 98. John Mruk says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc John Mruk sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Như những bài khác, bài này của Thầy mang lại rất nhiều lợi lạc cho con trong việc thực hành. Trong bài viết này, Thầy đã chỉ rõ những lỗi con cần phải cẩn trọng để không mắc phải trong khi thực hành pháp và nhờ đó mà con có thể tiến bộ hàng ngày.

  ………………………………………………………………………………………………

  Thank you Guru for your lesson. As always, it is very beneficial to me in my practice. In this case it defines clearly the pitfalls I need to watch out for when I practice and I can feel my improvement every day.

   

 99. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, người thực hành giáo  pháp với mục đích là để chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, chứ không phải để trang hoàng cho vòng hoa ngã ái bản thân. Thực hành chánh pháp mà không chuyển hóa được tâm thức thì cũng giống như anh tiều phu có được chiếc rìu bén trong tay mà không biết sử dụng để chặt cây mà  lấy củi. Đây là một thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme.

 100. Nguyễn Cát says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết luận giải của Thầy về hình ảnh “rìu bén để cạnh gốc cây”, một trong 14 thất bại trầm trọng mà tôn giả Gampopa đã giáo huấn.

  Từ sự giảng luận của Thầy, con hiểu rằng mục đích cuối cùng của thực hành Pháp là để chuyển hóa tâm thức, rời xa chấp ngã, một khi đã hoàn toàn điều phục được tâm thức của mình thì hành giả sẽ không còn bị trói buộc trong những xúc tình tiêu cực của tâm, cũng chính là đã giải thoát mình hoàn toàn khỏi sự ràng buộc của sinh tử luân hồi. Tuy nhiên, về mặt “lý thuyết” là như vậy, còn nếu chúng con chỉ hiểu mà không thực sự cầm vũ khí lên để dấn thân vào cuộc chiến bản ngã thì dù có sắc bén đến đâu chiếc rìu ấy cũng chỉ xem như chiếc rìu cùn, vô nghĩa mà thôi. Con cũng hiểu rằng các bậc Thánh đức đã thực chứng và đã xác quyết hiệu quả của giáo Pháp Phật đà rằng hoàn toàn có thể “chữa lành” mọi tội gốc, như vậy, nếu chúng con chỉ tán thán giáo pháp mà không thực hành nó, không thực sự nỗ lực ứng dụng nó thì xem như chúng con đã hoàn toàn thất bại trầm trọng khi không trân quý thuận cảnh có được thân người quý hiếm và duyên lành hy hữu được theo học một vị Đạo sư Kim cương.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng, giúp chúng con hiểu thấu đáo hơn lời dạy của tôn giả Gampopa mà từ đó nỗ lực ứng dụng giáo Pháp để lợi mình lợi người, tránh trượt dài với thất bại trầm trọng mà các bậc Thánh đức đã từ bi giáo huấn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 101. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Qua bài viết, con đã hiểu vì sao “rìu bén bên cạnh gốc cây” lại là hình ảnh tượng trưng một thất bại trong tu tập mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Nếu rìu bén là chánh pháp thì không phải lúc nào cũng có cơ hội sở hữu được 1 chiếc rìu bén, mà có thể là chiếc rìu cùn hay chiếc rìu bị sứt mẻ ví cho ngoại đạo hoặc học với tà sư. Vì thế nên có được chiếc rìu bén như có được chánh pháp trong tay. Nếu không chăm chỉ, dứt khoát từng bước một chặt những cội gốc vô minh, lại để tinh thần “mơ cùng trăng và thơ thẩn cùng sao”.Thì kết quả cuối cùng là lãng phí thời gian quý báu vì “cây” không chặt được lại khi chẳng còn thời gian. Tựa như kiếp sống ngắn ngủ này, nếu chúng con không tinh tấn,tỉnh thức, chánh niệm trên con đường học pháp, trưỡng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy để có đủ “sức mạnh” mà từng bước đốn ngã cây vô minh. Thì ở bên kia cửa tử như khi giật mình tỉnh giấc, có hối hận đã quá muộn màng. Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 102. Tantra Mashinaga (Mark Hamilton) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này.

  Con hiểu rằng thật là thất bài trầm trọng khi chúng con buông lung giải đãi trong việc thực hành pháp. Như Thầy đã dạy, chúng con cần phải “không ngừng dùng rìu bén”, tinh tấn hành pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài học quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

  ……………………………………………………………………………………….

  Dear Guru,

  Thank you for this article. In this article you explain how grievous it is to be lazy in your dharma practice. As you said we must “continue to swing the axe” constantly to practice the dharma. Thank you for a mother lesson.

  May guru live a long and happy life

  May all beings be free of suffering and attain happiness

  Om Mani Padme Hum

  Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

   

 103. Paul Yawney says:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này vì những lời dạy của Thầy giúp con tin rằng con đang sống trong Pháp mà không chỉ đọc tụng như con vẹt. Giúp người khác và làm cho người khác hạnh phúc chỉ có ý nghĩa khi hành động đó không có tâm mong muốn hay đòi hỏi đền đáp.

  Con cảm tạ on Thầy!

  Con đảnh lễ Thầy.

  …………………………………………………………………………………..

  Dear holy Guru, I enjoyed this article as it reinforces my belief in that I am living the Dharma not just reciting words.to help someone or make someone feel good if only for a moment is the reward you dont look or ask for it if it is meant to be it will be. Thank you. Namaste.

   

 104. Lynwood Furthington says:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì đã cho con được đọc bài viết này. Với con, bài viết này là bài viết soi sáng nhất cho con. Bài viết đã luận giảng cho con hiểu một vài điều mấu chốt con thắc mắc bấy lâu nay.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  ………………………………………………………………………………………

  Dearest Holy Guru,

  Thank you so much for sharing this with us. I found this article most illuminating. It touched on some key points I was most curious about.

  Thank you.

   

 105. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết 14 điều thất bại trầm trọng . Bài 6 : RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY.

  Hình ảnh chiếc rìu bén dụ cho chánh pháp, gốc cây dụ cho 4 tội gốc sát sanh, trộm cắp, tà hạnh, nói dối hại người . con hiểu không phải cứ cầm cái rìu bén là sẽ chặt được cây gỗ liền ngày 1 ngày 2 mà quan trọng là mình đã dám cầm lấy nó. Mỗi ngày một ít thì cũng đến thời điểm nào đó gốc cây sẽ ngã, nếu cứ ngồi bên cạnh chiếc rìu bén mà tơ tưởng viễn vong thì không khéo trở thành đạo sư chăn cừu và những kẻ đạo đức giả đầy rẫy hiện nay mà Liên Hoa Sanh Đại Sĩ đã cảnh báo.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 106. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu thêm về thất bại trầm trọng “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây”

  Gốc cây dụ cho 4 hành vi bất thiện là sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người. Động từ “chữa lành” tương đương với “chặt đứt” thân cây mà lấy củi. 

  Người con Phật một khi cầm chiếc rìu bén để cạnh gốc cây là tốt rồi, một tâm thế sẵn sàng chiến đấu với bản thân mình gọi là “chấp ngã”. Nhưng nhiều nhát rìu chặt xuống mới nghiêng cây, ngã cây, đổ cây xuống mặt đất. Đây mới chính là tinh thần tu tập. 

  Con cảm tạ Thầy đã trao cho chúng con chiếc rìu kim cương để chặt bỏ những bất thiện, vô minh, chữa lành tâm bệnh của mình. Không những trao cho chúng con, Thầy còn giúp chúng con nhanh chóng đốn hạ bản ngã của mình bằng những phương tiện đầy từ bi và trí huệ. 

  Có những khi chiếc rìu kim cương sắc bén nặng trĩu làm tay ta mỏi mệt, thậm chí cắt vào tay ta đau đớn, đó là những lúc ta dằn xé giữa chánh pháp và bản ngã của mình, có thành công nào mà chẳng phải đánh đổi, ta tiếp tục chặt đến khi bản ngã mình đổ xuống và hân hoan gom củi về nhà hoặc lặng lẽ để chiếc rìu lại dưới gốc cây, chẳng có cành củi nào, chỉ có cảm giác thoải mái tựa lưng dưới tán cây chìm vào giấc ngủ mộng mị hư ảo…

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 107. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết Bài 6 : “RÌU BÉN ĐỂ CẠNH GỐC CÂY” trong 14 thất bại trầm trọng rồi ạ.

  Qua bài giúp con hiểu được người tu thực hành chánh pháp không phải để trang hoàng bản ngã mà để hướng đến một mục đích duy nhất là chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Khi người tu thực hành chánh pháp cũng giống như bệnh nhân đang được điều trị dưới sự hướng dẫn của vị bác sĩ đại y vương ( vị Thầy dạy đạo)ngài đã cho toa thuốc đặc trị là “chánh pháp”, bản thân mình tự giác “chữa bệnh”, một thời gian sau khi được điều trị với liệu trình phù hợp, kiêng cử đúng mực, bệnh sẽ được “chữa lành”. Thế nhưng ” đừng nên nghĩ đã gặp một đại y vương tức là bác sĩ mát tay nổi tiếng toàn cầu là bệnh mình liền được dứt sau khi được cho toa và uống thuốc vài ngày, hoặc uống nửa chừng rồi bỏ vì tưởng bệnh đã lành, hoặc bỏ dùng thuốc vì quá đắng hoặc nhàm chán mùi vị thuốc, không nghe lời thầy thuốc, hoặc làm qua loa tựa  thì cũng giống như “rìu bén để cạnh gốc cây” mà Đức gampopa đã khuyến cáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh pháp  vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông thế sự trong tương lai.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 108. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con ạ !

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  OM AH HUM

 109. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị luận giảng cho chúng con hiểu được cội nguồn chuyển hóa tâm đúng theo quỹ đạo chánh kiến chữa lành  “trộm cấp ,sát sanh ‘tà dâm nói dối hại người “qua hình ảnh chiếc rìu bén để cạnh gốc cây đó là thất bại trầm trọng

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 110. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại và hanh thông tương lai.

  Om mami padme hum.

 111. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 6: RÌU BÉN ĐỂ CẠNH GỐC CÂY.

  Qua đây con hiểu được rằng người tu Phật với mục đích duy nhất là chuyển hóa tâm theo  quỹ đạo chánh pháp. Chứ không phải phô trương, đi chùa nhiều, đọc nhiều, thuộc nhiều kinh sách, nhưng không có được ( văn, tư, tu) đọc tụng như con vẹt, ngân nga rất hay rất cảm xúc nhưng không hiểu được thực nghĩa, không cô động được gì như nước đổ đầu vịt. Tu tập để sửa đổi chuyển hóa tâm theo chánh pháp, chữa lành 4 tội gốc ( sát sanh, trộm cắp,  tà dâm,  nói dối hại người).  Thánh tăng Gampopa đã viết chánh pháp không chữa lành 4 tội gốc nêu trên cũng giống “rìu bén để cạnh gốc cây”. Ngài đã kê toa thuốc là “chánh pháp ” việc còn lại là người bệnh có tuân thủ đúng liệu trình hay không, con ngược lại nương chiều vỗ về theo bản ngã của mình, không làm đúng liều lượng, thời gian và tâm thế không sẵn sàng sao chữa lành bệnh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc những yếu nghĩa lời khẳng định thứ 4 trong “14 điều thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa: “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc(sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ), cũng giống như một chiếc rìu bén để cạnh gốc cây. Đây là một thất bài trầm trọng”. Theo đó, con hiểu rằng mục đích duy nhất của tu tập chánh pháp là “chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp”, chứ “không phải để phô trương”, đánh bóng bản ngã … Và để có sự chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, điều quan trọng là người tu tập chúng con cần tinh tấn , “liên tục thúc liềm thân tâm”. Bởi vì để đạt được thành tựu cuối cùng là “giác ngộ tối thượng” đòi hỏi hành trình(lớp lang thứ tự rõ ràng) chứ không thể có sự thay đổi qua “ngày một, ngày hai”. Con xin nguyện tuân theo lời chỉ dạy của vị Thầy, tinh tấn trong diễn tập/thực hành các pháp tu do vị Thầy cho phép và luôn trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư – nền tảng giác ngộ. Để trong quá trình tu tập không rơi vào “đạo đức giả”, ” làm bộ tu hành”  tránh bị “thất bại trầm trọng”.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc. Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lac của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 113. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài 6 : ” Rìu bén bên cạnh gốc cây” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thếdài lâu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 114. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu tận dụng chiếc rìu sắc bén, tượng trưng cho chánh pháp để chữa lành 4 tội gốc. Người con Phật một khi cầm chiếc rìu bén để cạnh gốc cây là tốt rồi, một tâm thế sẵn sàng chiến đấu với bản thân mình gọi là “chấp ngã”. Nhưng cũng tựa như đường mòn có được do nhiều bước chân dẫm lên mà hình thành, nhiều nhát rìu chặt xuống mới nghiên cây, ngã cây, đổ cây xuống mặt đất. Đây mới là tinh thần tu tập, hướng đến một mục đích duy nhất là chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc tiếp theo bài viết của vị Thầy rồi ạ

  Qua những luận giảng của vị Thầy chúng con đã hiểu được tường tận thế nào là rìu bén thế nào là gốc cây

  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy để tâm chỉ dạy cho chúng con những phương Pháp ứng dụng phù họp cho bản thân và đời sống

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 116. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết này, con hiểu được rằng chúng ta phải đối đầu với một cuộc chiến chống ”bản ngã”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 117. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy !

  Con đã đọc xong bài 6

 118. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : 14 điều thất bại trầm trọng : Bài 16 : RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY  của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy, đã luận giải và phân tích triệt để ,mạch lạc về những điều thất bại trầm trọng mà Thánh giả Gampopa đã chỉ ra , trong đó hình tượng ” Chiếc rìu bén bên cạnh gốc cây ” ,cũng là một thất bại .

  Qua bài pháp của Thầy, con đã hiểu được chiếc rìu tượng trưng cho chánh pháp , là người tu Phật, không phải để đến chùa ,chỉ đọc tụng kinh sách hoặc phô trương tấm áo nâu sòng của mình , mà điểm quan trọng là trong lúc tu tập theo đúng chánh pháp mà bản thân mình không chữa lành được 4 tội gốc ( sát sanh , tà dâm , trộm cắp , nói dối hại người ) thì cũng giống như như rìu bén để cạnh gốc cây , không chặt được nhánh cây , không cưa được cây ngã ,rõ là thất bại trầm trọng .

  Con cảm đội ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 119. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Rìu bén bên cạnh gốc cây” trong loạt bài ” 14 thất bại trầm trọng”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hiểu được ý nghĩa của hình ảnh ” Rìu bén bên cạnh gốc cây” mà Thánh tăng Gampopa nêu ra. Gốc cây tựa cho 4 tội gốc ( sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ) và chiếc rìu bén tựa cho ” chánh pháp” . Con hiểu rằng một người khi đã có trong tay chiếc rìu bén và đứng bên cạnh gốc cây rồi thì cần phải có tâm thế sẵn sàng, sự kiên trì để chặt từng nhát thì cây mới đổ ; cũng như người con Phật khi đã được biết được những bệnh tâm và biết đến chánh pháp thì cần phải có niềm tin, sự tinh tấn mới dần dần loại bỏ được tâm bệnh, dù không biết khi nào sẽ hết bệnh nhưng cái quan trọng là đã giám chiến đấu với căn bệnh tâm này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 120. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 121. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 122. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài 6 “Rìu bén bên cạnh gốc cây” rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 123. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết một bài rất hay ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 124. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về điều thất bại thứ 4: “Chánh pháp mà không chữa lành 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người) cũng giống như rìu bén để cạnh gốc cây” – Trích 14 thất bại trầm trọng của Thánh tăng Gampopa. Qua bài, con hiểu được rằng thực hành giáo pháp không chuyển hóa được tâm thức thì cũng giống như anh tiều phu có được chiếc rìu bén trong tay mà không biết sử dụng để chặt cây lấy củi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

 125. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 126. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ bài viết của vị Thầy ạ

  Qua bài viết con mới hiểu tầm tu học đạo ạ.muốn có công đức và thoát khỏi cảnh luân hồi thì đi đúng hướng chánh pháp và được vị Thầy chân chính, giờ con đã được đi đúng quỹ đạo mà vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con. Com tạ ơn vị Thầy đã luận giảng và phát lồ Bồ đề tâm cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh và tìm ra chánh pháp tu Phật tại gia trên cõi bà ta này ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 127. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status